Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan
16/08/2018


Thông tin chung:
Công trình:
Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry (Tarnowskie Góry Lead-Silver-Zinc Mine and its Underground Water Management System)
Địa điểm: 
Tarnowskie Góry, Silesia, Ba Lan (N50 26 33.71 E18 51 4.42)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích
khu vực Di sản 1672,76 ha, vùng đệm; 2774,35ha
Năm thực hiện:

Giá trị: Di sản thế giới (2017; hạng mục i, ii,  iv)

Ba Lan (Poland) là một quốc gia nằm ở Trung Âu có diện tích 312.696km2, dân số khoảng 38,4 triệu người (năm 2019). Ba Lan giáp với Biển Baltic, Lithuania và Núi lửa Kaliningrad của Nga ở phía bắc, Belarus và Ukraine ở phía đông, Slovakia và Séc ở phía nam, Đức ở phía tây. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Ba Lan là Warsaw.  

Lịch sử hoạt động của con người trên vùng đất Ba Lan đã có từ hàng ngàn năm. Trong suốt cuối Thời kỳ cổ đại, hoạt động này trở nên đa dạng với nhiều nền văn hóa của các bộ tộc khác nhau định cư trên vùng đồng bằng Bắc Trung Âu rộng lớn (North European Plain). Tuy nhiên, chính những người Polans (western) đã thống trị và đặt trên cho khu vực là Poland.
Nhà nước Ba Lan được thành lập vào năm 966.
Các Vương quốc Ba Lan (Kingdom of Poland, tồn tại năm 1025–1385) được thành lập vào năm 1025.
Vào năm 1385, Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva tham gia vào một Liên minh mang tên Krewo (Union of Krewo, tồn tại 1385–1569).
Vào năm 1569, Liên minh Krewo chuyển đổi thành Liên minh Lublin (Union of Lublin). Liên minh này một trong những liên minh có quy mô diện tích hơn 1.000.000 km2 và dân số lớn hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16 và 17.
Thời hoàng kim của Ba Lan (Polish Golden Age) qua đi, đất nước này bị chia cắt bởi các quốc gia láng giềng vào cuối thế kỷ 18, và giành lại độc lập vào năm 1918 với Hiệp ước Versailles (Treaty of Versailles).
Sau một loạt các cuộc xung đột lãnh thổ, Ba Lan đa sắc tộc dần khôi phục vị thế và trở thành một nhân tố quan trọng trong chính trường châu Âu. 
Năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu với cuộc xâm lược Ba Lan của người Đức.
Khoảng 6 triệu công dân Ba Lan, trong đó có 3 triệu người gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. 
Sau thời gian dài của thời kỳ Chiến tranh lạnh toàn cầu (Cold War, năm 1947- 1991), năm 1989, nước Cộng hoà Ba Lan được thành lập.
Ba Lan ngày nay được chia thành 16 tỉnh hành chính.


Bản đồ Ba Lan và vị trí tỉnh Silesia (nam Ba Lan)  

Tarnowskie Góry là một thành phố quy mô khoảng 6 vạn người tại tỉnh Silesia, miền Nam Ba Lan.
Tarnowskie Góry có nguồn gốc từ Tarnowice, tên của một ngôi làng địa phương và từ Góry trong tiếng Ba Lan có nghĩa là "mỏ". 
Sông Oder (Odra) chạy dọc theo khu vực Silesia, chia thành Hạ và Thượng Silesia (Lower Silesia và Upper Silesia). Khu vực này giàu khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên, là địa điểm hình thành một số khu vực công nghiệp quan trọng. 
Tarnowskie Góry nằm tại Thượng Silesia, là một trong khu vực khai mỏ chính của khu vực Trung Âu, đóng góp đáng kể cho sản xuất chì, bạc và kẽm toàn cầu.
Lịch sử của thành phố là lịch sử có liên quan đến việc khai thác quặng bạc, chì và sau đó là kẽm. Theo truyền thuyết, mỏ quặng đầu tiên được phát hiện vào năm 1490.
Năm 1526, quặng được khai thác, cùng với đó là hình thành một thành phố mỏ gắn với thương mại và thủ công.
Vào thế kỷ 16, Tarnowskie Góry đã trở thành trung tâm khai thác quặng lớn nhất ở Thượng Silesia (Upper Silesia) và của châu Âu. 
Năm 1742, mở thêm mỏ và xưởng đúc bạc và chì của Hoàng gia có tên là "Frederyk".
Năm 1788, vào thời điểm bắt đầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, tại đây đã lắp đặt động cơ hơi nước (một trong những động cơ hơi nước đầu tiên ở lục địa châu Âu, nhập khẩu từ Anh), để bơm nước ra từ các hầm mỏ.
Trong thế kỷ 19, tại khu mỏ đã diễn ra sự bùng nổ tăng trưởng và thịnh vượng.
Một lượng lớn chì được sản xuất tại mỏ Tarnowskie Góry được xuất khẩu tới các nước châu Âu và châu Mỹ. Tarnowskie Góry là nơi dẫn đầu, thúc đẩy sự phục hồi việc khai thác, chế biện quặng bạc, sau đó là kẽm, góp phần vào sự phát triển kinh tế châu Âu và xuất khẩu sang cả Trung Quốc. Các động cơ hơi nước sau khi nhập khẩu đã được nghiên cứu và sau đó tạo thành công nghệ nguồn cho ngành công nghiệp sản xuất động cơ hơi nước tại Ba Lan.

