Tuần 25 - Ngày 21/01/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Khảo cổ Chan Chan, Huanchaco, Peru
09/01/2018
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu Khảo cổ Chan Chan (Chan Chan Archaeological Zone) 
Địa điểm: Huanchaco, tỉnh Trujillo, vùng La Libertad, Peru (S8 5 60 W79 4 59.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 1414,57ha
Năm hình thành: 850
Giá trị: Di sản thế giới (1986; hạng mục i, iii)

Peru là một quốc gia ở miền Tây Nam Mỹ, phía Bắc giáp Ecuador và Colombia, phía Đông là Brasil, phía Đông Nam giáp Bolivia, phía Nam giáp Chile và phía Tây là Thái Bình Dương. 
Peru có diện tích rộng 1.285.216 km2, dân số khoảng 31,2 triệu người (năm 2015).
Lãnh thổ Peru là nơi có nền văn hoá cổ nhất, trải dài từ nền văn minh Norte Chico ở Caral (Norte Chico civilization, là một trong những khu định cư lâu đời nhất trên thế giới, từ năm 3200 trước Công nguyên) đến Đế chế Inca, là một trong những quốc gia lớn nhất thời kỳ Tiền Columbia tại Châu Mỹ.
Người Tây Ban Nha chinh phục khu vực này vào thế kỷ 16.

Năm 1821, Peru tuyên bố độc lập.
Ngôn ngữ chính của Peru là tiếng Tây Ban Nha, một số lượng lớn người Peru nói tiếng Quechua hoặc các ngôn ngữ bản địa khác. Sự kết hợp của các truyền thống văn hoá đã dẫn đến sự đa dạng trong các lĩnh vực nghệ thuật, ẩm thực, văn học và âm nhạc.

Peru chia thành 25 vùng, thủ đô là thành phố Lima.

Huanchaco là một thị trấn thuộc thành phố Trujillo, thủ phủ tỉnh Trujillo, vùng La Libertad. Huanchaco nằm trên bờ biển Mochica, phía Tây của Peru. Địa điểm khảo cổ Chan Chan nằm tại phía Đông thị trấn Huanchaco, cách 5km về phía Tây của thành phố Trujillo.


Bản đồ Peru và vị trí của thành phố Trujillo, thủ phủ tỉnh Trujillo, vùng La Libertad


Vị trí trung tâm nghi lễ thành phố cổ Chan Chan và thành phố Trujillo

Vào thời Tiền Columbia, có hai nền văn minh nổi lên từ đây là Moche và Chimu.
Nền văn minh Moche (còn gọi là nền văn minh Mochica hay Proto- Chimú) tồn tại trong giai đoạn năm 100 – 700 sau Công nguyên. Người Moche có kiến thức về tưới tiêu và phát triển kỹ thuật canh tác trong thung lũng sau đó mở rộng lên bờ biển khô cằn tại miền Bắc Peru.
Nền văn minh Chimu phát triển tiếp sau, bắt đầu vào những năm 900 đến năm 1470, sau đó bị chinh phục bởi người Inca.
Thành phố cổ Chan Chan là thủ đô của Đế chế Chimu với quy mô dân sô khoảng 4- 6 vạn người, nằm ở cửa thung lũng Moche (hay thung lũng Santa Catalina), là một khu vực rộng lớn ở miền Bắc Peru, quanh sông Moche. 
Trong tiếng Chimú, Chan Chan có nghĩa là "Sun Sun;" nó được đặt tên theo điều kiện khí hậu nắng nóng và đặc biệt khô cằn của sa mạc ven biển miền Bắc Peru. Do ít mưa nên nguồn nước chính cho Chan Chan được lấy qua hệ thống thủy lợi từ các nhánh sông tại khu vực núi Andes.
Người Chimu tôn thờ nhiều vị thần, song thần Mặt trăng (Si hoặc Shi) là vị thần vĩ đại nhất. Các bức tường điêu khắc động vật nhỏ như chim là để hiến tế cho thần Mặt trăng.
Xã hội Chimu được phân thành các cấp hành chính. Cấp cao nhất tập trung tại các khu phố có tường bao quanh, được gọi là Ciudadelas tại thủ đô Chan Chan. Quyền lực chính trị tại Chan Chan thể hiện qua mức độ tập trung các nguồn lực để xây dựng hệ thống kênh dẫn nước và các cánh đồng được tưới nước tại đây. 
Các cấp hành chính thấp hơn được bố trí tại khu vực xung quanh thành phố Chan Chan.
Đối với người Chimu, nông nghiệp và đánh cá được rất được coi trọng. Song ngành thương mại và thủ công như luyện kim, làm gốm, dệt cũng rất phát triển. Đa số công dân trong tại thành phố Chan Chan là những nghệ nhân. Vào cuối giai đoạn tồn tại của nền văn minh này, đã có đến 12 ngàn thợ thủ công sống và làm việc tại Chan Chan.
Đồ gốm Chimu được chế tạo theo hai chức năng: đồ đựng dùng trong sinh hoạt hàng ngày và đồ tế lễ; Đồ gốm thường đơn sắc, có màu đen, được trang trí bằng động vật, hoa quả và các thực thể thần bí.
Đồ dệt Chimu phần lớn làm từ sợi lông lạc đà (guanaco, llama, alpaca, và vicuna). Vải được nhuộm màu, được trang trí bổ sung bằng các chi tiết bằng vàng hoặc bạc.
Kim loại được chế tác bằng đồng, vàng, bạc, hợp kim đồng và vàng. Người Chimu làm những bộ trang phục nghi lễ trang sức bằng vàng với những chiếc mũ lông bằng bằng, hoa tai, dây chuyền, vòng tay và vòng ngực…


