Tuần 24 - Ngày 17/01/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công viên Khảo cổ học và Tàn tích Quirigua, Izabal, Guatemala
01/01/2018


Thông tin chung: 
Công trình: Công viên Khảo cổ học và Tàn tích Quirigua (Archaeological Park and Ruins of Quirigua)
Địa điểm: Izabal, Guatemala (N15 16 14,24 W89 2 24,9)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 34ha 
Năm hình thành: 426 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1981; hạng mục i, ii, iv) 

Guatemala là quốc gia tại khu vực Trung Mỹ, giáp Thái Bình Dương về phía Tây Nam, Belize về phía Đông Bắc,
Honduras về phía Đông và El Salvador về phía Đông Nam.  
Guatemala có diện tích 108.889 km2, dân số khoảng 16,2 triệu người (năm 2014), là quốc gia đông dân nhất tại Trung Mỹ. Guatemala được phân thành 22 bang với khoảng 335 đô thị. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Guatemala
Quiriguá nằm cách thành phố Guatemala hơn 200 km về phía Đông Bắc và thuộc thành phố Los Amates, bang Izabal. 

Công viên Khảo cổ học và Tàn tích của Quirigua, được đặt theo tên của ngôi làng gần đó, có diện tích 34 ha, là đất dành riêng cho việc bảo tồn kiến trúc và các di tích điêu khắc đá thời Cổ điển Maya 
Quirigua nằm bên bờ Bắc của đoạn sông Motaqua, tại thung lũng của vùng đồng bằng ngập lũ theo chu kỳ, có cao độ 75m so với mực nước biển. 
Quiriguá là một đô thị cổ xưa của người Maya. Đây là một dải đất rộng khoảng 3km2 dọc theo sông Motagua, nằm bên rìa phía Nam của khu vực Mesoamerica (là một khu vực và vùng văn hóa châu Mỹ, kéo dài từ miền Trung Mexico qua Belize, GuatemalaEl SalvadorHonduras,Nicaragua và phía Bắc Costa Rica), trong đó nổi bật là nền văn minh của người Maya, Toltec, Olmec, Teotihuacan, Aztec …
Khu vực Mesoamerica là nơi tập trung những đặc điểm điển hình của các nền văn minh thời bấy giờ: sự phát triển đô thị, phân tầng xã hội, hệ thống truyền thông và tri thức (ví dụ như chữ viết, lịch, thiên văn, toán học, nghệ thuật…), sự độc lập và hòa nhập môi trường tự nhiên, cùng với đó là các đặc điểm về kinh tế và xã hội: tập trung con người và hình thành các khu định cư, chuyên môn hóa lao động, xuất hiện các tư tưởng và tôn giáo, kiến trúc hoành tráng, thuế, xã hội nông nghiệp, chủ nghĩa bành trướng kiểm soát con người và lãnh thổ...


Vị trí Quiriguá tại Guatemala và khu vực Maya thời Cổ điển 

Trong thời kỳ Cổ điển Maya (Classic, 200 – 1000 sau Công nguyên), Quiriguá nằm ở điểm kết nối của một số tuyến thương mại quan trọng. Sông Motagua chảy từ cao nguyên Guatemala qua Quirigua, biến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho việc kiểm soát buôn bán ngọc bích, là loại ngọc tìm thấy ở giữa thung lũng lưu vực sông Motagua, cũng như kiểm soát sự lưu thông của các mặt hàng quan trọng như cacao, ngô và công cụ, đồ trang sức bằng đá núi lửa ObsidianVị trí của Quiriguá trên sông Motagua, liên quan đến các nguồn ngọc bích 


