Tuần -22 - Ngày 02/03/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Malaysia
14/09/2016
 


Thông tin chung: 
Công trình: Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong (Archaeological Heritage of the Lenggong Valley
Địa điểm: Hulu Perak, Perak, Malaysia (N5 4 4.47 E100 58 20.38)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 398,64 ha; Vùng đệm: 1.786,77 ha 
Năm hình thành:1.830.000 đến 1.700 năm trước đây. 
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục iii, iv) 

Malaysia là một quốc gia nằm tại phía Nam của khu vực Đông Nam Á.
Quốc gia này bao gồm 13 bang và ba lãnh thổ liên bang với tổng diện tích đất là 330.803 km2. Malaysia tách làm hai phần qua biển Đông: bán đảo Malaysia và Borneo thuộc Malaysia.
Malaysia có biên giới trên bộ với Thái LanIndonesia và Brunei, biên giới trên biển với Singapore, Việt Nam, và Philippines.
Thành phố thủ đô là Kuala Lumpur, nơi đặt trụ sở của chính phủ liên bang là Putrajaya. Dân số Malaysia là 28,33 triệu người (năm 2010). Malaysia là một quốc gia nhiệt đới và là một trong 17 quốc gia đa dạng sinh học nhất trên thế giới với nhiều loài đặc hữu.
Malaysia là một quốc gia đa dân tộc và đa văn hóa. Khoảng một nửa dân số là người Mã Lai với một số dân tộc thiểu số lớn là người Hoa và Ấn Độ. Ngôn ngữ chính là tiếng Malaysia; tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai; Hồi giáo là tôn giáo chính. 


Bản đồ Malaysia và vị trí bang Perak (vị trí số 4 trên hình vẽ), trên bán đảo Malaysia 

Thung lũng Lenggong nằm tại tỉnh Hulu Perak, bang Perak, tại phía Tây bán đảo Malaysia, sát biên giới với Thái Lan.
Đây là
một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất trên bán đảo
Malaysia. Các cuộc khai quật tại đây cho thấy nhiều dấu vết của thời kỳ tiền sử của Malaysia; là nơi được biết đến như địa điểm lâu đời nhất của hoạt động con người trên bán đảo. 
Ngày nay, khu vực khảo cổ là một vùng nông thôn với các ngôi làng cổ, bao quanh bởi các thảm thực vật và ngọn đồi đá vôi xanh. 
Thung lũng khảo cổ Lenggong được ví như một bảo tàng ngoài trời, là nơi lưu giữ những huyền thoại, bộ xương, hình vẽ trong các hang động, các hiện vật như đồ trang sức, đồ gốm, vũ khí và các công cụ bằng đá. Đây cũng là nơi lưu giữ các dấu vết các hoạt động sống, săn bắt của những người Cổ đại. 

Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (2012) với các tiêu chí:

Tiêu chí (iii): 
Các địa điểm khảo cổ học trong hang động và ngoài trời dọc sông Perak, ở thung lũng Lenggong là một bằng chứng độc đáo về hoạt động của con người vào thời đại Đồ đá cũ, cũng như thời đại Đồ đá mới, thời đại Đồ đồng từ 1,83 triệu năm đến 1700 năm trước đây.  

Tiêu chí (iv): 
Khu vực Di sản với các tàn tích công cụ bằng đá thuộc thời kỳ Đồ đá cũ là một quần thể kiến trúc cảnh quan nổi bật gắn với giai đoạn công nghệ Lithic (Lithic Technology - một kỹ thuật và phong cách tạo ra công cụ từ các loại đá).


Phạm vi Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Khu vực Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong bao gồm 4 địa điểm tập trung trong 2 cụm (Cluster), nằm dọc theo sông Perak, trải dài qua tất cả các giai đoạn lịch sử của loài vượn người (Hominidae) bên ngoài  châu Phi từ 1,83 triệu đến 1,700 năm trước. Đây là một trong những hồ sơ lâu đời nhất về con người thời kỳ đầu ở một địa phương và lâu đời nhất  bên ngoài lục địa Châu Phi. 
Nơi đây có các địa điểm ngoài trời và hang động với các xưởng công cụ Đồ đá cũ, bằng chứng của một công nghệ sơ khai. Số lượng các di chỉ được tìm thấy trong khu vực tương đối tập trung cho thấy sự hiện diện của một số dân khá lớn, bán định cư với những di tích văn hóa từ thời đại Đồ đá cũ (Palaeolithic Ages), Đồ đá mới (Neolithic Ages) và Đồ kim loại (Metal Ages).

