Tuần -4 - Ngày 27/05/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
De architectura - 10 Cuốn sách về Kiến trúc của Marcus Vitruvius Pollio
26/12/2017
 


Thông tin chung: 
Tác phẩm: 10 Cuốn sách về Kiến trúc (Ten Books on Architecture)   
Nhà xuất bản:  
Tác giả:  Marcus Vitruvius Pollio 
Quy mô: 10 tập 
Năm xuất bản: 

De architectura là tên của bộ 10 Cuốn sách về Kiến trúc (Ten Books on Architecture) của Marcus Vitruvius Pollio, là một chuyên luận viết bằng tiếng Latinh dành riêng cho Hoàng đế La Mã Augustus (23/9/63 trước Công nguyên - 19/8/14 sau Công nguyên). 
Marcus Vitruvius Pollio (năm 80- 75 trước Công nguyên – năm 15 trước Công nguyên), thường được biết đến với cái tên Vitruvius, là một kiến ​​trúc sư, kỹ sư công binh người Ý, phục vụ cho quân đội La Mã. Ông được cho là người đã thiết kế các cỗ máy bắn đá vào năm 52 - 51 trước Công nguyên. 
Bộ sách De architectura là cuốn sách duy nhất về kiến trúc tồn tại từ thời Cổ đại. Vào thời kỳ Phục Hưng, được đánh giá như là cuốn sách mở đầu về lý thuyết kiến trúc, cũng như là nền tảng cho Kiến trúc Cổ điển. 


Chân dung Marcus Vitruvius Pollio


Một bức tranh miêu tả Vitruvius trình bày De Architectura với Hoàng đế Augustus.

Mười cuốn sách về Kiến trúc có nội dung: 
Cuốn 1: Quy hoạch đô thị, kiến trúc dân dụng hoặc kỹ thuật dân dụng nói chung và trình độ chuyên môn của kiến trúc sư hoặc kỹ sư xây dựng; 
Cuốn 2: Vật liệu xây dựng; 
Cuốn 3: Đền thờ La mã và trật tự trong kiến trúc  (Temples and the orders of architecture), trong đó nổi bật là 3 thức cột Doric, Ionic và Corinthian. 
Cuốn 4: Phần tiếp theo của cuốn 3; 
Cuốn 5: Công trình dân dụng;
Cuốn 6: Biệt thự La Mã (Domestic buildings/Roman villa) 
Cuốn 7: Lát đá mặt đường và trang trí tường, trần thạch cao
Cuốn 8: Nguồn và hệ thống cấp nước
Cuốn 9: Khoa học ảnh hưởng đến kiến trúc: Hình học, đo lường, thiên văn học, mặt trời 
Cuốn 10: Máy móc: máy công phá thành, máy xay sử dụng sức nước, máy bơm nước; Công nghệ của người La Mã như cần trục, khí nén. 

