Tuần -15 - Ngày 18/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đô thị cổ Sarazm, Sughd,Tajikistan
14/02/2017
 

 Thông tin chung: 
Công trình: Đô thị cổ Sarazm (Proto-urban Site of Sarazm) 
Địa điểm: Panjakent, Sughd, Tajikistan  (N39 30 28.4 E67 27 31.4)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích 15,93ha; vùng đệm 141,9ha 
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 3 trước Công nguyên.
Giá trị: Di sản thế giới (2010; hạng mục ii, iii)
 

Tajikistan là một quốc gia Hồi giáo nằm tại tại Trung Á, giáp với Afghanistan về phía Nam, Uzbekistan về phía Tây, Kyrgyz ở phía Bắc và Trung Hoa về phía Đông; thủ đô là thành phố Dushanbe. 
Tajikistan có diện tích 143.100 km2, dân số khoảng 8 triệu người (2013) với phần lớn thuộc dân tộc Tajik; núi chiếm 80% diện tích, không có biển. 

Ngôn ngữ chính thức: Tajik; Tôn giáo: 97,8% là người theo Hồi giáo.


Tajikistan là vùng đất của nhiều nền văn hóa Cổ đại, Tiếp sau được cai trị bởi những người thuộc các tôn giáo và nền văn hóa khác nhau: Nền văn minh Oxus (Oxus Civilisation); Văn hóa Andronovo (Andronovo Culture); Phật giáo (Buddhism); Kitô giáo Nestorian (Nestorian Christianity); Zoroastrianism; Mani giáo (Manichaeism) và Hồi giáo (Islam). 
Theo thời gian, tại đây có nhiều đế quốc và các triều đại cai trị: Đế quốc Ba Tư cổ (
Achaemenid Empire, Đế chế Ba Tư – Iran, năm 550 -330 trước Công nguyên); Đế quốc Sasanian (Sasanian Empire của người Iran, năm 224- 651; Khi người Hồi giáo xâm chiếm Ba Tư - Iran vào thế kỷ thứ 7 đã chuyển đổi phần lớn dân cư tại đây thành tín đồ đạo Hồi); Đế quốc Hephthalite (Hephthalite Empire, năm 440 - 710); Đế quốc Mông Cổ (Mongol Empire, năm 1206–1368); Triều đại Timurid (Timurid Dynasty, năm 1370–1507); Triều đại Emirate of Bukhara (năm 1785–1920) và Đế quốc Nga (Russian Empire, năm 1721–1917). Năm 1929, Tajikistan trở thành một nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết.

Ngày 9/9/ 1991, Tajikistan tuyên bố độc lập.

 

Tajikistan ngày nay phân thành 4 tỉnh (viloyat), dưới tỉnh là quận/huyện và xã.

Tỉnh Sughd nằm ở phía Tây Bắc Tajikistan, diện tích khoảng 25.400 km2 và dân số khoảng 2,6 triệu người (năm 2019); thủ phủ của tỉnh là thành phố Khujand.


Vị trí
Panjakent tại tỉnh Sughd, Tajikistan

 

Đô thị cổ Sarazm nằm tại quận Panjakent, tỉnh Sughd, tại biên giới phía Tây Tajikistan. 

Thị trấn này là một trong những trung tâm định cư lâu đời nhất ở Trung Á, nằm giữa một vùng núi thích hợp cho chăn nuôi gia súc bởi những người chăn gia súc du mục và một thung lũng rộng lớn thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, thủy lợi. 

Các tàn tích và kết quả khảo cổ tại đây cho thấy sự phát triển của các khu định cư từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 3 trước Công nguyên. 

Đô thị cổ Sarazm là minh họa cho quá trình đô thị hóa tại khu vực, được phản ánh tinh tế qua các tàn tích và những phát hiện khảo cổ học các công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng. Yếu tố tạo thị ban đầu là chăn nuôi gia súc, canh tác nông nghiệp, tiếp đến là khai thác tài nguyên khoáng sản và phát triển thủ công mỹ nghệ.

Đô thị cổ Sarazm cũng chứng minh sự tồn tại của trao đổi thương mại và văn hóa với các dân tộc trên một khu vực địa lý rộng lớn, kéo dài từ thảo nguyên Trung Á đến tận Ấn Độ Dương.