Khu vực Di sản gồm 4 khu vực khảo cổ: Bukit Bunkh – Kota Tampan (Cụm 1); Bukit Jawa, Bukit Kepala Gajah, Bukit Gua Harimau (Cụm 2).
Các Di sản này lại được phân thành các điểm điểm khảo cổ ngoài trời: Kota Tampan; Bukit Bunuh
; Kampung Temelong; Bukit Jawa và các địa điểm khảo cổ trong hang động núi đá vôi: Bukit Kepala Gajah; Gua Teluk Kelawar; Gua Ngaum; Gua Kajang; Gua Gurung Rutuh; Gua Dayak; Gua Batu Tukang; Gua Harimau… 


Sơ đồ 4 khu vực Di sản tại Cụm 1 và Cụm 2, Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Sơ đồ vị trí các điểm khảo cổ ngoài trời (hình vuông vàng) và trong hang (màu tròn đỏ), Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Di sản
Bukit Bunkh – Kota Tampan, Cụm Di sản 1
Di sản Bukit Bunkh – Kota Tampan, thuộc Cụm Di sản 1 (Cluster 1), nằm tại phía Nam thị trấn Lenggong.
Diện tích Di sản 281,06ha; diện tích phần đệm 827,34ha
.
Di sản gồm 2 địa điểm khảo cổ ngoài trời:
Kota Tampan và Bukit Bunkh.

Kota
Tampan
Di sản Kota Tampan nằm tại tại cao độ 101m so với mực nước biển.
Đây
là nơi lưu giữ các tàn tích của con người sau khi núi lửa Toba đã phun trào vào 70.000 năm trước đây; địa điểm đầu tiên được biết đến là chỗ ở của con người trong khu vực Di sản. Các cuộc khai quật bắt đầu vào năm 1938, cho thấy đây là nơi sản xuất các công cụ bằng đá. Trong đợt khai quật vào năm 1987 - 1990, khoảng 50.000 mẫu đá đã được tìm thấy
Tại đây có Bảo tàng khảo cổ Lenggong (Lenggong Archaeological Museum) lưu giữ các di vật.
Bảo tàng có mặt bằng hình chữ L, cao 2 tầng, là nơi trưng bày các công cụ bằng đá đã được khai quật vào năm 1954 và 1979 với các bảng ghi chú diễn giải các địa điểm khảo cổ trong khu vực như Gua Harimau
, Gua Gunung Runtuh...
Đây cũng là nơi trưng bày
"Perak Man" - bộ xương người đàn ông 11.000 năm tuổi, được phát hiện tại hang động ở Gua Gunung Runtuh vào năm 1991. Bộ xương là của một người đàn ông ở tuổi ngũ tuần với chiều cao khoảng 157 cm. Các tàn tích hóa thạch cho thấy đây là địa điểm cư trú của một cộng đồng dân cư sống xung quanh hồ Cenderoh. 


Điểm thăm quan hố khai quật tại Kota Tampan,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Phối cảnh Bảo tàng khảo cổ Lenggong,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia
Mặt trước Bảo tàng khảo cổ Lenggong,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Nội thất Bảo tàng
khảo cổ Lenggong, Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Hình ảnh minh họa cuộc sống của người Cổ đại trong khu vực Di sản,
Bảo tàng khảo cổ Lenggong


Các công cụ bằng đá trưng bày trong Bảo tàng
khảo cổ Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Các hình vẽ của người cổ xưa trong hang động
trưng bày trong Bảo tàng khảo cổ Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Bukit Bunuh
Di sản Bukit Bunuh nằm tại phía Nam thị trấn Lenggong, là địa điểm khảo cổ được khai quật vào năm 2001.
Những phát hiện khảo cổ học
có tuổi khoảng 40.000 năm trước đây cho thấy khu vực là một trong những địa điểm cư trú của người tiền sử.


Vị trí các di vật khảo cổ theo phương pháp khảo sát bằng địa từ trường tại khu vực Bukit Bunuh,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Di sản Bukit Jawa, Cụm Di sản 2
Di sản Bukit Jawa nằm ở Kampung Gelok,  cách phía Bắc thị trấn Lenggong khoảng 7km.
Diện tích Di sản 6,18 ha; diện tích phần đệm 319,81ha
.
Bukit Jawa nằm tại cao độ 104 so với mực nước biển; địa điểm cư trú của con người lâu đời nhất tại thung lũng Lenggong, được cho là 200.000 – 100.000 năm tuổi.
Đây là địa điểm được phát hiện vào năm 1990 và được khai quật vào năm 1996; thu được hơn 150.000 mảnh hiện vật công cụ bằng đá từ 24 hố khai quật. 


Khu vực giới thiệu các hố khai quật tại Bukit Jawa,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Thăm quan hố khai quật tại Bukit Jawa,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Di sản Bukit Gua Harimau, Cụm Di sản 2
Di sản Bukit Gua Harimau
nằm về phía Bắc của Thung lũng Lenggong.
Diện tích Di sản 398,64ha; Diện tích phần đệm 1786,77 ha
.

Gua Harimau
Gua Harimau là hang nằm tại Kampung Gelok, cách khoảng 10km về phía Bắc của thị trấn Lenggong, trong khối núi Gua Harimau, là nơi lưu giữ các tàn tích khảo cổ vào khoảng 1000 năm trước đây.
Tại đây, vào năm 1987, 1988, 1995, các nhà khảo cổ học đã khai quật được 11 ngôi mộ thời kỳ Đồ đá mới, Đồ đồng. Trong các ngôi mộ tiền sử, ngoài các bộ xương người còn có tàn tích của đồ gốm, công cụ bằng đá, đồng, sắt, đồ trang trí, đồ chứa thực phẩm. 


