Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cố đô Memphis và Quần thể Kim tự tháp từ Giza đến Dahshur, Ai Cập
22/10/2015


Thông tin chung:
Công trình: Cố đô Memphis và Quần thể Kim tự tháp từ Giza đến Dahshur, Ai Cập
(Memphis and its Necropolis – the Pyramid Fields from Giza to Dahshur)
Địa điểm: Giza Governorate, Cairo, Egypt (N29 58 33.744 E31 7 49.476)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 16.358,52 ha
Năm xây dựng: 
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục i, iii, v)

Ai Cập (Egypt ) là một quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải, phía Đông Bắc là dải Gaza và Israel, phía Đông là vịnh Aqaba (Gulf of Aqaba), phía Đông Nam là Biển Đỏ (Red Sea), phía Nam là Sudan, phía Tây là Libya.
Ai Cập có diện tích 1.010.408 km2, dân số khoảng 94,6 triệu người (năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Cairo. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.
Ai Cập được biết đến trên toàn thế giới từ thiên niên kỷ thứ 10 trước Công nguyên (BC/TCN), được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Tại đây đã có sự phát triển từ rất sớm của văn chương, nông nghiệp, đô thị, tôn giáo có tổ chức và chính quyền trung ương. Những công trình Quần thể Kim tự tháp Giza (Necropolis Giza) và tượng Nhân sư vĩ đại (Great Sphinx), cũng như những tàn tích của các thành phố Ai Cập Cổ đại Memphis và Thebes luôn thu hút sự quan tâm của giới khoa học và phổ biến toàn cầu.
Di sản văn hóa lâu đời của Ai Cập là một phần không thể tách rời của bản sắc dân tộc, đã tồn tại và hòa nhập với các ảnh hưởng từ bên ngoài, gồm Hy Lạp, Ba Tư, La Mã, Ả Rập, Ottoman và Châu Âu. 
Ai Cập là một trong những trung tâm đầu tiên của Kitô giáo, nhưng phần lớn đã được Hồi giáo hóa vào thế kỷ thứ bảy và nay là một quốc gia với tôn giáo chính là Hồi giáo.
Ai Cập được hình thành từ sự thống nhất Thượng và Hạ Ai Cập vào năm 3150 TCN. Từ đây mở ra một loạt các triều đại của giai đoạn Ai Cập Cổ đại (Ancient Egypt) trong ba thiên niên kỷ tiếp theo. Văn hóa Ai Cập phát triển rực rỡ trong thời gian dài này và duy trì được thống nhất trong tôn giáo, nghệ thuật, ngôn ngữ và phong tục.
Vào năm 2700 – 2200 TCN, các triều đại Ai Cập Cổ đại đã xây dựng rất nhiều kim tự tháp, trong đó đáng chú ý nhất là Kim tự tháp Djoser (Pyramid of Djoser, là một kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập, dạng bậc được xây dựng vào năm 2700 TCN) và Quần thể Kim tự tháp Giza (Giza pyramid complex, gồm 3 kim tự tháp và tượng Nhân sư, được xây dựng vào năm 2560- 2540 TCN).
Các triều đại Ai Cập Cổ đại kéo dài đến Vương triều thứ 30.
Năm 332 trước Công nguyên, Alexander Đại đế, vua của Macedon xâm chiếm Ai Cập. Từ đây hình thành triều đại cuối cùng của Ai Cập Cổ đại, triều đại Ptolemaic (năm 332 –30 TCN), một Đế chế Hy Lạp - Ai Cập (Macedonian and Ptolemaic Egypt) hùng mạnh, cai trị một vùng rộng lớn với thành phố thủ đô là Alexandria.
Vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Ai Cập bị Đế quốc Byzantine chinh phục, tiếp đó là Đế quốc Hồi giáo của người Hồi giáo Ả Rập. Người Ả Rập đã đưa Hồi giáo đến đất nước này. Người Ai Cập bắt đầu tiếp nhận đức tin mới kết hợp với đức tin bản địa. Một số người theo Kito giáo trước đó chuyển đổi dần sang Hồi giáo. Năm 1517, Ai Cập bị bị Đế chế Ottoman chiếm đoạt, sau đó trở thành một tỉnh của Vương quốc Ottoman.
Người Pháp xâm nhập vào khu vực này từ năm 1798. Trong thời gian này, kênh đào Suez được xây dựng với sự hợp tác của người Pháp, hoàn thành vào năm 1869.
Năm 1914, Ai Cập thuộc sự bảo hộ của Đế quốc Anh.
Ngày 28/2/1922, Ai Cập tuyên bố độc lập từ Vương quốc Anh.
Ai Cập ngày nay được chia thành 27 tiểu bang, mỗi bang có một thành phố thủ phủ, cùng tên với bang. 

