Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ lớn Aachen, Nordrhein-Westfalen, Đức
08/07/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ lớn Aachen (Aachen Cathedral)
Địa điểm:  Bang Nordrhein-Westfalen, Đức (N50 46 28 E6 5 4)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,2ha; khu vực bảo vệ: 67ha
Năm thực hiện: 796 - 813
Giá trị: Di sản thế giới (1978, sửa đổi ranh giới 2013; hạng mục i, ii, iv, vi)   

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của BohemiaHungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới 2 và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.
Nordrhein-Westfalen là bang nằm tại miền Tây nước Đức, diện tích khoảng 34.110,26 km2, dân số khoảng 18 triệu người, thủ phủ của bang là Dusseldorf.
Thành phố Aachen là một thành phố thuộc bang Nordrhein-Westfalen, nằm tại vị trí cực Tây nhất của nước Đức, giáp ranh với biên giới Bỉ, Hà Lan.


Bản đồ nước Đức và vị trí thành phố Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, phía tây nước Đức

Vào thời gian năm 768 – những năm 800, thành phố Aachen là thủ đô của Đế chế Carolingian
(Carolingian Empire, tồn tại từ năm 800-888, tại miền Tây và Trung châu Âu, tiếp nối Đế chế La Mã sụp đổ cách 3 thế kỷ trước đó. Đế chế Carolingian sau này phân chia thành nhiều quốc gia, trong đó có Đế quốc La Mã thần thánh).
Hoàng đế của Đế chế Carolingian là Charlemagne, còn được gọi là Charles Đại đế, trị vì trong giai đoạn năm 800 – 814.
Nhà thờ lớn Aachen là một trong những công trình nổi bật nhất của cố đô Aachen, được xây dựng vào năm 796 - 813, cùng lúc với việc xây dựng cung điện Hoàng gia. Công trình là biểu tượng cho sự thống nhất của các quốc gia Tây Âu, sự phục hưng tinh thần và chính trị dưới sự bảo trợ của Hoàng đế Charlemagne. 
Công trình được xây dựng trên nền của các công trình đã được xây dựng từ thời Đế chế La Mã trước đó.
Không gian chính và trung tâm của Nhà thờ lớn Aachen là Nhà nguyện Hoàng gia (Palatine chapel).
Ban đầu, công trình có kiến trúc lấy cảm hứng từ các nhà thờ xây dựng tại phía Đông của Đế chế La Mã với không gian lõi hình bát giác của Nhà nguyện Hoàng gia, sau này được mở rộng thêm các nhà nguyện khác và Không gian hợp xướng.
Năm 814, sau khi mất, Hoàng đế Charlemagne được chôn cất tại đây.
Trong vòng gần 600 năm, từ năm 936 tới 1531, Nhà thờ lớn Aachen đã được dùng làm nơi tấn phong cho 30 vị vua và 12 hoàng hậu Đức. Nhà thờ trở thành nhà thờ chính tòa của Giáo phận Aachen từ năm 1802 và cũng là nhà thờ chính tòa lâu đời nhất ở Bắc Âu và trong thời Trung cổ, được biết đến với tên gọi theo vị thánh bảo trợ - Nhà thờ Thánh Maria của Aachen (Aachener Marienkirche).
Công trình bị người Viking (thường chỉ các nhà buôn và chiến binh trên biển, giai đoạn cuối thế kỷ 8 - 11, tại khu vực bán đảo Scandinavia, vùng Đan MạchNa UyThuỵ Điển và Phần Lan ngày nay) phá hủy vào năm 881 và được phục hồi lại vào năm 983.
Vào thế kỷ 12, Nhà nguyện Hoàng gia đã trở thành điểm thu hút đông đảo khách hành hương.
Những năm tiếp sau Nhà thờ lớn Aachen được sửa chữa, tu bổ và mở rộng nhiều lần.
Trong Thế chiến thứ 2, Nhà thờ lớn Aachen bị hư hại nặng nề. Việc tái thiết phục hồi diễn ra sau đó, liên tục trong hơn 30 năm với chi phí ước tính khoảng 40 triệu Euro.
Nhà thờ lớn Aachen là nơi tập hợp các yếu tố thể hiện giá trị phổ quát nổi bật với quy mô, tính năng và cấu trúc tương xứng với vị thế của một nhà nguyện tại cung điện Hoàng gia.
Theo thời gian, hình thức và thiết kế, vật liệu xây dựng, chức năng sử dụng của nhà thờ không thay đổi, trở thành một địa điểm hành hương quan trọng nhất tại khu vực phía Bắc dãy núi Alps. 

