Tuần 25 - Ngày 21/01/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa, Gyeongju, Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc
13/09/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa (Seokguram Grotto and Bulguksa Temple)
Địa điểm: Gyeongju, Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc (N35 46 60 E129 20 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm hình thành: Thế kỷ 8
Giá trị: Di sản thế giới (1995; hạng mục i, iv) 

Triều Tiên (Korea) là quốc gia ở Đông Á. Tên Korea có nguồn gốc từ Goguryeo, một trong những cường quốc Đông Á tồn tại trong giai đoạn năm 37 trước Công nguyên – 668 sau Công nguyên.
Lịch sử phát triển của Triều Tiên bắt đầu từ thế ký thứ 7 trước Công nguyên với triều đại mang tên Gojoseon; Tiếp đó là thời kỳ Tam quốc Triều Tiên (Three Kingdoms of Korea), gồm vương quốc Silla, Baekje và Goguryeo, bắt đầu vào năm 18 trước Công nguyên.
Vào năm 698 sau Công nguyên tại đây hình thành Vương triều Bắc – Nam (North–South States Period).
Từ năm  918 – 1392 là thời kỳ của vương triều Goryeo (Kingdom of Goryeo).
Từ năm 1392 – 1897 là thời kỳ của vương triều Joseon (Kingdom of Great Joseon).
Từ năm 1897 – 1910 là thời kỳ của Đế chế Hàn Quốc (Great Korean Empire).
Vào năm 1910, xảy ra Hiệp ước Nhật Bản – Hàn Quốc (Japan–Korea Annexation Treaty), sáp nhập Triều Tiên vào Nhật Bản.
Ngày 1/3/1919, Triều Tiên tuyên bố độc lập, thoát khỏi sự đô hộ từ Nhật Bản. Ngày 15/8/1945 Triều Tiên độc lập từ Nhật Bản.
Ngày nay quốc gia này phân chia thành hai: Bắc Triều Tiên (North Korea) và Nam Triều Tiên (Hàn Quốc - South Korea). 

Hàn Quốc (Republic of Korea) nằm tại  phía Nam bán đảo Triều Tiên. Đây là vùng đất có địa hình chủ yếu là đồi núi, diện tích 100210 km2, dân số khoảng 51,45 triệu người (năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Seoul. Ngôn ngữ chính là tiếng Triều Tiên. Dân tộc chủ yếu là người Triều Tiên. Hàn Quốc được phân thành 17 đơn vị hành chính: 6 thành phố; 1 thành phố đặc biệt, 1 thành phố tự trị và 9 tỉnh, trong đó có 1 tỉnh tự trị đặc biệt. 


Sơ đồ vị trí vương quốc Silla, thời Tam quốc Triều Tiên 


Bản đồ Hàn Quốc và vị trí của tỉnh North Gyeongsang

Gyeongju là một thành phố ven biển tại phía Đông Nam tỉnh Bắc Gyeongsang (North Gyeongsang, còn được gọi là Gyeongbuk). Xưa kia đây là thủ đô của vương quốc Silla. Vương quốc này tồn tại từ năm 57 trước Công nguyên đến năm 935 sau Công nguyên, bao gồm khu vực tại phía Nam và trung tâm bán đảo Triều Tiên. Silla cùng với Baekje và Goguryeo tạo thành thời kỳ Tam quốc Triều Tiên. 
Trong gần 1 ngàn năm tồn tại, cố đô Gyeongju còn lưu giữ được nhiều địa điểm khảo cổ và di sản văn hóa, trong số đó nổi bật là Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa.
Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa nằm trên sườn núi Tohamsan, trong Công viên quốc gia Gyeongju (Gyeongju National Park). Đây là Công viên lịch sử quốc gia duy nhất của Hàn Quốc, được thành lập vào năm 1968, có diện tích khoảng 137,09 km2. 
Cả hai công trình đều do tể tướng Kim Dae-seong (700–774), của vương triều Silla xây dựng. Theo truyền thuyết, Dae-seong đã cho xây dựng Chùa Bulguksa để tưởng nhớ cha mẹ mình trong kiếp sống hiện tại và Chùa hang Seokguram để tưởng nhớ cha mẹ kiếp trước của mình. 

Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 
Tiêu chí (i): Chùa hang Seokguram, với tượng Đức Phật Thích Ca (Buddha) được bao quanh bởi các vị Bồ Tát (Bodhisattvas); mười môn đồ (Disciples); tám người bảo vệ (Divine Guardians); hai vị thần (Devas); hai vị Bồ Tát Kim Cương Thủ (Vajrapanis). Tất cả đều được khắc từ đá hoa cương trắng, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong Nghệ thuật Phật giáo Đông Á. 
Tiêu chí (iv): Chùa hang Seokguram, với hang động nhân tạo và tác phẩm điêu khắc bằng đá, và Chùa Bulguksa liên quan với kiến ​​trúc bằng gỗ và sân đá, là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến ​​trúc Phật giáo ở Gyeongju, thủ đô của vương quốc Silla, như là một biểu hiện vật chất của niềm tin Phật giáo vào thế kỷ 8. 

Sơ đồ vị trí khu vực Di sản 

Chùa hang Seokguram 
Chùa hang Seokguram nằm cách 4km về phía Đông của Chùa Bulguksa, gần đỉnh núi Tohamsan, tại độ cao 750m so với mực nước biển. Chùa quay mặt ra biển Đông, xuống một thung lũng dài ra đến biển. 
Ngôi chùa không chỉ là nơi thờ cha mẹ của vị tể tướng mà còn là một bằng chứng về sự chấp nhận ngày càng tăng vai trò của Phật giáo như là một hệ tư tưởng của chính thể thời bấy giờ.
Người Hàn Quốc không sử dụng các hang đá tự nhiên để làm chùa như trong các quốc gia khác mà xây dựng các hang động nhân tạo từ các khối đá. Chùa hang Seokguram được cho là một trong những ngôi chùa trong hang vĩ đại nhất tại Hàn Quốc.
Chùa hang Seokguram có cấu trúc mang đậm tính biểu tượng: Khối hình chữ nhật bên ngoài tượng trưng cho trái đất. Khối tròn với mái vòm, đường kính 6,58 – 6,84m, tượng trưng cho thiên đường Phật giáo. Nối hai khối là một hành lang, tượng trưng cho sự kết nối giữa trái đất và thiên đường.
Mái vòm trần hang và hành lang được lắp ghép (xây dựng không cần vữa) từ 360 miếng đá granit trắng với nhiều hình dạng và kích cỡ, kết nối với nhau bằng các chốt đá, thể hiện một kỹ thuật xây dựng đầy sáng tạo.
Chùa còn được thiết kế đảm bảo thông thoáng tự nhiên và đưa tia nắng mặt trời vào sâu trong chùa, chiếu sáng các bức tượng, phù điêu trang trí bên trong.
Giữa của khối tròn là một tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi, cao khoảng 3,5m, trên một bệ hình hoa sen cao khoảng 1,34m. Biểu tượng hào quang không gắn vào mặt sau của đầu tượng mà bố trí trên bức tường phía sau.
Đây được cho là một trong những tượng Phật bằng đá đẹp nhất và ấn tượng nhất tại Hàn Quốc.
Ngoài ra, trong chùa còn có các bức chân dung điêu khắc của các vị bồ tát, môn đệ và cận vệ tại các bức tường xung quanh, thể hiện triết học và thẩm mỹ Phật giáo.
Tất cả tượng, phù điêu đều được chạm khắc từ đá granit trắng mịn với một mức độ hoàn hảo về kỹ năng, là tinh hoa của nghệ thuật tại vương quốc Silla và là một trong những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc đá và nghệ thuật Phật giáo Đông Á.
Chùa được sửa chữa, cải tạo vào những năm 1703 và 1758. Sau này, vào giai đoạn các nhà cai trị theo Khổng giáo, ngôi chùa bị bỏ hoang và bị sụp đổ một phần mái vòm vào đầu thế kỷ 20, do độ ẩm ngưng tụ và sự xâm nhập của nước.
Năm 1913 – 1915, người Nhật đã tiến hành sửa chữa công trình, song không nghiên cứu đầy đủ cấu trúc của hang động. Hang bị tháo dỡ hoàn toàn và lắp ráp lại; Để ổn định, người ta đã bọc các cấu trúc trong bê tông khiến các cấu trúc không còn có thể “thở”. Kết quả là sự tích tự độ ẩm và rò rỉ nước. Người ta còn dùng cả biện pháp quét nhựa đường chống thấm cho bề mặt bê tông, phun hơi nóng để làm sạch nấm mốc…Công trình tiếp tục xuống cấp.
Vào những năm 1960, người Hàn Quốc đã phục dựng lại công trình, xây dựng bổ sung một mái che bên ngoài chùa (hiện vẫn còn gây tranh luận về việc ngăn cản cảnh ánh sáng bình minh trên đại dương chiếu vào bên trong chùa và hạn chế lưu thông không khí vào hang).
Chùa hang Seokguram được ghi nhận là Bảo vật quôc gia số 24 của Hàn Quốc. 


