Tuần 20 - Ngày 17/12/2018
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Hệ thống cấp nước Padre Tembleque, Mexico
27/11/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Hệ thống cấp nước Padre Tembleque (Aqueduct of Padre Tembleque Hydraulic System) 
Địa điểm: Bang Mexico và Hidalgo (N19 50 07 W98 39 45,24 đến N19 50 7 W98 39 45,24) 
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 6540ha, vùng đệm 34.820 ha 
Năm hình thành: 1555 – 1572 
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục i, ii, iv) 

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico. 
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 tiểu bang và một thực thể liên bang đặc biệt thủ đô Mexico.


Bản đồ Mexico, vị trí thủ đô Mexcio và thành phố Pachuca de Soto thủ phủ bang Hidalgo 

Hệ thống cấp nước Padre Tembleque được xây dựng từ năm 1555 – 1572, nằm giữa thành phố thủ đô Mexico và bang Hidalgo (thủ phủ là thành phố Pachuca de Soto), thuộc cao nguyên Trung tâm Mexico. Đây là một hệ thống gồm diện tích lưu vực, suối, kênh rạch, bể phân phối, cầu dẫn nước, các hồ chứa và các phụ kiện khác. Hệ thống trải dài 48,22 km, bắt nguồn từ chân núi lửa  El Tecajete đưa nước sinh hoạt đến các thành phố Otompan, 
Otumba, Zacuala, Zempoala và các địa điểm khác dọc theo tuyến. 


Núi lửa  El Tecajete, điểm khởi đầu của Hệ thống cấp nước

Công trình được khởi xướng bởi thày tu Francisco de Tembleque (tu sĩ người Tây Ban Nha, dòng
Franciscan Tây Ban Nha, mất ngày ngày 1/10/1589 hoặc 1590) và được xây dựng với sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương. Người ta cho rằng có đến 44 cộng đồng dân cư tham gia vào xây dựng đường ống dẫn nước này. 

Hệ thống cấp nước mang tên vị tu sĩ này là một ví dụ điển hình về trao đổi giữa công nghệ về thủy lực truyền thống của châu Âu, được phát triển trong thời kỳ La Mã và kỹ thuật xây dựng của vùng Mesoamerican, bao gồm cả việc sử dụng gạch không nung (adobe). 
Hệ thống cấp nước Padre Tembleque trở thành một ví dụ điển hình về hệ thống dẫn nước ở châu Mỹ với kiến trúc ấn tượng của nó, ví dụ như hệ thống vòm đỡ (arcade) đường ống dẫn nước chính tại Tepeyahualco với chiều cao đến 38,75m.

Hệ thống cấp nước Padre Tembleque, tại Mexico được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Vòm đỡ kênh dẫn nước tại Tepeyahualco là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, là một công trình kiến trúc vòm (arcade) cao nhất được xây dựng để đỡ hệ thống máng dẫn nước từ thời La Mã cho đến giữa thế kỷ 16, là kết quả của việc sử dụng khéo léo vòm gạch thay thế cho hệ thống giàn dáo bằng gỗ. Mặc dù việc sử dụng vòm gạch thay thế gỗ đã được áp dụng ở các nơi khác ở Mexico, song không phải là thường xuyên và chắc chắn không ấn tượng như hệ thống dẫn nước vượt qua các khe suối, sông tại đây. 

Tiêu chí (ii):
 Hệ thống cấp nước Padre Tembleque thể hiện sự trao đổi quan trọng của truyền thống châu Âu trong việc kết hợp di sản La mã về dẫn nước ngầm, quản lý thủy lực, lấy cảm hứng từ kiến thức của nền văn minh Ả-Rập (Andalusia Arab) và truyền thống bản địa Tây Ban Nha trước cũng như văn hoá Mesoamerican, đại diện bởi việc sử dụng các tổ chức cộng đồng xã hội truyền thống, sử dụng và thích ứng của phương pháp xây dựng gạch bùn (gạch không nung – adobe), cũng như sự hiện diện của các chữ tượng hình minh họa các biểu tượng và vũ trụ học trong một số cấu trúc vòm cuốn. Đây là một di tích gắn liền lý tưởng nhân bản của dòng tu Franciscan với truyền thống cộng đồng địa phương, nhằm mục đích quảng bá phúc lợi chung thông qua một thành tựu xây dựng ấn tượng trong 17 năm.

Tiêu chuẩn (iv): Hệ thống cấp nước Padre Tembleque là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc kênh mương, dựa trên kiến thức sâu về kỹ thuật thủy lực La Mã và thời Phục Hưng, đươc tích hợp với kiến thức xây dựng của vùng Mesoamerican. Các kỹ thuật và vật liệu xây dựng địa phương được sử dụng tại đây đã tạo ra một hệ thống thủy lực độc đáo nhất tại thời điểm giao lưu lịch sử giữa nền văn minh Mesoamerican và European. 

