Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung điện Changdeokgung, Hàn Quốc
27/11/2015
 

Thông tin chung:
Công trình: Cung điện Changdeokgung (Changdeokgung, Seoul Korea)
Địa điểm: 
Seoul, Hàn Quốc (N37 34 44 E126 59 28)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khoảng 57,9ha.
Năm xây dựng: 1404 - 1405
Giá trị: Di sản thế giới (1997; hạng mục ii,iii,iv)

Hàn Quốc (South Korea) là một quốc gia ở Đông Á, nằm tại phần phía Nam bán đảo Triều Tiên; có biên giới trên bộ là Bắc Triều Tiên. Tên Hàn Quốc - Korea có nguồn gốc từ Goguryeo, một trong những cường quốc xưa ở Bán đảo Triêu Tiên và Đông Á.
Hàn Quốc có diện tích khoảng 100.363 km2, dân số khoảng 51,7 triệu người (năm 2019). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hàn; Thủ đô là thành phố Seoul.
Hàn Quốc chia thành 8 tỉnh, 1 tỉnh tự trị đặc biệt, 6 thành phố đô thị, 1 thành phố đặc biệt và 1 thành phố tự trị đặc biệt.
 

Bán đảo Triều Tiên có người ở ngay từ thời kỳ Đồ đá cũ và trải qua các thời kỳ:  

Vương quốc thời kỳ đầu Gojoseon (First Kingdom) được cho là thành lập vào năm 2333 trước Công nguyên, song Gojoseon được nhắc đến lần đầu tiên trong các ghi chép của Trung quốc Cổ đại là vào đầu thế kỷ thứ 7 TCN. 

Thời kỳ Tam Quốc của Hàn Quốc (Three Kingdoms of Korea) đề cập đến 3 vương quốc: Baekje (Bách Tế), Silla (Tân La) và và Goguryeo (Cao Câu Ly). Goguryeo sau này được gọi là Goryeo và từ đó có tên Korea hiện đại. Thời kỳ Tam Quốc kéo dài từ năm 57 TCN đến năm 668 sau Công nguyên. Tại phía Nam, kề liền với vương quốc BaekjeSilla có một thị quốc tên là Gaya, tồn tại năm 42 – 562, sau đó bị vương quốc Silla thôn tính. 
Vương quốc Baekje và Silla thống trị nửa phía Nam bán đảo Triều Tiên và Tamna (đảo Jeju). Vương quốc Goguryeo kiểm soát bán đảo LiaodongMãn Châu và nửa phía Bắc bán đảo Triều Tiên.  

Thời kỳ Vương quốc Bắc- Nam (North-South Kingdoms) tồn tại vào năm 698 - 926.
Tại miền Nam bán đảo Triều Tiên, vương quốc Sila chinh phục vương quốc Baekje và một phần vương quốc Goguryeo tạo thành một quốc gia thống nhất. Để phân biệt, vương quốc Sila giai đoạn này còn được gọi là vương quốc Tongilsilla (vương quốc Sila thống nhất; Later Silla).
Tại miền Bắc bán đảo Triều Tiên, vương quốc Balhae (Bột Hải) được thành lập. Đây là vương quốc đa sắc tộc bao gồm các dân tộc tại bán đảo Triều Tiên, Mãn Châu và Viễn Đông nước Nga. Năm 926, vương triều Balhae bị nhà Liêu (Khiết Đan, phía Đông Bắc Bắc Kinh hiện nay, tồn tại năm 916 – 1125) thôn tính. 

Thời kỳ Vương triều Goryeo (Goryeo Dynasty) tồn tại vào năm 918 - 1392. Trong thời kỳ này, vương quốc Sila lụi tàn, vương quốc Baekje và vương quốc Goguryeo xưa lại trỗi dậy. Vương quốc Goguryeo dần lớn mạnh, chinh phục và sát nhập vùng đất của Sila và Baekje tạo thành một vương triều Goryeo mới và cân bằng quyền lực tại khu vực Đông Á giữa vương triều Goryeo, Liao (nhà Liêu, tồn tại năm 916 - 1125) và Song (nhà Tống, tồn tại năm 960–1279).

