Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công viên Quốc gia Tassili n'Ajjer tại Illizi và Tamanghasset, Algeria
04/02/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Công viên Quốc gia Tassili n'Ajjer (Tassili n'Ajjer Cultural Park)
Địa điểm: tỉnh Illizi và Tamanghasset, Algeria (N25 30 0 E9 0 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 7200000 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1982; hạng mục  i, iii, vii, viii)

Algeria là một nước tại Bắc Phi trên bờ biển Địa Trung Hải, phía Đông là Tunisia và Libya, phía Tây là Maroc,  Tây Sahara và Mauritania, phía Nam là Mali và Niger.
Algeria có diện tích 2.381.741 km2, dân số khoảng 40,4 triệu người (2016), thủ đô là thành phố Algiers.
Algeria được chia thành 48 tỉnh. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả rập và Berber.
Quốc gia này từng là nơi sinh sống của người Berber (hay Imazighen), từ ít nhất năm 10.000  trước Công nguyên. Vùng đất của người Berber này đã trải qua nhiều đế chế và triều đại cai trị: Numidian; Phoenicia; Carthaginians; Romans, Vandals, Byzantines, Umayyads, Abbasids, Idrisid, Aghlabid, 
Rustamid, Fatimids, Zirid, 
Hammadids, Almoravids, Almohads, Đế chế Tây Ban Nha, Đế chế Ottoman và Thực dân Pháp (cai trị trong giai đoạn năm 1830-1962). 
Ngày 5/7/1962 Algeria tuyên bố độc lập từ Pháp.


Bản đồ Algeria và vị trí Tassili n'Ajjer 

Tassili n'Ajjer là một vùng cao nguyên rộng lớn ở Đông Nam Algeria, tại biên giới với Libya, Niger và Mali, có diện tích 72.000 km2, là một phần của sa mạc Sahara. Điểm cao nhất trong dãy núi Tassili n'Ajjer là ngọn Adrar Afao (Jebel Azao) với cao độ 2158m. 
Công viên Quốc gia Tassili n'Ajjer (Tassili n'Ajjer Cultural Park) thuộc phạm vi 2 tỉnh Illizi và Tamanghasset. Thị trấn gần Công viên nhất là Djanet, là một ốc đảo thuộc thành phố Djanet, tỉnh Illizi.


Hình ảnh Công viên được quan sát từ vệ tinh vào năm 2000, được chụp trong phạm vi tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy để phân biệt các loại đá trong công viên. Cát xuất hiện dưới màu vàng và nâu. Đá granit màu đỏ gạch; Muối là màu xanh dương. Hình ảnh cho thấy địa chất của Công viên Tassili n'Ajjer rất phức tạp.  
Cảnh quan Công viên Quốc gia Tassili n'Ajjer


Các bức tranh và điêu khắc đá tại Cảnh quan Công viên Quốc gia Tassili n'Ajjer

Năm 1933, tại Tassili n'Ajjer đã phám phá ra nhiều di chỉ khảo cổ học, đặc biệt là các nghệ thuật đá (hình vẽ và điêu khắc đá) làm cho Tassili n'Ajjer nổi tiếng trên thế giới.
Tại đây 15000 hình vẽ trên đá và điêu khắc đá, có niên đại khoảng hơn 10 ngàn năm, đã được tìm thấy; là minh chứng cho sự thay đổi khí hậu, sự dịch cư của động vật hoang dã và sự tiến hóa của con người tại vùng ven sa mạc Sahara. 
Tassili n'Ajjer được coi là một trong những địa điểm quan trọng nhất của nghệ thuật hang động tiền sử trên thế giới, cung cấp cho các nhà khảo cổ học những thông tin phong phú về cuộc sống trong khu vực vào  thời kỳ Đồ đá mới cùng với nhiều công cụ bằng đá và đồ tạo tác, đồ gốm, mộ chôn và các khu nhà chung. 
Tassili n'Ajjer còn là nơi được được chú ý bởi các bức tranh toàn cảnh về cấu tạo địa chất với cấu trúc đá sa thạch bị xói mòn tạo thành những cảnh quan vô cùng kỳ lạ. 

