Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Valletta, Malta
27/02/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố Valletta (City of Valletta
Địa điểm: Malta (N35 54 2.016 E14 30 51.984)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 55,5 ha 
Năm hình thành: 1566 
Giá trị: Di sản thế giới (1980; hạng mục i; vi) 

Malta là một quốc đảo ở Địa Trung Hải, nam Châu Âu, tọa lạc tại vị trí 80 km về phía nam của Ý, 284 km về phía đông của Tunisia, và 333 km về phía bắc của Libya. Malta có diện tích khoảng 316km2, dân số khoảng 514 ngàn người (2019), thủ đô là Valletta. 

Malta đã có người sinh sống từ khoảng năm 5900 trước Công nguyên (TCN). Với vị trí nằm tại trung tâm của Địa Trung Hải, Malta có một tầm quan trọng chiến lược to lớn như một căn cứ hải quân. Đây cũng là nơi tranh chấp và cai trị của nhiều cường quốc theo tiến trình lịch sử, bao gồm người Phoenicia (Phoenicians - nền văn minh cổ đại dựa vào thương mại hàng hải trải khắp Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ từ năm 1550 – 300 TCN); người Hy Lạp (Greeks); người Carthaginians (nhà nước tại khu vực Bắc Phi và Tây Ban Nha kéo dài đến năm 146 TCN); người La Mã (Romans), người Ả Rập (Arabs), người Bắc Âu cổ (Normans), người Tây Ban Nha (Aragon), người Pháp, người Anh và Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế Thánh John của Jerusalem (Order of Knights of St John of Jerusalem).
Malta trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1813, có vai trò là trạm dừng chân cho tàu bè và là trụ sở của Hạm đội Địa Trung Hải của Anh. Trong Thế chiến 2, Malta là một căn cứ quan trọng của Đồng minh cho các hoạt động ở Bắc Phi và Địa Trung Hải. 

Năm 1964, Malta trở thành quốc gia độc lập. Ngày nay Malta được chia thành 68 địa phương.


Vị trí của Malta 


Bản đồ Malta và vị trí thủ đô Valletta

Valletta với diện tích khoảng 80ha, dân số khoảng 6,5 ngàn người (2014), là thành phố thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu.
Valletta là một thành lũy kiên cố, nằm trên một ngọn đồi có cao độ 56m so với mực nước biển, là hai trong số những hải cảng tự nhiên tốt nhất tại Địa Trung Hải.
Valletta cũng như quốc đảo Malta trải qua một lịch sử thăng trầm theo các tranh cấp và cai trị của nhiều cường quốc. Hầu hết những ảnh hưởng ngoại lai của các cường quốc này đã để lại một số dấu ấn đối với nền văn hóa cổ đại của Malta cũng như thành phố Valletta.
Thành lũy Valletta hiện tại được hình thành vào năm 1566 bởi Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế Thánh John với sự trợ giúp của các kỹ sư quân sự hàng đầu châu Âu. Tại đây hiện vẫn lưu lại các thành lũy với hình dáng tạo thành các tuyến công sự theo mô hình của kỹ sư quân sự người Pháp Vauban (Sébastien Le Prestre de Vauban, 1633-1707).
Vào những năm 1800, dưới sự cai quản của Anh, một phần thành lũy của thành phố bị phá bỏ, một số cấu trúc xây dựng cũ bị phá hủy để mở rộng thành phố, xây dựng tuyến đường sắt…
Chiến tranh thế giới 2 cũng đã phá hủy nhiều công trình của Valletta, ví dụ như Nhà hát hoàng gia (Royal Opera House).  

Ngay từ khi hình thành vào thế kỷ 16, thành phố Valletta đã được quy hoạch như một tổng thể và thống nhất với các công trình kiến trúc cuối thời kỳ Phục hưng được xây dựng bên trong các bức tường thành kiên cố. Sau này, mặc dù có một số dự án khác bổ sung, nhưng không ảnh hưởng đến sự hài hòa giữa địa hình ấn tượng và mạng lưới quy hoạch giao thông kiểu ô cờ (Hippodamian Grid).
Thành phố Valletta như một quần thể nhỏ gọn với 320 công trình di tích chính, có chức năng dân sự, tôn giáo, nghệ thuật và quân sự, tập trung trong một khu vực chỉ có diện tích khoảng 55,5ha.
Đây là những tòa nhà được xây dựng vào thế kỷ 16 gắn với việc thành lập thành phố trong thời kỳ Phục hưng, như nhà thờ St John (Cathedral of St John), Cung điện Grand Master (Palace of the Grand Master), Tòa nhà  Castile et Léon (Auberge de Castile et Léon), Tòa nhà Provence (Auberge de Provence), Tòa nhà Italie (Auberge d'Italie), Tòa nhà Aragon (Auberge d'Aragon), Bệnh xá của Dòng Order (Infirmary of the Order); Nhà thờ Đức Mẹ Chiến thắng (Churches of Our Lady of Victory), Nhà thờ St Catherine (Churches of St Catherine), Nhà thờ il Gesù (Churches of il Gesù). Ngoài ra, các công trình di tích này còn bao gồm cả các tòa nhà được cải tạo bỏi các kỹ sư quân sự và kiến ​​trúc sư của thế kỷ 18 như Tòa nhà Bavière (Auberge de Bavière), Nhà thờ Shipwreck of St Paul (Church of the Shipwreck of St Paul), Thư viện và Nhà hát Manoel (Manoel Theatre)…


