Tuần 13 - Ngày 24/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
3 Bộ sách: De Pictura, De re aifificatoria và De Statua của Leone Battista Alberti
03/01/2018
 

Thông tin chung: 
Tác phẩm: 3 Bộ sách De Pictura, De re aifificatoriaDe Statua   
Nhà xuất bản:  
Tác giả:  Leone Battista Alberti 
Quy mô:  3 bộ sách 
Năm xuất bản: 

Leone Battista Alberti (người Ý, 18/4/1404 - 25/4/1472) được coi là một trong những người tạo dựng nên thời kỳ Phục Hung nói chung và Kiến trúc Phục Hưng nói riêng. 
Leone Battista Alberti am hiểu triết học, ngôn ngữ học, văn học, toán học, mật mã học, kiến trúc và nghệ thuật; là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như De Familia (Bàn về gia đình), De Pictura (Bàn về Nghệ thuật hội họa), De Scupltura (Bàn về Nghệ thuật điêu khắc) và De re aedificatoria (Bàn về Nghệ thuật kiến trúc); là người phát minh ra luật phối cảnh được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật và kiến trúc. Ông được coi là con người toàn diện nhất của thời kỳ tiền Phục Hưng (Universal Man of the Early Renaissance). 


Tượng Leone Battista Alberti

Leone Battista Alberti là một người theo quan điểm lý thuyết kiến trúc của Marcus Vitruvius Pollio (kiến ​​trúc sư, kỹ sư công binh người Ý, 80-75 trước Công nguyên - 15 trước Công nguyên, tác giả của bộ sách về kiến trúc đầu tiên trên thế giới - De architectura) và học hỏi từ các di sản La Mã cổ đại. Người ta đánh giá rằng ông đã nắm bắt được bản chất của kiến trúc cột và mái nhà theo quan điểm hình tượng chứ không chỉ là cấu trúc xây dựng và sử dụng nhuần nhuyễn các thức Cổ điển. Ông quan tâm đến ảnh hưởng xã hội của kiến trúc và rất ý thức về cảnh quan thành phố. 
Từ năm 1438 Leone Battista Alberti bắt đầu tập trung nhiều hơn vào kiến ​​trúc. Năm 1447 ông trở thành cố vấn kiến ​​trúc cho Đức Giáo Hoàng và đã tham gia vào một số dự án tại Vatican. 
Leone Battista Alberti thiết kế nhiều công trình kiến trúc, song chỉ có một số ít tác phẩm của ông được hoàn thành. 
Công trình kiến trúc lớn đầu tiên của kiến trúc sư Leone Battista Alberti là mặt tiền của cung điện Rucellai ở Florence, vào năm 1446; Tiếp theo vào năm 1450 là cải tạo nhà thờ Gothic San Francesco ở Rimini thành nhà nguyện Tempio Malatestiano. Tại Florence, vào năm 1470, ông đã thiết kế phần trên của mặt tiền nhà thờ Santa Maria Novella ở Dominican. Những năm cuối đời ông thiết kế nhà thờ Sant'Andrea, tại Mantua (Basilica of Sant'Andrea), được hoàn thành vào năm 1471, một năm trước khi ông qua đời và là công trình quan trọng nhất của Leone Battista Alberti. 


Mặt tiền Cung điện Rucellai ở Florence 


Mặt tiền Nhà nguyện Tempio Malatestiano ở Rimini 


Mặt tiền nhà thờ Santa Maria Novella ở Dominican 


Mặt tiền nhà thờ Sant'Andrea, tại Mantua

Một trong những đóng góp lớn nhất của Leone Battista Alberti là bộ ba tác phẩm về nghệ thuật nổi tiếng, lưu hành rộng rãi trong thời kỳ Phục Hưng: Hội họa (De pictura, 1435); Điêu khắc (De statua,1462) và Kiến trúc (De re aedificatoria, 1485). 

