Tuần 29 - Ngày 22/02/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, Peru
17/01/2018
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa (Historical Centre of the City of Arequipa
Địa điểm: Thành phố Arequipa, vùng Arequipa, Peru (S16 23 60 W71 31 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 166,52 ha; Vùng đệm: 165,47ha
Năm hình thành: 1540
Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục i;  iv) 

Peru là một quốc gia ở miền Tây Nam Mỹ, phía Bắc giáp Ecuador và Colombia, phía Đông là Brasil, phía Đông Nam giáp Bolivia, phía Nam giáp Chile và phía Tây là Thái Bình Dương. 
Peru có diện tích rộng 1.285.216 km2, dân số khoảng 31,2 triệu người (năm 2015).
Lãnh thổ Peru là nơi có nền văn hoá cổ nhất, trải dài từ nền văn minh Norte Chico ở Caral (Norte Chico civilization, là một trong những khu định cư lâu đời nhất trên thế giới, từ năm 3200 trước Công nguyên) đến Đế chế Inca, là một trong những quốc gia lớn nhất thời kỳ Tiền Columbia tại Châu Mỹ.
Người Tây Ban Nha chinh phục khu vực này vào thế kỷ 16.

Năm 1821, Peru tuyên bố độc lập. Ngôn ngữ chính của Peru là tiếng Tây Ban Nha, một số lượng lớn người. 
Peru nói tiếng Quechua hoặc các ngôn ngữ bản địa khác. Sự kết hợp của các truyền thống văn hoá đã dẫn đến sự đa dạng trong các lĩnh vực nghệ thuật, ẩm thực, văn học và âm nhạc. 
Peru được phân chia thành 25 vùng, thủ đô là thành phố Lima.
Arequipa là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của vùng Arequipa, nằm tại phía Nam của Peru. Đây là thành phố đông dân thứ hai tại Peru với dân số khoảng 0,86 triệu người (năm 2016) và cũng là một trung tâm công nghiệp và thương mại.
Thành phố Arequipa do người Tây Ban Nha thành lập vào năm 1540 cùng với thời điểm chinh phục Đế chế Inca tại Peru. (1532- 1572) và trở thành một trung tâm thịnh vượng về kinh tế. Sau khi Peru giành được độc lập, thành phố có thêm vai trò về chính trị, trở thành thủ đô của quốc gia này trong giai đoạn từ năm 1835 đến 1883.
Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa nằm dưới chân 3 ngọn núi cao phủ tuyết; tại phía Đông con sông Rio Chili, chạy dài theo hướng Bắc – Nam. Thành phố được thành lập tại thung lũng, nơi có các cộng đồng dân tộc bản địa sinh sống từ thời Tiền Columbia và cảnh quan nông nghiệp với những ruộng bậc thang tuyệt đẹp.
Trung tâm lịch sử được hình thành nhờ kết hợp văn hóa bản địa với các kỹ thuật, công nghệ theo các thiết kế của châu Âu, thể hiện trong các tác phẩm kiến trúc đáng ngưỡng mộ của các bậc thầy từ châu Âu và thợ xây địa phương. Sự kết hợp của các nhân tố này cùng với việc xây dựng phù hợp với điều kiện địa chất không ổn định do động đất đã hình thành các công trình kiến trúc độc đáo với các bức tường vòm, cổng vòm, sân và không gian mở, cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ các phong cách bản địa tới trang trí mặt tiền các ngôi nhà theo phong cách Baroque. 
Các trận động đất lớn đã đánh dấu các mốc quan trọng đối với sự thay đổi kiến trúc của thành phố Arequipa. Trong đó, trận động đất năm 1868 là một trong những trận động đất mạnh nhất, phá hủy hầu hết các tòa nhà trong thành phố.
Tại Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, các công trình kiến trúc được chia thành 5 giai đoạn phát triển: 
- Giai đoạn phát triển trên nền tảng như một ngôi làng, từ năm 1540 đến 1582;
- Giai đoạn phát triển theo phong cách Baroque, từ năm 1582 đến 1784;
- Giai đoạn phát triển theo phong cách Rococo và chủ nghĩa Tân cổ điển, từ năm 1784 đến 1868;
- Giai đoạn Chủ nghĩa kinh nghiệm hiện đại (Modern Empiricism) và trang trí Tân cổ điển (Neoclassical Fashion), năm 1868 đến 1960;
- Giai đoạn thiết kế đương đại.

Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa được quy hoạch theo kiểu ô cờ, mỗi ô phố có hình vuông, kích thước 111,4m, bằng 400 đơn vị bước chân (Pie Castellano) truyền thống Tây Ban Nha, tương đương mỗi bước chân dài 0,2786m. Thành phố cổ giai đoạn đầu có 49 ô phố như vậy, sau này, đến thế kỷ 19, mở rộng thêm 24 ô phố nữa. Các ô phố cách nhau bằng một tuyến phố rộng 10,31m, bằng 37 đơn vị bước chân. 
Không gian đô thị thâm nhập vào bên trong của mỗi công trình thông qua các lối vào và các hành lang rộng vào sân trong, nơi các ngôi nhà có mặt tiền tương tự nhau, tạo thành một không gian liên tục. Cửa đi và cửa sổ được trang trí bao quanh bởi các trụ cột, kết nối với nhau bằng các mái đua. Hiên của các ngôi nhà được trang trí bằng các vòm, dầm đua ra có chạm khắc. Các lỗ cửa hẹp trên các mái vòm cho phép ánh sáng vào sâu trong nhà.
Các tòa nhà trong Trung tâm lịch sử được xây dựng chủ yếu từ đá núi lửa màu trắng hoặc hồng (Sillar). Các bức tường chịu lực thường dày 1 - 1,5m, dày đến 2m tại các công trình có quy mô lớn như nhà thờ. Cấu trúc chịu lực thường sử dụng là kết cấu vòm, từ hành lang đến mái, hạn chế sử dụng kết cấu gỗ.
Cùng với các tổ hợp công trình hoành tráng, đường phố và các công trình nhà ở nơi đây đã tạo nên sự hài hòa, thống nhất của từng khu phố và mang lại của thành phố một giá trị đô thị đặc biệt.


Bản đồ Peru và vị trí thành phố Arequipa


Thành phố Arequipa


Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa

Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, vùng Arequipa, Peru được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) theo các tiêu chí: 
Tiêu chí (i): Trang trí kiến trúc tại Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa là một ví dụ nổi bật về tài năng sáng tạo của con người, là minh chứng văn hóa quan trọng về sự hội nhập của châu Âu với các yếu tố bản địa trong toàn bộ khu vực.
Tiêu chí (iv): Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa là một ví dụ nổi bật về một khu vực định cư thời thuộc địa với các thách thức bởi điều kiện tự nhiên, ảnh hưởng của yếu tố văn hóa bản địa, quá trình thuộc địa hóa và truyền bá Kito giáo cũng như tích chất đặc biệt của môi trường. 


Sơ đồ Di sản thế giới Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, vùng ArequipaPeru


Các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản thế giới Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa

Di sản thế giới Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa có diện tích khoảng 332ha, trong đó diện tích Di sản 166,52 ha và Vùng đệm là 165,47ha. 
Bên trong thị trấn lịch sử có đến 5800 hạng mục công trình, trong đó 500 công trình được phân loại là Di tích lịch sử. Trong quá trình phát triển, thành phố đã chịu nhiều trận động đất. Nhiều công trình bị sụp đổ, phải sửa chữa nhiều lần, song việc phục dựng lại vẫn không làm mất đi các đặc điểm về kiến trúc, trang trí của chúng, vẫn giữ được các đặc tính nhất quán và đồng nhất ban đầu. Điều này có được do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ việc kế thừa các bí quyết xây dựng và sử dụng vật liệu truyền thống của địa phương đến các kiến thức và công nghệ xây dựng của châu Âu thể hiện tại các nguồn tài liệu, bản vẽ còn lưu lại…

Các công trình di tích hiện có được phân thành các nhóm: Quảng trường và công viên, Công trình tôn giáo; Công trình công cộng, nhà xưởng; Công trình dân dụng và Công trình quân sự. 
Một số hạng mục công trình tiêu biểu: 

