Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử Telč, Vysocina, Sec
15/04/2023
 

Thông tin chung:
Công trình: Trung tâm lịch sử Telč (Historic Centre of Telč)
Địa điểm: Vùng Vysocina, Czech (N49 11 02,9 E15 27 14,3)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 36ha; diện tích vùng đệm 286,5 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1992; hạng mục i, iv) 

Czech là một quốc gia không giáp biển ở Trung Âu giáp với Áo, Đức, Ba Lan và Slovakia.
Czech có diện tích rộng 78.866 km2; dân số 10,69 triệu người (năm 2020); thủ đô là thành phố Praha.
Vào năm 1002, Công quốc Bohemia (Duchy of Bohemia/ Czech Duchy) một phần của Đế chế Moravia (Great Moravia, tồn tại năm 833 – c. 907) đã được chính thức công nhận như một quốc gia thành phần (Imperial
Estate) của Đế quốc La Mã thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm
800/962 –1806) và vào năm 1198 trở thành Vương quốc Bohemia (Kingdom of Bohemia, tồn tại 1198–1918).
Vào năm 1562, toàn bộ vùng đất của Vương quốc Bohemia bị tích hợp dần vào Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại năm 1282–1918).
Với sự tan rã của Đế quốc La Mã thần thánh (Holy Roman Empire) vào năm 1806, vùng đất của Vương quốc Bohemia trở thành một phần của Đế quốc Áo (Austrian Empire, tồn tại năm 1804–1867).
Sau sự sụp đổ của Đế chế Áo – Hung (Austria Hungary, tồn tại năm 1867–1918) trong Thế chiến thứ 1, Czech trở thành một phần của Tiệp Khắc. Năm 1993, Tiệp Khắc giải thể, phân thành hai quốc gia độc lập là CzechSlovakia.
Kể từ năm 2000, Czech được chia thành 13 khu vực và thành phố thủ đô Praha. 
Bản đồ
Czech, vị trí Vùng Vysočina và Thị trấn Telč 

Thị trấn Telč (Town of Telč / Teltsch) nằm gần biên giới phía tây nam giữa Moravia và Bohemia, thuộc Vùng Vysočina của Cộng hòa Séc. Thị trấn có diện tích 24,87km2, dân số khoảng 5 ngàn người (năm 2022).
Thị trấn Telč bao gồm các khu vực Telč-Podolí, Telč-Staré Město, Telč-Štěpnice và Telč-Vnitřní Město và làng Studnice.
Thị trấn nằm trên Cao nguyên Křižanov (Křižanov Highlands), có độ cao trung bình 514m so với mực nước biển. Điểm cao nhất là đồi Studnická Ostražka với độ cao 642m so với mực nước biển.
Suối Telčský chảy qua Thị trấn và hợp lưu với sông Moravian Thaya, cũng là ranh giới phía đông của thành phố.
Thị trấn có nhiều hồ. Trung tâm lịch sử của Thị trấn có hồ Ulický (Ulický rybnik, nằm tại phía tây) và hồ Štěpnický (Štěpnický rybnik, nằm tại phía đông bắc). Kề liền phía nam Thị trấn là hồ Staroměstský (Staroměstský rybnik). 
Theo truyền thuyết địa phương, Thị trấn Telč được thành lập vào năm 1099, trong một khu rừng rậm.
Nguồn gốc của Thị trấn không rõ ràng. Có một khu định cư thời trung cổ tại Staré Město ở phía đông nam của Thị trấn hiện nay. Song không có một tài liệu nào đề cập đến Telč trước năm 1333-1335, thời điểm xuất hiện văn bản đầu tiên mô tả sự tồn tại tại đó một lâu đài (trong đó có một nhà thờ và khu định cư). 
Trung tâm lịch sử của Thị trấn Telč với diện tích 36 ha có tầm quan trọng đặc biệt, vì được thành lập với mục đích giành quyền kiểm soát chính trị và kinh tế đối với một khu rừng chưa có người khai thác vào thế kỷ 13 và 14. 
Thị trấn bao gồm một khu vực trung tâm với một tòa lâu đài nằm ở giữa và hai hồ nước (hồ Ulický và Štěpnický),  ban đầu có chức năng phòng thủ và được bảo vệ bởi các bức tường thành.
Sự phát triển của Thị trấn đã kết thúc trong Chiến tranh Hussite (Hussite Wars, cuộc nội chiến giữa người Hussite và lực lượng Công giáo, kéo dài từ năm 1419 – 1434).
Thị trấn Telč dần hồi phục và thịnh vượng dưới thời cai trị của Zachariáš của Hradec (Zachariáš z Hradce, nhà quý tộc Bohemian, Phó Thống đốc khu vực Moravian, tại chức năm 1580- 1588). Vào giữa thế kỷ 16, ông đã xây dựng lại lâu đài Gothic thời trung cổ theo phong cách Phục hưng. Từ đây, những ngôi nhà kiểu Gothic khác cũng được cải tạo lại thành những ngôi nhà thời Phục hưng với mái vòm và mặt tiền được trang trí. 
Trong Chiến tranh Ba mươi năm (Thirty Years' War, từ năm 1618 – 1648), Thị trấn bị quân đội Thụy Điển chiếm đóng trong một thời gian ngắn. 
Vào thế kỷ 17, các tu sĩ Dòng Tên đến Thị trấn. Họ xây dựng Nhà thờ Dòng Tên và thành lập Trường Cao đẳng Dòng Tên. Năm 1773, các quyền của Dòng Tên bị hủy bỏ. 
Vào thế kỷ 18, Thị trấn hưng thịnh bởi những cư dân giàu có, những người đã bỏ chi phí xây dựng cải tạo mặt tiền các ngôi nhà ở của mình, xây dựng đài phun nước, các bức tượng và cột biểu tượng trang trí tại Quảng trường trung tâm Thị trấn.
Từ năm 1785, Telč được Đức hóa
Trong thế kỷ 19, ngành công nghiệp phát triển tại đây. Tuyến đường sắt được xây dựng vào năm 1898.
Ngày nay, Trung tâm lịch sử của Thị trấn được bảo tồn như một khu di tích đô thị 

