Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lonja de la Seda de Valencia (Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia), Tây Ban Nha
01/09/2023
 

Thông tin chung:
Công trình: Lonja de la Seda de Valencia (Sàn giao dịch tơ lụa Valencia)
Địa điểm: Tỉnh và Cộng đồng tự trị Valencia, Spain (N39 28 27,9 E0 22 42,4)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,2 ha
Năm hình thành: 1483
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1996, hạng mục i, iv) 

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. 
Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia (Iberian Peninsula, góc tây nam châu Âu, gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Andorra, một phần nhỏ của Pháp và Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).  
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm Ceuta, Melilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp 
Pháp, Andorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid.  

Con người hiện đại đầu tiên đến Bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa Phoenicia, Hy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage 
(Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  
Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha. 

Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15, chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre diễn ra vào năm 1512.
Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu Mỹ, Đông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery).  

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng, bang) được chia thành 50 tỉnh (khu vực). 


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí của thành phố Valencia
 

Valencia là thành phố thủ phủ của tỉnh cùng tên và của Cộng đồng tự trị Valencian. Thành phố có diện tích 134,65km2, trên độ cao trung bình 16m so với mực nước biển; dân số đô thị 792 ngàn người (năm 2022); dân số vùng đô thị khoảng 1581 ngàn người (năm 2020). Đây là thành phố đông dân thứ ba ở Tây Ban Nha, sau Madrid và Barcelona
Valencia là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Tây Ban Nha, kể từ khi được thành lập dưới tên Valentia Edetanorum bởi người La Mã vào năm 138 TCN.
Trong những năm cuối cùng của Đế chế La Mã, vào thế kỷ 4, thành phố bắt đầu hình thành một cộng đồng Cơ đốc giáo nguyên thủy. Để lấp khoảng trống quyền lực do chính quyền của Đế chế La Mã để lại, nhà thờ đã tiếp quản thành phố. Các nhà thờ của Cơ đốc giáo đã dần thay thế các ngôi đền La Mã cũ.
Vào thời kỳ của Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721), thành phố đã đạt được tầm quan trọng chiến lược với vai trò là nơi đóng quân của quân đội và đặt trụ sở Giám mục của Giáo hội Công giáo.
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria ngày nay), thành phố rơi vào thời kỳ đen tối, bị phá hủy và không có nhiều thông tin.
Sự bùng nổ lớn nhất trong thành phố vào thế kỷ 11, thời kỳ của các tiểu vương quốc hay thị quốc, trong đó có thị quốc Valencia.
Vào thế kỷ 12, Valencia bị chinh phục bởi những người Almoravids Hồi giáo (Đế chế Almoravid, tồn tại năm 1040 - 1147).
Năm 1238, thành phố bị vua James I (trị vì năm 1213 – 1276) của Vương quốc Cơ đốc giáo Aragon (Reino de Aragón, tồn tại năm 1035 – 1707) chinh phục. Vua đã ban hành luật mới cho thành phố và toàn bộ tiểu vương quốc Valencia (Kingdom of Valencia, tồn tại năm 1238 – 1707), hình thành một giai đoạn lịch sử mới, xã hội mới và đặt nền móng văn hóa mới cho người Valencia đến tận ngày nay. Tại thời điểm này, tiểu vương quốc Valencia có dân số 120.000 người theo đạo Hồi, 65.000 người theo đạo Cơ đốc và 2.000 người Do Thái
Vào thế kỷ 14, Bệnh dịch đen (Cái chết đen năm 1348) và các trận dịch liên tiếp đã tàn phá dân số. Ngoài ra, các cuộc chiến tranh và việc chung sống giữa 3 cộng đồng dân tộc đã gây ra nhiều bất ổn với nhiều cuộc bạo loạn. 
Thế kỷ 15 là thời đại hoàng kim của tiểu vương quốc hay thị quốc Valencia về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật. Đây trở thành thành phố đông dân nhất của Vương quốc Cơ đốc giáo
Aragon.
Ngành công nghiệp địa phương (dệt may dẫn đầu) đã đạt được sự phát triển vượt bậc, trong đó ngành tơ lụa tạo ra hoạt động kinh tế quan trọng. Vào thời điểm này, Taula de canvis, một ngân hàng công cộng của thành phố hỗ trợ các hoạt động thương mại, cũng được thành lập. 
Vào cuối thế kỷ 15, Sàn giao dịch Tơ lụa của các thương gia (Lonja de la Seda y de los Mercaderes) đã được dựng lên. Thành phố trở thành một địa điểm thu hút các thương nhân từ khắp châu Âu. Tại đây đã hình thành một cộng đồng mới: Thương nhân – Nghệ nhân – Công nhân (sản xuất tơ lụa, hàng dệt may), cộng đồng quan trọng nhất ở Bán đảo Iberia.
Ngoài ra, Valencia còn trở thành một trung tâm buôn bán nô lệ lớn, chỉ đứng sau Lisbon (Bồ Đào Nha), tạo thành trục Lisbon– Seville (Tây Ban Nha) –Valencia về hoạt động buôn bán nô lệ từ Tây Phi.
Sự bùng nổ kinh tế này đã được phản ánh trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa. 
Trong thời kỳ này, một số tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của thành phố đã được xây dựng. Xuất hiện những người tài trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Việc sản xuất văn bản văn học phát triển mạnh mẽ.
Đầu thế kỷ 16, Đại học Valencia (Universidad de Valencia) được thành lập dưới tên Estudi General. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Tây Ban Nha, một trường đại học công lập, định hướng giảng dạy và nghiên cứu trong hầu hết các lĩnh vực kiến ​​thức.
Sau khi phát hiện ra châu Mỹ, nền kinh tế châu Âu đã hướng tới Đại Tây Dương chứ không chỉ còn là Địa Trung Hải. Việc khai thác Địa Trung Hải vẫn nằm trong tay của Vương quốc Aragon (gồm tiểu vương quốc Valencia, Catalonia và Majorca), trong khi việc chinh phục và khai thác châu Mỹ là ưu thế của Vương quốc Castile. 
Đối mặt với điều này, Valencia lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và ngày càng tồi tệ hơn vào thế kỷ 17.

