Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các công trình kiến trúc của Le Corbusier, một đóng góp nổi bật cho trào lưu hiện đại
15/01/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Các công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier, một đóng góp nổi bật cho trào lưu hiện đại (The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement) 
Địa điểm:  Argentina;  Bỉ;  Pháp; Đức, Ấn Độ; Nhật Bản; Thụy Sĩ  
Thiết kế kiến trúc: Le Corbusier (và Pierre Jeanneret)
Quy mô: 17 công trình; Diện tích khu vực Di sản 98,4838 ha; vùng đệm 1,409.384 ha 
Năm thực hiện: 1910 -1960 
Giá trị: Di sản thế giới (2016; hạng mục i; ii; vi) 

Le Corbusier (Charles-Édouard Jeanneret) là một kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, nhà thiết kế, họa sỹ, nhà văn (6/10/1887 – 27/8/1965); Ông sinh ra tại Thụy Sĩ và trở thành công dân Pháp vào năm 1930. Sự nghiệp của ông  (gắn liền với người anh em họ, KTS người Thụy Sĩ Pierre Jeanneret, 22/3/1896 – 04/12/1967) kéo dài năm thập kỷ với nhiều tòa nhà được xây dựng tại Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ.

Phần lớn các công trình kiến trúc của Le Corbusier đều được thực hiện theo 5 nguyên tắc: i) Giải phóng không gian tầng 1, tạo thành các không gian mở kết hợp với vườn; ii) Vườn trên mái, loại bỏ mái dốc truyền thống, có thể sử dụng cho hoạt động vui chơi, thể thao;  iii) Mặt bằng linh hoạt gắn với việc sử dụng khung chịu lực; iv) Cửa sổ băng ngang và v) Mặt đứng tự do. Ngoài ra, các công trình kiến trúc của Le Corbusier còn được thiết kế dựa trên nguyên tắc Modulor, một hệ thống tỷ lệ hài hòa dựa trên kích thước của con người (với biểu tượng một người đàn ông với cánh tay giơ lên) do ông lập ra. 
Các công trình kiến trúc của Le Corbusier có mặt tại 3 châu lục, là một hiện tượng trong lịch sử kiến trúc thời bấy giờ. KTS. Le Corbusier (Charles-Édouard Jeanneret)


KTS.Pierre Jeanneret


Biểu tượng Modulor trên đồng tiền Thụy Sĩ

Trong thế kỷ 20, hiếm có kiến trúc sư nào được ca ngợi hay bị chỉ trích nhiều như Le Corbusier. Song 17 công trình do Le Corbusier thiết kế tại bảy quốc gia (Ấn Độ; Argentina; Bỉ; Đức; Nhật Bản; Pháp; Thụy sĩ) đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 2016) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Các tác phẩm kiến trúc thuộc Di sản của Le Corbusier là đại diện cho kiệt tác về tài năng sáng tạo của con người, là minh chứng cho sự phản ứng xuất sắc trước những thách thức về kiến trúc và xã hội của thế kỷ 20.

Tiêu chí (ii): Công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier thể hiện sự giao lưu giữa các giá trị của nhân loại trên phạm vi toàn thế giới trong hơn nửa thế kỷ, liên quan đến sự ra đời và phát triển của Trào lưu Hiện đại. Đây là cuộc cách mạng trong lĩnh vực kiến trúc với việc đi tiên phong sáng tạo ngôn ngữ kiến trúc mới, đoạn tuyệt với quá khứ; đánh dấu sự ra đời của 3 xu hướng chính của Kiến trúc hiện đại: i) Chủ nghĩa Thuần túy - Purism (là một trào lưu nghệ thuật, diễn ra 1918 -1925, ảnh hưởng tới hội họa và kiến trúc, theo dạng lập thể); ii) Chủ nghĩa Thô mộc - Brutalism (Brutalist architecture -  là một trào lưu kiến trúc phát triển mạnh từ những năm 1950 đến giữa những năm 1970, với việc sử dụng chất liệu bê tông thô trong tạo hình kiến trúc); iii) Kiến trúc Điêu khắc (Sculptural architecture). 
Các công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier có ảnh hưởng trên toàn cầu và là một hiện tượng mới trong lịch sử kiến ​​trúc với các tác động chưa từng có của nó. 

