Tuần 24 - Ngày 07/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
3 Bộ sách: De Pictura, De re aifificatoria và De Statua của Leone Battista Alberti
03/01/2018
 

Thông tin chung: 
Tác phẩm: 3 Bộ sách De Pictura, De re aifificatoriaDe Statua   
Nhà xuất bản:  
Tác giả:  Leone Battista Alberti 
Quy mô:  3 bộ sách 
Năm xuất bản: 

Leone Battista Alberti (người Ý, 18/4/1404 - 25/4/1472) được coi là một trong những người tạo dựng nên thời kỳ Phục Hung nói chung và Kiến trúc Phục Hưng nói riêng. 
Leone Battista Alberti am hiểu triết học, ngôn ngữ học, văn học, toán học, mật mã học, kiến trúc và nghệ thuật; là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như De Familia (Bàn về gia đình), De Pictura (Bàn về Nghệ thuật hội họa), De Scupltura (Bàn về Nghệ thuật điêu khắc) và De re aedificatoria (Bàn về Nghệ thuật kiến trúc); là người phát minh ra luật phối cảnh được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật và kiến trúc. Ông được coi là con người toàn diện nhất của thời kỳ tiền Phục Hưng (Universal Man of the Early Renaissance). 


Tượng Leone Battista Alberti

Leone Battista Alberti là một người theo quan điểm lý thuyết kiến trúc của Marcus Vitruvius Pollio (kiến ​​trúc sư, kỹ sư công binh người Ý, 80-75 trước Công nguyên - 15 trước Công nguyên, tác giả của bộ sách về kiến trúc đầu tiên trên thế giới - De architectura) và học hỏi từ các di sản La Mã cổ đại. Người ta đánh giá rằng ông đã nắm bắt được bản chất của kiến trúc cột và mái nhà theo quan điểm hình tượng chứ không chỉ là cấu trúc xây dựng và sử dụng nhuần nhuyễn các thức Cổ điển. Ông quan tâm đến ảnh hưởng xã hội của kiến trúc và rất ý thức về cảnh quan thành phố. 
Từ năm 1438 Leone Battista Alberti bắt đầu tập trung nhiều hơn vào kiến ​​trúc. Năm 1447 ông trở thành cố vấn kiến ​​trúc cho Đức Giáo Hoàng và đã tham gia vào một số dự án tại Vatican. 
Leone Battista Alberti thiết kế nhiều công trình kiến trúc, song chỉ có một số ít tác phẩm của ông được hoàn thành. 
Công trình kiến trúc lớn đầu tiên của kiến trúc sư Leone Battista Alberti là mặt tiền của cung điện Rucellai ở Florence, vào năm 1446; Tiếp theo vào năm 1450 là cải tạo nhà thờ Gothic San Francesco ở Rimini thành nhà nguyện Tempio Malatestiano. Tại Florence, vào năm 1470, ông đã thiết kế phần trên của mặt tiền nhà thờ Santa Maria Novella ở Dominican. Những năm cuối đời ông thiết kế nhà thờ Sant'Andrea, tại Mantua (Basilica of Sant'Andrea), được hoàn thành vào năm 1471, một năm trước khi ông qua đời và là công trình quan trọng nhất của Leone Battista Alberti. 


Mặt tiền Cung điện Rucellai ở Florence 


Mặt tiền Nhà nguyện Tempio Malatestiano ở Rimini 


Mặt tiền nhà thờ Santa Maria Novella ở Dominican 


Mặt tiền nhà thờ Sant'Andrea, tại Mantua

Một trong những đóng góp lớn nhất của Leone Battista Alberti là bộ ba tác phẩm về nghệ thuật nổi tiếng, lưu hành rộng rãi trong thời kỳ Phục Hưng: Hội họa (De pictura, 1435); Điêu khắc (De statua,1462) và Kiến trúc (De re aedificatoria, 1485). 

