Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.




Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể đền Prambanan, Indonesia
29/08/2016


Thông tin chung:
Công trình: Quần thể đền Prambanan (Prambanan Temple Compounds)
Địa điểm: Yogyakarta, Indonesia (S7 45 7.992 E110 29 30.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 4 tổ hợp đền, rộng khoảng 77ha
Năm xây dựng: Thế kỷ thứ 8 - 9
Giá trị: Di sản thế giới (1991, hạng mục i, iv)

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là một quốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 1700 hòn đảo. Indonesia có phần diện tích đất rộng 1.904.569 km2; dân số khoảng 261 triệu người (năm 2016), là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới; Tôn giáo chính là Hồi giáo. Quốc đảo này có chung biên giới đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và phần phía Nam của Malaysia.
Indonesia được chia thành 34 tỉnh, trong đó 5 tỉnh đặc biệt; Thành phố Jakarta là thủ đô.  


Lịch sử của quần đảo Indonesia gắn với sự ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài. Họ đến đây bởi tài nguyên thiên nhiên giàu có và phong phú (từ tài nguyên tự nhiên như: dầu mỏ và khí đốt, than, thiếc, đồng và vàng đến sản phẩm nông, lâm nghiệp như: gạo, dầu cọ, trà, cà phê, ca cao, cây dược liệu, gia vị và cao su).
Từ những năm đầu công nguyên, các nhà cai trị địa phương đã tiếp thu những ảnh hưởng nước ngoài. Tại đây các vương quốc theo Ấn Độ giáo và Phật giáo được hình thành và phát triển mạnh mẽ. 
Vào khoảng từ đầu thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, các thương nhân Hồi giáo và thương nhân châu Âu gắn với Kito giáo đã chiến đấu quyết liệt với nhau để giành độc quyền thương mại.tại vùng đất này. Mặc dù bị gián đoạn bởi người Bồ Đào Nha, Pháp và Anh, cường quốc châu Âu Hà Lan đã chiếm phần lớn sự hiện diện với 350 năm ở quần đảo này. 
Đầu thế kỷ 20, khái niệm "Indonesia" là một quốc gia- dân tộc xuất hiện và phong trào độc lập bắt đầu hình thành. Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến 2, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 từ Hà Lan.

Prambanan là quần thể đền thờ Phật giáo và Hindu giáo (Ấn Độ giáo) lớn nhất Đông Nam Á. 
Quần thể gồm đền chính Prambanan, đền Sewu, đền Bubrah và đền Lumbung, nằm trong Công viên khảo cổ Prambanan, cách thành phố Yogyakarta, thủ phủ của tỉnh Yogyakarta, khoảng 18 km về hướng đông.
Quần thể đền Prambanan được xây dựng bằng đá trong thời hoàng kim của của các triều vua Sanjaya (Sanjaya Dynasty, tồn tại năm 732—947). Đây là triều đại Java cổ đại khởi đầu cho Vương quốc Medang (Medang Kingdom hay Mataram Kingdom, tồn tại ở Trung và Đông đảo Java sau này. Các triều vua Sanjaya tích cực quảng bá Ấn Độ giáo (Hindu giáo).
Trong thời kỳ này, triều đại Sanjaya tồn tại hòa bình bên cạnh triều đại láng giềng Sailendra (Shailendra Dynasty, tồn tại năm 650 – 1025. Triều đại Sailendra khác với triều đại Sanjaya là tích cực quảng bá Phật giáo Đại thừa. Vương triều này nổi tiếng với các di tích Phật giáo, trong đó có bảo tháp khổng lồ Borobudur (cũng là Di sản thế giới).
Vương triều Sanjaya duy trì mối quan hệ chặt chẽ với vương quốc Champa (tồn tại năm 192–1832) ở lục địa Đông Nam Á. Điều này minh chứng qua nhiều điểm tương đồng với phong cách kiến trúc của các ngôi đền ở miền trung Java được xây dựng dưới thời trị vì của vương triều Sanjaya.


 Đế quốc Srivijaya vào thời cương vực lãnh thổ lớn nhất, khoảng thế kỷ thứ 8

Quần thể đền Prambanan là ngôi đền hoàng gia, nơi tổ chức nhiều lễ nghi tín ngưỡng và hiến tế theo đạo Hindu. Vào thời hoàng kim, có hàng nghìn tu sĩ Bà la môn (Brahman) và đệ tử của họ sống quanh Quần thể đền.
Kề liền Quần thể đền là kinh đô của Vương quốc Medang, trong vùng đồng bằng Prambanan.
Vào những năm 930, trung tâm chính trị của Medang được dời tới Đông đảo Java. Từ đó Quần thể đền bị bỏ rơi, quên lãng và hư hại dần.

