Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg, Lesotho và Nam Phi
26/05/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg (Maloti-Drakensberg Park)
Địa điểm: Lesotho và Nam Phi (S29 45 55 E29 7 23)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 249 313 ha; Vùng đệm 46 630 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2000, mở rộng năm 2013; hạng mục i; iii; vii; x )

Lesotho nằm tại miền Nam châu Phi, bao quanh bởi Nam Phi; có diện tích 30.000 km2, dân số khoảng 2 triệu người, thủ đô và thành phố lớn nhất là Maseru. Lesotho tuyên bố độc lập từ Vương quốc Anh vào ngày 4/10/1966.

Nam Phi (South Africa) là một quốc gia nằm ở mũi phía Nam Châu Phi; giáp biên giới với NamibiaBotswanaZimbabwe, MozambiqueSwaziland, và bao quanh toàn bộ Lesotho. Nam Phi có 3 thành phố thủ đô: Cape Town (lập pháp); Pretoria (hành pháp); Bloemfontein (tư pháp). Thành phố lớn nhất là Johannesburg. Nam Phi có diện tích khoảng 1.221.037 km2, dân số khoảng 55 triệu người (năm 2015). 

Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg (
Maloti-Drakensberg Park) được thành lập vào ngày 11/6/2001, bao gồm Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg (Ukhahlamba Drakensberg Park - UDP) tại tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi và Vườn quốc gia Sehlathebe (Sehlathebe National Park - SNP) tại ​​Lesotho.
Công viên Maloti-Drakensberg diện tích khoảng 249 313 ha, là một khu phức hợp được bảo tồn nhất dọc theo rìa của một cao nguyên rộng lớn miền Nam châu Phi.
Công viên nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, là thiên đường của nhiều loài đặc hữu (chỉ duy nhất tại đây mới có) và bị đe dọa tuyệt chủng. Đây cũng là nơi có vô vàn các bức tranh đá do người San tạo ra trong khoảng thời gian 4000 năm. 
Công viên Maloti-Drakensberg chạy dọc theo vách dãy núi đá Maloti Drakensberg (trải dài đến hơn 1000 km). Đây là nguồn nước chính của khu vực miền Nam châu Phi. Dãy núi này tạo thành một đường phân chia lưu vực thoát nước lớn nhất Nam Phi. Sông Thukela từ Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg, Nam Phi chảy về phía Đông vào Ấn Độ Dương. Các con sông phía Nam Công viên Maloti Drakensberg (bao gồm cả Vườn quốc gia Sehlathebe, ​​Lesotho) đổ vào sông Senqu- Orange chảy về phía Tây vào Đại Tây Dương.


Hệ thống sông liên quan đến Công viên Maloti-Drakensberg 


Sông Thukela chảy về phía Đông


Sông Senqu- Orange đổ về phía Tây


Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg với các thung lũng sông dốc đứng và những hẻm núi đá, là nơi có rất nhiều hang động, lưu giữ khoảng 665 điểm nghệ thuật trên đá (cave art) với khoảng hơn 35000 bức vẽ. Những bức vẽ mô tả động vật và con người do người San (một dân tộc bản địa tại miền Nam châu Phi, tại vùng lãnh thổ Botswana, Namibia, Angola, Zambia, Zimbabwe, Lesotho và Nam Phi) thực hiện, là minh chứng tiêu biểu về một truyền thống đặc biệt, thể hiện niềm tin và kiến thức về vũ trụ của họ trong khoảng thời gian 4000 năm. Tại đây cũng có một số bức tranh được thực hiện trong thế kỷ 19 và 20, bởi những người nói tiếng Bantu. 
Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg là nơi trú ẩn quan trọng cho hơn 250 loài thực vật đặc hữu và hệ động vật có liên quan đến chúng. Đây cũng là nơi sinh tồn của gần như tất cả các thảm thực vật dưới chân núi và trên núi cao còn lại tại tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi bao gồm các vùng đất ngập nước tại độ cao lớn trên 2.750m. Công viên Maloti-Drakensberg cũng được xác định là một vùng bảo tồn chim và tạo thành một phần quan trọng trong khu vực bảo tồn chim đặc hữu của cao nguyên Lesotho