Đồ gốm của người Chimu, một ngư dân cưỡi thuyền

Sản phẩm dệt của người Chimu


Tấm điêu khắc vàng hình tượng vua Naymlap trên thuyền của ông

Sau khi người Inca chinh phục vùng đất Chimú, khoảng  năm 1470, thành phố Chan Chan dần suy tàn. Năm 1535, người Tây Ban Nha đến đây, lập thành phố Trujillo, biến nơi đây thành hoang tàn, trở thành địa điểm cho những người Tây Ban Nha cướp bóc.
Năm 1969, thành phố cổ Chan Chan bắt đầu được khai quật, khám phá.
Thành phố Chan Chan là một trong những thành phố rộng lớn nhất thời kỳ Tiền Columbia tại Tây bán cầu. Ngày nay, thành phố chỉ còn lại các tàn tích.
Khu khảo cổ Chan Chan có diện tích khoảng 1414,57ha, trong đó trung tâm nghi lễ của thành phố có diện tích khoảng 600ha. Các tàn tích của thành phố phản ánh cách bố trí theo các quy định chính trị và xã hội nghiêm ngặt. Tại đây cũng có các đền thờ dạng kim tự tháp lớn, song không làm từ đá mà bằng gạch đất (Adobe).
Trung tâm nghi lễ của Khu khảo cổ Chan Chan có 10 tổ hợp như những lâu đài với các cụm công trình như đền thờ, nhà ở, nhà kho…được bố trí xung quanh các sân trong, cùng với các hồ chứa nước và các đường hầm. Bao xung quanh các cụm công trình là các bức tường bằng đất (Adobe) được trang trí với các họa tiết trừu tượng hoặc các linh thú. Xung quanh 10 tổ hợp này là 32 khu vực dân cư và 4 khu vực sản xuất gốm, dệt và chế tác kim loại.
Các vùng sản xuất nông nghiệp với hệ thống tưới tiêu còn sót lại đã được tìm thấy tại phía Bắc, Đông và Tây của thành phố cổ. Tại đây đã phát hiện hệ thống thủy lợi phức tạp, dẫn nước từ sông Moche và Chicama theo các tuyến kênh dài khoảng 80 km; giếng khoan hút nước ngầm, hồ chứa nước. Hệ thống thủy lợi này cho phép người Chimu tạo các kỹ thuật thâm canh, làm ra nhiều sản phẩm nông nghiệp. Điều này cũng là một trong những minh chứng thể hiện mức độ phát triển cao của nền văn minh Chimu.
Ngoài sản xuất hàng hóa nêu trên, tại Chan Chan dường như đã hình thành mạng lưới địa điểm dịch vụ cung cấp hàng hóa từ các quốc gia lân cận và từ biển.
Bên ngoài và bên trong Bảo tàng Chan Chan

Khu Khảo cổ Chan Chan, tại thị trấn Huanchaco, tỉnh Trujillo, vùng La Libertad, Peru được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986) với các tiêu chí: 
Tiêu chí (i):  Quy hoạch của thành phố lớn nhất châu Mỹ, thời Tiền Columbia là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Phân vùng nghiêm ngặt, phân biệt sử dụng không gian có người ở và phân cấp xây dựng là những minh họa cho một lý tưởng chính trị và xã hội, mà hiếm có nơi nào trên thế giới thể hiện với sự rõ ràng như vậy.
Tiêu chí (iii):  Chan Chan là một bằng chứng độc đáo đặc biệt và là thành phố tiêu biểu nhất của vương quốc Chimu hiện đã không còn tồn tại. Đây là nơi tổng hợp và diễn tả hơn 11 ngàn năm tiến hóa về văn hóa ở miền Bắc Peru. Tổ hợp công trình kiến trúc nơi đây đã thống nhất và kết hợp được các yếu tố tượng trưng và thiêng liêng, các kiến thức về công nghệ và sự thích nghi với môi trường bản địa.


