Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các quần thể lăng mộ Koguryo, Bắc Triều Tiên
16/02/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Các quần thể lăng mộ Koguryo (Complex of Koguryo Tombs)
Địa điểm: Pyongyang (Bình Nhưỡng), tỉnh South Pyongan (Bình An Nam) và Nampho, tỉnh South Hwangghae (Hoàng Hải Nam); N38 51 47 E125 24 54
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản: 234,73 ha, Vùng đệm: 1701,2ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2004; hạng mục i, ii, iii, iv)

Bắc Triều Tiên (North Korea) là một quốc gia Đông Á, nằm tại phía Bắc bán đảo Triều Tiên; diện tích
120.540 km2, dân số khoảng 24,9 triệu người (2013), thủ đô là Bình Nhưỡng (Pyongyang). 
Trong lịch sử Triều Tiên, Koguryo (Goguryeo - Cao Câu Ly) là một trong những vương quốc mạnh nhất ở phía Đông Bắc Trung Quốc và một nửa của bán đảo Triều Tiên, cùng với 2 quốc gia khác là Baekje (Bách Tế) và Silla (Tân La), tạo thành giai đoạn được gọi là Tam quốc Triều tiên, kéo dài từ năm 57 trước Công nguyên đến khi Silla giành thắng lợi trước Koguryo vào năm 668. 


 Bản đồ vương quốc cổ Koguryo (Goguryeo)


Bản đồ Bắc Triều Tiên ngày nay

Di sản văn hóa nổi tiếng nhất còn lại của vương quốc Koguryo là những ngôi mộ xây bằng đá, hoặc bao phủ bởi đá; gò đất, bên trong với những bức tranh tường vô cùng đẹp đẽ.
Khoảng 100 trong số hơn 10.000 ngôi mộ Koguryo được khai quật tại Bắc Triều Tiên và Trung Quốc cho đến nay đều được trang trí bằng những bức tranh tường, 80 mộ trong số đó là ở Bắc Triều Tiên. 
Phần lớn ngôi mộ của các vị vua, các thành viên của hoàng gia và tầng lớp quý tộc nằm tại thành phố Pyongyang (Bình Nhưỡng), tỉnh South Pyongan) và thành phố Nampo tại tỉnh South Hwangghae (Hoàng Hải Nam.   

Quần thể các lăng mộ Koguryo tại các địa danh trên, được nhóm lại thành 4 khu vực, gồm 63 ngôi mộ cá nhân, trong đó có 16 ngôi mộ trang trí bằng các bức tranh tường rất đặc trưng. Đây là đại diện cho các loại hình dáng cùng với các bức tranh tường của các ngôi mộ tại vương quốc Koguryo và cũng là những di tích nổi bật nhất, duy nhất còn sót lại của nền văn hóa Koguryo.

Hầu hết các ngôi mộ được biết đến là do bị đào lén lút trong ngàn năm qua, chỉ có một số ít được khai quật cho mục đích khoa học. Trong một số ngôi mộ, đồ vật bị lấy đi, một vài bức tranh tường trong mộ bị hư hại do cướp phá và do môi trường, song về cơ bản các tính năng kiến trúc của các ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn và các bức tranh tường vẩn thể hiện được các giá trị xuất sắc của nó.
Các lăng mộ có quy mô khác nhau, căn cứ vào số lượng không gian chôn cất: một phòng, hai phòng hay nhiều phòng với các phòng phụ. Các ngôi mộ đều thể hiện kỹ thuật xây dựng khéo léo, độc đáo và sáng tạo đáp ứng việc bố trí lăng mộ nằm sâu trong lòng đấ. 
Các bức tranh tường trong lăng mộ tạo nên những kiệt tác của nghệ thuật vẽ tranh tường. Các chủ đề của những bức tranh tường cung cấp bằng chứng về sự phong phú và phức tạp của nền văn hóa Koguryo, miêu tả trang phục, ẩm thực, đời sống dân cư và phong tục chôn cất, cũng như thực hành tôn giáo và hình ảnh liên quan đến Phật giáo, Đạo giáo và các vị thần bản địa. 

Các quần thể lăng mộ Koguryo tại thành phố Pyongyang (Bình Nhưỡng), tỉnh South Pyongan (Bình An Nam) và thành phố Nampho, tỉnh South Hwangghae, Bắc Triều Tiên (North Korea) được  UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2004) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Các bức tranh tường của các ngôi mộ Koguryo là những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong nền văn hóa và giai đoạn trị vì của vương quốc Koguryo; việc xây dựng các lăng mộ tại đây là minh chứng của các giải pháp kỹ thuật khéo léo. 

