Tuần 12 - Ngày 19/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các ngôi nhà do KTS. Victor Horta thiết kế ở Bruxelles, Bỉ
09/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Các ngôi nhà do KTS. Victor Horta thiết kế ở Bruxelles (Major Town Houses of the Architect Victor Horta)
Địa điểm: Bruxelles, Bỉ
Thiết kế kiến trúc: Victor Horta
Quy mô: Bao gồm 4 hạng mục công trình
Năm thực hiện: Xây dựng trong giai đoạn 1893 -1900
Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục i, ii, iv)

Bỉ (Belgium) là một quốc gia ở Tây Âu, giáp với Hà Lan ở phía bắc, Đức về phía đông, Luxembourg về phía đông nam, Pháp về phía tây nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc. 

Bỉ có diện tích 30.689 km2, dân số hơn 11,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính thức: Hà Lan, Pháp, Đức.Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bruxelles.

 

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden).

Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).

Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, khu vực này là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng mang tầm thế giới.

Năm 1830, Bỉ độc lập từ Hà Lan. Khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu" (Battlefield of Europe), đặc biệt trong hai thế chiến của thế kỷ 20. Ngày nay, Bỉ là một quốc gia gia phát triển và là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới.

Về mặt hành chính, Bỉ chia thành 3 vùng (bang) và 10 tỉnh.

 


Bản đồ Bỉ và vị trí vùng thủ đô
Brussels

Victor Horta (KTS. người Bỉ , 1861 – 1947) là một trong những kiến trúc sư quan trọng nhất, kiến trúc sư đầu tiên giới thiệu một phong cách kiến trúc mới – kiến trúc từ nghệ thuật trang trí, nghệ thuật Art Nouveau.


KTS. Victor Horta

Art Nouveau là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuậtkiến trúc, nghệ thuật ứng dụng, đặc biệt là nghệ thuật trang trí, phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu đầu thế kỷ 20 (1890–1905). Nghĩa của Art Nouveau trong tiếng Pháp là nghệ thuật mới (Tân nghệ thuật); Nó còn được gọi là Jugendstil, tức nghệ thuật trẻ trong tiếng Đức, hay Stile Liberty trong tiếng Anh theo tên cửa hàng Liberty & Co. tại Luân Đôn, một nơi khiến phòng trào nay trở nên nổi tiếng.
Như một sự đối lập lại trường phái hàn lâm của thế kỷ 19, Art Nouveau là một dạng thức kiến trúc mang tính trình diễn với các không gian mở, tràn đầy ánh sáng, một nội thất rực rỡ và tinh tế bởi các đường cong trang trí. Tại đây các vật liệu mới thép và thủy tinh được sử dụng.
Sự xuất hiện của phong cách Art Nouveau trong những năm cuối của thế kỷ 19, đánh dấu một giai đoạn quyết định trong sự phát triển của kiến trúc ở phương Tây, là minh họa rực rỡ cho quá trình chuyển đổi về nghệ thuật, tư tưởng và xã hội từ thế kỷ 19 sang thé kỷ 20.
Victor Horta được cho là một trong những người khởi xướng, báo hiệu sự chuyển động của kiến trúc Art Nouveau.

Bốn trong số các tòa nhà do Victor Horta thiết kế: Hotel Tassel, Hotel Solvay; Hotel van Eetvelde; Maison và Atelier Horta tại Bruxelles, Bỉ đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (i): Những ngôi nhà phố (Major Town Houses) do Kiến trúc sư Victor Horta thiết kế tại Brussels là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đại diện cho sự thể hiện cao nhất của phong cách Art Nouveau, có ảnh hưởng lớn trong nghệ thuật và kiến ​​trúc.

 

Tiêu chí (ii): Sự xuất hiện của Art Nouveau vào những năm cuối của thế kỷ 19 đánh dấu một giai đoạn quyết định trong sự phát triển kiến ​​trúc phương Tây, định hình cho những phát triển tiếp theo; Những công trình nhà phố của Victor Horta ở Brussels là minh chứng đặc biệt cho bước phát triển trong kiến trúc với cách tiếp cận mới.

 

Tiêu chí (iv): Những ngôi nhà phố của Kiến trúc sư Victor Horta ở Brussels là những ví dụ nổi bật của kiến ​​trúc Art Nouveau, minh họa rực rỡ cho sự chuyển đổi từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20 trong nghệ thuật, tư tưởng và xã hội.

Vị trí 4 công trình thuộc Di sản Các tòa nhà do Victor Horta thiết kế tại Bruxelles, Bỉ

Hotel Tassel
Hotel Tassel (N50 49 41,00 E4 21 44,00) nằm tại số 6 Rue Paul-Emile Jansonstraat, Brussels,
vùng đệm xung quanh Di sản 2 ha
Công trình là một ngôi nhà phố được Victor Horta xây dựng cho nhà khoa học Bỉ, giáo sư Emile Tassel trong 1893-1894.
Công trình được cho là một trong kiến trúc đầu tiên được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc mới Art Nouveau, bởi các đột phá về sáng tạo trong thiết kế kiến trúc và sử dụng vật liệu, trang trí.  Tổ hợp công trình gồm 3 khối nhà, một tòa nhà tại phía đường phố, một tòa nhà phía vườn và một cấu trúc bằng thép phủ kính nối hai tòa nhà trên. Khối nhà kính có vai trò như một không gian để đưa ánh sáng vào sâu trong nhà. Khối nhà bằng kính là một sáng tạo độc đáo của Victor Horta, đầu tiên được xây dựng tại Bruxelles.
Nội thất của công trình được thiết kế rất chi tiết, từ trang trí tường, trần, sàn đến đồ nội thất.
Vị trí và phạm vi Di sản Hotel Tassel (bên trái ảnh) và Hotel Solvay (bên phải ảnh) tại Bruxelles, Bỉ


