Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảnh quan văn hóa Thung lũng Madriu, Claror, Perafita, Andorra
23/02/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thung lũng Madriu, Perafita và Claror, (Madriu-Perafita-Claror Valley
Địa điểm: Một phần của các xã Encamp, Andorra la Vella, Saint Julia de Loria và Escaldes-Engordany, Andorra (N42 29 41 E1 35 44)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 4247ha;
Năm thực hiện: 
Giá trị: Di sản thế giới (2004, sửa đổi ranh giới vào năm 2006; hạng mục v) 

Andorra là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa tại Tây Nam Châu Âu, tiếp giáp với Tây Ban Nha và Pháp; Thủ đô là Andorra la Vella; Diện tích 467,6 km², dân số 79 ngàn người (2013). 

Thung lũng Madriu, Perafita và Claror là một khu vực đặc biệt nằm tại phía đông nam Andorra, ở trung tâm của dãy núi Pyrenees, có diện tích 4247 ha, chiếm khoảng 9% lãnh thổ Công quốc Andorra. Một vùng đệm phòng hộ rộng 4.092 ha bao quanh khu vực này.

Thung lũng Madriu, Perafita và Claror gắn liền với sông chính Madriu chạy theo hướng Đông – Tây có tổng chiều dài 11,8km, trải dài trong khu vực có cao độ 2500m xuống cao độ 1200m. Trong khu vực còn có nhánh sông Perafita, chảy theo hướng Nam – Bắc, nhập với sông Madriu tại điểm cuối phía Tây.  

Phần trên của thung lũng là cảnh quan sông băng lộ ra, với những vách đá dựng đứng ngoạn mục, sông băng đá và hồ. 

Xuống thấp hơn, thung lũng thu hẹp và trở nên nhiều cây cối hơn, trong khi ở phần thấp nhất, sông chảy vào một hẻm núi ngắn. Một thung lũng thứ cấp, Thung lũng Perafita-Claror, hợp nhất với Thung lũng Madriu từ phía Tây Nam. 

Thung lũng Madriu, Perafita và Claror, Andorra có những cảnh quan vô cùng ấn tượng, gồm những phong cảnh băng giá, vách đá cheo leo, sông băng, những đồng cỏ và thung lũng với hệ động thực vật đa dạng. Đặc biệt, nơi đây từ thế kỷ 13 đã tồn tại những cộng đồng dân cư sinh sống và sử dụng có hiệu quả một khu vực đất đai hạn hẹp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, tạo thành một cảnh quan văn hóa tồn tại cho đến ngày nay.  

Thung lũng Madriu-Perfita-Claror là một mô hình thu nhỏ minh họa cách con người khai thác các nguồn tài nguyên tự nhiên trong một thiên niên kỷ qua. Nó cũng phản ánh sự tồn tại lâu dài của hệ thống quản lý đất đai công xã cổ đại, sự tồn tại mạnh mẽ của văn hoá du mục và miền núi. 

Thung lũng Madriu-Perfita-Claror là một địa điểm chứa đựng nhiều dấu vết về sự định cư của con người, thể hiện sự tồn tại độc lập, sự cộng sinh hoàn hảo và cân bằng giữa đất đai và con người, giữa tài nguyên và nhu cầu của họ. Trong đó, còn lưu lại tàn tích những túp lều nhỏ với mái vòm đá, hiện vẫn còn được những người chăn nuôi sử dụng; chuồng ngựa; xưởng sản xuất pho mát, những ngôi nhà có kho ngũ cốc và cỏ khô; dấu vết ruộng bậc thang; xưởng đúc; những bức tường đá thấp và đường mòn lát đá… 

Đây có thể coi là nơi tận cùng của Công quốc Andorra, nơi  không có những con đường lớn, mà chỉ bao gồm các khu vực sản xuất nông nghiệp vùng núi và trung du, một hệ thống thông tin liên lạc dựa trên mạng lưới các con đường mòn một phần được lát đá (hiện một phần đã được trải nhựa) và các hoạt động khai thác quặng thép. 


Vị trí của Khu vực Thung lũng Madriu, Perafita và Claror tại Andorra 


Thung lũng Madriu, Perafita và Claror chạy dọc theo sông chính Madriu và sông nhánh  Perafita


Phối cảnh địa hình
Thung lũng Madriu, Perafita và Claro, Andorra

Thung lũng Madriu, Perafita và Claror, Andorra được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (2004) với tiêu chí: 

Tiêu chí (v):
 Thung lũng Madriu-Perafita-Claror là mô hình định cư thu nhỏ của cư dân khai thác nguồn tài nguyên khan hiếm tại vùng núi cao Pyrenees trong nhiều thiên niên kỷ, để tạo ra một môi trường sống bền vững hài hòa với cảnh quan tự nhiên. Thung lũng là sự phản ánh của một hệ thống quản lý đất đai công xã cổ đại đã tồn tại hơn 700 năm.