Quảng trường và công viên: 
Khu vực Di sản có nhiều quảng trường, công viên, trong đó nổi bật là: 

- Quảng trường Armas (Plaza de Armas, trong hình vẽ ký hiệu theo nhóm công trình Quảng trường - 01)
Quảng trường, còn có tên gọi Plaza Mayor, được xây dựng vào năm 1540, là một trong địa điểm công cộng chính của thành phố Arequipa. Phía Bắc của quảng trường là Nhà thờ Arequipa; phía Đông Nam là Nhà thờ La Compañía; phía Tây Nam là Nhà thờ Our Lady of Mercy. Giữa của quảng trường là một đài phun nước bằng đồng. 3 phía giới hạn của quảng trường là một hệ thống hành lang với các cổng vòm, cao hai tầng theo phong cách Tân Cổ điển. Nhà thờ và hành lang bao quanh Quảng trường bị hư hại nhiều lần bởi các trận động đất, hỏa hoạn và được xây dựng lại như ngày nay.


Phối cảnh Quảng trường Armas
Cảnh quan Quảng trường Armas và các không gian hành lang tại 3 phía của Quảng trường

- Quảng trường San Francisco
(Plaza San Francisco, ký hiệu theo nhóm công trình Quảng trường - 02) 
Quảng trường nằm tại phía Bắc của Khu vực Di sản, là một trong những không gian mở quan trọng nhất tại Arequipa. Xung quanh Quảng trường là các công trình biểu tượng của thành phố. Sau trận động đất năm 1960, quảng trường bị hư hại và được khôi phục.


Phối cảnh Quảng trường San Francisco

Công trình tôn giáo:
Khu vực Di sản có tới 14 nhà thờ, 4 nhà nguyện, 5 tu viện và 3 trụ sở giáo hội, trong đó có các công trình nổi bật sau:

- Nhà thờ Arequipa
(Basilica Cathedral of Arequipa, ký hiệu theo Nhóm công trình tôn giáo - 01)
Đây là nhà thờ Công giáo quan trọng nhất của thành phố và là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất của Peru và cả Nam Mỹ. Công trình nằm tại phía Bắc và kéo dài hết một cạnh của Quảng trường Armas, được xây dựng vào năm 1540 bằng đá nham thạnh màu trắng. 
Năm 1583, nhà thờ bị một trận động đất phá hủy và được phục dựng lại. Năm 1600, 1604, những đợt phun trào của núi lửa Huaynaputina đã phá hủy hoàn toàn công trình. Năm 1621- 1656, nhà thờ được xây dựng lại, gồm 3 gian, dài 84,86m, rộng 25,6m, theo phong cách kiến trúc Tân Phục Hưng (Renaissance Revival Architecture, một loại phong cách kiến trúc kết hợp giữa phong cách kiến trúc Phục Hưng và một số phong cách khác). Công trình tiếp tục chịu nhiều trận động đất trong những năm tiếp theo, bị hư hại song được phục hồi ngay sau đó. Năm 1844, công trình bị hỏa hoạn, được tái thiết lại và tồn tại cho đến ngày nay. Năm 1850- 1879, công trình được bổ sung nhiều trang trí bên ngoài và nội thất. Trận động đất năm 1868 mạnh và kéo dài đã phá hủy các tháp, mặt tiền. Gần đây nhất, vào năm 2001, một trận động đất mạnh đã phá hủy tháp bên trái và làm hư hại tháp bên phải. Năm 2002, công trình được phục hồi như hình ảnh hiện tại.
Nhà thờ Arequipa có phong cách kiến trúc Tân Cổ điển với ảnh hưởng nhất định của phong cách Gothic. Mặt tiền của công trình dài 107m được trang trí bằng 72 cột theo kiểu Corinth, chiều cao đến gờ mái là 15,6m, tổng chiều cao của tháp là 43,6m, có 3 cửa vòm vào bên trong và hai vòm lớn ở hai bên công trình. Nội thất bên trong có bàn thờ chính bằng đá cẩm thạnh được chạm khắc công phu; các tượng miêu tả sự tích Kinh thánh…