Mặt bằng các tầng Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ


Mặt cắt Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ


Mặt đứng công trình Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ


Nội thất khu vực cầu thang, công trình Hotel Tassel, Bruxelles, Bỉ

Hotel Solvay 
Hotel Solvay là một ngôi nhà tọa lạc tại số 224 đường Louise thành phố Bruxelles (
N50 49 34,30 E4 21 55,50); vùng đệm xung quanh Di sản có diện tích 5ha

Công trình được thiết kế và xây dựng 1895-1900. Đây là công trình được tài trợ bởi Armand Solvay, con trai của nhà hóa học và công nghiệp người Bỉ Ernest Solvay. 
Hotel Solvay được thiết kế rất chi tiết, từ đồ nội thất, thảm, đèn chiếu sáng, bộ đồ ăn và thậm chí chuông cửa. Công trình sử dụng vật liệu đắt tiền như đá cẩm thạch, mã não, đồ đồng, gỗ nhiệt đới.


Sơ đồ mặt bằng Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ
Mặt đứng công trình Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết cửa và Chi tiết lan can cầu thang,
công trình Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ

Nội thất không gian cầu thang trung tâm với mái che kính, công trình Hotel Solvay, Bruxelles, Bỉ

Hotel van Eetvelde 
Hôtel van Eetvelde là ngôi nhà tọa lạc tại số 4 Avenue Palmerston Bruxelles (N50 50 49,20 E4 22 49,10); được thiết kế xây dựng năm 1898 hoàn thành năm 1900 cho Edmond van Eetvelde.
Công trình có một tầng hầm, 4 tầng nổi và một tầng áp mái, gồm hai khối công trình, nối với nhau bằng khối cầu  thang. 
Trong công trình các vật liệu mới như thép và thủy tinh được sử dụng: Khối mặt tiền bằng cấu trúc thép; Nội thất được nhận thêm ánh sáng thông qua không gian cầu thang trung tâm có mái vòm bằng kính.
Sơ đồ phạm vi Di sản công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ


Mặt bằng công trình
Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ

Mặt cắt
công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ


Mặt đứng công trình Hôtel van Eetvelde
, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết cấu trúc trang trí bằng thép trên mặt đứng,
công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ


Mái vòm kính,
công trình Hôtel van Eetvelde, Bruxelles, Bỉ

Maison và Atelier Horta (Horta Museum)
Maison và Atelier Horta, tọa lạc tại Rue Américaine 25, 1060 Bruxelles (N50 49 27,20 E4 21 20,40); diện tích vùng đệm xung quanh Di sản là 3ha.
Công trình được thiết kế vào năm 1898, nay là Bảo tàng Horta.
Công trình gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi. Cầu thang đặt ở giữa, được lấy ánh sáng từ trên mái.
Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến cuộc sống và sự nghiệp của Victor Horta. Ngoài ra đây còn là nơi trung bày các tác phẩm nghệ thuật và các sinh hoạt học thuật liên quan đến nghệ thuật Art Nouveau.
Sơ đồ phạm vi Di sản công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Mặt bằng tầng hầm và mặt bằng tầng 1, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ

Mặt bằng tầng 2 và tầng 3, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Mặt cắt công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Công trình Maison và Atelier Horta - Bảo tàng Victor Horta
, Bruxelles, Bỉ


Trang trí khu vực cầu thang trung tâm, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ
 

Trang trí mái vòm kính tại khu vực cầu thang, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Nội thất phòng khách, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Nội thất phòng ngủ, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Vườn cây trong nhà, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết trang trí lan can ngoài nhà, công trình Maison và Atelier Horta, Bruxelles, Bỉ


Chi tiết trang trí cửa

Đèn trang trí
 

 Trang trí tay nắm cửa

Đèn trang trí
 

Trang trí tay nắm cửa

Nội thất phòng ngủ

Đồ gỗ nội thất - ghế

Kính màu trang trí

4 công trình thuộc Di sản Các ngôi nhà do KTS. Victor Horta thiết kế ở Bruxelles, Bỉ
là những tác phẩm đỉnh cao sáng tạo của con người, đại diện tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Art Nouveau, là minh chứng cho tài năng to lớn của kiến trúc sư Victor Horta.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1005
https://en.wikipedia.org/wiki/Belgium
https://en.wikipedia.org/wiki/Victor_Horta

https://en.wikipedia.org/wiki/Hôtel_Tassel
https://en.wikipedia.org/wiki/Hôtel_Solvay
https://en.wikipedia.org/wiki/Hôtel_van_Eetvelde
https://en.wikipedia.org/wiki/Horta_Museum
https://en.wikiarquitectura.com/building/horta-museum/
#museo-horta-282529-horta-museum

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 02/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com