Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử Tallinn, Estonia
28/02/2017


Thông tin chung:
Công trình: Trung tâm lịch sử (Thị trấn cổ) Tallinn (Historic Centre/Old Town of Tallinn)
Địa điểm: Harju, Estonia (N59 25 59,988 E24 43 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 113ha; vùng đệm 2253ha.
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1997, sửa đổi ranh giới năm 2008; hạng mục ii, iv) 

Estonia là một quốc gia ở khu vực Bắc Âu, tiếp giáp với Nga về phía Đông, với Latvia về phía Nam, giáp với vịnh Phần Lan về phía Bắc và biển Baltic về phía Tây; dân số 1,3 triệu người (2007). Thủ đô và là thành phố lớn nhất Tallinn.  

Lãnh thổ Estonia đã có người sinh sống từ ít nhất 9.000 năm trước Công nguyên. 

Người Estonia cổ đại là những người ngoại giáo châu Âu cuối cùng chấp nhận Cơ đốc giáo sau cuộc Thập tự chinh Livonia vào thế kỷ 13 (Livonian Crusade).

Cuộc Thập tự chinh hay Chiến dịch Cơ đốc hóa trong vùng đất LitvaLatvia và Estonia hiện đại được tiến hành hầu hết bởi những người Đức thuộc Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tại vùng lãnh thổ Tây 

và Trung Âu, tồn tại năm 800/962 –1806) và người Đan Mạch. Cuộc Thập tự chinh kết thúc với việc thành lập Công quốc Terra Mariana (gồm Estonia và Latvia ngày nay) và Công quốc Estonia, thuộc Đế chế La Mã Thần thánh.

Sau nhiều thế kỷ bị Đức, Đan MạchThụy ĐiểnBa Lan và Nga đô hộ, khát vọng độc lập và tự do của người Estonia trở nên mạnh mẽ vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Năm 1920, Estonia giành được độc lập khỏi Nga.

Sau một thời gian tiếp theo bị chia cắt bởi các cuộc chiến tranh, Estonia đã khôi phục được nền độc lập vào năm 1991.

Lãnh thổ Estonia ngày nay phân thành 15 quận, bao gồm 13 trên đất liền và 2 trên đảo. 

Thành phố Tallinn, thuộc quận Harju, nằm trên bờ biển vịnh Phần Lan, có diện tích 159,2 km2, dân số khoảng 0,4 triệu người.
Thành phố Tallinn được thành lập vào năm 1248, nhưng các khu định cư tại đây có niên đại 5000 năm; là một trong những thành phố thủ đô lâu đời nhất của Bắc Âu. Do có vị trí chiến lược, thành phố trở thành một trung tâm thương mại lớn, đặc biệt trong giai đoạn thế kỷ 14-16. Trong thời gian này, thành phố có số dân lên đến 8000 người, được bảo vệ bởi các bức tường thành và 66 tháp phòng thủ. Ngày nay, Tallinn là trung tâm chính trị, tài chính, văn hóa và giáo dục của Estonia, thường được coi là Thung lũng Silicon của châu Âu với số lượng lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp và là nơi khai sinh của nhiều công ty tầm cỡ quốc tế, là một trong những nơi cung cấp cấp an ninh mạng toàn cầu và được liệt kê là một trong số 10 thành phố kỹ thuật số hàng đầu trên thế giới.


Bản đồ Estonia và vị trí của thành phố Tallinn tại phía bắc Estonia 


Bản đồ Trung tâm lịch sử thành phố Tallinn, Estonia

Trung tâm Lịch sử (Old Town) của thành phố Tallinn là một thị trấn thương mại thời Trung cổ ở Bắc Âu, đặc biệt hoàn chỉnh và được bảo tồn tốt trên bờ biển Baltic. Thị trấn đã phát triển như một trung tâm quan trọng của Liên minh Hanseatic trong thời kỳ hoạt động chính của tổ chức thương mại vĩ đại này vào thế kỷ 13-16.
Liên minh Hanseatic còn được gọi là Hansa, hình thành tại phía Bắc nước Đức, vào những năm cuối thế kỷ 11. Liên minh thống trị thương mại hàng hải khu vực Bantic, dọc theo bờ biển Bắc Âu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Mặc dù không phải là nhà nước nhưng Liên minh này có hệ thống pháp luật và quân đội riêng để bảo vệ các quốc gia thành viên và hỗ trợ lẫn nhau.
Trung tâm Lịch sử Tallinn với nhiều ngọn tháp của nhà thờ là sự kết hợp của một Khu thị trấn xây dựng trên ngọn đồi đá vôi (Toompea - Upper Town) và một Khu thị trấn nằm dưới chân đồi (Lower Town).
Toàn bộ Trung tâm Lịch sử Tallinn hay Khu phố cổ (Old Town) được các bức tường thời Trung cổ cũng như hệ thống các công sự lịch sử xây dựng vào thế kỷ 17 bao quanh. Tất cả tạo thành một đường chân trời đầy biểu cảm, có thể nhìn thấy từ một khoảng cách xa từ đất liền và cả trên biển. 

