Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể chùa Borobudur, Java, Indonesia
21/11/2015

Thông tin chung:
Công trình: Quần thể chùa Borobudur (Borobudur Temple Compounds)
Địa điểm: Thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia (S7 36 28.008 E110 12 12.996)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 25,51ha; diện tích vùng đệm 64,31ha.
Năm xây dựng: thế kỷ thứ 9
Giá trị: Di sản thế giới (1991, hạng mục i, ii, vi)

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là một quốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 1700 hòn đảo. Indonesia có phần diện tích đất rộng 1.904.569 km2; dân số khoảng 261 triệu người (năm 2016), là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới; Tôn giáo chính là Hồi giáo. Quốc đảo này có chung biên giới đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và phần phía Nam của Malaysia.
Indonesia được chia thành 34 tỉnh, trong đó 5 tỉnh đặc biệt; Thành phố 
Jakarta là thủ đô.  
Lịch sử của quần đảo Indonesia gắn với sự ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài. Họ đến đây bởi tài nguyên thiên nhiên giàu có và phong phú (từ tài nguyên tự nhiên như: 
dầu mỏ và khí đốt, than, thiếc, đồng và vàng đến sản phẩm nông, lâm nghiệp như: gạodầu cọtràcà phêca caocây dược liệugia vị và cao su).

Từ những năm đầu công nguyên, các nhà cai trị địa phương đã tiếp thu những ảnh hưởng nước ngoài. Tại đây các vương quốc theo Ấn Độ giáo và Phật giáo được hình thành và phát triển mạnh mẽ. 
Vào khoảng từ đầu thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, các thương nhân Hồi giáo và thương nhân châu Âu gắn với Kito giáo đã chiến đấu quyết liệt với nhau để giành độc quyền thương mại.tại đây. Mặc dù bị gián đoạn bởi người Bồ Đào Nha, Pháp và Anh, cường quốc châu Âu Hà Lan đã chiếm phần lớn sự hiện diện với 350 năm ở quần đảo này. 

Đầu thế kỷ 20, khái niệm "Indonesia" là một quốc gia- dân tộc xuất hiện và phong trào độc lập bắt đầu hình thành. Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến 2, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 từ Hà Lan. 
 

Borobudur là một ngôi chùa hay tu viện Phật giáo Đại thừa, được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 (ước tính kéo dài trong khoảng 75 năm và hoàn thành vào năm 825), nằm trong thung lũng Kedu, tại thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia.

Quần thể đền Borobudur được xây dựng trong thời hoàng kim của triều đại Sailendra (Shailendra Dynasty, tồn tại năm 650 – 1025). Trong thời kỳ này, triều đại Sailendra tồn tại hòa bình bên cạnh triều đại láng giềng Sanjaya (Sanjaya Dynasty, tồn tại năm 732—947). Trong khi các triều vua Sanjaya tích cực quảng bá Ấn Độ giáo (Hindu giáo; gắn với Di sản thế giới Quần thể đền Prambanan), triều đại Sanjaya lại tích cực quảng bá Phật giáo Đại thừa.

Cả hai vương triều Sanjaya và Sailendra đều duy trì mối quan hệ chặt chẽ với vương quốc Champa (tồn tại năm 192–1832) ở lục địa Đông Nam Á. Điều này minh chứng qua nhiều điểm tương đồng với phong cách kiến trúc của các ngôi đền, chùa ở miền trung Java được xây dựng dưới thời trị vì của vương triều Sanjaya và Sailendra. 

Chùa bị bỏ rơi vào thế kỷ 14, liên quan đến vương quốc Java chuyển tín ngưỡng sang đạo Hồi. Năm 1814 công trình được phát hiện, được phục hồi một phần vào năm 1907-1911, phục hồi tổng thể vào năm 1975- 1982, trở thành một địa điểm khảo cổ học Phật giáo nổi tiếng.

Quần thể Chùa Borobudur nằm tại vùng đất thiêng liêng, bao gồm 3 ngôi chùa: Chùa Borobudur; Chùa Mendut và Chùa Pawon, có vị trí cùng nằm trên một đường thẳng, như là biểu tượng của 3 giai đoạn đạt được tới Niết bàn (sự giải thoát, theo giáo lý nhà Phật).


