Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp
27/07/2023
 

Thông tin chung:
Công trình: Địa điểm khảo cổ Aigai hay Vergina (Archaeological Site of Aigai, modern name Vergina)
Địa điểm: Tỉnh Imathia, vùng Central Macedonia, Hy Lạp (N40 28 17.004 E22 19 5.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 1.420,81 ha; Vùng đệm 4.811,73 ha
Năm xây dựng:
Giá trị: Di sản thế giới (1996; hạng mục i; iii) 

Hy Lạp (Greece / Hellenes) là một quốc gia nằm ở Đông Nam Châu Âu, cực nam của Balkans; ngã tư của Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Hy Lạp có chung biên giới đất liền với Albania về phía tây bắc, North Macedonia và Bulgaria về phía bắc, Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông bắc; giáp biển Aegean ở phía đông, biển Ionian ở phía tây, biển Cretan và Địa Trung Hải ở phía nam. 
Hy Lạp có diện tích 131957km2, dân số khoảng 10,72 triệu người (năm 2019).
Hy Lạp ngày nay được phân thành 7 bang, 13 khu vực với 325 thành phố. Athens là thành phố thủ đô và lớn nhất, thuộc khu vực Attica. 
Hy Lạp được coi là cái nôi của nền văn minh phương Tây, là nơi sinh của nền dân chủ, triết học, văn học, nghiên cứu lịch sửkhoa học chính trị, toán học và một số ngành khoa học khác; đề tài cho nhiều bộ phim phương Tây và Thế vận hội Olympic
Từ thế kỷ 8 trước Công nguyên (TCN), Hy Lạp gồm nhiều thị quốc (thành bang) độc lập, được gọi là poleis (số ít là polis - thành phố; chữ polis trong Acropolis có ý nghĩa như vậy), kéo dài tới vùng Địa Trung Hải và Biển Đen.
Các thị quốc Hy Lạp liên kết thành Liên minh Delian (Delian League, thành lập năm 478 TCN).
Vào thế kỷ 4 TCN, vua Argead Philip II (trị vì năm 359–336 TCN) của tiểu quốc Macedonia đã thống nhất phần lớn đất nước Hy Lạp ngày nay. Con trai của ông là Alexander Đại đế (Alexander the Great, trị vì năm 336- 323 TCN) nhanh chóng chinh phục mở rộng lãnh thổ, từ đông Địa Trung Hải đến Ấn Độ, tạo ra một trong những đế chế lớn nhất thời bấy giờ. Từ đây mở ra một thời kỳ đỉnh cao của văn hóa Hy Lạp, ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa La Mã cổ đại và vẫn còn tác động nên các nền văn minh phương Tây.  
Hy Lạp bị Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 – 27 TCN) thôn tính vào thế kỷ 2 TCN, trở thành một phần không thể thiếu của Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN – 476) và vương quốc tiếp theo là Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453). Cả hai đế chế này đều sử dụng ngôn ngữ và văn hóa Hy Lạp
Về tôn giáo, Chính Thống giáo Hy Lạp (Greek Orthodox Church) xuất hiện trong thế kỷ 1, đã góp phần hình thành bản sắc của Hy Lạp hiện đại và lan truyền văn hóa Hy Lạp tới các vùng đất theo Chính Thống giáo Hy Lạp.
Thế kỷ 15, Hy Lạp nằm dưới sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922). Hy Lạp giành lại độc lập vào năm 1830.
Hy Lạp (Hellenic Republic) là một quốc gia có hệ thống di tích lịch sử phong phú, phản ánh một phần qua 18 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận (đến năm 2019). 