Các ngôi đền trong Quần thể đã sụp đổ trong trận động đất lớn vào thế kỷ 16 và bị cướp phá.
Vào năm 1811, một nhà thám hiểm đã tình cờ tới Prambanan và phát hiện ra Quần thể.
Mãi đến năm 1918, việc phục chế mới bắt đầu và kéo dài cho đến tận ngày nay. Ngôi đền chính được phục hồi phần lớn vào năm 1953. Hiện một số lớn đền tháp không thể phục dựng lại được và chỉ còn lại phế tích nền móng. Năm 1990, một số nghi lễ tôn giáo đã bắt đầu được hồi sinh tại đây. Năm 2006, Quần thể đền lại bị hư hỏng do động đất lớn.  

Với hơn 500 ngôi đền, Quần thể đền Prambanan không chỉ là một kho tàng về kiến trúc và văn hóa, mà còn là minh chứng của quá khứ về chung sống hòa bình giữa các tôn giáo.  

Quần thể đền Prambanan là một quần thể tôn giáo xuất sắc, đặc trưng tiêu biểu của đền thờ thần Siva vào thế kỷ thứ 10; một kiệt tác về kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa của thời kỳ Cổ điển ở Indonesia và khu vực Đông Nam Á; được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1991) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Quần thể đền Prambanan thể hiện văn hóa vĩ đại nghệ thuật thờ Siva, một tuyệt tác của thời kỳ Cổ điển ở Indonesia và khu vực Đông Nam Á. 

Tiêu chí (iv):
 Quần thể đền Prambanan là ví dụ nổi bật về một phức hợp tôn giáo xuất sắc, đặc trưng tiểu biểu của tín ngưỡng thờ Siva vào thế kỷ thứ 10.


Tổng mặt bằng Di sản Quần thể đền Prambanan, Yogyakarta, Indonesia

Đền chính Prambanan
Đền Prambanan (Prambanan Temple), còn gọi là đền Loro Jonggrang, là một tổ hợp bao gồm 240 ngôi đền; một trong những quần thể đền thờ Ấn Độ giáo lớn nhất tại Indonesia và là một trong những quần thể đền lớn nhất Đông Nam Á.
Tổ hợp đền được xây dựng vào thế kỷ 9, thể hiện sự dịch chuyển từ Đại thừa Phật giáo sang Hindu giáo tại Trung và Đông đảo Java. Đây là nơi thờ ba vị thần tối cao Hindu giáo (Trimurti), gồm Thần sáng tạo Brahma, Thần duy trì Vishnu và Thần hủy diệt Shiva.  
Ngôi đền đầu tiên của quần thể đền được hoàn thành vào giữa thế kỷ 9, sau đó tiếp tục được mở rộng trong những năm sau này.

Đền Prambanan có mặt bằng hình vuông, bố cục theo hướng bắc – nam. Tại các trục giữa nhô ra một khối nhỏ, là lối ra vào.
Đền chia thành hai khu vực chính: Khu vực trung tâm và Khu vực bao quanh. Xung quanh Tổ hợp đền là không gian rộng lớn,
được đánh dấu bởi phế tích của các bức tường bao bằng đá.



Mặt bằng Tổ hợp đền Prambanan, Yogyakarta, Indonesia


Mặt trước Tổ hợp đền Prambanan, Yogyakarta, Indonesia




Phối cảnh tổng thể tổ hợp đền Prambanan, Yogyakarta, Indonesia

Khu vực trung tâm có mặt bằng hình vuông, gồm:

3 ngôi đền thờ ba vị thần Hindu vĩ đại
3 ngôi đền thờ ba vị thần Hindu vĩ đại (Trimurti): Visnu, Shiva và Brahma; bố cục nằm trên một hàng theo hướng bắc – nam. Đền thờ thần Shiva nằm ở giữa. Hai bên là đền thờ thần Visnu và Brahma. Cách bố cục này tạo cho khu vực đền có hướng chính quay về đông và được xây dựng với mục đích tôn thờ thần Shiva.
Đền thờ thần Shiva là cấu trúc xây dựng cao nhất và lớn nhất Khu vực trung tâm, đáy rộng 34m, cao 47m. Lối vào chính từ phía đông. Xung quanh Đền thờ được trang trí bằng các bức phù điêu đá kể về sử thi và là bộ kinh Ấn Độ giáo Ramayana. Bên trong đền, gian giữa thờ thần Shiva; 3 phía bắc, tây và nam thờ các thần giám hộ.
Đền thờ thần Visnu và đền thờ thần Brahma có hình dạng giống nhau, rộng 20m, cao 33m; chỉ có một không gian thờ.