Tiêu chí (ii): Các phong tục chôn cất đặc biệt của nền văn hóa Koguryo đã có một ảnh hưởng quan trọng đến các nền văn hóa khác trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản.

Tiêu chí (iii): Những ngôi mộ Koguryo là một bằng chứng độc đáo của văn hóa Koguryo, thể hiện phong tục chôn cất, cũng như cuộc sống và niềm tin hàng ngày của họ.

Tiêu chí (iv): Các quần thể các lăng mộ Koguryo là một ví dụ nổi bật của loại hình mai táng, về kiến trúc và cảnh quan mộ táng.

Các lăng mộ trong khu vực Di sản tập trung thành 4 quần thể với 12 hạng mục chính:

Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang (Bình Nhưỡng)
Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang gồm 2 lăng.


Vị trí 2 lăng thuộc Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên

Lăng Tongmyong và nhóm các ngôi mộ xung quanh tại khu vực Ryongsan
Di sản Lăng Tongmyong (Đông Minh Vương) và nhóm các ngôi mộ xung quanh (Tomb of King Tongmyong and Jinpha-ri group of tombs Pyongyang) có diện tích khoảng 220ha, vùng đệm 527ha; nằm tại Ryongsan, quận Ryokpo, cách 20km về phía Nam của thủ đô Pyongyang (Bình Nhưỡng).
Tại đây có 63 ngôi mộ của hoàng gia và 15 ngôi mộ của các lãnh chúa chư hầu.
Nổi bật trong quần thể là lăng vua Tongmyong (năm 58 – 19 trước Công nguyên), người sáng lập nên vương quốc Koguryo. Lăng mộ có mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh rộng 34m, cao 11,5m. Bên trong mộ là các phòng được tạo bằng đá. Các hầm mộ được trang trí bằng các bức tranh bông sen nở thể hiện Phật giáo thịnh hành tại Koguryo (năm 277 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên); các bức tranh miêu tả cuộc sống hàng ngày của vương quốc và thiên nhiên như: phụ nữ nhảy múa, chiến binh luyện tập, chim bay trên bầu trời đầy mây, rồng, cá bơi lội và cuộc sống hoang dã…
Trong khu vực lăng mộ còn có chùa Chongrŭngsa, nơi tổ chức tang lễ cho các vị vua băng hà. Ngôi chùa được khai quật vào năm 1974 và xây dựng lại vào năm 1978, đánh dấu kỷ niệm 2300 năm sinh Tongmyong. Chùa nằm cách khu vực mộ khoản 120m, xây dựng trong giai đoạn năm 413 – 91 trước Công nguyên; là một tổ hợp gồm 3 công trình, được cho là có ảnh hưởng đến kiến trúc của các ngôi chùa xây dựng tại Triều Tiên và các quốc gia lân cận những năm sau này.Cổng phía trước khu vực lăng vua Tongmyong, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên

Sân nhìn từ lăng vua Tongmyong, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên


Lăng vua Tongmyong, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên


Lăng và lối vào hầm mộ
Lăng vua Tongmyong, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên


Chùa Chongrŭngsa, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên

Lăng Homam-ri Sasin
Di sản Lăng mộ (Homam-ri Sasin Tomb) có diện tích khoảng 0,8ha, vùng đệm có diện tích 331ha. Đây còn được gọi là lăng của 4 vị thần (Four Deities). Lăng nằm tại phía Bắc của thủ đô Pyongyang (Bình Nhưỡng).
Trong lăng có các ngôi mộ cá nhân thời vương quốc Koguryo tại Pyongyang..


Lăng mộ Homam-ri Sasin, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên


Trang trí hầm mộ Lăng Homam-ri Sasin, Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang, Bắc Triều Tiên

Quần thể lăng mộ Tokhwa-ri số 1, 2, 3 tại khu vực Taedong, thành phố Nampho
Quần thể lăng mộ Tokhwa là một cụm lăng gồm ngôi mộ số 1, 2, 3 (Tokhwa-ri Tombs No. 1,2,3) nằm tại khu vực Taedong (Taedong area), thành phố Nampho, có diện tích khoảng 0,32ha, vùng đệm 92,3ha.
Hai ngôi mộ số 1 và 2 nằm cạnh nhau, từ Tây sang Đông. Ngôi mộ số 3 nằm cách ngôi mộ số 2 về phía Tây Bắc khoảng 150m.


Vị trí Cụm 3 lăng thuộc Quần thể lăng mộ Tokhwa khu vực Taedong, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Quần thể lăng mộ tại khu vực Kangso và Ryonggang, thành phố Nampho
Quần thể lăng mộ tại khu vực Kangso và Ryonggang (Kangso & Ryonggang areas), thành phố Nampho có 6 lăng.


