Tuần 19 - Ngày 14/12/2018
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố thời tiền Colombo Uxmal, Mexico
29/10/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Thành phố thời tiền Colombo Uxmal (Pre-Hispanic Town of Uxmal)
Địa điểm: Muna, Santa Elena và Oxkutcab, bang Yucatan, Mexico (N20 21 42 W89 46 13)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Bao gồm Trung tâm nghi lễ của đô thị cổ Uxmal và 3 thị trấn lân cận Kabah, Labna và Sayil. 
Năm hình thành: Khoảng năm 500 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1996; hạng mục i, ii, iii)

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico. 
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 tiểu bang và một thực thể liên bang đặc biệt.


Thời kỳ tiền Columbian, Mexico là nơi có nhiều nền văn minh Mesoamerica tiên tiến (là một khu vực và vùng văn hóa châu Mỹ, kéo dài từ miền Trung Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras,Nicaragua và phía Bắc Costa Rica), trong đó nổi bật là nền văn minh của người Maya,
Toltec, Olmec, Teotihuacan, Aztec …. 
Đây là nơi tập trung những đặc điểm điển hình của các nền văn minh thời bấy giờ: sự phát triển đô thị, phân tầng xã hội, hệ thống truyền thông và tri thức (ví dụ như chữ viết, lịch, thiên văn, toán học, nghệ thuật…), sự độc lập và hòa nhập môi trường tự nhiên, cùng với đó là các đặc điểm về kinh tế và xã hội: tập trung con người và hình thành các khu định cư, chuyên môn hóa lao động, xuất hiện các tư tưởng và tôn giáo, kiến trúc hoành tráng, thuế, xã hội nông nghiệp, chủ nghĩa bành trướng kiểm soát con người và lãnh thổ...

Mesoamerica được phân thành nhiều giai đoạn: Thời kỳ Paleo-Indian (đến năm 3500 trước Công nguyên); Thời kỳ Archaic (3500-2000 trước Công nguyên); Thời kỳ Tiền cổ điển (Preclassic or Formative, 2000 trước Công nguyên - 200 sau Công nguyên); Thời kỳ Cổ điển (Classic, 200 – 1000 sau Công nguyên); Thời kỳ Hậu cổ điển (Postclassic, 1000 – 1697). Việc phân chia thời kỳ tại Mesoamerica chịu ảnh hưởng của nền văn minh Maya. Ví dụ, năm 1697 kết thúc thời kỳ Hậu cổ điển cũng là năm Nojpetén, đô thị cuối cùng của người Maya sụp đổ, Đế quốc Tây Ban Nha chiếm vùng Mesoamerican.

Yucatán là một trong 32 bang của Mexico, nằm tại phía Bắc bán đảo Yucatán, giáp vịnh Mexico. Thành phố thủ phủ của bang là Mérida. Thời kỳ tiền Colombo, bán đảo có tên là có Mayab. Đây là một địa điểm quan trọng của nền văn minh Maya.
Địa điểm khảo cổ học Uxmal nằm ở phía Nam thành phố Merida, bang Yucatán, cách trung tâm Merida 62 km về phía Nam.


Bản đồ Mexico và vị trí bán đảo Yucatán


Vị trí đô thị cổ 
Uxmal và 3 thị trấn liên quan Kabah, Labna và Sayil tại bán đảo Yucatán

