Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu vực Tu viện Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập
13/04/2018
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu vực Tu viện Saint Catherine (Saint Catherine Area) 
Địa điểm: Janub Sina, Ai Cập; N28 33 22.428 E33 58 31.548
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 60.100 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2002; hạng mục  i, iii, iv, vi )

Ai Cập (Egypt ) là một quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải, phía Đông Bắc là dải Gaza và Israel, phía Đông là vịnh Aqaba (Gulf of Aqaba), phía Đông Nam là Biển Đỏ (Red Sea), phía Nam là Sudan, phía Tây là Libya. 
Ai Cập có diện tích 1.010.408 km2, dân số khoảng 94,6 triệu người (năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Cairo. Ngôn ngữ chính thức là tiếng A- Rập.
Ai Cập được biết đến trên toàn thế giới từ thiên niên kỷ thứ 10 trước Công nguyên, được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Tại đây đã có sự phát triển từ rất sớm của văn chương, nông nghiệp, đô thị, tôn giáo có tổ chức và chính quyền trung ương. Những công trình Quần thể Kim tự tháp Giza (Necropolis Giza) và tượng Nhân sư vĩ đại (Great Sphinx), cũng như những tàn tích của các thành phố Ai Cập Cổ đại Memphis và Thebes luôn thu hút sự quan tâm của giới khoa học và được biết đến trên toàn cầu. 
Di sản văn hóa lâu đời của Ai Cập là một phần không thể tách rời của bản sắc dân tộc, đã tồn tại và hòa nhập với các ảnh hưởng từ bên ngoài, gồm Hy Lạp, Ba Tư, La Mã, Ả Rập, Ottoman và Châu Âu. 
Ai Cập là một trung tâm đầu tiên của Kitô giáo, nhưng phần lớn đã được Hồi giáo hóa vào thế kỷ thứ bảy và nay là một quốc gia với tôn giáo chính là Hồi giáo.

Ai Cập được hình thành từ sự thống nhất Thượng và Hạ Ai Cập vào năm 3150 trước Công nguyên. Từ đây mở ra một loạt các triều đại của giai đoạn Ai Cập Cổ đại (Ancient Egypt) trong ba thiên niên kỷ tiếp theo. Văn hóa Ai Cập phát triển rực rỡ trong thời gian này và duy trì được thống nhất trong tôn giáo, nghệ thuật, ngôn ngữ và phong tục.

Vào năm 2700 – 2200 trước Công nguyên, các triều đại Ai Cập Cổ đại đã xây dựng rất nhiều kim tự tháp, trong đó đáng chú ý nhất là Kim tự tháp Djoser (Pyramid of Djoser, là một kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập, dạng bậc được xây dựng vào năm 2700 BC - trước Công nguyên) và Quần thể Kim tự tháp Giza (Giza pyramid complex, gồm 3 kim tự tháp và tượng Nhân sư, được xây dựng vào năm 2560- 2540 BC). 
Các triều đại Ai Cập Cổ đại kéo dài đến Vương triều thứ 30. 
Năm 332 trước Công nguyên, Alexander Đại đế, vua của Macedon xâm chiếm Ai Cập. Từ đây hình thành triều đại cuối cùng của Ai Cập Cổ đại, triều đại Ptolemaic (năm 332 –30 BC), một Đế chế Hy Lạp - Ai Cập (Macedonian and Ptolemaic Egypt) hùng mạnh, cai trị một vùng rộng lớn với thành phố thủ đô là Alexandria. 
Vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Ai Cập bị Đế quốc Byzantine chinh phục, tiếp đó là Đế quốc Hồi giáo của người Hồi giáo Ả Rập. Người Ả Rập đã đưa Hồi giáo đến đất nước này. Người Ai Cập bắt đầu tiếp nhận đức tin mới kết hợp với đức tin bản địa. Một số người theo Kito giáo trước đó chuyển đổi dần sang Hồi giáo. Năm 1517, Ai Cập bị bị Đế chế Ottoman chiếm đoạt, sau đó trở thành một tỉnh của Vương quốc Ottoman. Người Pháp xâm nhập vào khu vực này từ năm 1798. Trong thời gian này, kênh đào Suez được xây dựng với sự hợp tác của người Pháp, hoàn thành vào năm 1869.
Năm 1914, Ai Cập thuộc sự bảo hộ của Đế quốc Anh.
Ngày 28/2/1922, Ai Cập tuyên bố độc lập từ Vương quốc Anh.
Ai Cập ngày nay được chia thành 27 tiểu bang, mỗi bang có một thành phố thủ phủ, cùng tên với bang.