 Đế quốc Srivijaya  và Sailendra vào thời cương vực lãnh thổ lớn nhất, khoảng thế kỷ thứ 8


Vị trí xây dựng chùa Borobudur, trên một đường thẳng với chùa Mendut và Pawon

Quần thể chùa Borobudur, chùa Mendut và chùa Pawon, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1991) với tiêu chí:

Tiêu chí (i):
 Chùa Borobudur có hình kim tự tháp, gồm 10 bậc, trên đỉnh là một mái vòm lớn hình chuông; là một sự kết hợp hài hòa giữa bảo tháp, đền thờ và hình tượng ngọn núi; là một kiệt tác của kiến trúc Phật giáo và nghệ thuật hoành tráng.

Tiêu chí (ii): 
Chùa Borobudur là một bằng chứng nổi bật về nghệ thuật và kiến trúc Indonesia, hình thành từ giữa thế kỷ thứ 8 và đầu thế kỷ thứ 9, có ảnh hưởng to lớn đến kiến trúc từ giữa thế kỷ 13 đến đầu thế kỷ 16. 

Tiêu chí (vi): Với hình thức của một đóa hoa sen, loại hoa biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo, chùa Borobudur là một sự phản ánh đặc biệt sự pha trộn giữa ý tưởng thờ cúng tổ tiên của người bản địa với các tín ngưỡng của Phật giáo về cõi Niết Bàn. Mười tầng bậc của cấu trúc chùa tương ứng với các giai đoạn mà Bồ Tát đã đạt được trước khi tới Phật quả. 


Vị trí và phạm vi Di sản Quần thể chùa Borobudur, chùa Mendut và chùa Pawon, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia

Quần thể chùa Borobudur, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia gồm 3 di tích: Chùa Borobudur; Chùa Mendut và Chùa Pawon.

Chùa Borobudur
Chùa Borobudur (Borobudur Temple) từ thế kỷ thứ chín, nằm gần thị trấn Muntilan, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia.
Di sản có diện tích 25,38ha, vùng đệm 62,57ha.
Chùa Borobudur là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và hoàn chỉnh nhất trên thế giới. 
Công trình được xây dựng trên một ngọn đồi tự nhiên. Từ chân đồi qua 15m mới lên tới sân chùa. Ngôi chùa cao khoảng 42m.
Borobudur có hình dạng kim tự tháp dạng bậc như một gò núi (dạng xây dựng này còn được gọi là “chùa núi”, là sự kết hợp giữa bảo tháp, chùa và núi). Kiến trúc của chùa thể hiện sự giao hòa giữa kiến trúc Phật giáo và giáo phái bản địa thờ cúng tổ tiên tại Indonesia.


Vị trí và phạm vi Di sản chùa Borobudur, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia


Bức tranh G.B. Hooijer (khoảng 1916-1919) mô tả chùa Borobudur thời kỳ hoàng kim

Công trình thể hiện rõ sự ảnh hưởng của nghệ thuật thời vương triều Gupta (Gupta Empire, Đế chế Ấn Độ cổ, tồn tại thế kỷ thứ 3 – 543. Đây là thời kỳ nảy sinh những thành tựu về kiến ​​trúc, điêu khắc và hội họa, đặt ra các chuẩn mực về nghệ thuật cho giai đoạn sau, không chỉ ở tiểu lục địa Ấn Độ mà cả khu vực lân cận tại Nam Á và Đông Nam Á). 

Chức năng của Borobudur là sự kết hợp giữa việc thờ cúng Đức Phật và là nơi cho Phật tử hành hương.
Chùa có hình tượng như một bông hoa sen, loài hoa thiêng liêng của Đức Phật. Hình dạng 3 tầng tháp thể hiện 3 cấp độ biểu tượng của vũ trụ học Phật giáo: Kamadhatu (thế giới dục vọng); Rupadhatu (thế giới của hình tướng) và Arupadhatu (thế giới của vô tướng). 10 bậc của 3 tầng tháp được cho là tương ứng với các giai đoạn mà các Bộ Tát phải đạt được trước khi thành Phật quả.  

Khách hành hương bắt đầu đi từ nền sân chùa, theo các con đường bậc qua, mà lên tới đỉnh. 
Tầng thứ nhất (tầng Kamadhatu) có mặt bằng tổng thể hình vuông theo đúng 4 hướng Đông, Tây, Nam Bắc với  kích thước 123m x 123m, cao 4 m, chia thành 2 bậc. Các cạnh đế tháp không thẳng, mà dật 3 cấp, nhô ra ở giữa. Giữa các cạnh đế tháp là một lối lên rộng 7,38m, hai bên đặt 2 sư tử đá.
Tầng thứ hai (Rupadhatu) bao gồm 5 bậc, mỗi bậc đều có lan can. Cuối của các lan can là các tượng đầu voi, sư tử…
Tầng thứ ba (Arupadhatu) có mặt bằng hình tròn, gồm 3 bậc tròn với 72 tháp nhỏ bên trong đặt tượng Phật ngồi và một tháp giống hình quả chuông đặt ở chính giữa.Mặt bằng chùa
Borobudur, Central Java, Indonesia