Uxmal
 là một thành phố cổ Maya, thời kỳ Cổ điển ở Mexico ngày nay. Đây được coi là một trong những khu khảo cổ học quan trọng nhất của nền văn hoá Maya, cùng với Palenque,
Chichen và Calakmul ở Mexico, Caracol và Xunantunich ở Belize và Tikal ở Guatemala. 
Đô thị cổ Uxmal là trung tâm văn hóa và thương mại của vùng Puuc ("đồi" hoặc "dãy núi thấp"), bao phủ một diện tích khoảng 7500 km2 ở phía Tây Nam của bang Yucatan, Mexico. 
Uxmal được hình thành vào khoảng năm 500 sau Công nguyên.
Các công trình tại đây được tập trung xây dựng trong giai đoạn  từ thế kỷ 8 – 10. Trong thời kỳ này, Uxmal đã phát triển từ một điểm dân cư nông nghiệp thành một trung tâm chính trị và hành chính với 20.000 cư dân và là một trong những thành phố Maya đại diện cho phong cách kiến ​​trúc thống trị của khu vực. 
Thành phố suy tàn dần từ sau thế kỷ thứ 10. Vào khoảng năm 1200, không có công trình xây dựng mới nào được thực hiện tại Uxmal. Điều này có thể liên quan đến sự sụp đổ của đồng minh của Uxmal là Chichen Itza và việc chuyển quyền lực của giới cai trị tới đô thị Mayapan (nằm cách Uxmal khoảng 30km về phía Đông Bắc). Thành phố bị quên lãng, bị vùi lấp cho khi người Tây Ban Nha xâm chiếm.
Không giống như các đô thị thời kỳ tiền Colombo (Prehispanic) khác, Uxmal không bố trí theo nguyên tắc hình học. Không gian của nó được quy hoạch gắn với môi trường tự nhiên với bố cục liên quan đến sao Kim và thích nghi với địa hình, được tạo thành từ một loạt các ngọn đồi. 
Các tòa nhà tại Uxmal là ví dụ điển hình của phong cách Puuc với đặc điểm chính là sự phân chia mặt tiền của tòa nhà thành hai phần ngang: Phần thấp là các khối trang trí xen kẽ với các khoảng trống lối vào; Phần trên được trang trí với các họa tiết tượng trưng đa dạng, tạo thành các khối riêng biệt như các khối phù điêu. Các tác phẩm điêu khắc có các chủ đề về thần Chaac – thần mưa của người Maya và nhiều nội dung khác.
Các công trình tận dụng tối đa địa hình để có được chiều cao và khối tích, tạo vị thế.

Đỉnh cao của nghệ thuật  tạo hình và kiến ​​trúc Maya trong khu vực tập trung tại Trung tâm nghi lễ của đô thị cổ Uxmal và 3 thị trấn lân cận Kabah, Labna và Sayil.  
Một số tòa nhà quan trọng nhất tại Trung tâm nghi lễ của đô thị cổ Uxmal gồm: Kim tự tháp Nhà tiên tri (Pyramid of the Soothsayer), Tứ giác Nữ thần (Quadrangle of the Nuns), Cung Thống đốc (Governor's Palace), Đền thần Rùa (House of the Tortoises), Sân bóng (Ball Court), Công trình Pigeon (House of the Pigeons), cũng như Nhóm công trình tại phía Nam vẫn chưa được khảo sát, bao gồm Đại kim tự tháp (Great Pyramid)…

Tại 3 thị trấn lân cận Kabah, Labna và Sayil có các công trình nổi bật như: Cung điện Mặt nạ (Palace of the Masks) hay Cung điện Codz Pop (Palace of the Codz Pop) tại Kabah; Cổng vòm (Gateway Arch) tại Labná; Cung điện tại Sayil (Palace at Sayil).
Hiện tại, việc khảo sát đánh giá các giá trị khảo cổ học tại các địa điểm này đang tiếp tục.