Bản đồ Ai Cập

Saint Catherine là một thị trấn
nằm tại phía Nam bán đảo Sinai, bán đảo có hình tam giác, phía Bắc là Địa Trung Hải và phía Nam là Biển Đỏ, thuộc tiểu bang Janub Sina, Ai Cập.
Thị trấn nằm dưới chân núi Sinai (độ cao 2285m) và Tu viện Saint Catherine, tại khu vực núi đá gồ gề, có cao độ khoảng 1586m.
Vào năm 3000 trước Công nguyên, đây là nơi định cư của những bộ tộc bản địa. Vào thế kỷ 16 trước Công nguyên, các Pharaoh Ai Cập đã xây dựng tuyến đường Shur (“'way of Shur”, một địa điểm được đề cập nhiều đến trong Kinh thánh Hebrew) qua Sinai tới Beersheba (thành phố sa mạc và thảo nguyên tại miền Nam Israel) và Jerusalem, vận tải ngọc màu lam, vàng và đồng cung cấp cho Đế chế Ai Cập. 
Ngày nay thị trấn có dân số vào khoảng 5 ngàn người, gồm các dân tộc: Jebeliya Bedouins, Ai Cập, Hy Lạp và Nga.
Thị trấn được cho là hình thành vào thời điểm xây dựng Tu viện Saint Catherine, theo lệnh lệnh của Hoàng đế Justinian I (trị vì năm 527 – 565 sau Công nguyên). Khu định cư lâu đời nhất của thị trấn là khu vực Wadi El Sybaiya, nằm tại phía Đông của Tu viện Saint Catherine Catherine.
Saint Catherine là một vùng đất thánh tại Ai Cập với ba tôn giáo lớn của thế giới: Kito giáo, Hồi giáo, Do thái giáo.
Đây cũng là nơi nhà tiên tri, lãnh tụ tôn giáo Moses đã nhận được 10 Điều răn (Ten Commandments/ Decalogue) từ Đấng tối cao, là một tập hợp kinh thánh liên quan đến đạo đức và đức tin, đóng vai trò cơ bản trong Do Thái giáo và Kito giáo.
Tại Ai Cập, Saint Catherine là nơi phát triển Kito giáo thời kỳ đầu. Về sau các tín đồ Kito giáo đã dần chuyển đổi sang Hồi giáo. Song Tu viện Saint Catherine vẫn tiếp tục hoạt động và tồn tại cho đến ngày nay.
Nơi đây hình thành phương pháp canh tác nông nghiệp là sự hợp tác giữa người bản địa Bedouin (một nhóm người Ả Rập du mục, cư ngụ tại vùng sa mạc Bắc Phi, bán đảo Ả Rập, Iraq và khu vực Levant phía Đông Địa Trung Hải) và các tu sĩ trong Tu viện. Các tu sĩ cung cấp cho người dân hạt giống. Người dân trông rau, cây ăn quả trong các ngôi vườn dạng bậc trên các sườn núi đá. Khu vực đất thấp được trồng lúa.
Bao quanh các khu vườn là các bức tường đá để ngăn các dòng lũ quét và bảo vệ khỏi sự phá hoại của động vật. Trong vườn có hệ thống giếng cấp nước hoặc các hồ chứa được tạo thành bởi các con đập nhỏ trong các hẻm núi. Nước từ đây được dẫn đến các vườn bằng các kênh, mương dẫn nước xây dựng bằng đá.
Ngôi nhà của người Bedouin là những công trình kiến trúc đơn giản với mái lợp bằng lá mía, được xây dựng cạnh các tảng đá lớn, là nơi tạo thành các hang để cất giấu lương thực.


