Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Kairouan, Tunisia
29/06/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Kairouan
Địa điểm: Tunisia (N35 40 54.012 E10 6 14.004)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 68,02 ha; Khu vực bảo vệ: 154,36 ha
Năm hình thành: 670 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1988, mở rộng năm 2010; hạng mục i; ii; iii; v; vi)

Tunisia là một quốc gia nằm tại Tây Bắc châu Phi, rộng 163610 km2,
phía Tây và Tây Nam giáp Algeria, phía Đông Nam giáp Libya, phía Bắc và Đông là Địa Trung Hải; dân số khoảng 11,30 triệu người (2016), thủ đô là thành phố Tunis. Ngôn ngữ chính là tiếng Ả Rập Tunisia; Berber và tiếng Pháp (trong thương mại và giáo dục).
Thời Cổ đại, Tunisia là nơi sinh sống chủ yếu của người Berber hay Maghreb (nhóm dân tộc bản địa Bắc Phi, tập trung tại Algeria, miền Bắc MaliMauritaniaMorocco, miền Bắc NigerTunisiaLibya, và một phần phía Tây Ai Cập).
Vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, những người thuộc nền văn minh Phoenician đến đây và thành lập đế chế Carthage. Đế chế này là một quyền lực thương mại lớn và là đối thủ quân sự của Đế chế La Mã (Roman Empire).
Năm 146 trước Công nguyên, người La Mã chiếm Tunisia và thống trị nơi đây trong suốt 800 năm tiếp theo.
Vào năm cuối thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, người Hồi giáo chinh phục Tunisia.
Vào thế kỷ 16, đế chế Ottoman đô hộ
Tunisia. Đến cuối thế kỷ 19 (năm 1881) Tunisia trở thành thuộc địa của Pháp. Ngày 20/3/1956, Tunisia giành được độc lập từ Pháp.
Tunisia ngày nay được chia thành 24 tỉnh, dưới đó là 264 quận, huyện.


Bản đồ Tunisia và vị trí của thành phố Kairouan

Thành phố Kairouan nằm tại khu vực đồng bằng, điểm trung gian giữa khu vực biển và núi, được thành lập vào năm 670, phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ thứ 9, dưới triều đại Aghlabid (tồn tại trong giai đoạn năm 800 – 909).
Thành phố trở thành thủ đô trong 5 thế kỷ của nhà nước Ifriqiya (một phần của Bắc Phi, ngày nay gồm Tunisia, khu vực Constantine, Algeria và khu vực Tripolitania, Libya), được coi là địa điểm Ả Rập – Hồi giáo cổ xưa nhất tại Maghreb. Vào thế kỷ 12, mặc dù vai trò thủ đô chuyển về thành phố Tunis, Kairouan vẫn là thánh địa linh thiêng của vùng Maghreb.
Ngày nay Kairouan là thủ phủ của tỉnh Kairouan với số dân khoảng 186 ngàn người (năm 2014).
Khu phố cổ của thành phố Kairouan bao gồm các công trình tôn giáo cổ kính và bề thế; các căn nhà ở liền kề, được chia theo các ô phố cách nhau bởi các đường phố nhỏ hẹp, quanh co, được bao quanh bởi hệ thống thành lũy và hệ thống hồ chứa nước sinh hoạt được xây dựng từ thời xa xưa…

Thành phố cổ Kairouan, Tunisia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1988, mở rộng năm 2010) với các tiêu chí:

Tiêu chí (i): Đại Thánh đường Hồi giáo (Great Mosque), được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 9, không chỉ là một trong những di tích chính của thế giới Hồi giáo mà còn là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Công trình có mặt bằng rộng khoảng 130 m x 80m. Theo thời gian, bên trong công trình có nhiều thay đổi, song vẫn giữ nguyên được cách bố trí ban đầu. Phía Nam của công trình là một không gian cầu nguyện với 17 nhịp nhà và những hàng cột đá màu xanh cẩm thạch và màu đỏ nhạt (porphyry). Phía Bắc của công trình là một sân trong lát đá rộng lớn bao quanh bởi các hàng hiên (portico). Chính giữa mặt ngoài phía Bắc là một tháp cầu nguyện (minaret) mặt bằng hình vuông, cao 3 tầng.

