Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Kairouan, Tunisia
29/06/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Kairouan
Địa điểm: Tunisia (N35 40 54.012 E10 6 14.004)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 68,02 ha; Khu vực bảo vệ: 154,36 ha
Năm hình thành: 670 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1988, mở rộng năm 2010; hạng mục i; ii; iii; v; vi)

Tunisia là một quốc gia nằm tại Tây Bắc châu Phi, rộng 163610 km2,
phía Tây và Tây Nam giáp Algeria, phía Đông Nam giáp Libya, phía Bắc và Đông là Địa Trung Hải; dân số khoảng 11,30 triệu người (2016), thủ đô là thành phố Tunis. Ngôn ngữ chính là tiếng Ả Rập Tunisia; Berber và tiếng Pháp (trong thương mại và giáo dục).
Thời Cổ đại, Tunisia là nơi sinh sống chủ yếu của người Berber hay Maghreb (nhóm dân tộc bản địa Bắc Phi, tập trung tại Algeria, miền Bắc MaliMauritaniaMorocco, miền Bắc NigerTunisiaLibya, và một phần phía Tây Ai Cập).
Vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, những người thuộc nền văn minh Phoenician đến đây và thành lập đế chế Carthage. Đế chế này là một quyền lực thương mại lớn và là đối thủ quân sự của Đế chế La Mã (Roman Empire).
Năm 146 trước Công nguyên, người La Mã chiếm Tunisia và thống trị nơi đây trong suốt 800 năm tiếp theo.
Vào năm cuối thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, người Hồi giáo chinh phục Tunisia.
Vào thế kỷ 16, đế chế Ottoman đô hộ
Tunisia. Đến cuối thế kỷ 19 (năm 1881) Tunisia trở thành thuộc địa của Pháp. Ngày 20/3/1956, Tunisia giành được độc lập từ Pháp.
Tunisia ngày nay được chia thành 24 tỉnh, dưới đó là 264 quận, huyện.


Bản đồ Tunisia và vị trí của thành phố Kairouan

Thành phố Kairouan nằm tại khu vực đồng bằng, điểm trung gian giữa khu vực biển và núi, được thành lập vào năm 670, phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ thứ 9, dưới triều đại Aghlabid (tồn tại trong giai đoạn năm 800 – 909).
Thành phố trở thành thủ đô trong 5 thế kỷ của nhà nước Ifriqiya (một phần của Bắc Phi, ngày nay gồm Tunisia, khu vực Constantine, Algeria và khu vực Tripolitania, Libya), được coi là địa điểm Ả Rập – Hồi giáo cổ xưa nhất tại Maghreb. Vào thế kỷ 12, mặc dù vai trò thủ đô chuyển về thành phố Tunis, Kairouan vẫn là thánh địa linh thiêng của vùng Maghreb.
Ngày nay Kairouan là thủ phủ của tỉnh Kairouan với số dân khoảng 186 ngàn người (năm 2014).
Khu phố cổ của thành phố Kairouan bao gồm các công trình tôn giáo cổ kính và bề thế; các căn nhà ở liền kề, được chia theo các ô phố cách nhau bởi các đường phố nhỏ hẹp, quanh co, được bao quanh bởi hệ thống thành lũy và hệ thống hồ chứa nước sinh hoạt được xây dựng từ thời xa xưa…

Thành phố cổ Kairouan, Tunisia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1988, mở rộng năm 2010) với các tiêu chí:

Tiêu chí (i): Đại Thánh đường Hồi giáo (Great Mosque), được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 9, không chỉ là một trong những di tích chính của thế giới Hồi giáo mà còn là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Công trình có mặt bằng rộng khoảng 130 m x 80m. Theo thời gian, bên trong công trình có nhiều thay đổi, song vẫn giữ nguyên được cách bố trí ban đầu. Phía Nam của công trình là một không gian cầu nguyện với 17 nhịp nhà và những hàng cột đá màu xanh cẩm thạch và màu đỏ nhạt (porphyry). Phía Bắc của công trình là một sân trong lát đá rộng lớn bao quanh bởi các hàng hiên (portico). Chính giữa mặt ngoài phía Bắc là một tháp cầu nguyện (minaret) mặt bằng hình vuông, cao 3 tầng.