Phối cảnh tổng thể thành phố bán đảo Valletta,
Malta
Thành phố
Valletta nhìn từ biển với các pháo đài, thành lũy bao quanh
Thành phố Valletta với các đường phố và công trình ngày nay

Thành phố Valletta, Malta được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1980) với tiêu chí: 

 Tiêu chí (i): Di sản Thành phố Valleta là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người vào những năm cuối của thời kỳ Phực Hưng với quy hoạch đô thị thống nhất, theo những nguyên tắc thuần khiết nhất (neo-platonic principles); những bức tường kiên cố và các tháp pháo đài được xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên xung quanh; và các công trình kiến trúc tuyệt vời được xây dựng trong đó.   

Tiêu chí (vi): Valleta không xóa bỏ các thành quả hình thành thành phố được xây dựng trong những năm 1566 bởi lực lượng quân đội trấn giữ và tổ chức từ thiện của Hội Hiệp sĩ cứu tế Thánh John, mà còn tiếp tục duy trì trong suốt hai thế kỷ rưỡi tiếp theo. Vì vậy, Valletta gắn liền với lịch sử của những lực lượng quân sự và tôn giáo vĩ đại nhất của châu Âu thời hiện đại. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Thành phố Valletta, Malta 

Di sản Thành phố Valleta, Malta bao gồm các tòa nhà xây dựng vào thế kỷ 16 liên quan đến việc hình thành thành phố La Mã theo phong cách Phục Hưng (Renaissance – một giai đoạn văn hóa trong lịch sử châu Âu, từ thế kỷ 14-17, là cầu nối văn hóa giữa thời Trung cổ và Hiện đại), gồm các công trình nổi bật:  


Sơ đồ vị trí các công trình chính tại Thành phố Valletta, Malta  

Nhà thờ St John
Nhà thờ St John (Cathedral of St John) thuộc Công giáo La Mã, được xây dựng vào năm 1572- 1577 bởi Giáo đoàn Hiệp sĩ Thánh John. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư bậc thầy Girolamo Cassar (1520 - 1592, là kiến trúc sư và kỹ sư quân sự người Malta, thuộc Giáo đoàn Hiệp sĩ Thánh John. Ông cũng là người thiết kế rất nhiều công trình kiến trúc tại Valletta).
Nhà thờ nằm tại khu vực trung tâm của thành phố Valletta (về phía tây nam của Cung điện Grand Master).  
Công trình có mặt bằng hình chữ T: Khối chính gồm dãy nhà nguyện hai bên và gian giữa dài 65m, rộng 40m; Khối cánh chữ T rộng 20m, là nơi đặt kho chứa đồ thánh (Sacristy) và nơi đặt các phòng cầu nguyện (Oratiry).
Hình dáng bên ngoài theo phong cách kiến trúc Phục Hưng, giai đoạn Mannerist (năm 1520-1600), nội thất bên trong theo phong cách kiến trúc Baroque và được đánh giá là một trong ví dụ tốt nhất của kiến trúc Baroque (giai đoạn High Baroque năm 1625- 1660) tại châu Âu.
Năm 1598, Nhà thờ được xây dựng bổ sung nhà nguyện.
Những năm tiếp sau, Nhà thờ bị hư hại do các cuộc chiến tranh, được phục hồi tổng thể vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Trong nhà thờ có 9 nhà nguyện (Chapel), nằm dọc hai bên gian thờ chính và nhiều hầm mộ.
Ban đầu, nội thất của nhà thờ được trang trí khiêm tốn. Trong những năm 1660, Nhà thờ được trang trí lại, để có thể cạnh tranh với các nhà thờ tại Rome.
Nhà thờ được xây dựng bằng đá vôi, nền nhà được lát, ghép bằng đá cẩm thạch trang trí cũng lộng lẫy như tường, trần nhà.
Nhà thờ St John có nội thất với các tranh tường được vẽ khéo léo tạo ra các ảo giác về không gian ba chiều. Tất cả các tranh vẽ hầu như được thực hiện tại chỗ. Trong nhà thờ có một bức tranh sơn dầu của họa sỹ nổi tiếng người Ý Caravaggio (Michelangelo Merisi da Caravaggio, 1571 – 1610), được đánh giá là một trong những công trình nghệ thuật phương Tây quan trọng nhất: The Beheading of Saint John the Baptist (cảnh chém đầu Thánh John).
Nhà thờ St John là minh chứng của sự giàu có và tầm quan trọng của Giáo đoàn Hiệp sĩ  Thánh John tại Malta và đã tạo ra một thành trì của Kito giáo tại đây trong thế kỷ 16.
Ngày nay, Nhà thờ St John là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Malta.


