Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon
30/01/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Quần thể đền thờ tại Baalbek (Baalbek, Libanon)
Địa điểm: tỉnh Baalbek-Hermel, Lebanon (N34 0 25.452 E36 12 17.784)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1984; hạng mục i; iv)

Lebanon là một quốc gia ở Trung Đông, giáp Syria ở phía Bắc và phía Đông; giáp Israel về phía Nam và giáp bờ biển Địa Trung Hải (Mediterranean Sea) về phía Tây.
Lebanon có diện tích 10.452 km2, dân số 5,4 triệu người (năm 2017); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Beirut; Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập; Tôn giáo chính là Hồi giáo (54%) và Thiên Chúa giáo (40,5%).
Lebanon được chia thành 8 tỉnh, 26 quận, huyện.  

Bằng chứng sớm nhất về nền văn minh ở Lebanon có niên đại hơn bảy nghìn năm trước đây.
Lebanon là quê hương của người Phoenicia, một nền văn hóa hàng hải phát triển mạnh mẽ trong gần hai nghìn năm (khoảng 2500–333 TCN). 
Lebanon là một phần của vùng Levant (một vùng rộng lớn ở Đông Địa Trung Hải khu vực Tây Á) dưới sự thống trị của các đế chế thành công trong suốt lịch sử Cổ đại, bao gồm người Ai Cập (Egyptian, 1550TCN – 1077 TCN); người Hittite (1600–1178 TCN); người Assyria (883–605 TCN); người Babylon (605–538 TCN); người Ba Tư (Persian, 538–332 TCN); người Hy Lạp (Hellenistic, 332–64 TCN); người La Mã (Roman, 64 TCN – 646 sau Công nguyên); Sasanid Ba Tư (602–628). Lebanon trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của Cơ đốc giáo
Vào thời Trung Cổ, Lebanon thuộc sự cai trị của người Ả Rập Hồi giáo (Arab, 636–1099); người Tripoli tại phía Bắc và vương quốc Jerusalem tại phía Nam (1099–1291); vương quốc Hồi giáo Mamluk (Mamluk Sultanate Cairo, 1291–1515).
Vào thế kỷ 16, Lebanon rơi vào sự thống trị của Đế quốc Ottoman (Ottoman Empire, 1299–1922),  kéo dài 400 năm. Với sự tan rã của Đế chế Ottoman, Lebanon rơi vào sự đô hộ của người Pháp vào năm 1920.
Năm 1943, Lebanon dành được độc lập. 


Bản đồ Lebanon và vị trí thành phố Baalbek

Lebanon là một quốc gia nhỏ tại Trung Đông, song lại chứa một phạm vi đa dạng các di tích Hy Lạp - La Mã cổ đại, trong đó địa điểm hàng đầu như một bảo tàng tập trung các di tích là thành phố Baalbek, tỉnh Baalbek-Hermel, Lebanon.
Thành phố Baalbek nằm tại đồng bằng thung lũng Bekaa của Lebanon với dân số khoảng 80 ngàn người.
Thung lũng Bekaa trải dài theo hướng Bắc – Nam, nằm cách 30km về phía Đông thủ đô Beirut, dài 175km, rộng 25km, cao độ trung bình 900m, là khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của Lebanon.
Xưa kia thành phố Baalbek có tên là Heliopolis (tiếng Hy Lạp - "Thành phố Mặt trời"; Đây cũng là tên được đặt cho một thành phố tại Ai Cập cổ đại, nằm tại Đông Bắc thành phố Cairo ngày nay).
Thành phố đạt đến cực thịnh trong thời La Mã (Roman, 64 TCN – 646 sau Công nguyên). Các công trình đền đài khổng lồ được xây dựng tại đây đã làm cho thành phố trở thành một trong những thánh địa lớn nhất của Đế chế La Mã và là hình mẫu của kiến trúc La Mã.
Những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến đây để chiêm bái đền thờ 3 vị thần chính của nền văn minh Phoenician (Romanized Triad): Jupiter, Venus và Mercury.
Quần thể đền thờ tại Baalbek nằm ở chân dốc phía Tây Nam của dãy Anti-Lebanon, giáp với đồng bằng màu mỡ của Bekaa ở độ cao 1150 m.
Quần thể đền thờ tại Baalbek với các di tích của thời kỳ Hy Lạp – La Mã được đánh giá còn quan trọng hơn các di tích cổ xưa của nền văn minh hàng hải Phoenician tại nơi đây (khoảng 1550–333 TCN) và đã trở thành một trong những khu bảo tồn nổi tiếng nhất của thế giới cổ đại. 

