Tuần 50 - Ngày 18/07/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nghệ thuật khắc đá vùng Hail, Saudi Arabia
03/09/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Nghệ thuật khắc đá vùng Hail, Ả Rập Xê Út (Rock Art in the Hail Region of Saudi Arabia)
Địa điểm: Vùng Hail, Saudi Arabia (N28 0 38 E40 54 47)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 2043,8 ha; Vùng đệm 3609,5 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục i, iii) 

Ả Rập Xê-út  (Saudi Arabia) là một quốc gia nằm tại Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập.
Saudi Arabia giáp với Jordan và Iraq ở phía Bắc, Kuwait về phía Đông Bắc, Qatar , Bahrain và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở phía Đông, Oman ở phía Đông Nam và Yemen ở phía Nam; tách biệt với Israel và Ai Cập bởi vịnh Aqaba. Đây là quốc gia có cả bờ Biển Đỏ và bờ biển Vịnh Ba Tư với địa hình hầu hết là sa mạc khô cằn, vùng đất thấp và núi.
Saudi Arabia có diện tích khoảng 2.150.000 km2; dân số khoảng 33 triệu người (năm 2017); thủ đô là thành phố  Riyadh; ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.
Saudi Arabia là nơi có nhiều nền văn minh cổ đại.
Tại đây, vào đầu thế kỷ thứ 7, nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad đã thống nhất và tạo ra một thể chế chính trị tôn giáo Hồi giáo, tồn tại và phát triển đến tận ngày nay.

Vương quốc Saudi Arabia được thành lập năm 1932. Dầu mỏ được phát hiện tại đây vào năm 1938, biến Saudi Arabia trở thành nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Saudi Arabia ngày nay được chia thành 13 vùng (bang), bao gồm 118 tỉnh.


Bản đồ Saudi Arabia và vị trí của vùng Haʾil

Vùng Haʾil nằm ở miền Bắc Saudi Arabia, diện tích 103.887 km² và dân số khoảng 0,53 triệu người (2004); Thủ phủ là thành phố Haʾil. Vùng được chia thành 4 tỉnh, gồm: Ha'il; Al-Ghazalah; Ash-Shinan; Baqa. 
Tại sa mạc của vùng Hail, tổ tiên của người Ả Rập ngày nay đã để lại dấu ấn về sự hiện diện của họ trong nhiều bức tranh, chữ khắc đá, tạo thành các phức hợp nghệ thuật đá lớn nhất và phong phú nhất tại Saudi Arabia, cũng như các quốc gia xung quanh.
Các bức tranh khắc và chữ trên đá được cho đã trải qua gần 10000 năm lịch sử, tập trung tại hai khu vực: i) Jabel Umm Sinman, Jubbah; ii) Jabal al-Manjor và Raat, Shuwaymis.


Vị trí khu vực Jubbah và Shuwaymis tại vùng Haʾil

Quá trình sa mạc hóa từ giữa thời kỳ
Holocene (vào khoảng 11700 năm trước Công nguyên; thời kỳ chứng kiến sự tăng trưởng và thay đổi của loài người trên toàn thế giới, bao gồm lịch sử chữ viết, nền văn minh lớn và sống tập trung thành khu vực lớn), đã làm biến đổi bối cảnh môi trường sống và mô hình định cư của con người tại bán đảo Ả Rập.
Ngày nay, phần lớn bán đảo Ả Rập là cát khô và hoang vắng. Song vào thời kỳ 11000 – 6000 năm trước đây, khu vực này vẫn có thời tiết ấm áp và ẩm ướt, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật ăn thịt lớn. 

