Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.




Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar
19/02/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu khảo cổ Al Zubarah (Al Zubarah Archaeological Site) 
Địa điểm: Madinat Ash Shamal, Quatar (N25 58 41 E51 1 47) Thiết kế: 
Quy mô: Diện tích Di sản 415,66ha; Vùng đệm 7196,4ha. 
Năm hình thành: Nửa đầu thế kỷ 18. 
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2013; hạng mục iii; iv; v) 

Quatar là một quốc gia tại Trung Đông, nằm tại phía Đông Bắc của bán đảo Ả Rập, phía Nam giáp Ả Rập Xê Út, các mặt khác giáp vịnh Ba Tư; diện tích 11437km2, dân số khoảng 1,9 triệu người (2013). Hồi giáo dòng Sunni là tôn giáo chiếm ưu thế. Qatar là quốc gia có nền kinh tế thu nhập cao nhờ trữ lượng khí đốt tự nhiên và trữ lượng dầu lớn thứ ba thế giới.
Kể từ năm 2014, Qatar đã được chia thành 8 thành phố.  

Qatar là nơi cư trú của con người có từ 50.000 năm trước. Đây là địa điểm nằm dưới sự thống trị của nhiều vương triều tại khu vực Trung Đông, vùng vịnh Ba Tư theo các giai đoạn:

Giai đoạn cổ xưa của Qatar: Giai đoạn này kết thúc với sự thống trị của Đế quốc Sasanian (Sassanid Empire, tồn tại năm 224- 651).

Giai đoạn Hồi giáo sớm và muộn (Early and late Islamic period, tồn tại năm 661–1783): Giai đoạn gắn với sự thống trị của nhiều vương triều. Vào thời vương triều Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661- 750) và vương triều Abbasid (Abbasid Caliphate, tồn tại từ năm 750 – 1258), Qatar từ một trung tâm chăn nuôi ngựa và lạc đà trở thành một trung tâm buôn bán ngọc trai giàu có nhờ hoạt động thương mại trên vịnh Ba Tư. Trong thời kỳ này, tàu đi từ cảng Basra, Iraq đến Ấn Độ và Trung Quốc đều dừng ở các cảng của Qatar. Tiếp đó Qatar nằm dưới sự thống trị của Vương quốc Ormus (Kingdom of Ormus, tồn tại vào thế kỷ 11 – thế kỷ 17); Đế chế Ottoman (Ottoman Empire tồn tại năm 1299- 1922) và tiếp đó là Vương quốc của bộ tộc Bani Khalid.
Giai đoạn dưới sự cai trị của Bahrain và Saudi (1783 - 1868): Giai đoạn này khởi đầu bằng việc dòng họ Khalifa (House of Khalifa) di chuyển đến phía Bắc Qatar trước khi định cư và cầm quyền ở Vương quốc Bahrain (Kingdom of Bahrain) vào đầu thế kỷ 18. Tiếp đó Qatar dưới quyền thống trị của Tiểu vương quốc Diriyah (Emirate of Diriyah, tồn tại năm 1744-1818) và vương quốc Ả Rập Saudi. Năm 1825, Qatar nằm dưới sự cai trị bởi dòng họ Thani (House of Thani), khi vua Mohammed bin Thani (trị vì trong giai đoạn 1847 – 1878) ký hiệp ước với người Anh vào năm 1868 công nhận vị thế độc lập của vương quốc.

Giai đoạn dưới sự cai trị của Ottoman (1871 - 1915): Qatar bị đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299- 1922) xâm chiếm trong giai đoạn 1871- 1915, sau đó nằm dưới sự bảo hộ của Anh vào đầu thế kỷ 20. Qatar tuyên bố độc lập vào năm 1971.  

Al Zubarah (Az Zubarah) nằm tại Tây Bắc bán đảo nhỏ Quatar, thuộc thành phố Madinat Ash Shamal, một trong 8 thành phố của Quatar. Al Zubarah nằm cách thủ đô Doha của Qatar khoảng 105 km. Khu khảo cổ Al Zubarah là tàn tích của một thị trấn cổ nằm trên bờ biển, được thành lập vào nửa đầu của thế kỷ 18. 
Thị trấn Al Zubarah (còn được gọi là Az Zubarah) được thành lập bởi quốc vương Shaikh Muhammed bin Khalifa, dòng họ Khalifa (House of Khalifa) xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 18.
Thị trấn có diện tích khoảng 400ha, trong đó có 60 ha bên trong tường thành, nằm trên một gò đất thấp ven biển, trên nền địa hình khô cằn chủ yếu là muối (Sabkha) và sa mạc đá.