Bảng phân chia các giai đoạn lịch sử của Ai Cập:

Giai đoạn

Thời gian

Ai Cập Cổ đại (Ancient Egypt)

 

Vương quốc thời kỳ đầu (Early Dynastic Period)

3150–2686 BC (trước Công nguyên)

Vương quốc cổ (Old Kingdom)

2686–2181 BC

Giai đoạn trung gian 1 (1st Intermediate Period)

2181–2055 BC

Vương quốc giai đoạn giữa Middle Kingdom

2055–1650 BC

Giai đoạn trung gian 2 (2nd Intermediate Period)

1650–1550 BC

Vương quốc giai đoạn mới (New Kingdom)

1550–1069 BC

Giai đoạn trung gian 3 (3rd Intermediate Period)

1069–664 BC

Giai đoạn cuối (Late Period)

664–332 BC

Thời kỳ Cổ điển (Classical antiquity)

 

Macedonian and Ptolemaic Egypt

332–30 BC

Roman and Byzantine Egypt

30 BC–641 AD (sau Công nguyên)

Sasanian Egypt

619–629

Thời kỳ Trung đại (Middle Ages)

 

Islamic Egypt

641–969

Fatimid Egypt

969–1171

Ayyubid Egypt

1171–1250

Mamluk Egypt

1250–1517

Thời kỳ Cận đại (Early modern)

 

Ottoman Egypt

1517–1867

Thuộc địa Pháp (French occupation)

1798–1801

Egypt under Muhammad Ali

1805–1882

Khedivate of Egypt

1867–1914

Thời kỳ Ai Cập hiện đại (Modern Egypt)

 

Thuộc địa Anh (British occupation)

1882–1922

Sultanate of Egypt

1914–1922

Kingdom of Egypt

1922–1953

Nước cộng hòa (Republic)

1953 - nay


Tiểu bang Giza (Giza Governorate), nằm ở trung tâm của Ai Cập, tại bờ phía Tây của sông Nile đối diện với thủ đô Cairo. Thủ phủ của tiểu bang là thành phố Giza (al-Jīzah).
Thành phố Giza/ al-Jīzah là thành phố lớn thứ ba Ai Cập, nằm cách Cairo 4,9 km về phía Tây Nam và là một thành phố cốt lõi của vùng đô thị Cairo (Greater Cairo).

Thành phố Giza luôn là tâm điểm trong lịch sử Ai Cập do vị trí của nó gần Memphis, kinh đô cổ xưa của nhà nước Ai Cập thống nhất đầu tiên - Vương quốc thời kỳ đầu (
Early Dynastic Period, kéo dài từ năm 3150–2686 TCN).
Memphis nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng ngập lụt (
floodplain) ở phía Tây sông Nile. Đây là nơi có vị trí thuận lợi về giao thương giữa Thượng và Hạ Ai Cập.

Memphis được thành lập vào những năm 3000 trước Công nguyên, là thủ đô hành chính thời
Vương quốc cổ (Old Kingdom, thời kỳ 2686–2181 TCN) và có vai quan trọng trong thời kỳ Vương quốc Giai đoạn trung gian, Giai đoạn giữa và Giai đoạn mới, kéo dài đến những năm 1550–1069 TCN, cùng với các thành phố Itjtawy và Thebes.
Vào thời kỳ Giai đoạn cuối (
Late Period 664–332 BC) và thời kỳ Macedonian và Ptolemaic Egypt (664–332 TCN), thành phố này có vai trò nổi bật như thành phố Alexandria cho đến khi bị lu mờ bởi sự xuất hiện của thành phố Fustat (một phần của Cairo ngày nay), thủ đô của Ai Cập dưới thời Hồi giáo (Islamic Egypt, năm 641–969). 

Cố đô Memphis luôn được coi là địa điểm linh thiêng của các vị thần.
Khu vực này chứa nhiều di tích khảo cổ, phản ánh cuộc sống ở kinh đô Ai Cập cổ đại, bao gồm các đền thờ, trong đó quan trọng nhất là đền thờ Ptah (Temple of Ptah) ở Mit Rahina. Ptah là vị thần bản địa của Memphis, vị thần sáng tạo và là người bảo trợ cho nghề thủ công. Là trụ sở của quyền lực hoàng gia trong hơn 8 triều đại, thành phố cổ Memphis còn lưu giữ được di tích cung điện, cũng như xưởng thủ công, bến tàu, kho vũ khí, khu dân cư bao quanh.  


Bản đồ Ai Cập và vị trí của thành phố
Giza/ al-Jīzah


Sơ đồ vị trí các địa điểm khảo cổ quan trọng tại khu vực Hạ Ai Cập


Hình tượng thần HathorHình tượng thần Ptah

Tại cố đô Memphis, trải dài từ cao nguyên Giza, qua Zawyet Elarian, Abu Ghurab, Abusir, Mit Rahina và Saqqara ở phía Bắc đến tận Dahshur ở phía Nam còn lưu giữ được những ngôi mộ hoàng gia bằng đá hoành tráng và phức tạp đầu tiên trong lịch sử Ai Cập, ban đầu có hình dạng bậc (mastaba) cho đến khi đạt đến hình dạng kim tự tháp. Tại đây lưu giữ được tàn tích của hơn 38 kim tự tháp, trong đó có quần thể kim tự tháp Giza; quần thể kim tự tháp Saqqara, quần thể kim tự tháp Dahshur và tượng Nhân sư vĩ đại. Bên cạnh những sáng tạo hoành tráng này, còn có hơn 9 nghìn ngôi mộ cắt đá, tồn tại từ Vương triều thứ 1 đến Vương triều thứ 30 thời Ai Cập cổ đại và kéo dài đến thời kỳ Roman và Byzantine Egypt (năm 30 trước CN đến năm 641 sau Công nguyên).

Cố đô Memphis còn lưu giữ dấu tích của nhiều ngôi đền và khu định cư quy mô nhỏ, là vô giá để hiểu cuộc sống của người Ai Cập cổ đại trong khu vực này.