Thời kỳ vương triều Goryeo là "Thời kỳ hoàng kim của Phật giáo" tại Hàn Quốc. Phật giáo là quốc giáo và đã đạt được mức độ ảnh hưởng cao nhất trong lịch sử Hàn Quốc, với 70 ngôi chùa ở thủ đô trong thế kỷ 11. 
Thương mại phát triển mạnh tại vương triều Goryeo với các thương nhân đến từ bên ngoài.
Ngoài ra, Goryeo là thời kỳ có nhiều thành tựu lớn trong nghệ thuật và văn hóa Hàn Quốc, trong đó nổi bật là các bản khắc bằng kim loại in kinh Phật (trước cả 200 năm so với việc in sách bằng các bản in kim loại tại châu Âu). Vào thế kỷ 13, vương triều Goryeo trở thành một quốc gia bán tự trị thuộc Đế quốc Mông Cổ (Mongol Empire, tồn tại năm 1206–1368). 

Thời kỳ Vương triều Joseon (Joseon Dynasty) tồn tại vào năm 1392 - 1897. Sau khi lật đổ vương triều Goryeo, nhà Joseo chuyển thủ đô từ Kaesong đến Hanyang (Seoul ngày nay). Đây là thời kỳ Nho giáo Trung Quốc thống trị trong xã hội Triều Tiên. Trong thời kỳ này, văn hóa, thương mại, văn học, khoa học và công nghệ cổ điển đạt đến đỉnh cao và để lại một di sản lớn về văn hóa, nghi thức, chuẩn mực xã hội cho Triều Tiên hiện đại.
Vương triều Joseon là triều đại phong kiến Nho giáo cầm quyền lâu nhất tại Triều Tiên.  

Thời kỳ Đế quốc Triều Tiên (Korean Empire) tồn tại trong một thời gian ngắn, từ năm 1897 – 1910. Đây là thời kỳ tiếp nối vương triều Joseon, kết thúc khi Nhật Bản xâm chiếm và thôn tính Triều Tiên vào tháng 8/1910. 

Ngày 15/8/1945, Triều Tiên tuyên bố độc lập khỏi sự thống trị của Nhật Bản.
Sau Thế chiến thứ 2, Hàn Quốc bị chia thành hai phần, miền Bắc do Liên Xô quản lý và miền Nam do Hoa Kỳ quản lý. Năm 1953 xảy ra Chiến tranh Triều Tiên giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên.
Ngày nay, bán đảo Triều Tiên gồm 2 quốc gia: Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) và Hàn Quốc (Nam Triều Tiên).


Bản đồ vương quốc cổ Goguryeo, Hàn Quốc


Bản đồ Hàn Quốc và vị trí thủ đô
Seoul

Cung điện Changdeokgung (Xương Đức Cung) được xây dựng vào năm 1404, sau khi Vương triều Joseon chuyển thủ đô từ Gaeseong ở phía Bắc đến Hanyang (Seoul ngày nay) vào năm 1392. Changdeokgung là một trong năm cung điện chính được các vua Triều Tiên xây dựng.  

Cung điện Changdeokgung nằm trong một tổng thể khu vực hoàng cung tại Seoul, phía Đông là cung điện Changgyeonggung, phía Đông Nam là Jongmyo (Tông miếu - Khu mộ tổ của hoàng tộc và đền thờ), phía Tây là nơi ở chính thức của Hoàng cung - cung điện Gyeongbokgung.   

Changdeokgung là cung điện quan trọng thứ hai và đã đóng vai trò quan trọng nhất trong 270 năm cho đến khi cung điện Gyeongbokgung (Cảnh Phúc Cung) được xây dựng lại vào năm 1868.
Changdeokgung nghĩa là "Cung điện phát huy đức hạnh" nằm tại phía Đông của cung điện Gyeongbokgung nên còn được gọi là Đông Cung.
Năm 1592 Cung điện
Changdeokgung bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc xâm lược của Nhật Bản và được xây dựng lại vào năm 1609.
Năm 1623 cung điện lại bị đốt cháy một phần. Năm 1868, công trình được xây dựng lại, là nơi ở của Hoàng đế cuối cùng của Hàn Quốc cho đến khi qua đời vào năm 1926. 
Cung điện Changdeokgung là một nơi yêu thích của các vị vua, vì được thiết kế và xây dựng theo nguyên tắc Phong Thủy với các thông số kỹ thuật Hàn Quốc được lưu truyền từ thời xa xưa. 
Trong thời gian người Nhật chiếm đóng (từ năm 1910), nhiều công trình bị phá hủy, bị tháo dỡ để đưa sang Nhật Bản. Ngày nay, tại đây còn lại chỉ khoảng 30% số công trình với 13 tòa nhà trong khu vực cung điện và 28 hạng mục công trình nhỏ khác trong các khu vườn trên một khuôn viên rộng khoảng 57,9ha.
 

