Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Luxembourg: Phố cổ và Pháo đài
05/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố Luxembourg: Phố cổ và Pháo đài (City of Luxembourg: its Old Quarters and Fortifications) 
Địa điểm: Ville Haute, Luxembourg City (N49 36 36 E6 7 59,988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 29,94 ha; Vùng đệm 108,73ha
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 10
Giá trị: Di sản thế giới (1994; hạng mục iv)

Luxembourg là một quốc gia không có biển ở Tây Âu, giáp với Bỉ về phía tây và phía bắc, Đức về phía đông, và Pháp ở phía nam; diện tích 2586,4km2, dân số khoảng 576 ngàn người (2015).
Ngôn ngữ, con người đan xen với các nước láng giềng, làm cho Luxembourg là một hòa hợp của văn hóa Pháp và Đức.  

Lịch sử của Luxembourg bắt đầu vào năm 963, khi Bá tước Siegfried (năm 922- 998, là bá tước của vùng đất Ardennes, nằm tại Bỉ, Luxembourg, Đức, Pháp và người đầu tiên cai trị Luxembourg) làm chủ được một khu đồi đá gắn với công sự từ thời La Mã, được gọi là Lucilinburhuc (“Lâu đài nhỏ") và khu vực xung quanh Tu viện Hoàng gia St. Maximin ở Trier (thuộc Đức) gần đó.
Con cháu của Siegfried gia tăng lãnh thổ của họ thông qua hôn nhân, chiến tranh và quan hệ chư hầu. 
Vào cuối thế kỷ 13, các bá tước Luxembourg đã trị vì một vùng lãnh thổ rộng lớn. 
Năm 1308, Henry VII (hoàng đế đầu tiên của vương triều Luxembourg, trị vì năm 1312 – 1313) trở thành vua của vương triều La Mã (King of the Romans) và sau đó là Hoàng đế La Mã Thần thánh (Holy Roman Emperor). Các gia tộc Luxembourg (House of Luxembourg) đã sản sinh ra bốn vị hoàng đế của các vương triều này trong thời Trung cổ. Năm 1354, Hoàng đế Charles IV (Hoàng đế La Mã Thần Thánh, trị vị năm 1346- 1378) nâng khu vực này lên thành Công quốc Luxembourg. 
Trong thời kỳ đầu cận đạiĐế chế La Mã Thần thánh được chia thành các Vòng tròn Đế quốc (Imperial Circle/ Reichskreise) có mục đích chính là tổ chức cấu trúc phòng thủ chung và thu thuế. Công quốc Luxembourg trở thành một phần của Vòng tròn Burgundian (Burgundian Circle, tồn tại năm 1512- 1806) tại Vùng đất thấp (Low Countries), bao gồm các quốc gia BỉHà Lan, Luxembourg và một phần của Pháp, Đức. Sau đó Luxembourg trở thành một trong mười bảy tỉnh của Liên minh Habsburg Hà Lan (Habsburg Netherlands, tồn tại năm 1482–1794, thực thể địa chính trị bao gồm các quốc gia Vùng đất thấp). Từ năm 1556, 17 tỉnh này nằm dưới sự quản lý của chi nhánh Tây Ban Nha thuộc Habsburg Hà Lan (Spanish Netherlands).
Qua nhiều thế kỷ, Luxembourg với tầm quan trọng chiến lược lớn nằm giữa Pháp và vùng lãnh thổ Habsburg dần được xây dựng để trở thành một trong những thành phố có uy tín nhất ở châu Âu. 
Tiếp sau, Luxembourg thuộc quyền cai trị của nước Pháp thời Louis XIV (hoàng đế Pháp, trị vì năm 1643- 1715) và Maria Theresia (nữ hoàng triều đại Habsburg Áo, trị vì năm 1745 – 1765); trở thành một phần của Đệ nhất Cộng hòa và Đế chế Pháp dưới thời Napoléon (trị vì năm 1804 – 1815). 
Nhà nước Luxembourg ngày nay lần đầu tiên xuất hiện tại Hội nghị Vienna (Congress of Vienna, năm 1814- 1815) năm 1815.
Đại Công quốc Luxembourg đã trở thành một quốc gia độc lập dưới quyền cai trị của William I (Vua Hà Lan và Đại Công tước Luxembourg, trị vì năm 1815 – 1840) với lực lượng đồn trú của quân đội  Phổ (Kingdom of Prussia/Königreich Preussen) nhằm chống lại kẻ xâm lược từ Pháp.
Năm 1839, sau cuộc Cách mạng Bỉ (Belgian Revolution, mở đầu phong trào ly khai và việc thành lập Vương quốc Bỉ), khu vực nói tiếng Pháp của Luxembourg được nhượng lại cho Bỉ và phần lớn khu vực nói tiếng Luxembourg trở thành Công quốc Luxembourg ngày nay.


