Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các phế tích của thành phố cổ Aksum, Tigrai, Ethiopia
14/05/2018
 

Thông tin chung: 
Công trình: Các phế tích của thành phố cổ Aksum (Aksum)
Địa điểm: Tigray, Ethiopia; N14 7 48.684 E38 43 6.996
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản
Năm thực hiện: Thế kỷ 1 đến thế kỷ 10 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1980; hạng mục i,  iv)

Ethiopia là một quốc gia nằm tại vùng Sừng Châu Phi, có chung biên giới với Eritrea tại phía Bắc và Đông Bắc, Djibouti và Somalia ở phía Đông, Sudan và Nam Sudan về phía Tây và Kenya về phía Nam. 
Với hơn 102 triệu dân (năm 2016), Ethiopia là quốc gia không giáp biển đông dân nhất thế giới, có diện tích khoảng 1.104.300 km2. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Addis Ababa. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Amharic.

Ethiopia sử dụng hệ thống chữ Ge'ez cổ đại, là một trong những bảng chữ cái cổ nhất còn được sử dụng trên thế giới. Lịch Ethiopia, muộn hơn lịch phổ biến (Gregorian Calendar) khoảng 7 năm 3 tháng. 

 

Bắt nguồn từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên (TCN), hệ thống chính quyền của Ethiopia là chế độ quân chủ trong phần lớn lịch sử của nó. Truyền thuyết kể rằng chế độ quân chủ được thành lập bởi Triều đại Solomonic (Solomonic Dynasty) với vị vua đầu tiên là Menelik I (vào thế kỷ 10 TCN). 

Trong những thế kỷ đầu tiên, Vương quốc Aksum (Kingdom of Aksum, tồn tại năm 80 TCN - 940 sau Công nguyên) duy trì được một nền văn minh thống nhất trong khu vực.

Tiếp đó là triều đại Zagwe (Zagwe Dynasty, tồn tại 940 - 1270) khởi nguồn từ miền bắc Ethiopia. Vương quốc còn có tên là Begwena, kinh đô đặt tại thành phố Lalibela. Vị vua nổi tiếng nhất của Vương triều Zagwe là hoàng đế Gebre Mesqel Lalibela (trị vì năm 1181 - 1221), người đã xây dựng Quần thể các nhà thờ bằng đá nguyên khối ở Lalibela (Di sản thế giới).

Tiếp theo là Đế chế Ethiopia (Ethiopian Empirem, tồn tại năm 1270–1974) thống trị Ethiopia.

Trong cuộc tranh giành cuối thế kỷ 19 ở châu Phi, Ethiopia là một trong những quốc gia duy trì được chủ quyền, thoát khỏi ách thực dân châu Âu. Sức mạnh của Ethiopia dựa vào bản sắc văn hóa dân tộc gắn với vai trò lịch sử và đương đại của Cơ đốc giáo và Hồi giáo, cũng như truyền thống mạnh mẽ từ các vương quốc Ethiopia cổ xưa.

Ngày nay, Ethiopia được phân thành 10 bang và 2 thành phố đặc biệt.


Bản đồ Ethiopia và vị trí thành phố cổ Aksum, bang Tigray

Vào giai đoạn
từ năm 80 TCN đến năm 940 sau Công nguyên, tại miền Bắc Ethiopia tồn tại Vương quốc Aksum (Empire Aksumite). Vương quốc có diện tích khoảng 1.250.000 km2; thủ đô là Aksum (còn gọi là Axum); ngôn ngữ chính là Ge'ez; Tôn giáo đa thần cho đến đầu thế kỷ thứ 4, tiếp đó là Do Thái giáo và Kito giáo. 
Vương quốc này nằm ở ngã ba của Châu Phi, Ả rập và Thế giới Hy Lạp-La Mã, là quốc gia hùng mạnh giữa Đế chế La Mã và Ba Tư. Vương quốc Aksum kiểm soát tuyến thương mại vận chuyển hàng hóa giữa Đế quốc La Mã và Ân Độ, xuất khẩu ngà voi, mai rùa, vàng, ngọc lục bảo và nhập khẩu lụa, gia vị. Vị trí gần Biển đỏ (Red Sea) và vùng Thượng sông Nile (Upper Nile) đã tạo điều kiện cho Vương quốc này phát triển một lực lượng hải quân hùng mạnh để kiểm soát dòng hàng hóa lưu thông trên sông, biển và trở thành một đế chế thương mại, được cho là một trong 4 đế chế hùng mạnh trên thế giới thời bấy giờ: Ba Tư, Roma và Trung Quốc.
Đế chế Aksum là một trong những quốc gia châu Phi đầu tiên có kinh nghiệm và đầy tham vọng về chính trị, đủ để phát hành đồng tiền của mình. Tiền được đúc bằng vàng, bạc và đồng. Sự hiện diện của đồng tiền làm đơn giản hóa thương mại, là công cụ hữu ích cho việc tuyên truyền và một nguồn lợi nhuận cho Đế chế. 
Vương quốc Aksum có ngôn ngữ và chữ viết riêng, tiếng Ge'ez. Ngày nay Ge'ez vẫn là ngôn ngữ chính được sử dụng trong các giáo hội chính thống Ethiopia và một số cộng đồng dân tộc bản địa.
Vương quốc Aksum đạt tới đỉnh cao thời vua Ezana, cai trị Vương quốc Aksum vào những năm 320 – 360 sau Công nguyên. Đây cũng là vị vua đầu tiên của Vương quốc theo Cơ đốc giáo. 
Có nhiều nguyên chỉ ra sự sụp đổ của Vương quốc Aksum, một trong số đó là do khí hậu thay đổi và sự chuyển hướng của các tuyến thương mại.