Mặt bằng Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Mặt trước Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất gian chính Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Trang trí bàn thờ chính Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất một trong các nhà nguyện, Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Bức tranh nổi tiếng của Michelangelo Caravaggio: Beheading of Saint John the Baptist (cảnh chém đầu Thánh John)

Cung điện Grandmaster 
Cung điện Grandmaster (Palace of the Grandmaster) là công trình to lớn và tráng lệ nhất của thành phố Valletta
Công trình nằm tại vị trí trung tâm thành phố Valletta, chiếm trọn một ô phố, phía Tây Bắc là quảng trường Cung điện (Palace Square/ St. George's Square), phía Tây Nam là quảng trường Cộng hòa (Republic Square). 
Vào thế kỷ 16, đây là cung điện của những người lãnh đạo (Grandmaster) Giáo đoàn Hiệp sĩ Thánh John và là những người cai trị Malta
Công trình do kiến trúc sư và kỹ sư quân sự Girolamo Cassar thiết kế theo phong cách kiến trúc Mannerist, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1574 và được cải tạo lại vào những năm 1740. 
Vào các giai đoạn sau, cung điện trở thành dinh Thống đốc. 
Ngày nay, một phần của tòa nhà được sử dụng như nhà Quốc hội và văn phòng Tổng thống Malta. Phần còn lại được mở cửa cho công chúng thăm quan như một bảo tàng. 
Mặt chính của Cung điện quay về hướng Tây Bắc ra quảng trường Cung điện, được xây dựng đơn giản. Mặt đứng không đối xứng, do công trình được xây dựng và bổ sung trong nhiều thế kỷ; có hai lối vào chính; tại hai góc có một ban công bằng gỗ dài. Cả hai cổng và ban công đều được xây dựng trong thế kỷ 18. 
Bên ngoài nhà được sơn màu vàng nâu đỏ, một màu sắc được sử dụng để đánh dấu các tòa nhà công cộng trong thành phố. 
Bên trong nội thất nổi tiếng với phòng Throne (Throne Room), ban đầu được gọi là phòng Hội đồng tối cao, sau đó được sử dụng để tiếp đại sứ và các quan chức cao cấp. Ngày nay được sử dụng làm văn phòng Tổng thống. Nội thất được trang trí bằng các bức tranh tường. 
Ngoài ra, tại đây còn có các phòng cao cấp khác: Phòng Hội đồng (Tapestry Hall) với bộ sưu tập hiếm hoi về thảm thêu; Phòng ăn (State Dining Hall) với trang trí bằng các bức tranh chân dung gia đình hoàng gia; Phòng tiếp đại sứ (Ambassador's Room) và phòng chờ (Page's Waiting Room). 
Trong cung điện còn có một hội trường lớn mang tên Palace Armoury được sử dụng như một nhà kho, nơi trưng bày bộ sưu tập vũ khí, gồm các bộ quần áo giáp, kiếm, súng và các loại vũ khí khác. Nhà kho này chuyển thành nơi họp của Quốc hội Malta từ năm 1974. Bộ sưu tập vũ khí chuyển tới không gian tầng trệt của cung điện, mở cửa cho công chúng như một bảo tàng. 
Dọc theo hành lang giữa các phòng được trang trí các tranh theo phong cách Baroque thế kỷ 18. 
Cung điện được xây dựng xung quanh hai sân trong với tên gọi là sân Neptune (Courtyard Neptune) và sân Hoàng tử Alfred (Prince Alfred's Courtyard). Sân trong được bố trí thành các vườn cảnh với các tượng đài, đài phun nước trang trí. 


Phối cảnh tổng thể Cung điện
Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Mặt đứng chính của Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Mặt đứng phía sau Cung điện
Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Phòng Throne (văn phòng Tổng thống), Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Phòng Hội đồng với bộ sưu tập đặc biệt về tranh thêu,
Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Phòng tiếp đại sứ, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Hội trường Palace Armoury, xưa là nơi trưng bày vũ khí,
Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Bảo tàng vũ khí đặt tại tầng hầm, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất hành lang, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Sân trong mang tên Neptune, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Sân trong mang tên Hoàng tử Alfred, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta

Các tòa nhà ở dạng khách sạn (Auberge)
Trong khu vực có rất nhiều công trình nhà ở dạng khách sạn, xưa kia là nơi cư trú của các hiệp sĩ, trong đó nổi bật :   

Tòa nhà Castile
Tòa nhà Castile (Auberge de Castile) nằm tại phía tây nam của Valletta, cạnh quảng trường Castille, do Girolamo Cassar thiết kế theo phong cách Mannerist, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1574 và được cải tạo lại vào những năm 1740 – 1744 và 1791 theo phong cách Baroque Tây Ban Nha.
Hiện tại, công trình được sử dụng làm văn phòng chính phủ Malta.