Phối cảnh mặt trước Nhà thờ chính Arequipa


Nội thất Nhà thờ chính ArequipaHình vẽ về Nhà thờ chính Arequipa theo các mốc lịch sử giai đoạn trước 

- Tu viện Santa Catalina
(Santa Catalina Monastery, ký hiệu theo Nhóm công trình tôn giáo – 02)
Tu viện nằm tại phía Bắc Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, được xây dựng vào năm 1579 và được mở rộng vào thế kỷ 17, rộng đến 20000m2. 
Tư viện có bố cục bên ngoài theo dạng chu vi khu đất, bố cục bên trong theo từng cụm công trình bao quanh sân, hoặc các tuyến hành lang quanh co như những ngõ phố.
Công trình được xây dựng theo phong cách Mudéjar, là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc La Mã, Gothic hay Phục Hưng với các yếu tố của nghệ thuật Hồi giáo; là sự cộng sinh của các yếu tố kỹ thuật và kiến trúc của nền văn hóa Hồi giáo và Kito giáo cạnh nhau, phổ biến vào thế kỷ 12 tại bán đảo Iberia, Tây Nam châu Âu, gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tổ hợp công trình có đặc trưng nổi bật là các bức tường gạch, được sơn màu sặc sỡ như đỏ, da cam, xanh da trời.... Vào thời điểm cực thịnh, tu viện có đến 450 người ở, một phần ba trong đó là nữ tu.
Năm 1960, công trình bị động đất và hư hại nghiêm trọng, sau đó đã được phục hồi như hiện tại. 


Phối cảnh bên ngoài và lối vào chính Tu viện Santa Catalina


Sơ đồ phối cảnh Tu viện Santa Catalina với các khu vực có màu sắc khác nhau


Hành lang một khối nhà có tường màu xanh bên trong Tu viện Santa Catalina
Hành lang và sân không mái che tại một khối nhà có tường màu đỏ bên trong Tu viện Santa Catalina


Hành lang và sân không mái che tại một khối nhà có tường màu da cam bên trong Tu viện Santa Catalina

- Nhà thờ và Trụ sở giáo hội Dòng Tên La Compañia
(Iglesia y Claustros de la Compañía de Jesús, ký hiệu theo Nhóm công trình tôn giáo -03)
Nhà thờ và Trụ sở giáo hội nằm tại góc Đông Nam của Quảng trường chính Armas. Tòa nhà đầu tiên được xây dựng vào năm 1578 và bị sụp đổ trong trận động đất năm 1582. Công trình được xây dựng lại vào năm 1595, hoàn thành vào năm 1698, theo phong cách kiến trúc Baroque. Mặt tiền được xây dựng lại sau khi công trình bị hư hại sau trận động đất năm 1698. Trân động đất năm 1960 phá hủy một phần công trình, sau đó được phục hồi lại như hiện tại. 
Nhà thờ có mặt bằng hình khối rất điển hình theo hình mẫu kiến trúc nhà thờ tại Tây Ban Nha và châu Âu thời bấy giờ. Mặt bằng nhà chính có 3 gian. Gian giữa cao thông 2 tầng, hai gian bên cao 1- 2 tầng. Bên trong nhà thờ có bàn thờ gỗ chạm trổ, phủ vàng lá. Nội thất có nhiều bức tranh tường miêu tả động vật thực vật vùng nhiệt đới. Tương tự như nhiều công trình tôn giáo khác tại Arequipa, công trình được xây dựng từ đá nham thạch màu trắng.
Các trang trí bên trên lối vào nhà thờ gợi đến các trang trí khối chữ tượng hình, hình tượng nhân thần xen kẽ với linh thú của người Maya tại các đền thờ, cung điện trong các đô thị Maya cổ xưa như Quiriguá, Copan, tại Peru; Tikal tại Guatemala; Uxmal tại Mexico...Đây là những minh chứng rõ nét về sự chuyển đổi văn hóa Tiền Columbia sang văn hóa Châu Mỹ hiện đại đã đạt đến đỉnh cao.
Bên cạnh nhà thờ là một Trụ sở giáo hội Dòng Tên, được xây dựng vào năm 1677 và được phục dựng lại sau trận động đất năm 1687. 
Năm 1788 nơi đây trở thành trại trẻ mồ côi cho đến năm 1971 lại trở thành Trụ sở giáo hội. Tổ hợp công trình Trụ sở gồm khối cho lãnh đạo (Claustro Mayor), khối cho nhân viên (Claustro Menor) và sân trong. Mỗi khối trụ sở  đều gắn với sân trong với 4 mặt là dãy hành lang bán vòm. Giữa sân trong có một đài phun nước với các họa tiết trang trí. 
Hình thức kiến trúc của tổ hợp công trình La Compañía có ảnh hưởng lớn tới việc xây dựng các công trình tôn giáo tại cả các quốc gia xung quanh những năm tiếp sau.


