Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc
23/10/2015

Thông tin chung:
Công trình: Vạn Lý Trường Thành (Great Wall of China)
Địa điểm: Liêu Ninh, Cát Lâm, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Nội Mông, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc, Tân Cương, Sơn Đông, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Trung Quốc (N40 25 0,012 E116 4 59.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích di sản 2.151,55 ha; Diện tích vùng đệm 4.800,8 ha
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 17
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1987; hạng mục  i, ii, iii, iv, vi)

Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nằm tại Đông Á, là quốc gia đông dân nhất thế giới với khoảng 1,403 tỷ người (năm 2016). Trung Quốc có diện tích 9596961km2, là quốc gia có tổng diện tích lớn hàng đầu thế giới; Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hán. Trung Quốc phân thành 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao.

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực sông Hoàng Hà, bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, Trung Hoa đã trở thành nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời Cổ đại và Trung cổ, được đặc trưng bởi hệ thống triết học thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành); các thành tựu khoa học kỹ thuật (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, địa chấn kế, kỹ thuật in ấn...); hoạt động giao thương xuyên châu Á với nhiều quốc gia (Con đường tơ lụa); những đô thị có quy mô dân số và trình độ kiến trúc đứng đầu thế giới vào thời Trung cổ.

Hệ thống chính trị của Trung Quốc dựa trên các chế độ quân chủ kế tập, được gọi là các triều đại, khởi đầu là triều đại nhà Hạ.  
Từ năm 221 trước Công nguyên (TCN), nhà Tần chinh phục các quốc gia khác để hình thành đế quốc Trung Hoa thống nhất.
Triều đại nhà Hán cai trị Trung Quốc từ năm 206 TCN đến năm 220 sau Công nguyên.
Triều đại nhà Đường cai trị từ năm 618–907.
Triều đại nhà Tống cai trị từ năm 960–1279.
Vào thế kỷ thứ 13, Trung Quốc bị Đế quốc Mông Cổ chinh phục. Năm 1271, Đại hãn người Mông Cổ thiết lập triều đại nhà Nguyên.

Triều đại nhà Minh cai trị Trung Quốc từ năm 1368–1644.
Triều đại nhà Thanh do người Mãn Châu thành lập cai trị Trung Quốc từ năm 1636–1912.
Trung Hoa Dân Quốc lật đổ nhà Thanh, triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc vào năm 1912 và cầm quyền tại Trung Quốc đại lục cho đến năm 1949. Sau khi Đế quốc Nhật Bản bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Trung Quốc chia thành hai: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) có thủ đô là Bắc Kinh và Trung Hoa Dân quốc tại đảo Đài Loan với thủ đô là Đài Bắc. Bản đồ Trung Quốc


Sơ đồ các tuyến Trường Thành theo thời gian xây dựng


Ảnh chụp Vạn Lý Trường Thành năm 1907 

Vạn Lý Trường Thành dự án phòng thủ quân sự vĩ đại của các đế chế Trung Quốc kế tiếp nhau từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 17 sau Công nguyên để bảo vệ quốc gia này chống lại cuộc tấn công của các bộ tộc và quốc gia láng giềng phương Bắc.
Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ điểm phía Đông tại Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc giáp biển Bột Hải, kéo dài qua 9 tỉnh, 100 huyện và kết thúc tại điểm cuối phía Tây ở Gia Dục Quan, tỉnh Cam Túc giáp với sa mạc Gobi.  

Vạn Lý Trường Thành có chiều dài đến 21196km, cao trung bình khoảng 7m so với mặt đất, mặt trên thành rộng 5-6m. Một số đoạn thành được xây dựng từ rất sớm, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, sau đó được kiên cố hóa và nối dần lại với nhau tạo thành một tuyến thành lũy vĩ đại, to lớn.

Theo thời gian, việc xây dựng thành được phân thành 5 giai đoạn chính:
- Từ thế kỷ thứ 3 trước CN (nhà Tần, năm 221 TCN – 207TCN);
- Thế kỷ thứ 1 trước CN (nhà Hán, năm 206 TCN – 220 sau Công nguyên);
- Thê kỷ thứ 7 (nhà Tùy, năm 581 – 619);
- Thế kỷ 12 (nhà Nam Tống, năm 1138 – 1198);
- Đến thế kỷ 17  (nhà Minh, năm 1368 - 1644).