Thời kỳ tiền Columbian, tại Quiriguá có nhiều dân tộc sinh sống, người Maya là thiểu số song có vai trò nổi bật. Những người Maya tại đây cũng như tại
Copán được cho là đến từ thành phố cổ Tikal, là thủ phủ của một trong những vương quốc hùng mạnh nhất của Maya thời Cổ đại (Công viên Quốc gia Tikal, Guatemala cũng là Di sản thế giới, năm 1979).
Trong quá trình tồn tại, Quiriguá luôn là một trung tâm nhỏ. Số dân tăng lên nhanh chóng sau cuộc nổi dậy thành công chống lại quốc gia láng giềng Copan (ngày nay thuộc Honduras, cũng là Di sản thế giới) hùng mạnh vào năm 738, song không vượt quá 2000 người. Tại đây cũng không có các đền thờ dạng kim tự tháp, một công trình to lớn, thường có tại các đô thị quan trọng của người Maya.
Vào đầu thế kỷ thứ 7, đã có một trận lụt lớn tàn phá thung lũng sông Motagua và chôn vùi phần lớn bề mặt Quiriguá dưới một lớp bùn sâu. Chỉ có các tòa nhà xây dựng trên các đỉnh đồi là còn tồn tại. Sau đó Quiriguá được hồi sinh. 
Sự mở rộng nhanh chóng của Quiriguá vào thế kỷ 8 gắn liền với chiến thắng quân sự của vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat vào năm 738 trước vị vua của Copán có tên là Uaxaclajuun Ub'aah K'iwil hoặc "18-Rabbit". 
Quiriguá dường như vẫn giữ được độc lập từ Copán và tiếp tục phát triển cho đến đầu thế kỷ thứ 9. Quiriguá dần mất vị thế cùng với sự suy tàn của nền văn minh Maya. Trong thế kỷ thứ 9, số dân cư suy giảm và thành phố bị bỏ rơi. 
Năm 1881 các nhà khảo cổ học đã đến đây. Công trình khảo cổ học đầu tiên tại Quiriguá được thực hiện từ năm 1910 đến 1914 và tiếp tục được nghiên cứu trong những năm sau này. Năm 1974 Quiriguá trở thành Công viên khảo cổ - Di tích Quốc gia của Guatemala. 

Bảng thống kê các triều đại vua cai trị Quirigua 

Tên hoặc biệt danh

Thời gian

Ghi chú

" Tok Casper "

426-? 

 

Tutuum Yohl K'inich

c . 455 

 

"Ruler 3" ("Turtle Shell")

c . 480

 

"Ruler 4" ("Basket Skull")

? -?

 

Mih Toh

493- 

 

K'awiil Yopaat ("Ruler 5")

c . 653 

 

K'ak 'Tiliw Chan Yopaat ("Cauac Sky" hoặc "Kawak Sky")

724-785

 

" Sky Xul "

785 - c . 795

 

" Jade Sky "

c . 800 - c . 810

 

Quirigua là nơi có tới 200 công trình xây dựng trên một quần thể. Các công trình bắt đầu xây dựng vào năm 550 và bùng nổ xây dựng lớn vào thế kỷ thứ 8. Việc xây dựng đã bị ngừng lại vào năm 850. 
Quiriguá chia sẻ phong cách kiến ​​trúc và điêu khắc với vương quốc láng giềng Copan
Người dân sử dụng các loại đá của địa phương là đá sa thạch màu đỏ để xây dựng các công trình. Đá này cứng,  cho phép các nhà điêu khắc tạo nên các tượng đài bằng đá cao nhất ở Châu Mỹ. 
Thành phố thường bị thiệt hại do bởi các trận động đất, song nguyên nhân của việc Quirigua suy tàn hiện vẫn còn chưa được khám phá. 
Quirigua là một trong những minh chứng nổi bật của nền văn minh Maya. 
Trung tâm của Quirigua là Quảng trường lớn (Great Plaza), không gian công cộng lớn nhất được biết đến trong toàn bộ khu vực Maya. 
Xung quanh Quảng trường lớn là các quần thể công trình như: Pallcourt Plaza, Acropolis tại phía Nam, nhóm các công trình tại phía Bắc và phía Đông, còn lại mặt phía Tây là sông.
Nằm xen với các công trình là các di tích, bao gồm cột đá (Stelae), bàn thờ đá (Altar) và các khối đá  (Zoomorphic). Các di tích đều được chạm khắc, miêu tả hình ảnh các nhà cai trị lồng với hình tượng linh thú, đi kèm văn bản chữ tượng hình là những mốc thời gian đến ngày, tháng cũng như các sự kiện thần thoại, lịch sử và chính trị. Các văn bản chữ tượng hình tại đây không chỉ giúp hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của Quirigua, trong khoảng thời gian năm 426 – 810 sau Công nguyên, mà còn có thể góp phần tái tạo lại các giai đoạn lịch sử của nền văn minh Maya. Trên các cột đá thường ghi dấu ấn đánh giá sự kết thúc của mỗi giai đoạn 5 năm. 