Tiêu chí (vi): Công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier liên quan trực tiếp và to lớn về mặt vật chất với các ý tưởng của Trào lưu Hiện đại, trong đó các lý thuyết và công trình mang ý nghĩa phổ quát nổi bật của thế kỷ 20. Các công trình của ông tạo một tinh thần mới mang tính cốt lõi phản ánh sự tổng hòa của kiến ​​trúc, hội họa và điêu khắc.
Công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier chính là việc hiện thực hóa các ý tưởng của Le Corbusier đã được Đại hội kiến ​​trúc hiện đại quốc tế (CIAM) chuyển tiếp mạnh mẽ từ năm 1928.
Công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier phản ánh sự đóng góp của Trào lưu Hiện đại, nhằm sáng tạo ra một ngôn ngữ kiến ​​trúc mới, hiện đại hóa các kỹ thuật kiến ​​trúc, đáp ứng nhu cầu xã hội và con người thời kỳ mới.
Công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier không chỉ là kết quả của một thành tựu mẫu mực tại một thời điểm nhất định, mà còn trở thành hình mẫu, được phổ biến trên toàn thế giới trong suốt nửa thế kỷ.

Danh mục Di sản
17 công trình do Le Corbusier thiết kế:

Mã hiệu

Tên công trình

Quốc gia

Địa điểm

Diện tích

Di sản

Diện tích vùng đệm

1321-001

Biệt thự La Roche và Jeanneret (Maisons La Roche et Jeanneret)

Pháp

N48 51 6.696
E2 15 55.26

0.097 ha

13.644 ha

1321-002

Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva
(Petite villa au bord du lac Léman)

Thụy Sĩ

N46 28 6.29
E6 49 45.61

0.04 ha

5.8 ha

1321-003

Khu phố Fruges (Cité Frugès)

Pháp

N44 47 56.004
E0 38 52.368

2.179 ha

26.475 ha

1321-004

Dinh thự Guiette (Maison Guiete)

Bỉ

N51 11 1.201
E4 23 35.7

0.0103 ha

6.7531 ha

1321-005

Biệt thự "Citrohan" và biệt thự Jumelles tại Weissenhof-Siedlung (Maisons de la Weissenhof-Siedlung)

Đức

N48 47 59.442
E9 10 39.594

0.1165 ha

33.6213 ha

1321-006

Biệt thự Savoye (Villa Savoye et loge du jardiner)

Pháp

N48 55 27.923
E2 1 42.038

1.036 ha

155.585 ha

1321-007

Chung cư Clarté (Immeuble Clarté)

Thụy Sĩ

N46 12 0.576
E6 9 23.072

0.15 ha

1.8 ha

1321-008

Chung cư Porte Molitor
(Immeuble locatif à la Porte Molitor)

Pháp

N48 50 36.204
E2 15 4.644

0.032 ha

57.113 ha

1321-009

Nhà ở Marseille (Unité d’habitation Marseille) 

Pháp

N43 15 40.932
E5 23 46.248

3.648 ha

119.833 ha

1321-010

Nhà máy may Claude et Duval (La Manufacture à Saint- Dié)

Pháp

N48 17 26.952
E6 57 0.9

0.762 ha

64.912 ha

1321-011

Dinh thự Curutchet (Maison du docteur Curutchet)

Argentina

S34 54 40.83
W57 56 30.57

0.027 ha

6.965 ha

1321-012

Nhà thờ Notre Dame du Haut (Chapelle Notre-Dame-du-Haut de Ronchamp)

Pháp

N47 42 16.164
E6 37 14.808

2.734 ha

239.661 ha

1321-013

Chòi nghỉ của Le Corbusier
(Cabanon de Le Corbusier)

Pháp

N43 45 34.992
E7 27 48.24

0.198 ha

176.172 ha

1321-014

Tổ hợp công trình hành chính bang tại Chandigarh
(Complexe du Capitole)

Ấn Độ

N30 45 27
E76 48 20

66 ha

195 ha

1321-015

Tu viện Sainte Marie de La Tourette (Couvent Sainte-Marie-de-la-Tourette)

Pháp

N45 49 9.826
E4 37 21

17.923 ha

99.872 ha

1321-016

Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật phương Tây (Musée National des Beaux-Arts de l’Occident)

Nhật

N35 42 55
E139 46 33

0.93 ha

116.17 ha

1321-017

Nhà Văn hóa Firminy (Maison de la Culture de Firminy)