Tassili n'Ajjer tại tỉnh Illizi và Tamanghasset, Algeria được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (năm 1982) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (i):
 Các bức tranh và điêu khắc đá ấn tượng thuộc các thời kỳ khác nhau tại đây là những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Một số bức tranh đá thuộc vào Giai đoạn Người đầu tròn (Round Heads Period) đánh dấu một số nghĩ lễ tôn giáo đã có cách đây khoảng gần 10 ngàn năm. Các bức tranh đá thuộc vào Giai đoạn Chăn nuôi gia súc (Cattle Period), miêu tả cuộc sống hàng ngày và xã hội, là những bức tranh thời tiền sử nổi tiếng nhất thể hiện hiện thực tự nhiên, song mang đầy tính thẩm mỹ, trong đó nổi bật là các hình ảnh về con người thuần hóa ngựa và lạc đà.   

Tiêu chí (iii): Các bức tranh đá và điêu khắc đá bao trùm trong khoảng thời gian 10 ngàn năm, là bằng chứng đặc biệt sống động về sự thay đổi khí hậu, động và thực vật; đặc biệt là biến đổi hoạt động của con người thời Tiền sử từ hái lượm, săn bắn đến trồng cây và chăn nuôi gia súc, gắn liền với việc xây dựng các cấu trúc phòng thủ chống các thế lực từ bên ngoài. 

Tiêu chí (vii): Với các loại đá sa thạch bị xói mòn, tại đây hình thành nên "những cánh rừng đá", nơi chứa đựng các  hiện tượng tự nhiên hết sức nổi bật với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo. Các khối đá sa thạch giữ nguyên vẹn dấu vết của các sự kiện biến đổi địa chất và khí hậu chính. Tác động ăn mòn của nước và sau là gió, đã góp phần hình thành một hình thái đặc biệt của một cao nguyên với hình ảnh mạnh mẽ được điêu khắc bằng nước và mềm mại bởi gió. 

Tiêu chí (viii): Cấu tạo địa chất của Tassili n'Ajjer bao gồm các cấu trúc các lớp đá địa chất thời kỳ Precambrian; các lớp đá trầm tích sa thạch (hay còn gọi là cát kết là loại đá nằm giữa đá vôi và đá bùn) tại đây có lợi ích to lớn cho việc nghiên cứu cổ địa lý và cổ sinh thái.  


Danh giới Di sản Tassili n'Ajjer tại tỉnh Illizi và TamanghassetAlgeria 

Di sản bao gồm các địa điểm nghệ thuật vẽ và điêu khắc đá; các cảnh quan tự nhiên, tập trung trong một khu vực có quy mô diện tích khoảng 72000 km2, thể hiện sự kết hợp các yếu tố văn hóa và địa chất, sinh thái, mang tính đại diện cao của nhân loại. 
 

Nghệ thuật vẽ và điêu khắc đá

Những bức hình vẽ và điêu khắc đá trong khu vực Di sản là tập hợp hình ảnh miêu tả một quá trình dài hàng chục ngàn năm, từ xa xưa khi mà Sahara còn là một vùng đất hoang mạc màu mỡ, nơi sinh sống của động thực vật và con người, cho đến ngày nay là một vùng sa mạc khô cằn và hoang vắng. 
Nhiều người cho rằng nền văn minh Sahara xưa kia phát triển không kém gì các nền văn minh của Ai Cập, Ấn Độ và Trung Quốc cổ đại. Tuy nhiên nền văn minh này không tồn tại được lâu dưới điều kiện khí hậu sa mạc khắc nghiệt. 
Theo thời gian, con người sống trong khu vực này đã tạo lập được các hành vi văn hoá và sinh lý phù hợp với sự thay đổi của môi trường và đã để lại những hình vẽ và điêu khắc đá tuyệt tác, được phân thành 5 thời kỳ:

