Tuần 20 - Ngày 17/12/2018
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các bức tranh trên đá tại Sierra de San Francisco, Mexico
03/12/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Các bức tranh trên đá tại Sierra de San Francisco (Rock Paintings of the Sierra de San Francisco)
Địa điểm: Thị trấn Mulegé, bang Baja California Sur, Mexico (N27 39 20.016 W112 54 57.996)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 182600ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục i, iii)

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico. 
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 bang và một thực thể liên bang đặc biệt.

Sierra de San Francisco nằm trong Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno (El Vizcaíno Biosphere Reserve). 
Khu dữ trữ sinh quyển được thành lập năm 1988, tại thành phố Mulegé thuộc bang Baja California Sur, trung tâm bán đảo Baja California giữa Thái Bình Dương và Vịnh California. Các đầm phá tại đây là khu vực sinh sống quan trọng của  các động vật có vú, chim biển tại Mexico và Bắc Thái Bình Dương. Năm 1993, Khu bảo tồn cá voi của Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno (Whale Sanctuary of El Vizcaino) với diện tích khoảng 369,631 ha, được UNESCO đã công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (theo tiêu chí x).


Bản đồ Mexico, vị trí bang Baja California Sur và thành phố thủ phủ bang La Paz


Sơ đồ Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno

Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno rộng 24930km2, là nơi cư trú của người Cochimi (hoặc Guachimis) từ cách đây hơn mười một nghìn năm trước. Ngoài ra, đây cũng có thể là nơi sinh sống của những người du cư đến từ phía Bắc của lục địa Mỹ và những người du mục sống trong các hạng động tại dãy núi Sierra San Francisco. 
Người Cochimí là những người thợ săn, không sản xuất nông nghiệp hoặc khai mỏ. Văn hoá vật chất của người Cochimí nói chung là đơn giản, phù hợp với môi trường khô cằn và lối sống di động của họ. Mức cao nhất của tổ chức xã hội là cộng đồng tự trị địa phương. 

Từ khoảng năm 100 trước công nguyên đến 1300 sau Công nguyên, những người sống trong Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno đã biến mất và để lại một trong những bộ sưu tập nổi bật nhất trên thế giới về các bức tranh trên đá (Rock Paintings). 
Các bức tranh trên đá tại Sierra de San Francisco được phát hiện vào thế kỷ 18, bởi nhà truyền giáo dòng Tên José Mariano Rotea (người Mexico, 1732-1799).
Những bức tranh có kích thước lớn (Great Murals) tại đây được đánh giá là ngoạn mục nhất và được bảo tồn tốt nhất, trở thành một trong những địa điểm nghệ thuật tranh đá tiền sử lớn nhất thế giới.
Tại Sierra de San Francisco đã phát hiện được hàng trăm hang đá với hàng ngàn bức tranh vẽ trên đá, miêu tả con người, động vật biển và trên cạn, minh họa mối quan hệ giữa con người và môi trường, bằng màu đỏ, đen, trắng và vàng. Các bức tranh xuất hiện cả trên tường, vòm hang đá, tại hai bên các khe đá khó tiếp cận.

Các bức tranh trên đá tại
Sierra de San Francisco được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với các tiêu chí: 
Tiêu chí (i): Nghệ thuật tranh đá của vùng Sierra de San FranciscoBaja California là một trong những điểm nổi bật nhất của nghệ thuật tranh đá tiền sử trên thế giới và là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Tiêu chí (iii ): Khu phức hợp Sierra de San Francisco là một bằng chứng độc đáo cho một truyền thống văn hóa,  về sự tồn tại mạnh mẽ của con người trong vùng khí hậu khắc nghiệt của bán đảo Baja California, sau đó đã biến mất nhanh chóng khi tiếp xúc với người định cư đến từ Châu Âu vì nhiều nguyên nhân. 

Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Các bức tranh trên đá tại Sierra de San Francisco, thành phố Mulege, bang Baja California Sur, Mexico 

Phần lõi của Khu vực Di sản nằm trong Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno, có diện tích khoảng 182600ha với hơn 400 địa điểm, trong đó quan trọng nhất là 250 địa điểm thuộc dãy núi Sierra de San Francisco, nằm gần thành phố Mulege.
Hiện tại đây có một số cư dân sinh sống, chia thành 4 khu vực chính: Guadalupe, nằm tại độ cao 1120m so với mực nước biển; San Gregorio, cao 784m so với mực nước biển; Santa Teresa, cao 587m so với mực nước biển; Cerritos, cao 10m so với mực nước biển.

Khu vực Di sản nằm trên vùng núi, là tàn dư của lớp tầng trên do núi lửa Tres Vírgenes phun trào, có độ cao khoảng 10 đến 1120m so với mực nước biển. Quá trình xói mòn đã tạo ra các bức tường đá núi lửa rắn chắc thu hút người dân bản địa thể hiện nghệ thuật của họ.

Khu vực Di sản bao gồm 3 loại địa điểm nghệ thuật đá: Địa điểm các tranh vẽ trên đá (Rock Paintings Sites); Địa điểm điêu khắc trên đá (Rock Engraving Sites); Địa đểm gồm cả tranh vẽ trên đá và điêu khắc trên đá (Rock Paintings Sites & Rock Engraving Sites).

Các bức tranh có kích thước rất lớn (Great Murals), cao đến 5m, cách mặt đất 8m, có nhiều tranh kích thước còn lớn hơn. Theo truyền thuyết của dân bản địa Cochimí, thì những người khổng lồ là tác giả của các bức tranh lớn này, trước khi người Cochimí đến đây. 
Nhiều chuyên gia cho rằng, những bức tranh đá tại đây có ý nghĩa liên quan đến phép thuật săn bắn, chiến tranh, kiểm soát thời tiết, các hoạt động tôn giáo hay thờ cúng tổ tiên của người bản địa.  
Những động vật xuất hiện trong tranh, điêu khắc đá gồm: hươu, cừu, thỏ, báo, rắn, cá mập, cá voi, rùa, cá và chim. Ngoài ra tại đây còn có các hình vẽ trừu tượng khác nhau. Tại đây, cũng có các hình vẽ con người, dạng một màu hoặc có hai nửa màu đỏ và màu đen. Điều này đến nay vẫn còn là bí ẩn.
Các hình vẽ chủ yếu là các đường bao và bôi màu bên trong. Các hình không có chi tiết, mà chỉ có các sọc hoặc dải màu. Một số tranh được bố cục cố ý từ việc sắp xếp nhiều hình, nhưng có trường hợp các hình được vẽ riêng lẻ, không phụ thuộc vào các hình bên cạnh, hoặc thậm chí vẽ chồng lên nhau.
Màu sắc vẽ tranh được cho là lấy từ màu của đất đá (đỏ, trắng, vàng, hồng, cam, xanh lục) và tro than (đen). Màu của các bức tranh có thể là đơn sắc hoặc nhiều màu. Màu đỏ và đen là những màu được sử dụng thường xuyên nhất, nhưng màu trắng, vàng, hồng…cũng xuất hiện. Màu được trộn với nước, và dụng cụ vẽ bằng sợi của cây agaves. Do khí hậu khô mà các bức tranh này tồn tài đến ngàn năm.

Một số các bức tranh trên đá tiêu biểu:


Các bức tranh vẽ tại khu vực hang Sierra de Guadalupe 
Các bức tranh tại khu vực hang núi Sierra de Guadalupe có chứa số lượng lớn nhất các địa điểm nghệ thuật đá cổ thời tiền sử trong Khu vực Di sản. Tại đây có nhiều bức tranh kích thước lớn (Great Murals).
Bức tranh đá mang tên “Trinidad Deer” là một trong những bức tranh tiền sử vẽ hươu được bảo tồn tốt nhất tại Mexico. Ngoài ra, trong các bức tranh còn miêu tả hình ảnh về các pháp sư, cá (bao gồm cả hình vẽ bộ xương cá duy nhất trong bang), các sinh vật biển khác….


