Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Preah Vihear, Campuchia
09/11/2015

Thông tin chung:
Công trình: Đền Preah Vihear (Prasat Preah Vihear)
Địa điểm: Preah Vihear, Campuchia (N14 23 18 E104 41 2)

Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích di sản 154,7 ha; Vùng đệm: 2642,5ha
Năm hình thành: Thế kỷ 9
Giá trị: Di sản thế giới (2008; hạng mục i)

Campuchia là quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía Nam giáp vịnh Thái Lan, phía Tây giáp Thái Lan, phía Bắc giáp Lào, phía Đông giáp Việt Nam.

Campuchia có diện tích khoảng 181.035 km2, dân số khoảng 15,5 triệu người (năm 2014), ngôn ngữ chính thức là tiếng tiếng Khmer; thủ đô là thành phố Phnom Penh. 

Nền văn minh đầu tiên được biết đến tại Campuchia xuất hiện vào khoảng thiên niên kỷ thứ nhất.
Vào năm thứ 1 đến năm 550 sau Công nguyên, nơi đây thuộc vương quốc cổ Phù Nam (Funan). Thời thịnh trị, vương quốc này có lãnh thổ chiếm phần lớn phía Nam bán đảo Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, phần phía nam của Việt Nam và nam của Thái Lan ngày nay.
Lúc này, tại khu vực bắc Campuchia và nam Lào xuất hiện vương quốc Chân Lạp (Chenla, tồn tại năm 550 -  802). Vào thế kỷ thứ 7, Chân Lạp thoát khỏi sự phụ thuộc vào Phù Nam, rồi mở rộng chiếm toàn bộ lãnh thổ Phù Nam.
Vào đầu thế kỷ thứ 8, Chân Lạp bị phân chia thành hai phần, phụ thuộc vào bên ngoài và dần suy tàn.
Năm 802, Jayavarman II khởi nghiệp, lên làm vua (trị vì trong khoảng năm 802 – 850), đánh dấu sự khởi đầu của Đế chế Khmer (Khmer Empire, tồn tại năm 802–1431), đặt nền móng cho các vị vua kế tiếp nhau kiểm soát và gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Nền văn minh của Đế chế Khmer đã phát triển rất rực rỡ.
Từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18 (thời kỳ hậu Angkor, năm 1432- 1836), Đế chế Khmer suy giảm ảnh hưởng. Campuchia dần bị thu hẹp bởi sự mở rộng các quốc gia láng giềng.
Năm 1863, Campuchia bị Pháp bảo hộ, nằm trong Liên bang Đông Dương.
Ngày 9/11/1953, Campuchia độc lập từ sự cai trị của Pháp.
Ngày nay, Campuchia được chia thành 25 đơn vị hành chính, gồm 21 tỉnh và 4 thành phố trực thuộc trung ương.


Bản đồ Campuchia và vị trí tỉnh 
Preah Vihear, nằm tại phía bắc Campuchia

Campuchia là quốc gia nổi tiếng trên thế giới với những di tích đền tháp, trong đó có Quần thể AngkorSiem Reap; Quần thể đền Sambor Prei Kuk, Kampong Thom và Đền Prasat Preah Vihear. 

Preah Vihear là một ngôi đền cổ Hindu, toạ lạc trên một chỏm núi Dangrek cao 525m (so với vùng đồng bằng) ở Campuchia, gần biên giới Thái Lan.
Ngôi đền này được lấy làm tên cho tỉnh Preah Viher, nơi nó toạ lạc.

Đền được bắt đầu xây dựng vào đầu thế kỷ 9 để thờ thần Shiva. Phần lớn ngôi đền được xây dựng dưới thời vua Suryavarman I (trị vì năm 1002-1050) và Suryavarman II (trị vì năm 1113–1150); trong giai đoạn địa điểm này là khu định cư quan trọng hàng đầu của Đế quốc Khmer.

Đền nằm cheo leo trên dãy núi Dangrek thuộc tỉnh Preah Vihear của Campuchia, kề liền với vườn Quốc gia Khao Phra Viharn thuộc huyện Kantharalak, tỉnh Sisaket, Thái Lan. Do đền nằm trên một vách đá dựng đứng và không thể tiếp cận từ phía Campuchia, nên trước đây du khách thăm đền phải đi từ phía cổng của vườn quốc gia Khao Phra Viharn của Thái Lan.Vị trí
Đền Preah Vihear trong mối quan hệ với Di sản Quần thể đền Sambor Prei Kuk và Quần thể Angkor, Campuchia  

Đền Preah Vihear, Campuchia được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 2008) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Đền Preah Vihear là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, là một công trình kiến trúc xuất sắc của Kiến ​​trúc Khmer “ tinh khiết”  về quy hoạch và trang trí.

