Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các nhà máy sợi, dệt ở thung lũng Derwent, Anh
01/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Các nhà máy sợi, dệt ở thung lũng Derwent, Anh (Derwent Valley Mills)
Địa điểm: Derbyshire, Anh (N53 1 44 W1 29 17)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 1228,7ha; diện tích vùng đệm 4.362,7002 ha
Năm xây dựng: thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2001, hạng mục ii,iv)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.
 


Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 bắt đầu vào khoảng 1750/1760 đến khoảng 1820/1840, diễn ra đầu tiên tại Vương quốc Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này là máy móc cơ khí ra đời và cải tiến thay thế sức lao động thủ công, qua đó gia tăng sản lượng. Cuộc cách mạng này đánh dấu bằng các thành tựu nổi bật trong ngành dệt may, cơ khí, luyện kim và giao thông vận tải. 

Tại Vương quốc Anh, vào thế kỷ 18 và 19, có một địa điểm tập trung một loạt nhà máy sản xuất sợi, dệt là Thung lũng Derwent (Derwent Valley), tại quận Derbyshire, vùng East Midlands của nước Anh. 

Các nhà máy sợi, dệt ở thung lũng dọc sông Derwent (Derwent Valley Mills) có diện tích đến 1228,7ha, trải dài 24 km, từ Matlock Bath ở phía bắc tới trung tâm thành phố Derby ở phía nam. Đây là nơi bố trí 3 khu vực công nghiệp chính: Cromford, Belper và Darley Abbey, bao gồm hơn 800 công trình, các khu định cư cho công nhân, đập nước trên sông Derwent, mạng lưới giao thông và hạ tầng kỹ thuật phục vụ các nhà máy trong các thung lũng.
Các nhà máy sợi, dệt được hình thành tại đây là các nhà máy với công nghệ sợi, dệt mới do chính người Anh phát minh.

Nhà máy sợi dệt nhờ sức nước đầu tiên ở nước Anh được John Lombe (nhà phát minh người Anh, 1693- 1722) xây dựng vào năm 1719/1721, tại thành phố Derby (quận Derbyshire, vùng East Midlands của nước Anh). Trong nhà máy này, tuy máy sợi dệt (machinery for throwing silk) còn dựa trên một thiết kế từ Ý, song quy mô, sản lượng và số lượng lớn công nhân được tuyển dụng chưa từng có trong tiền lệ.
 

Vào năm 1770, Richard Arkwright (nhà phát minh người Anh, 1732- 1792) đã sáng chế ra khung dệt vải quay liên tục bằng sức nước (bánh xe nước), cho phép sản xuất vải bởi những công nhân không cần tay nghề cao, làm ra nhiều sản phẩm vải với giá thành cạnh tranh. Richard Arkwright còn là doanh nhân hàng đầu trong cuộc CMCN lần 1. Kỹ năng quản trị nhờ kết hợp sức mạnh công nghệ, máy móc, lao động bán lành nghề và nguyên liệu mới là bông để tạo ra sợi sản xuất hàng loạt, đã mang lại cho Richard Arkwright danh hiệu "Cha đẻ của hệ thống nhà máy công nghiệp hiện đại". Năm 1771, Richard Arkwright xây dựng nhà máy sợi dệt Cromford Mill với công nghệ mới tại Thung lũng Derwent để tận dụng nguồn nước sông Derwent. Năm 1776-1777, Richard Arkwright xây dựng nhà máy sợi dệt thứ hai lớn hơn tại đây. Từ đây "Hệ thống Arkwright" cũng như mô hình Thung lũng các nhà máy sợi dệt Derwent, Anh dần được định hình.
Những năm tiếp theo, tại thung lũng Derwent, Derbyshire, Anh đã xuất hiện hàng loạt các nhà máy sợi, dệt vải khác với công nghệ tương tự Cromford Mill. 
Theo mô hình công nghệ này đến năm 1788, đã có hơn 200 nhà máy sợi, dệt được xây dựng tại Anh, và được truyền sang châu Âu và Hoa Kỳ; trở thành hình mẫu cho các nhà máy sợi dệt trên toàn thế giới trong những thế kỷ tiếp theo.
 