Tiêu chí (ii): Đại Thánh đường Hồi giáo như một điểm hội tụ về kiến trúc, nghệ thuật tạo hình của các nhà thờ Hồi giáo tại khu vực Maghreb, đặc biệt là các họa tiết trang trí, có thể coi là duy nhất. Ngoài ra, tại đây còn có Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa (Mosque of the Three Doors), được xây dựng vào năm 866 sau Công nguyên, là nhà thờ Hồi giáo được biết đến lâu đời nhất với mặt tiền được điêu khắc.

Tiêu chí (iii): Với Đại Thánh đường Hồi giáo, Nhà thờ Hồi giáo Ba Cánh cửa và Khu vực hồ trữ nước Aghlabids (Basin of the Aghlabids), chưa kể đến nhiều di tích khảo cổ khác, thành phố cổ Kairouan là một bằng chứng độc đáo về một nền văn minh của người Hồi giáo tại vùng Ifriqiya.

Tiêu chuẩn (v): Được bảo vệ bởi các bức tường và cổng (ví dụ như cổng Bab et Tounes, Bab el Khoukha, Bab ech Chouhada), khu phố cổ Kairouan được định hình bởi các tháp cầu nguyện, nhà thờ Hồi giáo và tu viện; mạng lưới đường quanh co; những ngôi nhà có sân trong với các kiến trúc rất ít cửa số và cửa nhỏ, cửa ra vào hình vòm nhỏ mở ra bên ngoài và hình vòm lớn mở vào sân trong. Kiến trúc tiêu biểu và truyền thống này hiện đang trở nên dễ bị tổn thương dưới các tác động của những thay đổi về kinh tế, xã hội và phải được bảo vệ toàn bộ.

Tiêu chí (vi): Kairouan là một trong những thánh địa thiêng liêng và thủ đô tinh thần của người Hồi giáo. Bên cạnh Đại Thánh đường Hồi giáo, đây còn có tu viện Hồi giáo được thành lập đầu tiên tại vùng Maghreb, chỉ 38 năm sau khi Nhà tiên tri Mahomet (năm 570 – 632 sau Công nguyên) qua đời, trong đó có lăng mộ của Sidi Sahab (Abu Zamaa el-Balaoui, là bạn đồng hành của nhà tiên tri Mahomet).

Di sản bao gồm 3 khu vực:
- Phổ cổ và khu vực lân cận - La Médina et ses Faubourgs (N35 40 40,00 E10 6 0,00), diện tích 65,6796 ha, vùng đệm 113,5547 ha;
- Tu viện Sidi Sahib - Zawiya de Sidi Sahib  (N35 40 54,00 E10 5 27,00), diện tích 0,3837 ha, vùng đệm 20,9394 ha;
- Khu vực hồ trữ nước - Les Bassins des Aghlabites (N35 41 11,68 E10 5 46,08), diện tích 1,9747 ha, vùng đệm 19,8801 ha.

Sơ đồ Di sản Kairouan, Tunisia

Sơ đồ Khu phố cổ và khu vực lân cận của thành phố Kairouan, Tunisia 

Phố cổ và khu vực lân cận  
Phố cổ và khu vực lân cận (La Médina et ses Faubourgs) nằm tại trung tâm của thành phố Kairouan với nhiều hạng mục công trình kiến trúc nổi tiếng, đặc biệt là:

Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan (Great Mosque of Kairouan) được thành lập bởi một vị tướng Ả Rập Uqba ibn Nafi (năm 622–683, vì vậy nhà thờ còn có tên là Mosque of Uqba) vào năm 670 sau Công Nguyên, cùng thời điểm thành lập thành phố Kairouan. Công trình nằm tại phía Đông Bắc của khu phố cổ Kairouan, trải rộng trên diện tích khoảng 9 ngàn m2 với mặt bằng hình tứ giác: phía Đông dài 127,6m, phía Tây 125,20m; phía Bắc 72,70m, phía Nam 78m; là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của thế giới Hồi giáo.
Khoảng năm 690 nhà thờ bị phá hủy, được xây dựng lại vào năm 703, tiếp đó được cải tạọ và mở rộng vào các năm 724 – 729; năm 774.
Năm 836, công trình được xây dựng lại với hình dáng như hiện tại với các vật liệu xây dựng ban đầu.
Năm 862 -863; năm 875, công trình tiếp tục được mở rộng thêm. Vào các năm 1025; 1248; 1293 – 1294; 1618; vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 công trình được cải tạo, chỉnh trang.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan được cho là hình mẫu cho tất cả các nhà thờ Hồi giáo sau này tại vùng Maghreb.
Dưới thời vương triều Aghlabids (năm 800 – 909), Đại Thánh đường Hồi giáo và các thánh địa khác giúp thành phố Kairouan ngày càng phát triển. Trong các nhà thờ xuất hiện các cơ sở đại học, trung tâm giáo dục, nơi giảng dạy tư tưởng Hồi giáo và các ngành khoa học thế tục như toán học, thiên văn học, y học và thực vật học.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan còn là một thư viện lớn chứa các công trình khoa học và thần học, trở thành trung tâm văn hóa và tri thức đáng chú ý nhất tại Bắc Phi trong thế kỷ thừ 9 -11.  
Nhìn từ bên ngoài, Đại Thánh đường Hồi giáo giống như một pháo đài, được bao quanh bởi các bức tường đá dày đến 1,9m với các trụ tường. Tại các góc, trụ tường có chiều dày đến 4,25m.
Công trình có 9 cửa ra vào: 6 cửa vào từ khu vực sân trong, 2 cửa vào từ khu vực phòng cầu nguyện và 1 cửa vào từ không gian bục cầu nguyện (maqsura). Cổng Bab Lalla Rihana (Lalla Rihana gate) là cánh cổng nổi bật của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan.
Sân của công trình là một hình thang rộng lớn có kích thước bên trong khoảng 67m x 52m, mặt sân lát đá cẩm thạch. Sân được bao quanh bởi hiên (portico) với hai hàng cột mái vòm hình móng ngựa, tạo sự mạnh mẽ và uy nghi cho công trình. Trong sân có một đồng hồ mặt trời, sử dụng cho việc xác định thời gian cầu nguyện. Nước mưa trong sân được thu gom vào một bể chứa ngầm sâu 7m. Trong sân có một số giếng nước.
Tháp cầu nguyện nằm tại mặt tiền phía Bắc cao 31,5m, được đặt trên một bệ vuông rộng 10,7m mỗi bên. Tháp không có lối vào từ bên ngoài. Tháp có 3 tầng bậc, nhỏ dần theo chiều cao. Bên trong tháp có một cầu thang 129 bậc. Đây là ngọn tháp cầu nguyện lâu đời nhất trong thế giới Hồi giáo và cũng là một trong những ngọn tháp lâu đời nhất trên thế giới. Tháp cầu nguyện tại Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan trở thành nguyên mẫu cho các tháp cầu nguyện khác được xây dựng trên khắp thế giới những năm sau này.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan có một số mái vòm (minaret), lớn nhất là mái vòm tại góc cầu nguyện (mihrab) và lối vào phòng cầu nguyện từ phía sân trong. Đây là một trong những mái vòm lâu đời nhất và đáng chú ý nhất trong thế giới Hồi giáo.
Không gian cầu nguyện của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan nằm tại phía Nam của sân trong. Từ sân trong có 17 cửa vòm (gắn với 17 nhịp nhà) với các cánh cửa gỗ chạm khắc, vào không gian cầu nguyện. Giữa gian cầu nguyện là một không gian trung tâm (nave), dẫn đến góc cầu nguyện (mihrab).
Trong không gian cầu nguyện có đến 414 cột đá được làm từ các loại đá khác nhau: Đá cẩm thạch trắng (đến từ Ý), đá granit màu hồng là của địa phương, đá màu đỏ nhạt (porphyry, đến từ Ai Cập), trong tổng số khoảng hơn 500 cột của công trình.
Cột có nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như Corinthian, Ionic (thức cột cổ điển của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại), Composite (thức cột tổng hợp Corinthian và Ionic). Các cột đỡ các vòm mái, hệ thống dầm trần gỗ.
Góc cầu nguyện (mihrab) được đặt tại vị trí hướng về thánh địa Mecca, có kích thước rộng 2m, sâu 1,6m và cao 4,5m, bao phủ bằng các tấm đá cẩm thạch mầu trắng, chạm khắc các họa tiết hình học, thực vật và hoa đặc trưng của vương triều Aghlabid (tồn tại năm 800–909).
Nằm bên phải của góc cầu nguyện là một bục giảng (minbar) dành cho các lãnh tụ Hồi giáo, dài 3,93m và cao 3,31m, làm bằng gỗ tếch nhập khẩu từ Ấn Độ.
Nằm gần bục giảng là một không gian (maqsura) dài 8m và rộng 6m, quây kín bằng vách gỗ cao 2,8m, là không gian cầu nguyện giành riêng cho các quan chức.
Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan là một trong số ít các tòa nhà Hồi giáo vẫn còn giữ nguyên vẹn hầu hết các yếu tố kiến trúc và trang trí ban đầu. Đây được coi là bảo tàng của nghệ thuật trang trí Hồi giáo.
Thư viện của nhà thờ có một bộ sưu tập lớn các thư pháp và bản thảo có niên đại từ thế kỷ thứ 9. Trong số đó có các trang kinh Koran màu xanh (Blue Qur'an).
Tại đây còn có các tác phẩm nghệ thuật khác như đèn chùm được làm đúc bằng đồng, có niên đại vào thể kỷ 10...Các trang trí tại bục giảng (minbar), hiện được bảo về bằng một tấm kính.