Pháp

N45 22 59.484
E4 17 20.641

2.601 ha

90.008 ha


1. Biệt thự La Roche và Jeanneret, Paris, Pháp 

Biệt thự La Roche (Villa La Roche/ Maison La Roche) và biệt thự Jeanneret (Maison Jeanneret) nằm tại Paris, Pháp. Biệt thự La Roche có mặt bằng hình chữ L, một nhánh nối với biệt thự Jeanneret, hình chữ nhật, tạo thành một tổng thể thống nhất cả về hình khối lẫn phong các kiến trúc. Công trình cao 2- 3 tầng, xây dựng trong giai đoạn 1923-1925, được coi là một trong ví dụ nổi bật của kiến trúc hiện đại Pháp. 
Công trình như một tác phẩm nghệ thuật lập thể 3 chiều được nhấn mạnh bởi các chi tiết kiến trúc như lỗ tường, cầu thang, đường dốc, hành lang, ban công; được bổ sung bởi ánh sáng trực tiếp và khuếch tán, tạo nên các cảnh quan kiến trúc tuyệt đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài nhà, không phô trường mà tinh tế. 
Nội thất của tác phẩm nghệ thuật lập thể này được tô điểm bởi một tông màu đa sắc, từ đen xám, đến màu xanh nhạt, đối lập với mặt đứng hoàn toàn màu trắng. Công trình được đánh giá là đẹp như tranh vẽ. 
Trang trí bên trong như một bộ sưu tập sáng tạo đồ nội thất, được thiết kế dành riêng cho công trình. Ngày nay, biệt thự La Roche - Jeanneret trở thành nhà trưng bày sưu tập nghệ thuật Le Corbusier (Fondation Le Corbusier), là nơi chứa bộ sưu tập lớn nhất của Le Corbusier với khoảng 8000 bản vẽ sơ phác, thiết kế kiến trúc; 450 bức tranh, 200 tác phẩm trên giấy và các tài liệu lưu trữ bằng văn bản và ảnh khác. Vị trí Biệt thự La Roche và Biệt thự Jeanneret, Paris, PhápMặt bằng
Biệt thự La Roche và Biệt thự Jeanneret ghép với nhau


Sơ đồ cấu trúc xây dựng Biệt thự La Roche và Biệt thự Jeanneret, Paris, Pháp


Phối cảnh Biệt thự La Roche và Biệt thự Jeanneret, Paris, Pháp


Nôi thất biệt thự

2. Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva, Corseaux, Thụy Sĩ 
Biệt thự (Villa Le Lac/Petite villa au bord du lac Lémannằm trên một dải đất mỏng ven hồ Geneva, là ngôi nhà của cha mẹ Le Corbusier, được xây dựng từ 1923-1924. 
Công trình nằm trong một khu vườn, được bao quanh bởi những bức tường, có mặt bằng hình bình hành, gồm một phòng khách, một phòng ngủ, một tiền sảnh, bếp và không gian phụ. 
Công trình có quy mô nhỏ với kích thước 16m x 4m, 64m2, song vẫn phản ánh các nguyên tắc thiết kế của Le Corbusier: Giải phóng không gian tầng 1, tạo thành các không gian mở kết hợp với vườn; Cửa sổ băng ngang; Mặt đứng tự do. 
Villa Le Lac là tòa nhà hiện đại đầu tiên của Le Corbusier xây dựng ở Thụy Sĩ. 


Vị trí Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva, Thụy Sĩ

Mặt bằng
Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva, Thụy Sĩ


Mặt đứng
Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva, Thụy Sĩ; nhìn từ phía đường


Mặt đứng
Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva, Thụy Sĩ ; nhìn từ hồ


Nội thất
Biệt thự nhỏ trên hồ Geneva, Thụy Sĩ

3. Khu phố Fruges, Pessac, Bordeaux, Pháp 
Khu phố Fruges (Quartiers Modernes Frugès) nằm tại Pessac, một vùng ngoại ô của 
Bordeaux, Pháp, được xây dựng vào giữa năm 1924 - 1926 là thời điểm của cuộc cách mạng về nhà ở xã hội và về kiến
​​trúc.  
Ban đầu, khu phố được quy hoạch gồm 127 căn hộ, trong đó 51 căn hộ đã được xây dựng, với 7 loại công trình khác nhau: Maison Gratte-Ciel; Maison Isolée; Maison Jumelle; Maison Arcade; Maison Zig – zag; Maison Quinconce; Maison Bombardee. 
Các công trình đều được thiết kế theo mô đun chuẩn, ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với những đường nét đơn giản, dạng hình học.
Mỗi ngôi nhà đều có vườn xung quanh, tôn trọng tính riêng tư.
Các công trình đều có nhà để xe ô tô, vườn trên mái…


Vị trí Khu phố Fruges (Quartiers Modernes Frugès), Pessac, Pháp


Sơ đồ tổng thể Khu phố Fruges, Pessac, Pháp


Phối cảnh tổng thể Khu phố Fruges, Pessac, Pháp
Mặt bằng và phối cảnh một trong 7 mẫu nhà - Maison Gratte-Ciel, Khu phố Fruges, Pessac, Pháp

4. Dinh thự Guiette, Antwerp, Bỉ 
Dinh thự Guiette (Maison Guiette), còn được gọi là Les Peupliers, nằm tại Antwerp, Bỉ. Công trình hoàn thành vào năm 1927, là studio và nơi sinh hoạt của René Guiette, họa sĩ và nhà phê bình nghệ thuật . 
Công trình có 1 tầng hầm, 3 tầng nổi và 1 tầng mái, được xây dựng theo 5 nguyên tắc của của Le Corbusier; là một trong những ví dụ đầu tiên của kiến trúc hiện đại và hình thành trào lưu hiện đại tại Bỉ.
Tầng trệt là nhà bếp, văn phòng và một phòng khách mở ra vườn. Hai tầng trên là phòng ngủ. Tầng mái là một sân thượng và vườn mái. Nội thất bên trong được sơn màu sắc tươi sáng, đây cũng là bảng màu được Le Corbusier sử dụng trong những tác phẩm kiến trúc của mình trong những năm sau này. 