Vergina là một khu định cư nhỏ ở miền Bắc Hy Lạp, một phần của đô thị Veria ở tỉnh Imathia, vùng Central Macedonia.
Vergina được biết đến nhiều nhất với tư cách là đô thị Aigai cổ đại (Aegae), thủ đô đầu tiên (trước năm 399 TCN) của Vương quốc Macedonia (tồn tại thế kỷ 7 – năm 168 TCN; 150 – 148 TCN), cho đến khi thủ đô được chuyển đến Pella (năm 399 – 168 TCN).
Cho đến thế kỷ thứ 4 TCN, Macedonia chỉ là một tiểu quốc bên ngoài khu vực bị thống trị bởi các thị quốc lớn như Athens, Sparta và Thebes, và có một thời gian ngắn phụ thuộc vào Đế chế Achaemenid Persia (Achaemenid Empire, còn được gọi là Đế chế Ba Tư đầu tiên, tồn tại năm 550–330 TCN, là đế chế lớn nhất thế giới vào thời điểm đó).
Vua Argead Philip II (trị vì 359–336 TCN) và sau đó là con trai ông, Alexander Đại đế (trị vì năm 336- 323 TCN) thuộc vương triều Temenids đã chinh phục các thị quốc tại Hy Lạp, lật đổ Đế chế Achaemenid. Thời bấy giờ, Đế chế Macedonian (Macedonian Empire, tồn tại năm 808–168 TCN; năm 150–148 TCN) của Alexander Đại đế là một quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, mở đầu cho quá trình chuyển đổi sang một thời kỳ mới của nền văn minh Hy Lạp cổ đại.
Nghệ thuật và văn học Hy Lạp phát triển rực rỡ ở những vùng đất mới chinh phục và những tiến bộ trong triết họckỹ thuật và khoa học lan rộng khắp Đế chế. Đặc biệt quan trọng là những đóng góp của Aristotle (triết gia và nhà thông thái Hy Lạp cổ, năm 348- 322 TCN), gia sư của Alexander Đại đế. Tác phẩm của ông đã trở thành nền tảng của triết học phương Tây.


Sơ đồ phạm vi của Đế chế Macedonian, thời Alexander Đại đế 

Aigai đạt đến thời kỳ hoàng kim trong thế kỷ thứ 6 và thứ 5 TCN, là địa điểm quan trọng nhất của Đế chế Macedonia. Kinh đô (Acropolis) được bảo vệ bởi các bức tường thành, xây dựng vào thế kỷ thứ 5 TCN, với tường dày 3m, tháp canh và cổng thành. Vật liệu xây dựng bằng đá tại phần móng, phần trên là gạch bùn không nung.
Dân cư tại đây tận hưởng lối sống sang trọng và tinh tế, được chứng thực bởi các đồ dùng, đồ trang sức và vũ khí trang trí công phu có từ thời kỳ này. 

Nghề thợ xây, thợ kim hoàn và thương mại phát triển mạnh mẽ.  
Thành phố thu hút nhiều nghệ sĩ và nhà tư tưởng quan trọng thời bấy giờ, trong đó có Euripides (nhà viết bi kịch nổi tiếng, năm 480 – 406 TCN), người đã viết những vở bi kịch cuối cùng của mình ở đó.
Ngay cả sau khi kinh đô được dời đến Pella, cố đô Aigai vẫn giữ được vị thế tôn giáo và nghi lễ to lớn và vẫn là nơi chôn cất của hầu hết các vị vua của Đế chế Macedonian.
Cho đến khi những người kế vị đối địch với Alexander Đại đế (vương triều Diadochi, lên nắm quyền sau khi ông qua đời vào năm 323 TCN), thì vinh quang của Aigai mới chấm dứt.
Sau khi bị người La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 – 27 TCN) lật đổ vào năm 168 TCN, cả kinh đô cũ (Aigaivà mới (Pella) của Đế chế Macedonian đều bị phá hủy.
Các bức tường thành bị phá bỏ, tất cả tòa nhà bị đốt cháy. Mặc dù vẫn có người sinh sống nhưng Aigai đã dần bị bỏ hoang trong những thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Vào thế kỷ 2- 5 nơi đây chỉ còn là một khu định cư nhỏ mang tên Palatitsia (cung điện). Các tòa nhà công cộng đã bị cướp để lấy đá làm vật liệu xây dựng cho nhà ở tư nhân. 

Cố đô Aigai của
Đế chế Macedonian, bắt nguồn từ vương triều Temenids xưa kia, nay thuộc thị trấn Vergina, thành lập vào năm 1922, có diện tích 69,0km2; Độ cao thấp nhất 120m so với mực nước biển; Dân số 2,5 ngàn người (2011).
Cố đô Aigai, được phát hiện vào năm 1861. Địa điểm khai quật này nằm giữa các khu định cư hiện đại Palatitsia và Vergina.
Địa điểm Khảo cổ Aigai, bao gồm một trung tâm đô thị lâu đời nhất và quan trọng nhất ở miền Bắc Hy Lạp và một số khu định cư bao quanh, được xác định bởi sông Haliakmon (phía tây và bắc), Askordos (phía đông) và dãy núi Pierian (phía nam). 
Cố đô Aigai cung cấp thông tin quan trọng về văn hóa, lịch sử và xã hội của người Macedonia cổ đại, đã bảo tồn những truyền thống lâu đời và mang văn hóa Hy Lạp cổ đại đến những vùng đất bên ngoài Hy Lạp. 