Bức tranh miêu tả con nai chết và pháp sư tại Sierra de Guadalupe Hình vẽ con nai (Trinidad Deer) trên tường đá


Các bức tranh vẽ tại khu vực hang Serpent
 
Tại khu vực hang Serpent (Cave of the Serpent – Hang con rắn) nằm ở Arroyo del Parral có một bức tranh tường kích thước lớn và được cho là bí ẩn nhất. Bức tranh nổi bật của hai con rắn khổng lồ với đầu hươu sơn màu nâu và đen (Hang được mang tên theo hình tượng này). Thân con rắn uốn lượn rất ấn tượng, xung quanh là hơn 60 hình tượng người một màu hoặc hai màu với tay ngắn, chân dài. Xen kẽ hình tượng người là một số động vật điển hình có tai lớn như thỏ, được cho là các động vật của thời bấy giờ, hiện đã biến mất (cũng như thổ dân) do thay đổi về điều kiện môi trường sống.
Tranh có chiều dài đến gần 8m với phong cách được cho là do một người vẽ, chắc chắn là người du mục. Người ta đang cố gắng kết nối các hình vẽ trong bức tranh với đức tin về cái chết, sự sống và các mùa trong năm…
Bức tranh rắn tại hang Serpent 

Các bức tranh vẽ tại khu vực hang Cueva Pintada  
Cueva Pintada có nghĩa là hang có các bức tranh đá, nằm tại khu vực hẻm núi Santa Teresa. Hang đá dài khoảng 150m, sâu 12m, chứa hàng trăm bức tranh đá. Đây là một trong những địa điểm có các bức tranh đá tuyệt vời nhất của Khu vực Di sản. Trong các bức tranh miêu tả động vật trên cạn như nai, cừu, thỏ; động vật biển như cá, cá voi, sư tử biển và cả người với màu chủ yếu là đỏ và đen.

Các bức tranh đá trên vách và vòm hang tại Cueva PintadaCác bức tranh vẽ tại khu vực hang Cueva de las Flechas
Cueva de las Flechas nằm tại khu vực hẻm núi Santa Teresa. Trong tranh miêu tả hình tượng người bị đâm bởi các mũi tên, như một biểu tượng miêu tả hành động của chiến tranh hoặc tranh chấp lãnh thổ giữa các nhóm địa phương hoặc là biểu tượng ẩn dụ về cái chết.


Bức tranh đá tại Cueva de las Flechas Ngoài ra, trong Khu vực Di sản còn có các địa điểm tranh đá quan trọng: 
Cueva del Batequì, Cueva de la Navidad, Cerro de Santa Marta, Cueva de la Soledad, Grutas del Brinco...


Bức tranh đá tại Cueva del Batequì
Tranh đá tại Cueva de la Navidad

Tranh đá tại Cueva de la Soledad
Tranh đá tại Grutas del Brinco

Di sản Các bức tranh trên đá tại
Sierra de San Francisco, thành phố Mulegé, bang Baja California Sur, Mexico hiện tiếp tục được nghiên cứu khám phá.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/714
http://whc.unesco.org/en/list/554
https://es.wikipedia.org/wiki/Baja_California_Sur
https://en.wikipedia.org/wiki/Mulegé
https://en.wikipedia.org/wiki/Rock_Paintings_of_Sierra_de_San_Francisco
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Mural_Rock_Art,_Baja_California
https://en.wikipedia.org/wiki/Sierra_de_San_Francisco
https://en.wikipedia.org/wiki/Cochimí_people
https://en.wikipedia.org/wiki/El_Vizcaíno_Biosphere_Reserve
https://en.wikipedia.org/wiki/Sierra_de_Guadalupe_cave_paintings
http://www.bradshawfoundation.com/baja/gallery/index.php
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 
Cập nhật ( 03/12/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com