Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Valletta, Malta
27/02/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố Valletta (City of Valletta
Địa điểm: Malta (N35 54 2.016 E14 30 51.984)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 55,5 ha 
Năm hình thành: 1566 
Giá trị: Di sản thế giới (1980; hạng mục i; vi) 

Malta là một quốc đảo ở Địa Trung Hải, nam Châu Âu, tọa lạc tại vị trí 80 km về phía nam của Ý, 284 km về phía đông của Tunisia, và 333 km về phía bắc của Libya. Malta có diện tích khoảng 316km2, dân số khoảng 514 ngàn người (2019), thủ đô là Valletta. 

Malta đã có người sinh sống từ khoảng năm 5900 trước Công nguyên (TCN). Với vị trí nằm tại trung tâm của Địa Trung Hải, Malta có một tầm quan trọng chiến lược to lớn như một căn cứ hải quân. Đây cũng là nơi tranh chấp và cai trị của nhiều cường quốc theo tiến trình lịch sử, bao gồm người Phoenicia (Phoenicians - nền văn minh cổ đại dựa vào thương mại hàng hải trải khắp Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ từ năm 1550 – 300 TCN); người Hy Lạp (Greeks); người Carthaginians (nhà nước tại khu vực Bắc Phi và Tây Ban Nha kéo dài đến năm 146 TCN); người La Mã (Romans), người Ả Rập (Arabs), người Bắc Âu cổ (Normans), người Tây Ban Nha (Aragon), người Pháp, người Anh và Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế Thánh John của Jerusalem (Order of Knights of St John of Jerusalem).
Malta trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1813, có vai trò là trạm dừng chân cho tàu bè và là trụ sở của Hạm đội Địa Trung Hải của Anh. Trong Thế chiến 2, Malta là một căn cứ quan trọng của Đồng minh cho các hoạt động ở Bắc Phi và Địa Trung Hải. 

Năm 1964, Malta trở thành quốc gia độc lập. Ngày nay Malta được chia thành 68 địa phương.


Vị trí của Malta 


Bản đồ Malta và vị trí thủ đô Valletta

Valletta với diện tích khoảng 80ha, dân số khoảng 6,5 ngàn người (2014), là thành phố thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu.
Valletta là một thành lũy kiên cố, nằm trên một ngọn đồi có cao độ 56m so với mực nước biển, là hai trong số những hải cảng tự nhiên tốt nhất tại Địa Trung Hải.
Valletta cũng như quốc đảo Malta trải qua một lịch sử thăng trầm theo các tranh cấp và cai trị của nhiều cường quốc. Hầu hết những ảnh hưởng ngoại lai của các cường quốc này đã để lại một số dấu ấn đối với nền văn hóa cổ đại của Malta cũng như thành phố Valletta.
Thành lũy Valletta hiện tại được hình thành vào năm 1566 bởi Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế Thánh John với sự trợ giúp của các kỹ sư quân sự hàng đầu châu Âu. Tại đây hiện vẫn lưu lại các thành lũy với hình dáng tạo thành các tuyến công sự theo mô hình của kỹ sư quân sự người Pháp Vauban (Sébastien Le Prestre de Vauban, 1633-1707).
Vào những năm 1800, dưới sự cai quản của Anh, một phần thành lũy của thành phố bị phá bỏ, một số cấu trúc xây dựng cũ bị phá hủy để mở rộng thành phố, xây dựng tuyến đường sắt…
Chiến tranh thế giới 2 cũng đã phá hủy nhiều công trình của Valletta, ví dụ như Nhà hát hoàng gia (Royal Opera House).  