Sơ đồ mặt bằng Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Phối cảnh tổng thể Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Sơ đồ cấu trúc không gian Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Tháp cầu nguyện và hệ thống tường bao, Đ
ại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Cổng Bab Lalla Rihana, cổng chính vào Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Sân trong Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Hàng hiên bao quanh sân trong Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Đồng hồ mặt trời trong sân sử dụng cho việc xác định thời gian cầu nguyện


Cửa chính vào không gian cầu nguyện, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Không gian cầu nguyện, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Góc cầu nguyện, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Bục giảng kinh (để bảo vệ được bao bằng kính), Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Vách gỗ bao quanh không gian cầu nguyện giành riêng cho quan chức, Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia


Trang kinh Koran màu xanh (Blue Qur'an) lưu giữ tại Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, Tunisia

Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa
Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa (Mosque of the Three Doors/ Mosquée des trois portes, còn được gọi là Mosque of Muhammad ibn Khairun) được thành lập vào năm 866 bởi Muhammad ibn Khairun, là một người truyền giáo kinh Koran.
Công trình là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất trong lịch sử Hồi giáo và là một trong công trình kiến trúc từ thời kỳ vương triều Aghlabid (năm 800 – 909) vẫn còn tồn tại đến nay.
Nhà thờ nằm tại phía Nam của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan, cạnh cổng thành Bab el Khoukha, phía Đông của Khu phố cổ Kairouan.
Công trình là một ví dụ đáng chú ý của kiến trúc Hồi giáo, được đặc trưng bởi mặt tiền có 3 cánh cửa vòm, trang trí hóa văn, hình học và các chữ khắc tượng hình (Kufic).


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia


Sơ đồ mặt cắt Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia


Mặt trước Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia
Chi tiết trang trí mặt trước Nhà thờ Hồi giáo Ba cửa, Kairouan, Tunisia

Thành lũy của thành phố cổ Kairouan
Thành lũy bao quanh Khu phố cổ Kairouan (Ramparts of Kairouan) với 6 cổng, được dựng lên vào năm 762, dưới triều đại vua Abbasid Caliph Al-Mansur (năm 714 – 775).
Công trình được xây dựng lại vào năm 1054, vào thời điểm thành phố còn thịnh vượng. Các bức tường hiện tại được phục dựng lại vào năm 1706 – 1772, bằng gạch và đất, bao quanh một khu vực phố cổ rộng 54 ha, chu vi của thành khoảng 3,5km với chiều cao từ 4- 8m. Trên mặt thành là các khối lỗ châu mai tròn (merlons).
Thành được bao bọc bởi 20 tháp canh và pháo đài dành cho bộ phận pháo binh.
Các bức tường thành tại đây là một ví dụ điển hình về dạng thành lũy thích nghi với kỹ thuật phòng thủ quân sự gắn với đặc điểm xây dựng địa phương của vùng Ifriqiyan, thời Trung Cổ.