Quần thể cung điện bao gồm nhiều cung điện nhỏ với hành lang kết hợp tường bao xung quanh, đảm bảo sự riêng tư và có rất ít cổng ra vào.
Các công trình trong cung điện Changdeokgung có hệ kết cấu bằng gỗ, mái ngói. Cột gỗ được sơn màu đỏ. Mái vươn xa nhờ hệ thống đẩu củng nhiều tầng và được trang trí màu sắc sặc sỡ.
Một đặc điểm đặc biệt của cung điện Changdeokgung là việc xây dựng ít làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và khai thác triệt để sự hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.
Tại đây vẫn còn lưu giữ một số lượng lớn hiện vật cung cấp thông tin về cuộc sống hoàng cung xưa. 


Tranh vẽ xưa về hoàng cung của các hoàng đế Hàn Quốc tại
Seoul - cung điện Changdeokgung nằm tại phía Đông


Tranh vẽ xưa về cung điện Changdeokgung

Cung điện Changdeokgung tại Seoul, Hàn Quốc được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Cung điện Changdeokgung có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kiến ​​trúc Hàn Quốc, thiết kế sân vườn, quy hoạch cảnh quan và nghệ thuật liên quan trong nhiều thế kỷ. 

Tiêu chí (iii): Cung điện Changdeokgung thể hiện các nguyên tắc Phong Thủy (Pungsu) truyền thống và Nho giáo thông qua bố cục kiến ​​trúc và cảnh quan. Việc lựa chọn địa điểm xây dựng cung điện dựa trên các nguyên tắc Phong Thủy cũng như bố trí các tòa nhà về cả chức năng và ý nghĩa tượng trưng theo hệ tư tưởng Nho giáo đã khắc họa quan điểm độc đáo của Vương triều Joseon về thế giới.  

Tiêu chí (iv): Cung điên Changdeogung là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc cung điện và cảnh quan sân vườn khu vực Đông Á, đặc biệt qua giải pháp tích hợp và hài hòa với khung cảnh tự nhiên, thích nghi với điều kiện địa hình bản địa.  


Vị trí Cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Sơ đồ cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Di sản Cung điện Changdeokgung tại Seoul, Hàn Quốc nằm tựa vào gò Maebong của núi Bugaksan, mặt hướng về Nam, phía trước là sông Geumcheon, theo thuyết Phong thủy (Pungsu) Hàn Quốc.
Quần thể Cung điện gồm một số công trình chính sau:

Nghi môn Donhwamun 
Donhwamun (Đôn Hóa môn, hình vẽ ký hiệu 1) là Nghi môn chính (Đại môn) của Cung điện Changdeokgung, được xây dựng năm 1412 với một chuông đồng nặng khoảng 9 tấn.
Nghi môn là một kiến trúc đồ sộ bằng gỗ, 5 gian, mái 2 tầng 8 mái.
Cổng bị người Nhật đốt cháy vào năm 1592 và được xây dựng lại vào năm 1608.
Từ cổng Donhwamun qua một cây cầu mang tên Geumcheongyo (Geumcheongyo Bridge) là vào đến không gian phía trước của điện Injeongjeon. Cầu Geumcheongyo được xây dựng vào năm 1411, bằng đá gồm 2 nhịp vòm.Nghi môn Donhwamun, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Cầu đá Geumcheongyo trước lối vào điện Injeongjeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Điện Injeongjeon
Điện Injeongjeon (Nhân Chính điện, hình vẽ ký hiệu 2) là khối nhà trung tâm của điện Changdeokgung, nơi đặt ngai vàng, nơi tổ chức các sự kiến lớn của quốc gia, bao gồm cả lể đăng quang và tiếp đón sứ thần.