De pictura
 (Bộ sách về Hội họa) 
Della Pittura (De pictura) là một bộ sách viết về hội họa. Phiên bản đầu tiên, viết bằng tiếng Ý năm 1435 dưới tiêu đề Della pittura, dành cho độc giả nói chung. Phiên bản tiếng Latin, De pictura, xuất bản năm 1439-1441, có tính kỹ thuật và dành cho các học giả
Bộ sách mô tả hội họa một cách có hệ thống thông qua các hình ảnh minh họa gắn với các yếu tố hình học, gồm 3 cuốn: 
Cuốn 1: Giới thiệu đơn giản về việc chuẩn bị cho học vẽ. 
Cuốn 2: Hướng dẫn các loại màu vẽ. 
Cuốn 3: Hướng dẫn các nghệ sỹ hoàn thiện kỹ năng. 
Bộ sách tổng hợp các lý thuyết hội họa được biết đến vào thời bấy giờ, bao gồm các tác phẩm nổi tiếng thời Trung cổ như Sách về Nghệ thuật - Libro dell'arte, viết vào những năm 1390, của Cennino d'Andrea Cennini (họa sĩ người Ý, khoảng 1360 - trước năm 1427); Mô tả phương pháp vẽ phối cảnh trong đồ họa của Philippo Brunelleschi (kiến trúc sư, kỹ sư người Ý , 1377 - 15/4/1446)…


Bìa một phiên bản Bộ sách De pictura


Hình vẽ trong Bộ sách Della pittura cho thấy cách vẽ hình học phối cảnh với điểm tụ 


Bộ sách De pictura còn mô tả một cách hệ thống hình học qua các bức tranh minh họa. 
Trong cả De pictura và De statua, Alberti nhấn mạnh rằng: "Tất cả các bước học tập phải được tìm kiếm từ thiên nhiên". Theo Alberti, tác phẩm nghệ thuật là tác phẩm mà không thể lấy đi hoặc thêm bất cứ thứ gì vào trong đó; là sự hài hòa của tất cả các bộ phận trong mối quan hệ giữa chúng với nhau…


Điểm tụ trong phối cảnh tại bức tranh Thiên sứ truyền tin (vẽ năm 1472- 1475) của Leonardo da Vinci (thiên tài người Ý, 15/4/1452 - 2/5/1519), được cho khởi nguồn từ cuốn sách De pictura của Alberti 


De statua (Bộ sách về Điêu khắc) 
Bộ sách được viết vào năm 1462 hoặc có thể sớm hơn vào năm 1450. 
Bản gốc tiếng Latinh được dịch sang tiếng Ý vào năm 1568. 
Bộ sách bao gồm 19 chương, bắt đầu từ định nghĩa về nghệ thuật tạo hình 3 chiều, đến việc xác định vật liệu của các tác phẩm điêu khắc, như đất, sáp, đá; phương pháp nhân bản cùng một bức tượng nhiều lần; đề xuất một hệ thống cân đối hài hòa của cơ thể con người, một dạng mô đun…


Bìa một phiên bản Bộ sách De statua 


Hình vẽ trong Bộ sách De statua
 xác định tỷ lệ và mô đun các bộ phận của con người cho điêu khắc (Il definitor) 