Quần thể kim tự tháp Giza, Ai Cập được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Đô thị cổ Memphis là một trong những di tích quan trọng nhất của thế giới và là kỳ quan duy nhất còn sót lại của thế giới cổ đại, cụ thể là quần thể kim tự tháp Giza vĩ đại. 
Kiến ​​trúc của quần thể kim tự tháp Giza là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người và tiếp tục được các nhà khoa học nghiên cứu về cách thức xây dựng. Quần thể kim tự tháp Saqqara cũng là một kiệt tác kiến ​​trúc với kim tự tháp đá hoành tráng đầu tiên từng được xây dựng (Kim tự tháp Djoser). Bức tượng vĩ đại của Rameses II tại Mit Rahina và quần thể kim tự tháp Dahshur cũng là những công trình kiến ​​trúc nổi bật.

Tiêu chí (iii): Các công trình kiến ​​trúc và di tích khảo cổ liên quan tại Memphis, bao gồm: các thị trấn cổ tại Saqqara, bắt nguồn từ sự hình thành của nền văn minh Ai Cập cổ đại (Pharaonic civilization); kim tự tháp dạng bậc Djoser, kim tự tháp cổ và lăng mộ phản ánh sự phát triển của các nghi lễ và các di tích cư trú...là bằng chứng đặc biệt cho sức mạnh và tổ chức của cố đô Ai Cập.  

Tiêu chí (vi):  Với niềm tin tôn giáo liên quan đến Thần Ptah (một vị thần Ai Cập cổ đại, thần sáng tạo và bảo trợ cho nghề thủ công), cũng như với những ý tưởng, các tác phẩm nghệ thuật và công nghệ xuất sắc, Memphis là một trong những kinh đô nổi bật và nền văn minh lâu đời của hành tinh này.  

Di sản Cố đô Memphis và Quần thể Kim tự tháp từ Giza đến Dahshur, Ai Cập được phân thành 2 khu vực:  

Ký hiệu

Tên và địa điểm

Tọa độ

Phạm vi Di sản

Vùng đệm

86-001

Tàn tích Cố đô Memphis (Site of Memphis), Ai Cập

N29 51 19.8
E31 15 39.8

155,16 ha

-

86-002

Quần thể Kim tự tháp từ Giza đến Dahshur (Pyramid fields from Giza to Dahshur), Ai Cập

N29 58 33.744
E31 7 49.476

16.203,36 ha

-

Tàn tích Cố đô Memphis
Cố đô Memphis nằm gần thị trấn Mit Rahina, cách thành phố Giza 20 km về phía Nam.
Theo truyền thuyết, thành phố được thành lập bởi pharaoh Menes (vị vua sáng lập triều đại đầu tiên của Vương triều thứ nhất thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn 3200 – 3000 trước Công nguyên).
Memphis là kinh đô của Ai Cập cổ đại trong thời kỳ Vương quốc cổ (Old Kingdom) và luôn là một thành phố quan trọng trong suốt lịch sử Ai Cập cổ đại. 


Phạm vi Di sản tàn tích đô thị cổ Memphis (Site of Memphis), Ai Cập (khu vực ký hiệu 86-001)
 


Sơ đồ vị trí tàn tích đô thị cổ Memphis, Ai Cập

Phạm vi Di sản khu vưc Tàn tích Cố đô Memphis có diện tích 155,16 ha. Khu vực này chia thành phân khu phía Bắc (Northern Precinct) và phân khu phía Nam – Khu vực linh thiêng của đền thờ Ptah (Sacred Precinct of the Temple of Ptah).
Công trình chính trong phân khu phía Bắc của đô thị cổ (Northern Precinct) gồm nhiều hạng mục, trong đó nổi bật là cung điện Apries.

Cung điện Apries
Cung điện Apries (Palace of Apries) là một cung điện hoàng gia được xây dựng bởi Apries (pharaon thứ 4 của Vương triều thứ 26 thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn  589-570 TCN). Cung điện nằm trên một bệ cao khoảng 13m so với xung quanh, được xây dựng bằng gạch bùn. Một phần của các bức tường được phủ bằng các phiến đá vội. Trong cung điện có một phòng lớn, được cho là không gian đặt ngai vàng, trang trí bằng cột đá vôi. Cung điện hiện nay chỉ còn tàn tích.


Sơ đồ tàn tích mặt bằng c
ung điện Apries tại cố đô Memphis, Ai Cập
Tàn tích
cung điện Apries tại cố đô Memphis, Ai Cập

Các công trình chính trong phân khu phía Nam của đô thị cổ hay khu vực linh thiêng của đền thờ Ptah (Sacred Precinct of the Temple of Ptah) gồm nhiều hạng mục công trình, trong đó có một số công trình chính sau:  