Bản đồ Ai Cập và vị trí của khu vực Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập


Khu vực núi Sinai, Janub Sina, Ai Cập


Khu vực Tu viện Saint Catherine gắn với núi Sinai, Janub Sina, Ai Cập

Khu vực bao quanh ngọn núi Sinai (Mount Sinai) và Tu viện Saint Catherine (Saint Catherine's Monastery) được  UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2002 với tiêu chí:
 

Tiêu chí (i): Kiến trúc của Tu viện Thánh Catherine là kho báu nghệ thuật về công trình và sự hòa nhập của công trình vào cảnh quan tự nhiên xung quanh, là một ví dụ nổi bật về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (iii): Tu Viện Thánh Catherine là một trong những ví dụ đầu tiên tại phương Đông về một khu định cư của người Kito giáo tại một khu vực xa xôi. Công trình thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa hoạt động của con người với môi trường tự nhiên.

Tiêu chí (iv): Tu viện tại những vùng hẻo lánh chiếm ưu thế trong giai đoan phát triển Cơ đốc giáo  ban đầu và kết quả là việc hình thành các cộng đồng dân cư gắn với tu viện ở những nơi xa xôi. Tu viện Thánh Catherine là một trong những tu viện đầu tiên và lâu đời nhất vẫn còn nguyên vẹn, được sử dụng đúng như  chức năng ban đầu mà không bị gián đoạn kể từ thế kỷ thứ 6.

Tiêu chí (vi): Khu vực Saint Catherine, tập trung vào ngọn núi linh thiêng của núi Sinaï (Jebel Musa, Núi Horeb), được coi tương tự như thành phố cổ Jerusalem, là thánh địa của ba tôn giáo trên thế giới: Kitô giáo, Hồi giáo và Do thái giáo.  


Sơ đồ phạm vị Khu vực Di sản Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập 

Khu vực Di sản có diện tích rộng khoảng khoảng 60.100 ha nằm trong vùng lõi của Công viên quốc gia Ai Cập mang tên Saint Katherine Protectorate, bao gồm ngọn núi Sinai (Mount Sinai) và Tu viện Saint Catherine (Saint Catherine's Monastery).  

Tu viện Saint Catherine
Tu viện Saint Catherine (Saint Catherine's Monastery) nằm tại miệng một hẻm núi, dưới chân núi linh thiêng Sinaï. Tu viện được xây dựng vào năm 548 – 565, vào thời kỳ Cổ điển Ai Cập, giai đoạn Roman và Byzantine Ai Cập (Roman and Byzantine Egypt, năm 30 trước Công nguyên đến năm 641 sau Công nguyên). Đây là một trong những tu viện Kito giáo cổ nhất, hiện vẫn đang sử dụng.

Vào thế kỷ thứ 7, Tu viện đã phải đối mặt với sự sinh tồn do các cuộc chinh phục từ thế giới Hồi giáo Ả Rập. Những năm đầu thế kỷ thứ 9, số lượng tu sĩ trong Tu viện chỉ còn khoảng 30 người, cùng với việc biến mất đời sống Kito giáo trên bán đảo Sinai. Vào thời kỳ Fatimid Egypt (năm 969–1171), Tu viện bị biến một phần thành nhà thờ Hồi giáo và được sử dụng thường xuyên cho đến thời kỳ Mamluk Egypt (năm 1250–1517). Vào thời kỳ Ottoman Egypt (năm 1517–1867), Tu viện trong tình trạng hoang vắng. Tổ hợp công trình được phục hồi như hiện tại vào đầu thế kỷ 20.
Cấu trúc của các tòa nhà hiện vẫn còn có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu về kiến trúc Byzantine (Đế chế Đông La Mã -  Byzantine Empire, thủ đô là Constantinople).
Tu viện như một pháo đài với các bức tường thành bao quanh bằng đá vôi.
Tu viện có mặt bằng gần vuông: Dài 75m về phía Tây, 88m về phía Bắc; 75m về phía Đông và 89m về phía Nam.
Chiều cao của bức tường thành bao quanh tu viện từ 8m tại phía Nam đến 35m về phía Bắc. Tường dày 2- 3m. Tu viện có một lối vào tại phía Tây. (Hiện có một lối vào mới tại phía Bắc).
Bên trong Tu viện có nhiều công trình xây dựng theo thời gian khác nhau, từ thế kỷ thứ 6 cho đến ngày nay. Ví dụ như Tháp chuông có niên đại vào thế kỷ 18, Thư viện được xây dựng vào năm 1951.Do mặt đất dốc, nên nền bên trong Tu viện được san tạo thành các bậc và tạo thành các khối công trình cao thấp khác nhau.Sơ đồ mặt bằng Tu viện Saint Catherine và khu vườn cây xung quanh