Đô thị cổ Sarazm, Sughd, Tajikistan được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2010) với tiêu chí: 

 

Tiêu chí (ii): Đô thị cổ Sarazm là nơi lưu giữ các minh chứng, từ thế kỷ 4 trước Công nguyên, về giao lưu thương mại và văn hóa giữa các cư dân du mục tại cao nguyên vùng Trung Á và các cư dân nông nghiệp của vùng Transoxiana (là khu vực giữa sông Oxus/Amu Darya và Syr Darya, thuộc Uzbekistan, Tajikistan, miền Nam Kyrgyzstan và Tây Nam Kazakhstan hiện tại). Trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt trong Thời đại Đồ đồng, Đô thị cổ Sarazm là đã bổ sung và mở rộng các hoạt động về luyện kim, thủ công mỹ nghệ và mạng lưới giao thông đa dạng trên quy mô lớn. Đô thị cổ Sarazm kết nối được với thảo nguyên Trung Á rộng lớn bên ngoài và với Turkmenistan, Proto-Elamite (Tây và Tây Nam của Iran thời hiện tại); khu vực Lưỡng Hà (Mesopotamian, khu vực lịch sử của Tây Á, nằm trong hệ thống sông Tigris - Euphrates) và khu vực lưu vực sông Indus. 

 

Tiêu chí (iii): Đô thị cổ Sarazm tạo thành một khu định cư đáng chú ý, đặc biệt là trong bối cảnh địa lý tại khu vực Trung Á, trong thiên niên kỷ thứ 4 và thứ 3 trước Công nguyên, qua các tàn tích và di chỉ khảo cổ về đô thị và kiến trúc. Đây là một nơi đóng một vai trò quan trọng trong một thời gian dài và trên một quy mô rộng lớn về  hoạt động khai thác kim loại, đặc biệt là thiếc và đồng; hoạt động thủ công mỹ nghệ sản xuất công cụ, đồ gốm và đồ trang sức. Đây là cũng là địa điểm đánh dấu sự ra đời và phát triển các tuyến đường thương mại chính xuyên châu Âu – châu Á.


Ranh giới phạm vi Khu vưc Di sản Đô thị cổ Sarazm, Sughd, TajikistanCảnh quan chung khu vực Di sản Đô thị cổ Sarazm, Sughd, Tajikistan
 

Di sản Đô thị cổ Sarazm, Sughd, Tajikistan nằm trong một khu vực có chiều dài khoảng 1,5km, rộng 0,9km với diện tích khoảng 141,9ha. Diện tích phạm vi Di sản khoảng 15,93ha.

Đô thị cổ Sarazm được phát hiện vào năm 1976, được các nhà khảo cổ học khai quật vào năm 1977 và những năm tiếp sau.

Các khu vực đã khai quật hiện đã được san lấp để bảo vệ các tàn tích khỏi bị phá hủy. Một số điểm khai quật được bao phủ bằng các mái kim loại (cho phép khách đến tham quan). 

Các kết quả khảo cổ học phân chia địa điểm Sarazm thành 4 lớp địa tầng khảo cổ dày khoảng 1,5 - 2m với các lớp dữ liệu theo thời gian:

Lớp địa tầng Sarazm thứ 1 có niên đại từ năm 3330 - 2890 trước CN;

Lớp địa tầng Sarazm thứ 2 có niên đại từ năm 2910 - 2494 trước CN;

Lớp địa tầng Sarazm thứ 3 có niên đại từ năm 2683 - 2330 trước CN;

Lớp địa tầng Sarazm thứ 4 có niên đại từ năm 2470 - 2044 trước CN.

Về hoạt động kinh tế

Tại Lớp địa tầng thứ 1, kết quả của các uộc khai quật tại cho thấy đây là khu định cư. Nơi đây không chỉ diễn ra các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc mà còn có cả các hoạt động luyện kim. Một số lượng lớn di vật như dao găm, dùi, đục, rìu và các mảnh trang trí bằng kim loại đã được tìm thấy. Một số nhà khảo cổ còn cho rằng khoảng 3000 năm trước CN, đây có thể là một trung tâm luyện kim xuất khẩu lớn nhất của khu vực Trung Á. Ngoài di vật kim loại, tại đây cũng khai quật được những di vật gốm thời Cổ đại. Tại Sarazm cũng đã khai quật được tàn tích của các công trình thủy lợi, cho phép người dân sử dụng nước sông Zerafshan gần đó và nước từ trên núi. Tại đây cũng phát hiện các dấu tích liên quan đến việc trồng và chế biến lúa mạch; nuôi gia súc như cừu, dê, liên quan đến việc tối đa hóa sản phẩm ngoài thịt như sữa, len, da…

Tại lớp địa tầng Sarazm thứ 3 tương ứng với thời kỳ đỉnh cao của nền kinh tế Sarazm khi dân số tăng lên. Trong thời kỳ này, kỹ thuật xây dựng được cải thiện và các hoạt động sản xuất gốm, luyện kim và các nghề thủ công khác đã trở nên chuyên nghiệp hơn gắn với các phát minh mới về công nghệ.