-  Thời kỳ Hoang dã (Wild Fauna Period, năm 10000- 6000 trước Công nguyên) 
Thời kỳ này được miêu tả bởi các hình ảnh đồng cỏ, đầm lầy với các con vật tự nhiên như voi, hươu cao cổ, sư tử, ngựa vằn, tê giác, hà mã, cá sấu và con người, trong điều kiện khí hậu ẩm ướt hơn so với ngày nay. 
Nhiều bức vẽ và điêu khắc đá mô tả nhiều loài sống trong môi trường nước, như hà mã, đã bị tuyệt chủng cách đây hàng ngàn năm. 
Ngay cả cái tên, Tassili, có nghĩa là "cao nguyên sông". 


Bức tranh vẽ trâu rừng, tổ tiên trâu châu Phi hiện đại


Bức tranh vẽ con voi


Bức tranh vẽ con hà mã


Bức tranh vẽ hươu cao cổ và người thợ săn 


Bức tranh vẽ cuộc săn trâu rừng  


Bức điêu khắc linh dương ngủ


Bức điêu khắc đầu trâu


Bức vẽ một nhóm phụ nữ 

- Thời kỳ Người đầu tròn
(Round Heads Period, khoảng năm 8000 - 6000 trước Công nguyên)
Thời kỳ này được miêu tả bởi hình ảnh con người có đầu hình tròn, tô màu song không có khuôn mặt.
Con người có hình dáng như đang bay trong không gian, được cho là những pháp sư. Một số chuyên gia cho rằng đó là những con người của sao Hỏa (“Martian Faces”). 
Ngoài các pháp sư, con người được miêu tả tại đây là những thợ săn, vũ công, thợ làm bánh, thậm chí cả thủy thủ. Những người phụ nữ trong tranh vẽ thường được thể hiện bằng cánh tay giơ lên như đang tìm kiếm niềm tin từ những người nam (thần thánh) khổng lồ đứng ở phía trên. 
Trong một số bức tranh không chỉ minh họa con người, động vật tự nhiên mà cả những giống lai, ví dụ như một con linh dương với thân voi, đà điểu có bộ mặt sư tử…
Các bức hình vẽ như miêu tả một thế giới bay bổng và thanh cao, nơi con người cúi đầu thuần phục trước chúa tể tự nhiên và hòa nhập vào đó.


Bức vẽ người đầu tròn 


Bức vẽ người bay


Bức vẽ người khổng lồ, không rõ mặt


Bức vẽ "người Sao Hỏa"

- Thời kỳ Chăn nuôi gia súc (Pastoral Period, khoảng năm 5500- 2000 trước Công nguyên)
Thời kỳ nay được miêu tả bởi hình ảnh gia súc (nổi bật là bò), gia cầm và những người chăn nuôi điều khiển giáo và nhảy múa. Số lượng các bức tranh và điêu khắc đá về thời kỳ này là nhiều nhất.
Bức vẽ những người nuôi gia súc

- Thời kỳ Cưỡi ngựa
(Horse Period, khoảng năm 1000 trước Công nguyên đến năm đầu tiên sau Công nguyên): Thời kỳ này được miêu tả bởi hình ảnh người (chiến binh) cưỡi ngựa và ngựa kéo xe. Khí hậu ngày càng trở nên khô hạn hơn, đường đi lại dài hơn.


Bức vẽ những người cưỡi xe ngựa

- Thời kỳ Lạc đà
(Camel Period, từ năm 200 trước Công nguyên đến nay): Thời kỳ này được miêu tả bởi hình ảnh của đoàn lạc đà vượt sa mạc với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.  