Thành phố thời tiền Colombo Uxmal,
bang Yucatan, Mexico được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với các tiêu chí:
Tiêu chí (i) : Những tàn tích của các công trình nghi lễ tại Uxmal, Kabah, Labná và Sayil là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đại diện cho đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình và kiến ​​trúc Maya giai đoạn Hậu cổ điển trong thiết kế, cách bố trí và trang trí.
Tiêu chí (ii):  Sự phong phú của các biểu tượng trong những tòa nhà tại Uxmal là một biểu hiện hữu hình liên quan đến vũ trụ quan (Cosmogony) phức tạp của người Maya và mối quan hệ mật thiết của họ với thế giới vũ trụ đó. Các nghệ thuật tạo hình và kiến ​​trúc tại Uxmal và các địa điểm lân cận cũng là nhân chứng cho sự giao lưu văn hóa đến từ khu vực Rio Bec, Chenes, cũng như từ khu vực Trung tâm México.
Tiêu chí (iii): Sự vĩ đại của các di tích và sự lộng lẫy của các phong cách kiến ​​trúc được tìm thấy tại Uxmal cho thấy tầm quan trọng của thành phố này như là một nền tảng cho sự phát triển kinh tế và chính trị- xã hội của nền văn minh Maya cổ đại thời kỳ tiền Colombo (Prehispanic). Trung tâm nghi lễ đô thị cổ Uxmal và ba thị trấn liên quan Kabah, Labná và Sayil thể hiện rõ cấu trúc kinh tế xã hội của nền văn minh Maya trước khi nó biến mất trong giai đoạn Hậu Cổ điển.    

Trung tâm nghi lễ đô thị cổ Uxmal
Trung tâm nghi lễ Uxmal ngày nay thuộc phạm vi đô thị Muna và Santa Elena, bang Yucatan (N20 21 42,00 W89 46 13,00), diện tích khu vực Di sản 87,45ha, vùng đệm 3.758,64 ha.


Sơ đồ ranh giới Khu vực Di sản tại đô thị cổ Uxmal và vùng đệm 

Một số công trình nổi bật trong khu vực gồm:Sơ đồ vị trí một số công trình nổi bật trong Trung tâm nghi lễ đô thị cổ 
Uxmal  

- Cung Thống đốc
(Governor's Palace)
Cung Thống đốc nằm giữa của Trung tâm nghi lễ Uxmal. Công trình là một tòa nhà thấp tầng, kéo dài trên một bệ sân khổng lồ, cao 8,8m (Great Patform and Terrace), với mặt tiền dài nhất  tại khu vực Mesoamerica thời kỳ tiền Columbus. Công trình chia thành 3 khối, phân chia các khối là một cổng có mái hình tam giác. Tòa nhà  được xây dựng theo phong cách kiến trúc Puuc điển hình với mặt đứng được chia thành hai phần. Phần dưới gồm 13 ô trống (lối vào) xen kẽ với các bức tường không trang trí (11 ô trống tại mặt trước, 2 ô tại hai đầu hồi). Phần trên là một khối đặc trang trí…
Tại đây còn có một ngôi đền bằng đá với hai cái đầu của người – báo. Ngôi đền được sử dụng như là một đài quan sát thiên văn để theo dõi chuyển động của sao Kim.
Góc phía Bắc của Cung điện có một công trình nhỏ mang tên Đền Rùa (House of the Turtles). 


Mặt trước Cung Thống đốc tại Trung tâm nghi lễ, đô thị cổ Uxmal.

Mặt bằng Cung Thống đốc tại Trung tâm nghi lễ, đô thị cổ Uxmal


Phối cảnh mặt trước Cung Thống đốc tại Trung tâm nghi lễ, đô thị cổ Uxmal
Trang trí khối mái của Cung Thống đốc tại Trung tâm nghi lễ, đô thị cổ Uxmal


Không gian bên trong Cung Thống đốc tại Trung tâm nghi lễ, đô thị cổ Uxmal


Đền Rùa, thuộc quần thể Cung thống đốc, đô thị cổ Uxmal.


Trang trí hình tượng con rùa trên diềm mái, Cung thống đốc, đô thị cổ Uxmal.

- Đại kim tự tháp
(Great Pyramid)
Đại kim tự tháp nằm kề liền phía Nam của Cung của Thống đốc, là một kim tự tháp dạng bậc. Đại kim tự tháp hiện mới được phục hồi một phần bậc thang lên đền thờ trên đỉnh kim tự tháp.