Vương quốc
Aksum (Axum) và các chính thể khác vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên


Tuyến đường tơ lụa (Silk Road) trên đất liền và trên biển. Tuyến trên biển đi qua Vương quốc
Aksum

Đế chế Aksum đã phát triển một nền kiến trúc và nghệ thuật độc đáo với các bia đá, cung điện, đền thờ, nhà thờ…tạo thành phong cách kiến trúc Aksum (Aksumite architecture). Phong cách nghệ thuật, kiến trúc này chuyển tiếp sang triều đại Zagwe kế tiếp vào thế kỷ 12 (Zagwe dynasty, tồn tại vào năm 900 – 1270) và các triều đại tiếp theo tại Ethiopia
Một trong những đặc trưng tiêu biểu nhất của di sản kiến trúc Aksumite là các bia đá và cột đá nguyên khối.
Bia đá (stelae) là một phiến đá hoặc cột đá có chức năng đánh dấu vị trí mộ, hầm mộ. Quy mô, chiều cao, trang trí của tấm bia tương xứng với mức độ hoành tráng của mộ, hầm mộ dưới lòng đất và thể hiện vị thế của người chôn trong mộ.
Cột đá (obelisk) là một cấu trúc thường có mặt cắt ngang hình chữ nhật và đầu kim tự tháp, được thiết kế như một tượng đài hoặc cột mốc đánh dấu sự kiện lịch sử.
Tại đây có nhiều cấu trúc đá có vai trò vừa là cột đá biểu tượng vừa là bia mộ. Nhiều cột đá có trang trí theo kiểu một tòa tháp nhiều tầng với cánh cửa ra vào (giả) đặt tại tầng dưới tháp, tầng trên là các cửa sổ (giả). Trên các bia đá hoặc cột đá được trang trí hoa văn, biểu tượng và chữ viết.
Hầu hết các công trình kiến trúc mang phong cách Aksumite, như cung điện, nhà thờ, nhà ở được xây dựng kết hợp giữa đá và gỗ. Các công trình thường được xây dựng trên một bệ, bằng đá mềm với vữa bùn. Các góc nhà được làm bằng đá granite đẽo gọt công phu. Các bức tường được xây bằng các lớp đá to nhỏ xen kẽ, và nhỏ  dần lại theo chiều cao. Trên bề mặt tường có các dấm gỗ nhô ra. Đầu dầm được trang trí. Cấu trúc này còn được đặt tên là đầu khỉ - "monkey heads".
Đá granite còn được sử dụng cho các chi tiết kiến trúc đặc biệt: móng, cột, không gian trung tâm, khuôn cửa, nền, vòi nước (thường có hình dạng sử tử) cũng như lan can cầu thang.
Cửa và cửa sổ dạng vòm, có khung cửa bằng đá hoặc gỗ, được liên kết tại các góc bằng chốt vuông hình đầu khỉ. Cung điện thời Aksumite thường có một không gian trung tâm, được bao quanh bởi sân và các phòng phụ.


Cấu trúc xây dựng tường đá với hệ thống các khung gỗ có đầu dầm nhô ra, được trang trí gọi là " đầu khỉ"

Thành phố cổ Aksum, thủ đô của Vương quốc Aksum, nằm tại phía Bắc của Ethiopia; ngày nay thuộc khu vực Mehakelegnaw, bang Tigray, gần chân núi lửa Adwa, có độ cao 2131m. Thành phố tượng trưng cho sự giàu có và tầm quan trọng của nền văn minh Aksumite cổ xưa; là trung tâm nghi lễ với các khu dân cư và nghĩa trang nhỏ bao quanh. 