Vị trí Dinh thự Guiette, Antwerp, Bỉ.


Sơ đồ mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt công trình
Dinh thự Guiette, Antwerp, Bỉ.


Phối cảnh công trình Dinh thự Guiette, Antwerp, Bỉ.


Mô hình cấu trúc xây dựng công trình Dinh thự Guiette, Antwerp, Bỉ.


Nội thất  Dinh thự Guiette, Antwerp, Bỉ.

5. Biệt thự tại Weissenhof-Siedlung, Baden-Württemberg, Stuttgart, Đức 
Khu chung cư tại Weißenhof (Weißenhof siedlung) nằm tại thành phố Stuttgart, Đức. Đây là một khu nhà ở cho công nhân, xây dựng vào năm 1927, như là một phần của cuộc triển lãm "Die Wohnung"  (Căn hộ tại Đức); là một cuộc trình diễn quốc tề về kiến trúc hiện đại bao gồm 33 tòa nhà với 60 căn hộ. Các công trình do 17 kiến trúc sư châu Âu thiết kế, trong đó các kiến trúc sư hàng đầu thế giới: Peter Behrens; Walter Gropius; Ludwig Mies van der Rohe; Le Corbusier và Pierre Jeanneret…
Triển lãm là một thành công to lớn, là một trong những ví dụ quan trọng nhất về sự thay đổi trong kiến trúc, có ảnh hưởng đến tận ngày nay.
Tại đây, Le Corbusier đã giới thiệu 5 nguyên tắc thiết kế của mình qua hai công trình: Biệt thự mang tên "Citrohan" (tòa nhà số 13) và Biệt thự ghép đôi (maisons jumelles; tòa nhà số 14 và 15).
Công trình "Citrohan" có mặt bằng hình chữ nhật, khối hộp cao 3 tầng và 1 tầng trên cùng kết hợp làm sân thượng và vườn mái. 
Công trình biệt thự ghép đôi, có mặt bằng giống nhau, hình chữ T, cao 2 tầng và 1 tầng trên cùng kết hợp làm sân thượng và vườn mái.
Mặt đứng của hai công trình theo dạng cửa sổ băng, hình thức linh hoạt, không gian tầng 1 được giải phóng. 
Cả hai công trình đều nhận được lời nhận xét tích cực và cả tiêu cực. Công trình là một minh chứng của quan điểm  của Le Corbusier: “ngôi nhà là cái máy để ở”, quá thực dụng đến mức phi thực tế. Hiện tại hai công trình đều trở thành bảo tàng. Vị trí 2 Biệt thự tại Khu chung cư Weißenhof, Stuttgart, Đức

Sơ đồ tổng mặt bằng Khu chung cư Weißenhof, Stuttgart, Đức

Sơ đồ phối cảnh Biệt thự "Citrohan" (tòa nhà số 13) và Biệt thự ghép đôi (maisons jumelles; tòa nhà số 14 và 15), Khu chung cư Weißenhof, Stuttgart, Đức
Mặt bằng và phối cảnh Biệt thự mang tên "Citrohan" (tòa nhà số 13), Khu chung cư Weißenhof, Stuttgart, Đức


Mặt bằng và phố cảnh Biệt thự ghép đôi (tòa nhà số 14 và 15), Khu chung cư Weißenhof, Stuttgart, Đức

6. Biệt thự Savoye, Île-de-France, Poissy, Pháp 
Biệt thự Savoye (Villa Savoye) nằm tại Poissy, Pháp, được xây dựng vào năm 1931. Công trình có chiều cao 9,4m, gồm 2 tầng và một tầng sân thượng. Biệt thự Savoye là một trong những công trình tiêu biểu thể hiện 5 nguyên tắc thiết kế kiến trúc của Le Corbusier, trở thành tòa nhà nổi tiếng nhất của ông và có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc hiện đại thế giới. Không giống như các công trình nhà ống trong thành phố được Le Corbusier xây dựng trước đó, biệt thự Savoye có 4 mặt đứng, bố cục khác biệt nhau phụ thuộc vào hướng mặt trời. Mặt bằng công trình có cấu trúc hình học dựa trên lưới cột gồm 16 ô vuông. 
Tầng 1 phần lớn để trống với các hàng cột tại 3 phía; một phần bố trí cầu thang, nhà để xe và các phòng cho người giúp việc. 
Tầng 2 có mặt bằng hình chữ L, gồm phòng khách, 3 phòng ngủ, bếp, bao quanh một sân. 
Tầng trên cùng là phòng tắm nắng, có hình khối mang tính điêu khắc, tròn, uốn cong bổ sung cho khối hình hộp của 2 tầng dưới. 