Phối cảnh một mặt mới phục hồi của Đại kim tự tháp, đô thị cổ Uxmal.

- Kim tự tháp Nhà tiên tri
(Pyramid of the Soothsayer)
Kim tự tháp Nhà tiên tri (còn có tên là Pyramid of the Magician) nằm tại phía Bắc của Cung Thống đốc. Kim tự tháp dạng bậc thang, song không bình thường so với cấu trúc kim tự tháp Maya bởi nó có mặt bằng hình elip, quay mặt về hướng Đông – Tây.
Công trình được hình thành vào năm 560, kết thúc vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, xây dựng bằng đá vôi, có phần chân rộng 69m x 49m, cao 35m, là kim tự tháp có cấu trúc cao nhất và dễ nhận biết nhất tại Uxmal. Kim tự tháp hiện tại được cho rằng là kết quả của 5 ngôi đền lồng vào nhau.
Các mặt của kim tự tháp đã từng được trang trí bằng vữa tráng màu khác nhau, mỗi màu đại diện cho một hướng.


Phối cảnh mặt trước công trình Kim tự tháp Nhà tiên tri, đô thị cổ Uxmal.


Phối cảnh mặt sau công trình Kim tự tháp Nhà tiên tri, đô thị cổ Uxmal.

- Tứ giác Nữ thần
(Quadrangle of the Nuns)
Công trình nằm kề liền tại phía Tây của Kim tự tháp Nhà tiên tri, có mặt bằng được tạo bởi 4 khối nhà dài tại 4 hướng bao quanh một sân trong, tạo thành một tứ giác.
Các tòa nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc Puuc điển hình, mặt đứng của công trình được chia thành hai phần. Phần dưới gồm ô trống (lối vào) xen kẽ với các bức tường không trang trí. Phần trên là một khối đặc trang trí các hình tượng mặt nạ đá, dải bầu trời, rắn hai đầu, các bức tượng trong vòng, chữ khắc tượng hình … Công trình được cho là nơi làm việc của chính quyền.
Tòa nhà phía Bắc nằm trên bệ cao nhất và tách riêng với 3 tòa nhà còn lại, phần dưới có 13 ô trống tượng trưng cho 13 tầng trời Maya (11 ô tại phía trước và 2 ô tại hai đầu hồi nhà). Tòa nhà phía Nam có 9 ô trống tượng trưng cho 9 cấp độ của thế giới ngầm dưới mặt đất  Maya (Underworld Maya) và đây cũng là tòa nhà nằm tại vị trí thấp nhất trong số 4 công trình. Tòa nhà phía Tây có 7 ô trống, tượng trưng cho thế giới mặt đất Maya (giữa của thế giới bầu trời và thế giới ngầm dưới đất) và với đại diện là mặt tiền là thần Rùa. Tòa nhà phía Đông có thể tượng trưng cho thế giới Mặt trời mọc.


Phối cảnh tổ hợp công trình Tứ giác Nữ thần, đô thị cổ Uxmal.


Phối cảnh khối nhà phía Bắc. tổ hợp Tứ giác Nữ thần, Khu vực Di sản đô thị cổ Uxmal.


Phối cảnh công trình với các trang trí trên khối mái, đô thị cổ Uxmal.

- Sân bóng
(Ball Court)
Sân bóng nằm giữa hai công trình Tứ giác Nữ thần và Cung điện Thống đốc.
Bóng Mesoamerican là một môn thể thao gắn với nghi lễ tôn giáo được cho là có từ năm 1400 trước Công nguyên. Môn thể thao này giống như chơi bóng chày. Mục tiêu của trò chơi là đánh một quả bóng cao su (cứng và nặng đến 4kg) qua một cái vòng tròn bằng bất kỳ phần nào của cơ thể, trừ tay.


