Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố cổ Thebes với các khu di tích khảo cổ, Luxor, Ai Cập
17/02/2018
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố cổ Thebes với các khu di tích khảo cổ (Ancient Thebes with its Necropolis)
Địa điểm: Bang Luxor, Egypt (N25 43 59.988 E32 36 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 7390,16 ha; Khu vực đệm: 443,55ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục i,  iii, vi)

Ai Cập (
Egypt ) là một quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải, phía Đông Bắc là dải Gaza và Israel, phía Đông là vịnh Aqaba (Gulf of Aqaba), phía Đông Nam là Biển Đỏ (Red Sea), phía Nam là Sudan, phía Tây là Libya. 
Ai Cập có diện tích 1.010.408 km2, dân số khoảng 94,6 triệu người (năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Cairo. Ngôn ngữ chính thức là tiếng A- Rập.
Ai Cập được biết đến trên toàn thế giới từ thiên niên kỷ thứ 10 trước Công nguyên, được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Tại đây đã có sự phát triển từ rất sớm của văn chương, nông nghiệp, đô thị, tôn giáo có tổ chức và chính quyền trung ương. Những công trình Quần thể Kim tự tháp Giza (Necropolis Giza) và tượng Nhân sư vĩ đại (Great Sphinx), cũng như những tàn tích của các thành phố Ai Cập Cổ đại Memphis và Thebes luôn thu hút sự quan tâm của giới khoa học và được biết đến trên toàn cầu. 
Di sản văn hóa lâu đời của Ai Cập là một phần không thể tách rời của bản sắc dân tộc, đã tồn tại và hòa nhập với các ảnh hưởng từ bên ngoài, gồm Hy Lạp, Ba Tư, La Mã, Ả Rập, Ottoman và Châu Âu. 
Ai Cập là một trung tâm đầu tiên của Kitô giáo, nhưng phần lớn đã được Hồi giáo hóa vào thế kỷ thứ bảy và nay là một quốc gia với tôn giáo chính là Hồi giáo.

Ai Cập được hình thành từ sự thống nhất Thượng và Hạ Ai Cập vào năm 3150 trước Công nguyên. Từ đây mở ra một loạt các triều đại của giai đoạn Ai Cập Cổ đại (Ancient Egypt) trong ba thiên niên kỷ tiếp theo. Văn hóa Ai Cập phát triển rực rỡ trong thời gian này và duy trì được thống nhất trong tôn giáo, nghệ thuật, ngôn ngữ và phong tục.

Vào năm 2700 – 2200 trước Công nguyên, các triều đại Ai Cập Cổ đại đã xây dựng rất nhiều kim tự tháp, trong đó đáng chú ý nhất là Kim tự tháp Djoser (Pyramid of Djoser, là một kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập, dạng bậc được xây dựng vào năm 2700 BC - trước Công nguyên) và Quần thể Kim tự tháp Giza (Giza pyramid complex, gồm 3 kim tự tháp và tượng Nhân sư, được xây dựng vào năm 2560- 2540 BC). 
Các triều đại Ai Cập Cổ đại kéo dài đến Vương triều thứ 30. 
Năm 332 trước Công nguyên, Alexander Đại đế, vua của Macedon xâm chiếm Ai Cập. Từ đây hình thành triều đại cuối cùng của Ai Cập Cổ đại, triều đại Ptolemaic (năm 332 –30 BC), một Đế chế Hy Lạp - Ai Cập (Macedonian and Ptolemaic Egypt) hùng mạnh, cai trị một vùng rộng lớn với thành phố thủ đô là Alexandria. 
Vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Ai Cập bị Đế quốc Byzantine chinh phục, tiếp đó là Đế quốc Hồi giáo của người Hồi giáo Ả Rập. Người Ả Rập đã đưa Hồi giáo đến đất nước này. Người Ai Cập bắt đầu tiếp nhận đức tin mới kết hợp với đức tin bản địa. Một số người theo Kito giáo trước đó chuyển đổi dần sang Hồi giáo. Năm 1517, Ai Cập bị bị Đế chế Ottoman chiếm đoạt, sau đó trở thành một tỉnh của Vương quốc Ottoman. Người Pháp xâm nhập vào khu vực này từ năm 1798. Trong thời gian này, kênh đào Suez được xây dựng với sự hợp tác của người Pháp, hoàn thành vào năm 1869.
Năm 1914, Ai Cập thuộc sự bảo hộ của Đế quốc Anh.
Ngày 28/2/1922, Ai Cập tuyên bố độc lập từ Vương quốc Anh.

Bảng phân chia các giai đoạn lịch sử của Ai Cập:

Giai đoạn

Thời gian

Ai Cập Cổ đại (Ancient Egypt)

 

Vương quốc thời kỳ đầu (Early Dynastic Period)

3150–2686 BC (trước Công nguyên)

Vương quốc cổ (Old Kingdom)

2686–2181 BC

Giai đoạn trung gian 1 (1st Intermediate Period)

2181–2055 BC

Vương quốc giai đoạn giữa Middle Kingdom

2055–1650 BC

Giai đoạn trung gian 2 (2nd Intermediate Period)

1650–1550 BC

Vương quốc giai đoạn mới (New Kingdom)

1550–1069 BC

Giai đoạn trung gian 3 (3rd Intermediate Period)

1069–664 BC

Giai đoạn cuối (Late Period)

664–332 BC

Thời kỳ Cổ điển (Classical antiquity)

 

Macedonian and Ptolemaic Egypt

332–30 BC

Roman and Byzantine Egypt

30 BC–641 AD (sau Công nguyên)

Sasanian Egypt

619–629

Thời kỳ Trung đại (Middle Ages)

 

Islamic Egypt

641–969

Fatimid Egypt

969–1171

Ayyubid Egypt

1171–1250

Mamluk Egypt

1250–1517

Thời kỳ Cận đại (Early modern)

 

Ottoman Egypt

1517–1867

Thuộc địa Pháp (French occupation)

1798–1801

Egypt under Muhammad Ali

1805–1882

Khedivate of Egypt

1867–1914

Thời kỳ Ai Cập hiện đại (Modern Egypt)

 

Thuộc địa Anh (British occupation)

1882–1922

Sultanate of Egypt

1914–1922

Kingdom of Egypt

1922–1953

Nước cộng hòa (Republic)

1953 - nay

Ai Cập ngày nay được chia thành 27 tiểu bang, mỗi bang có một thành phố thủ phủ, cùng tên với bang.
Bang Luxor nằm tại phía Nam của Ai Cập, bao phủ một phần thung lũng sông Nile. Thủ phủ của bang là thành phố Luxor.


