Tuần 9 - Ngày 06/10/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar
19/02/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu khảo cổ Al Zubarah (Al Zubarah Archaeological Site) 
Địa điểm: Madinat Ash Shamal, Quatar (N25 58 41 E51 1 47) Thiết kế: 
Quy mô: Diện tích Di sản 415,66ha; Vùng đệm 7196,4ha. 
Năm hình thành: Nửa đầu thế kỷ 18. 
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2013; hạng mục iii; iv; v) 

Quatar là một quốc gia tại Trung Đông, nằm tại phía Đông Bắc của bán đảo Ả Rập, phía Nam giáp Ả Rập Xê Út, các mặt khác giáp vịnh Ba Tư; diện tích 11437km2, dân số khoảng 1,9 triệu người (2013). Hồi giáo dòng Sunni là tôn giáo chiếm ưu thế. Qatar là quốc gia có nền kinh tế thu nhập cao nhờ trữ lượng khí đốt tự nhiên và trữ lượng dầu lớn thứ ba thế giới.
Kể từ năm 2014, Qatar đã được chia thành 8 thành phố.  

Qatar là nơi cư trú của con người có từ 50.000 năm trước. Đây là địa điểm nằm dưới sự thống trị của nhiều vương triều tại khu vực Trung Đông, vùng vịnh Ba Tư theo các giai đoạn:

Giai đoạn cổ xưa của Qatar: Giai đoạn này kết thúc với sự thống trị của Đế quốc Sasanian (Sassanid Empire, tồn tại năm 224- 651).

Giai đoạn Hồi giáo sớm và muộn (Early and late Islamic period, tồn tại năm 661–1783): Giai đoạn gắn với sự thống trị của nhiều vương triều. Vào thời vương triều Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661- 750) và vương triều Abbasid (Abbasid Caliphate, tồn tại từ năm 750 – 1258), Qatar từ một trung tâm chăn nuôi ngựa và lạc đà trở thành một trung tâm buôn bán ngọc trai giàu có nhờ hoạt động thương mại trên vịnh Ba Tư. Trong thời kỳ này, tàu đi từ cảng Basra, Iraq đến Ấn Độ và Trung Quốc đều dừng ở các cảng của Qatar. Tiếp đó Qatar nằm dưới sự thống trị của Vương quốc Ormus (Kingdom of Ormus, tồn tại vào thế kỷ 11 – thế kỷ 17); Đế chế Ottoman (Ottoman Empire tồn tại năm 1299- 1922) và tiếp đó là Vương quốc của bộ tộc Bani Khalid.
Giai đoạn dưới sự cai trị của Bahrain và Saudi (1783 - 1868): Giai đoạn này khởi đầu bằng việc dòng họ Khalifa (House of Khalifa) di chuyển đến phía Bắc Qatar trước khi định cư và cầm quyền ở Vương quốc Bahrain (Kingdom of Bahrain) vào đầu thế kỷ 18. Tiếp đó Qatar dưới quyền thống trị của Tiểu vương quốc Diriyah (Emirate of Diriyah, tồn tại năm 1744-1818) và vương quốc Ả Rập Saudi. Năm 1825, Qatar nằm dưới sự cai trị bởi dòng họ Thani (House of Thani), khi vua Mohammed bin Thani (trị vì trong giai đoạn 1847 – 1878) ký hiệp ước với người Anh vào năm 1868 công nhận vị thế độc lập của vương quốc.

Giai đoạn dưới sự cai trị của Ottoman (1871 - 1915): Qatar bị đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299- 1922) xâm chiếm trong giai đoạn 1871- 1915, sau đó nằm dưới sự bảo hộ của Anh vào đầu thế kỷ 20. Qatar tuyên bố độc lập vào năm 1971.  

Al Zubarah (Az Zubarah) nằm tại Tây Bắc bán đảo nhỏ Quatar, thuộc thành phố Madinat Ash Shamal, một trong 8 thành phố của Quatar. Al Zubarah nằm cách thủ đô Doha của Qatar khoảng 105 km. Khu khảo cổ Al Zubarah là tàn tích của một thị trấn cổ nằm trên bờ biển, được thành lập vào nửa đầu của thế kỷ 18. 
Thị trấn Al Zubarah (còn được gọi là Az Zubarah) được thành lập bởi quốc vương Shaikh Muhammed bin Khalifa, dòng họ Khalifa (House of Khalifa) xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 18.
Thị trấn có diện tích khoảng 400ha, trong đó có 60 ha bên trong tường thành, nằm trên một gò đất thấp ven biển, trên nền địa hình khô cằn chủ yếu là muối (Sabkha) và sa mạc đá.