Tiểu vương quốc Valencia với tư cách là một thực thể pháp lý và chính trị cuối cùng đã kết thúc vào năm 1707, sau Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (War of the Spanish Succession), cuộc tranh giành quyền kiểm soát Đế quốc Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976).
Tiểu vương quốc Valencia dần suy tàn và rơi vào tay nhà Bourbon (House of Bourbon). Triều đại Bourbon thống nhất hai vương quốc Castilla và Aragon thành một nhà nước duy nhất, bãi bỏ nhiều đặc quyền và pháp luật khu vực cũ.
Năm 1936, Valencia trở thành thủ đô của Cộng hòa Tây Ban Nha. Sau đó, vào năm 1937, chính phủ chuyển đến Barcelona.
Trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, Valencia vẫn là trung tâm dân số, công nghiệp và phát triển của Tây Ban Nha. 

Lonja de la Seda de Valencia (Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia), nằm trên bờ biển Địa Trung Hải của Bán đảo Iberia, là tòa nhà tiêu biểu nhất của thành phố Valencia. 
La Lonja de la Seda de Valencia là một ví dụ được bảo tồn đặc biệt tốt về một tòa nhà thế tục theo phong cách Gothic muộn (late Gothic style) có giá trị nghệ thuật nổi bật. Công trình là bằng chứng hùng hồn về vai trò của các thương nhân ở Bán đảo Iberia, Địa Trung Hải vào thế kỷ 15 và 16.
Công trình được xây dựng từ năm 1483 theo sáng kiến ​​của Hội đồng thành phố (Consell de la Ciutat/ City Council) và dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư Pere Compte (người Tây Ban Nha, mất năm 1506) và kiến trúc sư Joan Ivarra (người Tây Ban Nha mất năm 1486). Đây là khu phức hợp ban đầu tại thành phố Valencia được dành riêng cho việc buôn bán tơ lụa (do đó có tên là "Sàn giao dịch tơ lụa"/ "Silk Exchange"). 

Công trình có mặt bằng hình chữ nhật, gồm khối Hội trường Giao dịch (Sala de Contratación); Tòa tháp và Nhà nguyện (Torre y Capilla); Phòng Lãnh sự quán biển (Sala del Consulado del Mar). Các khối nhà này bao quanh một sân trong mang tên Vườn cam (Patio de los Naranjos / Court of Orange Trees).   