De pictura
 (Bộ sách về Hội họa) 
Della Pittura (De pictura) là một bộ sách viết về hội họa. Phiên bản đầu tiên, viết bằng tiếng Ý năm 1435 dưới tiêu đề Della pittura, dành cho độc giả nói chung. Phiên bản tiếng Latin, De pictura, xuất bản năm 1439-1441, có tính kỹ thuật và dành cho các học giả
Bộ sách mô tả hội họa một cách có hệ thống thông qua các hình ảnh minh họa gắn với các yếu tố hình học, gồm 3 cuốn: 
Cuốn 1: Giới thiệu đơn giản về việc chuẩn bị cho học vẽ. 
Cuốn 2: Hướng dẫn các loại màu vẽ. 
Cuốn 3: Hướng dẫn các nghệ sỹ hoàn thiện kỹ năng. 
Bộ sách tổng hợp các lý thuyết hội họa được biết đến vào thời bấy giờ, bao gồm các tác phẩm nổi tiếng thời Trung cổ như Sách về Nghệ thuật - Libro dell'arte, viết vào những năm 1390, của Cennino d'Andrea Cennini (họa sĩ người Ý, khoảng 1360 - trước năm 1427); Mô tả phương pháp vẽ phối cảnh trong đồ họa của Philippo Brunelleschi (kiến trúc sư, kỹ sư người Ý , 1377 - 15/4/1446)…


Bìa một phiên bản Bộ sách De pictura


Hình vẽ trong Bộ sách Della pittura cho thấy cách vẽ hình học phối cảnh với điểm tụ 


Bộ sách De pictura còn mô tả một cách hệ thống hình học qua các bức tranh minh họa. 
Trong cả De pictura và De statua, Alberti nhấn mạnh rằng: "Tất cả các bước học tập phải được tìm kiếm từ thiên nhiên". Theo Alberti, tác phẩm nghệ thuật là tác phẩm mà không thể lấy đi hoặc thêm bất cứ thứ gì vào trong đó; là sự hài hòa của tất cả các bộ phận trong mối quan hệ giữa chúng với nhau…


Điểm tụ trong phối cảnh tại bức tranh Thiên sứ truyền tin (vẽ năm 1472- 1475) của Leonardo da Vinci (thiên tài người Ý, 15/4/1452 - 2/5/1519), được cho khởi nguồn từ cuốn sách De pictura của Alberti 


De statua (Bộ sách về Điêu khắc) 
Bộ sách được viết vào năm 1462 hoặc có thể sớm hơn vào năm 1450. 
Bản gốc tiếng Latinh được dịch sang tiếng Ý vào năm 1568. 
Bộ sách bao gồm 19 chương, bắt đầu từ định nghĩa về nghệ thuật tạo hình 3 chiều, đến việc xác định vật liệu của các tác phẩm điêu khắc, như đất, sáp, đá; phương pháp nhân bản cùng một bức tượng nhiều lần; đề xuất một hệ thống cân đối hài hòa của cơ thể con người, một dạng mô đun…


Bìa một phiên bản Bộ sách De statua 


Hình vẽ trong Bộ sách De statua
 xác định tỷ lệ và mô đun các bộ phận của con người cho điêu khắc (Il definitor) 