Sơ đồ mặt bằng Tu viện Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập
Phối cảnh Tu viện Saint
 Catherine
, Janub Sina, Ai Cập

Công trình chính tên trong Tu viện là Nhà thờ 
Saint Catherine, được xây dựng cùng lúc với các bức tường thành bao quanh, vào năm 542 sau Công nguyên, hoàn thành 9 năm sau đó và tiếp tục bổ sung trong những thế kỷ tiếp sau.

Nhà thờ Saint Catherine nằm tại phía Bắc của Tu viện, có mặt bằng dạng Basillica (một gian chính ở giữa và hai gian phụ hai bên) và một vòm bán nguyệt (Apse) tại phía Đông Bắc. Công trình dài 40m, rộng 19,20m.

Mái nhà hiện nay bổ sung bởi một trần nhà có niên đại vào thế kỷ 18. Sàn nhà, đồ trang trí nội thất và các bức tường ngăn (Iconostasis, trang trí bởi các biểu tượng, tranh tôn giáo) được hoàn thiện vào thế kỷ 17,18.
Cửa vào hiên của nhà thờ có từ thế kỷ 11, bằng gỗ hương từ Lebanon, được chạm khắc tinh xảo hình tượng động vật, hoa lá. Tháp chuông được xây dựng vào năm 1871. 

Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Saint Catherine, khu vực Tu viện Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập

Phía Đông Bắc của Nhà thờ 
Saint Catherine là đền thờ Burning Bush (liên quan đến sự tích về bụi cây cháy, nơi Nhà tiên tri Moses được Đức chúa bổ nhiệm để lãnh đạo dân Do Thái). Đền dài 40m, rộng 19,20m.

Phía Tây của Nhà thờ Saint Catherine là một nhà thờ Hồi giáo (Mosque) với một tháp cầu nguyện (Minaret) tách khỏi nhà thờ. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 11. 
Bao xung quanh Tu viện, sát tường thành là các tòa nhà phụ (nhà ở của tu sĩ, nhà hàng, thư viện, nhà thương). Giữa sân Tu viện còn có nhiều đền thờ, ví dụ như đền thờ St. Stephen; St. Antony; St. John…Nhà ép dầu, giếng.


Gian thờ bên trong đền thờ Burning Bush, khu vực Tu viện Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập


Tháp chuông Nhà thờ Saint Catherine và tháp cầu nguyện của nhà thờ Hồi giáo bên trong Tu viện 

Tu viện 
Saint Catherine có một hệ thống thư viện hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới, được cho là nơi bảo tồn các bộ sưu tập các bản thảo lớn thứ hai trên thế giới sau Thư viện Vatican. Các bản thảo tại đây bao gồm các bản thảo chép tay bằng tiếng Hy Lạp, Ả RậpArmenia, Coptic, Hebrew, Georgian, Aramaic và Cauca Albania . Trong đó nổi bật nhất là Syriac Sinaiticus, là một bản dịch kinh Phúc Âm dày 358 trang, có từ thế kỷ thứ 4; Bản viết tay Codex Sinaiticus, được viết vào thế kỷ thứ 4, là một trong những bản thảo được bảo tồn hoàn hảo nhất về kinh Tân Ước. Tu viện còn có một bản sao giao ước (Ashtiname) của nhà tiên tri, lãnh tụ quốc gia Hồi giáo Muhammad (khoảng năm 570 – 632), trong đó Ngài tuyên bố ban sự bảo vệ của mình cho Tu viện với ấn xác nhận là dấu bàn tay của Muhammad. Hiện nay, các bản thảo quan trọng nhất đã được chụp ảnh hoặc số hóa, tạo điều kiện cho việc tiếp cận của các học giả. Ngay từ năm 1917, tại đây đã phục hồi được khoảng 130 bản thảo (palimpsests) chứa hàng chục ngàn trang văn bản, trong đó có cả 108 trang các bài thơ Hy Lạp chưa từng được biết tới của nhà y học vĩ đại Hippocrates.