Vào năm 1861, các cuộc khai quật đầu tiên tại địa điểm này đã được tiến hành và được tiếp tục vào năm 1937.
Năm 1949, các cuộc khai quật đã được nối lại.
Năm 1970, việc khai quật địa điểm Cung điện Hoàng gia đã hoàn thành.
Năm 1977, khi khai quật địa điểm Gò mộ đã phát hiện ra 4 ngôi mộ, trong đó có 2 ngôi mộ chưa từng bị xáo trộn.
Năm 1987, một cụm lăng mộ bao gồm mộ của Nữ hoàng Eurydice I (Eurydice I of Macedon, trị vì năm 393–369 TCN) đã được phát hiện. 
Từ năm 1991 đến 2009, hơn 1.000 ngôi mộ đã được khai quật cùng với những khu nhà ở đô thị, nhà ở nông trại, nghĩa trang, đường phố, đền thờ và một phần thành lũy của thành phố. Cũng trong thời gian này, người ta đã khai quật và phát hiện một cụm lăng mộ hoàng gia thuộc vương triều Temenids và một dinh thự hoàng gia cổ đại có nguồn gốc của người Dorian, là một trong bốn nhóm dân tộc chính của người Hy Lạp, cùng với người Aeolians, Achaea và Ionia.
Gần đây nhất, năm 2014, 5 ngôi mộ hoàng gia khác, có thể thuộc về gia đình vua Alexander I của Macedon (trị vì năm 497 – 454 TCN) hoặc gia đình vua Cassander của Macedon (trị vì năm 305- 297 TCN) đã được phát hiện.  

Tại Địa điểm Khảo cổ Aigai, di tích khảo cổ quan trọng nhất được phát hiện là các di tích tồn tại cho đến thế kỷ thứ 2 TCN. Nổi bật trong đó là 3 cụm lăng mộ hoàng gia với 12 hai ngôi mộ hình ngôi đền hoành tráng. Trong số đó có lăng mộ của hoàng hậu Euridice, mẹ của vua Philip II và 2 ngôi mộ chưa bị cướp phá của vua Philip II, cha của Alexander Đại đế, và cháu trai của ông, Alexander IV. Các phát hiện này đã gây chấn động trên toàn thế giới. Bản thân chất lượng của các ngôi mộ và di vật trong mộ đã đưa Aigai trở thành một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở châu Âu. 


Bản đồ Hy Lạp và vị trí Địa điểm khảo cổ Vergina, tại thành phố Veria
 

Địa điểm khảo cổ Vergina, tại tỉnh Imathia, vùng Central Macedonia, Hy Lạp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1996) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Cả nghĩa trang và thành phố đều chứa đựng những thành tựu lịch sử, nghệ thuật nguyên bản và độc đáo của Nghệ thuật cổ điển muộn với chất lượng cực cao và tầm quan trọng lịch sử, chẳng hạn như hình thức kiến ​​trúc của Cung điện hoàng gia và những bức tranh tường tráng lệ của lăng mộ Macedonian, cũng như các đồ vật như bức chân dung và tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ bằng ngà voi, tác phẩm bằng kim loại, vàng và bạc. Nhiều thành tựu trong số các tuyệt tác này được tạo ra bởi các nghệ sĩ vĩ đại của Hy Lạp cổ đại, chẳng hạn như Leochares (nhà điêu khắc Hy Lạp, sống ở thế kỷ 4 TCN) và Nikomachos (họa sỹ Hy Lạp, sống ở thế kỷ 4 TCN). 

Tiêu chí (iii): Địa điểm đại diện cho một minh chứng đặc biệt về sự phát triển của nền văn minh châu Âu, trong quá trình chuyển đổi từ thị quốc cổ điển sang cấu trúc đế quốc của thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Điều này được thể hiện một cách sinh động qua hàng loạt lăng mộ hoàng gia với nội dung phong phú bên trong chúng. 


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Địa điểm khảo cổ Vergina
, Hy Lạp 


Sơ đồ phạm vi những địa điểm khai quật tại Khu vực Di sản Địa điểm khảo cổ VerginaHy Lạp 

Di sản Địa điểm khảo cổ Vergina
, Hy Lạp được UNESCO gồm 2 địa điểm chính: Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae; Khu định cư thời đại đồ đồng và Nghĩa trang Tumuli.   

Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae
Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Ancient City and Necropolis of Aegae) nằm tại phía nam Khu vực Di sản (khu vực ký hiệu Core A1; N40 28 17 E22 19 6). Diện tích Di sản 1.240,03 ha; Diện tích vùng đệm 4.811,738 ha. 


Sơ đồ vị trí các di tích chính tại Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae,
Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp

Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Core A1), từ phía bắc xuống nam, gồm các di tích: 

Nghĩa trang thời đại Đồ sắt
Nghĩa trang thời đại Đồ sắt (Iron Age Cemetery) nằm tại phía bắc của Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Core A1).
Nghĩa trang thời tiền sử với các gò mộ (Tumuli), nằm ở phía đông của làng Vergina, chứa hơn 300 gò chôn cất nhỏ. Nó được sử dụng từ đầu Thời kỳ đồ sắt (1000-700 TCN) cho đến thời kỳ Hy Lạp hóa (đến thế kỷ thứ 2 TCN.
Trong các gò mộ thời tiền sử, người chết được chôn trực tiếp trong lòng đất, trong các trục thuôn dài tỏa ra từ một tâm chung. Đối với đàn ông, lễ vật trong tang lễ là vũ khí, còn đối với phụ nữ là đồ trang sức phong phú. Mỗi  gò mộ tại đây thuộc về một gia đình cụ thể. Các nhóm gò mộ thuộc về các thị tộc khác nhau. 

Gò mộ lớn
Gò mộ lớn (Great Tumulus) nằm tại nằm tại phía bắc của Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Core A1). Hiện tại, bốn phía là khu dân cư.
Năm 1977, các nhà khảo cổ học người Hy Lạp đã khai quật và phát hiện ra tại đây có 4 lăng mộ từ thời Cổ đại.
Những ngôi mộ hình ngôi đền dưới lòng đất thuộc một trong số những ví dụ được bảo tồn tốt nhất về việc sử dụng màu sắc trong Kiến ​​trúc cổ đại và tiết lộ mặt tiền nguyên vẹn của một tòa nhà Hy Lạp cổ đại.  


Tổng mặt bằng Di tích Gò mộ lớn, Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp
 

Sơ đồ mặt bằng bố trí các lăng mộ bên trong Di tích Gò mộ lớn, Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp
 


Phối cảnh Gò mộ lớn,
 Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Sơ đồ mặt cắt ngang Gò mộ lớn, Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Lối vào Gò mộ lớn, Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp

Lăng mộ II (Tomb II) là lăng mộ của vua Philip II.
Lăng mộ gồm hai phòng:
Phòng chờ, bên trong đặt một chiếc rương hay quan tài chứa hài cốt của một người phụ nữ được cho là một trong những cung nữ của vua Philip, được tuẫn táng cùng với vị vua theo phong tục địa phương;
Phòng đặt hài cốt, bên trong có một chiếc rương (Larnax) chứa hài cốt (sau hỏa táng) làm bằng vàng, nặng 11kg, được trang trí công phu. Phía trên rương là một vòng hoa bằng vàng, gồm 313 lá sồi và 68 quả sồi, nặng 0,717kg. Chiếc rương vàng được đặt trong một chiếc rương lớn hơn làm bằng đá cẩm thạch. 
Ngoài ra, trong mộ còn có vương miện bằng bạc và vàng với nút Heracles (Hercules knot /Love knot, biểu tượng cho tình yêu và sự cảm kết bất diệt), áo giáp mạ vàng và ngà voi, vũ khí, phù điêu bằng ngà voi, đồ trang sức, bình bằng bạc và đồng phục vụ tang lễ có chất lượng và độ tinh xảo tuyệt vời.
Phía trên lối vào lăng mộ, trang trí theo phong cách Doric, là một bức tranh tường dài 5,6m thể hiện cảnh săn bắn. 


Mô hình lăng mộ vua Philip II, Di tích Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Mặt tiền hầm mộ vua Philip II,
 Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Rương đựng hài cốt và vòng hoa bằng vàng bên trong
hầm mộ vua Philip II, Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Vương miện bạc và vàng của vua Philip II với nút thắt Heracles, 
Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Đầu Gorgon bằng vàng từ áo ngực của Philip II, 
Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp


Phần còn lại của một số di vật tại hầm mộ vua Philip I, 
Gò mộ lớn; trưng bày tại Bảo tàng Lăng mộ Hoàng gia Aigai; Địa điểm khảo cổ Vergina, Hy Lạp

Lăng mộ I (Tomb I), nằm cạnh Lăng mộ của Philipp II, nơi chôn cất vợ ông là Nicesipolis (mẹ của nữ hoàng Thessalonike), chết trước chồng mấy năm. Lăng mộ này bị cướp phá, nhưng bên trong Lăng mộ vẫn còn lưu lại một bức tranh tường ấn tượng mô tả vụ bắt cóc Persephone bởi Hades, là một trong số ít những mô tả còn sót lại liên quan đến đức tin thần bí cổ đại về thế giới bên kia.