Ngay từ khi hình thành vào thế kỷ 16, thành phố Valletta đã được quy hoạch như một tổng thể và thống nhất với các công trình kiến trúc cuối thời kỳ Phục hưng được xây dựng bên trong các bức tường thành kiên cố. Sau này, mặc dù có một số dự án khác bổ sung, nhưng không ảnh hưởng đến sự hài hòa giữa địa hình ấn tượng và mạng lưới quy hoạch giao thông kiểu ô cờ (Hippodamian Grid).
Thành phố Valletta như một quần thể nhỏ gọn với 320 công trình di tích chính, có chức năng dân sự, tôn giáo, nghệ thuật và quân sự, tập trung trong một khu vực chỉ có diện tích khoảng 55,5ha.
Đây là những tòa nhà được xây dựng vào thế kỷ 16 gắn với việc thành lập thành phố trong thời kỳ Phục hưng, như nhà thờ St John (Cathedral of St John), Cung điện Grand Master (Palace of the Grand Master), Tòa nhà  Castile et Léon (Auberge de Castile et Léon), Tòa nhà Provence (Auberge de Provence), Tòa nhà Italie (Auberge d'Italie), Tòa nhà Aragon (Auberge d'Aragon), Bệnh xá của Dòng Order (Infirmary of the Order); Nhà thờ Đức Mẹ Chiến thắng (Churches of Our Lady of Victory), Nhà thờ St Catherine (Churches of St Catherine), Nhà thờ il Gesù (Churches of il Gesù). Ngoài ra, các công trình di tích này còn bao gồm cả các tòa nhà được cải tạo bỏi các kỹ sư quân sự và kiến ​​trúc sư của thế kỷ 18 như Tòa nhà Bavière (Auberge de Bavière), Nhà thờ Shipwreck of St Paul (Church of the Shipwreck of St Paul), Thư viện và Nhà hát Manoel (Manoel Theatre)…


Phối cảnh tổng thể thành phố bán đảo Valletta,
Malta
Thành phố
Valletta nhìn từ biển với các pháo đài, thành lũy bao quanh
Thành phố Valletta với các đường phố và công trình ngày nay

Thành phố Valletta, Malta được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1980) với tiêu chí: 

 Tiêu chí (i): Di sản Thành phố Valleta là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người vào những năm cuối của thời kỳ Phực Hưng với quy hoạch đô thị thống nhất, theo những nguyên tắc thuần khiết nhất (neo-platonic principles); những bức tường kiên cố và các tháp pháo đài được xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên xung quanh; và các công trình kiến trúc tuyệt vời được xây dựng trong đó.   

Tiêu chí (vi): Valleta không xóa bỏ các thành quả hình thành thành phố được xây dựng trong những năm 1566 bởi lực lượng quân đội trấn giữ và tổ chức từ thiện của Hội Hiệp sĩ cứu tế Thánh John, mà còn tiếp tục duy trì trong suốt hai thế kỷ rưỡi tiếp theo. Vì vậy, Valletta gắn liền với lịch sử của những lực lượng quân sự và tôn giáo vĩ đại nhất của châu Âu thời hiện đại. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Thành phố Valletta, Malta 

Di sản Thành phố Valleta, Malta bao gồm các tòa nhà xây dựng vào thế kỷ 16 liên quan đến việc hình thành thành phố La Mã theo phong cách Phục Hưng (Renaissance – một giai đoạn văn hóa trong lịch sử châu Âu, từ thế kỷ 14-17, là cầu nối văn hóa giữa thời Trung cổ và Hiện đại), gồm các công trình nổi bật:  