Vị trí Biệt thự Savoye, Poissy, Pháp


Sơ đồ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt Biệt thự Savoye, Poissy, Pháp


Sơ đồ cấu trúc xây dựng Biệt thự Savoye, Poissy, Pháp


Phối cảnh
Biệt thự Savoye, Poissy, Pháp


Phối cảnh sân trong
Biệt thự Savoye, Poissy, Pháp

7. Chung cư Clarté, Geneve, Thụy Sĩ 
Chung cư Clarté (Immeuble Clarté) được xây dựng vào năm 1931-1932, gồm 45 căn hộ. Đây là một trong những dự án quan trọng đầu tiên của Le Corbusier, khởi nguồn cho việc thiết lập nguyên tắc thiết kế kiến trúc hiện đại nhà chung cư của ông. Tòa nhà được cải tạo lại vào năm 1970. Công trình cao 9 tầng, gồm một tầng bệ cho hoạt động dịch vụ, 8 tầng trên bố trí căn hộ, dạng 1 tầng và dạng thông 2 tầng với cầu thang phụ bên trong. Tòa nhà nhiều lần bị dự kiến phá bỏ, sau đó được giữ lại và trở thành di tích lịch sử vào năm 1986. 


Vị trí Chung cư Clarté, Geneve, Thụy Sĩ


Mặt bằng
Chung cư Clarté, Geneve, Thụy Sĩ


Cấu trúc xây dựng căn hộ, mặt cắt nhà, mặt bên
Chung cư Clarté, Geneve, Thụy Sĩ


Phối cảnh
Chung cư Clarté, Geneve, Thụy Sĩ


Nội thất
Chung cư Clarté, Geneve, Thụy Sĩ

8. Chung cư Porte Molitor, Île-de-France, Paris và Boulogne-Billancourt, Pháp 
Chung cư Porte Molitor (Immeuble Porte Molitor) nằm tại Île-de-France, giữa thành phố Paris và thị trấn Boulogne-Billancourt, Pháp. Công trình được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng, chỉ lộ ra một mặt tiền phía đường phố. 
Công trình còn được gọi là Tòa nhà số 24, xây dựng vào năm 1931-1934. Công trình cao 8 tầng với 15 căn hộ, mỗi tầng có 2- 3 căn hộ; được thiết kế theo 4/5 nguyên tắc của Le Corbusier: Mặt bằng linh hoạt (cho phép người mua nhà sắp xếp căn hộ của mình theo ý muốn); Vườn trên mái; Cửa số băng ngang (cửa khung kính và gạch kính); Mặt đứng tự do. Tầng 1 được sử dụng cho hoạt động dịch vụ (khác với nguyên tắc của Le Corbusier, thường được sử dụng làm phòng lớn gắn với mái hiên và cây xanh xung quanh). 
Le Corbusier sống trong tòa nhà này, tại căn hộ thông tầng (tầng 7 và 8), rộng 240m2. 


Vị trí Chung cư Porte Molitor, tại Île-de-France và thị trấn Boulogne-Billancourt, Pháp

Mặt bằng
Chung cư Porte Molitor, tại Île-de-France và thị trấn Boulogne-Billancourt, Pháp


Phối cảnh
Chung cư Porte Molitor, tại Île-de-France và thị trấn Boulogne-Billancourt, Pháp
Nội thất Chung cư Porte Molitor, tại Île-de-France và thị trấn Boulogne-Billancourt, Pháp

9. Chung cư Marseille, Pháp 
Chung cư Marseille (Unité d'habitation Marseille) là một trong các công trình nhà ở nổi tiếng của Lê Corbusiers, được hoàn thành vào năm 1952. Mẫu nhà này còn được sử dụng để xây dựng tại 4 địa điểm khác mang tên: Unité d'Habitation Nantes-reze, Pháp, hoàn thành vào năm 1955; Unité d'habitation Berlin - Westend, Đức, hoàn thành năm 1957; Unité d'habitation Briey, Lorraine, Pháp, hoàn thành năm 1963; Unité d'habitation Firminy,  Loire ở Pháp, hoàn thành năm 1965. 
Chung cư Marseille thường được nhắc tới như là nguồn cảm hứng ban đầu của phong cách kiến trúc và triết học mang tên Brutalist. (Công trình kiến trúc theo phong cách này thường thể hiện yếu tố lặp đi lặp lại của mô đun trên mặt đứng, được hình thành theo một chức năng nào đó. Bê tông thường để dạng thô, thậm chí để lộ cả các dấu vết ván khuôn đúc; vật liệu xây dựng bao gồm gạch, kính, thép và đá để thô). 
Công trình dài 165m, rộng 24m; cao 17 tầng và tầng trệt để trống. 15 tầng dành để bố trí 337 căn hộ. Bên trong các tầng căn hộ, hành lang bố trí theo từng 3 tầng nhà. Căn hộ dạng thông 2 tầng. Tầng 7 và 8 là khu vực dịch vụ công cộng. 
Tầng mái có nhà trẻ. Mái nhà được thiết kế như một sân, vườn mái, sân chơi, hồ bơi cho trẻ em với đường chạy dài 300m. 