Bản độ Ai Cập và vị trí của thành phố Luxor 

Khu vực thành phố cổ Thebes (Ancient Thebes) nằm trong thành phố Luxor hiện đại. 
Thebes là một trong những thành phố chính của Ai Cập Cổ đại và từng là thủ đô của Vương quốc Ai Cập Giai đoạn giữa (Middle Kingdom of Egypt, năm 2055 – 1650 BC) và Vương quốc Ai Cập Giai đoạn mới (New Kingdom of Egypt, năm 1550 – 1069 BC). Hầu hết các công trình lớn của Thebes được xây dựng trong khoảng thời gian 500 năm từ 1550 đến 1069 BC, Thời kỳ New Kingdom.
Thành phố cổ Thebes còn là một trung tâm tôn giáo và là thành phố được kính trọng nhất của Ai Cập Cổ đại.
Ngày nay, Thebes lưu giữ những di vật quý giá nhất của Ai Cập Cổ đại, bao gồm các công trình kiến trúc, tượng đài, các bộ sưu tập nghệ thuật và đồ tạo tác phi thường trong những ngôi mộ của các vị vua và hoàng hậu.

Thành phố cổ Thebes với các khu di tích khảo cổ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979  với các tiêu chí: i, iii, vi)
- Thành phố cổ Thebes và khu vực lăng mộ của nó là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
- Thành phố cổ Thebes, thành phố của thần Amun, là thủ đô của Ai Cập Cổ đại trong thời kỳ Middle Kingdom và New Kingdom. Thebes với những quần thể đền thờ và cung điện tại Karnak và Luxor, quần thể lăng mộ tại Thung lũng các vị vua và nữ hoàng gia, là một một bằng chứng đặc biệt về một nền văn minh ở cấp độ cao đã hình thành, tồn tại và phát triển rực rỡ từ cách đây khoảng 3 ngàn năm. Vào thời điểm bấy giờ, các công trình xây dựng tại đây đã đạt đến một quy mô, sự phức tạp và đa dạng mà hiếm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.
- Thành phố cổ Thebes và khu vực lăng mộ của nó có ý nghĩa nổi bật toàn cầu về mối liên kết giữa thế giới thế tục và thế giới niềm tin, thể hiện qua các quy hoạch, công trình kiến trúc, tranh vẽ, điêu khắc, văn học nghệ thuật. Tại đây, việc thờ các vị thần là sớm nhất và lâu đời nhất trong lịch sử văn hóa Ai Cập Cổ Đại. Những tàn tích của các công trình là minh chứng về sự thích nghi, sử dụng các tòa nhà của người Ai Cập Cổ Đại cho các mục đích tôn giáo riêng của họ.


Sơ đồ vị trí và phạm vi Khu vực Di sản Thành phố cổ Thebes với các khu di tích khảo cổ

Di sản Thành phố cổ
Thebes với các khu di tích khảo cổ gồm 3 khu vực: Quần thể đền Karnak (Karnak Temple Complex - ký hiệu trên hình vẽ 087-001); Đền Luxor (Temple of Luxor - ký hiệu 087-002); Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes (Ancient Thebes Necropolis - ký hiệu 087-003). 

Quần thể đền Karnak

Quần thể đền Karnak có diện tích 69,86ha, vùng đệm 433,55ha, nằm trên bờ Đông sông Nile, cách 2,5km  về phía Bắc thành phố Luxor. 
Quần thể đền bắt đầu được xây dựng vào thời Senusret I, là Pharaoh thứ 2 Triều đại thứ 12 của Vương quốc Ai Cập Giai đoạn giữa (Middle Kingdom of Egypt). Ông cai trị từ năm 1971 – 1926 BC, là một trong những vị vua quyền lực nhất của giai đoạn này. 
Các công trình trong Quần thể đền tiếp tục được xây dựng vào thời kỳ Vương quốc Ai Cập mới (New Kingdom) cho đến thời kỳ Vương quốc Ptolemaic (Macedonian and Ptolemaic Egypt). 
Quần thể đền Karnak được cho là địa điểm được nhiều người biết đến tại Ai Cập chỉ sau Quần thể Kim tự tháp Giza. Đây một trong những địa điểm tôn giáo cổ xưa nhất trên thế giới, là nơi thờ tự chính của Triều đại thứ 8 (năm 1549/1550 -1292 BC) và Triều đại thứ 25 (năm 744 - 656 BC) của Ai Cập Cổ đại. Trong đền thờ 3 vị thần Ai Cập Cổ đại (Theban Triad), gồm vị thần Amun, vợ của thần là thần Mut và con của họ là thần Khonsu và các vị thần khác của Ai Cập.

  

Amun, vị thần Ai Cập Cổ đại, tượng trưng cho mối liên hệ với vũ trụ và sáng tạo nguyên thủy

 

 

 

Mut, vị thần Ai Cập Cổ đại, vợ của thần Amun, tượng trưng cho biển, người mẹ

 

 

Khonsu, là con thần Amun và thần Mut, tượng trưng cho mặt trăng, khởi nguồn sự sống mới.