Đây cũng là nơi còn lưu giữ lại nhiều nhất các công trình kiến trúc nổi bật của nền văn minh Aksumite.
Phía Đông của thành phố cổ là một trung tâm tôn giáo và nghĩa địa hoàng gia với các cột đá, bia đá khổng lồ và các hầm mộ. Các tàn tích này tập trung tại Công viên Northern Stelae (Northern Stelae Park) với 120 di tích.
Các cung điện, ví dụ như:Enda Mikael, Ta'akha Maryam, Dungur, và Enda Sem'on, tất cả được xây dựng trước thế kỷ thứ bảy, nằm tại khu dân cư phía Tây thành phố cổ. Các cung điện được xây dựng theo cấu trúc điển hình của kiến trúc Aksum. Ngoài ra còn có khoảng 600 di tích nằm tại phía Tây thành phố, tại Cánh đồng Gudit (Gudit Field) một nghĩa địa của thế kỷ thứ 2 đến thứ 4.


Quảng trường trung tâm tại đô thị cổ Aksum,
Tigray, Ethiopia


Khu phố và đường lát đá tại đô thị cổ Aksum,
Tigray, Ethiopia


Công viên Northern Stelae, nơi tập trung các tàn tích Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia
Phế tích các cột đá, bia đá nằm xen kẽ với khu dân cư, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Tập hợp các phế tích kiến trúc đài tưởng niệm, bia mộ, lăng mộ hoàng gia, nhà thờ, lâu đài, biệt thự…tại thành phố cổ Aksum, vùng Tigrai, Ethiopia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1980) với tiêu chí:

Tiêu chí (i):  Các cột đá được chạm khắc tinh xảo vào thế kỷ thứ 3 và 4 là những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (iv):
  Khu đô thị cổ với các lăng mộ, lâu đài hoàng gia, nhà thờ…là một trong những ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc cảnh quan, thể hiện sự phát triển vượt bậc phản ánh sự giàu có và sức mạnh của nền văn minh Aksumite trong thiên niên kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

Cột đá và bia đá
Nổi tiếng nhất trong số các cột đá tại đô thị cổ Aksum là 3 cột đá mang tên: Cột đá lớn (Great Stela); cột đá Aksum (Obelisk of Axum) và cột đá của vua Ezana (King Ezana's Stela); 3 cột đá này nằm tại Công viên Northern Stelae (Northern Stelae Park), thành phố cổ Aksum. 

Cột đá lớn 
Cột đá lớn (Great Stela – Stela 1) được phân thành 13 tầng với chiều cao đến 33m, tiết diện lớn nhất rộng 3,84m, dài 2,35m, nặng 520 tấn. Cột do vua Remhai (King Remhai) xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Great Stela là một trong những tảng đá nguyên khối lớn nhất mà con người dựng đứng thẳng. 
Cột hiện chỉ còn tàn tích với các khối cột, gãy rời nằm trên mặt đất. Nguyên nhân được cho là bị hư hại trong quá trình xây dựng hoặc bị phá đổ khi vương quốc suy giảm vị thế vào cuối thế kỷ thứ 6.
Kề liền Great Stela là một lăng mộ đá mang tên Nefas Mawcha (tomb of Nefas Mawcha), bao gồm phần nổi với các tấm đá khổng lồ che bên trên, các giếng để lấy ánh sáng và không khí cho 10 phòng bên dưới mộ, nơi đặt mộ và kho chứa các vật phẩm quý giá chôn cùng.


Tàn tích cột đá lớn (Great Stela), Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia


Hầm mộ bên dưới Great Stela, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Sơ đồ vị trí Great Stela và khu vực hầm mộ, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Cột đá Aksum
Cột đá Aksum (Obelisk of Axum - Stela 2) có chiều cao 24,6m, tiết diện lớn nhất rộng 2,32m, dài 1,36m, nặng khoảng 170 tấn. Obelisk of Axum cũng được trang trí phân thành các tầng. Tầng 1 có cửa giả, các tầng trên có cửa sổ giả. Cột được kết thúc bởi một phần bán tròn, trên mặt trang trí biểu tượng mặt trăng.
Cột bị đổ, gãy thành nhiều đoạn do những người tìm kho báu dưới lòng đất đã đào làm hư hại móng của cột.
Năm 1935, người Ý chiếm đóng nơi đây. Năm 1937, thực dân Ý đã chuyển các phần của cột đá về Ý và lắp dựng tại Rom với ý nghĩa như một thành tựu của việc chinh phục thuộc địa. Năm 1947, người Ý chấp thuận trả lại cột đá cho Ethiopia. Song đến mãi năm 2005, các mảnh vỡ của cột đá 1700 năm tuổi mới được chuyển trả lại cho Ethiopia và được lắp dựng lại tại vị trí ban đầu vào năm 2008.