Mặt cắt chùa Borobudur, Central Java, Indonesia
Phối cảnh tổng thể chùa Borobudur, Central Java, Indonesia
Bậc thang lên các tầng chùa Borobudur, Central Java, Indonesia

Tất cá các bậc thềm, đều được phủ kín tượng, phù điêu trang trí rất công phu miêu tả cuộc đời của Đức Phật, các vị Bồ tát..., những cảnh trên thiên đường hay dưới địa ngục. Ngoài ra, tại đây còn có các phù điêu miêu tả nhiều cảnh của cuộc sống hàng ngày trong Java cổ đại thế kỷ 8, từ cuộc sống của hoàng gia, tu sĩ ẩn dật trong rừng, những người dân thường trong làng đến đền thờ, chợ, thuyền, hệ thực vật và động vật khác nhau.
Borobudur được cho là một quần thể lớn nhất và đầy đủ nhất các phù điêu Phật giáo trên thế giới với khoảng 504 tượng Phật, 1460 phù điêu miêu tả con người, sự kiện và 1210 phù điêu trang trí.


72 bảo tháp bố trí thành vòng tròn tại tầng thứ 3,
chùa Borobudur, Central Java, Indonesia


Tượng Phật ngồi trong bảo tháp nhỏ
tại tầng thứ 3, chùa Borobudur, Central Java, Indonesia

Công trình được xây dựng bằng đá với khối lượng lên đến 55000m3. Các khối đá được cắt theo các kích cỡ, vận chuyển đến địa điểm xây dựng và xây dựng không cần vữa, chỉ liên kết với nhau bằng các mộng ngàm vào nhau.

Các bức điêu khắc đá được thực hiện tại chỗ.

Đơn vị đo cơ bản được sử dụng để xây dựng công trình là Tala: chiều dài của khuôn mặt con người, từ chân tóc tại trán đến cằm hoặc khoảng cách lớn nhất từ đầu ngón tay cáii và đầu ngón tay giữa. Tại đây các tỷ lệ 4/6/9 thường xuyên được sử dụng. Tỷ lệ này cũng được tìm thấy trong cách thức xây dựng của hai ngôi chùa lớn gần đó và tương tụ như đền thờ Angkor Wat tại Campuchia.

Chùa Borobudur là điểm thu hút khách du lịch được ghé thăm nhiều nhất ở Indonesia.Phù điêu và tượng Phật xung quanh các bậc thềm của chùa
Borobudur, Central Java, Indonesia


Bức phù điêu Hoàng hậu Maya cưỡi xe ngựa lui về Lumbini để hạ sinh Thái tử Siddhartha Gautama (Đức Phật)

Phù điều miêu tả
Thái tử Siddhartha Gautama (Đức Phật) trở thành một ẩn sĩ khổ hạnh;
tại chùa Borobudur, Central Java, Indonesia


Một bức phù điêu miêu tả thuyền vượt biển của vương triều
Sailendra Java
tại
chùa Borobudur, Central Java, Indonesia


Phù điêu miêu tả dàn nhạc,
chùa Borobudur, Central Java, Indonesia


Tượng Phật, chùa Borobudur, Central Java, Indonesia


Tượng thú,
chùa Borobudur, Central Java, Indonesia

Chùa Mendut
Chùa Mendut (Mendut Temple)từ thế kỷ thứ chín, nằm ở làng Mendut, tiểu khu Mungkid, thành phố Magelang 
Regency, 
tỉnh Central Java, IndonesiaIndonesia.
Di sản Chùa Mendut có diện tích 0,11ha, vùng đệm 1,67ha, nằm cách chùa Borobudur khoảng 3km về phía đông. Đây là ngôi chùa cổ nhất trong quần thể 3 chùa.
Năm 1836, chùa được phát hiện như một tàn tích được bao phủ bởi các bụi cây. Chùa được trùng tu vào năm  năm 1897 và hoàn thành vào năm 1925.