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Di sản chùa hang Seokguram 


Nhìn ra biển từ Di sản chùa hang Seokguram 


Lối vào Di sản chùa hang Seokguram với mái che bổ sung sau này. 


Cấu trúc xây dựng bằng đá không cần vữa với các chốt liên kết tại Di sản chùa hang Seokguram


Bên trong Di sản chùa hang Seokguram, nhìn từ hành lang vào nơi thờ Phật. 


Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong Di sản chùa hang Seokguram


Hai chạm khắc đồng bên trong Di sản chùa hang Seokguram


Tháp chuông Di sản chùa hang Seokguram

Chùa Bulguksa
Chùa Bulguksa hay Phật Quốc tự có mối quan hệ chặt chẽ với Chùa hang Seokguram cả về yếu tố xây dựng, lịch sử và văn hóa.
Công trình được xây dựng vào năm 751, hoàn thành vào năm 774. Trước đó, tại đây đã có một ngôi chùa nhỏ được xây dựng vào năm 582.
Những năm sau này, chùa được cải tạo, mở rộng. Các tòa nhà bằng gỗ trong chùa bị đốt cháy trong cuộc chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên năm 1592-1598. Chùa được tái thiết lại vào năm 1604 và được mở rộng nhiều lần cho đến năm 1805. Sau Chiến thanh thế giới lần thứ 2 và chiến tranh Triều Tiên, Chùa Bulguksa được phục hồi vào những năm 1966 – 1973, tạo nên diện mạo của chùa hiện nay. 
Chùa được coi là danh lam thắng cảnh và lịch sử số 1 của Hàn Quốc, là kiệt tác thời vàng son của nghệ thuật Phật giáo tại vương quốc Silla. Tại đây chứa tới 8 Bảo vật quốc gia Hàn Quốc (National Treasure South Korea). 
Chùa Bulguksa là một ngôi chùa tổ của tông phái Jogye (Jogye Order), Phật giáo Hàn Quốc, là một khu phức hợp bao gồm một loạt các tòa nhà bằng gỗ trên các tầng bệ bằng đá.
Các công trình chính trong tổ hợp gồm:  
- Tòa nhà Daeungjeon (Hall of Great Enlightenment), là nơi thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng trưng cho thế giới hiện tại;
- Tòa nhà Geugnakjeon (Hall of Supreme Bliss), nơi thờ Đức Phật A Di Đà, tượng trưng cho thiên đường sau khi chết; 
- Tòa nhà Gwaneumjeon (Hall of Avalokitesvara Bodhisattva), nơi thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng trưng cho  lòng trắc ẩn và an lành; 
- Tòa nhà Birojeon (Vairocana Buddha Hall), nơi thờ Phật Vairocana, tượng trưng cho sự thật tuyệt đối.  