Đền lớn thờ thần Ptah
Đền lớn thờ thần Ptah (Great Temple of Ptah/ Hout-ka-Ptah), vị thần Sáng tạo và là người bảo trợ cho nghề thủ công. Đây là một ngôi đền lớn nhất và quan trọng nhất tai Cố đô Memphis, là một trong những cấu trúc nổi bật nhất và chiếm một khu vực rộng lớn trong trung tâm thành phố cổ. 
Đền là một trong ba nơi thờ cúng quan trọng nhất thời Ai Cập cổ đại, những nơi khác là ngôi đền lớn thờ thần Ra ở Heliopolis và thờ thần Amun ở Thebes.
Các nghiên cứu khảo cổ cho thấy tàn tích tường bao quanh gắn với một số cổng vào hoành tráng dọc theo các bức tường phía Nam, Tây và Đông.
Tại phía Tây Nam của đền lớn thờ thần Ptah còn lưu lại tàn tích của một tòa nhà ướp xác (Embalming House). 
Tại phía Nam của Đền lớn thờ thần Ptah, vào thế kỷ 19, người ta đã phát hiện tượng nhân sư lớn (Albaster Sphinx). Công trình được thực hiện vào thời Amenhotep II (pharaon thứ 7 của Vương triều thứ 18 thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn 1427/1428 TCN – 1401/1397 TCN) hoặc Thutmose IV (pharaon thứ 8 của Vương triều thứ 18 thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn 1401/1397 TCN – 1391/1388 TCN). Đây là một trong những ví dụ tốt nhất về loại tượng này vẫn còn hiện diện trên trang địa điểm gốc của nó.
Vào năm 1820, tại bên ngoài cổng phía Nam của đền lớn thờ thần Ptah, đã phát hiện một bức tượng khổng lồ Rameses II (pharaon thứ 3 của Vương triều thứ 19 thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn 1279 TCN - 1213 TCN). Bức tượng (Colossal statue of Rameses II) được chạm khắc từ đá vôi và có chiều dài khoảng 10m. Bức tượng đặt nằm do chân và bệ tượng bị gãy. Hiện người ta dựng một tòa nhà che bức tượng, xung quanh có lối đi cho khách chiêm ngưỡng.  Bức tranh miêu tả cổng vào phía Tây đền lớn thờ thần Ptah tại cố đô Memphis, Ai Cập


Tàn tích đền lớn thờ thần Ptah tại cố đô Memphis, Ai Cập


Tàn tích của một tòa nhà ướp xác tại phía Tây Nam của đền lớn thờ thần Ptah, cố đô Memphis, Ai Cập


Bức tượng Rameses II tại vị trí khai quật, được trưng bày trong bảo tàng mở, cổng phía Nam đền lớn thờ thần Ptah, cố đô Memphis, Ai Cập


Tượng Nhân sư phát hiện tại
phía Nam đền lớn thờ thần Ptah, tại cố đô Memphis, Ai Cập


Cột tượng tại khu vực Di sản đền lớn thờ thần Ptah, tại cố đô Memphis, Ai Cập

Đền thờ thần Hathor
Đền thờ thần Hathor (Temple of Hathor) được xây dựng dưới triều đại Rameses II (pharaon thứ 3 của Vương triều thứ 19 thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn 1279 TCN - 1213 TCN). Công trình được phát hiện vào năm 1971.
Công trình nằm tại phía Đông, sát bức tường bao quanh đền lớn thờ thần Ptah. Đền thờ nữ thần bầu trời Hathor. Đây là một ngôi đền thờ duy nhất dành cho nữ thần được khám phá tại cố đô Memphis. Công trình hiện chỉ còn tàn tích.  


Tàn tích đền thờ thần Hathor tại cố đô Memphis, Ai Cập

Đền nhỏ thờ thần Ptah
Đền thờ thần Ptah (Temple of Ptah/ Temple of Ptah of Rameses) nằm tại góc phía Đông Nam của đền thờ lớn thờ Ptah. Đây là đền thờ dành riêng cho Rameses II cùng với ba vị thần Horus, Ptah và Amun. 
Tàn tích được phát hiện vào năm 1942 và được khai quật vào năm 1955. 
Các cuộc khai quật đã phát hiện ra một tòa nhà tôn giáo hoàn chỉnh với một tòa tháp, một sân để phục vụ nghi lễ, một cổng với các cột, tiếp sau là một hội trường với những hàng cột 3 phía. Tất cả được bao bọc trong những bức tường được xây bằng gạch bùn. Trang trí mặt ngoài của đền có từ thời Vương quốc Giai đoạn mới (New Kingdom (1550–1069 TCN). 


Tàn tích đền nhỏ thờ thần Ptah tại cố đô Memphis, Ai Cập

Cung điện Merneptah
Cung điện Merneptah (Palace of Merneptah) nằm tại phía Đông Nam đền lớn thờ thần Ptah.
Công trình do Merneptah (pharaoh thứ 4 của Vương triều thứ 19 thời Ai Cập cổ đại) xây dựng nhằm vinh danh vị thần Ptah và cũng là nơi làm việc và cư trú của hoàng gia.

Cung điện Merneptah được xây dựng bằng gạch bùn.
Công trình được khai quật vào đầu thế kỷ 20 và mới khám phá được một phần.  


Sơ đồ mặt bằng cung điện Merneptah tại cố đô Memphis, Ai Cập


Bản vẽ phục dựng lại phòng ngai vàng (Throne Room)  tại cung điện Merenptah (năm 1930)


Hình ảnh phục dựng lại
cung điện Merneptah tại cố đô Memphis, Ai Cập

Ngoài ra, trong trong phân khu phía Nam của đô thị cổ hay khu vực linh thiêng của đền thờ Ptah (Sacred Precinct of the Temple of Ptah) còn có rất nhiều bức tượng và các yếu tố kiến trúc khác như tàn tích Com el Fakhri, Com el Rabia, Com el Nawa, Com el Arbain, Com el Qala...

Phần lớn các cổ vật được phát hiện tại đây đã được chuyển đến các bảo tàng lớn trên thế giới và Bảo tàng Ai Cập tại Cairo (Egyptian Museum in Cairo). Các di tích còn lại được bảo tồn tại đây như một bảo tàng mở (Open Air Museum at Memphis). 