Nhà thờ lớn Aachen có phong cách kiến trúc Carolingian, GothicOttonian.
Kiến trúc Carolingian (Carolingian architecture) là phong cách kiến trúc Bắc Âu vào thế kỷ 8, 9, khi triều đại Carolingian thống trị Tây Âu. Đây là một dạng kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc La Mã cổ đại (Ancient Roman architecture, tồn tại từ khi thành lập Cộng hòa La Mã vào năm 509 trước Công nguyên đến khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên); kiến trúc Kito giáo giai đoạn đầu (Early Christian architecture, tồn tại năm 260 – 525); và kiến trúc Byzantine (Byzantine architecture, kiến trúc của Đế quốc Byzantine, tồn tại năm 330–1453). Phong cách kiến trúc Carolingian thể hiện rõ nhất tại Nhà nguyện Hoàng gia.

Kiến trúc Gothic (Gothic architecture, được đặc trưng bởi các vòm nhọn) là môt phong cách kiến trúc phát triển tại châu Âu, được hình thành từ kiến trúc Romanesque (Romanesque architecture, được đặc trưng bởi các vòm hình bán nguyệt) và kiến trúc Phục hưng (Renaissance architecture, tập trung vào tính đối xứngtỷ lệhình học và tính đồng đều của các bộ phận), bắt nguồn từ thế kỷ 12 tại Pháp và kéo dài đến thế kỷ 16. Phong cách kiến trúc Gothic thể hiện rõ nhất trong Không gian hợp xướng.

Kiến trúc Ottonian (Ottonian architecture) là một phong cách kiến trúc được phát triển trong thời trị vì của Otto Đại đế (trị vì trong giai đoạn 962- 973), tồn tại ở Đức đến giữa thế kỷ thứ 11. Phong cách kiến trúc Ottonian thể hiện rõ nhất trong nội thất xung quanh ngai vàng của Hoàng đế Charlemagne.

Những năm sau này, công trình được bổ sung một số khối phụ khác mang phong cách kiến trúc Baroque (bắt đầu vào cuối thế kỷ 17) ví dụ như Nhà nguyện Hungaria (Hungaria Chapel).

Nhà thờ lớn Aachen được coi là một trong những kho báu (Aachener Domschatzkammer) giáo hội quan trọng nhất ở Bắc Âu.
Các vật phẩm nổi bật lưu giữ tại đây gồm:
- Thập giá của Lothar (Cross of Lothair), được làm tại Đức từ năm 1000, bằng vàng và khảm bằng đá quý. Đây là một ví dụ nổi bật về công việc của thợ kim hoàn thời trung cổ, và là một di tích quan trọng về tư tưởng của Đế chế;
- Bức tượng bán thân của Hoàng đế Charlemagne (Bust of Charlemagne) làm từ thế kỷ 14, bằng bạc, vàng và tấm đá cẩm thạch (sarcophagus) trang trí;
- Hầm mộ của Hoàng đế Charlemagne;
- Hòm thánh tích Maria (Marienschrein), được đặt tại đây vào khoảng năm 1220 -1239. Hòm được trang trí bằng các hình tượng Chúa Kito, Đức mẹ Maria, Hoàng đế Charlemagne, Giáo hoàng Leo III cùng 12 Tông đồ. Hòm thánh tích là nơi chứa thánh tích lớn của Aachen: Áo choàng của Đức Mẹ; Vải niệm Chúa Kito; Khăn quấn quanh thắt lưng Chúa Kito; miếng vải đặt đầu của Thánh John the Baptist sau khi bị chém đầu…Theo phong tục từ năm 1349, cứ mỗi 7 năm, các thánh tích này được lấy ra khỏi hòm và trưng bày trong dịp Đại hành hương Aachen. Hòm thánh tích Maria được đặt tại Không gian hợp xướng của Nhà thờ lớn Aachen. 