Vào giai đoạn đầu, thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, thời Tần Thủy Hoàng (hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, trị vì năm 247 – 221 TCN), những bức tường thành bằng đất nện được xây dựng. Bức tường thành này nối các đoạn thành rời rạc được xây dựng đã hàng trăm năm, tạo thành một hệ thống phòng thủ thống nhất. Kể từ đó việc xây dựng các tuyến tường thành được duy trì và tăng cường đến tận thời Minh.
Vào thời Minh, để chống lại các cuộc tấn công từ phương Bắc, Trường Thành được xây dựng kiên cố hơn với việc sử dụng gạch, đá thay đất nện, đặc biệt là tại khu vực liên quan đến Bắc Kinh. Có đến 25 ngàn tháp canh được xây dựng trên các bức tường.
Dưới thời nhà Thanh (năm 1636–1912), do biên giới Trung Quốc mở rộng ra ngoài các tuyến thành, việc xây dựng và củng cố Trường Thành đã dừng lại. 

Trường Thành trước hết có vai trò phòng thủ và phân chia biên giới. Trên các bức tường thành là các lan can đá. Từ lan can, lính canh có thể quan sát vùng đất xung quanh. Trên mặt thành là tuyến đường phục vụ cho việc điều quân tiếp viện. Dọc theo Trường thành có các tháp truyền tin, công trình đồn trú, chuồng ngựa, kho vũ khí…
Ngoài ra, Trường Thành còn có vai trò như một tuyến giao thông để kiểm soát, đánh thuế hàng hóa vận chuyển theo con đường tơ lụa,..và là nơi khống chế dịch cư trong những năm sau này. Tại đây xuất hiện các pháo đài, đô thị dọc theo Trường Thành.  

Để xây dựng công trình to lớn và trải dài trên mọi điều kiện địa hình này, chính quyền của các triều đại Trung Quốc phải huy động nhiều người tài, nhân công và vật liệu xây dựng cũng như đặt ra các chính sách hết sức hà khắc.
Vạn Lý Trường Thành trở thành địa điểm gắn với những lời than thở, nước mắt từ thân nhân của hàng vạn người đã chết khi xây dựng thành. Trong đó có truyền thuyết về nỗi đau khổ tột cùng của nàng Mạnh Khương, khi đi tìm xác chồng chết tại Trường Thành. 


Hình vẽ minh họa cấu trúc xây dựng tường thành và tháp canh, Vạn Lý Trường Thành, Trung QuốcHình vẽ minh họa tổ chức xây dựng Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc
Một số hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i) : Vạn lý trường thành của nhà Minh, không chỉ thể hiện ý chí thực hiện một công việc to lớn, mà còn là sự hoàn hảo trong việc xây dựng, một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Đây là công trình duy nhất được xây dựng bởi con người trên hành tinh này có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Bức tường thành có quy mô rộng lớn của một lục địa, là một ví dụ hoàn hảo về việc tích hợp kiến trúc vào cảnh quan. 

Tiêu chí (ii):  Ngay từ thời kỳ Xuân Thu (Chunqiu, năm 771- 476 TCN, giai đoạn trước nhà Tần), người Trung Quốc đã áp đặt các mô hình xây dựng và tổ chức không gian của các công trình quốc phòng dọc biên giới phía Bắc. Sự giao lưu văn hóa Trung Hoa (Sinicism) thể hiện trước hết thông qua sự di dân dọc theo Vạn Lý Trường Thành.  

Tiêu chí (iii):  Vạn Lý Trường Thành là bằng chứng độc đáo về các nền văn minh cổ đại của Trung Quốc, được minh họa bằng các phần công sự trên mặt đất, có niên đại từ thời Tây Hán (năm 206 TCN – 9 sau Công nguyên) được bảo tồn ở tỉnh Cam Túc, cũng như các công trình xây dựng được ngưỡng mộ và quan tâm trên toàn thế giới vào thời Minh (năm 1368–1644). 

Tiêu chí (iv): Di sản văn hóa phức tạp và bền vững theo thời gian này là một ví dụ nổi bật và độc đáo về một quần thể kiến ​​trúc quân sự phục vụ một mục đích chiến lược duy nhất trong 2000 năm; lịch sử xây dựng công trình là minh họa cho những tiến bộ trong kỹ thuật quốc phòng và sự thích ứng với thay đổi của các bổi cảnh chính trị.  

Tiêu chí (vi): Vạn Lý Trường Thành có một ý nghĩa biểu tượng không thể so sánh trong lịch sử Trung Quốc. Mục đích của nó là bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm lược từ bên ngoài, nhưng cũng là để bảo tồn văn hóa của họ khỏi phong tục khác biệt đến từ quốc gia bên ngoài. Tên của công trình cũng mang ý nghĩa của việc lao khổ; trở thành đề tài của những truyền thuyết, thơ và tiểu thuyết trong văn học Trung Quốc.  