Khu thị trấn trên đồi cao với lâu đài và nhà thờ luôn là trung tâm hành chính của đất nước, trong khi Khu thị trấn dưới chân đồi được bảo tồn ở mức độ đáng kể cấu trúc đô thị thời Trung cổ với những con phố nhỏ hẹp quanh co. Trung tâm lịch sử Tallinn còn lưu giữ nhiều công trình với tên từ thời Trung cổ, bao gồm tường thành, tòa thị chính, hiệu thuốc, nhà thờ, tu viện, hội thương nhân và thợ thủ công, nhà ở của thương nhân theo phong cách kiến trúc bản địa. Hiện tại, các công trình này vẫn tồn tại ở một mức độ đáng chú ý. 
Sự phân bố của các lô đất xây dựng giai đoạn từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14 hầu như còn nguyên vẹn.  

Sự tồn tại của Trung tâm Lịch sử Tallinn tạo nên giá trị phổ quát nổi bật của địa điểm, như một ví dụ nổi bật về tính hoàn chỉnh và được bảo tồn tốt của một thị trấn thương mại Bắc Âu thời Trung cổ.
Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1997, sửa đổi ranh giới năm 2008) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Trung tâm Lịch sử Tallinn, một trong những tiền đồn xa xôi và mạnh mẽ nhất trong số các hoạt động thuộc địa của Liên minh Hanseatic (Hanseatic League), tại phần đông bắc của Châu Âu trong thế kỷ 13-16. Đây là một địa điểm, mà tại đó một nền văn hóa thế tục – tôn giáo quốc tế, là kết quả của sự giao lưu quan trọng giữa người Cistercians, Dominicans, Teutonic Order và Liên minh Hanseatic, được hình thành và lan tỏa khắp Bắc Âu. 

Tiêu chí (iv): Quy hoạch thị trấn và các tòa nhà bên trong Trung tâm lịch sử Tallinn tạo thành một ví dụ nổi bật về sự cùng tồn tại của một quần thể cung điện phong kiến ​​và một trung tâm thương mại Hanseatic, nằm trong sự bảo vệ của hệ thống tường thành và công sự.  

Di sản Trung tâm lịch sử của Tallinn gồm: Khu vực thị trấn trên đồi cao (Toompea - Upper Town) và Khu vực thị trấn phía dưới (Lower Town).
Năm 2008, Di sản được mở rộng với một loạt các công trình kiến ​​trúc, cảnh quan của thế kỷ 19, tạo thành một khu vực xanh bao quanh thị trấn thời Trung cổ, nhằm tăng cường tính hoàn chỉnh và toàn vẹn của Di sản.
Vùng đệm của Di sản cũng được mở rộng ra phía biển, tạo thành 9 khu vực và 5 hành lang quan sát, để duy trì đường chân trời đặc trưng của Di sản, có thể dễ bị tổn thương do quy hoạch phát triển các công trình cao tầng bên ngoài vùng đệm.


Phạm vi Khu vực Di sản Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia và vùng đệm 


Vùng đệm của Di sản được mở rộng ra phía biển, tạo thành 9 khu vực và 5 hành lang quan sát, để duy trì đường chân trời đặc trưng của Di sản


Đường chân trời đặc trưng của
Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia gồm: Khu Upper Town- Toompea và Khu Lower Town