Các bức tranh khắc trên đá tại Jabel Umm Sinman, Jubbah; Jabal al-Manjor và Raat, Shuwaymis có nhiều liên quan đến việc thể hiện sự biến đối môi trường. Người ta nghiên cứu các bức tranh khắc đá và đã xác định được 1500 hình vẽ về động vật từ 16 loài. Các tranh khắc đá dường như phản ánh hai giai đoạn: Giai đoạn môi trường ẩm ướt và giai đoạn bắt đầu sa mạc hóa. Giai đoạn đầu miêu tả các con vật hoang dã như báo, sói, sư tử, nai…. Động vật thuần hóa gồm chó săn, gia súc xuất hiện sau đó, như là sự chuyển tiếp giữa thế hệ người thợ săn và người chăn nuôi. Trong giai đoạn sau, việc mộ tả động vật hoang dã lớn chấm dứt. Thay vào đó là các động vật thích nghi với sa mạc như lạc đà, ngựa và lừa. 
Tại đây còn có nhiều bức chữ khắc đá. Loại chữ được mang tên Thamudic, là một cái tên được phát minh bởi các học giả thế kỷ XIX về những văn bản khắc đá tìm thấy trên một khu vực rộng lớn từ miền Nam Syria đến Yemen (bao gồm cả Saudi Arabia). Năm 1951, khoảng 9000 chữ khắc được tìm thấy tại phía Tây Nam Saudi Arabia, được gọi là Southern Thamudic (Thamudic F), thể hiện lịch sử về chữ viết, nền văn minh thời bấy giờ trong khu vực. (Ngoài ra tại đây còn có các bức khắc đá chữ Nabatean, là loại chữ của những bộ lạc du mục trên sa mạc Ả Rập). 

Khu vực Nghệ thuật đá tại vùng Hail, Saudi Arabia được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa với tiêu chí: 
Tiêu chí (i): Nghệ thuật đá tại khu vực Jabal Umm Sinman Jubbah; khu vực Jabal Al-Major và Jabal Raat gần Shuwaymis chứa một số lượng lớn các tranh khắc đá, được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật đơn giản với búa đá, có khả năng chống chịu với sự suy thoái môi trường xung quanh và là những biểu hiện trực quan tuyệt đẹp, thể hiện tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Tiêu chí (iii): Nghệ thuật đá tại khu vực Jabal Umm Sinman Jubbah; khu vực Jabal Al-Major và Jabal Raat gần Shuwaymis là một bằng chứng độc đáo cho những thách thức của xã hội trong quá khứ đối phó với các thảm họa môi trường. Ngoài ra, các bức tranh tại đây còn cung cấp bằng chứng đặc biệt chi tiết về sự tồn tại của một nền văn minh đã biến mất. 


Di sản Nghệ thuật đá Jabel Umm Sinman, khu vực Jubbah


Di sản Nghệ thuật đá Jabal al-Manjor và Raat, khu vực Shuwaymis

Khu vực Jabal Umm Sinman tại Jubbah
Jubbah là một thị trấn tại vùng Hail, cách thành phố trung tâm Hail khoảng 90 km về phía Tây Bắc. Thị trấn nằm trên con đường lữ hành cổ xưa giữa vùng Naid (khu vực trung tâm Saudi Arabia; ngày nay gồm các khu RiyadhAl-Qassim và Ha'il) và phía Đông Địa Trung Hải. Mặc dù hoàn toàn được bao quanh bởi sa mạc  Nefud rộng lớn, song Jubbah được biết đến như một ốc đảo với một hồ nước rộng lớn, cấp đủ nước ngay cả trong thời kỳ khô hạn, là nơi có nền nông nghiệp trù phú và dân số đến 2 vạn người.
Khu vực Di sản Jabal Umm Sinman nằm trong dãy núi Om Sinman, kề liền thị trấn cổ Jubbah.
Khi hồ nước ngọt trong khu vực dần cạn kiệt, những người sống tại nơi đây đã rời đi, song đã để lại các dấu tích của họ qua các bức tranh và chữ khắc trên vách đá sa thạch.
Các bức tranh và chữ khắc đá tại đây được phát hiện bởi các nhà thám hiểm châu Âu vào cuối thế kỷ XIX.
Các vết khắc hiển thị rõ ràng các đối tượng miêu tả và phải mất nhiều thời gian để hoàn thành.
Các bức vẽ miêu tả những người nam, nữ với các hoạt động, kiểu tóc, quần áo, mũ. Tình trạng xã hội được thể hiện qua trang trí trên trang phục. Tại đây miêu tả các cảnh săn bắt với nhiều loại động vật có trong giai đoạn ẩm ướt của thời kỳ Holocene.
Những người săn bắt mang mũi tên, giáo, gậy với chó săn.Những hình tượng này tương đồng với các bức tranh khắc đá khác trải rộng tới cả Bắc Phi, tại Algeria, Libya và Ai Cập.