Quần thể kim tự tháp Giza   
Quần thể kim tự tháp Giza (Giza Necropolis) là một địa điểm khảo cổ trên cao nguyên Giza, cạnh sông Nile, ngoại ô của Cairo, Ai Cập, bao gồm 3 kim tự tháp: Kim tự tháp Cheops (còn được gọi là Kim tự tháp Khufu); Hai kim tự tháp nhỏ hơn là Khafre (Chephren) và Menkaure (Mykerinos); Tượng nhân sư (Great Sphinx), một số đền, lăng của các quý tộc..., một ngôi làng của những người xây dựng lăng mộ và một công trường chế tác đá.
Phạm vi Di sản Quần thể Kim tự tháp từ Giza đến Dahshur (Pyramid fields from Giza to Dahshur), Ai Cập (khu vực ký hiệu 86-002)
  

Quần thể kim tự tháp Giza được coi là biểu tượng của thời kỳ Ai Cập cố đại, và là một trong 7 kỳ quan của thế giới.
Kim tự tháp không chỉ đơn giản là một ngôi mộ ở Ai Cập cổ đại. Nó được các vị pharaoh xây dựng nhằm tạo điều kiện cho một sự nghiệp thành công ở thế giới bên kia và được tái sinh vĩnh viễn.
Ban đầu là kim tự tháp dạng bậc, sau này là kim tự tháp dạng trơn, là một hình chóp có đáy hình vuông, bốn mặt bên là hình tam giác đều, được xây bằng đá, đỉnh của kim tự tháp là một chóp bằng vàng, ốp mặt ngoài bằng đá vôi trắng đánh bóng.
Các mặt của cả ba kim tự tháp đều hướng theo trục Bắc – Nam và Đông – Tây. Vị trí tương quan của chúng được cho là bố trí theo chòm sao Orion trên trời.
Để xây dựng lăng mộ, từ việc khai thác đá, di chuyển, gọt đẽo…phải cần đến hàng ngàn lao động lành nghề và thợ phụ. Người ta tính toán rằng có 300 - 400 ngàn lao động trong 20 năm để xây dựng lên quần thể đặc biệt này.
Về cách thức xây dựng kim tự tháp, hiện vẫn còn nhiều giả thuyết khác nhau. Từ cách thức vận chuyển đá theo con lăn, theo đường dốc đắp tạm dọc theo chu vi công trình; Vận chuyển bằng diều nhờ gió mạnh của sa mạc đến cho rằng đá vôi xây dựng lăng mộ là một dạng bê tông đổ tại chỗ… 
Phối cảnh tổng thể quần thể kim tự tháp Giza, Ai Cập


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính trong quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Phối cảnh quần thể kim tự tháp Giza ban ngày


Phối cảnh quần thể kim tự tháp Giza ban đêm

Kim tự tháp Cheops
Kim tự tháp Cheops (Cheops Pyramid/Khufu Pyramid) là kim tự tháp lớn nhất trong 3 kim tự tháp tại Quần thể kim tự tháp Giza. Đây là ngôi mộ của vua Khufu (Cheops, pharaon thứ 2 của Vương triều thứ 4 thời Ai Cập cổ đại, trị vì trong giai đoạn 2589–2566 TCN).
Kim tự tháp Cheops cao 146,5m, mặt bằng hình vuông, đáy mỗi cạnh dài 230m, góc nghiêng 51- 52 độ; khối tích 2.583.283 m3.
Công trình được xây dựng bằng đá vôi, bazan hay hoa cương đã được đẽo gọt. Lõi được làm phần lớn bằng những khối đá vôi thô với chất lượng thấp được khai thác từ mỏ phía Nam kim tự tháp. Mỗi khối đá lõi nặng trung bình từ 2- 4 tấn. Ước tính khoảng 2,4 triệu m3 đá được sử dụng cho công trình.
Các khối đá vôi ốp ngoài là có chất lượng cao với trọng lượng mỗi khối đến 15 tấn. Đá vôi được lấy từ Tura, bên kia sông Nil.  Đá hoa cương có khối nặng đến 60- 80 tấn được sử dụng làm cách cổng và vách các phòng mộ. Các tấm đá ốp được gọt đẽo chính xác đến mức có thể chồng xếp khít lên nhau mà không thể nhét được một mũi dao vào giữa khe nối.
Bên trong kim tự tháp có 3 phòng mộ, bố trí tại trung tâm: Phòng thấp nhất nằm sâu dưới đất được đục vào đá; Phòng giữa hay phòng Hoàng hậu, là phòng nhỏ nhất có kích thước mặt bằng 5,75m x 5,25m, cao 4,57m; Phòng Hoàng đế có kích thước mặt bằng 10,47m x 5,23m, cao 5,97m, bên trong đặt quan tài.


Kim tự tháp Cheops, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Sơ đồ mặt cắt kim tự tháp Cheops, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Sơ đồ cấu trúc không gian kim tự tháp Cheops, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Hành lang dẫn vào hầm mộ Kim tự tháp Cheops, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Hầm mộ kim tự tháp Cheops, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Kim tự tháp Khafre
Kim tự tháp Khafre (Khafre Pyramid), còn gọi là kim tự tháp Chephren (Chephren Pyramid) là kim tự tháp cao và lớn thứ hai của Ai Cập cổ đại, là ngôi mộ của vua Khafre (Chefren, một pharaon của Vương triều thứ 4 thời Ai Cập cổ đại, trị vì vào những năm 2570 TCN).
Kim tự tháp cao 133,5m, mỗi cạnh đáy dài 215,3m, đặt trên nền đá cao 10m, nên cao tương đương với Kim tự tháp Cheops; góc dốc khoảng 53 độ; khối tích 2.211.096 m3.
Kim tự tháp Khafre được làm bằng đá vôi, mỗi khối nặng hơn 2 tấn.
Kim tự tháp có hai lối dẫn phòng mộ. Phòng mộ có kích thước 14,15m x 5m. Quan tài được tạc từ một khối đá hoa cương, đặt một phần nằm trong sàn nhà.