Vạn Lý Trường Thành kéo dài qua nhiều địa danh, song Di sản Vạn Lý Trường Thành chỉ tập trung tại 3 địa điểm, được tổng hợp trong bảng sau: 

Tên vị trí

Tọa độ

Diện tích Di sản

Diện tích vùng đệm

438-001

Bát Đại Lĩnh
(Badaling)

N40 21 0.00
E116 1 0.00

573,59 ha

805,58 ha

438-002

Sơn Hải Quan (Shanhaiguan)

N39 58 3.673
E119 47 33.223

255,36 ha

675,32 ha

438-003

Gia Dục Quan
(Jiayuguan)

N39 48 0.00
E98 13 30.00

1.322,6 ha

3.319,9 ha

 Vạn Lý Trường Thành tại Khu vực Bát Đại Lĩnh

Vạn Lý Trường Thành tại Khu vực Bát Đại Lĩnh (Great Wall of Badaling) nằm cách 80km về phía Tây Bắc quận Yanqing, thành phố Bắc Kinh.
Khu vực Di sản Bát Đại Lĩnh có diện tích khoảng 573,59 ha, bao gồm đoạn Trường Thành với 36 tháp canh (Watch Tower), 1 Lâu đài (Pass Castle) và 2 tháp báo hiệu (Beacon Tower) chạy dọc Trường Thành.
Đoạn Trường Thành trong Khu vực di sản được xây dựng vào năm 1504 dưới thời nhà Minh. Điểm cao nhất của Trường Thành tại đây là Beibalou, cao khoảng 1.015m so với mực nước biển.
Một phần của Trường Thành tại Bát Đại Lĩnh được phục hồi vào năm 1957 và là phần đầu tiên được mở cửa cho khách du lịch, trở thành địa điểm được du khách đến thăm nhiều nhất tại Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc. 


Phạm vi Khu vực Di sản
Bát Đại Lĩnh, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Một đoạn Trường Thành tại Bát Đại Lĩnh, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Khu vực Di sản Bát Đại Lĩnh, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc, là nơi thu hút du khách

Vạn Lý Trường Thành tại Khu vực Sơn Hải Quan  

Vạn Lý Trường Thành tại Khu vực Sơn Hải Quan (Shanhaiguan) nằm trên đèo Sơn Hải (Shanhai Pass). Đây là một con đèo lớn nằm tại huyện Sơn Hải Quan (Shanhaiguan), khu Tần Hoàng Đảo (Qinhuangdao), tỉnh Hà Bắc; là điểm cuối phía Đông của Vạn Lý Trường Thành, nơi Trường Thành tiếp giáp với biển Bột Hải.
Khu vực Di sản Sơn Hải Quan có diện tích 255,36 ha, bao gồm đoạn Trường Thành bắt đầu từ đèo Nahaikou (Nahaikou Pass) với di tích Laolongtou (Lão Long Đầu) và thành cổ Ninhhaicheng (Ninhhaicheng City) tại phía Nam, trên bờ biển Bột Hải, qua thành cổ Nanyicheng (Nanyicheng City), Shanhanguan (Shanhanguan City), Donglnocheng (Donglnocheng City),  Beiyichen (Beiyichen City) lên đến điểm cuối tại phía Bắc là đèo Hanmen (Hanmen Pass) và đỉnh núi Jiaaoshan (Mount Jiaaoshan).
Xuyên suốt lịch sử Trung Quốc, Sơn Hải Quan đóng vai trò là là tiền đồn phòng thủ tiền tuyến chống lại các nhóm sắc tộc từ Mãn Châu, Đông Bắc Trung Quốc và kiểm soát đường thông thương giữa vùng Đông Bắc và nội địa phía Đông Trung Quốc.
Các triều đại nhà Tùy, nhà Đường đều xây dựng thành lũy tại đây. Vào năm 785, một đơn vị đồn trú được thành lập, tiếp đó là các đồn trú khác được hình thành dọc theo Trường Thành.
Đến thời nhà Minh, Trường Thành được xây dựng như hình hài hiện nay với một hệ thống pháo đài và các đô thị quân sự xung quanh, tạo cho nơi đây trở thành một khu vực thành lũy vững chắc nhất ở Trung Quốc. Đây cũng là những đoạn Trường Thành được bảo tồn tốt nhất.