Tu viện còn là một trong những bảo tàng nghệ thuật tranh tầm cỡ thế giới về tranh khảm (mosaic) và tranh nghệ thuật tôn giáo (Icon). Nhiều bức tranh có niên đại từ thế kỷ thứ 5, 6, vào loại sớm nhất trên thế giới. 
Tại đây có nhiều bức tranh vẽ bằng sơn dầu dạng sáp nóng (encaustic, liên quan đến việc sử dụng sáp ong nóng để pha màu). Tu viện lưu giữ được 120 bức tranh tôn giáo phong cách nghệ thuật Crusader (Giai đoạn Thập tự chinh thời Trung cổ). Nhiều bức tranh được cho bắt nguồn từ khu vực Latinh (La Mã), hoặc do các tu sĩ sống xung quanh thu viện thực hiện vào thế kỷ 13. 
Ngoài ra, trong Tu viện còn bảo tồn được các hiện vật như đồ phục vụ, bình rượu, hộp chứa các di tích reliquarie) và các công trình phục vụ nghi lễ.

Từ thế kỷ 14, hàng năm có hàng ngàn người hành hương đến Tu viện.  


Bên trong thư viện tại Tu viện Saint Catherine, Janub Sina, Ai Cập


B
ản sao Giao ước của nhà tiên tri Muhammad ban sự bảo vệ của mình cho Tu viện


Bức tranh tôn giáo về Đức Trinh nữ với các vị thánh, có từ thế kỷ thứ 6 

 
Bức tranh tôn giáo bằng sơn sáp nóng (encaustic) về thánh Saint Peter (một trong 12 thánh tông đồ của Chúa Jesus), có từ thế kỷ thứ 6


Bức tranh tôn giáo được biết đến lâu đời nhất về Đức chúa Jesus Christ, có từ thế kỷ thứ 6.


Bức tranh tôn giáo về Nhà tiên tri Moses và Bụi cây cháy (burning bush), thế kỷ 12

Bên ngoài Tu viện, tại phía Tây, là một khu vườn cây, như một ốc đảo giữa cảnh hoang vắng của núi đá sa mạc. Vườn được cho là hình thành vào thế kỷ thứ 4. Các tu sĩ đã mang đất màu từ nơi xa đến và xây dựng bể chứa nước mưa và nước từ tuyết tan chảy từ trên núi xuống.
Cây trồng trong vườn gồm: ô liu, mơ mơ, mận và anh đào. Trong vườn có một khu nghĩa trang nhỏ. 


Khu vườn cây bên cạnh Tu viện Saint Catherine 

Ngọn núi linh thiêng Sinai 
 
Núi Sinai (Jebel Musa) có cao độ 2285m, cao so với khu vực xung quanh khoảng 332m. Đây là ngọn núi thiêng cho người Do thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.
Trên đỉnh núi Sinaï còn có một nhà nguyện nhỏ của Thiên chúa giáo, được xây dựng vào năm 1934 trên tàn tích của một nhà thờ thế kỷ 16 và một nhà thờ Hồi giáo nhỏ. Kề liền đó là một hốc đá, được cho là nơi mà nhà tiên tri, lãnh tụ tôn giáo Moses đã nhận được 10 Điều răn (Ten Commandments/ Decalogue) từ Đấng tối cao.  


Nhà nguyện nhỏ của Thiên chúa giáo trên núi Sinai, Janub Sina, Ai Cập


Nhà thờ Hồi giáo nhỏ trên núi Sinai,
Janub Sina, Ai Cập

Di sản Khu vực
Saint Catherine, tại Janub Sina, Ai Cập là địa điểm hành hương của tín đồ Công giáo và hiện là nơi thu hút đông đảo du khách. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/954
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Catherine,_Egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Catherine%27s_Monastery
https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Sinai
http://www.touregypt.net/featurestories/catherines1.htm
http://keepcalmandwander.com/st-catherine-monastery-mt-sinai-oldes-world/ 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com