Bích họa từ Lăng mộ I mô tả Vụ bắt cóc Persephone,
 Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Lăng mộ III (Tomb III), phát hiện vào năm 1978, được cho là mộ của cháu trai Philip, con trai của Alexander Đại đế với vợ là Roxanna và là vua Alexander IV của Macedon (trị vì năm 323/322- 309 TCN). Lăng mộ nhỏ hơn so với Lăng mộ II và không bị cướp phá. Công trình cũng được bố trí thành hai phòng: Phòng chờ và Phòng đặt hài cốt. Trong phòng đặt hài cốt có một bệ đá. Bên trên có một một bình (Hydria) bằng bạc, bên trong chứa xương hỏa táng. Phía trên bình đựng hài cốt có một vòng hoa sồi bằng vàng. Bên trong Lăng mộ còn có đồ dùng bằng bạc và vũ khí thể hiện địa vị hoàng gia; một ghế dài bằng gỗ được trang trí bằng vàng và ngà voi. Bức tường của phòng mộ được trang trí bằng bức bích họa miêu tả một cuộc đua xe ngựa.


Lối vào hầm mộ tại Lăng mộ III,
 Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp


Bình đựng hài cốt bằng bạc và Vòng hoa sồi vàng tại Lăng mộ III,
 Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp


Mô hình thu nhỏ bằng vàng và ngà tại Lăng mộ III, 
Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Lăng mộ IV (Tomb IV), mới phát hiện vào năm 1980, được cho là mộ của vua Antigonus II Gonatas của Macedon (trị vì lần đầu tiên năm 277 – 274 TCN; lần thứ hai năm 272 – 239 TCN). Lăng mộ có một lối vào ấn tượng với tàn tích của 4 cột Doric. Ngôi mộ bị cướp phá, bên trong chỉ còn lại lưu lại một số đồ vật.


Tàn tích Lăng mộ IV,
 Di tích Gò mộ lớn; Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Kề liền cụm Lăng mộ là một đền thờ Shrine, hiện chỉ còn lại tàn tích những viên đá nền.  

Toàn bộ khu vực Di tích Gò mộ lớn trở thành Bảo tàng Lăng mộ Hoàng gia Aigai (Museum of the Royal Tombs of Aigai). 
Bảo tàng được hình thành vào năm 1993 – 1997 và là một trong những bảo tàng quan trọng nhất ở Hy Lạp. 
Hai ngôi mộ quan trọng nhất, Lăng mộ II và Lăng mộ III, không bị phá hủy là nơi chứa những báu vật chính của bảo tàng. Ngoài ra tại đây còn trưng bày những đồ vật được phục hồi từ một loạt các cuộc khai quật khảo cổ học bắt đầu từ năm 1861 và tiếp tục cho đến ngày nay. 
Hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng được phân thành 4 khu vực liên kết với nhau, gồm: Cung điện; Khu lăng mộ hoàng gia của triều đại Temenid (Temenid dynasty, triều đại mở đầu của Đế chế Macedon/ Cụm C); Khu lăng mộ của vua Philip II; Khu cổng vào với triển lãm bán ngoài trời về các tác phẩm điêu khắc được tìm thấy trong Khu vực Di sản, trong đó có mặt tiền được phục hồi của Cung điện Philip.
Hiện tại đây đã xây dựng một bảo tàng mới mang tên Bảo tàng Đa trung tâm tại Aigai (New Polycentric Museum of Aigai) để lưu giữ các hiện vật tiếp tục được khám phá và đây cũng là Bảo tàng kỹ thuật số. 

Khu bảo tồn Eukleia
Khu bảo tồn Eukleia (Sanctuary of Eukleia/ Thánh địa) nằm tại trung tâm của Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Core A1), phía bắc của Nhà hát.
Trong một cuộc khai quật tại đây đã tìm thấy Bức tượng Hoàng hậu Eurydice, mẹ của vua Philip II bằng đá hoa cương. Ngoài ra, tại đây còn phát hiện nhiều di tích cổ như đầu tượng; hũ đựng bằng vàng, bên trong có hài cốt của một thiếu niên và vòng hoa sồi bằng vàng có niên đại vào khoảng năm 325 – 300 TCN (phát hiện vào năm 2008).
Phía bắc của Khu bảo tồn Eukleia là tàn tích một tòa nhà công cộng (Puplic Buildings), còn gọi là Ngôi nhà Hy Lạp.  
Phía đông của Khu bảo tồn Eukleia là di tích mang tên Mẹ của các vị thần (Sanctuary of the Mother of Gods).  