Vào những năm 300 sau Công Nguyên, Cơ Đốc giáo thống lĩnh tôn giáo tại Ai Cập, Karnak hầu như bị bỏ rơi. Những năm tiếp sau, các nhà thờ Thiên chúa giáo được thành lập ngay bên trong Quần thể đền Karnak.
Quần thể đền Karnak gồm 4 khu vực chính: Khu vực đền Amun-Re, Khu vực đền Mut, Khu vực Montu, Đền thờ Kamutef. 


Sơ đồ mặt bằng Quần thể đền Karnak 

Khu vực đền Amun-Re


Khu vực đền Amun-Re
(Precinct of Amun-Re) là một trong bốn khu vực đền chính tạo thành Quần thể Karnak. Đây là nơi thờ thần Amun, dưới dạng hợp nhất với thần Mặt trời – Re, thành Amun – Re (vị thần này có thể coi tương đương với thần Dớt - Zeus) của Hy Lạp. Amun-Re được xây dựng chủ yếu vào Vương triều thứ 18 khi Thebes trở thành thủ đô của Ai Cập Cổ đại. 
Khu vực đền Amun-Re có diện tích khoảng 25ha, được bao quanh bởi một hệ thống tường thành dày. Bên trong thành chứa nhiều hạng mục công trình, trong đó có hai khối nhà chính với mặt bằng hình chữ nhật chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.


Một bức tranh vẽ phối cảnh Khu vực đền Amun-Re, Quần thể đền Karnak 


Phối cảnh Khu vực đền Amun-Re, Quần thể đền Karnak 


Mô hình Khu vực đền Amun-Re, Quần thể đền Karnak 

Sơ đồ mặt bằng Khu vực đền Amun-Re, Quần thể đền Karnak 

Bố cục Khu vực đền Amun-Re phân bố theo 10 cổng gắn với các bức tường dày (Pylon). Theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, có 6 cổng (Cổng 1 đến Cổng 6); Theo hướng Đông Bắc – Tây Nam có 4 cổng (Cổng 7 đến Cổng 10). 

Theo tuyến cổng, Khu vực đền Amun-Re có các hạng mục công trình chính sau:
- Cổng thứ nhất (First Pylon): Cổng gắn với bức tường rộng 113m, dày 15m, cao 43,5m, được xây dựng vào Vương triều thứ 30 của Ai Cập Cổ đại (năm 380 – 343 BC), sau đó bị phá hủy do chiến tranh. Hiện chỉ còn tàn tích bức tường được xây dựng bằng gạch bùn. Phía trước cổng là hai hàng nhân sư đầu cừu (Criosphinx) tạo thành một trục không gian trước cổng (Processional Way).
- Qua cổng đến một sân trong. Trong sân là tàn tích của hai đền thờ: 
+ Đền thờ Seti II (Temple of Seti II) có quy mô nhỏ, nằm tại mặt Bắc của sân trong. Seti II là Pharaoh thứ 5 của Vương triều thứ 19 của Ai Cập Cổ đại, trị vì từ năm 1203 đến 1197 BC.
+ Đền thờ Ramesses III (Temple of Ramesses III), nằm tại mặt Nam của sân, nửa bên trong nửa bên ngoài sân. Ramesses III là Pharaoh thứ 2 của triều đại thứ 20, trị vì từ năm 1186 - 1155 BC.
- Cổng thứ hai (Second Pylon): Cổng được xây dựng nhô ra khỏi bức tường.
- Qua cổng là một không gian lớn với nhiều hàng cột (Great Hypostyle Hall), được khởi xướng bởi Seti I (Pharaoh thứ 2 của Vương triều thứ 19, trị vì trong giai đoạn năm 1291 – 1278 BC) và hoàn thành bởi con ông là Hoàng đế Ramesses II (Pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 19, trị vì trong giai đoạn năm 1279 – 1213 BC, là một trong những Pharaoh vĩ đại, quyền lực và được ca tụng nhiều nhất trong lịch sử Ai Cập Cổ đại). Tòa nhà rộng khoảng 5000m2 với 16 hàng cột, gồm: Một không gian ở giữa cao với 2 hàng cột, mỗi hàng 6 cột đường kính 10m và cao 24m; Hai không gian thấp hơn với 7 hàng cột mỗi bên. Tổng số cột trong công trình 134 cột, được điêu khắc và sơn trang trí. Hệ thống cột này đỡ các dầm mái bằng đá nặng đến 70 tấn, thể hiện công nghệ xây dựng phi thường thời bấy giờ để nâng và đặt các dầm như vậy lên đầu cột. Các bức tường bao quanh tòa nhà được trang trí bằng các bức phù điêu, tranh vẽ mô tả cảnh chiến tranh và các văn bản liên quan đến lịch sử của vương quốc.
- Cổng thứ ba (Third Pylon): Cổng nhô ra khỏi tường, được xây dựng bởi Amenhotep III (Pharaoh thứ 9 của Vương triều thứ 18, trị vì từ năm 1386 – 1349 BC).  
- Cổng thứ tư (Forth Pylon): Cổng vào khối nhà phía trong. Phía trước cổng là hai hàng cột tháp biểu tượng (Obelisk, có mặt cắt hình vuông hoặc chữ nhật, đỉnh hình chóp, bề mặt tháp được trang trí), mỗi hàng 3 cột.
- Cổng thứ năm (Firth Pylon): Cùng với Cổng thứ tư được xây dựng bởi Thutmose I (Pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 18, trị vì từ năm 1506 -1493 BC).   
- Cổng thứ sáu (Sixth Pylon): Cổng vào khu vực trung tâm của khối nhà thứ hai, là một tổ hợp bao quanh một sân trong (Courtyard). Cuối của khối nhà thứ hai là cung điện thờ tổ tiên của vua Thutmose III (Festival Hall of Thutmose III, vị Pharaoh thứ 6 của Vương triều thứ 18, trị vì từ năm 1479 – 1425 BC). Công trình được đánh giá là một trong những tượng đài huy hoàng nhất của Ai Cập Cổ đại. 
- Cổng thứ bảy (Seventh Pylon); Cổng thứ tám (Eighth Pylon); Cổng thứ chín (Ninth Pylon); Cổng thứ mười (Tenth Pylon): Là hệ thống cổng chạy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, bắt đầu từ khu vực sân giữa Cổng thứ ba và Cổng thứ tư. Cổng thứ mười là cổng hướng tới Khu vực đền thờ Mut.