Về lĩnh vực Kiến trúc:
- Cuốn sách chứa nhiều thông tin của các tòa nhà Hy Lạp và La Mã, cũng như các hướng dẫn cho việc lập quy hoạch và thiết kế công trình quân sự, thành phố, các công trình có quy mô lớn như nhà ở, xưởng, nhà tắm, bến cảng và các máy móc, thiết bị đo lường, dụng cụ...
- Trong sách có những tổng kết kiến thức và quan điểm của các nhà tri thức cổ Hy Lạp và La Mã, không chỉ về kiến trúc, mà cả về nghệ thuật, lịch sử tự nhiên và công nghệ xây dựng; Trích dẫn nhiều các tư liệu, ví dụ của kiến trúc Hy Lạp trong việc xây dựng các đền thờ với 3 thức cột (hay trật tự): i) Doric (Doric Order) với các đường tròn đơn giản tại đầu cột; là thức đơn giản nhất và ra đời sớm nhất; ii) Ionic (Ionic Order) với chi tiết trang trí xoắn ốc, cuộn tròn trên đầu cột, tượng trưng cho nũ tính, đối ngược với Doric tượng trưng cho nam tính; iii) Corinthian (Corinthian Order).
- Trong sách cũng giới thiệu về sự phát triển của kết cấu vòm, bê tông và các đổi mới khác gắn liền với kiến trúc của Đế chế La Mã. 10 tập sách được coi là nguồn thông tin về những điểm nổi bật của thiết kế và công nghệ xây dựng các tòa nhà La Mã.
- Vitruvius đưa ra quan điểm về nền tảng của kiến trúc là Bền vững - Thích dụng - Đẹp (Firmitas-Utilitas - Venustas/ Strength - Utility - Beauty), còn được gọi là "tam giác Vitruvius".
- Theo quan điểm của người La Mã, Bộ sách cho rằng: Hoạt động kiến trúc cần phải tính đến mọi thứ liên quan tới đời sống vật chất, tinh thần của con người và môi trường xung quanh; Giải quyết có chất lượng các vấn đề kiến trúc là nhiệm vụ của cả cộng đồng xã hội chứ không chỉ là nhiệm vụ của các kiến trúc sư; Kiến trúc là một ngành khoa học và nghệ thuật, bắt nguồn từ lý luận và thực tiễn mang tính liên ngành; Kiến trúc sư phải hiểu thực tế và nắm chắc lý luận; Về kiến thức và kỹ năng, kiến trúc sư phải thông thạo về bản vẽ, hình học, quang học, lịch sử, triết học, âm nhạc, sân khấu, y khoa và luật pháp. 

Bộ sách De architectura không chỉ viết về kiến trúc mà còn giới thiệu nhiều lĩnh vực khác có liên quan:
- Về loại máy móc và kỹ thuật: Mô tả cần trục, cần cẩu, bánh răng, máy bắn đá, máy phóng tên, đạn (ballistae), máy công phá thành lũy; Mô tả việc chế tác đồng hồ theo sự chuyển động của mặt trời, đồng hồ đo thời gian bằng nước và động cơ hơi nước đơn giản.
- Về hệ thống cấp nước theo công nghệ La Mã: Ví dụ như mô tả cầu dẫn nước Pont du Gard, đi qua thung lũng sông Gardon, miền Nam nước Pháp; là một trong cầu dẫn nước cao nhất tại La Mã thời bấy giờ (Công trình được tôn vinh là Di sản thế giới, năm 1985). Sách không chỉ mô tả mà còn đề cập đến các chi tiết chính, đặc biệt là cách thiết kế và lựa chọn vật liệu cần thiết; Các nội dung liên quan đến việc xây dựng và quản lý các hồ chứa nước; Các công nghệ khai thác nguồn nước, trước hết là các máy xay xát, nghiền hoặc đập, là công nghệ chính cho sản xuất nhiều mặt hàng như bột, gỗ, giấy, dệt và chế tác kim loại.
- Về vật liệu xây dựng: Mô tả các loại khác nhau sử dụng cho nhiều loại cấu trúc, cũng như chi tiết các loại vữa xây, vữa trát, xi măng, bê tông, vôi. Ngay từ thời bấy giờ, cuốn sách đã có lời khuyên không sử dụng chì làm đường ống dẫn nước do có thể mang lại bệnh tật…
- Về máy hút, bơm nước: Máy hút nước theo dạng ốc vít Archimedes, là thiết bị được sử dụng rộng rãi để bơm nước tưới và bơm thoát nước; Máy bơm nước được vận hành bằng các cần gạt lên xuống.
- Về các vấn đề khác như: Thiết bị sưởi ấm trong các tòa nhà để cải thiện điều kiện sống; Công cụ khảo sát; Hiện tượng mở rộng, sụt lún ven bờ biển gắn với thay đổi mực nước biển…

Sơ đồ mặt bằng một ngôi nhà Hy Lạp  


Ảnh một máy phóng tên 


Cầu dẫn nước Pont du Gard


Bánh thoát nước từ mỏ, công nghệ thoát nước của La Mã Cổ đại.Máy hút nước theo dạng ốc vít Archimedes