Hố khai quật tại Khu bảo tồn Eukleia,
Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp


Tàn tích Khu bảo tồn Eucleia, Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp


Bức tượng Hoàng hậu Eurydice khai quật tại Khu bảo tồn Eukleia,
Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Nhà hát
Nhà hát (Theatre) nằm tại trung tâm Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Core A1), kề liền phía nam Khu bảo tồn Eukleia.
Nhà hát, nơi vua Philip II bị sát hại, được thành lập vào nửa sau thế kỷ thứ 4 TCN, nằm trên một sân lớn, gắn liền với Cung điện Hoàng gia.
Nhà hát không bao giờ được hoàn thành và bị bỏ hoang vào giữa thế kỷ thứ 2 TCN, khi thành phố Aigai bị phá hủy.
Nhà hát có một lối đi bằng đất (Diazoma), trong khi chỉ có hàng ghế đầu tiên và sân khấu (skene) được làm bằng đá. Trung tâm của Dàn nhạc là bàn thờ Hy Lạp cổ đại bằng đá (Thymele) để vinh danh thần Dionysus (thần sân khấu), vẫn còn nguyên vẹn, có đường kính 28,40m.
Phía đông của Nhà hát được hình thành bởi độ dốc tự nhiên. Phía tây là một công trình nhân tạo.
Lối lên sân khấu (Parodol) tại phía đông gồm 2 bức tường đá vôi, phía tây chỉ còn nền móng của một bức tường chắn lớn.
Tại đây vẫn còn lưu lại lối ra phía dưới khán đài (Vomitorium) bằng đá.
Tàn tích Nhà hát hiện được bảo quản tốt. 


Tổng mặt bằng di tích Nhà hát (phía trên ảnh) và Cung điện (phía dưới ảnh), Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp
Tàn tích Nhà hát,
Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Cung điện Philip II
Cung điện (Palace) nằm tại trung tâm Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae (Core A1), kề liền phía nam Nhà hát. Công trình được xây dựng vào thời vua Philip II của Macedon, cha của Alexander Đại đế.
Cung điện là một tòa nhà hoành tráng gồm hai hoặc ba tầng, nằm trên một ngọn đồi cao.
Cung điện cùng với đền Parthenon (tại Thành cổ Athen), là tòa nhà quan trọng nhất của Hy Lạp cổ điển. 
Công trình có quy mô gấp ba lần đền Parthenon, có thể nhìn thấy từ toàn bộ lưu vực Macedonian; một cột mốc đáng chú ý, một biểu tượng của quyền lực và vẻ đẹp. 
Công trình có hình thức hoàn chỉnh và mang tính biểu tượng của cung điện hoàng gia, dựa trên các quan niệm triết học, chính trị và kiến ​​trúc (nguyên mẫu của các tòa nhà nguy nga theo phong cách bố cục chu vi, dạng Peristyle) của thời cổ đại, song vẫn lan truyền đến tận thời hiện đại như một tuyến bố trực quan về quan niệm của một vương quyền khai sáng.
Cung điện có bố cục hình vuông giữa là một sân trong. Sân trong được bao quanh bởi một hàng gần 60 cột (Doric), cao tới 7,6m, được trang trí bằng những đường diềm tinh xảo. Các hàng cột (porticos) có mái che tạo thành mặt tiền hay sảnh (propylon) vào các phòng.
Nội thất công trình được trang trí lộng lẫy bởi những bức tường được trang trí với những bức bích họa ấn tượng và sàn nhà với những bức tranh khảm tinh xảo.
Cánh phía đông của Cung điện Aigai bao gồm một lối vào hoành tráng với một hàng hiên phía ngoài rộng. Bên trong có một căn phòng hình hình tròn, bao quanh bởi một hình vuông. Đây là nơi thờ cúng (Tholos) và có thể coi là Phòng ngai vàng, vì các vị vua thời bấy giờ cũng từng giữ chức vụ thầy tế lễ cấp cao.
Cánh phía nam có 5 phòng hình vuông có kích thước bằng nhau, gồm 4 phòng ở dành cho nữ giới (Oikos) và 1 sảnh. Những phòng ở riêng này được trang trí bằng những bức tranh khảm mô tả thực vật và thiên thần. Chỉ một trong số đó còn tồn tại. 
Cánh phía tây bao gồm 3 phòng hình vuông có kích thước bằng nhau, song lớn hơn so với phòng ở tại Cánh phia nam, gồm 2 phòng ở cho nam giới (Andron) và 1 sảnh. Ngoài ra tại đây còn có các phòng phụ trợ.
Cánh phía bắc hiện đã bị phá hủy, bao gồm một dãy phòng hình vuông. Dọc theo toàn bộ chiều dài của bức tường phía bắc của cánh này có một hiên hẹp và lan can bảo vệ thấp, mở tầm nhìn ra sân khấu của Nhà hát và toàn bộ vùng đồng bằng xung quanh.
Cung điện Aigai được xây dựng bằng đá cẩm thạch chất lượng cao.
Mái nhà lợp bằng ngói. Sàn được khảm bằng đá cẩm thạch tạo thành các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.
Tại Cung điện Philip II, ngoài vật liệu sang trọng, sự sáng tạo và hoàn hảo của kỹ thuật xây dựng và thành tựu công nghệ đáng kinh ngạc có trên tất cả các cấp độ xây dựng.
Công trình mang tính cách mạng và tiên phong vào thời bấy giờ, trở thành hình mẫu cho các cung điện trong thế giới Hy Lạp và bên ngoài. Tàn tích Cung điện, Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Sơ đồ mặt bằng, mặt đứng, phối cảnh Cung điện, Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp
 