Hội trường Giao dịch là một không gian tráng lệ theo phong cách Gothic rực rỡ (Flamboyant Gothic style). Nội thất với ba nhịp, được bao phủ bởi một loạt các vòm chéo nằm trên các cột xoắn ốc thanh mảnh cao gần 16m. Các cửa sổ kiểu Gothic cao vút, tạo ánh sáng rực rỡ chiếu vào bên trong. Nội thất được trang trí lộng lẫy. Sàn nhà được lát bằng đá cẩm thạch Alcublas (Alcublas marble) với nhiều màu sắc khác nhau. Trên các bức tường, một dòng chữ Latinh bằng các ký tự Gothic nhắc nhở các thương nhân về nhiệm vụ của họ với tư cách là thương nhân và là những Cơ đốc nhân tốt; không quay trở lại hoạt động buôn bán cho vay nặng lãi, để có thể đạt được cuộc sống vĩnh cửu. 
Mặt tiền phía tây nam của khối Hội trường, hướng ra Quảng trường Chợ (Plaza del Mercado), là ô cửa hùng vĩ, có hình Đức mẹ đồng trinh và huy hiệu của hoàng gia Vương triều Aragon, Tiểu vương quốc Valencia và thành phố. Các cửa sổ tinh tế ở hai bên được bao bọc bởi các chi tiết trang trí. Phía trên là diềm mái dạng lỗ châu mai (crenellated), mang tính trang trí hơn là phòng thủ.
Hình thức kiến trúc này lặp lại tại mặt tiền phía đông bắc của khối Hội trường. Đây là không gian cho các dịch vụ thương mại của Taula de Canvis, tổ chức ngân hàng thành phố đầu tiên được thành lập vào năm 1407. Điểm đặc biệt của khối công trình là các trang trí bằng các đầu thú (Gargoyles) với hình dáng kỳ lạ bố trí tại đầu các máng thoát nước. 

Lối vào Nhà nguyện (Capilla), nằm tại tầng trệt của Tháp (Torre), qua Hội trường Giao dịch. Khối nhà có mặt bằng hình vuông, với các nhóm cột góc cạnh đỡ mái vòm. Lối lên các tầng trên của Tháp thông qua một cầu thang xoắn ốc (Escalera Caracol) được thực hiện với sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật. 

Khối Lãnh sự quán biển (Consolat de Mar /Consulate of the Sea) được xây dựng vào đầu thế kỷ 16, gồm 3 tầng và một tầng hầm. 
Ngoài kiến trúc sư Pere Compte, để xây dựng khối nhà, còn có Joan Corbera (giáo sĩ, nhà điêu khắc người Tây Ban Nha, giám đốc công trình) và Domingo de Urtiaga (kiến trúc sư, thợ đá người Tây Ban Nha). Đây là một khối nhà theo phong cách Gothic muộn (late Gothic style), được trang trí lộng lẫy ở mặt tiền, đặc biệt là ở những tầng trên, nơi các cửa sổ với viền cửa được trang trí người, động vật và được bao quanh bởi các biểu tượng huy chương. Trên mỗi cửa sổ, biểu tượng huy chương thường được nhóm thành cặp hai chiếc. Các huy chương thể hiện những vị thần thương mại trong thần thoại cổ điển, biểu tượng của vương quốc và thành phố.
Tại Phòng vàng (Cambra Dourada/ Golden Room) ở tầng 1, nội thất có những trang trí chạm khắc, được làm phong phú bằng cách mạ vàng. 

Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia là một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc chức năng cho hoạt động thương mại. Bên trong nhà còn có các trang trí mang tính biểu tượng đề cao phẩm giá của giới thương gia bằng cách khuyến khích họ thực hiện trách nhiệm xã hội quan trọng của mình, đoàn kết với cộng đồng nơi họ sống với sự xác thực, công bằng và trung thực nhất.
Ngoài việc là một ví dụ điển hình về các địa điểm thương mại thời Trung cổ, tòa nhà La Lonja de la Seda de Valencia còn kết hợp các yếu tố của ngôn ngữ kiến ​​trúc mới phát triển ở châu Âu vào cuối thế kỷ 15, kết hợp với những tiến bộ táo bạo nhất trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng như những cột xoắn đáng ngưỡng mộ và các tầng hầm có độ phức tạp đáng kể, tất cả đều bằng đá tự nhiên có chất lượng cao nhất. 

La Lonja de la Seda de Valencia tại tỉnh và Cộng đồng tự trị Valencia, Tây Ban Nha được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i):  La Lonja de la Seda de Valencia là một tuyệt tác, đại diện của nghệ thuật Gothic Châu Âu, một ngôi đền thương mại thực sự, dựa trên một cấu trúc kiến ​​trúc và biểu tượng độc đáo. 