Quần thể đền thờ tại Baalbek được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1984) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i) : Địa điểm khảo cổ Baalbek là đại diện cho một quần thể tôn giáo có giá trị nghệ thuật xuất sắc, thể hiện sự hoành tráng, hùng vĩ với các tác phẩm bằng đá chi tiết tinh xảo. Quần thể không chỉ là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong nghệ thuật mà còn phản ánh sự kết nối và hợp nhất giữa nền văn minh Phoenician trước đây với nền văn minh Hy Lạp – La Mã tiếp sau.  

Tiêu chí (iv) : Quần thể đền thờ tại Baalbek là một ví dụ nổi bật của một quần thể đền đài La Mã (Acropolis – dạng một tòa thành kiên cố được xây dựng trên một đỉnh núi cao, chi phối toàn bộ khu vực xung quanh) vào thời kỳ đỉnh cao, thể hiện sức mạnh và sự giàu có của Đế chế La Mã. Đây là nơi có những ngôi đền La Mã lớn nhất từng được xây dựng và vẫn được bảo quản tốt đến tận ngày nay. Quần thể đền đài (Acropolis) tại Baalbek còn là một minh chứng nổi bật về sự hòa nhập giữa kiến trúc La Mã với kiến trúc truyền thống của địa phương.


Phối cảnh thung lũng đồng bằng Bekaa, Lebanon

Các công trình quan trọng tại Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon
- Quần thể đền chính thờ Jupiter, Bacchus, Venus và Muses; 
- Các hạng mục khác nằm bên ngoài Quần thể đền chính, bao gồm đền thờ Mercury và Odeon; Toàn bộ thị trấn cổ Baalbek bên trong các bức tường Ả Rập, nằm giữa Boustan el Khan và mỏ đá La Mã (Hajjar el Hubla); Các công trình La Mã và các nhà thờ Hồi giáo …

Quần thể đền thờ Jupiter, Bacchus, Venus và Muses 
Quần thể (Acropolis) 4 đền thờ Jupiter, Bacchus, Venus và Muses là khu vực quan trọng nhất của Di sản, nằm trên một ngọn núi, có thể nhìn thấy từ mọi hướng. 
Quần thể đền quay về hướng Đông, dài 340m với diện tích khoảng 27000m2, trong đó có khoảng 10000 m2 là sân và bậc thang. 
Quần thể được bao quanh bởi bức tường thành cổ và các tháp canh, ngoài thành còn có hệ thống các công sự phức tạp để tăng cường khả năng phòng thủ.  


Sơ đồ mặt bằng Quần thể đền Baalbek 1: Temple of Venus;2: Temple of Muses; 3: Propylaea (entrance); 4: Hexagonal Court (North); 5: Hexagonal Court (South); 6: Hexagonal Court (West); 7: Altars and Statues; 8: Large Court (North); 9: Large Court (South); 10: Exedra (side rooms); 11: Basins; 12: Temple of Jupiter entrance; 13: Temple of Jupiter columns; 14: Temple of Bacchus; 15: Temple of Bacchus entrance; 16: Temple of Bacchus: Interior; 17: Remnants of Arab Construction 


Phối cảnh Quần thể đền Baalbek (thời hoàng kim)


Phối cảnh tàn tích Quần thể đền Baalbek, Lebanon

Cụm đền Venus và đền Muses 
Cụm 2 đền nằm tại phía Đông Nam của Acropolis Baalbek, chung nhau một sân rộng khoảng 10000 m2. 
Đền Venus (Temple of Venus – ký hiệu 1 trên hình vẽ) thờ thần Vệ Nữ tượng trưng cho cái đẹp, tình yêu..; tên của vị thần được đặt cho sao Kim), được xây dựng vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Đền có diện tích khoảng 520m2. Đây là ngôi đền duy nhất trong Quần thể có mặt trước quay về hướng Tây Bắc (các đền khác đều quay về hướng Đông). 
Đền Muses (Temple of Muses – ký hiệu 2) thờ 9 nữ thần Muses, tượng trưng: Âm nhạc, khoa học, triết học, toán học, địa lý, kịch và hội họa…). Đền có quy mô nhỏ nhất trong Quần thể với diện tích khoảng 340m2, được xây dựng vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. 
Cụm đền hiện chỉ còn lại tàn tích nền móng, cột và một phần mái của đền Venus. 