Cổng thứ nhất, phía trước là hai hàng nhân sư đầu cừu, Khu vực đền Amun-Re


Cổng thứ hai nhìn từ hướng Cổng thứ nhất, Khu vực đền Amun-Re


Mặt bằng sân trong nằm giữa Cổng thứ nhất và Cổng thứ hai, Khu vực đền Amun-Re


Mặt trước Đền thờ Seti II, Khu vực đền Amun-Re


Sân trong tại Đền thờ Ramesses III, Khu vực đền Amun-Re


Cột tháp biểu tượng Obelisk tại Cổng thứ ba, Khu vực đền Amun-Re


Phối cảnh tàn tích Không gian lớn với nhiều hàng cột (Great Hypostyle Hall), Khu vực đền Amun-Re
Hệ thống cột đỡ dầm mái tại Không gian lớn (Great Hypostyle Hall), Khu vực đền Amun-Re


Cổng thứ tư, Khu vực đền Amun-Re
Cung điện thờ tổ tiên vua Thutmose III (Festival Hall of Thutmose III), Khu vực đền Amun-Re


Cổng thứ tám, Khu vực đền Amun-Re

Ngoài ra, Khu vực đền Amun-Re còn có các hạng mục công trình đứng riêng lẻ: Đền thờ phía Đông (Eastern Temple); Đền thờ Ptah (Temple of Ptah); Đề thờ Osireion; Đền thờ Khonsu (Temple of Khonsu), Đền thờ Opet (Temple of Opet); Hồ thiêng (Sacred Lake).
Đền thờ thần Ptah (vị thần của thợ thủ công và kiến trúc sư ) nằm tại phía tại phía Đông của Quần thể do Pharaoh Thutmose III xây dựng trên nền một ngôi đền cũ trước đó. Đền tiếp tục được mở rộng trong thời kỳ Vương quốc Ptolemaic. Thần Ptah là một trong năm vị thần chính của Ai Cập:  Re (thần Mặt Trời), Isis (Nữ thần tượng trưng cho tự nhiên), Osiris (Thần của thế giới bên kia) và Amun (thường hợp nhất với Thần Mặt trời tạo thành Thần Amun – Re).
Đền thờ Khonsu (cạnh đó là Đền thờ Opet) nằm tại phía Tây của Quần thể do Pharaoh Ramesses IIxây dựng, được coi là một trong những ngôi đền gần như hoàn chỉnh của giai đoạn New Kingdom. Bên trong đền còn lưu lại tàn tích của rất nhiều bức điêu khắc tuyệt đẹp.  


Hồ thiêng (Sacred Lake)Khu vực đền Amun-Re


Cổng vào Đền thờ thần Ptah, Khu vực đền Amun-Re
Cổng vào Đền thờ Khonsu, Khu vực đền Amun-Re

Sơ đồ mặt cắt Đền thờ Khonsu, Khu vực đền Amun-Re


Bên trong gian thờ chính Đền thờ Khonsu, Khu vực đền Amun-Re
Các bức phù điêu trên tường tại Đền thờ Khonsu, Khu vực đền Amun-Re

Khu vực đền Mut


Khu vực đền Mút
(Precinct of Mut) nằm tại phía Tây Nam Quần thể đền Karnak, cách Khu vực đền Amun-Re khoảng 325m.
Đền thờ Thần Mut, một vị thần Ai Cập Cổ đại, vợ của thần Amun, tượng trưng cho biển, người mẹ.
Khu vực đền được cho là xây dựng vào Vương triều thứ 18 của Ai Cập Cổ đại và tiếp tục được bổ sung cho đến thời Ptolemaic (năm 332–30 BC).
Khu vực đền Mút rộng 9ha, tường bao quanh 4 phía, lối vào chính từ phía Khu vực đền Amun-Re, tại hướng Cổng thứ mười (Tenth Pylon), gồm: Đền Mut (Mut Temple); Đền Khonsupakherod (Temple of Khonsupakherod); Đền Ramesses III (Temple of Ramesses III) và một số đền nhỏ khác. Trung tâm của khu vực đền là một hồ thiêng (Sacred Lake). Hồ có các công trình bao quanh 3 mặt. Mặt phía Nam còn lại được cho là khu vực nghĩa địa.
- Đền Mut nằm đối diện với cổng ra vào (Ptolemaic Gate), được làm bằng đá sa thạch. Đền được bao quanh bởi các bức tường dày, bố cục theo một trục hướng Đông Bắc – Tây Nam, theo các lớp: Tường và cổng thứ nhất (First Pylon); Sân trong thứ nhất (First Court) với các hàng cột biểu tượng và dọc theo 3 mặt tường bao sân trong là dãy tượng Nữ thần Sekhmet, (Nữ thần chiến binh, đầu sư tử, đầu đội đĩa mặt trời), làm bằng đá granit đen; Tường và cổng thứ hai (Second Pylon); Sân trong thứ hai; Đền chính (Main Temple of Mut); Đền phụ (Addorsed Temple) và là cổng sau của Khu vực đền.
- Tại khu vực nghĩa địa – phía Nam của Hồ thiêng đã tìm được nhiều đồ gốm sứ.
Khu vực đền Mút hiện vẫn đang được khai quật, khám phá. 

