Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Stonehenge, Avebury và các di tích liên quan, Wiltshire, Anh
06/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Stonehenge, Avebury và các di tích liên quan (Stonehenge, Avebury and Associated Sites)
Địa điểm: Wiltshire, Anh (N51 10 44 W1 49 31)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 4.985,4ha
Năm thực hiện: 3700 đến 1600 trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1986; sửa đổi ranh giới năm 2008; hạng mục i, ii, iii)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc giaAnhScotlandWales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, EdinburghCardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.


Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len  

Tại quận Wiltshire, thuộc vùng South West England, Anh có một nhóm di tích megalith (cự thạch) nổi tiếng nhất thế giới (megalith - xuất phát từ tiếng Hy Lạp, mô tả các cấu trúc bằng đá lớn, lồng vào nhau không cần vữa, xây dựng chủ yếu vào các thời kỳ Đồ đá mới) là Stonehenge và Avebury.  
Stonehenge, Avebury và các di tích liên quan có tầm quan trọng quốc tế nổi bật. 

Stonehenge là vòng tròn đá megalith thời tiền sử có kiến ​​trúc phức tạp nhất trên thế giới, trong khi Avebury là vòng tròn đá lớn nhất. 
Cùng với các di tích và các cảnh quan liên quan, quần thể các di tích cự thạch này thể hiện các nghi lễ đức tin vào thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic) và thời đại Đồ đồng (Bronze Age), có từ khoảng năm 3700 đến 1600 trước Công nguyên (TCN) với 2000 năm sử dụng liên tục, đại diện cho sự tồn tại của một cộng đồng dân cư trong khu vực thời bấy giờ.

Mỗi khu vực Stonehenge, Avebury bao gồm một vòng tròn trung tâm và các vòng hình tròn, hình bầu dục bao quanh theo dạng Henge (là một khu vực được đào đắp có hình dạng tròn hoặc bầu dục với một con mương bao quanh, giữa là một sân hình tròn, bằng phẳng với đường kính khoảng 20-300m. Các vòng tròn được định vị bằng các trụ đá, gỗ. Công trình tại sân trung tâm có thể dạng tháp, dạng vòng tròn bằng các trụ đá đứng và ngang lồng vào nhau.)

Di tích Stonehenge bao gồm các địa điểm mang tên Avenue, Cursuses, Durrington Walls, Woodhenge và là nơi tập trung dày đặc nhất các gò chôn cất ở Anh. 
Di tích Avebury bao gồm các địa điểm mang tên Windmill Hill, West Kennet Long Barrow, Sanctuary, Silbury Hill, West Kennet và Beckhampton Avenues, West Kennet Palisaded Enclosures và những bãi di tích quan trọng khác.  

Stonehenge là một trong những di tích cự thạch thời tiền sử ấn tượng nhất trên thế giới nhờ vào kích thước lớn của các khối cự thạch, sự tinh vi của quy hoạch và thiết kế kiến ​​trúc, hình dạng của những viên đá xây dựng được tạo tác với độ chính xác cao.
Avebury là một Henge khổng lồ chứa vòng tròn đá thời tiền sử lớn nhất trên thế giới cùng Silbury Hill, gò đất di tích thời tiền sử lớn nhất ở châu Âu, thể hiện các kỹ thuật xuất sắc được sử dụng để tạo ra những kiệt tác kiến ​​trúc bằng đất và cự thạch.

Ngoài ra, tại Stonehenge, Avebury còn lưu lại tàn tích của các khu định cư, nghĩa địa và các công trình bằng đất, đá thời tiền sử.  

Các quần thể di tích này chắc hẳn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người đã tạo ra chúng, vì thế mà họ đã đầu tư rất lớn về thời gian, vật liệu và công sức để thực hiện.
Các quần thể di tích này còn cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các nghi lễ, đồng thời là minh chứng về công nghệ, kiến ​​trúc và thiên văn học thời tiền sử. 
Việc bố cục cẩn thận, công phu các di tích trong quần thể còn giúp hiểu thêm về thời kỳ Đồ đá mới và thời đại Đồ đồng của nhân loại.