Sơ đồ vị trí một số công trình chính trong Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Khu thị trấn trên đồi
Khu thị trấn trên đồi đá vôi (Toompea - Upper Town) nằm tại phía tây nam thành phố cổ Tallinn, dài 250m, rộng 400m, cao 20-30m so với xung quanh, diện tích khoảng 7ha, bao quanh là hệ thống công viên.
Trước kia, đây là khu vực gần như nằm riêng biệt, được bảo vệ nghiêm ngặt như một pháo đài, là nơi bố trí các cơ quan quyền lực cai trị Estonia.  
Ngày nay, đây vẫn là nơi làm việc của Quốc hội (Riigikogu), Chính phủ Estonia và một số đại sứ quán. Vị trí của tòa nhà Quốc hội là lâu đài Toompea (Castle Toompea), nằm ở góc tây nam của đồi, nổi bật bởi tháp Tall Hermann, cao 95m so với mực nước biển, và là biểu tượng cột cờ của quốc gia (tương tự như Cột cờ Hà Nội).
Vào năm 1050, pháo đài đầu tiên được xây dựng tại Toompea bởi những cư dân cổ Estonia thuộc xứ Revala, nằm tại phía bắc Estonia, có vai trò chính để bảo vệ các bến cảng và thị trường tại lân cận với một quy mô nhỏ.
Vào thời Trung cổ, thế kỷ 13, người Đan Mạch chiếm Tallinn và xây dựng các lâu đài mới tại đây. Vào nửa sau thế kỷ 13, Toompea được bao quanh bởi các bức tường thành theo chu vi của ngọn đồi. Đây được phát triển trở thành trung tâm của chính quyền cấp tỉnh, giáo sĩ và quý tộc khu vực Bắc Estonia. Từ đây các khu vực dân cư xung quanh được hình thành với tên gọi là Lower Town (Tallinn).
Vào nửa đầu của thế kỷ 14, các bức tường phía nam được cải tạo lại với việc xây dựng các con hào tại phía đông. Lâu đài Toompea có hai cổng ra vào: Cửa phía Nam và phía Đông.
Vào thế kỷ 14-16, khu vực phát triển thành một thị trấn hưng thịnh của Liên minh thương mại và phòng thủ Hanseatic. Trong giai đoạn này, các bức tường phòng thủ được xây dựng cao hơn, hào được mở rộng và đào sâu hơn, 16 tháp cũ của pháo đài được cải tạo nâng cao và bổ sung thêm 14 tháp mới.
Thế kỷ 16, Toompea rơi vào tay Đế quốc Thụy Điển. Năm 1684, Toompea bị lửa tàn phá; hầu hết các tòa lâu đài lớn, nhà thờ bị phá hủy.
Thế kỷ 18, khu vực bị chinh phục bởi người Nga. Hai khu vực Toompea (Upper Town) và Lower Town được thống nhất lại thành một khu vực hành chính gọi chung là Toompea.
Trong giai đoạn này, Tallinn cũng như Toompea mất dần vai trò quan trọng và dần xuất hiện các công trình kiến trúc mới theo phong cách kiến trúc và văn hóa Nga. Năm 1894- 1900, Nhà thờ Alexander Nevsky được xây dựng, tiếp đó là các nhà thờ khác được dựng trên Quảng trường Castle tại phía trước tòa nhà Toompea Palace.


Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Tuyến đường bộ trong Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Thành lũy bao quanh Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Công trình nổi tiếng (thuộc 10 công trình nổi tiếng nhất tại Di sản) trong Khu thị trấn trên đồi cao gồm: 

Lâu đài Toompea
Lâu đài Toompea (Toompea Castle; hình vẽ ký hiệu 8) được xây dựng trên vị trí của một lâu đài cổ đại, được sử dụng ít nhất vào thế kỷ thứ 9.
Lâu đài hiện tại được xây dựng bắt đầu vào năm 1219 bởi người Đan Mạch. Vào thế kỷ 18, Lâu đài được xây dựng bổ sung nhiều công trình nhà thờ, nhà nguyện, ký túc xá của các hiệp sĩ theo phong cách kiến trúc Baroque, trong đó nổi bật nhất là tháp – cột cờ Tall Hermann.
Ngày nay, lâu đài Toompea trở thành nhà Quốc hội Estonia.