Sơ đồ mặt bằng Khu vực đền Mút, Quần thể đền Karnak 


Phối cảnh mặt bằng tàn tích Khu vực đền Mút, Quần thể đền Karnak 


Sơ đồ mặt bằng Đền chính Mút


Sân trong thứ nhất (First Court) với dãy tượng Nữ thần Sekhmet, Khu vực đền Mút


Khu vực đền Mút hiện chỉ còn lại những tàn tích

Khu vực đền Montu

Khu vực đền Montu (Precinct of Montu) nằm tại phía Bắc của Quần thể đền Karnak, nằm sát Khu vực đền Amun-Re. Đền có quy mô diện tích khoảng 2ha, hiện chỉ còn các tàn tích. Khu vực đền có mặt bằng hình vuông, bao quanh bởi các bức tường dày. Trục không gian chính của Khu vực đền theo hướng Đông Bắc – Tây Nam tương tự như Quần thể đền Karnak.
Trong khu vực đền có các hạng mục công trình chính: Đền Montu (Temple of Montu; thần Montu là vị thần chiến binh, dạng người đàn ông, đầu chim ưng), Đền Harpre (Temple of Harpre), Đền Maat (Temple of Ma'at; thần Maat là nữ thần hiện thân của chân lý và công lý); Cổng tại tường phía Đông Bắc gắn với Đại lộ tượng Nhân sư (Avenue of Sphinx) và một số tàn tích khác…Kề liên bên ngoài Khu vực đền có Đền Tuthmosis I (Temple of Tuthmosis I).
Đền Montu là đền thờ chính trong Khu vực, có mặt bằng, hình khối tương tự như các ngôi đền truyền thống Ai Cập Cổ đại với các lớp tường và cổng, sân trong và các gian thờ đầy cột. Đền được xây dựng vào thời của Pharaoh Amenhotep III thờ Thần Montu-Re. Sau này Pharaoh Ramesses II mở rộng thêm.


Sơ đồ mặt bằng Khu vực đền Montu, Quần thể đền Karnak 
Tàn tích Khu vực đền Montu, Quần thể đền Karnak 

Đền thờ Amun- Kamutef

Đền thờ Amun – Kamutef ( Temple of Amun - Kamutef) có quy mô nhỏ, nằm kề liền tại phía Bắc của Khu vực đền Mut. 

Khu đền Luxor

Khu đền Luxor
(Temple of Luxor) là một trong 3 khu vực của Khu Di sản: Quần thể đền Karnak; Khu đền Luxor; Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes.
Khu đền có diện tích 4,75ha, nằm trên bờ Đông sông Nile, phía Nam Quần thể đền Karnak, nối liền Quần thể bởi một đại lộ rộng lớn với các tượng nhân sư dài 3km.
Đền được xây dựng bởi Amenhotep III (Pharaoh thứ 9 của Vương triều thứ 18, trị vì năm 1390-1352 BC), nhưng được hoàn thành bởi Tutankhamun (Pharaoh của Vương triều thứ 18, trị vì năm 1336-1327 BC) và Horemheb (Pharaoh cuối cùng của Vương triều thứ 18, trị vì năm 1319-1292 BC) và sau đó được xây dựng bổ sung bởi Rameses II (Pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 19, trị vì từ năm 1279-1213 BC)…
Khu đền không chỉ là nơi thờ các vị thần Ai Cập Cổ đại hay tôn vinh các Pharaoh sau khi chết mà còn là nơi tổ chức các lễ đăng quang.
Khu đền Luxor được xây dựng theo trục không gian chính hướng Tây Nam – Đông Bắc, hướng về phía Quần thể đền Karnak tại phía Đông Bắc.
Phía trước của Khu đền Luxor là cổng với 2 cột đá biểu tượng (Obelisk) cao 25m, nay chỉ còn một tháp. Tiếp sau là đến cổng chính của Khu đền với cổng vào và hai bức tường rộng 65m, cao 24m. Trên bề mặt tường trang trí nhiều hình tượng miêu tả các hình ảnh chiến tranh và sự kiện lịch sử của triều đại.
Gắn với mặt trước của hai bức tường cổng là hai bức tượng ngồi khổng lồ và bốn bức tượng đứng của Pharaoh Ramesses II. 
Bên trong Khu đền Luxor có hai cụm công trình chính nối với nhau bởi một không gian với 2 hàng 7  cột cao 16m. Mỗi cụm công trình đều có sân trong với các hàng cột bao quanh và phòng thờ chính với các hàng cột đỡ dầm mái.
Sân trong của cụm công trình thứ nhất (Great Court of Rameses II) rộng 57m x 51m, được bao quanh bởi 74 cột với trang trí màu sắc rực rỡ và chữ tượng hình. 
Sân trong của cụm công trình thứ hai (Great Court of Amonhotep III) rộng 45m x56m với hai hàng cột ở ba mặt. Phía Nam của sân là lối vào đền thờ thông qua một không gian với 32 cột lớn, xếp thành 4 hàng 8 cột. Từ đây dẫn vào gian thờ. Phía sau gian thờ có các phòng nhỏ và tiền sảnh dẫn đến nhà nguyện của Alexander Đại Đế (trị vì từ năm 336-323 TCN).
Xung quanh 2 cụm công trình chính là các ngôi đền nhỏ.
Khu đền Luxor được sử dụng gần như liên tục cho mục đích tôn giáo.
Trong thời kỳ Cơ Đốc giáo, một phần không gian đền được chuyển đổi thành nhà thờ Cơ đốc giáo. 
Vào thời Trung Cổ, người Hồi giáo đã định cư bên trong và xung quanh Khu đền. Tại đây, một nhà thờ Hồi giáo (Mosque of al-Hajjaj) đã được xây dựng vào thế kỷ 11 sau Công nguyên và tồn tại cho đến ngày nay, trở thành một phần của Khu đền. 