Tàn tích cụm đền Venus và đền Muses, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Sơ đồ mặt bằng và hình dáng đền Venus, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Phối cảnh tàn tích đền Venus, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Tàn tích đền Muses, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon

Đền Jupiter 
Đền Jupiter (trong hình vẽ ký hiệu 3- 13) nằm tại phía Tây của Quần thể. 
Đền thờ thần Jupiter (là vua của các vị thần; vị thần của bầu trời và sấm sét. Người La Mã xem Jupiter tương đương như Zeus của thần thoại Hy Lạp cổ đại, tên của vị thần được đặt cho Sao Mộc). 
Đền được xây dựng vào cuối thế kỷ 2 hoặc đầu thế kỷ 3 sau Công nguyên, bao gồm: 
- Cổng vào đền Jupiter (Propylaea) đặt tại phía Đông của đền, gồm: Một bậc thang hoành tráng (Propylaea – Entrance) rộng 6,1m dẫn đến sân thượng và một hàng hiên dài 50m, rộng 12m với 12 cột đá, hai bên là hai tòa tháp; Công trình hình lục giác có một sân trong với 2 lối vào phụ tại các góc phía Bắc và Nam. 
- Sân trung tâm phía trước đền Jupiter (Large Court): Sân được hình thành bởi các công trình (từ số 7- 11) có bố cục hình chữ U. Sân khá lớn, rộng 135m, dài 113m. Giữa sân có tàn tích của một bệ thờ và một bệ tượng (Altars and Statues) và 2 hồ nhỏ hình vuông (Basins). Bao quanh sân, hướng Đông, Bắc và Nam là hành lang lớn và các phòng nhỏ (Exedra). Phía còn lại là một bậc thang lớn dẫn lên đền Jupiter. Phía dưới các hành lang là các lối đi ngầm rộng 5,2m, cao 9,1m. 
- Đền Jupiter (Temple of Jupiter): Đền có mặt bằng hình chữ nhật, bao quanh là các hàng cột. Đền xây dựng vào thế kỷ 1, hoàn thành vào cuối thế kỷ 2. Công trình rộng 47,7m, dài 87,75m; đặt trên bệ nền cao 7m. Lên đền bằng bậc thang rộng 6,5m. Công trình được bao quanh bởi các hàng cột cao 20m: 10 hàng cột phía trước, sau và 19 hàng dọc mỗi bên, tổng cộng 54 cột. Các cột trong Đền Jupiter (cũng như Đền Bacchus) làm bằng đá granit màu hồng từ Aswan ở Ai Cập, vận chuyển qua sông Nile và sau đó bằng đường biển. 
Đền được trang trí bằng vô số các phù điêu và điêu khắc tinh tế và lộng lẫy. Đền bị động đất, bị cướp phá, hiện chỉ còn tàn tích nền móng, chí tiết trang trí và một hàng 6 cột cao lớn vươn lên trời. 


Bậc đá lên cổng đền Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Bệ thờ lớn tại khu vực sân trước đền Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Bệ tượng đài (bệ nhỏ) tại sân trước đền Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Hàng lang và các phòng nhỏ phía Bắc của sân trong trước đền
Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Hàng lang và các phòng nhỏ phía Nam của sân trong trước đền Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Tàn tích bể nước trong sân trước đền
Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Thềm đá lên đền Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Đền
Jupiter chỉ còn lại tàn tích móng và 6 cột

