Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg, Lesotho và Nam Phi
26/05/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg (Maloti-Drakensberg Park)
Địa điểm: Lesotho và Nam Phi (S29 45 55 E29 7 23)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 249 313 ha; Vùng đệm 46 630 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2000, mở rộng năm 2013; hạng mục i; iii; vii; x )

Lesotho nằm tại miền Nam châu Phi, bao quanh bởi Nam Phi; có diện tích 30.000 km2, dân số khoảng 2 triệu người, thủ đô và thành phố lớn nhất là Maseru. Lesotho tuyên bố độc lập từ Vương quốc Anh vào ngày 4/10/1966.

Nam Phi (South Africa) là một quốc gia nằm ở mũi phía Nam Châu Phi; giáp biên giới với NamibiaBotswanaZimbabwe, MozambiqueSwaziland, và bao quanh toàn bộ Lesotho. Nam Phi có 3 thành phố thủ đô: Cape Town (lập pháp); Pretoria (hành pháp); Bloemfontein (tư pháp). Thành phố lớn nhất là Johannesburg. Nam Phi có diện tích khoảng 1.221.037 km2, dân số khoảng 55 triệu người (năm 2015). 

Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg (
Maloti-Drakensberg Park) được thành lập vào ngày 11/6/2001, bao gồm Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg (Ukhahlamba Drakensberg Park - UDP) tại tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi và Vườn quốc gia Sehlathebe (Sehlathebe National Park - SNP) tại ​​Lesotho.
Công viên Maloti-Drakensberg diện tích khoảng 249 313 ha, là một khu phức hợp được bảo tồn nhất dọc theo rìa của một cao nguyên rộng lớn miền Nam châu Phi.
Công viên nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, là thiên đường của nhiều loài đặc hữu (chỉ duy nhất tại đây mới có) và bị đe dọa tuyệt chủng. Đây cũng là nơi có vô vàn các bức tranh đá do người San tạo ra trong khoảng thời gian 4000 năm. 
Công viên Maloti-Drakensberg chạy dọc theo vách dãy núi đá Maloti Drakensberg (trải dài đến hơn 1000 km). Đây là nguồn nước chính của khu vực miền Nam châu Phi. Dãy núi này tạo thành một đường phân chia lưu vực thoát nước lớn nhất Nam Phi. Sông Thukela từ Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg, Nam Phi chảy về phía Đông vào Ấn Độ Dương. Các con sông phía Nam Công viên Maloti Drakensberg (bao gồm cả Vườn quốc gia Sehlathebe, ​​Lesotho) đổ vào sông Senqu- Orange chảy về phía Tây vào Đại Tây Dương.


Hệ thống sông liên quan đến Công viên Maloti-Drakensberg 


Sông Thukela chảy về phía Đông


Sông Senqu- Orange đổ về phía Tây


Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg với các thung lũng sông dốc đứng và những hẻm núi đá, là nơi có rất nhiều hang động, lưu giữ khoảng 665 điểm nghệ thuật trên đá (cave art) với khoảng hơn 35000 bức vẽ. Những bức vẽ mô tả động vật và con người do người San (một dân tộc bản địa tại miền Nam châu Phi, tại vùng lãnh thổ Botswana, Namibia, Angola, Zambia, Zimbabwe, Lesotho và Nam Phi) thực hiện, là minh chứng tiêu biểu về một truyền thống đặc biệt, thể hiện niềm tin và kiến thức về vũ trụ của họ trong khoảng thời gian 4000 năm. Tại đây cũng có một số bức tranh được thực hiện trong thế kỷ 19 và 20, bởi những người nói tiếng Bantu. 
Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg là nơi trú ẩn quan trọng cho hơn 250 loài thực vật đặc hữu và hệ động vật có liên quan đến chúng. Đây cũng là nơi sinh tồn của gần như tất cả các thảm thực vật dưới chân núi và trên núi cao còn lại tại tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi bao gồm các vùng đất ngập nước tại độ cao lớn trên 2.750m. Công viên Maloti-Drakensberg cũng được xác định là một vùng bảo tồn chim và tạo thành một phần quan trọng trong khu vực bảo tồn chim đặc hữu của cao nguyên Lesotho