Sơ đồ mặt bằng Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg 


Sơ đồ mặt cắt ngang qua Khu vực công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg

Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg, tại Lesotho và Nam Phi được UNESCO tôn vinh là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới (năm 2000, mở rộng năm 2013), với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nghệ thuật vẽ trên đá tại Công viên Maloti-Drakensberg là nhóm tranh đá lớn nhất và tập trung nhất ở phía Nam sa mạc Sahara, châu Phi; nổi bật cả về chất lượng lẫn tính đa dạng của chủ đề như một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (iii): Người San sống ở vùng núi Maloti-Drakensberg trong hơn bốn thiên niên kỷ đã để lại một kho tàng nghệ thuật đá nổi bật, cung cấp một bằng chứng độc đáo về một truyền thống văn hóa mang lại niềm tin cho lối sống của họ.

Tiêu chí (vii): Địa điểm có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt với những khối đá bazan dựng đứng, những bức thành lũy bằng đá sa thạch vàng. Những cánh đồng cỏ theo các độ cao, những thung lũng sông dốc đứng và những hẻm núi đá cũng góp phần vào vẻ đẹp độc đáo của Di sản.

Tiêu chí (x): Khu vực có môi trường sống tự nhiên quan trọng để bảo tồn tại chỗ đa dạng sinh học. Tại đây có sự phong phú về loài, đặc biệt là thực vật, được công nhận là một trong những trung tâm toàn cầu về đa dạng thực vật và đặc hữu vùng núi Drakensberg của Nam Phi. Đây cũng là một khu vực cư trú của nhiều loại chim đặc hữu và một số loài bị đe dọa tuyệt chủng có giá trị nổi bật toàn cầu, như chim đồng cỏ Pipit ngực màu vàng (Yellow-breasted Pipit). Tại đây, sự đa dạng của môi trường sống là nổi bật, khác nhau theo các khu vực: trên cao nguyên núi cao, dốc đá và thung lũng sông. Những sinh cảnh đặc biệt này đã bảo vệ các loài đặc hữu và bị đe dọa tuyệt chủng. 


Công viên xuyên quốc gia 
Maloti-Drakensberg


Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg 
bao gồm 2 khu vực: 
- Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg, Nam Phi: Diện tích khu vực Di sản 242 813 ha;
- Vườn quốc gia Sehlathebe, Lesotho: Diện tích khu vực Di sản: 6500 ha; Vùng đệm 46 630 ha.

Vườn quốc gia
Ukhahlamba Drakensberg, Nam Phi
Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg (Ukhahlamba Drakensberg Park - UDP) bao gồm 12 khu bảo tồn, được hình thành trong giai đoạn 1903 – 1973, nằm tại khu vực núi Drakensberg (Drakensberg Mountains), dãy núi cao nhất tại Nam Phi.
Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg có diện tích 242,813ha, bao gồm cả:
- Vườn quốc gia Hoàng gia Natal (Royal Natal National Park)
- Vườn quốc gia QwaQwa (QwaQwa National Park
- Vườn quốc gia Golden Gate Highlands (Golden Gate Highlands National Park)
- Khu bảo tồn thiên nhiên Sterkfontein Dam (Sterkfontein Dam Nature Reserve)
Vườn quốc gia có diện tích đủ lớn để tồn tại như một khu vực tự nhiên và duy trì được giá trị tự nhiên, Tại đây, khu vực hoang dã chiếm gần 50% diện tích Vườn quốc gia, không bị ảnh hưởng bởi sự tác động của con người, bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch sinh thái. 
Đây cũng là nơi lưu giữ nghệ thuật đá của người San. 
Địa điểm có vẻ đẹp tự nghiên đặc biệt với các vách đá bazan dựng đứng, các thành lũy đá sa thạch, các vòm đá ngoạn mục, hang động, cột đá và hồ nước. Sự đa dạng môi trường sống của địa điểm đã hình thành các loài thực vật đặc hữu và quan trọng toàn cầu. 
Tại đây có các loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ nguy cấp như loài kền kền Cape (Cape Griffon Vulture); và mức độ dễ bị tổn thương như kền kền râu (Gypaetus barbatus).  