Sơ đồ mặt bằng Khu đền Luxor


Phối cảnh tổng thể tàn tích 
Khu đền Luxor


Mô hình 
Khu đền Luxor


Phía trước Khu đền Luxor là một đại lộ rộng với tượng nhân sư 


Hình ảnh tái hiện lại mặt trước cổng Khu đền Luxor


Cổng trước Khu đền Luxor


Sân trong của cụm công trình thứ nhất (Great Court of Rameses II) được bao quanh bởi hàng cột được trang trí màu sắc rực rỡ và chữ tượng hình


Hình ảnh phục dựng Sân trong của cụm công trình thứ nhất (Great Court of Rameses II)


Lối ra khỏi Sân trong của cụm công trình thứ nhất, Khu đền Luxor


Khối nhà nối hai cụm công trình với hàng 7 cột mỗi bên, phía bên phải là nhà thờ Hồi giáo (Mosque of al-Hajjaj)

Sân trong của cụm công trình thứ hai (Great Court of Amonhotep III), Khu đền Luxor


Một trong những bức phù điêu trong Khu đền Luxor

Quần thể lăng mộ thành phố
cổ Thebes

Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes (Ancient Thebes Necropolis) là một khu vực rộng lớn, có diện tích 7315,55ha, nằm trên bờ Tây sông Nile, đối diện với Khu đền Luxor bên kia sông.  
Quần thể lăng mộ được sử dụng cho các nghi lễ an táng trong nhiều giai đoạn trị vì của các Pharaoh, đặc biệt vào thời kỳ New Kingdom; là nơi chuẩn bị cho cuộc sống sau cái chết của các vị vua và nữ hoàng.
Những người cai trị được mai táng trong các công trình ngầm tinh xảo, với các phòng và lối đi được trang trí các hình tượng từ thần thoại Ai Cập Cổ đại, cung cấp các minh chứng về đức tin và các tang lễ trong thời kỳ này. Trong mộ còn có các đồ vật để những người chết có thể dùng thoải mái trong thế giới bên kia.
Nhiều ngôi mộ tại đây đã bị cướp phá trong suốt quá trình tồn tại của nó. Song hiện tại, Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes vẫn là một trong những kho báu tuyệt vời về thế giới Ai Cập Cổ đại.


Sơ đồ vị trí các khu vực đền, lăng mộ trong Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes

Các hạng mục công trình chính trong Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes gồm: 

Thung lũng lăng mộ các vị vua

Thung lũng lăng mộ các vị vua
(Necropolises of the Valley of the Kings) nằm tại phía Bắc Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes, được hình thành trong khoảng thời gian gần 500 năm, vào thời kỳ New Kingdom (năm 1550–1069 BC).
Khu vực nằm trong những thung lũng với đỉnh cao nhất là ngọn núi Al-Qurn có cao độ 420m.
Các ngôi mộ tại đây đều nằm trong nền đá, khác với các lăng mộ kim tự tháp dạng nhọn (Pyramid) tại cao nguyên Giza hay các lăng mộ kim tự tháp dạng bậc (Mastaba) nổi trên mặt đất vào thời kỳ Vương quốc cổ (Old Kingdom, năm 2686–2181 BC). 
Tại đây đã khai quật được một số ngôi mộ đá của các vị vua và tầng lớp quý tộc, từ những ngôi mộ rất đơn giản chỉ như một hầm mộ đến ngôi mộ có tới 120 gian thờ. Các ngôi mộ được đánh số bằng ký tự "KV" là viết tắt của "Kings' Valley", kèm theo số được ghi theo thứ tự thời gian khám phá, từ ngôi mộ KV1 (Mộ của Rameses VII, Pharaoh thứ 6 của Vương triều thứ 20, trị vì từ năm 1136- 1129 BC) tới ngôi mộ KV65, được phát hiện những năm gần đây. 
Các ngôi mộ đầu tiên được chôn trên sườn của gò núi, sau dần chuyển xuống phía đáy thung lũng.
Kiến trúc của các ngôi mộ thông thường gồm: một hành lang cắt vào đá, dài và nghiêng đi xuống qua một hoặc vài sảnh vào hầm mộ. Sau khi chôn cất các hành lang và lối vào được lấp đầy.
Phần lớn các ngôi mộ Pharaoh được trang trí với các văn bản tôn giáo và hình vẽ về các vị thần linh; các đoạn chữ viết tương tự như kinh thánh (Book of Gates) kể quá trình linh hồn từ thế giới thực đi vào thế giới bên kia, thông qua các cửa phán xét…
Ngoài tra trong các hầm mộ đều trang bị các đồ vật thông dụng hoặc chế tạo đặc biệt để các Pharaoh có thể sử dụng tại thế giới bên kia.
Hầu hết các mộ khi khai quật đều đã bị mở ra và cướp đi các đồ vật bên trong, song vẫn cho thấy mức độ về sự sang trọng và quyền lực của các Pharaoh.


Thung lũng lăng mộ các vị vua, thành phố cổ Thebes


Sơ đồ vị trí các ngôi mộ đã được khám phá tại Thung lũng lăng mộ các vị vua, thành phố cổ Thebes

Ngôi mộ đầu tiên tại đây là lăng mộ (KV20) của Thutmose I, Pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 18, trị vì từ năm 1506 – 1493 BC. Sau này, Thutmose I được chuyển đi mai táng lại trong lăng mộ KV38. Đây trở thành lăng mộ của Nữ hoàng Hatshepsut (con gái của Thutmose I, vợ của Pharaon Thutmosis II, trị vì từ năm 1479-1458 BC, Vương triều thứ 18. Vị trí ngôi mộ được biết đến từ năm 1799, được khai quật vào năm 1824. Mộ có hình dáng phức tạp với 4 đoạn hành lang đi xuống. Hầm mộ là một phòng lớn và 3 phòng nhỏ lân cận. Mộ có tổng chiều dại 213m. 
Thung lũng lăng mộ các vị vua trở nên nổi tiếng vào năm 1922, khi các nhà khảo cổ phát hiện ngôi mộ (KV62) của Tutankhamun (Pharaoh của Vương triều thứ 18 của Ai Cập Cổ đại, cai trị từ năm 1332- 1323 BC). Đây là một ngôi mộ hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

Bên cạnh Thung lũng lăng mộ các vị vua là những tàn tích của các ngôi làng nhỏ Deir el-Medina. Đây là nơi ở của những người thợ xây dựng, thợ thủ công và nghệ nhân, được đánh giá là một trong những khu định cư quan trọng nhất của Ai Cập Cổ đại. 