Thập giá của Lothar (Cross of Lothair)


Bức tượng bán thân của Hoàng đế Charlemagne


Hình ảnh Nhà thờ lớn Aachen, Đức vào năm 1900.


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ lớn Aachen,
bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1978, sửa đổi ranh giới năm 2013) với tiêu chí:
 

Tiêu chí (i): Với các cột đá cẩm thạch Hy Lạp và Ý, cửa bằng đồng, khảm lớn nhất của mái vòm (nay đã bị phá hủy), Nhà nguyện Hoàng gia tại Aachen, từ khi thành lập, đã được coi là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Đây là cấu trúc vòm đầu tiên tại khu vực phía Bắc dãy núi Alps từ thời Cổ đại.

Tiêu chí (ii): Mang dấu ấn mạnh mẽ sự giao lưu quan trọng của kiến trúc theo phong cách Cổ điển và Byzantine, tiếp tục có ảnh hưởng trong thời kỳ Phục Hưng Caroling và bắt đầu thời kỳ Trung cổ; trở thành một trong những hình mẫu kiến ​​trúc tôn giáo truyền, cảm hứng cho các công trình xây dựng những năm tiếp sau.

Tiêu chí (iv): Nhà nguyện Hoàng gia Charlemagne là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc nhà nguyện với cấu trúc một khối trung tâm với các khối phụ bao quanh.

Tiêu chí (vi): Việc xây dựng Nhà nguyện Hoàng gia tại Aachen là biểu tượng cho sự thống nhất của các quốc gia Tây Âu, sự phục hưng tinh thần và chính trị dưới sự bảo trợ của Hoàng đế Charlemagne. Sau khi mất, năm 814, Charlemagne được chôn ở đây. Suốt thời Trung cổ cho đến năm 1531, các Hoàng đế Đức kế tục nhau được trao vương miện tại Nhà thờ lớn Aachen. Các bộ sưu tập lưu giữ tại kho bạc của Nhà thờ được đánh giá cao về khảo cổ học, thẩm mỹ và lịch sử.


Sơ đồ ranh giới và khu vực bảo vệ Di sản Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Sơ đồ vị trí hạng mục công trình, di tích chính và phạm vi các phong cách kiến trúc tại Di sản Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức
Sơ đồ mặt cắt (trục Tây - Đông) Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Nhà thờ lớn Aachen
Di sản Nhà thờ lớn Aachen hiện tại là một tổ hợp bao gồm nhiều tòa nhà được xây dựng từ thời Trung cổ đến thời Hiện đại. 

Nhà bát giác hay Nhà nguyện Hoàng gia 

Nhà bát giác (Octagon) hay Nhà nguyện Hoàng gia (Palatine Chapel), trước đây thuộc Cung điện Hoàng gia Aachen, nằm tại vị trí trung tâm của Nhà thờ lớn Aachen (trong Sơ đồ ký hiệu 1). Khối công trình được xây dựng vào năm 796- 805. Công trình là một ví dụ kiến trúc quan trọng nhất của kiến trúc Carolingian (Carolingian architecture). Bao quanh công trình là một số các khối nhà xây dựng những năm sau này.
Công trình có mặt bằng không gian phía trong là hình bát giác với đường kính khoảng 14,46m, phía ngoài là một hành lang (trong Sơ đồ ký hiệu 2) tạo thành một hình đa giác 16 cạnh gần như tròn (Sechzehneck).
Công trình cao 2 tầng. Tầng trên cao tương đương 3 tầng với 3 lớp cửa theo chiều cao. Phủ bên trên của tầng trên là một mái vòm với trang trí phức tạp bằng gạch mosaic (tập hợp của các mảnh nhỏ bằng đá, kính và vật liệu khác).
Bàn thờ và ngai vàng được đặt tại tầng trên. Đối diện với gian thờ, là phòng nghi lễ của Hoàng đế với ngai vàng (Throne), nơi đăng quang của các vị vua của Đế quốc La Mã Thần thánh từ thời Trung cổ đến thế kỷ 16.
Treo giữa không gian nhà bát giác là bộ đèn chùm mang tên Barbarossa (Barbarossa Chandelier/ Barbarossaleuchter) do Hoàng đế Frederick I hiến tặng cho Nhà thờ lớn Aachen vào thế kỷ 12. Đèn được làm bằng đồng mạ vàng, có đường kính 4,2m. Bộ đèn Barbarossa tại Nhà thờ lớn Aachen là một trong 4 bộ đèn chùm hình bánh xe theo phong cách Romanesque tại Đức.
Kích thước hình học của nhà thờ hiện vẫn còn nhiều điều bí ẩn, được cho là hình thành từ đơn vị đo (feet) 322,4mm. Đơn vị đo này khác biệt so với đơn vị đo của các nhà thờ nổi tiếng trước đó như đơn vị đo Drusian (334 mm) hoặc đơn vị đo La Mã (295,7 mm). Vì vậy, đơn vị đo này còn được gọi là đơn vị đo Hoàng gia Aachen (Aachener Königsfuß); tương đương với đơn vị đo Hoàng gia Paris có kích thước 324,8mm.
Tòa nhà được cho là thiết kế theo bội số kích thước của đơn vị đo này: Kích thước của hình bát giác: 1 x 8 x 6 feet; chiều cao và chiều rộng bằng nhau: 2 x 8 x 6 feet và chiều dài tổng thể của khối nhà: 3 x 8 x 6 feet…tạo thành một công trình mái vòm La Mã hoàn thiện tại Aachen với tỷ lệ 1: 1 cho chiều rộng của nhà và chiều cao của nhà; tỷ lệ 1: 2 cho chiều rộng của không gian bát giác và chiều cao của không gian bát giác.
Kết cấu của ngôi nhà có thể coi là một kiệt tác kỹ thuật của thời đại. Móng của nhà gồm 8 trụ cột của hình bát giác, sâu 5m vào nền đất và được kết nối với nhau bằng các tường móng đá vôi dày hàng mét. Các tường móng này còn được nối với 16 trụ cột của đa giác 16 cạnh bên ngoài khối bát giác…