Bản đồ
Quatar và vị trí thành phố Madinat Ash Shamal


Hình ảnh về khai thác ngọc trai trên vịnh Ba Tư

Thị trấn Al Zubarah từng là trung tâm thương mại cảng và ngọc trai toàn cầu, giữa eo biển Hormuz và phía Tây của vịnh Ba Tư. Đây được cho là một trong những ví dụ nổi bật và được bảo quản tốt nhất của một khu định cư xây dựng vào thế kỷ 18-19 trong khu vực. Việc quy hoạch và bố trí các công trình kiến trúc trong thị trấn cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào đời sống đô thị, tổ chức không gian và lịch sử xã hội, kinh tế của vùng vịnh Ba Tư trước khi phát hiện dầu khí vào thế kỷ 20.
Thời hưng thịnh, Al Zubarah được đánh giá là một đô thị tổ chức tốt với nhiều đường phố chạy vuông góc với nhau, quy mô dân số 6- 9 ngàn người.
Thị trấn bị chiến tranh phá hủy và dần bị bỏ rơi vào đầu thế kỷ 19, chỉ còn sử dụng khoảng 20% diện tích cho cộng đồng khai thác ngọc trai. Một số công trình mới được xây dựng thêm theo hình thức truyền thống xưa, song có quy mô nhỏ hơn. Những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, nơi đây trở thành địa điểm tranh chấp về chủ quyền. Phần lớn dân cư trong thị trấn chuyển đến khu vực khác.
Al Zubarah hiện nay là địa điểm khảo cổ quan trọng nhất tại Qatar, bao gồm thị trấn cổ với các bức tường bao quanh, bến cảng, đê biển và pháo đài). 

Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal, Quatar được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2013) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (iii) : Khu khảo cổ Al Zubarah là một bằng chứng duy nhất còn lại của một thị trấn thương mại ngọc trai Ả Rập, bằng chứng về truyền thống giao dịch ngọc trai của khu vục vịnh Ba Tư tồn tại trong thế kỷ 18, 19, nơi hưng thịnh gần như cuối cùng về một truyền thống của các thị trấn ven biển từ những năm đầu thời kỳ Hồi giáo đến thế kỷ 20. 

Tiêu chí (iv): Thị trấn Al Zubarah là một ví dụ nổi bật của một quần thể kiến trúc liên kết được với các khu định cư khác trong nội địa, tạo thành các chuỗi đô thị tiêu biểu, hình thành bản đồ địa chính trị và nhân khẩu của khu vực vịnh Ba Tư (Persian Gulf) trong suốt thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và tạo nên vị trí chiến lược của khu vực như một đầu mối giao dịch; thị trấn được coi như là một ví dụ về các quốc gia độc lập nhỏ đã hình thành và phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 bên ngoài sự kiểm soát của đế quốc Ottoman, châu Âu và đế quốc Ba Tư. Giai đoạn này có thể được xem như một thời điểm quan trọng trong lịch sử của loài người, khi các nước vùng Vịnh được thành lập.  

Tiêu chí (v): Thị trấn Al Zubarah là ví dụ tiêu biểu vế sự định cư của con người tương tác với biển và môi trường sa mạc khắc nghiệt của khu vực. Số lượng thợ lặn ngọc trai, gốm sứ nhập khẩu, săn bắt cá, khai thác nước ngọt và các hoạt động nông nghiệp cho thấy sự phát triển của thị trấn gắn với hoạt động thương mại, và làm thế nào cư dân của thị trấn kết nối được với biển và sa mạc nội địa.