Tiêu chí (iv):  La Lonja de la Seda de Valencia là một ví dụ nổi bật về tòa nhà thế tục theo phong cách Gothic muộn, minh họa rõ nét cho sức mạnh và sự giàu có của các thành phố thương mại lớn ở Địa Trung Hải.  
Sơ đồ vị trí Di sản La Lonja de la Seda de Valencia, Tây Ban NhaTổng mặt bằng
Di sản La Lonja de la Seda de Valencia, Tây Ban Nha; vị trí phía trên ảnh. 

Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia (La Lonja de la Seda de Valencia) nằm tại phía đông bắc Quảng trường Chợ (Placa del Mercat).
Công trình được xây dựng để đáp ứng hoạt động giao dịch những sản phẩm được bán trên thị trường trong thành phố, trước hết là tơ lụa.
Trong quá trình tồn tại, Công trình còn được dành cho những mục đích sử dụng khác nhau và sửa chữa bổ sung nhiều lần. Ví dụ như khối Hội trường Giao dịch đã sử dụng như một kho chứa lúa mì, doanh trại quân đội, bệnh viện, phòng họp của Tòa án Tây Ban Nha… 
Công trình là một kiệt tác của kiến ​​trúc Gothic dân sự Valencian (Gótico valenciano). Ý tưởng ban đầu của công trình được cho là của Francesc Baldomar (người Tây Ban Nha, năm 1395-1476, một nhà xây dựng bậc thầy về kiến ​​trúc Gothic Địa Trung Hải). Học trò của ông là kiến trúc sư Pere Compte và kiến trúc sư Joan Ivarra triển khai thực hiện.
Công trình được cho khởi nguồn từ mô hình của Khu chợ tại Palma de Mallorca (Lonja de Palma de Mallorca), Tây Ban Nha, bởi Guillem Sagrera (kiến trúc sư, nhà điêu khắc người Tây Ban Nha, năm 1380 – 1456), theo phong cách Gothic Địa Trung Hải (Gothic Majorcan) vào năm 1420 – 1452. Nội thất Lonja de Palma de Mallorca được tạo bởi một không gian có 4 bước gian cùng chiều cao, được ngăn cách bởi 6 cột xoắn ốc không có đầu cột đỡ các đường gân của mái vòm. 

Công trình Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia có mặt bằng gần hình chữ nhật, kích thước 51,47m x 39,10m, diện tích khoảng 2000m2; bố cục theo hướng đông bắc, tây nam, hướng về phía tây nam, ra phía Quảng trường Chợ (Placa del Mercat).
Di sản gồm các khối nhà chính: Hội trường Giao dịch (Sala de Contratación); Tòa tháp và Nhà nguyện (Torre y Capilla); Phòng Lãnh sự quán biển (Sala del Consulado del Mar). Các khối nhà này bao quanh một sân trong mang tên Vườn cam (Patio de los Naranjos / Court of Orange Trees).   


Sơ đồ mặt bằng Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Phối cảnh tổng thể phía nam Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Phối cảnh tổng thể phía bắc Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt tiền phía tây nam và mặt cắt Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Phối cảnh mặt tiền phía tây nam Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha 

Sân trong Vườn cam
Sân trong Vườn cam (Pati dels Tarongers/ Patio de los Naranjos), một cái tên gợi tới một loại hoa quả của phương Đông, nằm tại phía tây bắc của Công trình. 3 mặt sân các khối nhà. Riêng mặt phía tây bắc là bức tường đá với cửa (Salida) mở ra ngõ Cordellats (Carrer dels Cordellats) và có một cầu thang ngoài trời lên tầng trên của khối nhà Lãnh sự quán biển (Subida al Salón del Consulado /piso superior). Cầu thang bằng đá được trang trí tinh xảo.
Sân bố cục như một vườn hoa nhỏ. Trung tâm là một bể nước bằng đá hình ngôi sao 8 cánh. 