Trong khu vực Sơn Hải Quan có thành Sơn Hải Quan (Shanhanguan City) là nổi bật.
Thành Sơn Hải Quan được xây dựng trên mặt bằng hình vuông, chu vi khoảng 4km với các bức tường thành bao quanh. Các bức tường thành đạt đến chiều cao 14m, dày 7m. Phía Đông, Nam và Bắc được bao quanh bởi một con hào sâu. Giữa thành là một tháp chuông cao. Tất cả 4 phía của thành Sơn Hai đều có cổng: Cổng Zhendong tại phía Đông, cổng Yingen ở phía Tây, cổng Wangyang ở phía Nam và cổng Weiyuan ở phía Bắc. 
Trước cổng phía Đông có một bức hoành phi với dòng chữ "Thiên hạ đệ nhất quan" ( First Pass Under Heaven) dài 5,9m, rộng 1,6m.
Sơn Hải Quan cũng là địa danh gắn với truyền thuyết về trận chiến Sơn Hải Quan vào cuối thời nhà Minh, mở ra thời kỳ nhà Mãn Châu (nhà Thanh) thiết lập quyền cai trị trên toàn cõi Trung Quốc.  


Phạm vi Khu vực Di sản
Sơn Hải Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Sơn Hải Quan qua tranh vẽ thời MinhĐiểm cực Đông của Trường Thành nằm tại Sơn Hải Quan, giáp bờ biển Bột Hải, có tên là "Lão Long Đầu".
 


Trường Thành nằm tại Sơn Hải Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Sơ đồ thành Sơn Hải Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Tấm biển "Thiên hạ đệ nhất quan" trên cổng phía Đông thành Sơn Hải Quan
, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Cổng phía Tây thành Sơn Hải Quan
, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành tại Khu vực Gia Dục Quan 

Vạn Lý Trường Thành tại Khu vực Gia Dục Quan (Great Wall of Jiayuguan) nằm tại điểm hẹp nhất giữa hai ngọn đèo, một trong số đó được gọi là đèo Gia Dục Quan, là điểm cuối phía Tây của Trường Thành, trên địa bàn khu Gia Dục Quan, tỉnh Cam Túc.
Khu vực Di sản Gia Dục Quan có diện tích khoảng 1.322,6 ha, bao gồm đoạn Trường Thành bắt đầu từ tháp Taolaihe Beacon (Taolaihe Beacon Tower) tại phía Nam, kéo dài qua đoạn Trường Thành được xây dựng dưới thời nhà Minh, tiếp đó là đoạn Trường Thành của thành Gia Dục Quan và kết thúc tại Overhanging (Overhanging Great Wall) ở phía Bắc. Gia Dục Quan được xây dựng vào năm 1372.

Nổi bật tại Khu vực Gia Dục Quan là thành Gia Dục Quan.  
Thành Gia Dục Quan có mặt bằng hình thang với chu vi 733m, tổng chiều dài tường thành là 733m, cao 11m.
Thành Gia Dục Quan có 2 cổng tại phía Đông và Tây, một tháp canh tại góc cửa ải và 3 tuyến phòng thủ: thành nội, thành ngoại và các hào nước.
Thành được xây dựng để tiếp đón và kiểm soát thương gia và du khách dọc theo Con đường tơ lụa (Silk Route). Đây cũng là một địa danh gắn với việc chính quyền trục xuất người ra khỏi Trung Quốc tại phía Tây về phía sa mạc Gobi.

Phạm vi Khu vực Di sản
Gia Dục Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung QuốcĐiểm mốc kết thúc Trường Thành tại
phía Tây ở Gia Dục Quan, giáp với sa mạc Gobi


Tàn tích các đoạn Trường Thành bằng đất tại
Gia Dục Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Trường Thành bằng gạch và đá tại đèo Gia Dục Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Sơ đồ mặt bằng thành Gia Dục Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc


Phối cảnh tổng thể thành
Gia Dục Quan, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc
Cổng thành Gia Dục Quan, Vạn Lý
Trường Thành, Trung Quốc


Một góc thành Gia Dục Quan; tường phía dưới là đất nện, phần trên là gạch bùn

Di sản Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc như là một minh chứng phản ánh sự xung đột và giao lưu giữa các nền văn minh nông nghiệp và nền văn minh du mục ở Trung Quốc; là bằng chứng vật lý quan trọng thể hiện tư duy chiến lược về tầm nhìn chính trị, tổ chức phòng thủ quân sự và xây dựng một quốc gia hùng mạnh của các đế chế tập quyền Trung Quốc; là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc, công nghệ và nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Trung Quốc thời cổ đại. 

Di sản Vạn Lý Trường Thành là một trong những biểu tượng quốc gia của người dân Trung Quốc.   

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD  
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/438
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Wall_of_China
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_the_Great_Wall_of_China
https://en.wikipedia.org/wiki/Badaling
https://en.wikipedia.org/wiki/Shanhai_Pass
https://en.wikipedia.org/wiki/Jiayu_Pass
https://en.wikipedia.org/wiki/Jiayuguan_City
https://www.chinadiscovery.com/gansu/jiayuguan-pass.html 

Xem video giới thiệu công trình tại đây 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 26/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com