Pháo đài
Pháo đài (Akropolis, nằm trên một ngọn đồi dốc với mục đích phòng thủ), nằm tại phía nam của Khu vực Thành phố cổ và Nghĩa địa Aegae. Tại đây đã khai quật được nền móng của 2 ngôi đền, một bàn thờ, một lối đi có mái che dạng vòm (stoa) và một tòa nhà phụ trợ. 

Khu định cư Thời đại đồ đồng và Nghĩa trang Tumuli
Khu định cư Thời đại đồ đồng và Nghĩa trang Tumuli (Bronze Age settlement and Cemetery of Tumuli) nằm tại phía bắc Khu vực Di sản (khu vực ký hiệu Core A2; N40 30 22 E22 18 44). Diện tích Di sản 180,78 ha. 

Khu định cư Thời đại Đồ đồng
Khu định cư Thời đại Đồ đồng (Bronze Age settlement) tại Aigai có người sinh sống từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN, chủ yếu là của những người chăn nuôi gia súc trong các khu định cư phân tán. Tên Aigai có nghĩa là "Vùng đất của nhiều dê". Hiện tại đây đang tiến hành các đợt khai quật khám phá mới. 

Nghĩa trang Tumuli
Nghĩa trang Tumuli (Cemetery of Tumuli) là một trong những khu di tích nằm tại phía bắc của Khu vực Di sản.
Theo kết quả của các cuộc khai quật khảo cổ, Nghĩa trang kéo dài hơn 3km chứa hơn 500 ngôi mộ. Ngôi mộ sớm nhất có niên đại từ thế kỷ 11 TCN. Một số ngôi mộ có niên đại từ thế kỷ 6 – 5 TCN và phần mở rộng có niên đại vào thời Cổ điển, từ thế kỷ 5 – 4 TCN. Những ngôi mộ từ thời Hy Lạp hóa cũng được tìm thấy rải rác ở nhiều nơi khác nhau của nghĩa địa.

Một số cụm lăng mộ nổi bật gồm:
Cụm lăng mộ Nữ hoàng (Cluster of the Queens) đã được phát hiện vào năm 1987, gồm 4 hố lớn và 3 ngôi mộ xây bằng đá hoành tráng. Hai trong số mộ đặc biệt tại đây là: 

Ngôi mộ được mệnh danh “Lady of Aigai”, một nữ hoàng của Đế chế Macedonian vào đầu thế thế kỷ thứ 5 TCN. Ngôi mộ còn nguyên vẹn. Bên trong chứa nhiều di vật quý giá bằng vàng và có 26 bức tượng đất nung nhỏ.