Sơ đồ Di sản Khu khảo cổ Chan Chan tại Huanchaco, tỉnh Trujillo, vùng La LibertadPeru

Di sản Khu khảo cổ Chan Chan ngày nay vẫn thể hiện được một cách trung thực cảnh quan đô thị hoành tráng của thủ đô vương quốc cổ Chimu, cũng như sự phân cấp thứ bậc thể hiện mức độ phức tạp về chính trị, xã hội, công nghệ, hệ tư tưởng và kinh tế của xã hội Chimu. 
Chan Chan được cho là thành phố xây dựng bằng gạch đất lớn nhất tại châu Mỹ, thể hiện phương pháp xây dựng và kỹ thuật xây dựng độc đáo của người Chimu.
Trung tâm nghi lễ của thành phố cổ Chan Chan được hình thành bởi các tổ hợp công trình xây dựng vuông vắn, bao quanh bởi các tường bằng đất. Nổi bật là 10 khu vực như những lâu đài (Ciudadelas), bên trong bao gồm các phòng nghi lễ, lăng mộ, đền thờ, hồ chứa, trung tâm mua sắm và nhà ở, gồm:
1) Chayhuac (còn gọi là Chayhuac An or Quixmic An): nằm tại rìa phía Nam của khu vực Di sản, được cho là tòa lâu đài đầu tiên của thành phố.
2) Rivero (Chol An): nằm tại phía Tây của lâu đài Chayhuac, với ý nghĩa là lâu đài mới hay lâu đài cuối cùng (so với Chayhuac).
3) Tschudi (Nick An): là lâu đài trung tâm nằm giữa của lâu đài Chayhuac và Rivero.
4) Uhle (Xllangchic An): là lâu đài nằm tại phía Đông của thành phố hay lâu đài Mặt trời mọc (Sunrise House).
5) Bandelier (Ñain An): là lâu đài nằm tại phía Bắc của Uhle, là lâu đài Chim (Birds House).
6) Laberinto (Fechech An): là lâu đài nằm tại phía Tây của thành phố hay lâu đài Mặt trời lặn (Sunset House).
7) Tello (Tsuts An): là lâu đài nhỏ nằm tại phía Đông của lâu đài Laberinto (Small House).
8) Gran Chimú (Utzh An): là lâu đài lớn nhất, nằm tại phía Đông Bắc của thành phố (Big House).
9) Velarde (Ñing An): lâu đài nằm về phía Tây Bắc của thành phố, hướng ra biển (Sea House). 
10) Squier (Fochic An): lâu đài nằm chính hướng Bắc của thành phố, giữa của Gran Chimú và Velarde (North House).

Sự lộng lẫy của 10 tổ hợp công trình (Ciudadelas) cho thấy mức sống, văn hóa và đức tin của tầng lớp Hoàng gia.  Ngoài các lâu đài, trong khu vực Di sản còn có các tòa nhà, các phòng nhỏ và các hố linh thiêng (Huacas).
Để xây dựng các công trình kiến trúc khổng lồ này, thành phố đã phải huy động một lực lượng lao động lớn để xây dựng. Các bức tường bằng gạch đất bao quanh các tổ hợp được phủ một bề mặt nhẵn, trên đó có các chạm khắc. Các hình tượng điêu khắc với các chủ đề như chim, cá, động vật có vú nhỏ cũng như các hình ảnh của các vị thần linh. Các chạm khắc tại đây còn miêu tả cua, rùa và lưới đánh bắt sinh vật biển...
Ban đầu việc cấp nước cho thành phố dựa vào hệ thống giếng sâu đến 15m. Để tăng diện tích canh tác nông nghiệp, một mạng lưới rộng lớn các kênh rạch chuyển nước từ sông Moche đã được tạo ra.
Nhiều kênh rạch tại phía Bắc khu vực Di sản bị phá hủy bởi trận lụt thảm khốc vào năm 1100, hiện chỉ còn lại tàn tích.