Di sản Đền Preah Vihear là một quần thể đền, chạy theo trục Bắc Nam dài khoảng 650m (theo phương ngang, khoảng gần 800m theo đường dốc), hướng về phía đồng bằng tại phía bắc (hiện bị cắt ngang bởi biên giới giữa Campuchia và Thái Lan).


Sơ đồ bố trí các hạng mục công trình chính tại Đền Preah Vihear, Campuchia


Sơ đồ bố trí các hạng mục công trình theo mặt bằng và mặt cắt, Đền Preah Vihear, Campuchia


Phối cảnh tổng thể Đền Preah Vihear, Campuchia, nhìn từ bậc thềm cao nhất.

Quần thể đền chia theo 5 nhóm Tháp cổng (Gopura, là một dạng tháp cổng hoành tráng, đặt tại lối vào của một ngôi đền Hindu), phân bố theo 4 bậc thềm, cao dần lên theo sườn đồi và lên đến đỉnh đồi (tiếp đến là vực sâu).
Bố cục kéo dài và cao dần lên ở một phía của Quần thể này rất khác so với những ngôi đền núi (bố cục tập trung, cao dần lên tại trung tâm) được tìm thấy ở Angkor. 


Hình vẽ thể hiện màu sắc theo thời gian xây dựng của công trình tại Quần thể
Đền Preah Vihear, Campuchia 

Từ thấp lên cao, Quần thể Đền Preah Vihear gồm: 

Phía trước Quần thể đền
Phía trước Quần thể đền là khu vực thung lũng.
Vào Quần thể đền là bờ đường đắp cao và một dải bậc đá lớn (Monumental Stairway, hình vẽ ký hiệu 1) với 163 bậc, được làm bằng những phiến đá lớn, trong đó có nhiều bậc được khoét trực tiếp vào bề mặt đá. Dải bậc rộng 8m, dài 78,5m. Đoạn cuối cùng, dải bậc thu hẹp lại, chỉ còn rộng 4m.
Tại đây
có một đoạn đường có lan can hai bên trang trí hình rắn Naga (Naga Platform- ký hiệu 2).


Bậc đá lên Bậc thềm thứ 1, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia
Đoạn đường có lan can hai bên trang trí hình rắn Naga, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Tháp cổng V
Tháp cổng V (Gopura V, hình vẽ ký hiệu E ) nằm tại Bậc thềm thứ 1, bậc thềm thấp nhất.
Tháp cổng V (Nghi môn) có mặt bằng hình chữ thập với lối đi xuyên qua, mở đầu cho lớp không gian đầu tiên của Quần thể đền.
Sau Tháp cổng V là Đoạn đường với hàng cột 1 (1 st Pillared Causeway/ Avenue 1 – ký hiệu 5) dẫn đến cầu thang lên Bậc thềm thứ 2.
Bên cạnh Đoạn đường với hàng cột 1 là một Hồ lớn (Large Reservoir – ký hiệu 4) hình chữ nhật, rộng khoảng 25m x50m. 


Mô hình phục dựng Tháp cổng V, Bậc thềm thứ 1, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tần tích Tháp cổng V, Bậc thềm 1,
Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Tháp cổng IV
Tháp cổng IV (Gopura IV, hình vẽ ký hiệu D ) nằm tại Bậc thềm thứ 2.
Tháp cổng IV có mặt bằng hình chữ thập với quy mô lớn hơn Tháp cổng V, mở đầu cho lớp không gian thứ hai của Quần thể đền.
Sau Tháp cổng IV là Đoạn đường với hàng cột 2 (2nd Pillared Causeway/ Avenue 2 – ký hiệu 7).
Bên cạnh Đoạn đường với hàng cột 2 là một Hồ nước đầu sư tử (Lion Head Reservoir – ký hiệu 8). Hồ hình vuông mỗi chiều rộng 9,4m. Mỗi bên của hồ có 12 bậc; mỗi bậc cao từ 20 đến 25cm. Phía nam của hồ có một đầu sư tử đá với miệng là cửa thoát nước. Hiện đầu sư tử đã bị mất.  


Mô hình phục dựng Tháp cổng IV, Bậc thềm 2, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích Tháp cổng IV, Bậc thềm 2, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Tháp cổng III
Tháp cổng III (Gopura III, hình vẽ ký hiệu C ) nằm tại Bậc thềm thứ 3. 
Tháp cổng III có mặt bằng hình chữ thập với quy mô lớn hơn Tháp cổng IV, mở đầu cho lớp không gian thứ ba của Quần thể đền. Lớp không gian này gồm hai cụm công trình có bố cục bao quanh một sân trong.
Phía trước Tháp cổng III có tàn tích một tòa tháp có cây bao phủ (Tower with Tree – ký hiệu 10).
Hai bên của Tháp cổng III là 2 cụm công trình được tạo bởi 2 tòa tháp có mặt bằng hình chữ U (U- Shaped Extension – ký hiệu 11); phía sau của 2 tòa tháp chữ U là 2 cung điện (Palace – ký hiệu 12) có mặt bằng hình chữ nhật, đóng lại không gian chữ U, tạo thành sân trong cho cụm cụm công trình.
Phía sau Tháp cổng III là Đoạn đường với hàng cột 3 (Naga Balustrade/ Avenue 3 - ký hiệu 13) dẫn đến bậc thang lên Bậc thềm 4.