Sơ đồ vị trí các công trình chính tại Thành phố Valletta, Malta  

Nhà thờ St John
Nhà thờ St John (Cathedral of St John) thuộc Công giáo La Mã, được xây dựng vào năm 1572- 1577 bởi Giáo đoàn Hiệp sĩ Thánh John. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư bậc thầy Girolamo Cassar (1520 - 1592, là kiến trúc sư và kỹ sư quân sự người Malta, thuộc Giáo đoàn Hiệp sĩ Thánh John. Ông cũng là người thiết kế rất nhiều công trình kiến trúc tại Valletta).
Nhà thờ nằm tại khu vực trung tâm của thành phố Valletta (về phía tây nam của Cung điện Grand Master).  
Công trình có mặt bằng hình chữ T: Khối chính gồm dãy nhà nguyện hai bên và gian giữa dài 65m, rộng 40m; Khối cánh chữ T rộng 20m, là nơi đặt kho chứa đồ thánh (Sacristy) và nơi đặt các phòng cầu nguyện (Oratiry).
Hình dáng bên ngoài theo phong cách kiến trúc Phục Hưng, giai đoạn Mannerist (năm 1520-1600), nội thất bên trong theo phong cách kiến trúc Baroque và được đánh giá là một trong ví dụ tốt nhất của kiến trúc Baroque (giai đoạn High Baroque năm 1625- 1660) tại châu Âu.
Năm 1598, Nhà thờ được xây dựng bổ sung nhà nguyện.
Những năm tiếp sau, Nhà thờ bị hư hại do các cuộc chiến tranh, được phục hồi tổng thể vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Trong nhà thờ có 9 nhà nguyện (Chapel), nằm dọc hai bên gian thờ chính và nhiều hầm mộ.
Ban đầu, nội thất của nhà thờ được trang trí khiêm tốn. Trong những năm 1660, Nhà thờ được trang trí lại, để có thể cạnh tranh với các nhà thờ tại Rome.
Nhà thờ được xây dựng bằng đá vôi, nền nhà được lát, ghép bằng đá cẩm thạch trang trí cũng lộng lẫy như tường, trần nhà.
Nhà thờ St John có nội thất với các tranh tường được vẽ khéo léo tạo ra các ảo giác về không gian ba chiều. Tất cả các tranh vẽ hầu như được thực hiện tại chỗ. Trong nhà thờ có một bức tranh sơn dầu của họa sỹ nổi tiếng người Ý Caravaggio (Michelangelo Merisi da Caravaggio, 1571 – 1610), được đánh giá là một trong những công trình nghệ thuật phương Tây quan trọng nhất: The Beheading of Saint John the Baptist (cảnh chém đầu Thánh John).
Nhà thờ St John là minh chứng của sự giàu có và tầm quan trọng của Giáo đoàn Hiệp sĩ  Thánh John tại Malta và đã tạo ra một thành trì của Kito giáo tại đây trong thế kỷ 16.
Ngày nay, Nhà thờ St John là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Malta.


Mặt bằng Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Mặt trước Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất gian chính Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Trang trí bàn thờ chính Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất một trong các nhà nguyện, Nhà thờ St John, Thành phố Valletta, Malta


Bức tranh nổi tiếng của Michelangelo Caravaggio: Beheading of Saint John the Baptist (cảnh chém đầu Thánh John)