Phạm vi khu vực Di sản và vùng đệm Thung lũng Madriu-Perafita-Claror, Andorra


Phạm vi Di sản, phần thung lũng hạ lưu sông Madriu, Andorra


Phạm vi Di sản, phần thung lũng thượng lưu sông chính Madriu và sông nhánh Perafita, Andorra


Khu vực Di sản nằm tại tận cùng của các con suối, chỉ có các đường mòn tiếp cận

Hiện nay, Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra bao gồm:  

Khu vực định cư Ràmio và Entremesaigües
Khu vực định cư Ràmio và Entremesaigües là 2 khu vực định cư nhỏ.
Khu vực định cư Ràmio nằm tại đáy thung lũng sông chính Madriu.
Khu vực định cư Entremesaigües nằm tại đáy thung lũng sông nhánh Perafita.
Đây là những khu định cư hàng năm. Gần đây, chỉ còn sử dụng trong mùa hè.
Tại đây có 12 ngôi nhà được xây dựng bằng đá granic cả tường và mái. Mỗi ngôi nhà có một một kho lớn để lưu trữ hạt và cỏ khô.
Các khu định cư được bao quanh bởi hệ thống ruộng bậc thang theo địa hình đồi núi để trồng lúa mì và lúa mạch đen. Ruộng hiện không còn canh tác, chủ yếu để chăn thả gia súc. Trên các mảnh ruộng còn lưu lại những túp lều bằng đá, mái lợp cỏ của những người chăn cừu.
Trên các sườn núi còn có các mảnh vườn trồng nho từ thời Trung cổ.
Ngoài ra, bao quanh các khu định cư còn là các khu rừng thuộc sở hữu của cộng đồng, được quản lý để sản xuất than củi cho đến thế kỷ 19. 
Những ngôi nhà bằng đá nằm trong
Khu vực định cư Entremesaigües, Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra


Tường rào đá và ngôi nhà đá tại Khu vực định cư Ràmio,
Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra


Tàn tích các kênh dẫn nước tại Khu vực định cư Ràmio,
Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra


Chăn thả gia súc trong thung lũng,
Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra  

Ruộng bậc thang, vườn nho và các khu rừng
Các khu định cư được bao quanh bởi hệ thống ruộng bậc thang theo địa hình đồi núi để trồng lúa mì và lúa mạch đen. Ruộng hiện không còn canh tác, chủ yếu để chăn thả gia súc. Trên các mảnh ruộng còn lưu lại những túp lều bằng đá, mái lợp cỏ của những người chăn cừu.
Trên các sườn núi còn có các mảnh vườn trồng nho từ thời Trung cổ.
Ngoài ra, bao quanh các khu định cư còn là các khu rừng thuộc sở hữu của cộng đồng, được quản lý để sản xuất than củi cho đến thế kỷ 19. 
Tàn tích ruộng bậc thang tại Khu vực định cư Ràmio
, Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra
Các khu rừng thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư trong Khu Di sản Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra

Tàn tích cơ sở luyện sắt La Maiana và Claror
Tàn tích cơ sở luyện sắt La Maiana và Claror là cơ sở luyện sắt từ quặng sắt của địa phương, được khai thác từ các thung lũng trên bờ sông Madriu. Lò luyện sắt theo công nghệ lò luyện có tên bloomery. Hệ thống luyện sắt này đã bị bỏ hoang vào năm 1790. 

Đập thủy điện L'Illa và Ràmio
Đập thủy điện L'Illa và Ràmio được xây dựng từ năm 1930, công suất chiếm khoảng 11% lượng điện tại Andorra. Nước trong đập cung cấp khoảng 20% nhu cầu nước sinh hoạt của Andorran và đáp ứng nhu cầu canh tác trong khu vực.


Hồ thủy điện tại Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra


Tòa nhà bảo vệ đập thủy điện Ràmio với tường, mái vòm bằng đá,
Khu Di sản văn hóa Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra

Sau một thời gian dài bị lãng quên, nhiều cấu trúc chẳng hạn như những túp lều của người chăn cừu, đường mòn, các bức tường đá ranh giới của các mảnh ruộng bậc thang dần được khôi phục cho mục đích thăm quan du lịch.


Ngôi nhà nghỉ cho du khách trong Khu Di sản Thung lũng Madriu, Claror và Perafita, Andorra

Di sản Thung lũng Madriu, Claror và Perafita tại Andorra thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa con người và thiên nhiên. Dựa trên sự tôn trọng môi trường xung quanh, cộng đồng dân cư nơi đây đã luôn duy trì được việc sử dụng khôn ngoan các tài nguyên tự nhiên. Chính điều này tạo nên các giá trị và phẩm chất văn hóa của khu vực, góp phần tôn vinh vị thế của một quốc gia dù nhỏ bé - Andorra. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1160 
https://en.wikipedia.org/wiki/Andorra
https://en.wikipedia.org/wiki/Madriu-Perafita-Claror_Valley 
https://es.wikipedia.org/wiki/Valle_de_Madriu-Perafita-Claror 
http://www.travellino.net/places/2167 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 10/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com