Sân bóng tại Trung tâm nghi lễ, đô thị cổ Uxmal.

- Công trình Dovecote (Dovecote Group)
Công trình nằm tại phía Tây của Đại Kim tự tháp (Great Pyramid), được xây dựng vào năm 900 sau Công nguyên. Công trình còn có tên là Nhà Chim bồ câu (House of the Pigeons) bởi mặt tiền phức tạp với nhiều ô cửa nhỏ tương tự như chuồng chim. Phần lớn công trình đã bị phá hủy chỉ còn lại một số tàn tích.


Phối cảnh tàn tích công trình Dovecote, đô thị cổ Uxmal.


Phối cảnh mặt trước công trình Dovecote, đô thị cổ Uxmal.

- Nhóm công trình phía Nam
(Southern Complex)
Đây là khu vực nằm tại phía Nam Đại Kim tự tháp, hiện vẫn đang tiếp tục được khảo sát.

Thị trấn Kabah
Thị trấn Kabah thuộc đô thị Santa Elena, bang Yucatan (N20 13 27,00 W89 38 59,00), nằm cách Uxmal 18km về phía Đông Nam.
Thị trấn được nối với đô thị cổ Uxmal bằng một tuyến đường đi bộ lát đá, dài 18km, đắp cao có chổ tới 5m, với vòm hoành tráng rộng tại 2 đầu đường. Kabah là tàn tích lớn thứ hai của vùng thung lũng Puuc sau Uxmal.
Công trình nổi bật nhất tại đây là Cung mặt nạ (Palace of the Masks) hay Cung điện Codz Pop (Palace of the Codz Pop). Mặt tiền công trình được trang trí bằng hàng trăm mặt nạ bằng đá của thần mưa Chaac, còn được gọi là Poop Codz, có nghĩa là trang trí thành từng cuộn. Sự lặp đi lặp lại này của một tập hợp các yếu tố này là không bình thường trong nghệ thuật Maya, song đây lại là một hiệu ứng độc đáo. Mặt nạ của thần Mưa còn được trang trí trên các công trình khác trong khu vực. Tại Kabah còn có một số cung điện, tòa nhà thấp và đền thờ kim tự tháp bằng đá.

Sơ đồ ranh giới Khu vực Di sản tại thị trấn Kabah 


Sơ đồ vị trí một số công trình nổi bật trong Khu vực Di sản tại thị trấn Kabah  


Phối cảnh Cung mặt nạ tại thị trấn Kabah 


Trang trí mặt tiền bằng hàng trăm mặt nạ đá của thần mưa Chaac, Cung mặt nạ, thị trấn Kabah 


Trang trí mặt tiền Cung mặt nạ, thị trấn Kabah 


Cổng vòm tại đầu đường vào thị trấn Kabah 

Thị trấn Labná
Thị trấn Labna thuộc đô thị Oxkutcab, bang Yucatan (N20 9 29,00 W89 22 31,00), nằm tại phía Đông Nam của đô thị cổ Uxmal và thị trấn Kabah, cách Uxmal khoảng 40km.Đây là địa điểm tương đối nhỏ, gọn. Phong cách kiến trúc của các công trình theo kiểu Puuc.
Trong số cấu trúc cổ của thị trấn nổi bật là cụm công trình mang tên Cung điện (Palace Group) cao 2 tầng. Đây là một trong những cấu trúc liền kề kéo dài nhất trong vùng thung lũng Puuc với chiều dài tới khoảng 120 m. 
Từ Cung điện, có một con đường mang tên Sacbe, là tuyến đường không chỉ sử dụng cho mục đích giao thông mà còn cho cả nghi lễ, tôn giáo, là con đường cho con người đi trên đó cầu nguyện, chạy tới một Vòm cổng (Gateway Arch) trang nhã, được trang trí. Cấu trúc này rộng 3 m và cao 6 m. Cổng này không phải là một lối vào thành phố mà là một lối đi giữa của một quần thể công trình. Tại khu vực phía Nam còn có các Cụm công trình nhà ở (Residential Group); Đài quan sát dạng kim tự tháp (El Mirador) và Quảng trường trung tâm (Central Plaza). 

