Tuần 24 - Ngày 07/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các ngôi nhà do KTS. Victor Horta thiết kế ở Bruxelles, Bỉ
09/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Các ngôi nhà do KTS. Victor Horta thiết kế ở Bruxelles (Major Town Houses of the Architect Victor Horta)
Địa điểm: Bruxelles, Bỉ
Thiết kế kiến trúc: Victor Horta
Quy mô: Bao gồm 4 hạng mục công trình
Năm thực hiện: Xây dựng trong giai đoạn 1893 -1900
Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục i, ii, iv)

Bỉ (Belgium) là một quốc gia ở Tây Âu, giáp với Hà Lan ở phía bắc, Đức về phía đông, Luxembourg về phía đông nam, Pháp về phía tây nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc. 

Bỉ có diện tích 30.689 km2, dân số hơn 11,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính thức: Hà Lan, Pháp, Đức.Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bruxelles.

 

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden).

Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).

Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, khu vực này là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng mang tầm thế giới.

Năm 1830, Bỉ độc lập từ Hà Lan. Khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu" (Battlefield of Europe), đặc biệt trong hai thế chiến của thế kỷ 20. Ngày nay, Bỉ là một quốc gia gia phát triển và là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới.

Về mặt hành chính, Bỉ chia thành 3 vùng (bang) và 10 tỉnh.

 


Bản đồ Bỉ và vị trí vùng thủ đô
Brussels

Victor Horta (KTS. người Bỉ , 1861 – 1947) là một trong những kiến trúc sư quan trọng nhất, kiến trúc sư đầu tiên giới thiệu một phong cách kiến trúc mới – kiến trúc từ nghệ thuật trang trí, nghệ thuật Art Nouveau.


KTS. Victor Horta

Art Nouveau là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuậtkiến trúc, nghệ thuật ứng dụng, đặc biệt là nghệ thuật trang trí, phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu đầu thế kỷ 20 (1890–1905). Nghĩa của Art Nouveau trong tiếng Pháp là nghệ thuật mới (Tân nghệ thuật); Nó còn được gọi là Jugendstil, tức nghệ thuật trẻ trong tiếng Đức, hay Stile Liberty trong tiếng Anh theo tên cửa hàng Liberty & Co. tại Luân Đôn, một nơi khiến phòng trào nay trở nên nổi tiếng.
Như một sự đối lập lại trường phái hàn lâm của thế kỷ 19, Art Nouveau là một dạng thức kiến trúc mang tính trình diễn với các không gian mở, tràn đầy ánh sáng, một nội thất rực rỡ và tinh tế bởi các đường cong trang trí. Tại đây các vật liệu mới thép và thủy tinh được sử dụng.
Sự xuất hiện của phong cách Art Nouveau trong những năm cuối của thế kỷ 19, đánh dấu một giai đoạn quyết định trong sự phát triển của kiến trúc ở phương Tây, là minh họa rực rỡ cho quá trình chuyển đổi về nghệ thuật, tư tưởng và xã hội từ thế kỷ 19 sang thé kỷ 20.
Victor Horta được cho là một trong những người khởi xướng, báo hiệu sự chuyển động của kiến trúc Art Nouveau.

Bốn trong số các tòa nhà do Victor Horta thiết kế: Hotel Tassel, Hotel Solvay; Hotel van Eetvelde; Maison và Atelier Horta tại Bruxelles, Bỉ đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (i): Những ngôi nhà phố (Major Town Houses) do Kiến trúc sư Victor Horta thiết kế tại Brussels là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đại diện cho sự thể hiện cao nhất của phong cách Art Nouveau, có ảnh hưởng lớn trong nghệ thuật và kiến ​​trúc.

 

Tiêu chí (ii): Sự xuất hiện của Art Nouveau vào những năm cuối của thế kỷ 19 đánh dấu một giai đoạn quyết định trong sự phát triển kiến ​​trúc phương Tây, định hình cho những phát triển tiếp theo; Những công trình nhà phố của Victor Horta ở Brussels là minh chứng đặc biệt cho bước phát triển trong kiến trúc với cách tiếp cận mới.

 

Tiêu chí (iv): Những ngôi nhà phố của Kiến trúc sư Victor Horta ở Brussels là những ví dụ nổi bật của kiến ​​trúc Art Nouveau, minh họa rực rỡ cho sự chuyển đổi từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20 trong nghệ thuật, tư tưởng và xã hội.