Sơ đồ vị trí Di tích Stonehenge, Avebury và các di tích liên quan tại Wiltshire, Anh 

Di tích Stonehenge, Avebury và các di tích liên quan tại Wiltshire, Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Các di tích Stonehenge, Avebury và các di tích liên quan những tuyệt tác về tài năng sáng tạo và công nghệ của con người trong thời tiền sử. 
Di tích Vòng tròn đá thời tiền sử Stonehenge có kiến ​​trúc tinh vi nhất trên thế giới. Công trình có thiết kế và kỹ thuật độc đáo, bao gồm các dầm đá khổng lồ nằm ngang đặt trên các dãy cột bao quanh tạo thành vòng tròn bên ngoài và các cụm 3 viên đá (trilithons, là một cấu trúc cự thạnh gồm 2 viên đá thẳng đứng lớn, trên đỉnh đặt viên đá thứ 3 nằm ngang), được đặt cẩn thận tại vòng trong. Công trình còn khác biệt bởi cách sử dụng độc đáo 2 loại đá khác nhau (Bluestones và Sarsens), kích thước lớn của các viên đá (lớn nhất nặng hơn 40 tấn) và vận chuyển từ nơi xa đến (tới 240 km). Quy mô của một số di tích xung quanh Stonehenge cũng rất đáng chú ý: Avenue và Cursus đều dài khoảng 3 km, Durrington Walls, là một Henge lớn nhất được biết đến ở Anh, có đường kính khoảng 500m, thể hiện khả năng của các bộ tộc thời tiền sử trong việc hình thành triết lý, giải pháp thiết kế và xây dựng công trình có kích thước lớn và phức tạp.
Di tích Vòng tròn đá thời tiền sử Avebury có quy mô lớn nhất trên thế giới. Vòng tròn bao quanh gồm hệ thống  bờ và rãnh lớn có chu vi 1,3km, trong đó 180 viên đá bố cục tạo thành vòng tròn lớn bên ngoài và hai vòng tròn nhỏ hơn bên trong. 2 trong số 4 lối vào của vòng tròn là West Kennet và Beckhampton có những phiến đá đứng song song kết nối Avebury với các di tích khác trong khu vực.
Một di tích nổi bật khác là Silbury Hill. Đây là gò đất thời tiền sử lớn nhất ở châu Âu, được xây dựng vào khoảng năm 2400 trước Công nguyên, cao 39,5 m và có khối lượng gần nửa triệu tấn đá vôi. Mục đích của tượng đài hùng vĩ và được thiết kế khéo léo này hiện vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng.  

Tiêu chí (ii): Di sản cung cấp một minh họa nổi bật về sự tiến hóa của việc xây dựng tượng đài, sử dụng và tạo hình cảnh quan liên tục trong hơn 2000 năm, từ thời kỳ Đồ đá mới đến thời kỳ Đồ đồng.
Các di tích và cảnh quan tại đây đã có một ảnh hưởng to lớn tới các kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ, nhà sử học, khảo cổ học và vẫn giữ được tiềm năng to lớn cho các nghiên cứu trong tương lai.
Các di tích cự thạch và di tích bằng đất thuộc Stonehenge và Avebury được xây dựng từ khoảng năm 3700 TCN với 2000 năm sử dụng liên tục đã tạo thành một môi trường cảnh quan văn hóa quan trọng và lan truyền rộng khắp tới xung quanh.
Từ thế kỷ 12 khi Stonehenge được các nhà sử học đánh giá là một trong những kỳ quan của thế giới, địa điểm này đã thu hút nhiều đối tượng đến nghiên cứu và khám phá. Kể từ những cuộc điều tra ban đầu của John Aubrey (nhà văn, nhà triết học về tự nhiên và cổ vật người Anh, 1626-1697), Inigo Jones (kiến trúc sư người Anh, 1573-1652) và William Stukeley (giáo sĩ, bác sĩ và nhà cổ vật người Anh, 1687-1765), Di sản đã có ảnh hưởng không ngừng đối với các kiến ​​trúc sư, nhà khảo cổ, nghệ sĩ và nhà sử học và tạo cơ hội cho các nghiên cứu bổ sung sau này. Ngày nay, Di sản còn được sự quan tâm của các hiệp hội tâm linh.  