Chim đồng cỏ Pipit ngực màu vàng, loài có nguy cơ tuyệt chủng, mức độ nguy cấp tại Khu vực Di sản  

Kền kền Cape (Cape Griffon Vulture), loài có nguy cơ tuyệt chủng, mức độ nguy cấp tại Khu vực Di sản 


Kền kền râu (Gypaetus barbatus)- động vật nguy cơ bị tuyệt chủng tại khu vực Di sản

Vườn quốc gia Sehlathebe, Lesotho 
Vườn quốc gia Sehlathebe (Sehlabathebe National Park) gắn liền với lưu vực sông Senqu- Orange. Đây cũng là nơi có đỉnh Thaba Ntlenyana với độ cao 3482 m, cao nhất miền Nam châu Phi. 
Tại đây có tới 7 loài cá đặc hữu, trong đó có loài cá Maloti (Pseudobarbus quathlambae), bị đe dọa tuyệt chủng theo mức độ cực kỳ nguy cấp. 
Trong Vườn quốc gia Sehlathebe có nhiều hang động, nơi có các bức tranh lớn nhất và tập trung nhất tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của người San. 


Loài cá Maloti, bị đe dọa tuyệt chủng theo mức độ cực kỳ nguy cấp


Một vòm đá tại Vườn quốc gia Sehlathebe

Các bức tranh đá của người San
Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg là một trong những kho báu nghệ thuật đá nổi bật nhất trên thế giới. 
Phần lớn các bức tranh trên đá là những ký hiệu mang tính biểu tượng, ẩn dụ. Ngoài ra, các bức tranh trên đá cũng miêu tả cuộc sống hàng ngày của người San: săn bắn, chiến đấu, thu thập thức ăn và các nghi lễ kỳ lạ, ví dụ như hình ảnh miêu tả người San cải trang thành động vật để săn bắt thú…
Có nhiều ý kiến cho rằng các bức tranh được vẽ bởi các pháp sư, những người chữa bệnh hoặc làm thuốc. Các bức tranh và không gian hang động là nơi tạo ra các ảo giác, có khả năng tương tác với thế giới tâm linh…
Người San đã biết sử dụng các loại đá có màu sắc khác nhau để làm nền cho các bức tranh đá. Màu vẽ là bột đá đỏ, cam và vàng; màu đen từ đất hoặc than; màu trắng từ đất sét mịn hoặc phân chim. Bột màu được trộn với mỡ, lòng trắng trứng….có khả năng chịu được mưa và thời tiết trong một thời gian rất dài. Các bức tranh trên đá có các dạng: Mảng màu đơn sắc; Hình vẽ động vật với các đường nét dày màu đỏ; Những con số là các đường vạch mảnh và các con số cách điệu màu trắng.
Các bức tranh vẽ trên đá của người San


Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg tại Nam Phi và
Lesotho hiện trở thành nơi thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/985
https://en.wikipedia.org/wiki/Lesotho
https://en.wikipedia.org/wiki/South_Africa
https://en.wikipedia.org/wiki/Drakensberg
https://en.wikipedia.org/wiki/Maloti-Drakensberg_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/UKhahlamba-Drakensberg_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/San_people
https://en.wikipedia.org/wiki/Orange_River
https://en.wikipedia.org/wiki/San_rock_art
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 09/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com