Một thanh niên Guatemala bên cạnh khối đá điêu khắc Zoomorphic tại Quirigua

Công viên Khảo cổ học và Tàn tích Quirigua
tại Izabal, Guatemala được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với các tiêu chí: 
Tiêu chí (i) : Các di tích của Công viên Khảo cổ học và Tàn tích của Quirigua là một ví dụ điển hình và là bộ sưu tập lớn nhất các tác phẩm nghệ thuật Maya. Đây là một biểu hiện về kỹ năng nghệ thuật vượt trội của các nghệ nhân điêu khắc. Ý nghĩa và vẻ đẹp của các cấu trúc điêu khắc tại đây đã vượt qua phạm vi của nền văn minh Maya, trở thành những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Tiêu chí (ii):  Các di tích của Công viên Khảo cổ học và Tàn tích của Quirigua được thực hiện trong giai đoạn Cổ điển Maya. Từ năm 700 - đến 850 sau Công nguyên, tại đây phát triển một phong cách nghệ thuật được gọi là " Trường học của Motagua "  ("The school of Motagua"). Phong cách này thể hiện trong các công trình điêu khắc  tại Quirigua và từ đó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách nghệ thuật trong toàn khu vực Maya, trước hết tại thành phố Copán (Honduras) và quốc gia Belize lân cận.
Tiêu chí (iv):  Công viên Khảo cổ học và Tàn tích của Quirigua chứa một số di tích nổi bật tại thế kỷ 8 với một loạt các cột đá, bàn thờ đá và khối đá điêu khắc. Những tàn tích và di tích điêu khắc ấn tượng này, hiện được giải mã một phần, trở thành một nguồn tư liệu đáng kể và độc đáo về lịch sử của các sự kiện xã hội, chính trị và kinh tế của nền văn minh Maya. Các tác phẩm điêu khắc Zoomorphic tại đây thuộc một trong những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn nhất trong thời kỳ Tiền Columbia tại châu Mỹ.


Sơ đồ khu vực Di sản thế giới Công viên Khảo cổ học và Tàn tích Quirigua 
tại 
Izabal, 
Guatemala  Quirigua tại IzabalGuatemala  Vị trí các hạng mục công trình và cấu trúc chính tại Khu vự Di sản 

Công viên Khảo cổ học và Tàn tích Quirigua
tại Izabal, Guatemala có các hạng mục công trình nổi bật sau: 

Quảng trường lớn
(Great Plaza
Quảng trường lớn được xây dựng bởi vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat (trị vì trong giai đoạn năm 724 – 785), rộng 325 m từ Bắc xuống Nam và là quảng trường lớn nhất trong toàn bộ khu vực Maya. Toàn bộ các hạng mục công trình trong Khu vực Di sản được định vị thông qua Quảng trường lớn, gồm: 
a) Cụm công trình phía Bắc Quảng trường, gồm: Các công trình ký hiệu 1A - 1 đến 1A-3. Xen kẽ với các công trình là các cấu trúc cột đá (Stelae), ký hiệu St. A; C; D; E: F; cấu trúc khối đá (Zoomorphic), ký hiệu Zoo. B, G; 
b) Cụm công trình phía Đông Quảng trường, gồm: Nhóm các công trình ký hiệu 1A - 4 đến 1A14; 
c) Cụm công trình phía Nam Quảng trường, gồm: 
- Nhóm công trình xung quanh Ballcourt Plaza: Các công trình ký hiệu 1B – 7 và 1B – 17. Xen kẽ với các công trình là các cấu trúc cột đá (Stelae), ký hiệu St.H; I; J; K; cấu trúc khối đá (Zoomorphic), ký hiệu Zoo. O; P; cấu trúc bàn thờ (Altar) ký hiệu Alt.M; L; O; P.
- Nhóm công trình Acropolis: Các công trình các ký hiệu 1B – 1 đến 1B – 6; 17,18; Cụm công trình phía Đông (East Group) của Acropolis với các công trình ký hiệu 1B – 14 đến 16; Cụm công trình phía Nam (South Group) của Acropolis với các công trình ký hiệu 1B – 8 đến 13. 