Tiêu chí (ii): Đại Thánh đường Hồi giáo như một điểm hội tụ về kiến trúc, nghệ thuật tạo hình của các nhà thờ Hồi giáo tại khu vực Maghreb, đặc biệt là các họa tiết trang trí, có thể coi là duy nhất. Ngoài ra, tại đây còn có Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa (Mosque of the Three Doors), được xây dựng vào năm 866 sau Công nguyên, là nhà thờ Hồi giáo được biết đến lâu đời nhất với mặt tiền được điêu khắc.

Tiêu chí (iii): Với Đại Thánh đường Hồi giáo, Nhà thờ Hồi giáo Ba Cánh cửa và Khu vực hồ trữ nước Aghlabids (Basin of the Aghlabids), chưa kể đến nhiều di tích khảo cổ khác, thành phố cổ Kairouan là một bằng chứng độc đáo về một nền văn minh của người Hồi giáo tại vùng Ifriqiya.

Tiêu chuẩn (v): Được bảo vệ bởi các bức tường và cổng (ví dụ như cổng Bab et Tounes, Bab el Khoukha, Bab ech Chouhada), khu phố cổ Kairouan được định hình bởi các tháp cầu nguyện, nhà thờ Hồi giáo và tu viện; mạng lưới đường quanh co; những ngôi nhà có sân trong với các kiến trúc rất ít cửa số và cửa nhỏ, cửa ra vào hình vòm nhỏ mở ra bên ngoài và hình vòm lớn mở vào sân trong. Kiến trúc tiêu biểu và truyền thống này hiện đang trở nên dễ bị tổn thương dưới các tác động của những thay đổi về kinh tế, xã hội và phải được bảo vệ toàn bộ.

Tiêu chí (vi): Kairouan là một trong những thánh địa thiêng liêng và thủ đô tinh thần của người Hồi giáo. Bên cạnh Đại Thánh đường Hồi giáo, đây còn có tu viện Hồi giáo được thành lập đầu tiên tại vùng Maghreb, chỉ 38 năm sau khi Nhà tiên tri Mahomet (năm 570 – 632 sau Công nguyên) qua đời, trong đó có lăng mộ của Sidi Sahab (Abu Zamaa el-Balaoui, là bạn đồng hành của nhà tiên tri Mahomet).

Di sản bao gồm 3 khu vực:
- Phổ cổ và khu vực lân cận - La Médina et ses Faubourgs (N35 40 40,00 E10 6 0,00), diện tích 65,6796 ha, vùng đệm 113,5547 ha;
- Tu viện Sidi Sahib - Zawiya de Sidi Sahib  (N35 40 54,00 E10 5 27,00), diện tích 0,3837 ha, vùng đệm 20,9394 ha;
- Khu vực hồ trữ nước - Les Bassins des Aghlabites (N35 41 11,68 E10 5 46,08), diện tích 1,9747 ha, vùng đệm 19,8801 ha.

Sơ đồ Di sản Kairouan, Tunisia

Sơ đồ Khu phố cổ và khu vực lân cận của thành phố Kairouan, Tunisia 

Phố cổ và khu vực lân cận  
Phố cổ và khu vực lân cận (La Médina et ses Faubourgs) nằm tại trung tâm của thành phố Kairouan với nhiều hạng mục công trình kiến trúc nổi tiếng, đặc biệt là:

Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan (Great Mosque of Kairouan) được thành lập bởi một vị tướng Ả Rập Uqba ibn Nafi (năm 622–683, vì vậy nhà thờ còn có tên là Mosque of Uqba) vào năm 670 sau Công Nguyên, cùng thời điểm thành lập thành phố Kairouan. Công trình nằm tại phía Đông Bắc của khu phố cổ Kairouan, trải rộng trên diện tích khoảng 9 ngàn m2 với mặt bằng hình tứ giác: phía Đông dài 127,6m, phía Tây 125,20m; phía Bắc 72,70m, phía Nam 78m; là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của thế giới Hồi giáo.
Khoảng năm 690 nhà thờ bị phá hủy, được xây dựng lại vào năm 703, tiếp đó được cải tạọ và mở rộng vào các năm 724 – 729; năm 774.
Năm 836, công trình được xây dựng lại với hình dáng như hiện tại với các vật liệu xây dựng ban đầu.
Năm 862 -863; năm 875, công trình tiếp tục được mở rộng thêm. Vào các năm 1025; 1248; 1293 – 1294; 1618; vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 công trình được cải tạo, chỉnh trang.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan được cho là hình mẫu cho tất cả các nhà thờ Hồi giáo sau này tại vùng Maghreb.
Dưới thời vương triều Aghlabids (năm 800 – 909), Đại Thánh đường Hồi giáo và các thánh địa khác giúp thành phố Kairouan ngày càng phát triển. Trong các nhà thờ xuất hiện các cơ sở đại học, trung tâm giáo dục, nơi giảng dạy tư tưởng Hồi giáo và các ngành khoa học thế tục như toán học, thiên văn học, y học và thực vật học.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan còn là một thư viện lớn chứa các công trình khoa học và thần học, trở thành trung tâm văn hóa và tri thức đáng chú ý nhất tại Bắc Phi trong thế kỷ thừ 9 -11.  
Nhìn từ bên ngoài, Đại Thánh đường Hồi giáo giống như một pháo đài, được bao quanh bởi các bức tường đá dày đến 1,9m với các trụ tường. Tại các góc, trụ tường có chiều dày đến 4,25m.
Công trình có 9 cửa ra vào: 6 cửa vào từ khu vực sân trong, 2 cửa vào từ khu vực phòng cầu nguyện và 1 cửa vào từ không gian bục cầu nguyện (maqsura). Cổng Bab Lalla Rihana (Lalla Rihana gate) là cánh cổng nổi bật của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan.
Sân của công trình là một hình thang rộng lớn có kích thước bên trong khoảng 67m x 52m, mặt sân lát đá cẩm thạch. Sân được bao quanh bởi hiên (portico) với hai hàng cột mái vòm hình móng ngựa, tạo sự mạnh mẽ và uy nghi cho công trình. Trong sân có một đồng hồ mặt trời, sử dụng cho việc xác định thời gian cầu nguyện. Nước mưa trong sân được thu gom vào một bể chứa ngầm sâu 7m. Trong sân có một số giếng nước.
Tháp cầu nguyện nằm tại mặt tiền phía Bắc cao 31,5m, được đặt trên một bệ vuông rộng 10,7m mỗi bên. Tháp không có lối vào từ bên ngoài. Tháp có 3 tầng bậc, nhỏ dần theo chiều cao. Bên trong tháp có một cầu thang 129 bậc. Đây là ngọn tháp cầu nguyện lâu đời nhất trong thế giới Hồi giáo và cũng là một trong những ngọn tháp lâu đời nhất trên thế giới. Tháp cầu nguyện tại Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan trở thành nguyên mẫu cho các tháp cầu nguyện khác được xây dựng trên khắp thế giới những năm sau này.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan có một số mái vòm (minaret), lớn nhất là mái vòm tại góc cầu nguyện (mihrab) và lối vào phòng cầu nguyện từ phía sân trong. Đây là một trong những mái vòm lâu đời nhất và đáng chú ý nhất trong thế giới Hồi giáo.
Không gian cầu nguyện của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan nằm tại phía Nam của sân trong. Từ sân trong có 17 cửa vòm (gắn với 17 nhịp nhà) với các cánh cửa gỗ chạm khắc, vào không gian cầu nguyện. Giữa gian cầu nguyện là một không gian trung tâm (nave), dẫn đến góc cầu nguyện (mihrab).
Trong không gian cầu nguyện có đến 414 cột đá được làm từ các loại đá khác nhau: Đá cẩm thạch trắng (đến từ Ý), đá granit màu hồng là của địa phương, đá màu đỏ nhạt (porphyry, đến từ Ai Cập), trong tổng số khoảng hơn 500 cột của công trình.
Cột có nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như Corinthian, Ionic (thức cột cổ điển của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại), Composite (thức cột tổng hợp Corinthian và Ionic). Các cột đỡ các vòm mái, hệ thống dầm trần gỗ.
Góc cầu nguyện (mihrab) được đặt tại vị trí hướng về thánh địa Mecca, có kích thước rộng 2m, sâu 1,6m và cao 4,5m, bao phủ bằng các tấm đá cẩm thạch mầu trắng, chạm khắc các họa tiết hình học, thực vật và hoa đặc trưng của vương triều Aghlabid (tồn tại năm 800–909).
Nằm bên phải của góc cầu nguyện là một bục giảng (minbar) dành cho các lãnh tụ Hồi giáo, dài 3,93m và cao 3,31m, làm bằng gỗ tếch nhập khẩu từ Ấn Độ.
Nằm gần bục giảng là một không gian (maqsura) dài 8m và rộng 6m, quây kín bằng vách gỗ cao 2,8m, là không gian cầu nguyện giành riêng cho các quan chức.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan là một trong số ít các tòa nhà Hồi giáo vẫn còn giữ nguyên vẹn hầu hết các yếu tố kiến trúc và trang trí ban đầu. Đây được coi là bảo tàng của nghệ thuật trang trí Hồi giáo.
Thư viện của nhà thờ có một bộ sưu tập lớn các thư pháp và bản thảo có niên đại từ thế kỷ thứ 9. Trong số đó có các trang kinh Koran màu xanh (Blue Qur'an).
Tại đây còn có các tác phẩm nghệ thuật khác như đèn chùm được làm đúc bằng đồng, có niên đại vào thể kỷ 10...Các trang trí tại bục giảng (minbar), hiện được bảo về bằng một tấm kính.