S
ơ đồ vị trí 6 lăng mộ tại khu vực Kangso và Ryonggang, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Cụm 3 lăng mộ Kangso:
Di sản Cụm 3 lăng mộ Kangso (Kangso Three Tombs) nằm trên bờ Bắc của sông Teadong, có diện tích 1,9 ha, vùng đệm có diện tích 473ha. Quần thể mộ được khai quật vào năm 1911. 
3 ngôi mộ mặt bằng hình vuông: Ngôi mộ lớn có chiều rộng mỗi cạnh 50m, cao 8,7m; ngôi mộ trung bình có mỗi cạnh rộng 45m, cao 7,8m; ngôi mộ nhỏ mỗi cạnh rộng 40m, cao 6,75m.
Các bức bích họa bên trong các ngôi mộ miêu tả 4 vị thần thành hoàng. Ngôi mộ lớn có bức tranh miêu tả rồng màu xanh, rắn và rùa màu đen.
Ngội mộ trung bình có bức tranh miêu tả hổ màu trắng, phượng màu đỏ. Các bức tranh tại khu lăng mộ đầy màu sắc, hiển thị cuộc sống quý tộc Koguryo, bao gồm các điệu múa, đấu vật và săn bắn.


Cụm 3 lăng mộ Kangso, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Lối vào một ngôi mộ, Cụm 3 lăng mộ
Kangso, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Trang trí bên trong hầm mộ, Cụm 3 lăng mộ Kangso, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Trang trí trần hầm mộ,
Cụm 3 lăng mộ Kangso, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Lăng mộ Tokhung-ri
Di sản Lăng mộ Tokhung-ri, có diện tích 2,5ha, gồm 1 lăng mộ.
Đây là một trong những ngôi mộ Koguryo nổi tiếng. Trong mộ có các bức tranh miêu tả vũ trụ, các con rồng, hổ, rùa, rắn phượng, những cảnh sinh hoạt của con người.


Lăng mộ Tokhung-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Sơ đồ trang trí trần hầm mộ
Tokhung-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Tranh tường bên trong hầm mộ
Tokhung-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Lăng mộ Yaksu-ri 
Di săn Lăng (Yaksu-ri Tomb), có diện tích 1,1ha, vùng đệm có diện tích 67ha, gồm 1 lăng mộ. Lăng được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 5. Mộ được khai quật vào năm 1958, có cấu trúc phức tạp gồm một hành lang chạy từ lối vào đến hầm mộ. Gần lối vào có một phòng chờ. Phòng đặt mộ có chiều cao 5m, tiền sảnh cao 4m. Trần của phòng đặt mộ có dạng tam giác giao nhau. Bốn bức tường tam giác nghiêng về phía trung tâm.
Trong mộ có nhiều bức tranh miêu tả cảnh săn bắn.


Lăng Yaksu-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt
Lăng Yaksu-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Tranh tường trong hầm mộ
Lăng Yaksu-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Lăng mộ Susan-ri
Di sản Lăng Susan-ri (Susan-ri Tomb) có diện tích 1,2ha, vùng đệm có diện tích 34,4ha, gồm 1 lăng mộ. Lăng được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 5.
Khi khai quật để nghiên cứu vào năm 1971, người ta thấy mộ đã bị cướp phá, các bức bích họa đã bị hư hỏng. Lăng mộ thuộc dạng mộ đơn, ghép bằng đá, hình vuông mỗi cạnh dài 3,2m, cao 4,1m. Vào hầm mộ qua một lối vào dài 4,5m. Các bức tranh tường miêu tả cuộc sống của gia đình chủ nhân ngôi mộ, cung cấp nhiều dữ liệu lịch sử để hiểu được lối sống và văn hóa của tầng lớp quý tộc Koguryo, bao gồm trò giải trí, trang phục, đồ trang trí, đặc biệt là trang phục của phụ nữ với áo khoác dài, tay áo và váy có nhiều nếp gấp. Các bức họa với phong cách như vậy được thấy trong các ngôi mộ được xây dựng sau này không chỉ ở Triều Tiên mà còn cả tại Nhật Bản.

Lăng Susan-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Mặt bằng, mặt cắt
Lăng Susan-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Tranh tường trong hầm mộ
Lăng Susan-ri, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Lăng mộ lớn Ryonggang
Di sản Lăng mộ lớn yonggang  (Ryonggang Great Tomb) có diện tích 0,34ha, gồm một lăng mộ.