Vào năm 1803, một trong những trường dạy khai mỏ đầu tiên trên thế giới đã được thành lập tại đây. Xuất hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp mới gắn với sản phẩm bạc, chì, kẽm và công nghiệp tiêu dùng phục vụ cho dân cư trong khu vực: xưởng đúc thép; nhà máy giấy, nhà in, nhà máy bia, nhà máy xà phòng và nhà máy sản xuất khí tự nhiên. Trong thời gian này, quảng trường của thị trấn và đường phố chính đã được lát đá; hệ thống đèn chiếu sáng bằng khí đốt và hệ thống thoát nước được lắp đặt. Tại đây cũng đã hình thành các tổ chức công đoàn, tổ chức bảo hiểm cho các thợ mỏ cho toàn vùng Upper Silesia với hơn 17 ngàn thành viên.
Năm 1857, xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên nối thị trấn với bên ngoài, mở đầu cho việc hình thành hệ thống đường sắt ở Ba Lan…
Vào đầu thế kỷ 20, nguồn quặng đã cạn kiệt và việc khai thác quặng đã kết thúc. 

Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry tại tỉnh Silesia, Ba Lan sở hữu một hệ thống quản lý nước dưới đất hoành tráng phản ánh sự phát triển tài tình trong 300 năm của kỹ thuật thủy lợi.
Hệ thống khai thác và quản lý nước tại đây được xây dựng trên địa hình bằng phẳng của một cao nguyên có độ cao từ 270-300 m so với mực nước biển; Chênh lệch giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất nhỏ hơn 50m. 
Điều này không bình thường ở chỗ hầu hết các mỏ kim loại châu Âu đều nằm ở địa hình đồi núi, thuận tiện hơn cho việc tiêu thoát nước.
Do địa hình bằng phẳng, Hệ thống ngầm tại Tarnowskie Góry đã phải tiếp nhận lượng nước chảy vào gấp ba lần so với các mỏ kim loại lớn khác của châu Âu vào thời điểm đó. Để phục vụ cho việc tiêu nước của một lưu vực rộng lớn, tại đây phải xây dựng hơn 50 km đường hầm thoát nước chính, 150 km đường thoát nước phụ và đường nhánh để thu gom nước tại các khu vực khai thác.
Mối quan hệ tích hợp và cộng sinh giữa khai thác khoáng sản, khử nước mỏ và cung cấp nước, được phát triển một cách sáng tạo khiến khu mỏ Tarnowskie Góry trở nên đặc biệt.