Quảng trường lớn (
Great Plaza) nhìn từ quần thể Acropolis 

Cụm công trình phía Bắc Quảng trường lớn 
- Công trình ký hiệu 1A-1: là một bệ nền khổng lồ hình thành tại phía Bắc của Great Plaza, kích thước 100m x 85m, cao 0,5m so với cao độ Quảng trường. Công trình được xây dựng bởi vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat trong vòng khoảng 20 năm, được làm bằng đá cuội sông và được lát bởi đá tấm. Xung quanh công trình có các cột đá (Stelae) ký hiệu A, C, D, E và F và khối đá Zoomorph ký hiệu B.  
- Công trình ký hiệu 1A-3 : như là một hòn đảo lớn đánh dấu mốc phía Bắc của Great Plaza, có kích thước 82,5m x 20m và cao 7m. Lên mặt bệ là một cầu thang rộng 63 m, từ phía quảng trường. Công trình này sau đó được mở rộng về phía Bắc, song dường như chưa kết thúc.

Cụm công trình phía Đông Quảng trường lớn 
Cụm công trình gồm nhóm các công trình ký hiệu 1A - 4 đến 1A14. Các công trình có quy mô nhỏ, hầu hết quay mặt theo hướng Đông – Tây. 

Cụm công trình phía Nam Quảng trường lớn 
Quảng trường sân bóng (Ballcourt Plaza)
Quảng trường sân bóng là nơi diễn ra trò chơi bóng phổ biến tại khu vực Mesoamerica. Khu vực phía Tây của Ballcourt Plaza có lẽ là nơi neo đậu thuyền tại sông Motagua. Trung tâm quảng trường có một sân bóng, ký hiệu 1B-7, được xây dựng bởi vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat để thay thế sân bóng bị vùi lấp do mở rộng Acropolis. Sân bóng có hướng Đông – Tây, không bình thường ở khu vực Maya với các sân bóng chủ yếu theo hướng Bắc – Nam


Quảng trường sân bóng (Ballcourt Plaza), phía trước là Acropolis 

Quần thể Acropolis 
Acropolis là phức hợp kiến ​​trúc lớn nhất ở Quiriguá, nằm tại phía Nam của Khu vực Di sản. Tổ hợp được xây dựng vào năm 550 và tiếp tục được bổ sung tới năm 810. Theo kết quả của các cuộc khai quật, Acropolis bao gồm các công trình chính ký hiệu 1B-1, 1B-2, 1B-3, 1B-4, 1B-5 và 1B-6, bố trí xung quanh một sân trong. Các công trình này được xây dựng bởi ba vị vua cuối cùng của Quiriguá và đặc biệt là vua Jade Sky. Tổ hợp công trình có thể là một cung điện hoặc là một đền thờ để tôn vinh vua Jade Sky, hoặc là một pháo đài phòng thủ với một lối ra vào tại hướng Đông Bắc. Các hạng mục công trình chính trong quần thể gồm: 
- Công trình ký hiệu 1B-1 :Nằm tại phía Nam của Acropolis, được cho là cung điện của vua Jade Sky. Công trình có một cầu thang rộng tại mặt Bắc dẫn xuống sân trong.
- Công trình ký hiệu 1B-2: Nằm tại phía Nam của sân trong, nhỏ hơn cấu trúc 1B-1. Đây là một ngôi nhà nhỏ với các bức tường được trang trí công phu, được cho là cung điện của vua Cauac Sky.
- Công trình ký hiệu 1B-3 và 1B-4: Nằm tại phía Tây của sân trong, được cho là các công trình giám sát lưu thông và nơi thu thuế hàng hóa vận chuyển trên sông Motagua. Tại đây có một bức tường chạm trổ với hình tượng thần mặt trời và vua Tutuum Yohl K'inich, hiện chỉ còn lại tàn tích.
- Công trình ký hiệu 1B-5: Nằm ở phía Bắc của sân trong, là một trong những tòa nhà lớn nhất tại Quiriguá, được xây dựng dưới thời vua Jade Sky. Các bức tường của công trình hiện vẫn tồn tại. 
- Công trình ký hiệu 1B-6: Nằm tại phía Đông của sân trong, là một tòa nhà nhỏ, được cho là một đền thờ với hài cốt chôn phía dưới. 