De re aedificatoria
(Bộ sách về Kiến trúc) 
Bộ sách được viết từ năm 1443 -1452, mặc dù khởi nguồn từ cuốn De architectura (10 cuốn sách về kiến trúc) của Marcus Vitruvius Pollio, song đây là Bộ sách lý thuyết kiến trúc đầu tiên viết về thời Phục Hưng Ý. 
Bộ sách bao gồm rất nhiều chủ đề, từ lịch sử kiến trúc, quy hoạch đô thị đến thiết kế các công trình kiến trúc cụ thể, không chỉ viết cho kiến trúc sư và thợ xây dựng mà còn cho bất cứ ai quan tâm đến nghệ thuật kiến trúc. 
Bộ sách xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Latinh năm 1546, sau đó được xuất bản theo tiếng Ý vào năm 1550. 
Trong Bộ sách của mình, Leone Battista Alberti trích dẫn các nguồn văn bản của cả hai nhà triết gia Hy Lạp cổ đại Plato (năm 427 - 347 trước Công nguyên) và Aristotle (năm 384- 322 trước Công nguyên), trình bày một cách ngắn gọn về xã hội học trong kiến trúc. 
Bộ sách có 10 cuốn tương tự như Bộ 10 cuốn sách về kiến trúc của Vitruvius: 
Cuốn 1: Đặc trưng của công trình kiến trúc (Lineaments). 
Cuốn 2: Vật liệu xây dựng (Materials).
Cuốn 3: Kết cấu xây dựng (Construction). 
Cuốn 4: Công trình công cộng (Public Works). 
Cuốn 5: Tác phẩm của cá nhân (Works of Individuals). 
Cuốn 6: Trang trí (Ornament). 
Cuốn 7: Trang trí cho tòa nhà tôn giáo (Ornament to Sacred Buildings). 
Cuốn 8: Trang tri cho tòa nhà công cộng (Ornament to Public Secular Buildings). 
Cuốn 9: Trang trí cho các tòa nhà cá nhân (Ornament to Private Buildings). 
Cuốn 10: Phục hồi nhà cửa (Restoration of Buildings). 

Trong thiết kế các công trình tôn giáo - đền thờ,
Leone Battista Alberti quan tâm đến hình thức lý tưởng của đường tròn, như một biểu tượng của tự nhiên. Ngoài ra còn các hình hình học cơ bản khác như: hình vuông, hình lục giác, bát giác, hình thập giác, hình chữ nhật;  Hình vuông cũng là hình được chú ý trong thiết kế đền thờ, gồm hình vuông, hình chữ nhật tổ hợp từ 2, 3 hình vuông…Trong mặt bằng có thể kết hợp các loại hình hình học khác nhau để tạo các sơ đồ mặt bằng đa dạng, trong đó bố cục mặt bằng đều có sự thống nhất rõ ràng với các tỷ lệ đơn giản, ràng buộc tất cả các yếu tố của mặt bằng và chiều cao thành một sự thống nhất, hài hòa…


Bìa Bộ sách De re aedificatoria, xuất bản năm 1550, tại Florence, Ý 
Mặt bằng kiểu Basilica trong một ấn bản năm 1565; Basilica là phong cách của các nhà thờ Kito giáo phổ biến tại châu Âu, với đặc trưng chính: Mặt bằng gồm 3 gian, gian giữa và hai gian nhỏ hai bên, kết thúc tại một hoặc hai đầu bằng một nửa đường tròn hoặc đa giác, là nơi đặt bàn thờ.


Bộ
ba tác phẩm về nghệ thuật Hội họa (De pictura, 1435); Kiến trúc (De re aedificatoria, 1454) và Điêu khắc (De statua ,1462) của Leone Battista Alberti có vai trò quan trọng trong hệ thống lý luận về nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng. Đặc biệt tác phẩm De re aifificatoria cùng với tác phẩm De architectura - 10 Cuốn sách về kiến trúc của Marcus Vitruvius Pollio, đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của ngành Kiến trúc sau này, được coi là hệ thống lý luận mở đầu của Nghệ thuật Kiến trúc. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://en.wikipedia.org/wiki/Leon_Battista_Alberti 
https://en.wikipedia.org/wiki/Rucellai_Palace 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tempio_Malatestiano 
https://en.wikipedia.org/wiki/Santa_Maria_Novella 
https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Sant'Andrea,_Mantua 
https://en.wikipedia.org/wiki/De_pictura 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cennino_Cennini 
https://en.wikipedia.org/wiki/Filippo_Brunelleschi 
https://it.wikipedia.org/wiki/De_statua 
https://en.wikipedia.org/wiki/De_Re_Aedificatoria 

Xem thêm về các kiến trúc sư hàng đầu thế giới khác
 

Cập nhật ( 03/01/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com