Vị trí Chung cư Marseille, Pháp


Mặt bằng và mặt cắt một khối điển hình 3 tầng với một hành lang,
Chung cư Marseille, Pháp


Phân chia các khu vực chức năng theo mặt cắt và mặt đứng
Chung cư Marseille, Pháp


Phối cảnh
Chung cư Marseille, Pháp


Vườn và sân chơi trên mái
Chung cư Marseille, Pháp


Nội thất căn hộ tại Chung cư Marseille, Pháp

10. Nhà máy may Claude et Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp 
Nhà máy may Claude et Duval (Manufacture Claude et Duval) nằm tại thành phố Saint-Dié-des-Vosges, Pháp, hoàn thành vào năm 1949. Nhà có kết cấu chịu lực bằng khung bê tông cốt thép; chiều rộng công trình mỏng, gồm 1 nhịp kết hợp với công son hai phía; cao 4 tầng và 1 tầng sân thượng. Mặc dù là nhà công nghiệp, song công trình vẫn được Le Corbusier thiết kế theo 5 nguyên tắc: Tầng 1 được giải phóng, một phần để trống tầng; Mái bằng với vườn trên mái; Mặt bằng linh hoạt gắn với việc sử dụng khung chịu lực, không gian cao một tầng kết hợp với không gian thông tầng; Cửa sổ băng ngang kết hợp với các tấm chắn nắng theo phương đứng và ngang; Mặt đứng tự do với nhiều cách bố cục khác nhau. 


Vị trí Nhà máy may Claude et Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp


Cấu trúc xây dựng Nhà máy may Claude et Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp


Phối cảnh nhà xưởng, Nhà máy may Claude et Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp


Nội thất nhà xưởng Nhà máy may Claude et Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp


Sân thượng và vườn mái nhà xưởng, Nhà máy may Claude et Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp

11. Dinh thự Curutchet, La Plata, Buenos Aires, Argentina 
Dinh thự của bác sĩ Curutchet (Maison du docteur Curutchet) nằm tại La Plata, Buenos Aires, Argentina. Công trình được xây dựng vào năm 1949 – 1953, là một trong hai công trình kiến trúc của Le Corbusier được xây dựng tại châu Mỹ.
Công trình kia là Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Carpenter (Carpenter Center for the Visual Arts) ở Cambridge,  
Massachusetts, Mỹ. Dinh thực
cao 3 - 4 tầng, một phần tầng 1 để trống. Từ tầng 1 lên tầng 2 ngoài cầu thang thường có một đường dốc. Sân thượng và vườn mái nằm một phần trên tầng 3, có mái che cao thông 2 tầng (tương đương với tầng 3 và tầng 4). Kết cấu chịu lực của nhà bằng BTCT, mặt bằng bố trí hết sức linh hoạt. Sân thượng quay ra phía đường, tạo cho công trình một mặt đứng dạng rỗng, rất khác biệt với các công trình nhà phố xung quanh. Giữa công trình có một vườn nhỏ thông từ tầng 1 lên mái.  


Vị trí Dinh thự của bác sĩ Curutchet, Buenos Aires, Argentina.

Mặt bằng
Dinh thự của bác sĩ Curutchet, Buenos Aires, Argentina


Mặt cắt Dinh thự của bác sĩ Curutchet, Buenos Aires, Argentina.


Phối cảnh mặt đứng Dinh thự của bác sĩ Curutchet, Buenos Aires, Argentina.


Hành lang bên trong với một ô thoáng (trồng cây) thông lên đến tận mái tại
Dinh thự của bác sĩ Curutchet, Buenos Aires, Argentina.

12. Nhà thờ Notre Dame du Haut, Ronchamp, Pháp 
Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp (Chapelle Notre-Dame-du-Haut de Ronchamp) là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Le Corbusier, được xây dựng vào năm 1954. Nhà thờ được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo được nhiều người biết đến của thế kỷ XX, thu hút 80 ngàn du khách mỗi năm. Công trình được thiết kế theo phong cách hoàn toàn khác biệt với các công trình kiến trúc (thường được thực hiện theo “5 nguyên tắc” ) của Le Corbusier. Người ta cho rằng sự khác biệt này đến từ chuyến thăm của Le Corbusier tới Nhà thờ Hồi giáo Sidi Brahim tại M'Zab Valley, Algeria (Di sản thế giới năm 1982).
Mặc dù công trình có quy mô nhỏ song có hình khối kiến trúc mạnh mẽ và phức tạp, như một khối điêu khắc khổng lồ bằng BTCT, được bao bọc bởi những bức tường dày với các lỗ cửa như các lỗ châu mai của pháo đài. Mái của công trình như cuộn lại, bay lên bầu trời. 
Nội thất trong nhà thờ được chiếu sáng bởi khe hở của mái với tường, của các lỗ lớn nhỏ trên tường, tạo thành những nguồn ánh sáng hết sức kỳ ảo. 