Phối cảnh Di sản Nghệ thuật đá Jabel Umm Sinman, khu vực Jubbah


Một góc Di sản tại Jubbah với hàng rào bảo vệ 


Tranh khắc thể hiện hình tượng một ông vua, khu vực Jubbah


Hình tượng người điển hình theo phong cách Jubbah, phía sau là gia súc, được khắc trên bề mặt thẳng đứng của một tảng đá tại Jabal Umm Sinman, khu vực Jubbah


Hình khắc con bò và xe kéo, 
khu vực Jubbah


Hình khắc trên vách đá mô tả lạc đà và linh dương kết hợp với một số chữ khắc Thamudic, khu vực Jubbah


Hình khắc trên khối đá mô tả lạc đà kết hợp với một số chữ khắc Thamudic, khu vực Jubbah

Một số hình khắc trên vách đá và các khối đá khác tại khu vực Jubbah:Khu vực Jabal Al-Manjor và Jabal Raat tại Shuwaymis
Shuwaymis nằm cách thành phố Ha'il khoảng 370 km về phía Tây Nam, tại địa điểm của những ngọn núi lửa đã tắt từ lâu. Vết tích các dòng nham thạch như vẫn còn hiện diện trên bề mặt núi.
Thung lũng núi là địa điểm tập trung của Di sản tranh và chữ khắc đá Jabal Al-Manjor và Jabal Raat.
Các bức khắc đá tại đây đã được khám phá từ nhiều thế kỷ trước, song không được biết đến rộng rãi như khu vực Di sản Jabal Umm Sinman tại Jubbah, chỉ được quan tâm vào đầu thế kỷ XXI.
Quang cảnh điển hình tại đây là các mỏm đá chồi lên từ hai bên thung lũng của các lòng sông khô cạn.
Trên các mỏm đá có nhiều bức tranh miêu tả cảnh săn bắt của những người đàn ông mang cung tên với các con chó săn; Có bức tranh miêu tả một cảnh săn bắt với nhiều người.
Có nhiều bức tranh khắc miêu tả các con thú tự nhiên như báo, sư tử ...rất ấn tượng, biến nơi đây trở thành một trong những bảo tàng thiên nhiên mở lớn nhất trên thế giới.


Một góc Di sản Jabal Al-Manjor và Jabal Raat tại khu vực Shuwaymis


Hình khắc các con lạc đà tại khu vực 
Shuwaymis


Hình khắc con sư tử tại Jabal Al-Manjor, khu vực Shuwaymis


Một tảng đá lớn thể hiện hình khắc người, bò sừng dài và một vài con chó, tại Jabal Al-Raat, khu vực Shuwaymis

Hình khắc trên các tảng đá nằm rải rác tại khu vực 
Shuwaymis:
Di sản Nghệ thuật đá vùng Hail với các hình và chữ khắc trên các vách đá mỏm đá sa thạch, lưu lại những minh chứng độc đáo về sự hiện diện của con người và động vật với lịch sử 10000 năm tại Saudi Arabia

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1472
https://en.wikipedia.org/wiki/Saudi_Arabia
https://en.wikipedia.org/wiki/Ha%27il
http://saudi-archaeology.com/sites/jubbah/
https://en.wikipedia.org/wiki/Thamudic
http://saudi-archaeology.com/sites/
https://en.wikipedia.org/wiki/Jubbah,_Saudi_Arabia
http://science.sciencemag.org/content/345/6200/994.full

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 03/09/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com