Sơ đồ mặt bằng Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Phối cảnh tổng thể Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Sơ đồ cấu trúc không gian Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Tháp cầu nguyện và hệ thống tường bao, Đ
ại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Cổng Bab Lalla Rihana, cổng chính vào Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Sân trong Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Hàng hiên bao quanh sân trong Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Đồng hồ mặt trời trong sân sử dụng cho việc xác định thời gian cầu nguyện


Cửa chính vào không gian cầu nguyện, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Không gian cầu nguyện, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Góc cầu nguyện, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Bục giảng kinh (để bảo vệ được bao bằng kính), Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Vách gỗ bao quanh không gian cầu nguyện giành riêng cho quan chức, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Trang kinh Koran màu xanh (Blue Qur'an) lưu giữ tại Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia

Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa
Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa (Mosque of the Three Doors/ Mosquée des trois portes, còn được gọi là Mosque of Muhammad ibn Khairun) được thành lập vào năm 866 bởi Muhammad ibn Khairun, là một người truyền giáo kinh Koran.
Công trình là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất trong lịch sử Hồi giáo và là một trong công trình kiến trúc từ thời kỳ vương triều Aghlabid (năm 800 – 909) vẫn còn tồn tại đến nay.
Nhà thờ nằm tại phía Nam của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, cạnh cổng thành Bab el Khoukha, phía Đông của Khu phố cổ Kairouan.
Công trình là một ví dụ đáng chú ý của kiến trúc Hồi giáo, được đặc trưng bởi mặt tiền có 3 cánh cửa vòm, trang trí hóa văn, hình học và các chữ khắc tượng hình (Kufic).


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia


Sơ đồ mặt cắt Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia


Mặt trước Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia
Chi tiết trang trí mặt trước Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia

Thành lũy của thành phố cổ Kairouan
Thành lũy bao quanh Khu phố cổ Kairouan (Ramparts of Kairouan) với 6 cổng, được dựng lên vào năm 762, dưới triều đại vua Abbasid Caliph Al-Mansur (năm 714 – 775).
Công trình được xây dựng lại vào năm 1054, vào thời điểm thành phố còn thịnh vượng. Các bức tường hiện tại được phục dựng lại vào năm 1706 – 1772, bằng gạch và đất, bao quanh một khu vực phố cổ rộng 54 ha, chu vi của thành khoảng 3,5km với chiều cao từ 4- 8m. Trên mặt thành là các khối lỗ châu mai tròn (merlons).
Thành được bao bọc bởi 20 tháp canh và pháo đài dành cho bộ phận pháo binh.
Các bức tường thành tại đây là một ví dụ điển hình về dạng thành lũy thích nghi với kỹ thuật phòng thủ quân sự gắn với đặc điểm xây dựng địa phương của vùng Ifriqiyan, thời Trung Cổ.