Cung điện Grandmaster 
Cung điện Grandmaster (Palace of the Grandmaster) là công trình to lớn và tráng lệ nhất của thành phố Valletta
Công trình nằm tại vị trí trung tâm thành phố Valletta, chiếm trọn một ô phố, phía Tây Bắc là quảng trường Cung điện (Palace Square/ St. George's Square), phía Tây Nam là quảng trường Cộng hòa (Republic Square). 
Vào thế kỷ 16, đây là cung điện của những người lãnh đạo (Grandmaster) Giáo đoàn Hiệp sĩ Thánh John và là những người cai trị Malta
Công trình do kiến trúc sư và kỹ sư quân sự Girolamo Cassar thiết kế theo phong cách kiến trúc Mannerist, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1574 và được cải tạo lại vào những năm 1740. 
Vào các giai đoạn sau, cung điện trở thành dinh Thống đốc. 
Ngày nay, một phần của tòa nhà được sử dụng như nhà Quốc hội và văn phòng Tổng thống Malta. Phần còn lại được mở cửa cho công chúng thăm quan như một bảo tàng. 
Mặt chính của Cung điện quay về hướng Tây Bắc ra quảng trường Cung điện, được xây dựng đơn giản. Mặt đứng không đối xứng, do công trình được xây dựng và bổ sung trong nhiều thế kỷ; có hai lối vào chính; tại hai góc có một ban công bằng gỗ dài. Cả hai cổng và ban công đều được xây dựng trong thế kỷ 18. 
Bên ngoài nhà được sơn màu vàng nâu đỏ, một màu sắc được sử dụng để đánh dấu các tòa nhà công cộng trong thành phố. 
Bên trong nội thất nổi tiếng với phòng Throne (Throne Room), ban đầu được gọi là phòng Hội đồng tối cao, sau đó được sử dụng để tiếp đại sứ và các quan chức cao cấp. Ngày nay được sử dụng làm văn phòng Tổng thống. Nội thất được trang trí bằng các bức tranh tường. 
Ngoài ra, tại đây còn có các phòng cao cấp khác: Phòng Hội đồng (Tapestry Hall) với bộ sưu tập hiếm hoi về thảm thêu; Phòng ăn (State Dining Hall) với trang trí bằng các bức tranh chân dung gia đình hoàng gia; Phòng tiếp đại sứ (Ambassador's Room) và phòng chờ (Page's Waiting Room). 
Trong cung điện còn có một hội trường lớn mang tên Palace Armoury được sử dụng như một nhà kho, nơi trưng bày bộ sưu tập vũ khí, gồm các bộ quần áo giáp, kiếm, súng và các loại vũ khí khác. Nhà kho này chuyển thành nơi họp của Quốc hội Malta từ năm 1974. Bộ sưu tập vũ khí chuyển tới không gian tầng trệt của cung điện, mở cửa cho công chúng như một bảo tàng. 
Dọc theo hành lang giữa các phòng được trang trí các tranh theo phong cách Baroque thế kỷ 18. 
Cung điện được xây dựng xung quanh hai sân trong với tên gọi là sân Neptune (Courtyard Neptune) và sân Hoàng tử Alfred (Prince Alfred's Courtyard). Sân trong được bố trí thành các vườn cảnh với các tượng đài, đài phun nước trang trí. 


Phối cảnh tổng thể Cung điện
Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Mặt đứng chính của Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Mặt đứng phía sau Cung điện
Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Phòng Throne (văn phòng Tổng thống), Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Phòng Hội đồng với bộ sưu tập đặc biệt về tranh thêu,
Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Phòng tiếp đại sứ, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Hội trường Palace Armoury, xưa là nơi trưng bày vũ khí,
Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Bảo tàng vũ khí đặt tại tầng hầm, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất hành lang, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Sân trong mang tên Neptune, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta


Sân trong mang tên Hoàng tử Alfred, Cung điện Grandmaster, Thành phố Valletta, Malta

Các tòa nhà ở dạng khách sạn (Auberge)
Trong khu vực có rất nhiều công trình nhà ở dạng khách sạn, xưa kia là nơi cư trú của các hiệp sĩ, trong đó nổi bật :   

Tòa nhà Castile
Tòa nhà Castile (Auberge de Castile) nằm tại phía tây nam của Valletta, cạnh quảng trường Castille, do Girolamo Cassar thiết kế theo phong cách Mannerist, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1574 và được cải tạo lại vào những năm 1740 – 1744 và 1791 theo phong cách Baroque Tây Ban Nha.
Hiện tại, công trình được sử dụng làm văn phòng chính phủ Malta.


Tòa nhà Auberge de Castile, Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Provence
Tòa nhà Provence (Auberge de Provence) nằm tại phía tây của nhà thờ St John, do Girolamo Cassar thiết kế, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào những năm 1570 và được cải tạo lại vào năm 1638.
Hiện công trình trở thành Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia.