Bản đồ Luxembourg và vị trí thành phố Luxembourg

Thành phố Luxembourg (Luxembourg City) là thủ đô của Đại công quốc Luxembourg (Grand Duchy of Luxembourg) nằm tại trung tâm của đất nước, có diện tích khoảng 51,46km2, dân số khoảng 115 ngàn người (2016). Thành phố Luxembourg, cùng với Brussels và Strasbourg, là một trong ba thủ đô chính thức của Liên minh châu Âu và là nơi đặt Tòa án Công lý châu Âu, cơ quan tư pháp cao nhất trong EU.  

Đại công quốc Luxembourg nổi tiếng với Trung tâm lịch sử của thành phố Luxembourg.
Trung tâm lịch sử Luxembourg nằm tại Ville Haute (Uewerstad/Oberstadt, là một trong 24 khu phố của thành phố), tại điểm hợp lưu của sông Alzette và Pétrusse, trên một sườn núi đá dốc cao (Bock) khoảng 560m, như một pháo đài tự nhiên tại 3 phía, chỉ cần bổ sung hoàn thiện tại phía Tây. 
Ban đầu, thành phố Luxembourg hay Trung tâm lịch sử của thành phố Luxembourg chỉ là một lâu đài nhỏ được xây dựng trong thời gian ngắn vào giữa thế kỷ 10, trên một gò núi đá khó tiếp cận.
Do vị trí chiến lược đặc biệt, thành phố Luxembourg không ngừng được củng cố và tăng cường khi nằm trong sự cai quản của các cường quốc châu Âu.
Vào thế kỷ 12, thành phố được mở rộng xung quanh lâu đài, được bảo vệ bởi một bức tường thành bằng đá và mở rộng thêm vào thế kỷ 14 và 15. Ban đầu, Luxembourg là một pháo đài tương đối dễ dàng ra vào với 23 cửa. Mặc dù các thành lũy phân định không gian đô thị, song vẫn cho phép cả người và hàng hóa đi chuyển thuận tiện giữa pháo đài và khu vực nông thôn. Chỉ đến thế kỷ 16, công sự mới chia cách thành phố với khu vực xung quanh; nhiều cổng ra vào pháo đài đã bị đóng lại.
Trong giai đoạn thuộc Liên minh Habsburg Hà Lan thành phố Luxembourg đã được chuyển đổi thành một pháo đài thực sự (Fortress of Luxembourg).
Sau cuộc chinh phục của Hoàng đế Pháp Louis XIV (trị vì năm 1643- 1715), Vauban (thống chế và kỹ sư quân sự lừng danh người Pháp, năm 1633- 1707, người đã đề xuất mô hình thành trì hình ngôi sao, tạo thành phong cách Vauban) đã mở rộng và củng cố các công sự pháo đài Luxembourg.
Vào thế kỷ 18, Đế chế Habsburg Áo làm chủ thành phố Luxembourg, tiếp tục bổ sung công sự và tạo ra một pháo đài nổi tiếng kiên cố với tên gọi “Pháo đài phương Bắc” (Gibraltar of the North/Pháo đài bất khả xâm phạm tại phương Bắc). Trong giai đoạn chống lại người Pháp vào năm 1723 – 1732, pháo đài có tới 10 ngàn binh lính trấn giữ, trong khi dân số chỉ có 8 ngàn.  