Vị trí Khu vực Di sản Hệ thống cấp nước Padre Tembleque, Mexico

Di sản Padre Templeque là một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh, với hệ thống vòm cầu đỡ máng nước nổi bật trên nền kiến trúc cảnh quan của khu vực nông thôn, được đặc trưng bởi các đồi trồng cây Mague (còn có môt tên khác là
Agave, một loại thực vật bản địa, trông giống như cây xương rồng, được sử dụng làm đồ uống lên men và được trưng cất để làm rượu Tequila). 
Công trình có khả năng vận chuyển đến 10 ngàn m3 nước/ngày có tổng chiều dài hơn 48km, gồm:
- Đoạn chính dài 38km, bắt đầu từ chân núi lửa El Tecajete, nằm tại phía Đông Bắc đô thị Zempoala, thuộc bang Hidalgo đến thành phố Otumba, thuộc thủ đô Mexico.
- Đoạn nối dài 10 km cung cấp nước cho các thị trấn Zacuala, Zempoala...


Tàn tích tuyến rãnh đầu tiên của Hệ thống cấp nước, chôn ngầm dưới đất
Tàn tích các tuyến mương của Hệ thống cấp nước, chạy trên mặt đất 
Mặt trước và bên trong bể chứa nước của Hệ thống cấp nước, tại thành phố Zempoala, bang
Hidalgo 


Tuyến cầu máng của Hệ thống cấp nước vượt qua sông, thung lũng  
Bể cấp nước tại một điểm dân cư và tại một nhà thờ

Khoảng 95% hệ thống là nằm ngầm dưới đất, thay đổi độ sâu từ vài cm đến 2m. Phần còn lại đi nổi trên không, gồm 6 đoạn tuyến vòm hay cầu máng:
- Tuyến vòm đầu tiên tại Hacienda de Tecajete (Khu vực đồn điền tại chân núi lửa Tecajete); 
- Tuyến vòm thứ hai tại Hacienda of Our Lady of Guadalupe-Arcos; 
- Tuyến vòm nhỏ thứ ba tại Acelotla; 
- Tuyến vòm thứ tư và là tuyến đẹp nhất, quan trọng nhất tại Santiago Tepeyahualco, vượt qua thung lũng sông Papalote, phía Đông thị trấn Santiago Tepeyahualco, dài 904m, gồm 68 vòm đỡ, chiều cao của vòm đỡ mương nước đạt đến 38,75m; 
- Tuyến vòm thứ năm và sáu tại khu vực San Pedro và San Marcos thuộc thành phố Otumba.


Tuyến vòm (cầu máng) tại Hacienda de Tecajete 


Tuyến vòm (cầu máng) tại Los Arcos
Tuyến vòm (cầu máng) 
vượt qua thung lũng sông Papalote, tại Santiago Tepeyahualco

Sơ đồ miêu tả Tuyến vòm (cầu máng) vượt qua thung lũng sông Papalote, tại Santiago Tepeyahualco 

Các vòm cuốn được tạo bằng các khối gạch không nung (gạch bùn) cứng, có khả năng chịu lực cao, được cho là có trộn lẫn cây keo xay nhuyễn, nước mật ong và cỏ…
Năm 1572, sau 17 năm xây dựng, Hệ thống cấp nước Padre Tembleque đi vào hoạt động, giải quyết nhu cầu thiếu nước của khu vực, nơi những người Tây Ban Nha, người dân bản địa và thu hút những người khác đến sinh sống.
Vào năm 1960, đã phát hiện nhiều biểu tượng trang trí trên các vòm chính của Hệ thống. Nhiều chuyên gia cho rằng đó là các chữ tượng hình của người bản địa, ghi lại các sự kiện xảy ra trong quá trình xây dựng Hệ thống. 
Năm 1674 Hệ thống cấp nước Padre Tembleque ngừng hoạt động và được sửa chữa vào năm 1698. Vào khoảng giữa thế kỷ 19, nước đã ngừng chảy qua hệ thống do được thay thế bằng các nguồn cung cấp khác. 


Biểu tượng hoặc chữ tượng hình của người bản địa khắc trên trụ cầu máng


Hình vẽ trang trí một cô gái châu Âu dưới vòm trụ cầu máng

Tàn tích của Hệ cấp nước 
Padre Tembleque, một trong những công trình thủy lực quan trọng nhất tại châu Mỹ thế kỷ 16, ngày nay được bảo tồn, trở thành một trong những Di sản văn hóa nổi bật của Mexico. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1463/
https://es.wikipedia.org/wiki/Francisco_de_Tembleque
https://es.wikipedia.org/wiki/Acueducto_del_Padre_Tembleque
https://es.wikipedia.org/wiki/Tecajete_(Hidalgo)
https://es.wikipedia.org/wiki/Otumba

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
 

 
Cập nhật ( 28/11/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com