Người La Mã muốn xây dựng một quần thể đền trường tồn mãi với thời gian. 
Đền được xây dựng bằng các khối đá lớn. 
Cột có đường kính khoảng 2m, nặng 135 tấn, thường được phân thành: đoạn dưới nặng 62 tấn, đoạn giữa nặng 40 tấn, đoạn trên 33 tấn. 
Các khối đá làm dầm gác lên cột nặng tới 66 tấn, khối góc nặng đến 110 tấn, đặt tại cao độ 19m so với mặt đất. 
Móng của công trình, để đảm bảo sự ổn định và độ bền cao được đào sâu vào nền đá rắn tới độ sâu 17m. 
Liên kết các kết cấu đá lớn không bằng vữa mà bằng các chốt đồng và chì. 
Bệ móng của công trình được làm bằng các khối đá lớn, có thể nhìn thấy 24 khối đá móng nặng đến 450- 800 tấn. Đặc biệt, tại phía Tây của đền có 3 khối đá bệ móng khổng lồ, mỗi khối dài 19m x 4,3m x 3,6m nặng khoảng 1000 tấn. 
Năm 1996, người ta đã tìm thấy một viên đá khổng lồ thứ 4 (được đặt tên Hadjar el Hibla) nặng khoảng 1100 tấn, dài 20,5m, rộng 4m ở gốc và 5 m ở đầu, cao 4,2m còn chưa sử dụng, nằm trong mỏ đá cách Đền khoảng 800m. 
Vào năm 1990, người ta đã phát hiện ra viên đá khổng lồ thứ 5 với kich thước dài 20,5m, rộng 4,5m, cao 4,5m, nặng khoảng 1200 tấn. Năm 2014, người ta phát hiện thêm một viên đá nữa nặng khoảng 1650 tấn với kích thước dài 19,6m rộng 6m cao 5,5m, là viên đá lớn nhất được chạm khắc bởi bàn tay con người. 


Các tảng đá khổng lồ làm bệ móng đền
đền Jupiter, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Viên đá khổng lồ thứ 4 (Hadjar el Hibla) nặng khoảng 1100 tấn


Viên đá khổng lồ thứ 5 nặng khoảng 1200 tấn


Viên đá mới phát hiện năm 2014, nặng khoảng 1650 tấn

Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi chưa trả lời thỏa đáng là làm thế nào với phương tiện thời bấy giờ người ta có thể vận chuyển các khối đá lớn đến như vậy vào vị trí xây dựng. Đây được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới cổ đại. Không có truyền thuyết hay câu chuyện dân gian liên kết những người La Mã với những tảng đá khổng lồ; Không có nguồn văn học, hồ sơ nào nói về cách thức xây dựng. Cấu trúc xây dựng bằng các viên cự thạch tại đây không giống với bất cứ cấu trúc xây dựng của các ngôi đền La Mã nào cùng thời, mà có lẽ giống với cấu trúc xây dựng của các ngôi đền cổ tại Ollyantaytambo ở Peru, Tiahuanaco ở Bolivia gắn với các di sản kiến trúc xây dựng bằng đá không cần vữa của nền văn minh Tiwanaku có từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. 

Đền Bacchus 
Đền Bacchus (trong hình vẽ ký hiệu 14,15,16) nằm tại phía Tây Nam của Quần thể. 
Đền thờ thần Bacchus (còn có tên là thần Dionysus, là vị thần của mùa thu hoạch nho, rượu vang và rượu…)  được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 2 đầu thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. 
Đền được coi là một trong di tích đền thờ La Mã vĩ đại được bảo tồn tốt nhất trên thế giới, có ảnh hưởng sâu rộng đối với Kiến trúc Tân cổ điển (là một phong cách kiến trúc được tạo ra bởi Phong trào Tân cổ điển bắt đầu vào giữa thế kỷ 18, khởi nguồn từ kiến trúc của Hy Lạp - La Mã cổ điển). 
Đền có quy mô nhỏ hơn đền Jupiter, dài 66m, rộng 35m và cao 31m. 
Đền bao gồm sân trước đến, bậc lên đền và đền.  
Ngôi đền đặt trên một bệ cao 5,2m, có 1 hàng cột ngoài bao quanh 4 phía, mỗi đầu hồi 8 cột, dọc nhà mỗi bên 15 cột, tổng cộng 42 cột; và 8 hàng cột phía trong tại đầu hồi lối vào chính. Cột cao khoảng 20m, trang trí theo thức cột Corinthian (là một trong 3 thức cột của Kiến trúc cổ Hy Lạp - La Mã, gồm Doric, Ionic và Corinthian) với đặc trung bởi cột mảnh với các rãnh nhỏ, đầu cột được trang trí hình tượng từ lá cây.
Ngôi đền có rất nhiều trang trí rất tinh tế bằng phù điêu và điêu khắc, miêu tả các sự kiện gắn với các vị thần, hình tượng sư tử, bò đực…
Về phương diện kiến trúc, đền Bacchus được cho là có vẻ đẹp lạ thường và hoàn hảo nhất cả về hình thức, màu sắc và kết cấu; là một trong những ngôi đền được bảo tồn tốt nhất trong các ngôi đền Hy Lạp – La Mã dạng có cột bao quanh (Đền Hy Lạp – La Mã thường có mặt bằng hình chữ nhật, lối vào từ một phía đầu hồi với 3 dạng bố tri cột: i) Antae – có hàng cột tại đầu hồi lối vào, nằm gọn trong hai bức tường hồi; ii) Prostylos – hàng cột tại một phía hay hai phía đầu hồi; iii) Peripteral – cột bao quanh 4 phía). 


