Tuần -15 - Ngày 16/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nghệ thuật khắc đá vùng Hail, Saudi Arabia
03/09/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Nghệ thuật khắc đá vùng Hail, Ả Rập Xê Út (Rock Art in the Hail Region of Saudi Arabia)
Địa điểm: Vùng Hail, Saudi Arabia (N28 0 38 E40 54 47)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 2043,8 ha; Vùng đệm 3609,5 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục i, iii) 

Ả Rập Xê-út  (Saudi Arabia) là một quốc gia nằm tại Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập.
Saudi Arabia giáp với Jordan và Iraq ở phía Bắc, Kuwait về phía Đông Bắc, Qatar , Bahrain và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở phía Đông, Oman ở phía Đông Nam và Yemen ở phía Nam; tách biệt với Israel và Ai Cập bởi vịnh Aqaba. Đây là quốc gia có cả bờ Biển Đỏ và bờ biển Vịnh Ba Tư với địa hình hầu hết là sa mạc khô cằn, vùng đất thấp và núi.
Saudi Arabia có diện tích khoảng 2.150.000 km2; dân số khoảng 33 triệu người (năm 2017); thủ đô là thành phố  Riyadh; ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.
Saudi Arabia là nơi có nhiều nền văn minh cổ đại.
Tại đây, vào đầu thế kỷ thứ 7, nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad đã thống nhất và tạo ra một thể chế chính trị tôn giáo Hồi giáo, tồn tại và phát triển đến tận ngày nay.

Vương quốc Saudi Arabia được thành lập năm 1932. Dầu mỏ được phát hiện tại đây vào năm 1938, biến Saudi Arabia trở thành nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Saudi Arabia ngày nay được chia thành 13 vùng (bang), bao gồm 118 tỉnh.


Bản đồ Saudi Arabia và vị trí của vùng Haʾil,
Saudi Arabia

Vùng Haʾil nằm ở miền Bắc Saudi Arabia, diện tích 103.887 km² và dân số khoảng 0,53 triệu người (2004); Thủ phủ là thành phố Haʾil. Vùng được chia thành 4 tỉnh, gồm: Ha'il; Al-Ghazalah; Ash-Shinan; Baqa. 
Tại sa mạc của vùng Hail, tổ tiên của người Ả Rập ngày nay đã để lại dấu ấn về sự hiện diện của họ trong nhiều bức tranh, chữ khắc đá, tạo thành các phức hợp nghệ thuật đá lớn nhất và phong phú nhất tại Saudi Arabia, cũng như các quốc gia xung quanh.
Các bức tranh khắc và chữ trên đá được cho đã trải qua gần 10000 năm lịch sử, tập trung tại hai khu vực: i) Jabel Umm Sinman, Jubbah; ii) Jabal al-Manjor và Raat, Shuwaymis.


Vị trí khu vực Jubbah và Shuwaymis tại vùng Haʾil, Saudi Arabia

Quá trình sa mạc hóa từ giữa thời kỳ
Holocene (vào khoảng 11700 năm trước Công nguyên; thời kỳ chứng kiến sự tăng trưởng và thay đổi của loài người trên toàn thế giới, bao gồm lịch sử chữ viết, nền văn minh lớn và sống tập trung thành khu vực lớn), đã làm biến đổi bối cảnh môi trường sống và mô hình định cư của con người tại bán đảo Ả Rập.
Ngày nay, phần lớn bán đảo Ả Rập là cát khô và hoang vắng. Song vào thời kỳ 11000 – 6000 năm trước đây, khu vực này vẫn có thời tiết ấm áp và ẩm ướt, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật ăn thịt lớn. 