Mô hình phục dựng Tháp cổng III, Bậc thềm 3, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tháp cổng III, Bậc thềm 3 (nhìn từ sân trong),
Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Bản vẽ xưa về Tháp cổng III, Bậc thềm 3, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích một tòa tháp có cây bao phủ (Tower with Tree), Bậc thềm 3, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Tháp cổng II
Tháp cổng II (Gopura II, hình vẽ ký hiệu B ) nằm tại Bậc thềm thứ 4. 
Tháp cổng II có mặt bằng hình chữ thập với quy mô nhỏ, mở đầu cho lớp không gian thứ tư của Quần thể đền. Lớp không gian thứ tư này chia thành không gian phía ngoài và không gian phía trong.
Tháp cổng II và hai tuyến hành lang hai bên bao quanh sân trong tạo thành không gian phía ngoài.
Hai bên Tháp cổng II là hai tuyến hành lang bao quanh một sân trong. 


Phối cảnh tổng thể khu vực Bậc thềm thứ 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Mô hình phục dựng Tháp cổng II, Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Tháp cổng I
Tháp cổng I (Gopura I, hình vẽ ký hiệu A ) có mặt bằng hình chữ T, cùng nằm trên Bậc thềm thứ 4, mở đầu cho không gian phía trong của lớp không gian thứ tư. Đây là không gian quan trọng nhất hay khu vực Thánh địa của Quần thể đền.
Tháp cổng I có mặt bằng hình chữ T. Hai bên phía trước Tháp cổng I là hai Tòa thư viện.
Sau Tháp cổng 1 là khu vực Thánh địa được bao quanh bởi hệ thống hành lang (Galleries – ký hiệu 17) tạo thành sân trong chính.
Trung tâm của sân trong là nơi đặt Chính điện (Sanctuary – ký hiệu 18).
Hai bên khu vực Chính điện là Tòa nhà phía Tây (Western Building – ký hiệu 15) và Tòa nhà phía Đông (Eastern Building – ký hiệu 16), là hai tòa Tu viện.


Mô hình phục dựng Tháp cổng I, Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Mô hình phục dựng Chính điện, Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích Tháp cổng 1,
Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích góc hành lang cầu bao quanh Chính điện
, Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích sân trong với hành lang cầu bao quanh Điện thờ chính, Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích Chính điện,
Bậc thềm 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Bản vẽ miêu tả Tòa thư viện, phía trước Chính điện, Bậc thềm thứ 4, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Tàn tích của tòa Tu viện phía tây khu Chính điện,
Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Các công trình đền tháp, tu viện, cổng tháp, hành lang trong Quần thể được xây dựng từ các khối đá sa thạch màu xám và vàng có sẵn tại địa phương. Gỗ được sử dụng rộng rãi để làm kết cấu đỡ mái nhà được lợp bằng ngói đất nung. Gạch cũng được sử dụng để xây dựng một số kết cấu vòm.
Trên các phế tích của Quần thể đền có nhiều điêu khắc trên đá sa thạch cục kỳ tinh xảo. Các chạm khắc bao gồm các bản khắc chữ tiếng Phạn,tiếng Khmer và các phù điêu trang trí.


Chi tiết trang trí trên cổng tháp, Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia


Chi tiết trang trí trên tường,
Quần thể Đền Preah Vihear, Campuchia

Đền Preah Vihear là một quần thể kiến ​​trúc độc đáo gồm một hệ thống các đền tháp, cổng tháp, tu viện, hành lang, bậc đá…, là một kiệt tác xuất sắc của kiến trúc Khmer, là một tạo tác tinh khiết từ quy hoạch, xây dựng đến trang trí và mối quan hệ với cảnh quan môi trường xung quanh.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1224
https://en.wikipedia.org/wiki/Cambodia
https://en.wikipedia.org/wiki/Khmer_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Suryavarman_I
https://en.wikipedia.org/wiki/Preah_Vihear_Temple
http://www.cambodia.org/Preah_Vihear/
https://www.orientalarchitecture.com/sid/40/cambodia/preah-vihear-province/preah-vihear
http://www.cambodiancommunityday.org/index.php/en/explore-
cambodia/attractions/other-temple/preah-vihear-temple

http://urbanterrains.com/project/preah-vihear-temple-border-masterplan/
https://www.youtube.com/watch?v=kGItJych0Ho

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 17/09/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com