Hang Gua Harimau, Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Di sản Bukit Kepala Gajah, Cụm Di sản 2
Di sản Bukit Kepala Gajah nằm về phía Bắc thị trấn
Lenggong.
Diện tích Di sản 108,25ha; diện tích phần đệm 319,81ha
.
Các địa điểm khảo cổ trong hang động nằm tập trung chủ yếu trong khu vực này. Tại đây có đến 20 hang động, 3 trong số này, hang Gua Gunung Runtuh, Gua Teluk Kelawar và Gua Kajang, đã khai quật được các ngôi mộ thời tiền sử. 

Gua Teluk Kelawar
Gua Teluk Kelawarđịa điểm nằm khoảng 6 km về phía Bắc thị trấn Lenggong, tại cao độ 76m so với mực nước biển.
Từ năm 1986, tại đây đã tiến hành các khai quật. N
ăm 2004, phát hiện bộ xương người phụ nữ (Perak Woman) sống cách đây khoảng 8000 năm với chiều cao 148 cm, khoảng 40 tuổi.
Ngoài ra
, tại đây còn phát hiện được rất nhiều tàn tích công cụ bằng đá, thức ăn được sử dụng bởi các bộ lạc du mục sống cách đây khoảng 11000 - 6000 năm. 


Hang Gua Teluk Kelawar,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Gua Ngaum
Gua Ngaum là hang đá nằm kề liền phía Bắc hang Gua Teluk Kelawar, tại cao độ 89m so với mực nước biển.
Vào năm 1990, hang được khai quật và phát hiện các bằng chứng về sự sống của con người cách đây 7000 – 6000 năm với các tàn tích thực phẩm, công cụ bằng đá…


Hang Gua Ngaum, Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Gua Kajang
Gua Kajang là hang đá nằm cách phía Bắc thị trấn Lenggong khoảng 7km, tại cao độ 76m so với mực nước biển.
Hang được khai quật vào năm 1917, đã phát hiện các mảnh bình vỡ, công cụ đá, thực phẩm và xương người; là nơi con người sống cách đây khoảng 11.000 – 5000 năm. 
Hang Gua Kajang, Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Gua Gurung Rutuh
Gua Gurung Rutuh nằm tại phía Tây Bắc của hang Gua Kajang. Các cuộc khai quật bắt đầu vào năm 1991, 2005 đã phát hiện bằng chứng của thời kỳ hậu Đồ đá cũ, từ 13.000 đến 10.000; là một trong những hang động lâu đời nhất ở thung lũng Lenggong.
Tại đây đã phát hiện được các công cụ, thực phẩm và
bộ xương đàn ông Đông Nam Á cổ nhất (Perak Man)hoàn chỉnh nhất, sống cách đây 11.000 năm cùng với các nghi lễ mai táng và đồ cúng. 


Vị trí hang tại núi Gua Gurung Rutuh, Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia


Hố khai quật phát hiện bộ xương đàn ông Đông Nam Á cổ nhất (Perak Man) tại Gua Gurung Rutuh,
Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Gua Dayak
Gua Dayak là một địa điểm nằm cách 8 km về phía Bắc thị trấn Lenggong. 
Tại đây đã phát hiện ra các bức tranh vẽ của một trong những bộ tộc thổ dân
Malaysia. Các bản vẽ than đầu tiên được phát hiện vào những năm 1920, được tái phát hiện vào năm 1992. Các hình vẽ trong các bức tranh trên vách đá miêu tả động vật, con người, cây cối…


Tranh vẽ bằng than tại hang Gua Dayak, Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Khu vực Di sản - Thung lũng Lenggong
là một loạt địa điểm hang động và khu vực lộ thiên dọc sông Perak, tại thung lũng Lenggong. Đây là minh chứng về một khu vực hoạt động của con người vào thời đại Đồ đá cũ, cũng như thời đại Đồ đá mới, thời đại Đồ đồng từ 1,83 triệu năm đến 1700 năm trước đây. 
Khu vực Di sản với các tàn tích công cụ đá cổ một trong những quần thể nổi bật của công nghệ Lithic (Lithic Technology), là một kỹ thuật và phong cách tạo ra các công cụ từ các loại đá. 
Thung lũng Lenggong còn là nơi bảo tồn được toàn vẹn các di tích về canh tác nông nghiệp của người cổ đại. 
Khu vực Di sản hiện còn đang tiếp tục được khai quật, khám phá.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1396 
https://en.wikipedia.org/wiki/Lenggong 
http://www.thestar.com.my/travel/malaysia/2013/09/07/looking-around-lenggong/ 
http://tourismperakmalaysia.com/our-destination/lenggong-archaeological-museum

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 15/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com