Phối cảnh bển ngoài Nhà nguyện Hoàng gia, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Nội thất tầng dưới Nhà nguyện Hoàng gia, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Nội thất tầng trên Nhà nguyện Hoàng gia; Giữa không gian là Bộ đèn Barbarossa 


Trang trí lan can tầng 2 (Karolingische Bronzegitter) bên trong Nhà nguyện Hoàng gia


Ngai vàng của hoàng đế (Konigsthron), Nhà nguyện Hoàng gia, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Không gian tiếp đón
Không gian tiếp đón (Entrance Hall) hay tiền sảnh phía Tây (Westwerk) của Nhà nguyện cung đình, nằm trên cùng trục Đông – Tây với Không gian hợp xướng (trong Sơ đồ ký hiệu 3). Khối công trình này có nguồn gốc phong cách kiến trúc Carolingian, cao 2 tầng, được cải tạo lại vào nửa đầu thế kỷ 14 và 17. Bề mặt bên ngoài lối vào mang phong cách kiến trúc Baroque.
Phần trung tâm của công trình là tháp chuông theo phong cách kiến trúc Gothic, được xây dựng từ thế kỷ 19.
Không gian tầng 2 của tòa nhà được cho là khu vực rửa tội, nằm phía sau ngai vàng.
Đây cũng là nơi được cho là đặt hầm mộ của Hoàng đế Charlemagne.


Lối vào chính phía Tây Nhà thờ lớn Aachen
, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Hình quả thông (Pinienzapfen) bằng đồng tại tiền sảnh 
phía Tây Nhà thờ lớn Aachen

Nhà nguyện Nikolaus

Nhà nguyện Nikolaus và St Michael (Nikolaus & St Michael Chapel/Kapelle), nằm tại phía Tây Bắc của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 4). Công trình được hoàn thành vào năm 1478 theo phong cách Gothic với một bàn thờ theo phong cách Baroque. 

Nhà nguyện Karls và Hubert

Nhà nguyện Karls và Hubert (Karls Chapel hay còn gọi là nhà nguyện St Charles & Hubert), nằm tại phía Bắc của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 5). Công trình có mặt bằng hình bát giác, được xây dựng vào năm 1456 – 1474, theo phong cách Gothic. Nhà nguyện được cải tạo lại vào năm 1868. 