Phối cảnh Lâu đài Toompea với tháp cột cờ, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Phối cảnh Lâu đài Toompea nhìn từ thung lũng, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Tòa nhà kiến trúc Baroque trong Lâu đài Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Nội thất nhà Quốc hội Estonia, Lâu đài Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Nhà thờ St Mary
Nhà thờ St Mary (St Mary's Cathedral, còn gọi là Dome Church; hình vẽ ký hiệu 4) nằm tại phía tây của Toompea - Upper Town, được thành lập bởi người Đan Mạch vào năm 1240, là một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại Estonia.
Ban đầu nhà thờ được làm bằng gỗ, sau đó được xây dựng bằng đá.
Vào đầu thế kỷ 14, Nhà thờ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn theo phong cách kiến trúc Gothic.
Nhà thờ bị hư hại đáng kể trong trận hỏa hoạn vào năm 1684, năm 1686, được phục hồi lại.
Hiện tại, Nhà thờ có chóp xây dựng từ thế kỷ 18 với hầu hết các đồ nội thất vào thế kỷ 17 và 18. Trong nhà thờ có một số hầm mộ của các nhà quý tộc với các quách bằng đá, đèn chùm, áo khoác và vũ khí của thế kỷ 18.


Nhà thờ St Mary, Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Nội thất nhà thờ St Mary, Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Hầm mộ bên trong nhà thờ St Mary, Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Sân Patkuli Piewing
Sân Patkuli Piewing (Patkuli Piewing Platform; hình vẽ ký hiệu 10a) nằm tại phía bắc của Toompea - Upper Town. Sân được xem là một trong những khu vực cổ nhất của Tallinn.
Cầu thang dẫn lên sân được xây dựng vào năm 1903, gồm 157 bậc, kết nối Toompea - Upper Town với Khu thị trấn phía dưới.


Sân Patkuli, Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Hệ thống bậc từ thung lũng lên sân Patkuli, Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Sân Kohtuotsa Viewing
Sân Kohtuotsa Viewing (Kohtuotsa Viewing Platform; hình vẽ ký hiệu 10b) nằm tại phía đông của Toompea - Upper Town.
Từ sân có tầm nhìn tuyệt với tới các mái nhà màu đỏ và các ngọn tháp cao của phố cổ và các phần xây dựng mới của thành phố trên nền vịnh Phần Lan, cảng tại phía đông bắc và khu vực đô thị tại phía đông thành phố Tallinn.


Sân Kohtuotsa, Khu Toompea, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Khu thị trấn dưới chân đồi
Khu thị trấn dưới chân đồi (Lower Town) là một kết cấu đô thị thời Trung cổ, với các con đường hẹp quanh co. Nhiều tuyến đường trong số đó vẫn giữ được những cái tên từ thời xưa. Tại đây có các công trình thị chính, nhà thờ, tu viện, cửa hàng và nhà ở. Phần lớn các công trình trong khu vực được bảo tồn với mức độ đáng kể, gồm cả những công trình được xây dựng từ thế kỷ 13, 14 với kết cấu bằng gỗ.
Công trình nổi tiếng (thuộc 10 công trình nổi tiếng nhất tại Di sản) trong Khu thị trấn dưới chân đồi gồm:

Quảng trường Tòa thị chính và Văn phòng hãng thuốc Pharmacy
Quảng trường Tòa thị chính và Văn phòng hãng thuốc Pharmacy (Town Hall Square and Pharmacy, trong hình vẽ ký hiệu 1) nằm tại trung tâm của thành phố cổ Tallinn, có mặt bằng hình thang, được hình thành bởi 6 tuyến đường phố.
Tại đây có hai công trình nổi tiếng:

Tòa thị chính thành phố Tallinn (Tallinn Town Hall), nằm tại phía Nam của Quảng trường, được xây dựng vào năm 1402- 1404, cao 2 tầng, theo phong cách kiến trúc Gothic, là tòa thị chính lâu đời nhất tại Scandinavia và khu vực Baltic. Công trình có một tháp cao 64m, hiện trở thành một trong những biểu tượng của thành phố Tallinn. Năm 1627, tòa nhà thay thế chóp kim tự tháp bằng một tháp mới theo phong cách kiến trúc Phục Hưng.

Tòa nhà văn phòng của hãng thuốc Pharmacy (Town Hall Pharmacy/ Raeapteek), nằm đối diện với tòa thị chính, là công trình liên tục hoạt động liên quan đến dược phẩm lâu đời nhất ở châu Âu.


Quảng trường phía trước Tòa thị chính
thành phố Tallinn, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Tòa thị chính thành phố Tallinn, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Tòa nhà văn phòng của hãng thuốc Pharmacy, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Nhà thờ Holy Ghost
Nhà thờ Holy Ghost (Holy Ghost Church; hình vẽ ký hiệu 2) nằm tại phía bắc của Quảng trường tòa Thị chính, được xây dựng vào thế kỷ 13 và tiếp tục được bổ sung, nâng cấp trong những năm sau này.
Nhà thờ nổi bật với vẻ ngoài sơn màu trắng với một tháp hình bát giác theo phong cách kiến trúc Phục Hưng.