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ và Trụ sở giáo hội Dòng Tên La Compañía


Phối cảnh góc của Nhà thờ và Trụ sở giáo hội Dòng Tên La Compañía


Mặt bằng Nhà thờ Dòng Tên La Compañía


Trang trí lối vào khối Nhà thờ, là sự kết hợp giữa phong cách Châu Âu và bản địa  
Nội thất Nhà thờ Dòng Tên La Compañía  Sân trong khu vực Trụ sở Giáo hội với các trang trí là sự kết hợp giữa phong cách Châu Âu và bản địa  

- Nhà thờ và Tu viện San Francisco
(Iglesia y Convento de San Francisco - ký hiệu theo Nhóm công trình tôn giáo -04) 
Nhà thờ và Tu viện nằm tại phía Bắc Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, tại mặt Đông của Quảng trường San Francisco, kề liền là Nhà thờ La Tercera (Templo de la Tercera).
Tổ hợp công trình bao gồm khối nhà thờ lớn, tu viện bao quanh một sân trong và một khối nhà thờ nhỏ, được thành lập vào năm 1552. Tương tự như các công trình khác trong thành phố, công trình trải qua nhiều trận động đất, bị hư hại sau đó được sửa chữa và bổ sung.
Trong nội thất khối nhà thờ chính, bên trên gian thờ có các bức tượng bằng đá cẩm thạch về một dàn hợp xướng và các tác phẩm điêu khắc, được đánh giá là một trong số những tác phẩm đẹp nhất của thế kỷ 17 tại Arequipa. Bên trong Tu viện hiện có một thư viện với 20000 cuốn sách và một bảo tàng hội họa. 


Phối cảnh Nhà thờ San Francisco 
Nội thất Nhà thờ San Francisco  


Phối cảnh sân trong Tu viện San Francisco

- Nhà thờ và Tu viện Santo Domingo
(Iglesia y Convento de Santo Domingo - ký hiệu theo Nhóm công trình tôn giáo -06)
Nhà thờ và Tu viện nằm về phía Đông của Quảng trường chính Armas. Tổ hợp công trình được xây dựng vào năm 1647, bổ sung thêm một tháp đa giác vào năm 1949. Mặt trước của Nhà thờ được trang trí những cành nho, hoa và các thiên thần thổi kèn. Công trình cũng bị thiệt hại nặng do trận động đất năm 1868, sau đó được khôi phục lại. 


Phối cảnh Nhà thờ Santo Domingo


Cổng Nhà thờ Santo Domingo với các trang trí là sự kết hợp giữa phong cách Châu Âu và bản địa 


Nội thất Nhà thờ Santo Domingo

Các công trình dân dụng
Kiến trúc tại Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa không chỉ giới hạn trong sự hùng vĩ của các di tích tôn giáo, công trình công cộng, mà còn thể hiện trong sự phong phú của các dinh thự lớn (casonas) trang nghiêm. Tại đây có khoảng 300 dinh thự, được đặc trưng bởi các bức tường với các trang trí, mái vòm tương tự như trong các nhà thờ, tu viện, thể hiện vị thế của gia chủ. Các công trình này được xây dựng chủ yếu trong thế kỷ 17,18.