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu khảo cổ Al Zubarah, tại Madinat Ash Shamal, Quatar



Một số hạng mục công trình chính đang được khai quật, bảo tồn tại
Thị trấn cổ Al ZubarahPháo đài Zubarah

Di sản Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal, Quatar gồm hạng mục công trình chính sau:

Thị trấn cổ Al Zubarah 
Thị trấn cổ Al Zubarah được bảo vệ bằng bức tường thành lớn, được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Các bức tường được bảo vệ bởi 22 tháp có mặt bằng dạng nửa đường tròn. Thị trấn chỉ có một vài cổng ra vào.   
Các công trình bên trong được xây dựng đáp ứng các vấn đề cụ thể đặt ra bởi điều kiện khí hậu, an ninh và các yêu cầu xã hội và tôn giáo. Theo thời gian hình thành nên kiểu nhà truyền thống của kiến trúc Ả Rập. Công trình chủ yếu theo dạng tổ hợp có sân trong. Các phòng nhỏ được bố trí xung quanh một sân trung tâm lớn, nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày. 
Công trình được xây dựng bằng đá sa mạc từ địa phương hoặc từ đá vôi vận chuyển từ xa đến. Các tường đá được bảo vệ bằng một lớp vữa bùn hoặc thạch cao dày. Các cửa ra vào, hốc tường được trang trí bằng các hình vẽ hình học bằng vữa. Trần và cửa làm bằng gỗ. 
Lối vào nhà từ một cửa và một hành lang cong, để bảo vệ và ngăn chặn cát bụi thổi vào nhà. 
Trong thị trấn có tàn tích của một khu phức hợp rộng 110 x100 m, được cho là cung điện. 


Thị trấn cổ Al Zubarah nằm bên bờ biển, nay chỉ còn lại tàn tích, Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Tàn tích hệ thống kè đá ven biển,
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Tàn tích tháp canh bằng đá, Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Mặt bằng ngôi nhà truyền thống của kiến trúc Ả Rập, hình thức kiến trúc phổ biến trong thị trấn cổ


Sơ đồ vị trí một số điểm khai quật và tàn tích mặt bằng ngôi nhà truyền thống đã phát hiện tại
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar








Tàn tích các ngôi nhà truyền thống trong
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Tàn tích nội thất một ngôi nhà cổ với hệ thống trần bằng gỗ
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar

Pháo đài Zubarah

Pháo đài Zubarah (Zubarah Fort) nằm tại phía Đông thị trấn cổ Al Zubarah, là pháo đài trên sa mạc mang tính biểu tượng nhất của Qatar, có vai trò bảo vệ thị trấn Al Zubarah từ thế kỷ 17. Pháo đài bị phá hủy năm 1811, sau đó được xây dựng lại vào năm 1820 với quy mô nhỏ hơn. Năm 1938 pháo đài được cải tạo lại và được sử dụng như một trạm cảnh sát bờ biển. 
Pháo đài có mặt bằng hình vuông với các bức tường dốc, tháp canh tại góc. 3 trong số 4 tháp có mặt bằng hình tròn. Tháp thứ tư, tại phía Đông Nam là hình chữ nhật. Về kỹ thuật xây dựng, pháo đài đánh dấu sự chuyển đổi từ cấu trúc xây dựng bằng đá vôi tới cấu trúc xây dựng bằng bê tông. 
Hiện tại, pháo đài trở thành một bảo tàng, nơi trưng bày các hiện vật được khai quật tại đây như: gốm sứ, tiền xu, thực phẩm...


Pháo đài Zubarah nhìn từ thị trán cổ Al Zubarah, Quatar


Phối cảnh pháo đài Zubarah, Quatar


L:ối vào chính pháo đài Zubarah, Quatar


Sân bên trong
pháo đài Zubarah, Quatar


Bảo tàng trưng bày các hiện vật lịch sử tại
pháo đài Zubarah, Quatar

Di sản Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal, Quatar được bảo tồn chủ yếu dưới lớp cát sa mạc, phản ánh sinh động sự phát triển của một xã hội dịch vụ tại thế kỷ 18 -19, trong khu vực vùng Vịnh và mối tương tác của nó với cảnh quan sa mạc xung quanh. 

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1402/
https://en.wikipedia.org/wiki/Qatar
https://en.wikipedia.org/wiki/Zubarah
https://en.wikipedia.org/wiki/Zubarah_Fort
http://www.catnaps.org/islamic/gulfarch2.html
http://www.qm.org.qa/sites/default/files/user_uploads/azas_booklet_24-11-2015_en.pdf
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 02/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com