Một góc Sân trong Vườn cam, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Bể nước tại Sân trong Vườn cam, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Cầu thang ngoài trời tại Sân trong Vườn cam, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha
 

Hội trường Giao dịch
Hội trường Giao dịch (Salón de Constractacio) nằm tại phía đông nam của Công trình, nằm dọc theo tuyến phố mang tên Pere Comte (Carrer de Pere Comte), là tên của kiến trúc sư người Tây Ban Nha, được coi là bậc thầy của nghệ thuật Gothic Valencian.
Hội trường Giao dịch, là nơi các thương nhân soạn thảo hợp đồng giao dịch.
Khối Hội trường có 3 cửa ra vào (Entrada) tại 3 mặt đông bắc, tây nam và đông nam. Trong đó, cửa vào chính (Entrada principal) tại phía tây nam, hướng ra phía Quảng trường Chợ (Plaza del Mercado). Cửa chính dạng vòm tròn. Hai bên cửa có hai cửa sổ, phù hợp với lưới cột bên trong nhà.
Hội trường là một cấu trúc rộng, kích thước 35,60m x 21,39m; 1 tầng, cao 17,40m ở điểm cao nhất; lưới cột hình vuông gồm 3 nhịp và 5 bước gian. Tổng cộng có 24 cột xoắn, trong đó có 8 cột đứng tự do.
Góc tây nam của khối Hội trường có một cầu thang tròn (Escalera caracol) với tay vịn bằng đá. Cầu thang có đường kính 2,4m.
Bên trong Hội trường lắp đặt Bảng tiền hối đoái và tiền gửi (Taula de Canvis i depòsits), thể hiện các thông tin về khả năng thanh toán và khối lượng hoạt động ngân hàng. Đây là nơi hối phiếu được biết đến đầu tiên ở Tây Ban Nha.
Nội thất Hội trường được trang trí vô cùng xa hoa với các cột có tiết diện hình tròn, dạng xoắn, vươn cao đỡ vòm mái. Tường nhà được trang trí bởi họa tiết thể hiện các truyền thuyết tôn giáo, động vật, chiến binh. Trần nhà được sơn màu xanh lam với những ngôi sao, mô phỏng vòm trời.
Sàn nhà được tạo thành từ những mảnh đá cẩm thạch màu đen, trắng và nâu, được nối với nhau tại một số điểm để tạo thành các ngôi sao 6 cánh và được bao quanh bởi hình vuông. 
Ở độ cao 11,20m bên trong có một dòng chữ Latinh được làm vào năm 1498 với các ký tự Gothic, sơn vàng trên nền tối với nội dung: “Đây là một ngôi nhà nổi tiếng, được xây dựng trong 15 năm. Hỡi mọi người, hãy buôn bán không lừa dối bằng lời nói và thề thốt với xung quanh, là sẽ không thất bại; không dùng tiền của mình để cho vay nặng lãi, là tốt biết bao. Người buôn bán hành động theo cách này sẽ tràn đầy của cải và cuối cùng sẽ được hưởng cuộc sống vĩnh cửu”.  

Sơ đồ mặt tiền phía đông nam và mặt cắt khối Hội trường, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Mặt tiền khối Hội trường Giao dịch (bên phải ảnh), Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha
Trang trí hai bên và phía trên cửa chính Hội trường Giao dịch,
 Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha
Nội thất Hội trường Giao dịch, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Cửa vào Nhà nguyện và lối vào Cầu thang xoắn tại Hội trường Giao dịch, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Nền Hội trường Giao dịch, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha

Mặt tiền phía tây nam của khối Hội trường, hướng ra Quảng trường Chợ, là mặt tiền chính của khối nhà với các ô cửa hùng vĩ, có hình Đức mẹ đồng trinh (Thánh bảo trợ của Hiệp hội buôn bán) và các tấm khiên huy hiệu của hoàng gia và thành phố. Một trong số đó là tấm khiên huy hiệu nổi tiếng của thành phố nằm tại góc Quảng trường Chợ (Plaza del Mercado) và phố Pere Compte. Tấm khiên thể hiện 2 thiên thần.
Xung quanh diềm mái là các trang trí như lỗ châu mai (Merlon) của pháo đài. Phía dưới diềm mái là những trang trí đầu thú (Gargoyles) với hình dáng kỳ lạ bố trí tại đầu các máng thoát nước.
Mái của Hội trường Giao dịch được đỡ bằng khung gỗ hình tam giác. Có thể vào khu vực này thông qua một cánh cửa từ cầu thang xoắn ốc tại góc Hội trường. 