Sau Hội nghị Vienna (Congress of Vienna, năm 1814- 1815) thành lập Nhà nước Luxembourg, người Phổ còn tiếp tục xây dựng các công trình quân sự mới cho đến khi thực hiện theo Hiệp ước London 1867 (Traité de Londres, để đảm bảo tính trung lập, các công sự của thành phố Luxembourg phải bị phá bỏ và không bao giờ được xây dựng lại).
Thành phố
Luxembourg với các khu phố và pháo đài  trong hai bức tranh cổ 


Bức vẽ về thành phố cổ Luxembourg với thành lũy dạng Vauban

Trong hình dạng cuối cùng, pháo đài Luxembourg gồm 3 bức tường bao quanh một diện tích khoảng 180ha, bên trong là thành phố có diện tích khoảng 120ha. Dọc theo tường thành có đến 24 tháp canh, gồm 15 pháo đài ở trung tâm và 9 pháo đài ở bên ngoài.
Thành phố còn lưu giữ lại cách bố trí đường phố và nhiều tòa nhà công cộng, là bằng chứng quan trọng về nguồn gốc và sự phát triển của nó kể từ thế kỷ thứ 10. 
Bên trong và dưới chân thành lũy là những khu vực người dân sinh sống và tham gia vào các ngành nghề thủ công. 
Hiện tại đây vẫn còn lưu giữ những nơi thờ tự, như Nhà thờ Thánh Michel, Nhà thờ Thánh Nicolas, Tu viện cổ Neumünster. Tại khu vực Upper Town, dọc theo các bức tường của pháo đài là dinh thự của các gia đình quý tộc, tôn giáo với mong muốn cư trú gần cơ quan hành chính và tổ chức hoàng gia. Những khu phố cổ này vẫn mang đậm dấu ấn sinh hoạt của các cư dân xưa.  

Ngày nay, mặc dù một phần pháo đài và khu phố cũ bị tháo dỡ, Trung tâm lịch sử của thành phố Luxembourg vẫn là ví dụ nổi bật về một thành phố châu Âu gắn với các di tích quân sự, minh họa cho một giai đoạn dài của lịch sử phương Tây.  

Thành phố Luxembourg: Phố cổ và Khu pháo đài được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994) với tiêu chí:

Tiêu chí (iv): Thành phố Luxembourg là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc cảnh quan minh họa cho một giai đoạn lịch sử châu Âu trong vài thế kỷ. Thành phố bảo tồn được phần lớn công trình pháo đài ấn tượng và các khu phố cổ, trong một khung cảnh tự nhiên đặc biệt.


Phạm vi Di sản Thành phố Luxembourg: Phố cổ và Pháo đài


Sơ đồ Khu vực Di sản; Di sản nằm trong Khu vực Grund; Vùng đệm gồm khu vực Clausen, Pfaffenthal, và Centre 


Vị trí 20 hạng mục công trình chính trong Di sản
Thành phố Luxembourg: Phố cổ và Pháo đài

Khu vực Di sản (Grund) chia thành 3 khu: Khu phố cổ Luxembourg; Khu Chính phủ và Nhà thờ Đức bà; Khu ngoại ô Grund và Gò Rham với 20 di tích chính:

Khu phố cổ Luxembourg

Khu phố cổ của thành phố Luxembourg (Old Quarters of the City of Luxembourg) được bao quanh quanh bởi hệ thống thành lũy, nằm tại phía phía tây Khu vực Di sản. Tại đây có 12 di tích chính:  