Sơ đồ tổng mặt bằng Di sản chùa Bulguksa 
Phối cảnh và sơ đồ tổng thể Di sản chùa Bulguksa 
Trang trí mái các tòa nhà trong khu Di sản chùa Bulguksa 

Khu vực tòa nhà Daeungjeon
Khu vực tòa nhà Daeungjeon nằm trên một tầng sân hay tầng bệ bằng đá. Bệ đá được hình thành bởi các trụ đá tiết diện hình vuông tạo thành hệ khung, phần giữa chèn đá. Các khung đá này được liên kết với nhau bằng các chốt đá.
Khu vực tòa nhà Daeungjeon là một cụm công trình có mặt bằng hình chữ nhật, tạo bởi hệ thống hành lang cầu, chia thành hai sân trong.
Lên được sân hay tầng bệ của cụm công trình thông qua cầu thang 33 bậc, tương ứng với 33 bước để giác ngộ trong Phật giáo. Bậc chia thành hai phần: Bậc thang phần dưới Cheongungyo (Blue Cloud Bridge) dài 6,3m và có 17 bậc; Bậc thang phần trên Baegungyo (White Cloud Bridge) dài 5,4m, có 16 bậc.
Bậc thang dẫn đến cổng Jahamun (Mauve Mist Gate), từ đó vào sân trong thứ nhất và hệ thống nhà cầu.
Bậc thang được xây dựng vào những năm 750, hiện được gọi là Bảo vật quôc gia số 23.


Bậc lên Khu vực tòa nhà Daeungjeon

Giữa sân trong thứ nhất của Khu vực tòa nhà Daeungjeon có hai tháp đá Dabotap và Seokgatap.

Tháp Dabotap nằm bên phải, đối diện là tháp Seokgatap.

Tháp Dabotap được cho là xây dựng vào năm 751, có 4 tầng tháp, cao 10,4m, được trang trí rất công phu, hiếm thấy tương tự tại các quốc gia Phật giáo khác. Kỹ thuật điêu khắc tinh tế như vậy chỉ thể hiện duy nhất vào thời điểm thế kỷ thứ 8 tại Triều Tiên.
Tháp đặt trên một bệ, bốn phía có bậc lên. Giữa lối lên là 4 con sư tử đá (hiện chỉ còn một con).
Phần tầng hai của tháp được đỡ bằng bốn cột trụ vuông. Mặt bằng tầng hai hình vuông, bao quanh bằng lan can đá. Bên trong là khối thân tháp hình bát giác có các hàng cột nhỏ bao quanh.
Phần tầng ba của tháp có mặt bằng hình bát giác, bao quanh bằng lan can đá. Bên trong là thân tháp và tám cột đá hình đốt cây tre đỡ tầng trên là một bệ hoa sen.
Phần tầng bốn của tháp là bệ hoa sen hình bát giác được chạm khắc với 16 cánh hoa. Từ đây có trụ đỡ mái mặt bằng hình bát giác. Trên đỉnh mái là một cột đá, được chia thành nhiều khúc bởi các đĩa tròn.
Ngôi tháp Dabotap được ghi nhận là Bảo vật quốc gia số 20 và được lưu trên mặt tiền đồng xu 10 won, Hàn Quốc. 