Bức vẽ lạc đà và người  

Các yếu tố tự nhiên

- Điều kiện khí hậu và môi trường
Điểm cao nhất trong khu vực Di sản, trên ngọn núi Adrar Afao, là 2158 m. Nhiệt độ tối đa trên cao nguyên hiếm khi vượt quá 32 ° C, trong khi nhiệt độ thấp nhất trong mùa Đông thường 1-2 ° C. Sương mù xảy ra trên đỉnh núi và tuyết đã được ghi lại nhiều lần. Mưa trên Tassili N'Ajjer là rất ít . Lượng mưa dao động trong khoảng 25 mm - 150 mm/năm, cũng đủ lớn để hình thành dòng chảy, song chảy ngầm vào trong lòng đất, chỉ còn lộ diện một số ao, hồ nhỏ ( có ao dài đến 500m sâu khoảng 4m). 

- Địa chất 
Khu vực Di sản phần lớn là đá sa thạch, được nhuộm màu bởi một lớp ngoài mỏng của các oxit kim loai, tạo thành các mầu đen hoặc màu đậm của đá. 
Trong thời gian hàng ngàn năm, các mảng cao nguyên đá sa thạch bị xói mòn bởi nước và gió đã tạo ra tới 300 vòm đá độc nhất vô nhị, như một viện bảo tàng tự nhiên với vô vàn bức tranh cảnh quan ngoạn mục.
Các điều kiện địa chất và khí hậu tại Tassili là rất khác trên thế giới. Tại đây sự hình thành các trụ hay vòm đá và mạng lưới thung lũng trong cao nguyên là kết quả của việc xen kẽ các giai đoạn ướt và khô. Xưa là hồ nước và dòng sông này là những hố và lòng sông khô…
Do vậy cảnh quan nơi đây thật độc đáo, thậm chí được ví như cảnh quan trên Mặt trăng, hay sao Hỏa, trong những câu chuyện viễn tưởng.  Cảnh quan sa mạc trong khu vực Di sản 


Cảnh quan các ốc đảo với các dòng sông ngầm trong khu vực Di sản 

- Sinh thái học 
Khu vực Di sản như một ốc đảo với hệ thực vật và động vật hoang dã tại sa mạc Sahara.
Do bởi độ cao và tính chất giữ nước của đá sa thạch, thảm thực vật tại đây phong phú hơn với các khu đất sa mạc xung quanh, bao gồm những ốc đảo nằm rải rác. Tại đây có nhiều loại thực vật đặc hữu, như: cây Cypress Sahara, cây Myrtle Sahara...
Nhiều loại động vật xưa nay đã tuyệt chủng, song trong khu vực hiện vẫn có nhiều loại động vật sinh sống. Tại đây quần thể cá sấu Tây Phi còn tồn tại trong khu vực Di sản cho đến thế kỷ 20. Loại cừu hoang dã Mouflon, là loại còn sót lại duy nhất của những động vật có vú lớn được miêu tả trong các bức tranh đá của khu vực.  


Cây đặc hữu Cypress Sahara


Cây đặc hữu Myrtle Sahara  Cừu hoang dã Mouflon

Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên Tassili n'Ajjer tại
Illizi và Tamanghasset, thể hiện sự đa dạng phong phú của một di sản văn hóa nghệ thuật và cảnh quan sa mạc tuyệt đẹp trong mối quan hệ tương hỗ giữa các yếu tố địa chất, đa dạng tự nhiên của hệ sinh thái và văn hóa, phản ánh đầy đủ giá trị về cuộc sống mang tính toàn cầu. Hiện nơi đây trở thành điểm thu hút khách du lịch và nhà nghiên cứu trong và ngoài Algeria. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/179 
https://en.wikipedia.org/wiki/Algeria
https://en.wikipedia.org/wiki/Rock_art
https://en.wikipedia.org/wiki/Tassili_n%27Ajjer
https://en.wikivoyage.org/wiki/Tassili_n%27Ajjer_Cultural_Park
http://philipcoppens.com/tassili.html
https://www.africanworldheritagesites.org/cultural-places/rock-art-pre-history/tassili-najjer.html
http://medomed.org/featured_item/tassili-najjer-cultural-landscape-algeria/
http://www.telegraph.co.uk/news/earth/10912342/One-mans-mission-to-save-worlds-earliest-cave-paintings.html
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

   


Cập nhật ( 04/02/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com