Cụm công trình phía Đông Quần thể Acropolis 
Cụm công trình phía Đông (East Group), gồm các 3 công trình quy mô nhỏ ký hiệu 1B – 14, 15, 16, có bố cục tạo thành sân trong. 

Cụm công trình phía Nam Quần thể Acropolis 
Cụm công trình phía Nam (South Group) của Acropolis có bố cục tạo thành 3 nhóm công trình: Công trình ký hiệu 1B – 8 đứng độc lập, mặt quay hướng chếch Đông – Tây; Nhóm 2 công trình ký hiệu 1B – 9,10, có dạng như một đền thờ; Nhóm 3 công trình ký hiệu 1B – 11,12, 13 có bố cục hình chữ U, quay về hướng Đông. 

Cột đá (Stela) 
Tại khu vực Di sản có nhiều cột đá cao lớn khác thường, tạo thành từ các khối đa sa thạch, được khai thác từ mỏ đá cách xa 5km. Đá sa thạch cứng cho phép các nhà điêu khắc địa phương với kỹ năng cực kỳ khéo léo tạo ra các tác phẩm điêu khắc không gian 3 chiều, khác với các tác phẩm phù điêu 2 chiều tại các công trình trong đô thị của các quốc gia láng giềng. Giống như tất cả các cột đá (Stelae) của người Maya, cột đá tại Quiriguá được mã hóa thông tin trên từng cm2 bằng các chi tiết chạm khắc.
Trong khu vực Di sản các cấu trúc cột đá (Stela) chỉ tập trung tại Cụm công trình phía Bắc Quảng trường lớn và tại Cụm công trình phía Nam Quảng trường lớn, khu vực Ballcourt Plaza. Một số cột đá chính gồm: 

Stela A
  Stela C: Hai cột đá tạo thành một cặp, đứng tại mặt Nam của công trình 1A-3, phía Bắc của Great Plaza, được xây dựng vào ngày 29/12/775 bởi vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat. Chữ tượng hình trên cột còn ghi các sự kiện vào năm 455 và vị vua Tutuum Yohl K'inich. 


Cấu trúc cột đá - Stela A 


Cấu trúc cột đá - Stela C

Stela D
: Cột đá đứng tại mặt Nam của công trình 1A-3, phía Bắc của Great Plaza, được xây dựng vào ngày 17/2/766, trong thời trị vì của vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat hay Cauac Sky. Cột cao khoảng 6m, nổi bật bởi các chữ tượng hình của người Maya tại các cạnh của cột.
Vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat là nhà cai trị mạnh mẽ nhất trong lịch sử Quiriguá. Tượng tự như hình tượng vị vua tại cột đá ký hiệu Stela K, vua Cauac Sky mang một áo giáp trước ngực trang trí hai đầu rắn độc, có hình tượng như rễ và thân cây thần linh trên trời. Vua đội mũ có 3 tầng, tầng mũ trên cùng là một hộp sọ.
Giống như Stela K, vua có có lỗ tai tròn, với bốn chấm trên đó tượng trưng cho mặt trời và vũ trụ. Trên ngực mang biểu tượng của lửa, mưa, sấm và chúa trời. Tay trái vua giữ một đồ vật mang tên Manikin Scepters, là biểu tượng cho sức mạnh và uy quyền của các nhà cai trị Maya. Đồ vật này thường làm từ đất sét hoặc bằng đá có chạm khắc phức tạp, phổ biến với khuôn mặt của một vị thần mang tên K'iwil. Chân của nhà vua trang trí hai cái đầu nhìn chằm chằm vào nhau. 
Cấu trúc cột đá - Stela D, mặt phía Bắc và mặt phía Tây 