Lăng mộ lớn Ryonggang, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Sơ đồ mặt cắt hầm mộ
Lăng Ryonggang, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Trang trí bên trong hầm mộ
Lăng Ryonggang, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Lăng mộ Twin-Column 
Di sản Lăng (Twin-Column Tomb) có diện tích 0,29ha, gồm một lăng mộ.
Lăng có hai khoang mộ, giữa hai khoang là 2 cột trang trí lộng lẫy. Các bức tường trát thạch cao của hầm mộ vẽ miêu tả những người đi xe, ngựa và ban nhạc.


Lăng Twin-Column, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Sơ đò mặt bằng, mặt cắt hầm mộ Lăng Twin-Column, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Hai cột tại hành lang giữa hai hầm mộ
Lăng Twin-Column, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Hình vẽ nội thất Lăng Twin-Column, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Trang trí bên trong hầm mộ
Lăng Twin-Column, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Quần thể lăng mộ tại khu vực Anak, thành phố Nampho
Quần thể lăng mộ tại khu vực Anak (Anak area), thành phố Nampho có 3 lăng.


Sơ đồ vị trí 3 lăng mộ tại khu vực Anak, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên.

Lăng mộ Anak 1
Di sản Lăng số 1 tại Anak (Anak Tomb No. 1) có diện tich 0,54ha, vùng đệm có diện tích 85ha, bên trong có 1 mộ.  

Lăng mộ Anak 2
Di sản Lăng số 2 tại Anak (Anak Tomb No. 2) có diện tích 0,54ha, nằm tại phía Bắc của Lăng Anak 1, bên trong có 1 mộ  

Lăng mộ Anak 3
Di sản Lăng số 3 tại Anak (Anak Tomb No. 3) có diện tich 5,2h, vùng đệm có diện tích 91,5ha, nằm tại phía Nam của Lăng Anak 1. Lăng gồm 1 mộ.
Đây là lăng mộ nổi tiếng nhất trong quần thể lăng mộ tại tỉnh Hoàng Hải Nam với những bức tranh tường và văn bịa. Lăng được phát hiện vào năm 1949. Các đồ vật bên trong đã bị lấy đi, chỉ còn lại các bức tranh tường được giữ trong tình trạng tốt. Tại đây có văn bia ghi ngày mất của chủ nhân ngôi mộ vào năm 357.
Điều đặc biệt là một số các bức tranh tường tại đây rất giống với các bức tranh tường trong ngôi mộ tại làng Yuantaizi (Yuantaizi Tomb) tại quận Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Lăng là một kim tự tháp hình vuông, đáy rộng 33m x 30m, cao 6m, phủ bằng đất. Trong lăng có 5 phòng ốp đá, mặt bằng hình chữ thập với các cột xung quanh buồng trung tâm như các kiến trúc cung điện. Bề mặt các bức tường đá là các bức tranh bằng sơn mài, miêu tả cuộc sống hàng ngày của người dân, binh lính. Tại buồng phía sau nơi đặt mộ có bức tranh miêu tả hình ảnh của chủ nhân.


Phối cảnh Lăng mộ Anak 3, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Sơ đồ Lăng mộ Anak 3, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên
Tranh tường miêu tả chủ nhân và vợ chủ nhân bên trong Lăng mộ Anak 3, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Tranh tường trong Lăng mộ Anak 3, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên


Nộ thất Lăng mộ Anak 3, thành phố Nampho, Bắc Triều Tiên

Quần thể lăng mộ Koguryo tại Ji'an (Cát An), Cát Lâm, Trung Quốc

Ngoài các quần thể lăng mộ Koguryo tại Bắc Triều Tiên, còn một khu vực quần thể lăng mộ Koguryo nữa nằm tại Ji'an (Cát An), tỉnh Cát Lâm,Trung Quốc. 
Khu vực này cùng với các thành phố thủ đô cổ của vương quốc Koguryo cũng được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (Capital Cities and Tombs of the Ancient Koguryo Kingdom), năm 2004 (Diện tích Di sản” 4.164, 8599 ha; Vùng đệm: 14.142,4404 ha; Hạng mục i, ii, iii, iv,v). 
Khu vực Di sản chứa các di vật khảo cổ của ba pháo đài tại: 
- Thành phố núi Wunü (Wunü Mountain City, tên Triều Tiên Ohnyeosan): hiện nay nằm tại phía Bắc thị trấn Huanren, khu vực tự trị Mãn Châu (Huanren Manchu Autonomous County), tỉnh Liêu Ninh. Núi cao 821m, là nơi khởi nghiệp của vương quốc cổ Koguryo. Tại đây hiện vẫn còn tàn tích của các bức tường phòng thủ thành phố, đền thờ, cung điện, nhà kho, doanh trại và các bể chứa nước…
- Thành phố Gungnae (Gungnae City, tên Triều Tiên Hangul/ Hanja): hiện nay thuộc thành phố Ji'an, tỉnh Cát Lâm, từng là kinh đô đầu tiên của vương quốc cổ Koguryo với các tàn tích của các bức tường pháo đài dài đến 2686m. Đây cũng là nơi tập trung các quần thể lăng mộ Koguryo;
- Thành phố núi Wandu (Wandu Mountain City, tên Triều Tiên Hwando): hiện nằm cách 2,5km về phía Tây  thành phố Ji'an, tỉnh Cát Lâm, từng là kinh đô thứ hai của vương triều Koguryo tiếp sau. 
Các thành phố tại đây là một hình mẫu đại diện cho sự hòa hợp hoàn hảo đầy sáng tạo giữa con người và tự nhiên gồm địa hình núi đá, rừng, sông hồ; có một ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng các thủ đô sau này của các vương triều Koguryo
Trong các di vật khảo cổ thuộc khu vực Di sản (Capital Cities and Tombs of the Ancient Koguryo Kingdom) có 40 ngôi mộ, trong đó có 14 ngôi mộ của hoàng gia và 26 ngôi mộ của quý tộc, tập trung trong một khu vực được gọi là Jolbon, xưa kia thuộc thành phố Gungnae và thành phố núi Wandu, ngày nay thuộc thành phố Ji'an, tỉnh Cát Lâm, nằm tại biên giới hiện tại giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. 
12 ngội mộ hoàng gia có dạng kim tự tháp xây bằng đá (được khám phá vào năm 1905), rộng 75m, cao 11m. Các kim tự tháp được  hình thành từ khoảng 1100 khối đá lớn nhỏ. Đá lớn có kích thước 3x5m. Kích thước hoành tráng của ngôi mộ cho thấy các tầng lớp hoàng gia và quý tộc Koguryo rất mạnh mẽ và có khả năng huy động được một số lượng đông đảo người dân thực hiện công trình. 
Quan tài của người chết bằng đá, đặt trên một bệ hình chữ nhật.
C
ác hầm mộ đặt quan tài được tạo bởi tường, trần gạch đất sét hoặc đá, bên trong trang trí bằng những bức tranh tường, miêu tả cảnh cuộc sống hàng ngày, thể thao, săn bắn, các sự tích tâm linh, thể hiện các kỹ năng và phong cách nghệ thuật tinh tế, và là ví dụ về các ảnh hưởng mạnh mẽ từ các nền văn hóa khác nhau, trong đó có Trung Quốc. Một số ngôi mộ có trần phức tạp, được thiết kế với không gian rộng mà không có cột đỡ mái và khối lượng đất, đá bên trên mộ. Các ngôi mộ khảo cổ học hầu hết bị cướp phá, bên trong không còn hiện vật. 


Khu vực quần thể lăng mộ Koguryo nữa nằm tại Ji'an (Cát An), tỉnh Cát Lâm,Trung Quốc


Hình ảnh một trong số quần thể lăng mộ Koguryo tại Ji'an (Cát An), tỉnh Cát Lâm


Hình ảnh một trong số các ngôi lăng mộ Koguryo tại Ji'an (Cát An)


Hình vẽ trang trí một trong những hầm mộ Koguryo tại Ji'an (Cát An)

Di sản văn hóa Các q
uần thể lăng mộ Koguryo tại  thành phố Bình Nhưỡng (Pyongyang), tỉnh Bình An Nam (Phyongan – nam/ South Phyongan) và thành phố Nampho, tỉnh Hoàng Hải Nam (Hwangghae – nam/South Hwangghae) là những minh chứng về nền văn hóa Koguryo xa xưa, song vẫn tiếp tục có ảnh hưởng rộng khắp trên bán đảo Triều Tiên và lân cận đến tận ngày nay.   

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1091 
https://en.wikipedia.org/wiki/Goguryeo 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cultural_assets_of_North_Korea
https://en.wikipedia.org/wiki/Tomb_of_King_Tongmyong
https://en.wikipedia.org/wiki/Kangso_Three_Tombs
https://en.wikipedia.org/wiki/Twin_Column_Tomb
https://en.wikipedia.org/wiki/Anak_Tomb_No._3 
http://whc.unesco.org/en/list/1135 
https://en.wikipedia.org/wiki/Capital_Cities_and_Tombs_of_the_Ancient_Koguryo_Kingdom 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tomb_of_the_General 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 28/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com