Sơ đồ cấu trúc đền Bacchus, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Bậc lên đền Bacchus, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Đền Bacchus một trong di tích đền thờ La Mã vĩ đại được bảo tồn tốt nhất trên thế giới


Trang trí trong đền Bacchus, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Bên trong đền
Bacchus, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon

Các hạng mục công trình khác trong khu vực Di sản 
Ngoài khu vực tập trung các di tích tạo thành Quần thể đền chính Baalbek thờ Jupiter, Bacchus, Venus và Muses, các hạng mục công trình khác trong khu vực Di sản gồm: 
- Đền Mercury (Temple of Mercury – Thần bảo trợ cho buôn bán, khoa học kỹ thuật, văn chương…được đặt tên cho sao Thủy) nằm trên ngọn đồi Sheikh Abdallah. Đền hiện chỉ còn tàn tích với các bậc đá dài 40m. 
- Đền Odeon (Temple of Odeon) nằm tại phía Nam của Quần thể đền Baalbek, còn được gọi là Bustan al Khan ("Khu vườn của Khan"), được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyện. Ngôi đền hiện chỉ còn tàn tích với các hàng cột. 
- Các bức tường thành, bao gồm 9 đoạn, mỗi đoạn dài 150-170m, dày khoảng 3m, cao 10m với các tháp phòng thủ đặt cách nhau khoảng 30m. 4 cổng chính ra vào tại phía Đông, Đông Nam, Tây Nam và Tây Bắc. Tàn tích của các con đường, hiện bị chôn vùi sâu đến 4 m. 
- Công trình khác như: Các nhà thờ Hồi giáo (Great Mosque of Baalbek); Các công trình công cộng như phòng tắm công cộng, nhà hát..; Các ngôi mộ cổ; Các mỏ đá nằm tại phía Nam và Tây Nam của thị trấn Baalbek (với các tảng đá còn đang được đục đẽo). 


Tàn tích bậc lên đền Mercury, Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Tàn tích đền Odeon (Bustan al Khan),
Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon


Tàn tích một nhà thờ Hồi giáo (Great Mosque of Baalbek), Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Lebanon

Di sản Quần thể đền thờ tại Baalbek, Baalbek-Hermel, Libanon như một bảo tàng ngoài trời với các công trình kiến trúc khổng lồ, hoành tráng và đẹp như tranh vẽ, tạo thành một tổng thể kiến trúc ấn tượng nhất thời kỳ Đế chế La Mã; là một trong những khu vực linh thiêng và bí ẩn nhất của thời kỳ Cổ đại.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
http://whc.unesco.org/en/list/294
https://en.wikipedia.org/wiki/Lebanon

https://en.wikipedia.org/wiki/Baalbek 
https://en.wikipedia.org/wiki/Temples_of_the_Beqaa_Valley 
https://sacredsites.com/middle_east/lebanon/baalbek.html 
http://www.bible.ca/archeology/bible-archeology-jerusalem-temple-mount-temple-of-jupiter-baalbek-lebanon-mouse-rollover.htm 
http://www.lebanonhistory.net/the-romans 
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Jupiter_(Roman_Heliopolis) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Bacchus

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 16/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com