Các bức tranh khắc trên đá tại Jabel Umm Sinman, Jubbah; Jabal al-Manjor và Raat, Shuwaymis có nhiều liên quan đến việc thể hiện sự biến đối môi trường. Người ta nghiên cứu các bức tranh khắc đá và đã xác định được 1500 hình vẽ về động vật từ 16 loài. Các tranh khắc đá dường như phản ánh hai giai đoạn: Giai đoạn môi trường ẩm ướt và giai đoạn bắt đầu sa mạc hóa. Giai đoạn đầu miêu tả các con vật hoang dã như báo, sói, sư tử, nai…. Động vật thuần hóa gồm chó săn, gia súc xuất hiện sau đó, như là sự chuyển tiếp giữa thế hệ người thợ săn và người chăn nuôi. Trong giai đoạn sau, việc mộ tả động vật hoang dã lớn chấm dứt. Thay vào đó là các động vật thích nghi với sa mạc như lạc đà, ngựa và lừa. 
Tại đây còn có nhiều bức chữ khắc đá. Loại chữ được mang tên Thamudic, là một cái tên được phát minh bởi các học giả thế kỷ XIX về những văn bản khắc đá tìm thấy trên một khu vực rộng lớn từ miền Nam Syria đến Yemen (bao gồm cả Saudi Arabia). Năm 1951, khoảng 9000 chữ khắc được tìm thấy tại phía Tây Nam Saudi Arabia, được gọi là Southern Thamudic (Thamudic F), thể hiện lịch sử về chữ viết, nền văn minh thời bấy giờ trong khu vực. (Ngoài ra tại đây còn có các bức khắc đá chữ Nabatean, là loại chữ của những bộ lạc du mục trên sa mạc Ả Rập). 

Khu vực Nghệ thuật đá tại vùng Hail, Saudi Arabia được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nghệ thuật đá tại khu vực Jabal Umm Sinman Jubbah; khu vực Jabal Al-Major và Jabal Raat gần Shuwaymis chứa một số lượng lớn các tranh khắc đá, được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật đơn giản với búa đá, có khả năng chống chịu với sự suy thoái môi trường xung quanh và là những biểu hiện trực quan tuyệt đẹp, thể hiện tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (iii): Nghệ thuật đá tại khu vực Jabal Umm Sinman Jubbah; khu vực Jabal Al-Major và Jabal Raat gần Shuwaymis là một bằng chứng độc đáo cho những thách thức của xã hội trong quá khứ đối phó với các thảm họa môi trường. Ngoài ra, các bức tranh tại đây còn cung cấp bằng chứng đặc biệt chi tiết về sự tồn tại của một nền văn minh đã biến mất. 


Di sản Nghệ thuật đá Jabel Umm Sinman, khu vực Jubbah, Saudi Arabia


Di sản Nghệ thuật đá Jabal al-Manjor và Raat, khu vực Shuwaymis, Saudi Arabia
 
Khu vực Jabal Umm Sinman tại Jubbah
Jubbah là một thị trấn tại vùng Hail, cách thành phố trung tâm Hail khoảng 90 km về phía Tây Bắc. Thị trấn nằm trên con đường lữ hành cổ xưa giữa vùng Naid (khu vực trung tâm Saudi Arabia; ngày nay gồm các khu RiyadhAl-Qassim và Ha'il) và phía Đông Địa Trung Hải. Mặc dù hoàn toàn được bao quanh bởi sa mạc  Nefud rộng lớn, song Jubbah được biết đến như một ốc đảo với một hồ nước rộng lớn, cấp đủ nước ngay cả trong thời kỳ khô hạn, là nơi có nền nông nghiệp trù phú và dân số đến 2 vạn người.
Khu vực Di sản Jabal Umm Sinman nằm trong dãy núi Om Sinman, kề liền thị trấn cổ Jubbah.
Khi hồ nước ngọt trong khu vực dần cạn kiệt, những người sống tại nơi đây đã rời đi, song đã để lại các dấu tích của họ qua các bức tranh và chữ khắc trên vách đá sa thạch.
Các bức tranh và chữ khắc đá tại đây được phát hiện bởi các nhà thám hiểm châu Âu vào cuối thế kỷ XIX.
Các vết khắc hiển thị rõ ràng các đối tượng miêu tả và phải mất nhiều thời gian để hoàn thành.
Các bức vẽ miêu tả những người nam, nữ với các hoạt động, kiểu tóc, quần áo, mũ. Tình trạng xã hội được thể hiện qua trang trí trên trang phục. Tại đây miêu tả các cảnh săn bắt với nhiều loại động vật có trong giai đoạn ẩm ướt của thời kỳ Holocene.
Những người săn bắt mang mũi tên, giáo, gậy với chó săn.Những hình tượng này tương đồng với các bức tranh khắc đá khác trải rộng tới cả Bắc Phi, tại Algeria, Libya và Ai Cập.