Stela E
: Cột đá đứng tại phía Bắc của Great Plaza, được xây dựng vào ngày 24/1/771 bởi vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat. Cột đá cao 10,6m và 3m phần đế chôn dưới đất. Đây là cột đá khổng lồ nặng đến 5 tấn, làm từ một hòn đá nguyên khối lớn nhất từng được khai quật tại khu vực của người Maya cổ đại, thậm chí có thể là lớn nhất tại khu vực Mesoamerica. Năm 1917, cột đá này bị nghiêng do mưa. Năm 1934, trong quá trình nâng lại cột, dây cáp nâng bị đứt, cột đá rơi và vỡ thành hai mảnh, sau đó được gắn lại bằng bê tông. Cột đá mang chân dung của vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat ở mặt trước và sau bia. Có thể Stela E được xây dựng với quy mô cao lớn này để đảm bảo rằng bất cứ ai đi thuyền dọc theo sông đều có thể nhìn thấy cột. 


Cấu trúc cột đá - Stela E, mặt phía Bắc 

Stela F :
Cột đá nằm cạnh và chỉ thấp hơn cột đá Stela E, là một khối đá lớn 7,3m, thể hiện biểu tượng vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat ở mặt Bắc và mặt Nam của cột. Các chữ tượng hình khắc tại mặt phía Đông và Tây. 

Stela H:
Cột đá đứng tại phía Nam của Great Plaza, được xây dựng vào ngày 13/7/751 bởi vua Cauac Sky. Các hình tượng (glyphs) trên cột bắt nguồn từ quốc gia Copán. Cột được cho là dấu hiệu cho thấy niềm tin ngày càng tăng của vua Cauac Sky, rằng: Ông là một nhà cai trị vĩ đại. 


Cấu trúc cột đá - Stela H với các chữ tượng hình 

Stela I
: Cột đá đứng tại phía Nam của Great Plaza, được xây dựng bởi vua cai trị cuối cùng của vương quốc là Jade Sky. Bia trang trí rất trang nhã và khác biệt đáng kể so với các bia khác. Trên bia, vua Jade Sky được miêu tả ngồi trên ngai vàng. 


Cấu trúc cột đá - Stela I

Stela J
: Cột đá đứng tại phía Nam của Great Plaza, cao 5m, được xây dựng bởi K'ak 'Tiliw Chan Yopaat vào năm 756 và được khắc với các biểu tượng dạng quấn xung quanh cột. 

Stela K
: Cột đá đứng tại phía Nam của Great Plaza, được xây dựng vào ngày 22/7/805, miêu tả người cai trị cuối cùng của Quiriguá, Jade Sky. Vua có cặp tai tròn to đeo ngọc bích, mặc một chiếc áo giáp choàng trước ngực…Chiếc áo giáp chứa các thông tin quan trọng về quyền lực của vị vua. Vua đội một cái mũ có 3 tầng, tầng trên cùng có một hộp sọ. Trên các mặt cột đá khắc các hình tượng miêu tả các con linh thú như rắn, chim, báo đốm, các số liệu về thời gian…


Cấu trúc cột đá - Stela K 

Stela S
 : Cột đá là đài tưởng niệm còn sót lại sớm nhất của vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat, được xây dựng vào năm 746. Ban đầu, cột nằm tại phía Bắc của Great Plaza nhưng đã được di chuyển đến vị trí hiện tại. Cột điêu khắc hình tượng của vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat tại mặt trước, ba mặt còn lại khắc văn bản chữ tượng hình. Do xói mòn, nên hầu hết các văn bản hiện không thể đọc được. Cột cao 2,8m (không kể phần chôn trong lòng đất),  phần chân đế cao khoảng 1,6m. 

Stela T: Cột đá được xây dựng vào năm 692 và bị ăn mòn nên không thể đọc được các văn bản tượng hình.  

Stela U:
Cột đá được xây dựng vào ngày 18/4/480, bị vỡ thành hai mảnh. Chiều cao ban đầu của cột đá khoảng 2,7m.  