Nhà thờ Holy Ghost, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Nội thất nhà thờ Holy Ghost, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Tháp Kiek in de Kök
Tháp Kiek in de Kök (hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại rìa phía nam của Thị trấn cổ Tallinn, trên tuyến thành lũy xưa.
Tháp được xây dựng vào năm 1475, mặt bằng hình tròn, cao 38m, tường dày 4m.
Vào năm 1760, khi thành lũy không còn vai trò, tháp trở thành nhà kho và một phần thành nhà ở.
Ngày nay, tháp trở thành một bảo tàng.


Tháp Kiek in de Kök, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Tháp Kiek in de Kök ngày nay trở thành bảo tàng, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Tòa nhà Medieval Guild
Tòa nhà Medieval Guild (Medieval Guild Houses; hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại phía bắc của Tháp Kiek in de Kök, là trụ sở hội của các thương nhân và thợ thủ công từ thế kỷ 14 cho đến nay.
Tòa nhà được xây dựng vào năm 1407- 1410, nội thất hoàn thành vào năm 1417. Mặt tiền của công trình được trang trí bằng các mái vòm không có lỗ cửa. Bên trong có một phòng lớn diện tích 365m2 với các trụ cột được trang trí chạm khắc.
Công trình được đánh giá là một trong những ví dụ điển hình của kiến trúc thời Trung cổ Tallinn.
Ngày nay công trình trở thành Bảo tàng Lịch sử Estonia (Estonian History Museum).


Tòa nhà Medieval Guild, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Nội thất tòa nhà Medieval Guild, nay là Bảo tàng Lịch sử Estonia, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Cổng Viru
Cổng Viru (Viru Gates; hình vẽ ký hiệu 6) nằm tại phía Đông Thị trấn cổ Tallinn, là một phần của hệ thống phòng thủ thành phố, được xây dựng vào thế kỷ 14.
Ngày nay, tuyến phố gắn với Cổng Viru trở thành một trong những phố đi bộ sầm uất nhất tại Thị trấn cổ Tallinn. 


Cổng Viru, lối đi chính từ bên ngoài vào Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Những tòa nhà Executioner
Những tòa nhà Executioner (Executioner’s House; hình vẽ ký hiệu 7) nằm tại phía Bắc của Tháp Kiek in de Kök; là những tòa nhà gắn liền với các yếu tố tâm linh và các truyền truyền thuyết.  

Nhà thờ St. Olaf  
Nhà thờ St. Olaf  (St. Olaf’s Church/Oleviste Church; hình vẽ ký hiệu 9) nằm tại phía Bắc thị trấn cổ Tallinn, được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 và được xây dựng lại vào thế kỷ 14.
Vào năm 1590, nhà thờ được cải tạo với tháp nhà thờ cao 124m, là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới vào thời điểm bấy giờ.


Nhà thờ St. Olaf,
Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia


Nội thất nhà thờ St. Olaf, Khu Lower Town, Trung tâm lịch sử Tallinn tại Harju, Estonia

Ngoài ra tại Khu thị trấn dưới chân đồi (Lower Town) còn có một số di tích nổi bật khác, ví dụ như: Nhà thờ Kaarli (Kaarli Church/Charles Church); Nhà thờ Niguliste (Niguliste Church/ St. Nicholas Church); Tháp Paks Margareeta (Fat Margaret), hiện là Bảo tàng Hàng Hải Estonia (Estonian Maritime Museum). 

Trung tâm lịch sử (thị trấn cổ) Tallinn, tại Harju, Estonia hiện được chính quyền địa phương và quốc gia nỗ lực bảo tồn nhằm giữ lại sự toàn vẹn hình ảnh của Di sản. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/822
https://en.wikipedia.org/wiki/Estonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Tallinn
https://en.wikipedia.org/wiki/Toompea
https://en.wikipedia.org/wiki/Toompea_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/St_Mary's_Cathedral,_Tallinn
https://en.wikipedia.org/wiki/Tallinn_Town_Hall
https://en.wikipedia.org/wiki/Raeapteek
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_the_Holy_Spirit,_Tallinn
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Guild,_Tallinn
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Olaf's_Church,_Tallinn
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Nicholas_Church,_Tallinn

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 04/11/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com