Kim tự tháp Khafre, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Sơ đồ cấu trúc không gian kim tự tháp Khafre, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Sơ đồ mặt cắt kim tự tháp Khafre, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Kim tự tháp Menkaure
Kim tự tháp Menkaure (Menkaure Pyramid), là kim tự tháp nhỏ nhất trong 3 kim tự tháp trong Quần thể kim tự tháp Giza, là lăng mộ của vua Menkaure (một pharaon của Vương triều thứ 4 thời Ai Cập cổ đại, kế vị vua Khafre, trị vì vào những năm 2530.
Kim tự tháp Menkaure cao 65m, mặt bằng có kích thước 102,2m x 104,6m; góc dốc khoảng 51 độ; khối tích 235.183 m3.
Công trình được xây dựng bằng đá vôi và đá granite.
Kim tự tháp chỉ có một lối vào hầm mộ. Hầm mộ hoàn toàn nằm chìm trong nền đất.
Vua Menkaure không chỉ nổi tiếng với lăng mộ của bản thân mình, ông còn được biết đến với các bức tượng tuyệt đẹp, khắc họa nhà vua cùng với hai người vợ của ông là nữ hoàng Rekhetre và Khamerernebty II.


Kim tự tháp Menkaure, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Sơ đồ cấu trúc không gian kim tự tháp Menkaure, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai CậpSơ đồ mặt cắt ngang kim tự tháp
Menkaure,
quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Tượng nhân sư
Tượng nhân sư (Great Sphinx) là một bức tượng làm bằng đá vôi hình một con nhân sư (sinh vật truyền thuyết với thân sư tử, đầu người) trong tư thế phủ phục. Đây là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới, dài 73,5m, rộng 19,3m, cao 20,22m, được xây dựng vào năm 2558-2532 TCN.

Di tích tượng Nhân sư không đơn giản chỉ là một bức tượng mà là một quần thể đền thờ, trong đó có công trình được xây dựng cùng thời xây dựng tượng và có công trình xây dựng trong những thời kỳ sau này.

Các ngôi đền xung quanh tượng được cho liên quan đến thờ mặt trời.

Phía dưới tượng Nhân sư là hệ thống các đường ngầm nối với 3 kim tự tháp chính trong quần thể kim tự tháp Giza.
Tượng Nhân sư (Great Sphinx),
quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Tượng Nhân sư và cụm đền thờ xung quanh, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai CậpSơ đồ mặt bằng khu vực tượng Nhân sư và cụm đền thờ xung quanh, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập


Sơ đồ mặt cắt qua khu vực t
ượng Nhân sư và cụm đền thờ xung quanh, quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập

 

Quần thể kim tự tháp Saqqara

Quần thể kim tự tháp Saqqara (Saqqara Necropolis) nằm tại phía Nam Quần thể kim tự tháp Giza và phía Bắc của Quần thể kim tự tháp Dahshur.

Saqqara là một vùng đất nghĩa trang rộng lớn thời Ai Cập cổ đại; ngày nay thuộc thành phố Giza, nằm cách phía Nam của thủ đô Cairo khoảng 30km. Saqqara là khu vực có kích thước khoảng 7 x 1,5km.

Tại đây có vô số kim tự tháp, trong đó có kim tự tháp dạng bậc bằng đá nổi tiếng thế giới – Kim tự tháp Djoser,. Các vị vua Ai Cập và các quan chức cao cấp đã tiếp tục xây dựng các kim tự tháp và lăng mộ khác tại đây. Saqqara là một khu vực nghĩa địa với các nghi lễ chôn cất và thờ cúng trong suốt hơn 3000 năm, từ Vương quốc thời kỳ đầu đến thời kỳ Trung đại.
Quần thể kim tự tháp Saqqara còn lưu giữ được tàn tích của nhiều kim tự tháp và các di tích khác, trong đó nổi bật là kim tự tháp Djoser

 


Sơ đồ
quần thể kim tự tháp Saqqara, Giza, Ai Cập với kim tự tháp bậc thang của Djoser tại trung tâm, kề liền bên trái là kim tự tháp Unas và bên phải là kim tự tháp Userkaf

 

Kim tự tháp Djoser

Kim tự tháp Djoser (Djoser Pyramid) còn gọi là Kim tự tháp dạng bậc (Step Pyramid) là di tích nổi bật nhất tại Quần thể kim tự tháp Saqqara.

Kim tự tháp được xây dựng vào Vương triều thứ 3 thời Ai Cập cổ đại. Trong thời kỳ này, kinh đô của Vương quốc cổ là thành phố Memphis.

Công trình là nơi chôn cất pharaoh Djoser (vị vua sáng lập Vương triều thứ 3 thời Ai Cập cổ đại, được cho là trị vì trong khoảng 2686 - 2648 TCN).

Kim tự tháp Djoser đã trải qua nhiều lần sửa đổi và cải tạo lại so với với ban đầu.

Kim tự tháp cao 62,5m, mặt bằng 109m × 121m; khối tích 330.400 m3

Kim tự tháp có dạng bậc với cấu trúc 6 tầng, 4 mặt; được ốp bằng đá vôi trắng bóng và là tòa nhà bằng đá khổng lồ sớm nhất ở Ai Cập. 