Bản đồ
Quatar và vị trí thành phố Madinat Ash Shamal


Hình ảnh về khai thác ngọc trai trên vịnh Ba Tư

Thị trấn Al Zubarah từng là trung tâm thương mại cảng và ngọc trai toàn cầu, giữa eo biển Hormuz và phía Tây của vịnh Ba Tư. Đây được cho là một trong những ví dụ nổi bật và được bảo quản tốt nhất của một khu định cư xây dựng vào thế kỷ 18-19 trong khu vực. Việc quy hoạch và bố trí các công trình kiến trúc trong thị trấn cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào đời sống đô thị, tổ chức không gian và lịch sử xã hội, kinh tế của vùng vịnh Ba Tư trước khi phát hiện dầu khí vào thế kỷ 20.
Thời hưng thịnh, Al Zubarah được đánh giá là một đô thị tổ chức tốt với nhiều đường phố chạy vuông góc với nhau, quy mô dân số 6- 9 ngàn người.
Thị trấn bị chiến tranh phá hủy và dần bị bỏ rơi vào đầu thế kỷ 19, chỉ còn sử dụng khoảng 20% diện tích cho cộng đồng khai thác ngọc trai. Một số công trình mới được xây dựng thêm theo hình thức truyền thống xưa, song có quy mô nhỏ hơn. Những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, nơi đây trở thành địa điểm tranh chấp về chủ quyền. Phần lớn dân cư trong thị trấn chuyển đến khu vực khác.
Al Zubarah hiện nay là địa điểm khảo cổ quan trọng nhất tại Qatar, bao gồm thị trấn cổ với các bức tường bao quanh, bến cảng, đê biển và pháo đài). 

Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal, Quatar được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2013) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (iii) : Khu khảo cổ Al Zubarah là một bằng chứng duy nhất còn lại của một thị trấn thương mại ngọc trai Ả Rập, bằng chứng về truyền thống giao dịch ngọc trai của khu vục vịnh Ba Tư tồn tại trong thế kỷ 18, 19, nơi hưng thịnh gần như cuối cùng về một truyền thống của các thị trấn ven biển từ những năm đầu thời kỳ Hồi giáo đến thế kỷ 20. 

Tiêu chí (iv): Thị trấn Al Zubarah là một ví dụ nổi bật của một quần thể kiến trúc liên kết được với các khu định cư khác trong nội địa, tạo thành các chuỗi đô thị tiêu biểu, hình thành bản đồ địa chính trị và nhân khẩu của khu vực vịnh Ba Tư (Persian Gulf) trong suốt thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và tạo nên vị trí chiến lược của khu vực như một đầu mối giao dịch; thị trấn được coi như là một ví dụ về các quốc gia độc lập nhỏ đã hình thành và phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 bên ngoài sự kiểm soát của đế quốc Ottoman, châu Âu và đế quốc Ba Tư. Giai đoạn này có thể được xem như một thời điểm quan trọng trong lịch sử của loài người, khi các nước vùng Vịnh được thành lập.  

Tiêu chí (v): Thị trấn Al Zubarah là ví dụ tiêu biểu vế sự định cư của con người tương tác với biển và môi trường sa mạc khắc nghiệt của khu vực. Số lượng thợ lặn ngọc trai, gốm sứ nhập khẩu, săn bắt cá, khai thác nước ngọt và các hoạt động nông nghiệp cho thấy sự phát triển của thị trấn gắn với hoạt động thương mại, và làm thế nào cư dân của thị trấn kết nối được với biển và sa mạc nội địa.