Vị trí và phạm vi Di sản chùa Mendut, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia

Chùa có mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh dài 13,7m, đặt trên một bệ nền cao 3,7m. Chùa cao 26,4m, quay về hướng Tây Bắc.
Thành của các bậc thang lên bệ nền được chạm khắc phù điêu thuật lại câu chuyện liên quan đến giáo lý Phật giáo. 
Sân vuông xung quanh cơ thể của ngôi đền được dành người đi hành lễ (Pradakshina) theo chiều kim đồng hồ xung quanh chùa.
Các bức tường bên ngoài chùa được trang trí bằng các bức phù điêu của các Bồ tát.
Ban đầu ngôi đền có hai gian, một gian nhỏ ở phía trước, và một gian lớn ở chính giữa. Mái và một số phần của các bức tường gian phía trước bị mất. Phần mái được cho là có một tháp nhọn với kích thước và kiểu dáng có lẽ giống như chùa Sojiwan (Sojiwan Temple, thuộc thành phố Klaten Regency, tỉnh Central Java, Indonesia).
 
Mặt bằng chùa Mendut, Central Java, Indonesia


Phối cảnh chùa Mendut, Central Java, Indonesia

Bên trong tháp có ba bức tượng đá lớn được chạm khắc. Tượng Dhyani Buddha Vairocana cao 3 mét có ý nghĩa giải thoát người mộ đạo khỏi nghiệp thân, bên trái là tượng Bồ tát Quán Thế Âm để giải thoát nghiệp khẩu, bên phải là Bồ tát Tâm nguyện để giải thoát nghiệp tư tưởng.  

Những người theo đạo Kejawen (Thần đạo của người Java) hoặc Phật giáo, cầu nguyện trong chùa Mendut để mong thực hiện những điều ước, ví như cầu để giải thoát thoát khỏi bệnh tật; trước bức phù điêu Hariti (biểu tượng của khả năng sinh sản, sự bảo trợ của tình mẫu tử và người bảo vệ con cái) cầu về đường con cái.


Bức tượng Đức Phật (Dhyani Buddha Vairocana), Bồ tát Quán Thế Âm (Avalokitesvara) và Bồ tát Tâm nguyện Vajrapani bên trong chùa tháp Mendut, Central Java, Indonesia


Bức phù điêu thần Hariti trên bức tường chùa Mendut,
Central Java, Indonesia  

Chùa Pawon
Chùa Pawon (Pawon Temple) nằm tại thành phố Magelang Regency, tỉnh Central Java, Indonesia, giữa của hai ngôi chùa, Borobudur (cách 1,75 km về phía đông) và Mendut (1,15 km về phía tây), được xây dựng vào thế kỷ 8 – 9, dưới thời triều đại Sailendra (Shailendra Dynasty, tồn tại năm 650 – 1025).


Vị trí và phạm vi Di sản chùa Pawon, thành phố Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia

Ngôi chùa quay về hướng Bắc và đặt trên một bệ nền hình vuông. 
Mỗi bên của cầu thang và đỉnh của cổng ra vào được trang trí bằng chạm khắc Kala-Makara (sinh vật biển huyền thoại), thường thấy trong các ngôi đền cổ của người Java. 
Bức tường bên ngoài của chùa Pawon được chạm khắc với các bức phù điêu của các vị Bồ Tát và nữ Bồ Tát (Tara). Ngoài ra còn có phù điêu Cây sự sống (Kalpataru) được canh giữ bởi các sinh vật thần thoại Kinnara và Kinnari (đứng) và Apsara và Devata (đang bay).
Bên trong tháp có 6 lỗ thủng, được cho để thoát khói trong quá trình đốt đồ tế lễ.
Phần mái của chùa có 5 bảo tháp nhỏ.
Chùa Pawon được đánh giá là “ Viên ngọc của kiến trúc chùa Java”.


Phối cảnh chùa tháp Pawon, Central Java, Indonesia


Bức phù điêu Cây sự sống (
Kalpataru) được canh giữ bởi các sinh vật thần thoại Kinnara và Kinnari (đứng) và Apsara và Devata (đang bay), chùa Pawon, Central Java, Indonesia 

Quần thể chùa Borobudur, Chùa Mendut và Chùa Pawon tại Central Java, Indonesia là một trong những quần thể chùa và cũng là một trong các di tích Phật giáo lớn nhất trên thế giới, được cho là đại diện cho kiệt tác sáng tạo của con người..., là công trình kiến trúc có giá trị mang ý nghĩa phổ quát xuất sắc…
Ngày nay Quần thể chùa Borobudur vẫn là địa điểm hành hương. Phật tử ở Indonesia tổ chức Đại lễ Phật đản tại đây và đất là nơi du khách đến thăm nhiều nhất Indonesia.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/592
https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Shailendra_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Gupta_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Borobudur
https://en.wikipedia.org/wiki/Mendut
https://en.wikipedia.org/wiki/Sojiwan
https://en.wikipedia.org/wiki/Pawon

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 13/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com