Vách đá Bock
Vách đá Bock (Rocher du Bock, hình vẽ ký hiệu 01) là vách đá của một mỏm đá dài nằm về phía bắc của Khu vực Di sản; tạo thành một thành lũy tự nhiên cho thành phố Luxembourg. Đây là một trong ba vách đá tự nhiên bao quanh pháo đài Luxembourg, được hình thành vào năm 963.
Tuyến thành lũy có chiều dài đến 23km với 24 tháp canh và các công trình phòng thủ khác.
Người ta cho rằng, trước đó tại đây đã tồn tại một tháp canh của người La Mã, được xây dựng vào năm 723.
Trong những năm 1640, dưới thời cai trị của Chi nhánh Tây Ban Nha thuộc Habsburg Hà Lan, một kỹ sự Thụy Điển (Isaac von Treybach) đã thiết kế lại đáng kể hệ thống phòng thủ. Bock cũng được gia cố bằng ba pháo đài, Grand Bock, Moyen Bock và Petit Bock (từ tây sang đông), ngăn cách với nhau bằng các vết khía trên đá và được liên kết bằng các cây cầu. Thành lũy của lâu đài thời Trung cổ còn lưu lại rất ít.
Vào năm 1648, Thống chế Vauban dưới danh nghĩa Hoàng đế Pháp Louis XIV đã chiếm thành phố Luxembourg và xây dựng bổ sung đáng kể cho hệ thống phòng thủ. Tại đây, cầu nối với Khu phố cổ được gia cổ; gò đá Bock được gia cổ một bức tường cao 12m với vô số hốc pháo (Casemates); xây dựng hệ thống lối đi ngầm có chiều dài đến 17km (Underground Tunnels Accessible) sâu đến 40m trong nền núi đá, nối với các tầng hầm của các công trình bên trong pháo đài thời Trung cổ. Các lối đi ngầm hiện vẫn còn tồn tại với chiều dài 110m, rộng 7m. Diện tích các tầng hầm đến 1100m2, có thể sử dụng làm doanh trại cho vài trăm binh sĩ. Tại đây có cả giếng nước sâu tới 47m.
Công sự giúp thành phố chịu được cuộc vây hãm kéo dài đến 7 tháng vào năm 1794, trong Chiến tranh Cách mạng Pháp. Công sự cuối cùng đã bị phá hủy theo các điều khoản của Hiệp ước London năm 1867.


Vách đá Bock, Thành lũy tự nhiên tại Luxembourg (tranh vẽ thế kỷ 19)


Toàn cảnh vách đá
Bock, Khu phố cổ cổ Luxembourg
 


Các vách đá Block với lỗ châu mai cho các khẩu pháo, Khu Phố cổ Luxembourg


Hệ thống các hốc pháo bên trong thành lũy,
Khu Phố cổ Luxembourg  

Tàn tích một tháp canh phía trên
vách đá Bock, Khu Phố cổ Luxembourg


Đường hầm bên trong
vách đá Bock, Khu Phố cổ Luxembourg

Cầu Chateau
Cầu Chateau (Le Pont du Chateau, hình vẽ ký hiệu 02) là cây cầu nối Gò đá Bock với Khu phố cổ tại phía tây.
Cầu được xây dựng vào năm 1735 bởi người Áo.
Cầu có 2 tầng. Tầng dưới có một vòm lớn đỡ tầng trên. Tầng trên có 5 vòm nhỏ đỡ mặt cầu phía trên.  


Cầu Chateau tại Khu Phố cổ Luxembourg, nhìn từ trên cao


Cầu Chateau,
Khu Phố cổ Luxembourg 

Nhà thờ Saint-Michel de Luxembourg
Nhà thờ Saint-Michel de Luxembourg (Eglise Sant- Michel/Saint Michael's Church, hình vẽ ký hiệu 03) là một nhà thờ Công giáo La Mã, nằm tại phía tây của cầu Chateau.
Đây là một trong những công trình tôn giáo lâu đời nhất trong thành phố, được cho là xây dựng vào năm 987, bị phá hủy, xây dựng lại và trùng tu nhiều lần. Hình dạng nhà thờ hiện tại được xây dựng vào năm 1688 theo phong cách kiến trúc Romanesque và Baroque. Công trình được cải tạo gần đây nhất vào những năm 1960, 1980 và 2003–2004. Ngày nay, công trình như là một bảo tàng về nghệ thuật tôn giáo.