Hình ảnh lắp dựng lại Cột đá Aksum, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia


Cột đá Aksum sau khi phục dựng, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia


Chi tiết tầng dưới của Cột đá Aksum, trang trí cửa ra vào giả, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Cột đá của vua Ezana
Cột đá to lớn cuối cùng được dựng lên ở Aksum có lẽ là cột đá mang tên vua Ezana (King Ezana's Stela - Stela 3). Vua Ezana cai trị Vương quốc Aksum vào những năm 320 – 360 sau Công nguyên, là vị vua đầu tiên của Vương quốc theo Cơ đốc giáo. Cột đứng trên một bệ thấp, có chiều cao khoảng 20,6m, tiết diện lớn nhất rộng 2,65m, dài 1,18m, nặng 160 tấn. Cột cũng được trang trí phân thành câc tầng và có các cửa giả.  


Cột đá của vua Ezana,
Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Bia đá Ezana
Ngoài ba cột đá nổi tiếng trên, tại Công viên Northern Stelae còn có bia đá mang tên Ezana (Ezana Stone), được dựng vào thời vua Ezana trị vì. Từ năm 330 đến năm 356, vua Ezana đã chiến đấu chống lại người Nubians. Để kỷ niệm chiến thắng, vua đã cho khắc trên bia đá những lời ca ngợi Thiên chúa. Ngôn ngữ trên bia bao gồm cả tiếng Ge'ez, Sabaean (Nam Ả Rập) và Hy Lạp . 


Bia đá Ezana, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Các công trình kiến trúc khác

Nhà thờ Debre Damo 
Nhà thờ Debre Damo (Debre Damo Church) được hình thành vào thế kỷ thứ 6, thuộc triều đại vua Gebre Meskel. Công trình nằm trên một ngọn núi nhỏ có kích thước mặt bằng 1000m x 400m, tại độ cao 2216m so với mực nước biển. Tiếp cận nhà thờ (chỉ dành cho nam giới ) phải trèo qua vách đá cao 15m.
Nhà thờ nổi tiếng với bộ sưu tập các bản thảo để xây dựng nhà thờ sớm nhất châu Âu.
Nhà thờ hiện vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay với tu viện có khoảng 150 tu sĩ, sống hoàn toàn tự túc, qua việc trồng cây, chăn nuôi gia súc. Nguồn nước từ các hồ chứa nước sâu vào trong đá.


Nhà thờ Debre Damo, công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc Aksum, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia


Leo lên Nhà thờ Debre Damo, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Nhà thờ Đức Mẹ Mary Zion 
Nhà thờ Đức Mẹ Mary Zion (Old Church of Our Lady Mary of Zion) được xây dựng dưới triều đại vua Ezana, thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Tương truyền, đây là địa điểm cất giấu Rương thánh (Ark of the Covenant), bên trong chứa 2 phiến đá khắc 10 điều răn của Đấng tối cao.
Công trình bị phá hủy vào thế kỷ thứ 10, được xây dựng lại. Sau đó lại bị phá hủy vào thế kỷ 16. Dưới thời Hoàng đế Fasilides, trị vì trong giai đoạn 1632- 1667, nhà thờ Đức Mẹ Maria Zion được xây dựng lại và mở rộng thêm nhà nguyện. Đây trở thành địa điểm tổ chức trao vương miện cho các hoàng đế Ethiopia. Năm 1950, hoàng đế Haile Selassie đã xây dựng một Nhà thờ Đức Mẹ Maria Zion mới hiện đại, mở cửa cho cả nam và nữ bên cạnh Nhà thờ Đức Mẹ Maria Zion cũ.
 