Sơ đồ mặt bằng Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg 


Sơ đồ mặt cắt ngang qua Khu vực công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg

Công viên xuyên quốc gia Maloti-Drakensberg, tại Lesotho và Nam Phi được UNESCO tôn vinh là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới (năm 2000, mở rộng năm 2013), với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nghệ thuật vẽ trên đá tại Công viên Maloti-Drakensberg là nhóm tranh đá lớn nhất và tập trung nhất ở phía Nam sa mạc Sahara, châu Phi; nổi bật cả về chất lượng lẫn tính đa dạng của chủ đề như một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (iii): Người San sống ở vùng núi Maloti-Drakensberg trong hơn bốn thiên niên kỷ đã để lại một kho tàng nghệ thuật đá nổi bật, cung cấp một bằng chứng độc đáo về một truyền thống văn hóa mang lại niềm tin cho lối sống của họ.

Tiêu chí (vii): Địa điểm có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt với những khối đá bazan dựng đứng, những bức thành lũy bằng đá sa thạch vàng. Những cánh đồng cỏ theo các độ cao, những thung lũng sông dốc đứng và những hẻm núi đá cũng góp phần vào vẻ đẹp độc đáo của Di sản.

Tiêu chí (x): Khu vực có môi trường sống tự nhiên quan trọng để bảo tồn tại chỗ đa dạng sinh học. Tại đây có sự phong phú về loài, đặc biệt là thực vật, được công nhận là một trong những trung tâm toàn cầu về đa dạng thực vật và đặc hữu vùng núi Drakensberg của Nam Phi. Đây cũng là một khu vực cư trú của nhiều loại chim đặc hữu và một số loài bị đe dọa tuyệt chủng có giá trị nổi bật toàn cầu, như chim đồng cỏ Pipit ngực màu vàng (Yellow-breasted Pipit). Tại đây, sự đa dạng của môi trường sống là nổi bật, khác nhau theo các khu vực: trên cao nguyên núi cao, dốc đá và thung lũng sông. Những sinh cảnh đặc biệt này đã bảo vệ các loài đặc hữu và bị đe dọa tuyệt chủng. 


Công viên xuyên quốc gia 
Maloti-Drakensberg


Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg 
bao gồm 2 khu vực: 
- Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg, Nam Phi: Diện tích khu vực Di sản 242 813 ha;
- Vườn quốc gia Sehlathebe, Lesotho: Diện tích khu vực Di sản: 6500 ha; Vùng đệm 46 630 ha.

Vườn quốc gia
Ukhahlamba Drakensberg, Nam Phi
Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg (Ukhahlamba Drakensberg Park - UDP) bao gồm 12 khu bảo tồn, được hình thành trong giai đoạn 1903 – 1973, nằm tại khu vực núi Drakensberg (Drakensberg Mountains), dãy núi cao nhất tại Nam Phi.
Vườn quốc gia Ukhahlamba Drakensberg có diện tích 242,813ha, bao gồm cả:
- Vườn quốc gia Hoàng gia Natal (Royal Natal National Park)
- Vườn quốc gia QwaQwa (QwaQwa National Park
- Vườn quốc gia Golden Gate Highlands (Golden Gate Highlands National Park)
- Khu bảo tồn thiên nhiên Sterkfontein Dam (Sterkfontein Dam Nature Reserve)
Vườn quốc gia có diện tích đủ lớn để tồn tại như một khu vực tự nhiên và duy trì được giá trị tự nhiên, Tại đây, khu vực hoang dã chiếm gần 50% diện tích Vườn quốc gia, không bị ảnh hưởng bởi sự tác động của con người, bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch sinh thái. 
Đây cũng là nơi lưu giữ nghệ thuật đá của người San. 
Địa điểm có vẻ đẹp tự nghiên đặc biệt với các vách đá bazan dựng đứng, các thành lũy đá sa thạch, các vòm đá ngoạn mục, hang động, cột đá và hồ nước. Sự đa dạng môi trường sống của địa điểm đã hình thành các loài thực vật đặc hữu và quan trọng toàn cầu. 
Tại đây có các loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ nguy cấp như loài kền kền Cape (Cape Griffon Vulture); và mức độ dễ bị tổn thương như kền kền râu (Gypaetus barbatus).  