Bức tường thành bao quanh khu phố cổ Kairouan, Tunisia


Cổng thành Bab el Khoukha, khu phố cổ Kairouan, Tunisia


Cổng thành Bab ech Chouhada, khu phố cổ Kairouan, Tunisia

Tu viện Sidi Sahib
Tu viện Sidi Sahib (Zawiya de Sidi Sahib) nằm tại phía Tây Bắc, bên ngoài bức tường bao quanh Khu phố cổ Kairouan.
Tu viện còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Barbier (Mosque of the Barbier), được xây dựng vào thế kỷ thứ 13- 14, được cải tạo lại vào thể kỷ 17.
Tu viện được xây dựng để tưởng nhớ Abu al-Balawi Zamaa, người bạn đồng hành của Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad, chết trong chiến tranh năm 654.
Tu viện Sidi Sahib là một phức hợp lớn, bao gồm một số sân, lăng mộ, tu viện (madrassah), nhà kho và một số phòng cho du khách.
Lối vào công trình thông qua sân trong lớn (First court), được lát gạch, 3 mặt sân là  hàng hiên (Porticos).
Góc Tây Nam của sân trong là phòng ở của giáo sĩ (Imams lodgings). Từ sân trong theo cửa dẫn tới một sân nhỏ của tu viện (Court of medersa). Từ đây có lối vào vào phòng cầu nguyện (Prayer hall).
Tại góc Tây Bắc của sân trong lớn là một tháp nhỏ (Minaret). Phía sau tháp là tiền sảnh (Vestibule) dẫn vào phòng khách (Guest rooms) và đến một sân trong nhỏ (Sercond court). Từ đây có cửa vào khu vực thờ (Sanctuary).
Đối diện với cổng vào chính là lăng mộ Sidi Sahab (Mausolée de Sidi Sahab), được trang trí bằng đá cẩm thạch màu đỏ, trắng.

Sơ đồ mặt bằng Tu viện Sidi Sahib,
Kairouan, Tunisia


Sân trong chính của Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, Tunisia


Cửa vào phòng mộ Abu Zamaa el-Balaoui trong Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, TunisiaSân trong khu vực Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, Tunisia


Không gian tiền sảnh vào phòng khách, Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, Tunisia

Khu vực hồ trữ nước Aghlabites
Khu vực hồ trữ nước Aghlabites (Les Bassins des Aghlabites/ Basin of the Aghlabids) nằm tại phía Bắc của Khu phố cổ Kairouan, được xây dựng đáp ứng nhu cầu về nước cho một vùng thảo nguyên, bán khô cằn với nguồn nước khan hiếm.
Năm 734-741, tại Kairouan đã tiến hành xây dựng 15 hồ chứa nước sinh hoạt trong vùng phụ cận. Hai hồ chứa nước quy mô lớn cũng như các bể chứa nước tồn tại qua nhiều thế kỷ tại đây đã cung cấp một ví dụ về công trình cấp nước hùng vĩ, được coi là một trong những hồ chứa lớn nhất vào thời Trung cổ với diện tích 11000m2, công suất 53000m3.
Ngày nay, khu vực này trở thành công viên.

Sơ đồ Khu vực hồ trữ nước Aghlabites, Kairouan, Tunisia


Phối cảnh tổng thể Khu vực hồ trữ nước Aghlabites, Kairouan, Tunisia


Phối cảnh hồ nhỏ tại Khu vực hồ trữ nước Aghlabites, Kairouan, Tunisia

Kairouan, vào thời điểm huy hoàng từ thế kỷ thứ 9 đến 11, là một trong những trung tâm văn minh Hồi giáo lớn nhất và danh tiếng nhất trong toàn bộ vùng
Maghreb, Tây Bắc châu Phi; là Thánh địa Hồi giáo thiêng liêng thứ tư sau Thánh địa Mecca, Medina và Jerusalem.  
Ngày nay, Di sản Quần thể lịch sử Kairouan trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Tunisia.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/499
https://en.wikipedia.org/wiki/Tunisia
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_medieval_Tunisia
https://en.wikipedia.org/wiki/Kairouan
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Mosque_of_Kairouan
https://fr.wikipedia.org/wiki/Mosqu%C3%A9e_du_Barbier
https://en.wikipedia.org/wiki/Blue_Qur%27an
https://en.wikipedia.org/wiki/Mosque_of_Muhammad_ibn_Khairun
https://fr.wikipedia.org/wiki/Remparts_de_Kairouan
https://fr.wikipedia.org/wiki/Abou_Zamaa_el-Balaoui 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com