Vào cuối thế kỷ 19, khi động cơ hơi nước và động cơ đốt trong chiếm ưu thế, vai trò của Cụm công nghiệp tại Derwent Valley dần bị thay thế bởi các cụm công nghiệp khác với công nghệ sản xuất tiên tiến hơn. 


Chân dung Sir Richard Arkwright, nhà phát minh và doanh nghiệp nổi tiếng thời CMCN 1.0
 

Bên cạnh các nhà máy, 4 khu định cư của người lao động tại Cromford, Belper, Milford và Darley Abbey trải dọc sông Derwent được hình thành.

Thung lũng Derwent đã hình thành một cảnh quan văn hoá mới, là nơi hệ thống nhà máy hiện đại được thành lập, nơi hình thành các khu định cư cho công nhân trong các nhà máy, tạo ra một cảnh quan mà trước đây chưa từng có.
Nhưng năm sau này, do sự phát triển của công nghệ, trọng tâm công nghệ sợi, dệt chuyển sang lĩnh vực mới, song cảnh quan công nghiệp tại đây vẫn lưu giữ được các giá trị văn hoá đặc sắc. 

Các nhà máy sợi, dệt ở thung lũng Derwent, Derbyshire, Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hoá (năm 2001) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Thung lũng Derwent chứng kiến ​​sự ra đời của hệ thống nhà máy với các tòa nhà kiểu mới được xây dựng để đáp ứng công nghệ kéo sợi bông do Richard Arkwright phát triển vào cuối thế kỷ 18. 

Tiêu chí (iv): Ở Thung lũng Derwent, lần đầu tiên xuất hiện một quần thể kiến trúc cảnh quan công nghiệp quy mô lớn trong môi trường cảnh quan nông thôn. Nhu cầu cung cấp nhà ở, các tiện nghi khác cho công nhân và các nhà quản lý đã dẫn đến việc hình thành một trong những Cộng đồng công nghiệp hiện đại đầu tiên trong lịch sử nhân loại.


Một số địa điểm Di sản Thế giới tại Vương quốc Anh, được chồng lên bản đồ địa chất nền đơn giản; trong đó có Di sản các nhà máy sợi, dệt ở thung lũng Derwent, Derbyshir
Phạm vi Di sản và Sơ đồ thung lũng Derwent, Derbyshire, Anh 

Khu vực Cromford
Khu vực Cromford nằm tại phía bắc Thung lũng Derwent, là điển hình nhất của cộng đồng nhà máy sợi, dệt ở thung lũng Derwent, bao gồm nhà máy, khu dân cư và hệ thống hạ tầng kỹ thuật kèm theo.

Nhà máy sợi, dệt Cromford

Nhà máy sợi, dệt Cromford (Cromford Mill) là nhà máy của Richard Arkwright, được xây dựng vào năm 1771.

Phân xưởng chính cao 3- 5 tầng với 200 công nhân làm việc.
Nhà ở cho công nhân được xây dựng kề liền.

Nhà máy đóng cửa vào cuối thế kỷ 19 và được sử dụng cho mục đích khác.
Năm 1979, công trình được phục hồi để làm nơi trưng bày triển lãm, thư viện, trung tâm nghiên cứu, cửa hàng, quán cà phê.


Sơ đồ vị trí các di tích chính tại khu vực nhà máy Cromford Mill, Derwent, Derbyshire, AnhPhối cảnh tổng thể nhà máy Cromford Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 


Nhà máy Cromford Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 


Bên trong sân nhà máy Cromford Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 

 

Nhà máy sợi, dệt Masson

Nhà máy sợi, dệt Masson (Masson Mill) là nhà máy thứ 3 của Richard Arkwright tại Khu vực Cromford.

Công trình được xây dựng vào năm 1783, cao 5 tầng, dài 43,8m rộng 8,4m. Cầu thang và khu phụ được bố trí tách biệt khỏi không gian sản xuất. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà công nghiệp.
Nhà máy được trang bị một bánh xe nước, sau đó được thay bằng bằng động cơ hơi nước vào năm 1928. 
Kề liền nhà máy là một đập nước, là nguồn động lực cho các khung dệt.