Tàn tích một lò sưởi dưới sàn của một biệt thự La Mã Cổ đại


Bộ sách De architectura còn viết về các nhân vật lịch sử có liên quan như nhà vua, nhà vật lý, triết gia, nhà văn…

Bộ sách De architectura của Vitruvius được sao chép thành nhiều bản thảo, được lưu giữ trong khoảng một ngàn năm trăm năm. 
Bộ sách được tái khám phá vào năm 1414, khi được tìm thấy tại một tu viện. 
Ấn bản của cuốn sách được in vào năm 1486, lần thứ hai vào năm 1495, không có minh họa. 
Cuốn sách có các minh họa bằng tranh khắc gỗ được xuất bản vào năm 1511 và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Nhờ nghệ thuật in ấn, tác phẩm của Vitruvius đã trở nên phổ biến rộng khắp. 
Những quan điểm của ông về tỷ lệ hoàn hảo trong kiến trúc và thân thể con người là khởi nguồn cho bức tranh nổi tiếng thời Phục Hưng mang tên của Man Vitruvian của Leonardo da Vinci (thiên tài toàn năng người Ý, 15/4/1425 - 2/5/1519). Bức vẽ (khoảng năm 1490) miêu tả một người đàn ông được đặt vào một hình tròn và hình vuông, thể hiện sự tương quan tỷ lệ lý tưởng của con người với hình học, bắt nguồn từ tập 3, Bộ sách De architectura của Vitruvius. Trong sách ông mô tả hình thể con người là nguồn gốc chính của tỷ lệ trong trật tự hay thức của Kiến trúc Cổ điển với chiều cao cơ thể người bằng 8 lần khoảng cách từ cằm lên đến đỉnh đầu. Trong hình vẽ Man Vitruvian, Leonardo da Vinci đã minh họa lại rõ ý tưởng này của Vitruvius: Vị trí tự nhiên của rốn là ở trung tâm của cơ thể người. Nếu một người hướng thẳng mặt về phía trước và duỗi chân, tay sao cho rốn vẫn là trung tâm, thì các đầu ngón tay và ngón chân sẽ nằm trên một hình tròn có tâm là rốn... Nếu đo khoảng cách từ chân đến đỉnh đầu, ta sẽ thấy nó bằng khoảng cách của hai cánh tay duỗi thẳng; các đường thẳng này sẽ tạo thành một hình vuông bao lấy cơ thể người.


Việc khám phá lại De architectura của Vitruvius đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các kiến trúc sư thời Phục Hưng, dẫn đến tái sinh Kiến trúc Cổ điển trong những thế kỷ tiếp theo. Các kiến trúc sư thời Phục Hưng đã tìm thấy trong Bộ sách các kiến thức về khoa học cũng như các kỹ năng của người thợ thủ công. Kiến trúc sư nổi tiếng tại thế kỷ 16 Palladio (người Ý, 30/11/1508 - 19/8/1580) coi Vitruvius là bậc thầy, người đã định hướng cho ông hình thành phong cách kiến trúc.  


Bản thảo Vitruvius; giấy da từ năm 1390 


Người đàn ông Vitruvian, Leonardo da Vinci, (khoảng 1485-90)


Phiên bản tiếng Ý năm 1521 của De architectura, dịch và minh họa bởi Cesare Cesariano 


"Người Vitruvian", minh họa 
của Cesare Cesariano trong ấn bản De architectura vào năm 1521. 


Bìa phiên bản Bộ sách De architectura của Vitruvius

De architectura - 10 Cuốn sách về Kiến trúc của Marcus Vitruvius Pollio có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của ngành Kiến trúc sau này, được coi là hệ thống lý luận mở đầu của lĩnh vực Nghệ thuật Kiến trúc. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vitruvius
https://en.wikipedia.org/wiki/De_architectura
https://en.wikipedia.org/wiki/Classical_order
https://en.wikipedia.org/wiki/Vitruvian_Man 

 

Cập nhật ( 27/12/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com