Phối cảnh Di sản Nghệ thuật đá Jabel Umm Sinman, khu vực Jubbah, Saudi Arabia


Một góc Di sản tại Jubbah với hàng rào bảo vệ 


Tranh khắc thể hiện hình tượng một ông vua, khu vực Jubbah, Saudi Arabia


Hình tượng người điển hình theo phong cách Jubbah, phía sau là gia súc, được khắc trên bề mặt thẳng đứng của một tảng đá tại Jabal Umm Sinman, khu vực Jubbah, Saudi Arabia


Hình khắc con bò và xe kéo, 
khu vực Jubbah, Saudi Arabia


Hình khắc trên vách đá mô tả lạc đà và linh dương kết hợp với một số chữ khắc Thamudic, khu vực Jubbah, Saudi Arabia


Hình khắc trên khối đá mô tả lạc đà kết hợp với một số chữ khắc Thamudic, khu vực Jubbah

 


Một số hình khắc trên vách đá và các khối đá khác tại khu vực Jubbah, Saudi Arabia

Khu vực Jabal Al-Manjor và Jabal Raat tại Shuwaymis
Shuwaymis
nằm cách thành phố Ha'il khoảng 370 km về phía Tây Nam, tại địa điểm của những ngọn núi lửa đã tắt từ lâu.
Vết tích các dòng nham thạch như vẫn còn hiện diện trên bề mặt núi.
Thung lũng núi là địa điểm tập trung của Di sản tranh và chữ khắc đá Jabal Al-Manjor và Jabal Raat.
Các bức khắc đá tại đây đã được khám phá từ nhiều thế kỷ trước, song không được biết đến rộng rãi như khu vực Di sản Jabal Umm Sinman tại Jubbah, chỉ được quan tâm vào đầu thế kỷ XXI.
Quang cảnh điển hình tại đây là các mỏm đá chồi lên từ hai bên thung lũng của các lòng sông khô cạn.
Trên các mỏm đá có nhiều bức tranh miêu tả cảnh săn bắt của những người đàn ông mang cung tên với các con chó săn; Có bức tranh miêu tả một cảnh săn bắt với nhiều người.
Có nhiều bức tranh khắc miêu tả các con thú tự nhiên như báo, sư tử ...rất ấn tượng, biến nơi đây trở thành một trong những bảo tàng thiên nhiên mở lớn nhất trên thế giới.


Một góc Di sản Jabal Al-Manjor và Jabal Raat tại khu vực Shuwaymis, Saudi Arabia


Hình khắc các con lạc đà tại khu vực 
Shuwaymis,Saudi Arabia


Hình khắc con sư tử tại Jabal Al-Manjor, khu vực Shuwaymis, Saudi Arabia


Một tảng đá lớn thể hiện hình khắc người, bò sừng dài và một vài con chó, tại Jabal Al-Raat, khu vực Shuwaymis

Một số hình khắc trên các tảng đá nằm rải rác tại khu vực Shuwaymis, Saudi Arabia

Di sản Nghệ thuật đá vùng 
Hail với các hình và chữ khắc trên các vách đá mỏm đá sa thạch, lưu lại những minh chứng độc đáo về sự hiện diện của con người và động vật với lịch sử 10000 năm tại Saudi Arabia

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1472
https://en.wikipedia.org/wiki/Saudi_Arabia
https://en.wikipedia.org/wiki/Ha%27il
http://saudi-archaeology.com/sites/jubbah/
https://en.wikipedia.org/wiki/Thamudic
http://saudi-archaeology.com/sites/
https://en.wikipedia.org/wiki/Jubbah,_Saudi_Arabia
http://science.sciencemag.org/content/345/6200/994.full

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 08/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com