Vị trí Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp, Pháp


Mặt bằng
Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp, Pháp
Phối cảnh
Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp, Pháp


Nội thất Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp, Pháp

13. Chòi nghỉ của Le Corbusier, Roquebrune-Cap-Martin, Pháp 
Chòi nghỉ của Le Corbusier (Cabanon de Le Corbusier) được xây dựng vào năm 1951, tọa lạc trên bờ biển. 
Công trình là một tòa nhà nhỏ bằng gỗ, kích thước 3,66 x 3,66 mét và cao 2,26 mét, được cho là có số đo lấy từ hệ thống Modulor của Le Corbusier. Nội thất hoàn toàn bằng gỗ. Trong diện tích khoảng hơn 13m2, bố trí một góc làm việc với bàn và tủ, thiết bị vệ sinh tại góc, một chiếc giường. Tất cả các tấm gỗ và đồ nội thất được làm sẵn và sau đó lắp ghép tại chỗ; tường màu gỗ, trần với các mảng màu trắng, đỏ và xanh lá cây. 
Công trình được cho là kết quả của một nghiên cứu khái niệm về tế bào tối thiểu trong xây dựng nhà ở. 


Vị trí Chòi nghỉ của Le Corbusier, Roquebrune-Cap-Martin, Pháp 

Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt
Chòi nghỉ của Le Corbusier, Roquebrune-Cap-Martin, Pháp 


Phối cảnh Chòi nghỉ của Le Corbusier, Roquebrune-Cap-Martin, Pháp 


Nội thất Chòi nghỉ của Le Corbusier, Roquebrune-Cap-Martin, Pháp 

14. Khu hành chính bang Chandigarh, Ấn Độ 
Khu hành chính bang Chandigarh (Chandigarh Capitol Complex) trải rộng trên một diện tích khoảng 40 ha, là một biểu tượng chính của kiến trúc thành phố Chandigarh và là dự án lớn nhất của Le Corbusier, gồm: 
- Tòa nhà hội đồng lập pháp bang (Parliament Building), được xây dựng vào năm 1950; 
- Tòa nhà văn phòng chính phủ bang (Secretariat Building), được xây dựng vào năm 1953; 
- Tòa nhà tòa án bang (Palace of Justice), được xây dựng vào năm 1956; 
- Dinh thống đốc bang (Governors Palace) và hội trường với tên gọi Tháp bóng đổ (Tower or Shadows) không được xây dựng; 
- Đài tưởng niệm liệt sỹ Martyrs (Monument of Martyrs); 
- Biểu tượng bàn tay mở (Open Hand). 


Vị trí Tổ hợp công trình hành chính bang Chandigarh, Ân Độ


Sơ đồ quy hoạch thành phố Chandigarh, Ân Độ


Sơ đồ Khu hành chính bang Chandigarh, Ân ĐộMặt bằng và phối cảnh tòa nhà Hội đồng lập pháp bang, Khu hành chính bang Chandigarh, Ân Độ


Tòa nhà văn phòng chính phủ bang
, Khu hành chính bang Chandigarh, Ân Độ


Tòa nhà tòa án bang,
Khu hành chính bang Chandigarh, Ân Độ


Đài tưởng niệm liệt sỹ Martyrs,
Khu hành chính bang Chandigarh, Ân Độ


Biểu tượng bàn tay mở tại Khu hành chính bang Chandigarh, Ân Độ

15. Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp 
Tu viện (Sainte Marie de La Tourette) được xây dựng vào năm 1956 – 1960, được coi là một trong những tòa nhà quan trọng nhất giai đoạn cuối của phong cách kiến trúc hiện đại. 
Tu viện nằm trên một sườn đồi dốc, bao gồm hai khối nhà cao  3 – 5 tầng: một khối có mặt bằng hình chữ U và một khối có mặt bằng hình chữ nhật, bố cục tạo thành sân trong với các hành lang cầu kết nối các khối nhà. 
Bên trong tổ hợp bố trí các phòng học, phòng làm việc, thư viện, khu vực thư giãn, phòng ăn và một trăm phòng ngủ dành cho giáo viên và sinh viên. Tại đây còn có một nhà thờ (bố trí trong khối chữ nhật). 
Công trình có cấu trúc xây dựng bằng BTCT, tường dạng bê tông thô, hình thức kiến trúc nặng nề.  