- Ngôi nhà Moral
(Casa del Moral- ký hiệu theo Nhóm công trình dinh thự -01)
Công trình nằm tại phía Tây Bắc của Quảng trường chính Armas, được xây dựng vào năm 1730. Đây là công trình theo phong cách kết hợp giữa kiến trúc Baroque - Mestizo được bảo quản tốt nhất tại Peru (Mestizo là một thuật ngữ văn hóa, mang ý nghĩa về sự kết hợp giữa văn hóa Tây Ban Nha, châu Âu và văn hóa bản địa châu Mỹ thời kỳ Tiền Columbia). Tên của công trình bắt nguồn từ một cây trăm tuổi - cây dâu tây (Mulberry) trồng tại trong sân chính của ngôi nhà. 
Công trình hiện trở thành nhà bảo tàng và thư viện. 


Mặt bằng Dinh thự Moral


Phối cảnh lối vào Dinh thự Moral


Sân trong Dinh thự Moral

- Ngôi nhà Tristan del Pozo
(Casa Tristán del Pozo - ký hiệu theo Nhóm công trình dinh thự -02)
Công trình nằm tại phía Đông Bắc của Quảng trường chính Armas, được xây dựng vào giữa thế kỷ 18, bằng đá đá nham thạch với kết cấu tường dày chịu lực và mái vòm. Trên bề mặt tường có nhiều mảng trang trí rất đặc trưng của khu vực Di sản, là sự kết hợp giữa nghệ thuật của Châu Âu và nghệ thuật bản địa.
Tổ hợp công trình bao gồm các khối nhà theo chu vi ô đất, bao quanh 2 sân trong.
Tòa nhà hiện được sử dụng làm trụ sở ngân hàng và là một bảo tàng.


Sơ đồ mặt bằng Dinh thự Tristán del Pozo


Phối cảnh lối vào Dinh thự Tristán del Pozo

Công trình công cộng, nhà xưởng
Trong khu vực Di sản có tới 10 tòa nhà dành cho mục đích công cộng như: Nhà hát Fénix (Teatros Fénix), và Nhà hát Thành Phố (Teatro Municipal); Bệnh viện Goyeneche (Hospital Goyeneche) và Bệnh viện Linh mục San Pedro (Hospital de Sacerdotes de San Pedro);  Cầu Bolognesi và cầu Grau, Viện Chávez de la Rosa (Instituto Chávez de la Rosa); Nhà ga xe lửa (Estación del Ferrocarril), Các siêu thị San Juan Camilo (Mercado San Juan Camilo) và Nhà xưởng Santa Catalina (Molino de Santa Catalina). 

Các di tích quân sự 
Trung tâm lịch sử của Arequipa không tồn tại các bức tường phòng thủ như thành phố thủ đô Lima. Tại đây có các di tích quân sự tiêu biểu như nhà tù của thế kỷ 20 và nhà tù dành cho phụ nữ Fundo el Fierro. 

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố Arequipa, vùng Arequipa, Peru
được hình thành do những yếu tố tự nhiên và bối cảnh lịch sử. Tại đây, sự kết hợp các yếu tố: văn hóa bản địa, văn hóa thuộc địa của Tây Ban Nha và châu Âu, truyền giáo, môi trường tự nhiên tuyệt đẹp, động đất thường xuyên…đã tạo nên bản sắc độc đáo của một khu vực định cư, trước hết là về quy hoạch đô thị và kiến trúc, còn được gọi là Phong cách Arequipa (Escuela Arequipeña), lan truyền rộng khắp.   

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1016
https://en.wikipedia.org/wiki/Arequipa
https://es.wikipedia.org/wiki/Centro_hist%C3%B3rico_de_Arequipa
https://es.wikipedia.org/wiki/Terremoto_de_Arica_de_1868
https://es.wikipedia.org/wiki/Plaza_de_Armas_de_Arequipa
https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_Cathedral_of_Arequipa
https://en.wikipedia.org/wiki/Santa_Catalina_Monastery
https://en.wikipedia.org/wiki/Mud%C3%A9jar
https://es.wikipedia.org/wiki/Iglesia_de_la_Compa%C3%B1%C3%ADa_(Arequipa)
https://es.wikipedia.org/wiki/Catedral_de_Arequipa
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_del_Moral
https://en.wikipedia.org/wiki/Mestizo
https://es.wikipedia.org/wiki/Casa_Trist%C3%A1n_del_Pozo

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

     
Cập nhật ( 17/01/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com