Công trình được xây dựng vào năm 1405, bị người Nhật đốt cháy vào năm 1592, được xây dựng lại vào năm 1610 và bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn vào năm 1804.
Công trình có 4 mặt được bao quanh bởi nhà cầu, tạo thành khu vực riêng biệt có các cổng ra vào. Tòa điện chính đặt trên một bệ nền 3 bậc bằng đá, gồm 5 gian, mái 2 tầng 8 mái.


Phía trước điện Injeongjeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Điện Injeongjeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Nội thất khu vực đặt ngai vàng điện Injeongjeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Điện Seonjeongjeon
Điện Seonjeongjeon (Tuyên Chính điện, hình vẽ ký hiêu 3) là nơi vương thần nghị luận cũng như tổ chức yến tiệc hay thi cử cho các Nho sinh. Công trình có quy mô nhỏ, nằm kề tại phía Đông điện Changdeokgung, bao gồm tòa điện chính và hệ thống nhà cầu.


Điện Seonjeongjeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Phối cảnh một công trình trong khu vực điện Seonjeongjeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Điện Huijeongdang
Điện Huijeongdang (Hi Chính đường, hình vẽ ký hiệu 4) là phòng sinh hoạt hàng ngày của vua và hoàng hậu.
Công trình bị hỏa hoạn vào năm 1917 và đã được xây dựng lại. 
Điện Huijeongdang nằm tại phía Đông của điện Seonjeongjeon, trên một bệ nền cao bằng đá, được bao quanh bởi hệ thống hành lang cầu. Tòa điện chính nằm tại trung tâm, gồm 5 gian, mái 1 tầng, 4 mái.


Mặt trước điện Huijeongdang, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Cổng vào điện Huijeongdang, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Trang trí tường một tòa nhà trong điện Huijeongdang, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc


Nội thất điện Huijeongdang, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Điện Daejojeon
Điện Daejojeon (Đại Tạo điện, hình vẽ ký hiệu 5 ) nơi sinh hoạt của các vương phi, nằm ngay phía sau của điện Huijeongdang; 3 mặt xung quanh là sườn đồi tạo thành bậc. Điện Daejojeon là tổ hợp các tòa nhà nhỏ, được nối với nhau bằng hành lang cầu.
Công trình bị hỏa hoạn phá hủy năm 1917, sau đó được xây dựng lại.  


Điện Daejojeon, cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Ngoài các điện chính, trong cung điện Changdeokgung còn có nhiều công trình phụ trợ, bố cục gắn với hệ thống sân vườn Hoàng gia.
Khu vườn có quy mô rộng khoảng 32ha. là một không gian kết hợp ao sen, thảm cỏ, hoa, bụi cây, cây bóng mát và các công trình kiến trúc nhỏ. Tại đây có đến một trăm loài cây với một số cây có hơn 300 năm tuổi.
Ngày nay, khu vườn trở thành vườn tiêu biểu của Hàn Quốc.Một số tiểu cảnh trong vườn tại cung điện Changdeokgung, tại Seoul, Hàn Quốc

Di sản cung điện Changdeokgung tại Seoul, Hàn Quốc là một trong số ít cung điện hoàng gia tại khu vực Đông Á có quy mô và bố cục xây dựng không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường tự nhiên, để hướng tới sự hài hòa với thiên nhiên, góp phần làm rõ các nét đặc sắc của văn hóa Hàn Quốc. Các công trình kiến trúc có quy mô không lớn song có vẻ đẹp như các công trình điêu khắc chứa đựng các hình tượng tự nhiên, được trang trí như các tác phẩm hội họa với màu sắc như chim trời rực rỡ...
Di sản cung điện Changdeokgung, Seoul, Hàn Quốc có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của kiến trúc, quy hoạch cảnh quan, nghệ thuật sân vườn của Hàn Quốc sau này.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/816
https://en.wikipedia.org/wiki/South_Korea
https://en.wikipedia.org/wiki/Changdeokgung
https://www.tandfonline.com/doi/pdf/10.3130/jaabe.17.191
https://thereshegoesagain.org/changdeokgung-palace-secret-garden/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
 

Cập nhật ( 29/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com