Tiêu chí (iii): Di tích Stonehenge, Avebury cung cấp một cái nhìn đặc biệt về các hoạt động nghi lễ ở Anh trong thời đại Đồ đá mới và thời đại Đồ đồng. Cùng với các di tích liên quan, các địa điểm này tạo thành một dạng cảnh quan không nơi nào có tương tự.
Ví trí, thiết kế và mối quan hệ qua lại giữa các di tích là bằng chứng về một xã hội tiền sử thịnh vượng và có tổ chức cao để có thể áp đặt các triết lý của mình lên môi trường. 
Ở Stonehenge, sự thẳng hàng của trục hành lang Stonehenge Avenue, trục của vòng tròn đá Stonehenge và trục của mặt trời mọc giữa mùa hè và hoàng hôn giữa mùa đông, cho thấy đặc điểm nghi lễ phức tạp và kiến thức thiên văn sâu rộng của cộng đồng dân cư tại đây thời bấy giờ.
Ở Avebury, chiều dài và kích thước của hành lang West Kennet Avenue, nối các Henge (vòng tròn) với Sanctuary (thánh địa) cách đó hơn 2 km, là bằng chứng thêm về điều này.
Đây còn là nơi cung cấp những minh chứng về nghi lễ an táng có tổ chức vào thời kỳ Đồ đá mới ví như: Việc sử dụng Stonehenge làm nghĩa trang hỏa táng; West Kennet Long Barrow là ngôi mộ tập thể bằng đá thời kỳ Đố đá mới lớn nhất tại vùng South West England; Hàng trăm ngôi mộ tại địa điểm khác có liên quan là những minh họa về nghi lễ an táng đang dần phát triển và định hình.  

Di sản thế giới Stonehenge và Avebury nằm cách nhau khoảng 48km, bao gồm một hệ thống di tích lớn nhỏ với hơn 700 nhóm hiện vật.

Di sản Stonehenge và các di tích liên quan
Khu vực Di sản Stonehenge và các di tích liên quan (Stonehenge and Associated Monuments) nằm ở phía nam Wiltshire (N51 10 43.90 W1 49 31.60), diện tích 2608,2ha.


Sơ đồ khu vực Di sản Stonehenge và các di tích có liên quan, tại  Wiltshire, Anh

Di sản Stonehenge
Phần chính của Khu vực Di sản là Stonehenge. Đây là một dạng Henge, gồm một vòng tròn lớn bao quanh, được giới hạn bởi hào nước. Sân trung tâm được hình thành bởi những vòng tròn gồm khoảng 100 trụ đá đứng và dầm đá đặt ngang.
Stonehenge là vòng tròn đá thời tiền sử có kiến ​​trúc phức tạp nhất trên thế giới, về cả thiết kế và kỹ thuật xây dựng.
Công trình sử dụng 2 loại đá khác nhau.
Loại đá lớn đá nhất là Sarsens có nguồn gốc từ những ngọn đồi cách Stonehenge khoảng 40km về phía bắc. Từ “Sarsen”, có ý nghĩa là mang từ nơi khác đến. Có viên đá nặng đến 40 tấn.
Loại đá nhỏ hơn là Bluestones (đá xanh) đến từ dãy núi Preseli ở tây nam xứ Wales cách 240 km. Hầu hết các nhà khảo cổ tin rằng những tảng đá xanh này đã được vận chuyển qua kênh Bristol và sau đó qua đường bộ tới Stonehenge. Đá xanh có thể đã được sử dụng theo nhiều cách và trong các thời kỳ xây dựng khác nhau. Trong hình thức cuối cùng của quần thể, các trụ đá xanh được sắp xếp tạo để thành các vòng tròn.

Sơ đồ mặt bằng Stonehenge; hình bên trái: công trình ban đầu; hình bên phải: tàn tích hiện tại


Hình ảnh mô phỏng công trình
Stonehenge khi còn sử dụng

Từ bên ngoài vào trong, Stonehenge gồm:

- Vòng tròn bên ngoài được hình thành bằng đá Sarsens (Sarsens Circle). Các viên trụ đá lớn được nối với nhau bằng các dầm đá đặt ngang thông qua các khớp đá.

- Vòng tròn tiếp sau được hình thành bằng các trụ đá nhỏ Bluestones (Bluestone Circle).

- Vòng tiếp theo có mặt bằng hình chữ U hay hình móng ngựa hướng về phía đông bắc, được định hình bởi 4 cụm 3 viên đá lớn Sarsens (Great Trilithons, là một cấu trúc cự thạnh gồm 2 trụ đá lớn, trên đỉnh đặt viên đá thứ 3 nằm ngang).