Kết cấu mái Hội trường Giao dịch, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Tấm khiên huy hiệu trang trí góc nhà giao giữa Quảng trường Chợ và phố Pere Compte, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Chi tiết các tượng đầu thú trang trí máng thoát nước mưa, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha
 

Tòa tháp và Nhà nguyện
Tòa tháp và Nhà nguyện (Torre y Capilla) nằm giữa Hội trường Giao dịch và Lãnh sự quán biển.
Tháp và Nhà nguyện có mặt bằng hình vuông và cao 3 tầng.
Nhà nguyện nằm tại tầng trệt của Tòa tháp. Bên trong là hệ thống vòm có gân hình ngôi sao đỡ sàn tầng trên. Giao của các gân vòm là các nút trang trí hình tượng thiên thần, nhà truyền giáo, động vật (sư tử, bò đực, đại bàng) và biểu tượng của Thành phố.
Bên trong Nhà nguyện đặt một bàn thờ có cây Thánh giá bằng gỗ và một bồn rửa tội làm bằng đá cẩm thạch Các bức tường được che bằng rèm và thảm trang trí.
Từ Nhà nguyện có lối đi vào tầng trệt của Lãnh sự quán Biển.
Tháp có lối vào từ Hội trường Giao dịch, thông qua một cầu thang xoắn ốc. Tháp cao 2 tầng.
Tầng 1 được xây dựng từ năm 1491 – 1494. Tầng này được chiếu sáng bởi các cửa sổ lớn hướng ra Quảng trường Chợ và ra Sân trong Vườn cam.
Tầng 2 có lối thông với tầng trên của khối Lãnh sự quán biển, thông qua một cầu thang nhỏ bằng gỗ.
Lên sân thượng của tòa Tháp là một cầu thang tròn tại góc của Hội trường Giao dịch. 


Không gian Nhà nguyện,
Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Vòm có gân hình ngôi sao của Nhà nguyện, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Cầu thang lên Tháp, nhìn từ Sân trong Vườn cam,
Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha 


Cầu thang lên Tháp, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha 

Lãnh sự quán biển  
Lãnh sự quán biển (Consolat de Mar /Consulate of the Sea) nằm tại phía tây nam của Di sản, dọc theo Quảng trường Chợ.
Lãnh sự quán biển là một cơ quan bán tư pháp được thành lập ở Vương quốc Aragon (Crown of Aragon, tồn tại năm 1164–1707), sau này lan rộng khắp lưu vực Địa Trung Hải, để quản lý luật hàng hải và thương mại. 
Đây là trụ sở của tòa án thương mại hàng hải đầu tiên ở Tây Ban Nha, được thành lập vào năm 1283, nơi các thẩm phán hoặc lãnh sự thương mại tổ chức các phiên họp về các vấn đề hàng hải và thương mại. 
Công trình được khởi công từ năm 1498 - 1506 bởi kiến trúc sư Pere Compte tại hai tầng đầu tiên. Tầng ba được thực hiện vào năm 1533 – 1548 bởi Johan Corbera và Domingo de Urtiaga (kiến trúc sư, thợ đá người Tây Ban Nha), người đã hoàn thiện tòa nhà và làm biểu tượng huy chương trang trí cho mặt tiền công trình. 

Khối Lãnh sự quán Biển có mặt bằng hình chữ nhật và mang phong cách Gothic kết hợp với các trang trí lộng lẫy và duyên dáng theo phong cách Phục hưng; cao 3 tầng và một tầng hầm.
Tầng hầm được xây dựng bằng đá tự nhiên, có lối vào thông qua một cánh cửa nằm dưới cầu thang dẫn lên tòa Lãnh sự quán biển từ Sân trong Vườn Cam. Tầng hầm được chiếu sáng qua một cửa sổ nhỏ nằm ở mặt tiền nhìn ra Quảng trường Chợ và được mở vào thế kỷ 18. 

Tầng trệt đặt Tòa án Thương mại, có một lối vào thông qua một ô cửa vòm từ Sân trong Vườn cam và có một lối vào từ Nhà nguyện (nằm tại tầng trệt của tòa Tháp). Hiện tại, căn phòng này được sử dụng để triển lãm, khác với bố trí ban đầu gắn với phòng xử án và phòng thư ký của tòa án. Căn phòng được bao phủ bởi trần nhà bằng gỗ theo phong cách Phục hưng, có màu sắc tự nhiên được làm vào năm 1503.
Mặt tiền tầng trệt của Lãnh sự quán biển (hướng ra phía Quảng trường Chợ) gồm 4 cửa sổ hình chữ nhật. Mỗi ô cửa chữ nhật có gờ đá chia thành 3 ô cửa nhỏ. Phía trên ô cửa là mảng trang trí và gờ cửa.