Dưới kim tự tháp là một mê cung của các phòng mộ với đường hầm có tổng chiều dài gần 6 km, sâu 28 m.

Các phòng mộ trong kim tự tháp là nơi đặt mộ vua, các thành viên trong gia đình và lưu trữ đồ tùy táng. 

Trong kim tự tháp, mặt tường đường hầm và phòng mộ lát bằng đá vôi, khảm bằng ngói màu xanh lam và được trang trí các tấm phù điêu.

Phòng mộ chính, nơi đặt mộ vua, được ốp bằng các lớp đá granits; có một cửa ra vào, được chắn bằng một tảng đá nặng 3,5 tấn. Trên trần phòng mộ là phù điêu của một ngôi sao 5 cánh, được cho là sao Bắc Cực.

Kim tự tháp Djoser được bao quanh bởi một bức tường đá vôi cao 10,5m với các hàng cột như mặt tiền của cung điện, tạo thành 14 ô cửa, song chỉ có một lối vào.

Bên ngoài bức tường là một rãnh đào dài 750m, rộng 40m như một hào lũy bảo vệ kim tự tháp.

Bên ngoài kim tự tháp Djoser còn có nhiều tàn tích của hành lang với các hàng cột và mái vòm, quảng trường nghi lễ, lăng mộ của các vị vua và hoàng gia, nhà tang lễ, nhà nguyện…

Việc xây dựng kim tự tháp bằng đá tốn nhiều công sức hơn so với việc xây dựng bằng gạch bùn. Điều này cho thấy rằng vương triều đã có các thức kiểm soát mới về tài nguyên và con người.

Mặc dù đây vẫn còn là kim tự tháp dạng bậc, song kim tự tháp Djoser vẫn là tiền đề cho việc xây dựng các kim tự tháp của các Vương triều thứ 4, 5, 6 thời Ai Cập cổ đại, bao gồm cả các kim tự tháp Giza vĩ đại sau này.


Sơ đồ phối cảnh kim tự tháp
Djoser tại quần thể kim tự tháp Saqqara, Giza, Ai Cập
Tàn tích kim tự tháp Djoser tại quần thể kim tự tháp Saqqara, Giza, Ai Cập


Tàn tích hàng cột tại lối vào
kim tự tháp Djoser tại quần thể kim tự tháp Saqqara, Giza, Ai Cập


Trang trí bên trong kim tự tháp Djoser tại quần thể kim tự tháp Saqqara, Giza, Ai Cập


Sơ đồ cấu trúc kim tự tháp Djoser tại quần thể kim tự tháp Saqqara, Giza, Ai Cập

 

Quần thể kim tự tháp Dahshur

Dahshur là một nghĩa địa nằm ở sa mạc bên bờ phía Tây của sông Nile, cách phía Nam thủ đô Cairo khoảng 40km. Địa điểm này nổi tiếng nhờ tại đây lưu giữ một số kim tự tháp, hai trong số đó là một trong những kim tự tháp lâu đời nhất, lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Ai Cập, được xây dựng từ năm 2613 - 2589 trước Công nguyên.

Quần thể kim tự tháp Dahshur (Dahshur Necropolis) là một kinh nghiệm học tập cực kỳ quan trọng đối với người Ai Cập. Nó cung cấp cho họ kiến ​​thức và bí quyết để chuyển từ kim tự tháp bậc sang kim tự tháp phẳng. Cũng từ kinh nghiệm tại đây, người Ai Cập có thể xây dựng được quần thể kim tự tháp Giza vĩ đại, một trong bảy Kỳ quan thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Quần thể kim tự tháp Dahshur có nhiều kim tự tháp như: Kim tự tháp Bent (Bent Pyramid); Kim tự tháp đỏ (Red Pyramid); Kim tự tháp trắng (White Pyramid/ Pyramid of Amenemhat II); Kim tự tháp Senusret III (Pyramid of Senusret III); Kim tự tháp Amenemhat III (Pyramid of Amenemhat III), song được nói đến nhiều nhất là kim tự tháp Bent và kim tự tháp Đỏ.


Sơ đồ vị trí các di tích chính tại quần thể kim tự tháp Dahshur, Giza, Ai Cập

 

Kim tự tháp Bent

Kim tự tháp Bent (Bent Pyramid) được xây dựng vào năm 2613 - 2589 trước Công nguyên, thời pharaoh Sneferu (vị vua sáng lập Vương thiều thứ 4 thời Ai Cập cổ đại). Pharaoh Sneferu là người đã xây dựng ít nhất 3 kim tự tháp còn tồn tại cho đến ngày nay và có nhiều cách thức đổi mới trong việc thiết kế và xây dựng kim tự tháp.

Kim tự tháp Bent được xây dựng bằng đá vôi, có mặt bằng hình vuông, kích thước một cạnh đáy là 189,43m, cao 104,71m, khối tích 1.237.040 m3.

Hình dáng kim tự tháp Bent chia thành 2 phần, phần dưới cao 47,04m nghiêng 54 độ, phần trên cao 57,67m lại chỉ nghiêng 43 độ, tạo cho cho kim tự tháp vẻ bên ngoài như bị uốn cong.

Các nhà khảo cổ học tin rằng Kim tự tháp Bent đại diện cho một hình thức chuyển tiếp giữa các kim tự tháp bậc và kim tự tháp phẳng. Có ý kiến cho rằng, việc thay đổi độ dốc của góc nghiêng ban đầu là do cấu trúc có dấu hiệu bất ổn trong quá trình xây dựng, phải giảm góc nghiêng để giảm bớt tải trọng, tránh sự sụp đổ như tại kim tự tháp Meidum (Meidum Pyramid)...hoặc có thể để hoàn thành công trình đúng thời hạn do cái chết của pharaoh Sneferu đã liền kề.

