Tuần -4 - Ngày 27/05/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm bảo trợ xã hội Cabanas tại Guadalajara, Jalisco, Mexico
15/12/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Trung tâm bảo trợ xã hội Cabanas tại Guadalajara (Hospicio Cabañas, Guadalajara
Địa điểm: GuadalajaraJaliscoMexico (N21 1 0.984 W101 15 20.016) 
Thiết kế kiến trúc: Manuel Tolsá 
Quy mô: Diện tích Di sản 2,34ha; Khu vực bảo vệ 29,63ha 
Năm hình thành: Đầu thế kỷ 19 
Giá trị: Di sản thế giới (1997; hạng mục i, ii, iii, iv) 

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km2, dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 tiểu bang và một thực thể liên bang đặc biệt.Bản đổ Mexico và vị trí thành phố Guadalajara

Guadalajara
là thủ phủ và thành phố lớn nhất của tiểu bang Jalisco, tại miền Trung Mexico.
Trung tâm bảo trợ xã hội tại Guadalajara được xây dựng vào năm 1805, với sự trợ giúp của các giám mục, trước hết là Đức giám mục Juan Ruiz de Cabañas (sinh tại Tây Ban Nha, 3/5/1742- 28/10/1824), sự đóng góp của tư nhân, để chăm sóc cho những người có cuộc sống khó khăn, bao gồm trẻ mồ côi, người già, người tàn tật, người neo đơn. 
Trung tâm bảo trợ mang tên Đức giám mục Cabañas do kiến trúc sư lừng danh nhất thời bấy giờ Manuel Tolsá (người Tây Ban Nha, 4/5/1757 – 24/12/1816, kiến trúc sư và nhà điêu khắc Tân Cổ điển tại Tây Ban Nha và Mexico) thiết kế. 


Tượng kiến trúc sư Manuel Tolsá 

Việc xây dựng công trình bị gián đoạn bởi cuộc chiến tranh giành độc lập của
Mexico, bị trưng thu làm trại lính. Năm 1829, công trình được khánh thành. Nhà nguyện, công trình cuối cùng của tổ hợp được hoàn thành vào năm 1845. Vào năm 1872, có hơn 500 người cư ngụ tại Trung tâm. Năm 1875, tòa nhà bị hư hại do một trận động đất và sau đó được khôi phục. Năm 1937, họa sỹ José Clemente Orozco (họa sĩ người Mexico, 23/11/1883 – 7/9/1949, một trong họa sĩ chuyên về các bức tranh tường về hoạt động chính trị), được mời vẽ tranh trong nội thất của tòa nhà. Năm 1980, Trung tâm bảo trợ Cabanas chuyển thành Viện văn hóa Cabañas (Instituto Cultural Cabañas) và bảo tàng. 

Trung tâm bảo trợ Cabanas tại
Guadalajara, JaliscoMexico được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1997) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Hospicio Cabañas là một phức hợp kiến ​​trúc độc đáo được thiết kế đáp ứng các yêu cầu về xã hội và kinh tế để chăm sóc người ốm, người già, trẻ mồ côi, và những người thiếu thốn với một giải pháp kiến trúc xây dựng tinh tế và nhân văn tuyệt vời. Những bức tranh vẽ trong nhà nguyện của José Clemente Orozco được xem là những tác phẩm tuyệt tác của nghệ thuật Mexico.

Tiêu chí (ii): Nhóm các bức tranh trong nhà nguyện của Bệnh viện Cabañas, đặc biệt là bức tranh mang tên El Hombre de Fuego (Người đàn ông trong lửa) được coi là một trong những tác phẩm tranh tường tiêu biểu của thế kỷ 20 và có ảnh hưởng văn hoá ra ngoài Châu Mỹ.

Tiêu chí (iii): Đây là tòa nhà duy nhất thời bấy giờ trợ giúp phúc lợi công cộng và thể hiện tinh thần nhân đạo đặc biệt của Đức giám mục và tiến sĩ thần học Juan Ruiz de Cabañas.

Tiêu chí (iv ): Hospicio Cabañas là một tác phẩm nổi bật của kiến ​​trúc sư nổi tiếng Manuel Tolsá, được xây dựng chủ yếu theo phong cách Tân Cổ điển, cung cấp một giải pháp kiến ​​trúc hoàn toàn khác với thiết kế thông thường của thời bấy giờ tại châu Mỹ. Sự hợp khối để tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho bệnh nhân; không gian mở lớn với ánh sáng tự nhiên và thông gió để thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe và đường đi bộ giữa các khối khác khác nhau của tòa nhà với quy mô xây dựng 2,34 ha, từ thời điểm đó đến ngày nay vẫn là một biểu tượng đặc biệt về kiến trúc xây dựng. 