Di vật bên trong Ngôi mộ mang tên "Lady of Aigai", Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Ngôi mộ của Eurydice, mẹ của Philip II, có từ khoảng năm 340 TCN. Mộ đã bị cướp phá từ thời cổ đại. Tàn tích cho thấy, Lăng mộ dài 10,6m rộng gần 8m, chia thành phòng chờ và phòng đặt mộ với kích thước 5,4m x 4,4m và mái vòm cao 5,8m. Mặt tiền được trang trí bởi các cột Ionic trang nhã. Bên trong lăng mộ còn lưu lại một chiếc ngai vàng bằng đá cẩm thạch cao 2 m, được trang trí công phu với hình tượng các vị thần, ngựa, hoa… 


Bích họa trong ngôi mộ có tên "Eurydice", Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp
 

Tại đây còn phát hiện tàn tích của "Ngôi mộ Ionic", là ngôi mộ của nữ hoàng Thessalonike, (năm 342 – 295 TCN), con gái của vua Philip II. Ngôi mộ còn được gọi là "Lăng mộ Rhomaios", theo tên của người khai quật nó, Konstantinos Rhomaios. Lăng mộ đã bị cướp phá hoàn toàn.
Đây là một ngôi mộ có mặt tiền với 4 cột Ionic. Tương tự như các lăng mộ khác, Lăng mộ gồm 2 phòng: Tiền sảnh có kích thước 4,5m x 2,5m, cao 2,2m. Các bức tường bên trong được trang trí bằng các bức bích họa vẽ hoa; Phòng đặt mộ hình vuông 4,5m x 4,5m cao 4,45m, dạng vòm. Bên trong phòng đặt mộ có các bức họa trang trí màu xanh lam. Phía sau chiếc rương (Larnax) chứa hài cốt là một chiếc ngai vàng bằng đá cẩm thạch với tay vịn chạm khắc các nhân sư. 


Mặt tiền Ngôi mộ mang tên "Ionic", Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp

Những cuộc khai quật tại địa điểm này vẫn tiếp tục và khám phá những cụm lăng mộ mới, ví dụ như:
Cụm lăng mộ mang tên Temenids (Cluster of the Temenids, Cụm chôn cất C), chứa tới 20 ngôi mộ, có niên đại năm 570 – 300 TCN. Tất cả đã bị cướp phá. Bên trong ngôi mộ có tranh tường, đồ đạc bằng đất nung, thuộc về gia đình hoàng gia thời Đế chế Macedonian (Macedonian Empire), vương triều Teemenid của Alexander Đại đế. 


Tàn tích Cụm lăng mộ Temenids,
Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp 

Cụm lăng mộ mang tên Bellas (Bellas’ cluster), tồn tại vào năm 300 – 150 TCN với những bức tranh mặt tiền tinh tế. Kề liền đó là Cụm lăng mộ mang tên Heuzey (Heuzey’s cluster), tồn tại vào năm 330- 323 TCN. 


Sơ đồ vị trí các lăng mộ bên trong Cụm lăng mộ Bellas và Cụm lăng mộ Heuzey, Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp


Tàn tích ngai vàng bên trong Ngôi mộ 2 (bên trái ảnh) và tàn tích quan tài bên trong Ngôi mộ 3 (bên phải ảnh), thuộc Cụm lăng mộ
Bellas, Địa điểm khảo cổ Aigai (Vergina), Hy Lạp 

Địa điểm khảo cổ Vergina, tại tỉnh Imathia, vùng Central Macedonia, Hy Lạp với những tàn tích nghệ thuật và kiến ​​trúc cổ đại, được bảo tồn tốt, là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở châu Âu. 
Cố đô Aigai là bằng chứng đặc biệt cho sự phát triển quan trọng của nền văn minh châu Âu, trong quá trình chuyển đổi từ thành phố cổ điển sang cấu trúc đế quốc của thời kỳ Hy Lạp và La Mã. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/780/
https://en.wikipedia.org/wiki/Greece
https://en.wikipedia.org/wiki/Vergina
https://en.wikipedia.org/wiki/Aegae (Macedonia)
https://en.wikipedia.org/wiki/Alexander_IV_of_Macedon
https://en.wikipedia.org/wiki/Antigonus_II_Gonatas
https://en.wikipedia.org/wiki/Museum_of_the_Royal_Tombs_of_Aigai_(Vergina)
https://www.greeknewsagenda.gr/topics/destinations/7789-vergina
https://www.archaeospain.com/ancientmacedoniangreeksroyaltombs.html
https://www.worldhistory.org/article/1490/the- royal-macedonian-tombs-at-vergina/
https://www.aigai.gr/assets/site/content/pdf/Kottaridi_Academia_edu/MaceFragm_2.
%20aigai%20in%20the%20hellenistic%20period_155-168_compressed.pdf
http://www.nekropergeol.org/en/sites.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ            

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 28/07/2023 )
 
Tin mới đưa:

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com