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt ngôi mộ ký hiệu KV20 của Pharaoh Thutmose I; Nữ hoàng Hatshepsut, Thung lũng lăng mộ các vị vua 

Lối vào lăng mộ Pharaoh Tutankhamun (ký hiệu KV62), Thung lũng lăng mộ các vị vua 


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt lăng mộ Pharaoh Tutankhamun (KV62), Thung lũng lăng mộ các vị vua 


Hình vẽ bố trí bên trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun (KV62), Thung lũng lăng mộ các vị vua 


Hình ảnh các nhà khảo cổ khám phá bên trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun (KV62), Thung lũng lăng mộ các vị vua 


Một cái bình thạch được tìm thấy trong ngôi mộ Tutankhamun, tượng trưng cho sự kết hợp của Hạ và Thượng Ai Cập

Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng


Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng
(Necropolises of the Valley of the Queens) nằm tại phía Tây Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes.
Các ngôi mộ được đánh số bằng ký tự "QV" là viết tắt của " Queens' Valley", kèm theo số được ghi theo thứ tự thời gian khám phá, từ ngôi mộ QV1 tới QV91. Ngoài 91 ngôi mộ trong khu vực chính, xung quanh còn khám phá được 19 ngôi mộ khác. Việc chôn cất tại đây kéo dài đến Vương triều thứ thứ 20 của Ai Cập Cổ đại.


Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng 


Sơ đồ vị trí các ngôi mộ đã được khám phá tại Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng 

Một trong những ngôi mộ đầu tiên tại Thung lũng là Ngôi mộ (QV47) của Công chúa Ahmose (Tomb of Ahmose) thuộc Vương triều  thứ 17 và Ngôi mộ của Hoàng hậu Sitdjehuti (mẹ của Công chúa Ahmose). Ngôi mộ của Công chúa Ahmose được khai quật vào năm 1903 – 1905. Bên trong mộ có xác ướp, quần áo, trang sức, đồ lễ và miếng vải lanh viết chữ.
Các ngôi mộ thời kỳ Vương triều 18 thường có hình thức đơn giản, bao gồm một không gian thờ và một hầm mộ. Một số ngôi mộ được mở rộng kích thước để chứa được nhiều xác ướp hơn.
Vào thời kỳ Vương triều 19, tại đây việc chôn cất chỉ dành hoàn toàn cho phụ nữ.
Một trong những ngôi mộ nổi tiếng nhất trong thời kỳ này là Ngôi mộ (
QV66) của hoàng hậu Nefertari (1295-1255 BC), vợ vua Ramesses II. Mộ được phát hiện vào năm 1904, trong trạng thái đã bị cướp phá, chỉ còn lại các bức tranh tường với nhiều họa tiết trang trí tinh xảo. 
Vào đầu Vương triều thứ 20, Thung lũng vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến triều đại của Ramesses VI, Pharaoh thứ 5 của Vương triều thứ 20, trị vì từ năm 1145- 1137 BC.


Sơ đồ mặt bằng ngôi mộ (QV66) hoàng hậu Nefertari, Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng


Sơ đồ trang trí bên trong ngôi mộ (QV66) hoàng hậu Nefertari, Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng 


Bên trong ngôi mộ (QV66) hoàng hậu Nefertari, Thung lũng lăng mộ các nữ hoàng  


Tranh trong mộ QV66 miêu tả cảnh Hoàng hậu Ai Cập Nefertari đang chơi cờ (Senet
 

Thung lũng lăng mộ các quý tộc

Thung lũng lăng mộ các quý tộc (Valley of the Nobles) nằm tại phía Đông Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes, gần bờ Tây sông Nile. Đây là nơi an táng của các quan chức cấp cao của Ai Cập Cổ đại, thời kỳ New Kingdom (năm 1550–1069 trước Công nguyên). Tại đây đã khám phá được 500 ngôi mộ. Một trong số những ngôi mộ quan trọng tại đây là: 
- Ngôi mộ của Sennefer (Tomb of Sennefer), thị trưởng thành phố Thebes, trong thời trị vì của Amenhotep II (Pharaoh thứ 7 của Vương triều thứ 18 của Ai Cập Cổ đại, từ năm 1427 đến 1400 TCN). Ngôi mộ của ông là một trong những ngôi mộ được bảo quản tốt nhất trong khu vực. Các bức tường và trần nhà của ngôi mộ chứa nhiều tranh màu miêu tả cảnh Sennefer với các thành viên trong gia đình và nhiều hình ảnh khác về cuộc sống hàng ngày.
- Ngôi mộ của Nakht (Tomb of Nakht), là một nhà thiên văn học và một lãnh đạo tôn giáo dưới thời trị vì của Thutmose IV (Pharaoh thứ 8 của Vương triều thứ 18 của Ai Cập Cổ đại, từ năm 1410 – 1391 trước Công nguyên). Ngôi mộ của ông được trang trí với tranh màu miêu tả cảnh nuôi trồng thủy sản và câu cá.
- Ngôi mộ của Ramose (Tomb of Ramose), thị trưởng thành phố Thebes trong thời trị vì của Amenhotep III (Pharaoh thứ 9 của Vương triều thứ 18 của Ai Cập Cổ đại, từ năm 1391 – 1353 trước Công nguyên). Trong ngôi mộ có nhiều bức tranh, được cho rằng thể hiện quá trình chuyển đổi các ý tưởng trang trí theo các thay đổi về tôn giáo. 