Sơ đồ ranh giới Khu vực Di sản tại thị trấn Labna 


Sơ đồ vị trí một số công trình nổi bật trong Khu vực Di sản tại thị trấn Labna   


Vòm cổng tại thị trấn Labna   

Thị trấn Sayil
Thị trấn Sayil thuộc đô thị Oxkutzcab, bang Yucatan (N20 9 50,00 W89 26 29,00), nằm tại phía Nam của đô thị cổ Uxmal và phía Tây của thị trấn Labna, cách Uxmal khoảng 40km.
Thành phố phát triển trong một thời gian ngắn giai đoạn Cổ điển (Classic, 200 – 1000 sau Công nguyên), nằm trên khu vực núi đá vôi của vùng thung lũng Puuc. Các tàn tích cho thấy đây là một địa điểm giàu có, do kiểm soát những vùng đất nông nghiệp tốt nhất trong khu vực. Vào thế kỷ thứ 9, đây đã nơi sinh sống của khoảng 10 ngàn người và khoảng 5 – 7 ngàn người sống xung quanh.
Quy mô dân số trong khu vực được cho đạt đỉnh cao phù hợp với giới hạn năng lực nông nghiệp gắn với quy mô đất đai và tưới tiêu từ các bể chứa nhân tạo chứa nước vào mùa mưa (đây là khu vực không có nước mặt do nền đá xốp). Thị trấn bắt đầu suy giảm vào những năm 950 và bị bỏ hoang sau năm 1000.
Khu vực này được biết đến vào năm 1841, và được khám phá vào đầu thế kỷ 20. Các khảo sát khảo cổ tại đây cho thấy mật độ trung bình khoảng 220 công trình/100 ha.
Trung tâm của thị trấn được bố trí dọc theo một tuyến đường bộ (Sacbe) dài khoảng 100 m, chạy từ Bắc xuống Nam. Đầu phía Bắc của tuyến đường là công trình Đại cung điện (Great Palace). Đại cung điện có mặt tiền dài 85 m và được xây dựng trên nền tảng hai bậc, tạo ấn tượng công trình cao ba tầng. Các phòng khác nhau được bố trí xung quanh các bên của sân thượng.
Giữa của tuyến đường là Đài quan sát dạng kim tự tháp (El Mirador).
Cuối phía Nam của tuyến đường là một Cụm phía Nam (South Palace) bao gồm một nhóm các công trình nhiều phòng, sân bóng (Ball Court).

Sơ đồ ranh giới Khu vực Di sản tại thị trấn Sayil


Sơ đồ vị trí một số công trình nổi bật trong Khu vực Di sản tại thị trấn 
Sayil  


Tàn tích công trình Đại cung điện, 
Khu vực Di sản tại thị trấn Sayil 


Mặt bằng công trình Đại cung điện, Khu vực Di sản tại thị trấn Sayil 

Di sản
Thành phố thời tiền Colombo Uxmal và 3 thị trấn có liên quan Kabah, Labna và Sayil được xem là đỉnh cao của nghệ thuật  tạo hình và kiến ​​trúc Maya, thời kỳ tiền Colombo tại Mexico.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
N
guồn :
http://whc.unesco.org/en/list/791
https://en.wikipedia.org/wiki/Uxmal
https://en.wikipedia.org/wiki/Chaac
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_of_the_Magician
https://www.ancient.eu/Uxmal/
https://en.wikipedia.org/wiki/Kabah_(Maya_site)
https://en.wikipedia.org/wiki/Labna
https://en.wikipedia.org/wiki/Sayil 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 29/10/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com