Sơ đồ trục lò gắn với thiết bị vận chuyển quặng, người trong công nghiệp khai khoáng được sử dụng tại
Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm Tarnowskie Góry tại tỉnh Silesia, Ba Lan


Tranh vẽ Mỏ hoàng gia "Fryderyk" (Friedrich) khoảng năm 1860-1870,
tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Ngày nay, Tarnowskie Góry là một trung tâm công nghiệp, văn hóa, giáo dục và công nghệ; địa điểm du lịch.
Đây hiện là nơi lưu giữ toàn bộ hầm mỏ với các đường hầm, trục lò và các công trình của hệ thống quản lý nước.
Hầu hết các hiện vật đều nằm dưới lòng đất, phần trên mặt đất chỉ thể hiện lối xuống mỏ và các đống phế thải, cũng như những tàn tích của tram bơm bằng động cơ hơi nước thế kỷ 19.
Các tàn tích mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm, nằm dưới mặt đất và trên bề mặt là minh chứng cho những nỗ lực liên tục trong 3 thế kỷ khai thác tài nguyên của doanh nghiệp mỏ cung cấp cho ngành công nghiệp.  

Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, tỉnh Silesia, Ba Lan được UNESCO tồn vinh là Di sản thế giới (năm 2017) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo và ứng dụng kỹ thuật xuất sắc của con người; đại diện cho một kiệt tác về kỹ thuật thủy lực ngầm dưới lòng đất từ giữa thế kỷ 16 – 19; hệ thống ngầm rộng lớn của khu vực thể hiện đỉnh cao kỹ thuật của châu Âu trong việc sử dụng động cơ hơi nước biến sự hiện diện không mong muốn của nước ngầm trong mỏ thành một cơ hội cung cấp nước công cộng cho các thị trấn và ngành công nghiệp.  

Tiêu chí (ii):  Hệ thống quản lý nước thể hiện sự giao lưu đặc biệt về công nghệ, ý tưởng và chuyên môn trong kỹ thuật khai thác hầm lò và cung cấp nước công cộng giữa các trung tâm công nghiệp và khai thác hàng đầu ở Sachsen (Đức), Bohemia(Séc), Hungary, Anh và Ba Lan. 
Điều này đã dẫn đến việc hình thành một công nghệ về mạng lưới thoát nước mỏ khả thi dựa trên dòng chảy theo trọng lực, cùng với một hệ thống bơm nước tích hợp giúp phân phối lại nước sạch và nước công nghiệp cho toàn bộ khu vực. 
Thành tựu kỹ thuật này, được hỗ trợ bởi các thuộc tính tự nhiên đặc biệt của khu vực, đã tạo ra một điểm nút về chuyên môn công nghiệp ở Silesia, Ba Lan. Hệ thống này vẫn hoạt động giống như thiết kế ban đầu, cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân của thị trấn Tarnowskie Góry; một hệ thống được tạo ra cách đây hơn hai trăm năm song vẫn được coi là phát triển bền vững theo quan điểm ngày nay.  

Tiêu chí (iv): Khu vực Di sản là một ví dụ nổi bật về một tổ hợp kỹ thuật về khai thác kim loại và quản lý nước, được thể hiện bởi sản lượng chì và kẽm đáng kể, đáp ứng nhu cầu về luyện kim và xây dựng vào thời điểm đó; hệ thống tiêu nước và cấp nước đáp ứng nhu cầu của một khu vực đô thị hóa và công nghiệp hóa nhất ở Ba Lan và là một trong những khu vực công nghiệp lớn nhất ở Châu Âu.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản
Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, tỉnh Silesia, Ba Lan; Vị trí của 8 địa điểm chính trong Khu vực Di sản 

Di sản  bao gồm 8 địa điểm:

Khu ngầm dưới đất - A1
Khu ngầm dưới đất (Underground) là toàn bộ Di sản với diện tích khoảng 1672,76 ha, chứa 7 khu vực di sản (ký hiệu từ A2- A8), bao gồm hệ thống hầm mỏ, hệ thống thoát nước và các công trình có liên quan trên bề mặt đất.
Khu vực A1 gần như nằm trong giới hạn bởi hai con sông: Sông Stola tại phía Đông và Bắc; Sông Drama tại phía Nam, gồm hai hệ thống chính:

- Hệ thống đường hầm, mương và cửa xả God Help (God Help Adit), phía Bắc mỏ Friedrich, đổ nước vào sông Stola. Các đường hầm tiêu nước chính được hình thành từ năm 1785- 1807, kéo dài hơn 3km; Hệ thống đường cống ngầm, mương thu nước trong mỏ đạt chiều dài tổng cộng 50km; Ban đầu hệ thống máy bơm chạy bằng sức ngựa, sau này do độ sâu khai thác quặng đến 30 -50m, được thay thế bằng các động cơ hơi nước nhập khẩu từ Anh. Tại đây có trục lò God Help, được hoàn thành vào năm 1832, là trục sâu nhất đến 67m. Trục lò có vai trò là không gian bố trí các thiết bị (tời) vận chuyển người, quặng và lưu thông không khí cho hầm lò.