3 ngôi đền Vahana
3 ngôi đền Vahana: dành cho các vị thần trợ giúp (Vahana): Garuda (con chim cho thần Visnu), Nandi (con bò cho thần Shiva) và Hamsa (con thiên nga cho thần Brahma). 3 ngôi đền nằm trên một hàng song song với 3 ngôi đền thờ Trimurti. Đền Nandi nằm chính giữa, phía trước của đền Shiva. 3 đền có hình thức giống nhau và quy mô nhỏ hơn 2 đền thờ thần Visnu và Brahma.

2 đền thờ Apit
2 đền thờ Apit : nằm giữa các hàng đền Trimurti và Vahana, tại phía bắc và nam Khu vực trung tâm; có quy mô nhỏ. Đền phía nam thờ thần Sarasvati, là nữ thần Hindu về kiến thức, âm nhạc, nghệ thuật, trí tuệ và học tập. Đền phía bắc thờ thần Lakshmi, là nữ thần Hindu về của cải, tài sản và sự thịnh vượng với 4 cánh tay tượng trưng cho: i) Pháp (Dharma- đạo đức, đời sống luân lý); ii) Đam mê (Kama - niềm vui, cảm thụ, tình dục); iii) Thịnh vượng (Artha – giàu có); iv) Giải thoát (Moksha – giải phóng, tự thực hiện).

4 điện thờ Patok
4 điện thờ Patok : nằm trên 4 góc của Khu vực trung tâm ; có quy mô nhỏ.

4 điện thờ Kelir
4 điện thờ Kelir : nằm trên 4 hướng chính ngay tại 4 cổng chính của Khu vực trung tâm; có quy mô nhỏ.

Khu vực bao quanh Khu trung tâm là một dải không gian, tạo thành hình vuông, mỗi cạnh dài 225m.
Trên dải không gian này bố trí 224 ngôi đền giám hộ (Candi Pervara), được sắp xếp theo 4 hàng vuông đồng tâm; số của các ngôi đền trong ra ngoài: 44, 52, 60 và 68. Các ngôi đền Pervara có kích thước giống nhau, cao 14m, mặt bằng đáy tháp có kích thước 6m x 6m. Phần lớn các ngôi đền Pervara chỉ còn lại phế tích móng.



Đền chính thờ thần Shiva, Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


Mặt cắt ngang đền chính thờ thần Shiva với 3 khối theo chiều cao


Tượng thần Shiva tại không gian chính giữa của đền thờ thần Shiva,
Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


Tượng thần giám hộ Agastya tại hốc thờ phía Nam, đền thờ thần Shiva,
Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


Tượng thần giám hộ Ganesa tại hốc thờ phía Tây, đền thờ thần Shiva,
Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


Tượng thần giám hộ Durga tại hốc thờ phía Tây, đền thờ thần Shiva,
Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


Đền thờ thần Visnu, Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


224 ngôi đền giám hộ xung quanh hiện chỉ còn tàn tích, Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia

Đền chính Prambanan được xây dựng theo kiểu Kiến trúc đền thờ Hindu, bắt nguồn từ nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ cổ đại (Vastu Shastra) với các đặc trưng chính: 
- Phản ánh sự tổng hợp lý tưởng của Đạo pháp, niềm tin, giá trị và cách sống trong Ấn Độ giáo;  Là không gian linh thiêng để liên kết giữa con người, các vị thần và vũ trụ; được hình thành xung quanh niềm tin rằng: Tất cả mọi thứ là một, tất cả mọi thứ được kết nối.
- Cấu trúc xây dựng thúc đẩy sự tiếp nhận và giao tiếp của các tín đồ, khách hành hương thông qua các không gian mở, nghệ thuật điêu khắc, tranh vẽ có nội dung miêu tả sử thi Hindu, thể hiện bốn điều quan trọng mà con người theo đuổi trong cuộc sống: Pháp; Đam mê; Thịnh vượng; Giải thoát...- Khuyến khích sự phản ánh, tạo điều kiện cho việc thanh lọc tâm trí của con người và kích hoạt các quá trình thực hiện hoạt động tín ngưỡng.
- Cấu trúc đối xứng với nhiều biến thể dựa trên một hệ lưới vuông với bố cục các dạng hình học hoàn hảo như hình tròn, hình vuông.
- Mặt bằng của quần thể đền có 4 trục chính theo 4 hướng đông, tây, nam, bắc, xung quanh tạo thành một hình vuông hoàn hảo. Hình vuông được chia thành các lưới ví dụ như 8 x 8 = 64 ô lưới hoặc 9 x 9 = 81 ô lưới. (Hệ thống các ô lưới điển hình là: 1, 4, 9, 16, 25, 36, 49, 64, 81 lên đến 1024 hình vuông; 1 hình vuông là chỗ ngồi cho một tín đồ suy ngẫm, tập luyện); Mặt bằng được phân thành nhiều lớp không gian đồng tâm. Mỗi lớp mang một ý nghĩa tôn giáo khác nhau. Trung tâm quần thể là một ngôi đền thờ vị thần chính của quần thể và có thể khác nhau với mỗi ngôi đền, phản ánh một cảnh tượng kiến thức, tầm nhìn của cộng đồng tín đồ.  
- Đền có hình dạng tháp. Trên đỉnh mỗi tháp có một mái vòm, được cho là lấy cảm hứng từ các ngọn núi thần thoại.
- Tại các đền thờ lớn có phòng chờ, phòng phục vụ cho tín đồ và khách hành hương.
- Nguyên tắc phản chiếu và sự lặp lại tương tự như cấu trúc phân dạng Fractal (là một vật thể hình học có dạng gấp khúc trên mọi tỷ lệ phóng đại và có thể tách ra từng phần, mỗi phần trông giống như hình tổng thể với tỷ lệ nhỏ hơn. Phân dạng có vô tận chi tiết…); như một thực thể sống với sự lặp đi lặp lại các tế bào.
Mặt bằng của tổ hợp đền được bố cục theo mô hình hình học Mandala, là một tinh thần và nghi lễ biểu tượng trong Ấn Độ giáo, thể hiện các vũ trụ siêu hình hoặc tượng trưng, một mô hình thu nhỏ của vũ trụ. Hình thức cơ bản của Mandala là một hình vuông với bốn cửa, chứa một vòng tròn như biểu tượng trung tâm (Bindu).
Theo mặt cắt, đền chia thành 3 khối tầng:
- Tầng thấp nhất (Bhurloka): từ mặt đất lên đến sân đầu tiên; là tầng (cảnh giới) của vương quốc loài người, động vật, quỷ.
- Tầng thứ hai (Bhuvarloka): từ sân đầu tiên đến hết chiều cao gian thờ; là cảnh giới của người thánh thiện, các vị thần cấp độ thấp. Tại đây được cho là bắt đầu xuất hiện ánh sáng của chân lý.
- Tầng trên cùng (Svarloka): từ đỉnh của gian thờ đến hết chiều cao đền; là cảnh giới cao nhất và thiêng liêng nhất, dành cho các vị thần, thiên đường. 
Toàn bộ ngôi đền được trang trí bởi các tấm tường phù điêu kể về những câu chuyện sử thi Hindu; Ramayana và Bhagavata Purana…; miêu tả cây, hoa, động vật. 


Các trang trí dọc theo các lan can đá tại sân Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia


Một trong số bức phù điêu đá miêu tả các sự tích tôn giáo, Tổ hợp đền Prambanan Yogyakarta, Indonesia