Tòa nhà Auberge de Provence,
Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Italie
Tòa nhà Italie (Auberge d'Italie) nằm tại phía tây nam của nhà thờ St John, do Girolamo Cassar và cộng sự thiết kế, cao 3 tầng, bằng đá vôi, mặt tiền trang trí bằng đá cẩm thạch, được xây dựng vào năm 1574- 1579 và được cải tạo lại vào các năm 1582-1595; 1680- 1683.
Hiện công trình trở thành trụ sở của Cục Du lịch Malta.


Tòa nhà Auberge d'Italie
, Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Aragon
Tòa nhà Aragon (Auberge d'Aragon) nằm tại phía bắc của Valletta, do Girolamo Cassar  thiết kế theo phong cách kiến trúc Mannerist, cao 1 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1571.
Công trình được cải tạo lại năm 1840 theo phong cách Tân Cổ Điển.
Hiện công trình được sử dụng cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng thư ký Quốc hội cho Quỹ EU.


Tòa nhà Auberge d'Aragon, Thành phố Valletta, Malta

Tòa nhà Bavière
Tòa nhà Bavière (Auberge de Bavière) nằm tại phía bắc của Valletta, tại phía đông của Auberge d'Aragon, do Carlo Gimach (KTS người Malta, 02/3/1651 – 31/12/1730) thiết kế, cao 2 tầng, bằng đá vôi, được xây dựng vào năm 1696. Ban đầu công trình là một cung điện. Trong năm 1784, được chuyển thành nhà ở.
Từ năm 1997, công trình được sử dụng làm văn phòng của Cục Sở hữu của Chính phủ.


Tòa nhà Auberge de Bavière, Thành phố Valletta, Malta

Nhà thờ và các công trình đặc biệt khác 

Nhà thờ Our Lady of Victory
Nhà thờ Our Lady of Victory (Our Lady of Victories Church) nằm tại tây nam của Valletta, cạnh công trình Auberge de Castile, được xây dựng vào năm 1566, theo phong cách Baroque.


Nhà thờ Our Lady of Victory, Thành phố Valletta, Malta


Nội thất Nhà thờ Our Lady of Victory, Thành phố Valletta, Malta

Nhà thờ St Catherine
Nhà thờ St Catherine (Church of St Catherine of Italy): nằm tại Tây Nam của Valletta, cạnh nhà thờ Our Lady of Victory và tòa nhà Auberge d'Italie, được xây dựng vào năm 1576, theo phong cách Baroque.


Nhà thờ St Catherine,
Thành phố Valletta, Malta


Nội thất Nhà thờ St Catherine, Thành phố Valletta, Malta

Nhà thờ Shipwreck St Paul
Nhà thờ Shipwreck St Paul (Church of the Shipwreck of St Paul): nằm tại phía nam cung điện Grandmaster, được xây dựng vào những năm 1570 hoàn thành vào năm 1582, theo phong cách Baroque. Nhà thờ được cải tạo lại vào năm 1639, mặt tiền được xây dựng lại vào năm 1885.


Nhà thờ Shipwreck St Paul,
Thành phố Valletta, Malta


Nội thất Nhà thờ Shipwreck St Paul, Thành phố Valletta, Malta

Tại đây còn có các công trình đặc biệt khác như: Bệnh viện của Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế (Infirmary of the Order); Thư viện và Nhà hát Manoel (Library and Manoel Theatre)…

Valletta là một thành phố sống động, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh doanh của Malta; được mô tả là “Một thành phố của cung điện, được xây dựng bởi các quý ông cho các quý ông”, hiện trở thành địa điểm thu hút du lịch hàng đầu tại châu Âu.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/131/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Malta
https://en.wikipedia.org/wiki/Valletta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_John's_Co-Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/Grandmaster's_Palace_(Valletta) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_de_Castille 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_de_Provence 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_d'Italie 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_d'Aragon 
https://en.wikipedia.org/wiki/Auberge_de_Bavi%C3%A8re 
https://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_Victories_Church,_Valletta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Collegiate_Parish_Church_of_St_Paul's_Shipwreck

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 23/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com