Trục lò God Help, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Một số hình ảnh hầm lò bên trong mỏ, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

- Hệ thống  đường hầm và cửa xả phía Nam mỏ Friedrich, đổ nước vào sông Drama, được xây dựng từ năm 1821- 1834 và là hệ thống sâu nhất của mỏ. Các trục tiêu nước có chiều dài đến 17km, bao gồm các trục thẳng đứng và các tuyến mương ngầm kết nối theo phương ngang. Hiện tại đây đã hình thành một tuyến du lịch ngầm Black Trout Adit dài đến 600m, nằm cách mặt đất 20-30m, trong đó có đoạn đi bằng thuyền dài đến 270m. Tuyến du lịch này vào thông qua 2 trục lò: Ewa, sâu 20m, xây dựng năm 1826 và Sylwester, sâu 30m, xây dựng vào năm 1828. Đường hầm du lịch rộng 1,2m – 2,5m,.cao đến 4m, độ sâu nước từ 0,7 – 1m.

Gần tuyến du lịch Black Trout Adit là Bảo tàng lịch sử mỏ (Historic-Silver-Mine-and-museum) Tarnowskie Góry. Bên ngoài bảo tàng là nơi trưng bày các động cơ hơi nước ngoài trời với tuyến đường sắt khổ hẹp. 


Bảo tàng lịch sử mỏ Tarnowskie Góry, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan


Phòng lưu giữ máy bơm hơi nước trong Bảo tàng lịch sử mỏ Tarnowskie Góry., Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Tuyến du lịch Black Trout Adit, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan


Cửa vào trục lò Ewa, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan


Cửa vào trục lò Sylwester, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan


Tuyến mương tiêu nước trong mỏ - Tuyến du lịch Black Trout Adit, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan 

Khu điểm xả và mương tiêu nước tại mỏ Friedrich – A2
Khu vực điểm xả và mương tiêu nước tại mỏ Friedrich (Friedrich Mine adit portal and Ditch) nằm tại phía Tây Khu Di sản.
Nước từ mỏ Friedrich được bơm qua trạm bơm với công suất 50.000 m3/ngày để xả vào một tyến mương.
Mương được đào vào năm 1821, chảy song song với sông trong khoảng 1,4 km trước khi đổ vào sông Drama.
Cửa xả được xây dựng bằng đá vôi và đá cẩm thạch theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển, được khai trương vào năm 1821. Trên vòm cổng có một biểu tượng hai búa đặt chéo, tượng trưng cho khai thác mỏ.
 


Cửa xả và mương tiêu nước tại mỏ Friedrich, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Khu điểm xả và mương tiêu nước tại mỏ God Help - A3
Khu vực điểm xả và mương tiêu nước tại mỏ God Help (God Help adit portal and Ditch) nằm tại phía Bắc của Khu Di sản.
Nước từ mỏ được bơm qua trạm bơm chạy bằng động cơ hơi nước, xả vào tuyến mương dài 500m, đổ vào sông Stola. Mương và cửa xả được xây dựng vào năm 1652, mở rộng vào năm 1785. 


Cửa xả và mương tiêu nước mỏ God Help,
Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Hệ thống cấp nước Adolph shaft - A4
Hệ thống cấp nước Adolph shaft  (Adolph shaft waterworks) nằm tại phía Nam của Khu Di sản, được xây dựng vào những năm 1884, để bơm nước từ hầm mỏ Friedrich cấp cho Khu công nghiệp Upper Silesian (cách phía Nam Tarnowskie Góry 24km).
Hệ thống gồm công trình đầu mối trạm bơm mang tên "Staszic", "Maszynowy" và đường ống. Ngoài ra có có một nhà nồi hơi và tuyến đường sắt chở than.Hệ thống cấp nước Adolph shaft,
Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan


Hai công trình trạm bơm đầu mối, Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Khu cảnh quan mỏ - A5
Khu cảnh quan mỏ (Mining Landscape) nằm tại phía Tây của Khu vực A.4, bao gồm trục lò, các gò phế thải tạo thành địa hình cảnh quan khai thác mỏ, là tàn tích của quá trình khai thác quặng bạc và chì trong thế kỷ 16, và sau đó là khai thác đá vào thế kỷ 19.