Bức tường thành bao quanh khu phố cổ Kairouan, Tunisia


Cổng thành Bab el Khoukha, khu phố cổ Kairouan, Tunisia


Cổng thành Bab ech Chouhada, khu phố cổ Kairouan, Tunisia

Tu viện Sidi Sahib
Tu viện Sidi Sahib (Zawiya de Sidi Sahib) nằm tại phía Tây Bắc, bên ngoài bức tường bao quanh Khu phố cổ Kairouan.
Tu viện còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Barbier (Mosque of the Barbier), được xây dựng vào thế kỷ thứ 13- 14, được cải tạo lại vào thể kỷ 17.
Tu viện được xây dựng để tưởng nhớ Abu al-Balawi Zamaa, người bạn đồng hành của Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad, chết trong chiến tranh năm 654.
Tu viện Sidi Sahib là một phức hợp lớn, bao gồm một số sân, lăng mộ, tu viện (madrassah), nhà kho và một số phòng cho du khách.
Lối vào công trình thông qua sân trong lớn (First court), được lát gạch, 3 mặt sân là  hàng hiên (Porticos).
Góc Tây Nam của sân trong là phòng ở của giáo sĩ (Imams lodgings). Từ sân trong theo cửa dẫn tới một sân nhỏ của tu viện (Court of medersa). Từ đây có lối vào vào phòng cầu nguyện (Prayer hall).
Tại góc Tây Bắc của sân trong lớn là một tháp nhỏ (Minaret). Phía sau tháp là tiền sảnh (Vestibule) dẫn vào phòng khách (Guest rooms) và đến một sân trong nhỏ (Sercond court). Từ đây có cửa vào khu vực thờ (Sanctuary).
Đối diện với cổng vào chính là lăng mộ Sidi Sahab (Mausolée de Sidi Sahab), được trang trí bằng đá cẩm thạch màu đỏ, trắng.

Sơ đồ mặt bằng Tu viện Sidi Sahib,
Kairouan, Tunisia


Sân trong chính của Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, Tunisia


Cửa vào phòng mộ Abu Zamaa el-Balaoui trong Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, TunisiaSân trong khu vực Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, Tunisia


Không gian tiền sảnh vào phòng khách, Tu viện Sidi Sahib, Kairouan, Tunisia

Khu vực hồ trữ nước Aghlabites
Khu vực hồ trữ nước Aghlabites (Les Bassins des Aghlabites/ Basin of the Aghlabids) nằm tại phía Bắc của Khu phố cổ Kairouan, được xây dựng đáp ứng nhu cầu về nước cho một vùng thảo nguyên, bán khô cằn với nguồn nước khan hiếm.
Năm 734-741, tại Kairouan đã tiến hành xây dựng 15 hồ chứa nước sinh hoạt trong vùng phụ cận. Hai hồ chứa nước quy mô lớn cũng như các bể chứa nước tồn tại qua nhiều thế kỷ tại đây đã cung cấp một ví dụ về công trình cấp nước hùng vĩ, được coi là một trong những hồ chứa lớn nhất vào thời Trung cổ với diện tích 11000m2, công suất 53000m3.
Ngày nay, khu vực này trở thành công viên.

Sơ đồ Khu vực hồ trữ nước Aghlabites, Kairouan, Tunisia


Phối cảnh tổng thể Khu vực hồ trữ nước Aghlabites, Kairouan, Tunisia


Phối cảnh hồ nhỏ tại Khu vực hồ trữ nước Aghlabites, Kairouan, Tunisia

Kairouan, vào thời điểm huy hoàng từ thế kỷ thứ 9 đến 11, là một trong những trung tâm văn minh Hồi giáo lớn nhất và danh tiếng nhất trong toàn bộ vùng
Maghreb, Tây Bắc châu Phi; là Thánh địa Hồi giáo thiêng liêng thứ tư sau Thánh địa Mecca, Medina và Jerusalem.  
Ngày nay, Di sản Quần thể lịch sử Kairouan trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Tunisia.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/499
https://en.wikipedia.org/wiki/Tunisia
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_medieval_Tunisia
https://en.wikipedia.org/wiki/Kairouan
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Mosque_of_Kairouan
https://fr.wikipedia.org/wiki/Mosqu%C3%A9e_du_Barbier
https://en.wikipedia.org/wiki/Blue_Qur%27an
https://en.wikipedia.org/wiki/Mosque_of_Muhammad_ibn_Khairun
https://fr.wikipedia.org/wiki/Remparts_de_Kairouan
https://fr.wikipedia.org/wiki/Abou_Zamaa_el-Balaoui 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com