Tầng 1 là nơi bố Phòng Vàng (Cambra Dourada/ Golden Room), sử dụng cho hoạt động giao dịch. Phòng được vào từ một cầu thang đá hoành tráng tại Sân trong Vườn cam. Căn phòng này được trang trí bằng trần gỗ nhiều màu và được mạ vàng từ năm 1418 – 1445. Trần được tổ hợp từ 670 mảnh gỗ (panel) ghép lại với nhau.
Mặt tiền tầng 1 của Lãnh sự quán biển (hướng ra phía Quảng trường Chợ) gồm 4 cửa sổ hình chữ nhật, tương tự như 4 ô cửa sổ của tầng trệt nhưng cao hơn.

Tầng 2 chỉ có thể vào được qua một cửa từ tòa Tháp. Đây là vực dành riêng cho quản giáo và nhân viên của Sàn giao dịch.
Mặt tiền tầng 2 bao gồm một khối 8 cửa sổ (trong đó có 1 cửa sổ giả). Bên dưới mỗi cửa sổ là quốc huy của thành phố; Phần trên cửa sổ là các huy chương dạng phù điêu, tượng trưng cho các vị vua và các nhân vật lịch sử khác, tương tự như một ngôi đền thời Phục hưng. Phía trên các bức phù điêu là những bức tường lỗ châu mai (Merlon), được trang trí bằng vương miện hoàng gia và tượng đầu thú (Gargoyles) tại vị trí đặt máng thoát nước mưa.

Các phòng trong Lãnh sự quán Biển vẫn còn duy trì được nhiều đồ đạc ban đầu. 


Bên trong tầng hầm, Lãnh sự quán Biển, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Bên trong Tòa án thương mại, Lãnh sự quán Biển, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha


Bên trong Phòng Vàng, Lãnh sự quán Biển, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha
Chi tiết trang trí dãy 8 cửa sổ tại mặt đông bắc và tây nam, Lãnh sự quán Biển, Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha
 

Dãy nhà dọc theo phố Llotja
Dãy nhà dọc theo phố Llotja (Carrer de la Llotja) nằm tại phía đông bắc Công trình.
Đây là một kiến trúc được xây dựng sớm từ thế kỷ 14, là nơi giao dịch các loại dầu nông nghiệp (Llotja de l’Oli/ Lonja del Aceite) và các sản phẩm khác.

Khối nhà cao 1 tầng, bao gồm cả các phòng nhỏ bố trí dọc theo một hành lang giữa.
Khối nhà có một cửa đi thông ra phố Llotja. Các ô cửa sổ trang trí ngày trước đã không còn, được bổ sung bằng các ô cửa sổ nhỏ không trang trí.
Diềm mái còn lưu lại được bức tường lỗ châu mai (Merlon), tương tự như các khối nhà khác. 


Mặt tiền dãy nhà dọc theo phố Llotja,
 Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia, Tây Ban Nha 

Di sản La Lonja de la Seda de Valencia tại tỉnh và Cộng đồng tự trị Valencia, Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình về địa điểm thương mại thời Trung cổ. Tòa nhà còn kết hợp các yếu tố của ngôn ngữ kiến ​​trúc mới phát triển ở châu Âu vào cuối thế kỷ 15 với những tiến bộ táo bạo nhất trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng.

Sàn giao dịch Tơ lụa Valencia trở thành một tòa nhà biểu tượng cho sự giàu có của Thời đại hoàng kim Valencian (thế kỷ 15), là hình mẫu của cuộc Cách mạng thương mại vào cuối thời Trung cổ và sự phát triển xã hội, cũng như khẳng định vị thế của giai cấp tư sản Valencian. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/782/
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://es.wikipedia.org/wiki/Valencia
https://en.wikipedia.org/wiki/Valencia
https://en.wikipedia.org/wiki/Kingdom_of_Valencia
https://es.wikipedia.org/wiki/Lonja_de_la_Seda
https://en.wikipedia.org/wiki/Pere_Compte
https://en.wikipedia.org/wiki/Consulate_of_the_Sea
http://www.jdiezarnal.com/valencialalonja.html
https://conungarabato.wordpress.com/tag/salon-de-contratacion/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ            

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

  
Cập nhật ( 03/09/2023 )
 
Tin mới đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com