Khu vực cảnh quan tàn tích mỏ,
Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Khu Silver Moutain và Washing Tip - A6
Khu Silver Moutain và Washing Tip (Silver Moutain and Washing Tip) nằm tại phần cuối phía Nam của Khu Di sản. Đây là tàn tích khai thác quặng chì và bạc quy mô lớn vào cuối thế kỷ 15, 16, tiếp đó là khai thác kẽm.
Các đống phế thải sau quá trình tuyển quặng cao đến 17m tại đây cho thấy quy mô hoạt động lớn của mỏ. Nhà máy xử lý quặng đóng cửa vào đầu những năm 1900.
 


Cảnh quan các gò đống phế thải sau tinh luyện quặng,
Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Khu khai thác đầu tiên của mỏ Friedrich - A7
Khu khai thác đầu tiên của mỏ Friedrich (Original Site of Friedrich Mine) nằm tại phía Đông của Khu Di sản. Đây được cho là vị trí ban đầu của mỏ Friedrich, thời điểm được nhà nước tập trung khai thác vào đầu thế kỷ 18- 19. Khu vực gồm: i) Hầm mỏ Rudolphine; ii) Abraham Machineshaft, nơi có những động cơ hơi nước Anh đầu tiên nhập khẩu (vào năm 1788 – hiện không còn tồn tại); iii) Hầm mỏ Heinitz, nơi có động cơ hơi nước nhập khẩu của Anh (hiện không tồn tại); iv) Hầm mỏ Kunst, nơi có một động cơ chạy bằng sức ngựa (1785); v) Hầm mỏ Antonia và Erdmann; vi) Hệ thống các mương tiêu nước.


Tàn tích của vị trí khai thác đầu tiên của mỏ Friedrich,
Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Khu công viên Municipal - A8
Khu công viên Municipal (Municipal Park) nằm tại trung tâm của Khu Di sản, có diện tích khoảng 22ha.
Khu công viên được thành lập vào năm 1903, bằng cách sắp xếp lại và làm đẹp một khu vực đặc trưng bởi đống (
hummock), gò và hố phế thải. Một hồ nhân tạo được tạo ra gắn với hệ thống cây xanh. Các gò đất chính trở thành các cột mốc định vị cảnh quan. Trên đó có các công trình nghỉ ngơi, giải trí. 
Khu công viên thành phố mỏ,
Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan

Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry,
Silesia, Ba Lan là một trong những mạng lưới thoát nước mỏ lớn nhất, được bảo quản tốt nhất và dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Nơi đây trở thành bảo tàng ngoài trời, trong lòng đất. Di sản là nơi du khách có thể thu thập được các kiến thức về phương pháp khai thác bạc, chì và kẽm, cũng như hệ thống thoát nước ngầm.
Di sản là một trong 850 điểm Di sản công nghiệp tại châu Âu trên Tuyến đường di sản công nghiệp châu Âu – ERIH (European Route of Industrial Heritage) 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1539
https://en.wikipedia.org/wiki/Poland
https://en.wikipedia.org/wiki/Tarnowskie_G%C3%B3ry
https://en.wikipedia.org/wiki/Historic_Silver_Mine_in_Tarnowskie_G%C3%B3ry
https://pl.wikipedia.org/wiki/Tarnowskie_G%C3%B3ry
https://pl.wikipedia.org/wiki/Kopalnia_rud_o%C5%82owiu,_srebra_i_cynku_wraz_z_systemem
_gospodarowania_wodami_podziemnymi_w_Tarnowskich_G%C3%B3rach

https://www.worldheritagesite.org/list/Tarnowskie+G%C3%B3ry+Lead-Silver+Mine
https://www.polska.pl/tourism/unesco-sites/tarnowskie-gory-lead-silver-zinc-mine/
https://pl.wikipedia.org/wiki/Park_Miejski_w_Tarnowskich_G%C3%B3rach
https://en.wikipedia.org/wiki/European_Route_of_Industrial_Heritage 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 25/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com