Vị trí 4 công trình thuộc Di sản Các tòa nhà do Victor Horta thiết kế tại Bruxelles, Bỉ

Hotel Tassel
Hotel Tassel (N50 49 41,00 E4 21 44,00) nằm tại số 6 Rue Paul-Emile Jansonstraat, Brussels,
vùng đệm xung quanh Di sản 2 ha
Công trình là một ngôi nhà phố được Victor Horta xây dựng cho nhà khoa học Bỉ, giáo sư Emile Tassel trong 1893-1894.
Công trình được cho là một trong kiến trúc đầu tiên được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc mới Art Nouveau, bởi các đột phá về sáng tạo trong thiết kế kiến trúc và sử dụng vật liệu, trang trí.  Tổ hợp công trình gồm 3 khối nhà, một tòa nhà tại phía đường phố, một tòa nhà phía vườn và một cấu trúc bằng thép phủ kính nối hai tòa nhà trên. Khối nhà kính có vai trò như một không gian để đưa ánh sáng vào sâu trong nhà. Khối nhà bằng kính là một sáng tạo độc đáo của Victor Horta, đầu tiên được xây dựng tại Bruxelles.
Nội thất của công trình được thiết kế rất chi tiết, từ trang trí tường, trần, sàn đến đồ nội thất.
Vị trí và phạm vi Di sản Hotel Tassel (bên trái ảnh) và Hotel Solvay (bên phải ảnh) tại Bruxelles, Bỉ


Mặt bằng các tầng Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ


Mặt cắt Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ


Mặt đứng công trình Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ


Nội thất khu vực cầu thang, công trình Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ

Hotel Solvay 
Hotel Solvay là một ngôi nhà tọa lạc tại số 224 đường Louise thành phố Bruxelles (
N50 49 34,30 E4 21 55,50); vùng đệm xung quanh Di sản có diện tích 5ha

Công trình được thiết kế và xây dựng 1895-1900. Đây là công trình được tài trợ bởi Armand Solvay, con trai của nhà hóa học và công nghiệp người Bỉ Ernest Solvay. 
Hotel Solvay được thiết kế rất chi tiết, từ đồ nội thất, thảm, đèn chiếu sáng, bộ đồ ăn và thậm chí chuông cửa. Công trình sử dụng vật liệu đắt tiền như đá cẩm thạch, mã não, đồ đồng, gỗ nhiệt đới.


Sơ đồ mặt bằng Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ
Mặt đứng công trình Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết cửa và Chi tiết lan can cầu thang,
công trình Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ

Nội thất không gian cầu thang trung tâm với mái che kính, công trình Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ

Hotel van Eetvelde 
Hôtel van Eetvelde là ngôi nhà tọa lạc tại số 4 Avenue Palmerston Bruxelles (N50 50 49,20 E4 22 49,10); được thiết kế xây dựng năm 1898 hoàn thành năm 1900 cho Edmond van Eetvelde.
Công trình có một tầng hầm, 4 tầng nổi và một tầng áp mái, gồm hai khối công trình, nối với nhau bằng khối cầu  thang. 
Trong công trình các vật liệu mới như thép và thủy tinh được sử dụng: Khối mặt tiền bằng cấu trúc thép; Nội thất được nhận thêm ánh sáng thông qua không gian cầu thang trung tâm có mái vòm bằng kính.
Sơ đồ phạm vi Di sản công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ


Mặt bằng công trình
Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ

Mặt cắt
công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ


Mặt đứng công trình Hôtel van Eetvelde
, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết cấu trúc trang trí bằng thép trên mặt đứng,
công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ


Mái vòm kính,
công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ

Maison và Atelier Horta (Horta Museum)
Maison và Atelier Horta, tọa lạc tại Rue Américaine 25, 1060 Bruxelles (N50 49 27,20 E4 21 20,40); diện tích vùng đệm xung quanh Di sản là 3ha.
Công trình được thiết kế vào năm 1898, nay là Bảo tàng Horta.
Công trình gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi. Cầu thang đặt ở giữa, được lấy ánh sáng từ trên mái.
Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến cuộc sống và sự nghiệp của Victor Horta. Ngoài ra đây còn là nơi trung bày các tác phẩm nghệ thuật và các sinh hoạt học thuật liên quan đến nghệ thuật Art Nouveau.
Sơ đồ phạm vi Di sản công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Mặt bằng tầng hầm và mặt bằng tầng 1, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ

Mặt bằng tầng 2 và tầng 3, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Mặt cắt công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Công trình Maison và Atelier Horta - Bảo tàng Victor Horta
, Bruxelles, Bỉ


Trang trí khu vực cầu thang trung tâm, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ
 

Trang trí mái vòm kính tại khu vực cầu thang, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Nội thất phòng khách, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Nội thất phòng ngủ, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Vườn cây trong nhà, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết trang trí lan can ngoài nhà, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết trang trí cửa

Đèn trang trí
 

 Trang trí tay nắm cửa

Đèn trang trí
 

Trang trí tay nắm cửa

Nội thất phòng ngủ

Đồ gỗ nội thất - ghế

Kính màu trang trí

4 công trình thuộc Di sản Các ngôi nhà do KTS. Victor Horta thiết kế ở Bruxelles, Bỉ
là những tác phẩm đỉnh cao sáng tạo của con người, đại diện tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Art Nouveau, là minh chứng cho tài năng to lớn của kiến trúc sư Victor Horta.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1005
https://en.wikipedia.org/wiki/Belgium
https://en.wikipedia.org/wiki/Victor_Horta

https://en.wikipedia.org/wiki/Hôtel_Tassel
https://en.wikipedia.org/wiki/Hôtel_Solvay
https://en.wikipedia.org/wiki/Hôtel_van_Eetvelde
https://en.wikipedia.org/wiki/Horta_Museum
https://en.wikiarquitectura.com/building/horta-museum/
#museo-horta-282529-horta-museum

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 02/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com