Hiện tại Masson Mill trở thành một bảo tàng sợi, dệt, lưu giữ bộ sưu tập thoi dệt lớn nhất thế giới với hơn 680.000 ống sợi, dệt.Phối cảnh tổng thế nhà máy Masson MillDerwent, Derbyshire, Anh 


Nhà máy Masson Mill nhìn từ kênh Cromford, Derwent, Derbyshire, Anh 
Mặt đứng nhà máy Masson Mill nhìn từ phía đường ô tô, 
Derwent, Derbyshire, Anh 


Bánh xe nước - động cơ trong n
hà máy Masson Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 


Máy kéo sợi trưng bày trong bảo tàng Masson MillDerwent, Derbyshire, Anh 


Máy dệt vải trưng bày trong bảo tàng Masson Mill, Derwent, Derbyshire, Anh;  Máy dệt chuyển động nhờ hệ thống truyền dẫn nối tới động cơ chính chạy bằng sức nước

 

Trạm bơm Leawood và kênh đào Cromford

Trạm bơm Leawood (Leawood Pump House)được xây dựng vào năm 1849 để cung cấp nước cho các kênh đào Cromford, Công trình nằm trên bờ phải sông Derwent, tại cống Derwent. Máy bơm là động cơ hơi nước, cung cấp cho kênh 39.000m3 nước/ngày. Trạm bơm làm việc cho đến năm 1944 khi các kênh đóng cửa và được phục hồi vào năm 1979.

Kênh đào Cromford (Cromford Wharf)được xây dựng vào năm 1789, để vận chuyển than và quặng.
Từ năm 1944, kênh không còn được sử dụng vận chuyển hàng hóa, chỉ có vai trò phục vụ du lịch.


Trạm bơm Leawood, Derwent, Derbyshire, Anh 


Một đoạn kênh đào
Cromford, Derwent, Derbyshire, Anh


Tuyến đường sắt

Tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa được khai trương vào năm 1830.
Đến năm 1967, tuyến đường sắt hoàn toàn ngừng hoạt động, chỉ tồn tại như một di tích lịch sử. 


Tuyến đường sắt tại Derwent, Derbyshire, Anh

 

Làng Cromford

Làng Cromford (Cromford Village) là một khu dân cư do Richard Arkwright xây dựng vào năm 1771 cho công nhân của nhà máy Cromford Mill.
Tại đây có nhà ở, cửa hàng, quán rượu, nhà thờ và trường học.
Ngày nay,
làng Cromford có dân số khoảng 1,7 ngàn người (1991). Làng Cromford ven sông Derwent, Derbyshire, Anh 


Khách sạn trong làng CromfordDerwent, Derbyshire, Anh 


Trong làng Cromford, Derwent, Derbyshire, Anh 

Khu vực 
Belper

Khu vực Belper nằm tại giữa Thung lũng Derwent, có cấu trúc tương tự như Khu vực Cromford với nhà máy sợi, dệt, khu dân cư và hệ thống hạ tầng kỹ thuật kèm theo.

Đây là một cụm các nhà máy sợi dệt, được đặt tên theo hướng:

Nhà máy sợi, dệt Belper North

Nhà máy sợi, dệt Belper North (Belper North Mill) được xây dựng vào năm 1786, đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 1803 và được xây dựng lại vào năm 1804.

Nhà máy gồm 3 phân xưởng chính. Một phân xưởng dài dài 39m với mặt cắt ngang điển hình rộng 9,4m và cao 19m, 5 tầng. 2 phân xưởng khác dài 12,6m và cao 10m. Kết cấu chịu lực của công trình bằng thép, thay thế kết cấu gỗ dễ bị cháy khi hỏa hoạn.

Trong phân xưởng chính có một bánh xe nước, đường kính 5m, rộng 7m. Từ bánh xe có các trục quay với hệ thống các dây curoa nối tới trục quay của từng máy sợi, dệt. Hiện tại đây trở thành nơi trưng bày máy móc và các mặt hàng gắn liền với lịch sử của ngành công nghiệp dệt may tại Derwent Valley.

 

Nhà máy sợi, dệt Belper West

Nhà máy sợi dệt Belper West (Belper West Mill) được xây dựng năm 1795; Hiện đã bị phá hủy.