Chim đồng cỏ Pipit ngực màu vàng, loài có nguy cơ tuyệt chủng, mức độ nguy cấp tại Khu vực Di sản  

Kền kền Cape (Cape Griffon Vulture), loài có nguy cơ tuyệt chủng, mức độ nguy cấp tại Khu vực Di sản 


Kền kền râu (Gypaetus barbatus)- động vật nguy cơ bị tuyệt chủng tại khu vực Di sản

Vườn quốc gia Sehlathebe, Lesotho 
Vườn quốc gia Sehlathebe (Sehlabathebe National Park) gắn liền với lưu vực sông Senqu- Orange. Đây cũng là nơi có đỉnh Thaba Ntlenyana với độ cao 3482 m, cao nhất miền Nam châu Phi. 
Tại đây có tới 7 loài cá đặc hữu, trong đó có loài cá Maloti (Pseudobarbus quathlambae), bị đe dọa tuyệt chủng theo mức độ cực kỳ nguy cấp. 
Trong Vườn quốc gia Sehlathebe có nhiều hang động, nơi có các bức tranh lớn nhất và tập trung nhất tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của người San. 


Loài cá Maloti, bị đe dọa tuyệt chủng theo mức độ cực kỳ nguy cấp


Một vòm đá tại Vườn quốc gia Sehlathebe

Các bức tranh đá của người San
Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg là một trong những kho báu nghệ thuật đá nổi bật nhất trên thế giới. 
Phần lớn các bức tranh trên đá là những ký hiệu mang tính biểu tượng, ẩn dụ. Ngoài ra, các bức tranh trên đá cũng miêu tả cuộc sống hàng ngày của người San: săn bắn, chiến đấu, thu thập thức ăn và các nghi lễ kỳ lạ, ví dụ như hình ảnh miêu tả người San cải trang thành động vật để săn bắt thú…
Có nhiều ý kiến cho rằng các bức tranh được vẽ bởi các pháp sư, những người chữa bệnh hoặc làm thuốc. Các bức tranh và không gian hang động là nơi tạo ra các ảo giác, có khả năng tương tác với thế giới tâm linh…
Người San đã biết sử dụng các loại đá có màu sắc khác nhau để làm nền cho các bức tranh đá. Màu vẽ là bột đá đỏ, cam và vàng; màu đen từ đất hoặc than; màu trắng từ đất sét mịn hoặc phân chim. Bột màu được trộn với mỡ, lòng trắng trứng….có khả năng chịu được mưa và thời tiết trong một thời gian rất dài. Các bức tranh trên đá có các dạng: Mảng màu đơn sắc; Hình vẽ động vật với các đường nét dày màu đỏ; Những con số là các đường vạch mảnh và các con số cách điệu màu trắng.
Các bức tranh vẽ trên đá của người San


Di sản xuyên quốc gia Công viên Maloti-Drakensberg tại Nam Phi và
Lesotho hiện trở thành nơi thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/985
https://en.wikipedia.org/wiki/Lesotho
https://en.wikipedia.org/wiki/South_Africa
https://en.wikipedia.org/wiki/Drakensberg
https://en.wikipedia.org/wiki/Maloti-Drakensberg_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/UKhahlamba-Drakensberg_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/San_people
https://en.wikipedia.org/wiki/Orange_River
https://en.wikipedia.org/wiki/San_rock_art
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 09/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com