Thành phố trở nên thịnh vượng như một điểm khai thác và chế biến các tài nguyên địa phương như ngọc lam, vàng, bạc, chì, đồng, thiếc, thủy ngân… 


Di tích sản phẩm đồ gốm khai quật tại Đô thị cổ Sarazm được lưu giữ tại Bảo tàng

 

Về kiến trúc

Trong nhiều công trình đã được khai quật, phần lớn là cấu trúc tòa nhà có nhiều phòng với nhiều chức năng khác nhau. Hai kỹ thuật xây dựng chính là: Xây gạch đất thô (đúc và sấy khô dưới ánh mặt trời) với vữa bùn; Xây dựng bằng đất đắp trực tiếp bằng tay theo kiểu trình tường.

Tại Lớp địa tầng khảo cổ thứ 1 các tàn tích kiến trúc hiện không còn nhiều.

Tại Lớp địa tầng khảo cổ thứ 2, đã khám phá được các di tích của một tòa nhà với hành lang rộng 50 - 60cm nối liền các phòng của một khu phức hợp; Phát hiện một lò nướng bánh mỳ tại sân trong.

Tại Lớp địa tầng khảo cổ thứ 3, cũng tìm thấy tàn tích của một ngôi nhà với các lò sưởi lớn, có thể sử dụng cho mục đích tôn giáo, tập trung đông người.

Các tàn tích kiến trúc pháo đài tại Sarazm cũng được khám phá.
Các tàn tích công trình kiến trúc tại các hố khảo cổ, Đô thị cổ Sarazm, Sughd, Tajikistan
Sơ đồ và tàn tích của một ngôi nhà với các lò sưởi đặt tại giữa nhà, Đô thị cổ Sarazm, Sughd, Tajikistan

 

Về địa điểm chôn cất

Tại Đô thị cổ Sarazm cũng đã khai quật được địa điểm chôn cất với hình một vòng tròn lớn đường kính 15m, được bao quanh bởi một bức tường. 

Trong một số ngôi mộ đã tìm thấy hài cốt và các di vật có giá trị như đồ gốm và hạt ngũ cốc. Nghĩa địa chính của đô thị vẫn chưa được khám phá.

Việc phân tích các hài cốt cho thấy người Sarazm có nguồn gốc ở miền Nam Trung Á và Tây Nam Á.


Hóa thạch hài cốt khai quật tại Đô thị cổ Sarazm được lưu giữ tại Bảo tàng


Về văn hóa và nghệ thuật 

Vào thời kỳ đỉnh cao, Đô thị cổ Sarazm đã phát triển mạnh về kinh tế, cùng với đó là văn hóa và nghệ thuật.

Trang trí đồ gốm rất phong phú với các họa tiết như hình tròn, hình chữ thập, hình tam giác, đường kẻ và hoa văn lưới, được vẽ bằng các sắc tố màu đỏ, vàng và xanh. 

Các mô hình hoa hồng được tìm thấy trên một số đồ gốm có thể là dấu hiệu cho sự hiểu biết về lịch mặt trời. 

Tại đây cũng phát hiện được các tượng bằng đất nung miêu tả hình tượng phụ nữ và động vật có sức mạnh ma thuật. Tín ngưỡng tôn giáo của người Sarazm không rõ ràng, nhưng họ cũng có bàn thờ gắn với tục thờ lửa.

Người Sarazm đã có nền văn hóa kết nối với văn hóa các cộng đồng cư dân khác qua việc di cư trong vùng.


Du khách đến thăm quan các hố khảo cổ trong khu vực Di sản Đô thị cổ Sarazm, Sughd, Tajikistan


Di sản Đô thị cổ Sarazm, tại Panjakent, Sughd, Tajikistan là một địa điểm khảo cổ đặc biệt và di sản văn hóa nổi tiếng tại Tajikistan cũng như khu vực Trung Á.

 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1141 

https://en.wikipedia.org/wiki/Tajikistan
https://en.wikipedia.org/wiki/Sarazm 
http://www.tourstotajikistan.com/en/sights/penjikent/sarazm.html 


Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 20/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com