Kim tự tháp Bent có hai lối vào dẫn tới phòng mộ: Một lối vào thấp tại phía Bắc dẫn tới một phòng mộ nằm dưới đất; một lối vào cao tại phía Tây dẫn tới phòng mộ nằm tại thân kim tự tháp. Mỗi lối vào dẫn đến mỗi phòng mộ.

Kề liền kim tự tháp Bent, tại phía Nam có một kim tự tháp nhỏ bằng đá vôi, được cho là lăng mộ của pharaoh Sneferu. Kim tự tháp nhỏ có mặt bằng hình vuông mỗi cạnh dài 52,8m, cao 26m, nghiêng 44 độ.

Kim tự tháp Bent là nỗ lực đầu tiên trong việc xây dựng một kim tự tháp phẳng, nhưng đã được chứng minh là một công trình không thành công do một phần đặt trên mặt đất mềm có xu hướng lún dần và nghiêng tại góc của kim tự tháp.

Kim tự tháp uốn cong Bent được cho là một thử nghiệm ban đầu cho việc xây dựng các kim tự tháp sau này tại Ai Cập cổ đại.


Phối cảnh kim tự tháp Ben, quần thể kim tự tháp Dahshur, Giza, Ai Cập


Sơ đồ cấu trúc không gian kim tự tháp Ben, quần thể kim tự tháp Dahshur, Giza, Ai Cập

 

Kim tự tháp Đỏ

Nhận ra những thiếu sót khi xây dựng Kim tự tháp Bent, pharaoh Sneferu đã ra lệnh xây dựng kim tự tháp thứ hai tại Dahshur mang tên Kim tự tháp Đỏ (Red Pyramid, còn gọi là Kim tự tháp Bắc - North Pyramid).

Kim tự tháp Đỏ nằm cách phía Bắc của Kim tự tháp Bent khoảng 1km, thuộc Quần thể kim tự tháp Dahshur.

Công trình được xây dựng trong khoảng thời gian 11 đến 17 năm.

Tên màu đỏ của tháp liên quan đến vật liệu xây dựng tháp bằng đá vôi đỏ. Kim tự tháp được cho là nơi an nghỉ của pharaoh Sneferu.

Kim tự tháp Đỏ được xây dựng bằng đá vôi, mặt bằng hình vuông mỗi cạnh dài 220m; có chiều cao 105m, góc nghiêng 43 độ; khối tích 1.694.000m3.

Do độ nghiêng thấp nên Kim tự tháp Đỏ có chiều cao thấp hơn so với các kim tự tháp Ai Cập khác có kích thước mặt bằng tương đương (với góc nghiêng khoảng 52 độ).

Kim tự tháp Đỏ cũng là kim tự tháp lớn thứ ba của Ai Cập, sau kim tự tháp Cheops và kim tự tháp Khafra tại 

Quần thể kim tự tháp Giza. Đây cũng được cho là nỗ lực thành công đầu tiên của Ai Cập trong việc xây dựng một kim tự tháp có bề mặt phẳng thay thế bề mặt bậc.

Bề mặt của kim tự tháp Đỏ đã từng được ốp bằng đá vôi trắng, hiện còn lưu lại ở góc chân kim tự tháp.

Lối vào kim tự tháp là một lối vào cao tại phía Bắc, cao 0,91m, rộng 1,2m, dài 61m và dốc nghiêng 27 độ dẫn tới 3 phòng mộ dạng vòm cao 12 - 15m.


Phối cảnh kim tự tháp Đỏ, quần thể kim tự tháp Dahshur, Giza, Ai Cập


Sơ đồ cấu trúc không gian kim tự tháp Đỏ, quần thể kim tự tháp Dahshur, Giza, Ai CậpChi tiết trần phòng mộ chính mái vòm, kim tự tháp Đỏ, quần thể kim tự tháp Dahshur, Giza, Ai Cập

 

Ngoài ra, tại Quần thể kim tự tháp Dahshur còn có nhiều kim tự tháp của các triều đại tiếp sau khác.  

Di sản Cố đô Memphis, Quần thể kim tự tháp từ Giza đến Dahshur, Ai Cập với vô vàn kim tự tháp, vẫn luôn gắn với câu hỏi về cách thức xây dựng mà chưa có câu trả lời cuối cùng.

 
Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/86/
https://en.wikipedia.org/wiki/Egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/Memphis,_Egypt
https://www.ucl.ac.uk/museums-static/digitalegypt/memphis/palace.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Ptah
https://en.wikipedia.org/wiki/Egyptian_pyramids
https://en.wikipedia.org/wiki/Giza_Governorate
https://en.wikipedia.org/wiki/Giza_Necropolis
https://en.wikipedia.org/wiki/Giza_pyramid_complex
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Pyramid_of_Giza
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_of_Khafre
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_of_Menkaure
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Sphinx_of_Giza
https://www.giza-legacy.ch/chambers-beneath-the-sphinx/
https://en.wikipedia.org/wiki/Saqqara
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_of_Djoser
https://en.wikipedia.org/wiki/Dahshur

https://en.wikipedia.org/wiki/Bent_Pyramid

https://en.wikipedia.org/wiki/Red_Pyramid
https://orca.cf.ac.uk/43454/1/Memphis%20Book%20Final%202016%20reduced%20file%20size.pdf

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com