Phối cảnh tổng thể Thung lũng lăng mộ các quý tộc, Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes


Trang trí bên trong ngôi mộ của Sennefer, Thung lũng lăng mộ của các quý tộc

Tranh vẽ bên trong ngôi mộ của  Nakht, Thung lũng lăng mộ của các quý tộc


Tranh vẽ bên trong ngôi mộ của Ramose, Thung lũng lăng mộ của các quý tộc

Khu đền Hatshepsout


Khu đền Hatshepsut (Hatshepsout Temple) nằm tại phía Nam của Thung lũng lăng mộ các vị vua. Đền là nơi tưởng niệm Nữ hoàng Hatshepsut, là Pharaoh thứ 5 của Vương triều thứ 18 của Ai Cập Cổ đại, từ năm 1478 – 1458 trước Công nguyên. Bà là Nữ hoàng Ai Cập thứ hai, sau Nữ hoàng Sobekneferu (vị vua cuối cùng của Vương triều thứ 12 của Ai Cập Cổ đại, từ năm 1806 – 1802 trước Công nguyên).
Đền Hatshepsut còn được gọi là Djeser-Djeseru, được xây dựng ngay dưới một vách đá lớn của dãy núi tại khu vực Deir el-Bahari, là khu vực đền thờ và lăng mộ nằm bên bờ Tây sông Nile
Công trình mất 15 năm để hoàn thành.
Bên trái của Đền Hatshepsut là Đền Mentuhotep II (Temple of Mentuhotep II), Pharaoh của Vương triều thứ 11, trị vì năm 2061- 2010 TCN, là Pharaoh đầu tiên của giai đoạn Middle Kingdom.
Phía sau của Đền Hatshepsut là Đền Thutmosis III (Temple of Thutmosis III), Pharaoh thứ 6 của Vương triều thứ 18, trị vì năm 1479- 1425 TCN. Cả hai đền Mentuhotep II và Thutmosis III hiện chỉ còn tàn tích.
Khu đền Hatshepsut là một trong những thành tựu lớn nhất của kiến trúc Ai Cập Cổ đại. Công trình được cho là giống với kiến trúc Hy Lạp Cổ điển 1000 năm sau đó. Đền do kiến trúc sư và người quản gia của Hoàng gia Senenmut thiết kế. 
Khu đền Hatshepsut bám vào sườn núi, tạo thành 3 cấp độ sân: 
- Sân thứ nhất (First Courtyard): Phía trước của sân là một cổng ra vào (Entrance Pylon). Các kiến trúc trang trí sân hiện đã không còn. Từ đây có một bậc thang chính giữa dẫn lên Sân thứ hai.
- Sân thứ hai (Second Courtyard): Khu vực có mộ của kiến trúc sư Senenmut (Tomb of Senenmut) và các hàng cột (Birth Colonade; Punt Colonade); Từ đây có một bậc thang chính giữa dẫn lên Sân thứ ba.
- Sân thứ ba (Third Courtyard): Sân được bao quanh bởi các hàng cột. Bên trái có Đền thờ thần Hathor (Hathor Chapel, nữ thần Ai Cập Cổ đại tượng trưng cho niềm vui, tình yêu và người mẹ). Bên phải có Đền thờ thần Anubis (Anubis Chapel, vị thần đầu chó, tượng trưng cho thế giới bên kia trong tôn giáo Ai Cập Cổ đại); Phía sau bên trái là Đền thờ Hoàng gia (Royal Cult Chapel); Phía sau bên phải là Đền thờ Mặt trời (Solar Cult Chapel). Chính giữa sau cùng là Đền thờ thần Amun (Sanctuary of Amun). Sơ đồ mặt bằng tổng thể Khu đền Hatshepsut, Quần thể lăng mộ thành phố cổ 
Thebes


Phối cảnh tổng thể Khu đền Hatshepsut, Quần thể lăng mộ thành phố cổ Thebes


Sơ đồ mặt bằng Đền Hatshepsut


Phối cảnh mặt trước Đền Hatshepsut


Các hàng cột với các tượng trang trí tại mặt bằng sân cấp độ thứ ba, Đền Hatshepsut 


Trang trí bên trong Đền Hatshepsut


Sơ đồ phục dựng Đền Mentuhotep II, phía sau là Đền Thutmosis III, Khu đền Hatshepsut,

Di sản Khu thành cổ
Thebes với các khu di tích khảo cổ tại thành phố Luxor, Ai Cập được đánh giá như một bảo tàng ngoài trời lớn nhất thế giới và là  một trong những trung tâm khảo cổ hàng đầu về Ai Cập học. Nơi đây, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/87
https://en.wikipedia.org/wiki/Egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/Luxor
https://en.wikipedia.org/wiki/Thebes,_Egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/Middle_Kingdom_of_Egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/New_Kingdom_of_Egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/Ptolemaic_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Karnak
https://en.wikipedia.org/wiki/Precinct_of_Amun-Re
https://en.wikipedia.org/wiki/Amun
https://en.wikipedia.org/wiki/Ra
https://en.wikipedia.org/wiki/Isis
https://en.wikipedia.org/wiki/Osiris
https://en.wikipedia.org/wiki/Ptah
http://www.planetware.com/karnak/great-temple-of-amun-egy-qena-gta.htm
http://www.crystalinks.com/TempleKarnak.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Hypostyle_Hall
http://www.memphis.edu/hypostyle/project/1992-2002_fieldreport_web.php
https://en.wikipedia.org/wiki/Festival_Hall_of_Thutmose_III
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Khonsu
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Ptah_(Karnak)
https://en.wikipedia.org/wiki/Precinct_of_Mut
https://en.wikipedia.org/wiki/Precinct_of_Montu
https://en.wikipedia.org/wiki/Maat
https://en.wikipedia.org/wiki/Luxor_Temple
https://discoveringegypt.com/luxor-temple/
https://en.wikipedia.org/wiki/Theban_Necropolis
https://en.wikipedia.org/wiki/Valley_of_the_Kings
https://en.wikipedia.org/wiki/KV20
https://en.wikipedia.org/wiki/Tutankhamun
https://en.wikipedia.org/wiki/Valley_of_the_Queens
https://en.wikipedia.org/wiki/QV66
https://en.wikipedia.org/wiki/Tombs_of_the_Nobles_(Luxor)
https://en.wikipedia.org/wiki/Hatshepsut
https://en.wikipedia.org/wiki/Mortuary_Temple_of_Hatshepsut

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
 

 
Cập nhật ( 15/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com