Nhà thờ St Michel, Khu Phố cổ Luxembourg, nhìn từ trên cao


Nhà thờ St Michel,
Khu Phố cổ Luxembourg


Nội thất Nhà thờ St Michel, Khu Phố cổ Luxembourg

Quảng trường Marche- aux- Poissons 
Quảng trường Marche- aux- Poissons (hình vẽ ký hiệu 04) nằm tại phía tây bắc của Nhà thờ Saint-Michel de Luxembourg, tại ngã ba của hai con đường. Bao quanh Quảng trường là tòa nhà Hội đồng Nhà nước (Conseil d Etat), Bảo tàng Lịch sử và Nghệ thuật Quốc gia (Musee National). Đây là nơi thường diễn ra các lễ hội truyền thống.
Quảng trường Marche- aux- Poissons, Khu Phố cổ Luxembourg

Cung điện Đại công quốc
Cung điện Đại công quốc (Palais Grand – Ducal, hình vẽ ký hiệu 05) nằm tại phía tây nam của Quảng trường Marche- aux- Poissons. Công trình được xây dựng vào năm 1572, 1759, trở thành trụ sở của Chính phủ Luxembourg năm 1817. Từ năm 1817, Cung điện trở thành nơi cư trú của thống đốc, người đại diện cho Đại công quốc.Cung điện được phục hồi lớn vào năm 1991-1996.


Phối cảnh Cung điện Đại công quốc, Khu Phố cổ Luxembourg


Cung điện Đại công quốc,
Khu Phố cổ Luxembourg


Nội thất Cung điện Đại công quốc, Khu Phố cổ Luxembourg

Cổng cũ
Cổng cũ (Altpforte, hình vẽ ký hiệu 06) ) nằm tại phía bắc của Bảo tàng Lịch sử và Nghệ thuật Quốc gia (Musee National).


Khu vực Cổng cũ (Altpforte) kề liền bên phải ảnh là Cổng Trois – Tours, Khu phố cổ Luxembourg

Cổng Trois – Tours
Cổng Trois – Tours (Porte des Trois Tours, hình vẽ ký hiệu 07) là cổng vào Khu phố cổ từ phía bắc, nằm tại sát ranh giới phía bắc của Khu vực Di sản. Cổng này được tạo thành từ hai tòa tháp tròn từ thế kỷ 14 và một ngôi nhà hình vuông trung tâm từ thế kỷ 12. Phần cổ nhất là một phần của bức tường đá đầu tiên thời Trung cổ.
Theo Hiệp ước Luân Đôn, cổng được coi là vô hại, vì vậy còn được lưu giữ lại đến ngày nay.


Cổng Trois – Tours, Khu phố cổ Luxembourg

Ngôi nhà với sân thượng
Ngôi nhà với sân thượng (Helleport, hình vẽ ký hiệu 08) được hình thành bởi hệ thống kè trên nền dốc. Đây là dạng nhà rất phổ biến tại Khu phố cổ Luxembourg.