Phạm vi Di sản Hospicio Cabañas, Guadalajara, JaliscoMexico và vùng bảo vệ

Di sản Trung tâm bảo trợ xã hội Cabanas tại
GuadalajaraJaliscoMexico nằm trọn trong một ô phố, 2 mặt là đường phố (hướng Bắc và Đông), hai mặt phía Tây và Nam là khoảng sân rộng như quảng trường.
Các giám mục và kiến trúc sư đã đưa ra một thiết kế cho phép đáp ứng được các yêu cầu về mặt xã hội và kinh tế của công trình thông qua một giải pháp được đánh giá là tuyệt vời về sự tinh tế và tính nhân văn. 

Công trình được cho là khởi nguồn từ Tổ hợp
Les Invalides ở Paris, Pháp và và Cung điện El Escorial gần Madrid, Tây Ban Nha. (Les Invalides là một tổ hợp các tòa nhà trong Quận 7 Paris, Pháp, bao gồm bảo tàng, di tích liên quan đến lịch sử quân sự Pháp, bệnh viện, nhà nghỉ cho các cựu chiến binh. Công trình có bố cục gồm các khối nhà bao quanh hay tạo thành tổng cộng 17 sân trong. Cung điện El Escorial  là một nơi cư trú của Hoàng gia Tây Ban Nha, bao gồm tu viện, nhà thờ, cung điện, thư viện, viện bảo tàng, trường đại học và bệnh viện. Công trình có bố cục gồm các khối nhà bao quanh hay tạo thành tổng cộng 14 sân trong). 


Mô hình Trung tâm bảo trợ Cabanas tại Guadalajara, JaliscoMexico

Phối cảnh tổng thể nhìn từ Nhà nguyện ra quảng trường phía Tây 

Trung tâm bảo trợ Cabanas tại
Guadalajara được thiết kế theo phong cách kiến trúc Tân Cổ điển, có chu vi hình chữ nhật kích thước 164m x 145m với bố cục tạo thành 23 sân trong có kích thước và đặc điểm khác nhau. Tòa nhà có 106 phòng, 72 hành lang và 2 nhà nguyện với tổng diện tích 23447m2. 
Bố cục của tòa nhà theo trục chính hướng Đông – Tây. Cổng chính vào từ phía Tây. 


Cổng chính phía Tây của Trung tâm bảo trợ Cabanas tại Guadalajara, JaliscoMexico

Tổ hợp công trình cao chủ yếu 1 tầng với chiều cao 7,5m, khối nhà 
nguyện chính (Main Chapel) cao 2 tầng với một mái vòm cao đến  32,5m. Tầng 1 của công trình có các lối đi giữa các khối nhà gắn với các sân trong tạo sự thoải mái cho cư dân, cho phép họ di chuyển tự do. Ánh sáng và không khí được tạo bởi các không gian mở - sân trong có mục đích thúc đẩy sự chữa bệnh và giao tiếp. Ngoài ra, công trình còn được xây dựng đáp ứng mục tiêu thu hút những người quan tâm đến việc đào tạo và lập ngành nghề mới cho người dân. Ví dụ, hành lang của tổ hợp cung cấp không gian cho các cuộc thảo luận về báo in đầu tiên của Guadalajara và nhiều bài viết của thế kỷ 19 đã được xuất bản tại địa điểm này. 


Lối vào phía Tây của nhà nguyện chính (
Capilla Mayor), từ sân trong


Lối vào phía Đông của nhà nguyện chính (Capilla Mayor), từ sân trong


Phối cảnh sân trong chính; bên trái là Nhà nguyện nhỏ mang tên Capilla Tolsa
Phối cảnh các sân trong nhỏ với các hành lang dọc theo các khối công trình


Ngày nay, Hospicio Cabañas trở thành Viện văn hóa Cabañas. Sơ đồ bố trí chức năng mặt bằng

Vào năm 1937, nhà nguyện được trang trí với 57 bức tranh tường tuyệt vời, được vẽ bởi José Clemente Orozco. Những tác phẩm này được coi là một trong những kiệt tác vĩ đại của nghệ thuật 
Mexico. Điển hình là bức tranh vẽ trong mái vòm nhà nguyện mang tên El Hombre de Fuego (Người đàn ông trong lửa).
Nội thất với các bức tranh tường bên trong Nhà nguyện Bức tranh tường tôn vinh Đức giám mục Juan Ruiz de Cabañas, người khởi xướng chính việc xây dựng công trình 


Bức tranh vẽ trong mái vòm nhà nguyện mang tên El Hombre de Fuego (Người đàn ông trong lửa). 

Di sản 
Hospicio Cabanas tại Guadalajara, JaliscoMexico là một trong những trung tâm bảo trợ xã hội lâu đời và lớn nhất tại châu Mỹ, một tuyệt tác kiến trúc và nghệ thuật của thế kỷ 19. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
http://whc.unesco.org/en/list/815 
https://en.wikipedia.org/wiki/Hospicio_Caba%C3%B1as 
https://en.wikipedia.org/wiki/Manuel_Tols%C3%A1
https://en.wikipedia.org/wiki/Jos%C3%A9_Clemente_Orozco
https://es.wikipedia.org/wiki/Juan_Cruz_Ruiz_de_Caba%C3%B1as
https://hospiciocabanas.jalisco.gob.mx/hospicio-cabanas/historia 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 25/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com