Vị trí Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp 


Mặt bằng
Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp

Mặt cắt ngang
Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp


Cấu trúc xây dựng
Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp 


Phối cảnh
Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp 


Nội thất phòng cầu nguyện, Tu viện Sainte Marie de La Tourette, Éveux, Pháp

16. Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật phương Tây, Tokyo, Nhật 
Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật phương Tây (National Museum of Western Art Tokyo) hoàn thành vào năm 1959. Công trình được thiết kế với mong muốn trở thành một tác phẩm nghệ thuật sánh với những bức tranh nghệ thuật phương Tây trưng bày bên trong. Bào tàng có mặt bằng hình vuông, cao 3 tầng. Tầng 1 có một phần để trống, phần còn lại là không gian tiếp đón, dịch vu. Hai tầng trên là phòng trưng bày, bố trí xung quanh một không gian giữa cao thông tầng với cửa lấy ánh sáng trên mái. Kết nối không gian giữa các tầng là một hành lang dốc, tạo thành tuyến thăm quan. 


Vị trí Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật phương Tây, Tokyo, Nhật Bản


Mặt bằng và mặt cắt Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật phương Tây, Tokyo, Nhật Bản


Sơ đồ mặt bằng, phối cảnh tổng thể Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật phương Tây, Tokyo, Nhật Bản


Phối cảnh Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật phương Tây, Tokyo, Nhật Bản


Nội thất Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật phương Tây, Tokyo, Nhật Bản

17. Nhà Văn hóa Firminy, Loire, Pháp 
Nhà văn hóa Firminy (Maison de la Culture de Firminy) nằm tại vùng Loire, Pháp, hoàn thành vào năm 1965. 
Công trình nằm trên một vách đá nhân tạo của một mỏ đá cũ, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao, đối diện với sân vận động của thành phố. Công trình dài 110m, roongj14m, cao 3 tầng. Trong công trình có một phòng biểu diễn âm nhạc và một khán phòng; nhà hát; các phòng nghệ thuật, quầy bar…Kết cấu mái của nhà là một mái dây căng phủ bê tông. 


Vị trí Nhà văn hóa Firminy, Loire, Pháp

Sơ đồ cấu trúc xây dựng
Nhà văn hóa Firminy, Loire, Pháp

Sơ đồ mặt cắt ngang Nhà văn hóa Firminy, Loire, Pháp

Phối cảnh Nhà văn hóa Firminy, Loire, Pháp


Nội thất  Nhà văn hóa Firminy, Loire, Pháp

17 tác phẩm kiến trúc thuộc Di sản thế giới của
Le Corbusier là một đóng góp nổi bật cho trào lưu hiện đại về mặt kiến trúc và xã hội của thế kỷ 20; là sự tổng hòa của kiến trúc, hội họa và điêu khắc; một ngôn ngữ và kỹ thuật kiến trúc mới. Các ý tưởng xuất phát từ các công trình kiến trúc của Le Corbusier đã được truyền bá tại Đại hội quốc tế về kiến trúc hiện đại (CIAM - Congrès International d'Architecture Moderne) từ năm 1928 và tiếp tục có ảnh hưởng đến văn hóa kiến trúc của thế kỷ 21. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1321 
https://fr.wikipedia.org/wiki/L'œuvre_architecturale_de_Le_Corbusier 
https://fr.wikipedia.org/wiki/Cinq_points_de_l'architecture_moderne 
https://en.wikipedia.org/wiki/Modulor 
https://en.wikipedia.org/wiki/Villa_La_Roche 
https://en.wikiarquitectura.com/index.php/Villa_Le_Lac 
https://en.wikipedia.org/wiki/Quartiers_Modernes_Frugès 
https://en.wikipedia.org/wiki/Maison_Guiette 
http://www.archdaily.com/490048/ad-classics-weissenhof-siedlung-houses-14-and-15-le-corbusier-and-pierre-jeanneret 
https://en.wikipedia.org/wiki/Villa_Savoye 
https://en.wikipedia.org/wiki/Immeuble_Clarté 
https://fr.wikipedia.org/wiki/Immeuble_Molitor 
https://en.wikipedia.org/wiki/Unité_d'habitation 
https://fr.wikipedia.org/wiki/Usine_Claude-et-Duval 
https://fr.wikipedia.org/wiki/Maison_du_docteur_Curutchet 
https://en.wikipedia.org/wiki/Notre_Dame_du_Haut 
https://fr.wikipedia.org/wiki/Site_corbuséen_du_Cap_Martin 
https://en.wikipedia.org/wiki/Palace_of_Assembly_(Chandigarh
https://en.wikipedia.org/wiki/Chandigarh_Capitol_Complex 
https://en.wikipedia.org/wiki/Sainte_Marie_de_La_Tourette 
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Museum_of_Western_Art 
https://fr.wikipedia.org/wiki/Maison_de_la_culture_de_Firminy-Vert

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 29/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com