Hình một tuyến phố với các ngôi nhà có sân thượng kè đá, Khu phố cổ Luxembourg 

Cổng Tây Ban Nha
Cổng Tây Ban Nha (Porte Espagnole, hình vẽ ký hiệu 09) là cổng vào Khu phố cổ từ phía nam, tại giữa Khu vực Di sản. Cổng hình dạng vòm hoành tráng, được xây dựng vào năm 1632, thời Luxembourg nằm dưới sự quản lý của chi nhánh Tây Ban Nha thuộc Habsburg Hà Lan (Spanish Netherlands), thay thế một cổng có từ thời Trung cổ, vào thế kỷ 12.
Công trình bao gồm 2 cổng lớn kế tiếp nhau, nhằm bảo vệ thành phố hiệu quả hơn. Một cổng phía trên có cầu kéo phía trước và một cổng phía dưới có cầu kéo và hào.
Hiện nay chỉ còn lại cổng phía trên, cổng phía dưới, trước đây gọi là cổng Grund (Porte Grund) đã bị phá bỏ trong quá trình tháo dỡ pháo đài.
Đây là một trong những di tích kiến trúc quân sự thế kỷ 17 được bảo tồn tốt nhất.


Cổng Tây Ban Nha, Khu phố cổ Luxembourg, nhìn từ trên cao


Cổng Tây Ban Nha, Khu phố cổ Luxembourg

Đường ven sông
Đường ven sông (Chemin de la corniche, hình vẽ ký hiệu 10) là một đoạn đường nằm bên phía tây sông Alzette, chạy từ Cổng Tây Ban Nha (cổng Grund) tại phia nam đến Vách đá Bock (Rocher du Bock) tại phía bắc.
Tuyến đường chạy trên rìa vách đá cao so với mặt sông tạo thành những “ban công đẹp nhất châu Âu” bởi tầm nhìn từ đường tới các mặt tiền trang nhã của những ngôi nhà quý tộc quay mặt ra thung lũng và chóp của các nhà thờ.
Đường ven sông
Alzette,
Khu phố cổ Luxembourg vào ban đêm và ban ngày

Bệnh viện quân y  
Bệnh viện quân y (
Hopital militaire, hình vẽ ký hiệu 11) nằm tại phía nam Khu vực Di sản, là một tòa nhà dài cao 3 tầng, chạy dọc vách của pháo đài. Công trình được chuyển đổi thành Cơ quan lưu trữ Quốc gia Luxembourg (Archives nationales de Luxembourg/Achives de I Etat).


Phối cảnh Bệnh viện quân y phía, Khu phố cổ Luxembourg, tòa nhà hình chữ nhật kéo dài, bên phải ảnh


Mặt đứng Bệnh viện quân y phía bờ sông, Khu phố cổ Luxembourg

Thành lũy tại Tu viện Đức Thánh Linh
Thành lũy tại Tu viện Đức Thánh Linh (Citadelle Saint – Esprit, hình vẽ ký hiệu 12) là các bức tường dựng đứng bao quanh mỏm đá phía nam của pháo đài Luxembourg. Hình dạng cuối cùng của thành lũy gồm 2 lớp: lớp tường phía ngoài thấp; lớp tường phía trong cao, có mặt bằng theo dạng góc nhọn kiểu thành Vauban; Công trình được xây dựng vào năm 1685- 1687.
Phía trên gò là Tu viện Đức Thánh Linh, được xây dựng vào năm 1234.


Thành lũy tại Tu viện Đức Thánh Linh, Khu phố cổ Luxembourg

Khu Chính phủ và Nhà thờ Đức bà

Khu Chính phủ và Nhà thờ Đức bà (The Quarter of the Government and the Notre – Dame Cathedral) tạo thành một cụm công trình tại phía tây Khu vực Di sản. Cụm công trình này gồm 3 di tích chính:

Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà (Cathedrale Notre – Damme, hình vẽ ký hiệu 13) nằm tại phía tây Khu vực Di sản, là Nhà thờ Công giáo La Mã của thành phố Luxembourg. Ban đầu đây là nhờ thờ của Dòng tên (Society of Jesus).
Nhà thờ được xây dựng vào năm 1613, theo phong cách thời Phục Hưng và Gothic muộn.  
Nhà thờ được mở rộng từ năm 1935 đến năm 1938. Nhà thờ có 3 tháp. Trong nhà thờ còn có các hầm mộ của một số vị Đại công quốc Luxembourg.