 

Nhà máy sợi dệt Belper South

Nhà máy sợi dệt Belper South (Belper South Mill) được xây dựng năm 1812; Hiện đã bị phá hủy.

 

Nhà máy sợi, dệt Belper East

Nhà máy sợi, dệt Belper East (Belper East Mill) được xây dựng muộn vào năm 1912. Công trình trông giống như một pháo đài 7 tầng với 4 tháp góc, xây dựng bằng gạch đỏ với các hàng cửa sổ. Kết cấu chịu lực bằng khung thép. 


Vị trí các nhà máy sơi dệt tại 
Khu vực Belper, Derwent, Derbyshire, Anh Phối cảnh tổng thể cụm nhà máy Belper Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 


Nhà máy Belper North Mill, Derwent, Derbyshire, Anh Sơ đồ mặt cắt phân xưởng sợi dệt nhà máy Belper North Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 

Khu dân cư bao quanh cụm nhà máy Belper Mill, Derwent, Derbyshire, Anh 


Khu dân cư xưa  tại thị trấn Belper, Derwent, Derbyshire, Anh 

Khu vực Darley Abbey

Khu vực Darley Abbey nằm tại phía nam Thung lũng Derwent, có cấu trúc tương tự như Khu vực Cromford với nhà máy sợi, dệt, khu dân cư và hệ thống hạ tầng kỹ thuật kèm theo.

Ban đầu 
Darley Abbey là một khu dân cư nhỏ, hình thành vào thế kỷ 12.
Vào thế kỷ 18, tại đây đã có các cơ sở sản xuất giấy, chế biến ngô, thuộc da.
Những nhà máy sợi, dệt được xây dựng tại đây vào năm 1782 – 1830 bởi gia đình doanh nghiệp Thomas Evans.

Nhà máy bao gồm nhà xưởng gắn với thiết bị sử dụng nguồn nước, nhà kho, văn phòng. Lớn nhất là nhà xưởng cao 5 tầng. Kề liền là hệ thống đập nước để cung cấp sức nước cho các động cơ nước, sau này được thay thế bằng động cơ hơi nước. 
Vào năm 1792- 1826, chủ doanh nghiệp xây dựng một ngôi làng mới cho 130 công nhân, gồm 4 khối nhà cao 3 tầng, tạo thành một trong những cộng đồng công nghiệp sớm nhất tại nước Anh. Trong những năm tiếp theo, trường học, cửa hàng, nhà thờ được xây dựng tại đây. Thị trấn sợi dệt Darley Abbey hình thành và được đánh giá là rất ngăn nắp, sạch sẽ.   


Sơ đồ cụm nhà máy sợi, dệt Darley Abbey, Derwent, Derbyshire, Anh 


Phối cảnh tổng thể Darley Abbey Mills, Derwent, Derbyshire, AnhNhà máy Darley Abbey Mills, Derwent, Derbyshire, Anh 


Nhà ở của người lao động trong cộng đồng sợi dệt Darley Abbey, Derwent, Derbyshire, Anh  Trường học của cộng đồng 
sợi dệt Darley Abbey, Derwent, Derbyshire, Anh 

Các nhà máy sợi, dệt vải, hệ thống giao thông, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và các khu dân cư kèm theo tại
thung lũng Derwent, Anh là kết quả của một quá trình liên quan đến hoạt động công nghệ dệt may, tạo nên hình mẫu về phát triển cụm công nghiệp và đô thị công nghiệp trên toàn thế giới trong những năm sau này. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1030
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/John_Lombe
https://en.wikipedia.org/wiki/Richard_Arkwright
https://en.wikipedia.org/wiki/Derby
https://en.wikipedia.org/wiki/Derwent_Valley_Mills 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cromford_Canal
http://www.worldheritagesite.org/sites/derwentvalleymills.html   
https://en.wikipedia.org/wiki/Cromford_Mill
https://en.wikipedia.org/wiki/Masson_Mill
https://en.wikipedia.org/wiki/Leawood_Pump_House
https://en.wikipedia.org/wiki/Belper_North_Mill  
https://en.wikipedia.org/wiki/Darley_Abbey

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 22/10/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com