- Vòng tiếp theo là có mặt bằng hình chức U hay hình móng ngựa, gồm các trụ đá nhỏ Bluestone (Bluestone Horsehoe)

- Trong cùng là một bàn thờ đá (Altar Stone) của một nghĩa trang hỏa táng.

Người ta còn cho rằng Stonehenge là một đài thiên văn.

Nhiều tảng đá ban đầu đã sụp đổ. Một số viên đá đổ xuống, bị vỡ ra và bị mang đi sử dụng cho các mục đích khác. Một số viên đá còn nằm lại trên mặt đất, một số viên bị đất bao phủ.

Có nhiều truyền thuyết giải thích sự tồn tại của Di sản, một trong số đó cho rằng các viên đá lớn tại Stonehenge được dựng lên bởi những người khổng lồ.Sơ đồ vòng tròn đá Stonehenge,
tại  Wiltshire, AnhPhối cảnh tổng thể vòng tròn đá Stonehenge, tại  Wiltshire, Anh

Cách thức liên kết các viên đá, tại Stonehenge, Wiltshire, Anh


Một số hình ảnh Di sản Stonehenge, tại
Wiltshire, Anh 

Các di tích liên quan đến Stonehenge
Xung quanh Stonehenge còn có nhiều các di tích, gồm các di tích chính:

- Stonehenge Avenue:  là một hành lang xanh – cánh đồng tại Salisbury, nằm tại phía đông Stonehenge, dài khoảng 3km, nối Stonehenge với sông Avon. Di tích được phát hiện vào thế kỷ 18, được xây dựng vào năm 2600 đến 1700 TCN, vào giai đoạn thứ 3 của quá trình xây dựng Stonehenge. Hành lang Stonehenge Avenue được chia thành 3 đoạn. Một đoạn trong đó được cho là thẳng hàng với hướng mặt trời mọc ngày Hạ chí (20/6- 22/6 ở Bắc bán cầu, độ nghiêng trục tối đa của Trái đất so với Mặt trời là 23,44°).


Di tích Stonehenge Avenue, Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh

- Vespasian's Camp: nằm tại phía đông của Stonehenge, gần điểm cuối của Stonehenge Avenue, cạnh sông Avon. Di tích là một ngọn đồi như một pháo đài, hình thành từ thời kỳ Đồ sắt (Iron Age);  có chiều dài 730m, rộng 374m tại đầu phía nam và thu hẹp lại còn 100m tại đầu phía bắc; diện tích khoảng 15ha. Hệ thống mương xung quanh rộng 10m. Di tích có 2 lối vào, tại phía bắc và đông nam. Các khảo sát khảo cổ tại đây đã tìm thấy rất nhiều công cụ bằng xương, đá.  


Di tích Vespasian's Camp, Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh

Stonehenge Cursus (Greater Cursus): nằm trên đồng bằng Salisbury, phía bắc Stonehenge. 
Cursus xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là "trường đua ngựa"'. Những người đầu tiên phát hiện vệt trũng này  tin rằng đó là đường đua của người La Mã. Cursus được cho là một loại di tích nghi lễ thời Đồ đá mới, có hình chữ nhật, được xác định bởi các đường hào hay mương. Cuộc khai quật năm 2007 xác định niên đại xây dựng công trình vào năm 3630 - năm 3375 TCN, trước khi xây dựng Stonehenge. Stonehenge Cursus dài khoảng 3km và rộng từ 100 - 150m, được định hình bởi các mương không đồng nhất về chiều rộng và chiều sau. Mương phía đông và bắc khá nông; mương phía nam sâu 0,75m, rộng 1,8m; mương phía tây sâu 2m, rộng 2,75m. Stonehenge Cursus nằm gần như thẳng hàng theo hướng đông - tây, hướng về phía mặt trời mọc vào thời điểm Xuân phân và Thu phân. Tại đầu phía tây của Stonehenge Cursus có một gò đất tròn được xây dựng vào thời kỳ Đồ đồng. Tại đầu phía nam của Stonehenge Cursus là một tàn tích có tên Long Barrow, được cho là một khu vực chôn cất hoặc sử dụng cho mục đích nghi lễ.Hình vẽ miêu tả
Stonehenge Cursus, Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh


Khu vực Stonehenge Cursus, Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh

- Lesser Cursus: nằm tại phía tây bắc Stonehenge. Di tích hiện chỉ còn là vết tích của một đường đắp đất dài 400m và rộng 60m theo hướng tây-tây nam và đông-đông bắc.