Khối đá (Zoomorph)
Quirigua nổi tiếng với 2 đặc trưng: Các cột đá Stela cao lớn và các khối đá Zoomorph kỳ lạ.
Các khối đá (Zoomorph) trang trí nghệ thuật và sự tích tôn giáo có thể thấy khắp nơi trên trái đất. Song tại Quiriguá các khối đá Zoomorph không giống bất cứ nơi nào, do được tạo thành bởi những người thợ thủ công có tay nghề cao, khắc vào các khối đá lớn các hình tượng người kết hợp động vật một cách kỳ lạ. Chúng tạo thành các tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của nền văn minh Maya. 
Trong khu vực Di sản các cấu trúc khối đá (Zoomorph) chỉ tập trung tại Cụm công trình phía Bắc Quảng trường lớn và tại Cụm công trình phía Nam Quảng trường lớn, khu vực Ballcourt Plaza. 
Một số Zoomorph chính gồm: 

Zoomorph B
: Khối đá nằm tại mặt Nam của công trình 1A-3, phía Bắc của Great Plaza, được hoàn thành vào năm 780, dành cho vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat. Đây là một khối đá cao 4m, điêu khắc thành hình con thú nửa cá sấu và trên bề mặt khắc các chữ tượng hình. Zoomorph B được đánh giá là khối đá điêu khắc quan trọng nhất tại khu vực Di sản Quiriguá. Khối đá được hoàn thành vào ngày 30/11/780 sau Công nguyên. Trên mặt khối đá trang trí hình tượng đầu vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat (Cauac Sky), nằm lẫn vào trong các hình tượng miêu tả linh thú rắn, cá sấu, beo, rùa. 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph B


Cấu trúc khối đá - Zoomorph B; vệt màu làm rõ hình tượng vua nằm trong hình tượng linh thú - con beo


Cấu trúc khối đá - Zoomorph B; vệt màu làm rõ hình tượng vua nằm trong hình tượng linh thú - cá sấu

Zoomorph G
: Khối đá nằm tại phía Bắc của Great Plaza, là khối đá lớn thứ hai tại đây, được hoàn thành vào ngày 4/11/785 sau Công nguyên. Khối đá là bia tưởng niệm vua K'ak 'Tiliw Chan Yopaat, do vị vua kế tiếp xây dựng để tưởng nhớ vua cha. Trên bề mặt khối đá tròn điêu khắc khuôn mặt của vị vua nổi lên từ má của một con báo đốm hoặc là cá sấu khổng lồ. Các chữ tượng hình trên mặt đá mô tả cái chết và lễ tang chôn cất một trong những vị vua vĩ đại nhất của Quiriguá. 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph G

Zoomorph M
: Cấu trúc này (còn gọi là Altar M) có vai trò quan trọng đối với lịch sử của Quiriguá, vì có một văn bản chữ tượng hình hấp dẫn ở phía mặt sau của khối đá. Văn bản viết vào ngày 15/7/734 liên quan đến vua Lord K'ak 'Tiliw Chan Yopaat (Cauac Sky) và cuộc chiến giành độc lập khỏi bị lệ thuộc vào quốc gia lân cận Copán. Đây là thời điểm trước cuộc chiến dành độc lập của Quirigua. Do vậy Zoomorph M có quy mô không lớn, trang trí chưa đủ công phu. Khối đá có hình dạng beo từ phía trước và dạng cá sấu nhìn từ mặt bên. 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph M

Zoomorph N
: Khối đá nằm kề liền cấu trúc Altar P, có kiểu dáng rất giống Zoomorph M về kích thước, hình dạng, vật liệu từ đá núi lửa hạt mịn và cùng thời điểm xây dựng. Khối đá miêu tả hình tượng người, được cho là của vị thần canh giữ bầu trời. 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph N

Zoomorph O
 : Khối đá nằm tại phía Nam Quảng trường sân bóng (Ballcourt Plaza), được xây dựng vào ngày 7/10/790. Một phần của khối đã bị hư hại, song phần còn lại vẫn cho thấy khối đá có hình tượng cá sấu. Khối đá được xây dựng bởi vua Sky Xul. Các chữ tượng hình điêu khắc trên khối đá nói về sự lên ngôi của vua Sky Xul và cái chết của vị vua vĩ đất nhất triều đại Quiriguá là Cauac Sky. 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph O