Nhà nguyện Karls và Hubert (bên trái) và Nhà nguyện Nikolaus và St Michael (bên phải), Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Không gian hợp xướng 

Không gian hợp xướng theo phong cách Gothic (Gothic Choir Hall) nằm tại phía Đông của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 6). Công trình được xây dựng bổ sung vào khoảng năm 1355 – 1414, trên nền một không gian hợp xướng cũ. Công trình được cho là khởi nguồn từ mô hình Nhà nguyện Sainte-Chapelle tại Paris với phong cách kiến trúc Gothic tiêu biểu.
Tòa nhà có chiều dài 25m, rộng 13m và cao 32m. Các bức tường bên ngoài có phần bề mặt cửa kính lớn đến hơn 1000m2, vì vậy công trình còn có tên là Nhà kính (Glashaus). Các tấm kính được tổ hợp từ các mảng kính trang trí màu sắc rực rỡ. Phần bệ của tường kính được trang trí bằng các bức tranh tường với các hình biểu tượng.
Đàn organ của Nhà thờ Aachen được lắp đặt vào năm 1939. Nó bao gồm một phần lắp đặt từ năm 1845 – 1847. 

Phối cảnh Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen,
bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Nội thất Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Bàn thờ bằng vàng (Pala d'oro) tại Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


 Hòm Thánh tích (Karlsschrein)tại Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Điêu khắc vừng hào quang (Strahlenkranzmadona), tại Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Bục giảng kinh (Ambo Heinrichs II) tại Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen,
bang Nordrhein-Westfalen, Đức


Trang trí trên bệ tường tại Không gian hợp xướng, Nhà thờ lớn Aachen,
bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Nhà nguyện Matthias
Nhà nguyện Matthias (Matthias Chapel) nằm tại phía Đông Nam của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 7). Công trình được xây dựng trong giai đoạn năm 1355 – 1414, theo phong cách Gothic, cùng với Không gian hợp xướng bên cạnh. Công trình cao hai tầng. Tầng 1 là phòng phục vụ cho các lễ hội. Tầng 2 là nhà kho lưu trữ. Khác với cấu trúc mái của các nhà nguyện khác, Nhà nguyện Matthias có mái bằng đá, được xây dựng vào thế kỷ 17. Công trình được cải tạo vào năm 1864- 1866.  

Nhà nguyện Anna
Nhà nguyện Anna (Anna Chapel) nằm tại phía Nam của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 8). Công trình được xây dựng vào năm 1449, được xây dựng lại theo phong cách Baroque vào năm 1772, được khôi phục lại theo phong cách Gothic vào năm 1862, tương tự như của Nhà nguyện Matthias kề liền. 


Phối cảnh Nhà nguyện Anna (bên trái) và Nhà nguyện Matthias (bên phải ), Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Nhà nguyện Hungaria

Nhà nguyện Hungaria (Hungaria Chapel) nằm tại phía Tây Nam của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 9). Công trình được xây dựng vào năm 1748-1767, trên nền một tàn tích công trình kiến trúc La Mã cũ. Kiến trúc của công trình ban đầu theo phong cách Gothic, sau đó được tu sửa lại theo phong cách Baroque vào thế kỷ 18. 


Phối cảnh Nhà nguyện Hungaria, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Nhà nguyện chung
Nhà nguyện chung (Allerheiligenkapelle) nằm tại phía Tây Bắc của Nhà nguyện Hoàng gia (trong Sơ đồ ký hiệu 10). Nhà nguyện được xây dựng vào năm 1955, là nơi chôn cất các giám mục Aachen. Mộ được chôn trong nền đất, trên tường gắn các văn bia về các giám mục đã được chôn cất tại đây. 


Nội thất Nhà nguyện chung, Nhà thờ lớn Aachen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức

Di sản Nhà thờ lớn Aachen, biểu tượng quan trọng nhất của thành phố Aachen, nơi thu hút du khách đến hành hương và du lịch hàng đầu tại khu vực miền Tây nước Đức.
 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/3
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://de.wikipedia.org/wiki/Nordrhein-Westfalen
https://en.wikipedia.org/wiki/Carolingian_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Aachen_Cathedral
https://de.wikipedia.org/wiki/Aachener_Dom
https://en.wikipedia.org/wiki/Palatine_Chapel,_Aachen
https://en.wikipedia.org/wiki/Aachen_Cathedral_Treasury
https://en.wikipedia.org/wiki/Cross_of_Lothair
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 
Cập nhật ( 11/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com