Vết tích Lesser Cursus, Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh

- Durrington Walls:n
ằm tại phía đông bắc Stonehenge, là một khu định cư thời Đồ đá mới, vào khoảng năm 2800 - 2100 TCN. Từ năm 2004 đến năm 2006, tại đây đã tiến hành nhiều cuộc khai quật và đã phát hiện ra 7 ngôi nhà. Khu định cư này có thể có tới 1.000 ngôi nhà với 4.000 cư dân. Đây có thể là một trong những ngôi làng lớn nhất Bắc Âu thời bấy giờ. Tại đây cũng phát hiện được một số vòng tròn, được tạo bởi các trụ gỗ, là một trong biểu hiện của một khu nghi lễ xung quanh Stonehenge. Tàn tích còn sót lại của di tích là các mương có tiết diện hình thang. Mương tại phía đông sâu 5,5m, chiều rộng đáy 7m, chiều rộng mặt 18m. Khu vực di tích Durrington Walls hiện vẫn tiếp tục được khai quật, nghiên cứu. 


Khu vực khảo cổ Durrington Walls với các trụ đánh dấu vị trí các cột đá,
Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh

- Woodhenge: nằm tại phía đông bắc Stonehenge, kề liền phía nam của Durrington Walls. Di tích là một henge với 6 vòng tròn trung tâm hình oval, đường kính khoảng 40m, được bao quanh bởi mương và vòng ngoài cùng với đường kính rộng 110m. Hiện chỉ còn các mốc bằng bê tông đánh dấu các di tích trụ đá, gỗ xưa.


Di tích Vòng tròn đá Woodhenge, hiện chỉ còn các mốc bằng bê tông đánh dấu các di tích trụ đá, gỗ,
Di sản Stonehenge, tại Wiltshire, Anh

Di sản Avebury và các di tích liên quan
Khu vực Di sản Avebury và các địa điểm có liên quan (Avebury and Associated Monuments) nằm tại làng Avebury (N51 25 43.20 W1 51 14.10)  Wiltshire, diện tích 2377,2ha. 


Sơ đồ khu vực Di sản Avebury và các di tích có liên quan, tại Wiltshire, Anh

Di sản Avebury
Di sản Avebury là một trong những địa điểm thời tiền sử được biết đến nhiều nhất ở Anh, chứa vòng tròn đá cự thạch lớn nhất trên thế giới. 
Di sản là một dạng henge, gồm 3 vòng tròn:
Một vòng tròn lớn bên ngoài có hình dáng gần tròn, đường kính 420m, bao quanh bởi mương có chiều rộng 21m. Dọc theo mương à một vòng tròn đá có đường kính 331,6m, là một trong những vòng tròn đá lớn nhất thế giới. Vòng tròn đá lớn được định hình bởi 98 trụ đá, cao 3,6-4,2m, một số trụ có trọng lượng lên đến 40 tấn.
Bên trong vòng tròn lớn có 2 vòng tròn đá nhỏ. Vòng tròn tại phía bắc có đường kính rộng 98m; vòng tròn tại phía nam đường kính rộng 108m.
Các vòng tròn đá hầu như đá bị phá hủy, chỉ còn lại một số tàn tích nằm bên dưới các ngôi nhà trong làng.
 
Vào thời kỳ Đồ sắt, địa điểm này đã bị bỏ hoang.
Trong thời kỳ đầu thời Trung cổ, xuất hiện một ngôi làng đầu tiên xây dựng xung quanh di tích, cuối cùng mở rộng lấn chiếm dần vào bên trong. 

Vào cuối thời Trung cổ và đầu Hiện đại, người dân địa phương đã phá hủy nhiều trụ đá; hiện chỉ còn khoảng 80 trụ đá trên tổng số 600 trụ ban đầu.