Tháp đá Seokgatap được xây dựng vào năm 751, cao 8,2m.
Tháp mặt bằng hình vuông, có 4 tầng tháp, hình dáng đơn giản như tương phản với hình dáng phức tạp của tháp Dabotap nằm đối diện. Sự đơn giản của tháp còn thấy rõ qua việc trên bề mặt tháp không có chạm khắc hoặc phù điêu.
Vào năm 1966, tháp bị trộm nổ mìn đào lấy đồ vật chôn bên trong. Từ đây các nhà sư đã phát hiện ra một kho báu, bao gồm các di vật, xá lị (hạt nhỏ có dạng viên tròn được tìm thấy trong tro hỏa táng của một số vị tăng Phật giáo) và bản in khắc gỗ vào loại lâu đời nhất trên thế giới. Kho báu sau đó được đánh giá là Bảo vật quộc gia số 126 của Hàn Quốc.
Các di vật bao gồm một bức chạm đồng có hình tượng Phật, một chiếc gương bằng đồng, một ngôi chùa bằng gỗ thu nhỏ, lụa, nước hoa, gogok (những hạt hình thoi, cong và đồ trang sức xuất hiện vào thời Tam quốc Triều Tiên) và một số văn bản giấy nhưng không còn đọc được.
Xá lị được đặt trong hộp hình như một ngôi nhà, mái được chạm khắc. Các bức vách hộp chạm hình cây nho vươn lên mái nhà. Trên hộp còn có các họa tiết hoa sen và các trang trí hình lá.
Bản in khắc gỗ là khuôn để in kinh Phật trên giấy làm từ cây dâu tằm. Đây được cho là một trong những bản in khắc gỗ đầu tiên trên thế giới (có từ năm 704-751), có thể in được văn bản dài 620cm, rộng 8cm; chứa trung bình 8-9 ký tự trên mỗi dòng. Bản in được phục hồi vào năm 1988 - 1989.
Người ta cho rằng trong Tháp đá Dabotap cũng có các báu vật tương tự như vậy. Nhưng khi Tháp Dabotap bị người Nhật tháo dỡ để sửa chữa trong những năm 1920, không hề thấy có ghi chép nào.
Tháp đá Seokgatap được ghi nhận là Bảo vật quốc gia số 21. 


Tháp đá Dabotap tại Khu vực tòa nhà Daeungjeon


Tháp đá Seokgatap tại Khu vực tòa nhà DaeungjeonSơ đồ so sánh Tháp đá Seokgatap và Tháp đá Dabotap tại Khu vực tòa nhà Daeungjeon

Giữa của hai sân trong là tòa nhà chính Daeungjeon là nơi thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 681.
Tiếp sau tòa nhà Daeungjeon là sân trong thứ hai. Trong sân không có tháp đá. Cũng như sân trong thứ nhất, sân này cũng không trồng cây xanh. 
Kết thúc sân trong thứ hai, và cũng là kết thúc của tổ hợp là tòa Museoljeon. Đây là một trong những tòa nhà lâu đời nhất và quy mô lớn nhất trong Khu phức hợp Chùa Bulguksa, được xây dựng vào năm 670. 


Phối cảnh tòa nhà chính Daeungjeon 
Phối cảnh bên ngoài và bên trong công trình Museoljeon tại Khu vực tòa nhà Daeungjeon

Khu vực tòa nhà Geugnakjeon
Khu vực tòa nhà Geugnakjeon nằm bên trái của Khu vực tòa nhà Daeungjeon, trên một tầng bệ sân, thấp hơn so với bệ sân của Khu vực tòa nhà Daeungjeon. Cụm công trình có mặt bằng hình vuông được bao quanh bởi hành lang cầu, tạo thành sân trong.
Lên sân được thông qua một cầu thang 18 bậc, mang tên Yeonhwagyo với 10 bậc và Chilbogyo với 8 bậc. Cầu thang này nhỏ hơn cầu thang của Khu vực tòa nhà Daeungjeon và được ghi nhận là Bảo vật quốc gia số 22. 
Cổng của tòa nhà mang tên Anyagmun.
Gần như chính giữa sân trong là tòa nhà Geuknakjieon. Bên trong có tượng Phật ngồi bằng đồng mạ vàng, cao 1,66m, được ghi nhận là Bảo vật quốc gia số 27. Tượng được đúc vào cuối thế kỷ thứ 8, đầu thế kỷ 9, có chung phong cách với tượng Phật bằng đồng mạ vàng đặt trong tòa nhà Birojeon, theo hướng cách điệu hơn là tả thực.