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu khảo cổ Al Zubarah, tại Madinat Ash Shamal, QuatarMột số hạng mục công trình chính đang được khai quật, bảo tồn tại
Thị trấn cổ Al ZubarahPháo đài Zubarah

Di sản Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal, Quatar gồm hạng mục công trình chính sau:

Thị trấn cổ Al Zubarah 
Thị trấn cổ Al Zubarah được bảo vệ bằng bức tường thành lớn, được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Các bức tường được bảo vệ bởi 22 tháp có mặt bằng dạng nửa đường tròn. Thị trấn chỉ có một vài cổng ra vào.   
Các công trình bên trong được xây dựng đáp ứng các vấn đề cụ thể đặt ra bởi điều kiện khí hậu, an ninh và các yêu cầu xã hội và tôn giáo. Theo thời gian hình thành nên kiểu nhà truyền thống của kiến trúc Ả Rập. Công trình chủ yếu theo dạng tổ hợp có sân trong. Các phòng nhỏ được bố trí xung quanh một sân trung tâm lớn, nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày. 
Công trình được xây dựng bằng đá sa mạc từ địa phương hoặc từ đá vôi vận chuyển từ xa đến. Các tường đá được bảo vệ bằng một lớp vữa bùn hoặc thạch cao dày. Các cửa ra vào, hốc tường được trang trí bằng các hình vẽ hình học bằng vữa. Trần và cửa làm bằng gỗ. 
Lối vào nhà từ một cửa và một hành lang cong, để bảo vệ và ngăn chặn cát bụi thổi vào nhà. 
Trong thị trấn có tàn tích của một khu phức hợp rộng 110 x100 m, được cho là cung điện. 


Thị trấn cổ Al Zubarah nằm bên bờ biển, nay chỉ còn lại tàn tích, Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Tàn tích hệ thống kè đá ven biển,
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Tàn tích tháp canh bằng đá, Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Mặt bằng ngôi nhà truyền thống của kiến trúc Ả Rập, hình thức kiến trúc phổ biến trong thị trấn cổ


Sơ đồ vị trí một số điểm khai quật và tàn tích mặt bằng ngôi nhà truyền thống đã phát hiện tại
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar
Tàn tích các ngôi nhà truyền thống trong
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar


Tàn tích nội thất một ngôi nhà cổ với hệ thống trần bằng gỗ
Khu khảo cổ Al Zubarah, Quatar

Pháo đài Zubarah

Pháo đài Zubarah (Zubarah Fort) nằm tại phía Đông thị trấn cổ Al Zubarah, là pháo đài trên sa mạc mang tính biểu tượng nhất của Qatar, có vai trò bảo vệ thị trấn Al Zubarah từ thế kỷ 17. Pháo đài bị phá hủy năm 1811, sau đó được xây dựng lại vào năm 1820 với quy mô nhỏ hơn. Năm 1938 pháo đài được cải tạo lại và được sử dụng như một trạm cảnh sát bờ biển. 
Pháo đài có mặt bằng hình vuông với các bức tường dốc, tháp canh tại góc. 3 trong số 4 tháp có mặt bằng hình tròn. Tháp thứ tư, tại phía Đông Nam là hình chữ nhật. Về kỹ thuật xây dựng, pháo đài đánh dấu sự chuyển đổi từ cấu trúc xây dựng bằng đá vôi tới cấu trúc xây dựng bằng bê tông. 
Hiện tại, pháo đài trở thành một bảo tàng, nơi trưng bày các hiện vật được khai quật tại đây như: gốm sứ, tiền xu, thực phẩm...


Pháo đài Zubarah nhìn từ thị trán cổ Al Zubarah, Quatar


Phối cảnh pháo đài Zubarah, Quatar


L:ối vào chính pháo đài Zubarah, Quatar


Sân bên trong
pháo đài Zubarah, Quatar


Bảo tàng trưng bày các hiện vật lịch sử tại
pháo đài Zubarah, Quatar

Di sản Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal, Quatar được bảo tồn chủ yếu dưới lớp cát sa mạc, phản ánh sinh động sự phát triển của một xã hội dịch vụ tại thế kỷ 18 -19, trong khu vực vùng Vịnh và mối tương tác của nó với cảnh quan sa mạc xung quanh. 

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1402/
https://en.wikipedia.org/wiki/Qatar
https://en.wikipedia.org/wiki/Zubarah
https://en.wikipedia.org/wiki/Zubarah_Fort
http://www.catnaps.org/islamic/gulfarch2.html
http://www.qm.org.qa/sites/default/files/user_uploads/azas_booklet_24-11-2015_en.pdf
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 02/08/2020 )
 
Tin đã đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com