Nhà thờ Đức Mẹ Mary Zion (nhà thờ cũ), Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia


Nhà nguyện của nhà thờ 
Đức Mẹ Mary Zion, được cho là nơi cất giấu Rương thánh (Ark of the Covenant) 


Quần thể nhà thờ Đức Mẹ Mary Zion, từ trái sang: Nhà thờ cũ, Nhà nguyện và Nhà thờ mới với tháp chuông

Tàn tích cung điện Dungur 
Dungur là một tòa lâu đài (Dungur palace) nổi tiếng tại Aksum. Đây là một dinh thự của một quan chức cao cấp, được xây dựng vào giai đoạn thế kỷ thứ 4- 6. Công trình chỉ còn lại tàn tích với các bức tường tầng 1 và phần bệ của nhà. Tổ hợp công trình có diện tích khoảng 3250m2. Các công trình trong tổ hợp bố cục bao quanh sân và một công trình trung tâm.
Tàn tích lâu đài Dungur, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia
Hình vẽ mặt bằng và phối cảnh lâu đài Dungur, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Ngôi mộ của vua
Kaleb & Gebre Meskel 
Ngôi mô của vua Kaleb và con trai ông là Gebre Meskel (Tombs of Kings Kaleb & Gebre Meskel), được xây dựng vào thể kỷ thứ 6.
Ngôi mộ Gebre Meskel là một ngôi mộ được xây dựng bằng đá không cần vữa, là cấu trúc xây dựng độc đáo không có tại bất cứ nơi nào trong thành phố cổ Aksum. Ngôi mộ gồm một không gian trung tâm và năm phòng nhỏ. Bên trong hầm mộ có 3 chiếc quan tài (sarcophagi), trong đó có một chiếc được trang trí bằng một cây thánh giá.
Mộ vua Kaleb cũng tương tự như lăng mộ Gebre Meskel, vào bên trong thông qua một cầu thang thẳng và dài.


Lối vào hầm mộ vua Kaleb, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia


Bên trong ngôi mộ Gebre Meskel, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Lăng mộ với vòm gạch 
Lăng mộ (Tomb of the Brick Arches) là một ngôi mộ của tầng lớp thượng lưu Aksumite.
Lối vào hầm mộ là một cầu thang với 18 bậc đá. Các cửa ra vào hầm mộ được xây dựng bởi vòm gạch. Ngôi mộ có ý nghĩa khảo cổ học to lớn, vì chứa một lượng lớn vật liệu khảo cổ như thủy tinh, kim loại, ngà voi, gốm, tiền xu...thể hiện các hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài.


Tàn tích của một lăng mộ với cửa vào dạng vòm, Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia

Ngôi mộ với cửa giả
Ngôi mộ (Tomb of False Door) nằm tại cuối phía Tây của Công viên Northern Stelae. Ngôi mộ được đặt theo tên của một tấm bia phía trên mộ có chạm khắc một cửa giả tương tự như cửa giả của các cột đá khổng lồ.
Ngôi mộ được cho là xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 4, đầu thế kỷ thứ 5, có nhiều điểm tương đồng với lăng mộ đá Nefas Mawcha. Lăng mộ gồm hai phòng và một hành lang riêng biệt. Phòng đặt mộ có kích thước 4m x 2,3m. Ngôi mộ hiện đã trống rỗng do bị cướp phá.


Tàn tích Ngôi mộ với bia mộ trang trí một cánh cửa giả,
Di sản đô thị cổ Aksum, Tigray, Ethiopia
 

Di sản Các tàn tích tại thành phố cổ Aksum, tại Tigray, cùng với Di sản Nhà thờ tạc vào đá tại Lalibela; Các tàn tích Tiya, tại Sodo là những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của loài người, niềm tự hào to lớn của người dân quốc gia Ethiopia. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/15
https://en.wikipedia.org/wiki/Ethiopia
https://en.wikipedia.org/wiki/Silk_Road
https://en.wikipedia.org/wiki/Architecture_of_Ethiopia
https://en.wikipedia.org/wiki/Axum
https://en.wikipedia.org/wiki/Kingdom_of_Aksum 
https://en.wikipedia.org/wiki/Obelisk_of_Axum
https://en.wikipedia.org/wiki/King_Ezana%27s_Stela
https://en.wikipedia.org/wiki/Debre_Damo
https://en.wikipedia.org/wiki/Tablets_of_Stone
https://en.wikipedia.org/wiki/Dungur
https://en.wikipedia.org/wiki/Ezana_Stone
https://www.metmuseum.org/toah/hd/aksu_3/hd_aksu_3.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Gudit
https://debanderic.wordpress.com/2014/03/18/travelling-through-history-1-axum/

https://new-faces-new-places.com/2017/04/17/tomb-raiding-in-axum-aksum-travel-blog/ 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  


Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com