 
Bậc lên tòa nhà Geugnakjeon 


Tượng Phật bên trong tòa nhà Geugnakjeon

Khu vực tòa nhà Gwaneumjeon
Khu vực tòa nhà Gwaneumjeon nằm phía sau, bên phải Khu vực tòa nhà Daeungjeon, được giới hạn bởi các bức tường. Khu vực nằm trên nền bệ cao hơn so với Khu vực tòa nhà Daeungjeon.
Tòa nhà chính Gwaneumjeon có mặt bằng hình vuông, nhỏ, nằm chính giữa sân. 


Phối cảnh tòa nhà Gwaneumjeon

Khu vực tòa nhà Birojeon
Khu vực tòa nhà Birojeon nằm phía sau, bên trái Khu vực tòa nhà Daeungjeon, kề liền Khu vực tòa nhà Gwaneumjeonm, được giới bởi các bức tường.
Tòa nhà Birojeon nằm trong sân, dịch về phía phải.
Bên trong tòa nhà có một bức tượng Phật ngồi bằng đồng mạ vàng. Tượng cao 1,77m, được ghi nhận là Bảo vật quốc gia số 26.
Trong sân của Khu vực tòa nhà Birojeon có một tháp Sarira. Tháp trông giống như một đèn lồng bằng đá, cao 2,1m, được chia thành bệ tháp, thân tháp và đỉnh tháp. Bệ tháp là một viên đá hình bát giác, được trang trí bằng các chạm khắc. Thân tháp được chạm khắc hình đám mây và có 4 bức phù điêu hình Đức Phật và Bồ Tát gắn với các họa tiết trang trí hình hoa. Đỉnh của tháp có 12 mặt giao nhau tạo thành hình lục giác.
Tháp được ghi nhận là Bảo vật quốc gia số 61. 


Phối cảnh tòa nhà Birojeon 


Tượng Phật trong tòa nhà Birojeon


Tháp Sarira trong sân Khu vực tòa nhà Birojeon

Nhạc khí trong chùa 
Trong các ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc thường có bốn nhạc khí: Một cái chuông, một cái mõ hình con cá, một chiếc khánh hình đám mây và một cái trống. 
Chuông được ấn định để kết nối với chúng sinh của địa ngục; 
Mõ để kết nối với chúng sinh của biển cả; 
Khánh để kết nối với chúng sinh của bầu trời; 
Trống để kết nối với chúng sinh của mặt đất.

Tất cả bốn nhạc khí đều vang lên vào mỗi buổi sáng và buổi tối. 


Chuông của chùa rất lớn, và đổ chuông hai lần một ngày 


Mõ và khánh trong Di sản chùa Bulguksa 


Trống trong Di sản chùa Bulguksa 


Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa tại thành phố
Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Di sản thế giới đầu tiên của Hàn Quốc được công nhận vào năm 1995; là một trong những kho tàng văn hóa Phật giáo hữu hình nhất thế giới. 
Ngày nay, nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/736
https://en.wikipedia.org/wiki/South_Korea
https://en.wikipedia.org/wiki/Gyeonggi_Province
https://en.wikipedia.org/wiki/Seokguram
https://en.wikipedia.org/wiki/Bulguksa
https://en.wikipedia.org/wiki/Kim_Daeseong
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Treasure_(South_Korea)
https://en.wikipedia.org/wiki/Dabotap
https://en.wikipedia.org/wiki/Seokgatap

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

 
Cập nhật ( 13/09/2018 )
 
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com