Lâu đài Tschudi
(Nick An)
Lâu đài nằm giữa lâu đài Chayhuac và Rivero, được các nhà khảo cổ nghiên cứu nhiều nhất, và là nơi duy nhất mở cửa cho khách du lịch (thời điểm 2017).
Lâu đài được đặt theo tên của nhà tự nhiên học và nhà ngoại giao Thụy Sĩ  Johann Jakob von Tschudi (1818-1889).
Tổ hợp công trình có mặt bằng gần như vuông, dài 444m, rộng 303m và 212m, được bao quanh bởi các bức tường cao 10- 12m, rộng 4-5 m tại góc.
Sơ đồ mặt bằng và mô hình lâu đài Tschudi (Nick An)

Tổ hợp có 11 hạng mục công trình chính: 
1) Cổng đơn (Single Entry): nằm tại phía Bắc của tổ hợp, là một cổng duy nhất, và hẹp để vào trong lâu đài.
2) Quảng trường thứ nhất (First Square): nằm tại phía Bắc của tổ hợp. Đây là quảng trường dẫn tới các khu vực trong lâu đài.
3) Hành lang trang trí cá (Fish Corridor): nằm tại phía Tây của Quảng trường thứ nhất. Dọc theo hành lang là một bức tường đất có trang trí hình tượng các con cá, được cho là miêu tả về tầm quan trọng của biển và tôn giáo của nền văn minh Chimu.
4) Phòng thờ nhỏ (Small Altar Hall): nằm tại phía Nam của Quảng trường thứ nhất.
5) Phòng tiếp kiến (Audiences): nằm tại khu vực trung tâm của lâu đài, giữa Quảng trường thứ nhất và Quảng trường thứ hai.
6) Quảng trường thứ hai (Second Square): nằm tại trung tâm của lâu đài.
7) Hồ linh thiêng (Ceremonial Well): nằm tại phía Nam của Quảng trường thứ hai. Hồ hình chữ nhật dài 138m, rộng 47m.
8) Sân hành lễ (Funerary Platform): nằm tại phía Đông Nam của lâu đài, có mặt bằng hình chữ nhật, nằm trong  một khu vực có mặt bằng hình chữ nhật với tường bao quanh. 
9) Khu vực kho (Storerooms): nằm tại phía Đông của lâu đài.
10) Bức tường với 24 hốc tường (Niches Hall): nằm tại phía Đông của Quảng trường thứ nhất. 
11) Khu vực kho (Storerooms): nằm giữa Quảng trường thứ nhất và Khu vực bức tường với 24 hốc tường.
Với các bức tường kin bao quanh việc tiếp cận các khu vực trong lâu đài rất phức tạp, thông qua các hành lang hẹp. 


Cổng đơn (Single Entry) tại lâu đài Tschudi (Nick An)


Cổng vào khu vực Quảng trường thứ nhất với tượng n
gười lính gác bằng gỗ 


Quảng trường thứ nhất (First Square)


Hành lang với bức tường trang trí hình tượng cá (Fish Corridor) 

Tàn tích bức tường đất bao quanh khu vực Phòng thờ nhỏ (Small Altar Hall)


Tàn tích các bức tường đất bao quanh khu vực Phòng tiếp kiến (Audiences)


Tàn tích khu vực Quảng trường thứ hai (Second Square)


Tàn tích khu vực Hồ linh thiêng (Ceremonial Well)


Tàn tích các bức tường tại Khu vực kho (Storerooms)


Khu vực có các Bức tường với 24 hốc tường (Niches Hall)Lăng mộ Hoàng gia nằm trong một rãnh sâu

Di sản Khu Khảo cổ Chan Chan, tại thị trấn Huanchaco, tỉnh Trujillo, vùng La Libertad được coi là một trong những biểu tượng tiêu biểu của bản sắc văn hóa Peru. Di sản có vai trò như một điểm liên kết quan trọng giữa quá khứ và hiện tại, thúc đẩy sự phát triển văn hóa và kết nối con người tại đất nước Peru


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/366 
https://en.wikipedia.org/wiki/Huanchaco
https://en.wikipedia.org/wiki/Chan_Chan
https://en.wikipedia.org/wiki/Moche_(culture)
https://en.wikipedia.org/wiki/Chim%C3%BA_culture
https://en.wikipedia.org/wiki/Andes
http://www.trujillodelperu.com/chan_chan.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

   

Cập nhật ( 09/01/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com