Đền Sewu
Đền hay chùa tháp Sewu (Sewu Temple Compound), tên đầy đủ là Candi Sewu (trong tiếng Java, có nghĩa là "nghìn ngôi đền"), nhưng tên chính thức là Manjusrigrha (có nghĩa là "ngôi nhà của Bồ Tát"), là tổ hợp chùa tháp Phật giáo lớn thứ hai ở Trung Java sau Chùa tháp Borobudur (Borobudur, Java Indonesia, xây dựng vào thế kỷ 9; Di sản thế giới năm 1991). Chùa tháp Sewu có hình thức là nguyên mẫu của Đền chính Prambanan, nằm cách chùa khoảng 800m. 
Sự tồn tại của hai quần thể chùa Phật giáo và đền Hindu giáo gần nhau cho thấy sự hòa hợp giữa hai tôn giáo tại  Trung Java thời bấy giờ.
Đền Sewu được xây vào thế kỷ 8, thời vua Rakai Panangkaran (746 – 784) - một vị vua nổi tiếng của vương quốc Medang với tôn giáo chính là Phật giáo Đại thừa, được hoàn thành vào triều đại vua kế tiếp. Sau một thời gian dài quên lãng, bị tàn phá bởi động đất và bị cướp phá, đền được phát hiện vào đầu thế kỷ 19. Năm 1981, ngôi đền được nghiên cứu toàn diện. Năm 2006, ngôi đền bị hư hại nặng nề trong trận động đất năm 2006, sau đó được phục dựng lại.
Mặt bằng của Đền Sewu hình chữ nhật, chiều bắc – nam dài 185m, chiều đông – tây dài 165m. Có 4 lối ra vào chính theo 4 hướng chính đông, tây, nam, bắc. Mỗi lối vào có 2 bức tượng thần gác cửa Dvarapala.
Chùa tháp Sewu có 249 ngôi đền, phân bố theo hình gọi là Mạn Đà La (Mandala – hình vẽ biểu thị hình tượng vũ trụ thu nhỏ, nơi một hay nhiều vị thần ngự trị), gồm một ngôi đền chính và lớn nhất nằm giữa, bao quanh là 248 tháp nhỏ xếp thành 4 hàng hình chữ nhật lồng vào nhau quanh đền chính trung tâm.
Đền thờ chính có đường kính 29m, cao 30m. Mặt bằng là một đa giác 20 mặt hình chữ thập, được xây dựng bằng đá. Đền chính có 5 phòng, một phòng lớn ở trung tâm và bốn phòng nhỏ theo 4 hướng chính. Các tàn tích về hoa sen hiện có cho thấy trung tâm của đền là một bức tượng đồng (hoặc tượng đá) Phật giáo (có thể là bức tượng đồng Văn Thù Bồ tát).
Các ngôi đền nhỏ có kiểu dáng tương tự nhau, cùng hình vuông, song mỗi ngôi đền có hướng khác nhau và có một kiểu tượng thờ riêng. 176 ngôi đền của hai hàng ngoài nhỏ hơn 72 ngồi đền của hai hàng phía trong. Các tượng thờ trong ngôi đền làm bằng đồng. Trên trục đông – tây và nam – bắc, giữa các hàng đền tháp nhỏ thứ ba và tư có các ngôi đền gác (perwara). Các ngôi đền này nhỏ hơn đền tháp tại trung tâm, song lớn hơn các ngôi đền tháp nhỏ.  


Phối cảnh Tổ hợp đền Sewu, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia


Mặt bằng
Tổ hợp đền Sewu, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia

 
Mặt đứng phía trước Tổ hợp đền Sewu với 2 bức tượng thần gác cửa Dvarapala.


Phối cảnh đền chính Tổ hợp Đền Sewu, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia


Mặt bằng đền chính Tổ hợp Đền Sewu, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia


Một bức trang trí miêu tả các sự tích tôn giáo xung quanh Đền Sewu, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia

Đền Bubrah
Đền Bubrah (Bubrah Temple) là một ngôi chùa Phật giáo nằm giữa Đền chính Prambanan và Chùa tháp Sewu. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, cùng thời gian với Chùa tháp Sewu.
Đền có kích thước 12mx12m, hiện chỉ còn lại tàn tích đá. 




Các tàn tích còn lại của Đền Bubrah, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia

Đền Lumbung
Đền Lumbung (Lumbung Temple) là một ngôi chùa Phật giáo, thờ Văn Thù Bồ Tát, nằm cạnh Đền Bubrah và giữa của Đền chính Prambanan và Chùa tháp Sewu. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, cùng thời gian với hai ngôi đền Phật giáo bên cạnh.
Đền có nhiều điểm tương tự như Chùa tháp Sewu, song có quy mô nhỏ hơn.
Tổ hợp đền bao gồm một đền chính, bao quanh bởi 16 đền nhỏ hơn. Đền quay ra hướng đông và cũng là nơi bố trí lối ra vào chính. 


Tàn tích Đền Lumbung,
Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia


Tàn tích
Đền Lumbung, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia


Tàn tích các tháp phụ trợ xung quanh đền chính tại
Đền Lumbung, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia




Một vài tàn tích các trang trí và tượng thờ
tại Đền Lumbung, Di sản Quần thể đền Prambanan. Yogyakarta, Indonesia

Ngày nay, Di sản Quần thể Prambanan, tỉnh Yogyakarta trở thành một trong những điểm thu hút du lịch khảo cổ học và văn hóa lớn nhất tại Indonesia.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/642
https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Medang_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Sanjaya_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Shailendra_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Prambanan
https://id.wikipedia.org/wiki/Candi_Prambanan
https://en.wikipedia.org/wiki/Sewu
https://en.wikipedia.org/wiki/ Bubrah
https://en.wikipedia.org/wiki/Lumbung
https://www.orientalarchitecture.com/sid/181/indonesia/yogyakarta/prambanan-temple

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 09/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com