Tòa nhà Auberge de Castile, Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Provence
Tòa nhà Provence (Auberge de Provence) nằm tại phía tây của nhà thờ St John, do Girolamo Cassar thiết kế, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào những năm 1570 và được cải tạo lại vào năm 1638.
Hiện công trình trở thành Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia.


Tòa nhà Auberge de Provence,
Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Italie
Tòa nhà Italie (Auberge d'Italie) nằm tại phía tây nam của nhà thờ St John, do Girolamo Cassar và cộng sự thiết kế, cao 3 tầng, bằng đá vôi, mặt tiền trang trí bằng đá cẩm thạch, được xây dựng vào năm 1574- 1579 và được cải tạo lại vào các năm 1582-1595; 1680- 1683.
Hiện công trình trở thành trụ sở của Cục Du lịch Malta.


Tòa nhà Auberge d'Italie
, Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Aragon
Tòa nhà Aragon (Auberge d'Aragon) nằm tại phía bắc của Valletta, do Girolamo Cassar  thiết kế theo phong cách kiến trúc Mannerist, cao 1 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1571.
Công trình được cải tạo lại năm 1840 theo phong cách Tân Cổ Điển.
Hiện công trình được sử dụng cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng thư ký Quốc hội cho Quỹ EU.


Tòa nhà Auberge d'Aragon, Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Bavière
Tòa nhà Bavière (Auberge de Bavière) nằm tại phía bắc của Valletta, tại phía đông của Auberge d'Aragon, do Carlo Gimach (KTS người Malta, 02/3/1651 – 31/12/1730) thiết kế, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1696. Ban đầu công trình là một cung điện. Trong năm 1784, được chuyển thành nhà ở.
Từ năm 1997, công trình được sử dụng làm văn phòng của Cục Sở hữu của Chính phủ.


Tòa nhà Auberge de Bavière, Thành phố Valletta, Malta

Nhà thờ và các công trình đặc biệt khác 

Nhà thờ Our Lady of Victory
Nhà thờ Our Lady of Victory (Our Lady of Victories Church) nằm tại tây nam của Valletta, cạnh công trình Auberge de Castile, được xây dựng vào năm 1566, theo phong cách Baroque.


Nhà thờ Our Lady of Victory, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất Nhà thờ Our Lady of Victory, Thành phố Valletta, Malta

Nhà thờ St Catherine
Nhà thờ St Catherine (Church of St Catherine of Italy): nằm tại Tây Nam của Valletta, cạnh nhà thờ Our Lady of Victory và tòa nhà Auberge d'Italie, được xây dựng vào năm 1576, theo phong cách Baroque.


Nhà thờ St Catherine,
Thành phố Valletta, Malta


Nội thất Nhà thờ St Catherine, Thành phố Valletta, Malta

Nhà thờ Shipwreck St Paul
Nhà thờ Shipwreck St Paul (Church of the Shipwreck of St Paul): nằm tại phía nam cung điện Grandmaster, được xây dựng vào những năm 1570 hoàn thành vào năm 1582, theo phong cách Baroque. Nhà thờ được cải tạo lại vào năm 1639, mặt tiền được xây dựng lại vào năm 1885.


Nhà thờ Shipwreck St Paul,
Thành phố Valletta, Malta


Nội thất Nhà thờ Shipwreck St Paul, Thành phố Valletta, Malta

Tại đây còn có các công trình đặc biệt khác như: Bệnh viện của Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế (Infirmary of the Order); Thư viện và Nhà hát Manoel (Library and Manoel Theatre)…

Valletta là một thành phố sống động, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh doanh của Malta; được mô tả là “Một thành phố của cung điện, được xây dựng bởi các quý ông cho các quý ông”, hiện trở thành địa điểm thu hút du lịch hàng đầu tại châu Âu.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/131/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Malta
https://en.wikipedia.org/wiki/Valletta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_John's_Co-Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/Grandmaster's_Palace_(Valletta) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_de_Castille 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_de_Provence 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_d'Italie 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_d'Aragon 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_de_Bavi%C3%A8re 
https://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_Victories_Church,_Valletta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Collegiate_Parish_Church_of_St_Paul's_Shipwreck

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 23/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com