Sơ đồ vòng tròn đá Avebury, gồm 1 vòng tròn lớn và 2 vòng tròn nhỏSơ đồ mặt bằng Di sản Avebury, Wiltshire, Anh nằm xen với khu dân cư hiện tại
Phối cảnh tổng thê Di sản Avebury, Wiltshire, Anh


Mương bao định vị vòng tròn lớn Di sản
Avebury, tại Wiltshire, Anh


Các trụ đá định vị phía trong vòng tròn lớn,
Di sản Avebury, tại Wiltshire, Anh


Phối cảnh tàn tích vòng tròn đá bên trong, Di sản Avebury,
Wiltshire, Anh

Các di tích liên quan đến Avebury
Ngoài vòng tròn đá Avebury Henge, tại đây còn có nhiều di tích liên quan.
Các di tích xung quanh
vòng tròn đá Avebury Henge, Wiltshire, Anh

Các di tích chính liên quan đến Di sản Avebury gồm:

- West Kennet Avenue: là một con đường được định vị bởi các hàng trụ đá hai bên (khoảng 100 cặp đá), rộng 25m, dài 2,5km; nối vòng tròn đá Avebury Henge với vòng tròn đá Sanctuary tại phía đông nam.


Các trụ đá hai bên đường West Kennet Avenue,
Di sản Avebury, Wiltshire, Anh

- Sanctuary: là dạng Hange quy mô nhỏ, phục vụ cho việc tang lễ.


Di tích Sanctuary, một dạng vòng tròn đá Hange,
Di sản Avebury, Wiltshire, Anh

- Beckhampton Avenue: là một con đường được định vị bởi các trụ đá hai bên, nối vòng tròn đá Avebury Henge với vòng tròn Cove tại phía tây nam.


Di tích các trụ đá dọc theo Beckhampton Avenue, Di sản Avebury, Wiltshire, Anh

- Silbury Hill: là một gò đất nhân tạo từ thời tiền sử, nằm tại phía nam Avebury Henge. Gò cao khoảng 40m, đường kính 167m. Mục đích sử dụng của gò vẫn chưa có giải đáp rõ ràng.


Gò nhân tạo Silbury Hill,
Di sản Avebury, tại Wiltshire, Anh

- West Kennet Long Barrow: là một gò mộ nằm trên một sườn núi đá tại phía nam Silbury Hill, được xây dựng bởi cộng đồng chăn nuôi giá súc ngay sau khi du nhập nông nghiệp vào Anh từ lục địa châu Âu.  Di tích được xây dựng vào năm 3670 – 3635 TCN. Tại đây cũng đã phát hiện được nhiều công cụ đá lửa, gốm sứ. 

Kh vực gò mộ
West Kennet Long Barrow, Di sản Avebury, tại Wiltshire, Anh


Hành lang trong hầm mộ West Kennet Long Barrow, Di sản Avebury, tại Wiltshire, Anh 

Di sản Stonehenge, Avebury và các di tích có liên quan tại Wiltshire, Anh là minh chứng cho sự đầu tư về thời gian và nỗ lực của con người thời bấy giờ; là ví dụ tiêu biểu cho cách thực hành tang lễ và nghi lễ tôn giáo; là bằng chứng về công nghệ, kiến trúc, thiên văn học và việc lựa chọn đìa điểm liên quan đến cảnh quan…giúp cho thế hệ sau hiểu rõ thêm về thời đại Đồ đá mới, Đồ đồng và lưu giữ một tiềm năng to lớn cho việc nghiên cứu trong tương lại.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/373
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/England
https://en.wikipedia.org/wiki/Wiltshire
https://en.wikipedia.org/wiki/Henge
https://en.wikipedia.org/wiki/Stonehenge,_Avebury_and_Associated_Sites
https://en.wikipedia.org/wiki/Stonehenge
http://creatureandcreator.ca/?p=1292&print=print
https://en.wikipedia.org/wiki/Stonehenge_Avenue
http://www.stone-circles.org.uk/stone/avenue.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Vespasian%27s_Camp
https://en.wikipedia.org/wiki/Stonehenge_Cursus
https://en.wikipedia.org/wiki/Long_barrow
https://en.wikipedia.org/wiki/Durrington_Walls
https://en.wikipedia.org/wiki/Avebury
http://www.avebury-web.co.uk/surviving_stones.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Kennet_Avenue
https://en.wikipedia.org/wiki/West_Kennet_Long_Barrow 
https://www.historytoday.com/archive/stonehenge-and-imagination

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 15/10/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com