Nhà thờ Đức Bà, Khu Chính phủ và Nhà thờ Đức bà, thành phố Luxembourg


Nội thất Nhà thờ Đức Bà, Khu Chính phủ và Nhà thờ Đức bà, thành phố Luxembourg

Tòa nhà chính phủ
Tòa nhà chính phủ (Presidence du Gouvernement Maison de Bourgogne/Ministre d Etat, hình vẽ ký hiệu 14) nằm tại phía tây Khu vực Di sản, cạnh Nhà thờ Đức Bà và nằm tại phía nam của quảng trường Place de Clairefontaine. Trước năm 1975, đây là một dinh thự tư nhân, sau đó trở thành nơi làm việc của Chính phủ Luxembourg và là trụ sở của Bộ Ngoại giao.  


Phối cảnh Tòa nhà chính phủ, nằm kề liền Nhà thờ Đức Bà, thành phố Luxembourg


Mặt trước Tòa nhà chính phủ, nằm kề liền Nhà thờ Đức Bà, thành phố Luxembourg

Tòa nhà chính phủ tại Tu viện cũ Saint-Maximin 
Tòa nhà chính phủ tại Tu viện cũ Saint-Maximin (Ministere des Affaires Etrangeres Refuge de Iabbaye Saint- Maximin de Treves, hình vẽ ký hiệu 15) nằm tại phía tây Khu vực Di sản, cạnh Nhà thờ Đức Bà và nằm tại phía tây của quảng trường Place de Clairefontaine. Trước kia đây là tòa tu viện Saint-Maximin (Refuge Saint-Maximin, dòng Benedictine của Luxembourg). Ngày nay đây trở thành tòa nhà chính phủ và Bộ Ngoại giao.
Công trình cao 3 tầng với 2 tầng áp mái.


Tòa nhà chính phủ tại Tu viện cũ Saint-Maximin, Khu Chính phủ và Nhà thờ Đức bà, thành phố Luxembourg

Khu ngoại ô Grund và Gò Rham

Khu ngoại ô ô Grund và Gò Rham (The Suburb Grund and The Plateau of Rham) nằm tại phía đông Khu vực Di sản. Tại đây có 5 di tích:   

Bức tường Wenceslas
Bức tường Wenceslas (Mur de Wenceslas, hình vẽ ký hiệu 16) nằm tại phía đông bắc Khu vực Di sản.
Bức tường được đặt tên như vậy để tưởng nhớ vị Công tước Luxembourg Wenceslas II (trị vì năm 1383- 1388).
Bức tường bảo vệ pháo đài kéo dài từ Vách đá Bock (hình vẽ 1), vắt qua sông sông Alzette và chạy tiếp về phía đông và xuống phía nam của Khu vực Di sản với tháp canh và cổng ra vào thành phố.
Bức tường được xây dựng từ những năm 1420 – 1424. Từ năm 1862, tại đây có một cây cầu đường sắt đi qua pháo đài.


Bức tường Wenceslas, chạy từ Vách đá Bock tới cầu đường sắt, Khu ngoại ô ô Grund và Gò Rham, thành phố Luxembourg

Đập ngăn nước Grund
Đập ngăn nước Grund (Ecluse du Grund, hình vẽ ký hiệu 17) trên thượng nguồn sông Alzette, đoạn chạy qua Khu vực Di sản. Đập được xây dựng vào năm 1731 bởi người Áo. Đập được nối qua hai tảng đá có tên St. Esprit và Gorge du Rham. Đập có khối xây bằng đá vững chắc. Khi cửa đập đóng, nước dâng cao thêm đến 2m.
Cửa đập bị phá hủy trong quá trình tháo dỡ pháo đài vào năm 1867.
Đập bị phá hủy trong quá trình tháo dỡ năm 1867.Sông Alzette, chảy qua khu vực Di sản thành phố Luxembourg


Vị trí đập ngăn nước Grund tại s
ông Alzette, đoạn chảy qua khu vực Di sản thành phố Luxembourg

Bệnh viện Saint – Jean
Bệnh viện Saint – Jean (Hospital Saint – Jean, hình vẽ ký hiệu 18) nằm cạnh sông Alzette. Công trình cao 2 tầng, 1 tầng áp mái. Công trình bắt nguồn từ một nhà tế bần cho người nghèo ở vùng Grund, được xây dựng vào năm 1308, được điều hành bởi các tu sĩ. Năm 1550, trên địa điểm này, một bệnh viện mới được xây dựng.