Zoomorph P
: Khối đá nằm tại phía Nam Quảng trường sân bóng (Ballcourt Plaza). Khối đá nặng 20 tấn, cao 2m, dài 3,5m, rộng 3m, có diện tích bề mặt khoảng 40m2, được phủ kín bằng các hình điêu khắc. Đây là khối đá điêu khắc lớn nhất tại Quirigua và là bia tưởng niệm tốt nhất trong vùng Mesoamerica. Khối đá được dành để miêu tả cuộc đời vua Sky Xul, vị vua kế tục vua Cauac Sky, được xây dựng vào ngày 13/9/795. Trang trí điêu khắc tại Zoomorph P thể hiện rõ 2 nguyên tắc cơ bản của các Zoomorph tại Quirigua là: i) Hình tượng nhà vua nằm trong miệng một con thú thần thoại; ii) Tay vua giữ một đồ vật mang tên Manikin Scepters, biểu tượng cho sức mạnh, uy quyền và một khiên chắn. Nguyên tắc này cũng được thể hiện trên nhiều cột đá Stelae tại Quirigua. Khối đá có hình dáng giống với Zoomorph B, song hình tượng đầu vua không nằm lẫn trong hình tượng linh thú cá sấu, beo mà là rắn. Dấu vết của sắc tố đỏ đã được phát hiện cho thấy khối đá được sơn đỏ. 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph P 


Cấu trúc khối đá - Zoomorph P; vệt màu làm rõ hình tượng vua nằm trong hình tượng linh thú - rắn

Bàn thờ đá (Altar) 
Trong khu vực Di sản các cấu trúc bàn thờ đá (Altar) chỉ tập trung tại Cụm công trình phía Nam Quảng trường lớn, khu vực Ballcourt Plaza. Một số bàn thờ đá chính gồm: 

Altar O
: Phía trước một số Zoomorphs là bàn thờ, bàn thờ này liên quan đến khối đá Zoomorph O. Altar O và  Zoomorph O nằm tại phần dưới của bậc thang dẫn lên mặt Bắc của Acropolis. Cấu trúc Altar O được khắc các văn bản vả một nhân vật đang nhảy múa. 


Cấu trúc bàn thờ đá - Altar O 

Altar P
: Cấu trúc này nằm kề liền khối đá Zoomorph P. Bàn thờ điêu khắc một hình tượng người nằm lộn ngược xuống dưới, xen lẫn với các trang trí hình tượng rắn. Hiện chưa khám phá rõ nhân vật này là ai. 


Cấu trúc bàn thờ đá - Altar O 

Altar L :
Cấu trúc khá thô ráp, có niên đại từ năm 653. Tại đây khắc các văn bản mang tên vua K'awiil Yopaat và cũng đề cập " Smoke Imix ", vị vua thứ 12 của quốc gia láng giềng Copán. Bàn thờ có đường kính 1m, dày 0,25m. Điêu khắc của bàn thờ rất độc đáo.  

Di sản Công viên Khảo cổ học và Tàn tích Quirigua tại Izabal, Guatemala, đặc biệt là di tích cột đá (stelae), bàn thờ đá (altar) và các khối đá (zoomorphic) điêu khắc, giống như một cuốn sách ba chiều lưu giữ các thông tin về người cai trị, quyền lực, chiến công và văn hóa của quốc gia Quirigua cổ xưa, trở thành một nguồn tư liệu độc đáo về lịch sử nền văn minh Maya. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
http://whc.unesco.org/en/list/149 
https://en.wikipedia.org/wiki/Guatemala 
https://en.wikipedia.org/wiki/Quiriguá 
http://users.stlcc.edu/mfuller/quirigua.html 
http://rogue42.net/cruise2008/quirigua.html 
http://www.the-silk-route.co.uk/guatemalaChichiQuirigua.htm 
https://uncoveredhistory.com/guatemala/quirigua/the-stelae-of-quirigua/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

  
Cập nhật ( 09/01/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com