De re aedificatoria
(Bộ sách về Kiến trúc) 
Bộ sách được viết từ năm 1443 -1452, mặc dù khởi nguồn từ cuốn De architectura (10 cuốn sách về kiến trúc) của Marcus Vitruvius Pollio, song đây là Bộ sách lý thuyết kiến trúc đầu tiên viết về thời Phục Hưng Ý. 
Bộ sách bao gồm rất nhiều chủ đề, từ lịch sử kiến trúc, quy hoạch đô thị đến thiết kế các công trình kiến trúc cụ thể, không chỉ viết cho kiến trúc sư và thợ xây dựng mà còn cho bất cứ ai quan tâm đến nghệ thuật kiến trúc. 
Bộ sách xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Latinh năm 1546, sau đó được xuất bản theo tiếng Ý vào năm 1550. 
Trong Bộ sách của mình, Leone Battista Alberti trích dẫn các nguồn văn bản của cả hai nhà triết gia Hy Lạp cổ đại Plato (năm 427 - 347 trước Công nguyên) và Aristotle (năm 384- 322 trước Công nguyên), trình bày một cách ngắn gọn về xã hội học trong kiến trúc. 
Bộ sách có 10 cuốn tương tự như Bộ 10 cuốn sách về kiến trúc của Vitruvius: 
Cuốn 1: Đặc trưng của công trình kiến trúc (Lineaments). 
Cuốn 2: Vật liệu xây dựng (Materials).
Cuốn 3: Kết cấu xây dựng (Construction). 
Cuốn 4: Công trình công cộng (Public Works). 
Cuốn 5: Tác phẩm của cá nhân (Works of Individuals). 
Cuốn 6: Trang trí (Ornament). 
Cuốn 7: Trang trí cho tòa nhà tôn giáo (Ornament to Sacred Buildings). 
Cuốn 8: Trang tri cho tòa nhà công cộng (Ornament to Public Secular Buildings). 
Cuốn 9: Trang trí cho các tòa nhà cá nhân (Ornament to Private Buildings). 
Cuốn 10: Phục hồi nhà cửa (Restoration of Buildings). 

Trong thiết kế các công trình tôn giáo - đền thờ,
Leone Battista Alberti quan tâm đến hình thức lý tưởng của đường tròn, như một biểu tượng của tự nhiên. Ngoài ra còn các hình hình học cơ bản khác như: hình vuông, hình lục giác, bát giác, hình thập giác, hình chữ nhật;  Hình vuông cũng là hình được chú ý trong thiết kế đền thờ, gồm hình vuông, hình chữ nhật tổ hợp từ 2, 3 hình vuông…Trong mặt bằng có thể kết hợp các loại hình hình học khác nhau để tạo các sơ đồ mặt bằng đa dạng, trong đó bố cục mặt bằng đều có sự thống nhất rõ ràng với các tỷ lệ đơn giản, ràng buộc tất cả các yếu tố của mặt bằng và chiều cao thành một sự thống nhất, hài hòa…


Bìa Bộ sách De re aedificatoria, xuất bản năm 1550, tại Florence, Ý 
Mặt bằng kiểu Basilica trong một ấn bản năm 1565; Basilica là phong cách của các nhà thờ Kito giáo phổ biến tại châu Âu, với đặc trưng chính: Mặt bằng gồm 3 gian, gian giữa và hai gian nhỏ hai bên, kết thúc tại một hoặc hai đầu bằng một nửa đường tròn hoặc đa giác, là nơi đặt bàn thờ.


Bộ
ba tác phẩm về nghệ thuật Hội họa (De pictura, 1435); Kiến trúc (De re aedificatoria, 1454) và Điêu khắc (De statua ,1462) của Leone Battista Alberti có vai trò quan trọng trong hệ thống lý luận về nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng. Đặc biệt tác phẩm De re aifificatoria cùng với tác phẩm De architectura - 10 Cuốn sách về kiến trúc của Marcus Vitruvius Pollio, đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của ngành Kiến trúc sau này, được coi là hệ thống lý luận mở đầu của Nghệ thuật Kiến trúc. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://en.wikipedia.org/wiki/Leon_Battista_Alberti 
https://en.wikipedia.org/wiki/Rucellai_Palace 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tempio_Malatestiano 
https://en.wikipedia.org/wiki/Santa_Maria_Novella 
https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Sant'Andrea,_Mantua 
https://en.wikipedia.org/wiki/De_pictura 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cennino_Cennini 
https://en.wikipedia.org/wiki/Filippo_Brunelleschi 
https://it.wikipedia.org/wiki/De_statua 
https://en.wikipedia.org/wiki/De_Re_Aedificatoria 

Xem thêm về các kiến trúc sư hàng đầu thế giới khác
 

Cập nhật ( 03/01/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com