Những năm sau này, bệnh viện bị phá hủy và xây lại nhiều lần. Năm 1756, bệnh viện có 18 giường do 20 nữ tu chăm sóc.
Ngày nay, công trình trở thành nơi làm việc của Cục Di tích Quốc gia (Service des Sites & Monuments Nationaux). 

Nhà thờ Sain- Jean
Nhà thờ Sain- Jean (Eglise Sain- Jean, hình vẽ ký hiệu 19) nằm kề liền Bệnh viện Saint – Jean tạo thành một cụm công trình bao quanh hai sân trong.
Công trình hoàn thành vào năm 1311. Năm 1606, công trình được xây dựng thêm để trở thành một tu viện.
Năm 1683, công trình được tái thiết lại sau tàn phá của quân đội Pháp và Tây Ban Nha, mang dấu ấn của phong cách hậu Gothic.
Năm 1796, chức năng tu viện bị bãi bỏ, công trình trở lại là nhà thờ của giáo xứ.


Phối cảnh cụm Nhà thờ và Bệnh viện Saint – Jean, Khu ngoại ô ô Grund và Gò Rham, thành phố Luxembourg


Nội thất Nhà thờ Sain- Jean, Khu ngoại ô ô Grund và Gò Rha, thành phố Luxembourg 

Trung tâm Rahm
Trung tâm Rahm (Centre du Rahm, hình vẽ ký hiệu 20) là một cụm công trình nằm tại phía đông Khu vực Di sản, trên một gò đất cao mang tên Rham.
Công trình hiện là Trung tâm dịch vụ cho người cao tuổi tại Luxembourg.
Cụm công trình hiện có 7 tòa nhà, có thể chứa được 220 cư dân, trong đó có 4 tòa nhà cũ và 3 tòa nhà xây dựng mới. Việc cải tạo được bắt đầu vào năm 2007.

 

Phối cảnh Trung tâm Rahm, Khu ngoại ô ô Grund và Gò Rham, thành phố Luxembourg; Bên phải ảnh là Bức tường Wenceslas với các tháp canh

Thành phố Luxembourg là một ví dụ nổi bật về việc bảo tồn được các cấu trúc công sự và khu phố cũ đầy ấn tượng, trong một khu cảnh thiên nhiên đặc biệt, đóng một vai trò quan trọng của lịch sử châu Âu trong nhiều thế kỷ. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/699 
https://en.wikipedia.org/wiki/Luxembourg
https://en.wikipedia.org/wiki/Luxembourg_City
https://en.wikipedia.org/wiki/Ville_Haute
https://en.wikipedia.org/wiki/Fortress_of_Luxembourg
https://fr.wikipedia.org/wiki/Rocher_du_Bock
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Michael's_Church,_Luxembourg
https://fr.wikipedia.org/wiki/March%C3%A9-aux-Poissons
https://en.wikipedia.org/wiki/Fort_Th%C3%BCngen
https://fr.wikipedia.org/wiki/Archives_nationales_de_Luxembourg
https://fr.wikipedia.org/wiki/Refuge_Saint-Maximin
https://en.wikipedia.org/wiki/Neum%C3%BCnster_Abbey
https://en.wikipedia.org/wiki/Grand_Ducal_Palace,_Luxembourg
https://en.wikipedia.org/wiki/Ville_Haute
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 
Cập nhật ( 19/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com