Trung tâm lịch sử của Thị trấn Telč nổi bật bởi Lâu đài Telč (Telč Castle) thời Phục hưng. Công trình là một thành phần quan trọng của cảnh quan đô thị và vẫn giữ được dấu vết rõ ràng của phong cách Gothic xưa kia. Lâu đài đại diện cho một quần thể độc đáo với chất liệu và đồ trang trí ban đầu. Nội thất của các công trình trong Quần thể thấm nhuần nghệ thuật Ý (Italian art).

Trung tâm Lịch sử của Telč có Quảng trường chợ hình tam giác, được bao quanh bởi những ngôi nhà theo phong cách Phục hưng và Baroque (có nguồn gốc từ thời trung cổ). Những ngôi nhà này trải dài liên tục bởi những bức tường đầu hồi. Mặt tiền của chúng được đặc trưng bởi sự đa dạng, liên quan đến việc lựa chọn các yếu tố trang trí (theo sở thích của từng gia chủ). Giữa Quảng trường có Đài phun nước và Cột Đức Mẹ (Marian Column). Xa hơn một chút, là Tòa thị chính, Nhà thờ Chúa Thánh Thần (Church of the Holy Spirit), Trường Cao đẳng Dòng Tên (Jesuit College) Nhà thờ giáo xứ Gothic St. James (Gothic St. James parish church). Bằng chứng về nguồn gốc và lịch sử phát triển của thành phố được minh chứng bởi những bức tường thành bằng đá với chức năng phòng thủ và được tăng cường nhờ hệ thống hồ. 

Trung tâm lịch sử Telč, vùng Vysocina, Czech được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Telč là một quần thể kiến ​​trúc và nghệ thuật có chất lượng vượt trội. Quảng trường chợ hình tam giác của Thị trấn sở hữu vẻ đẹp và sự hài hòa tuyệt vời cũng như tầm quan trọng về văn hóa to lớn, được bao quanh bởi các tòa nhà thời Phục hưng còn nguyên vẹn và bảo tồn tốt với những mặt tiền rực rỡ. 

Tiêu chí (iv): Thời kỳ Hậu trung cổ ở Trung Âu chứng kiến ​​việc “trang trại hóa” (“plantation”) các khu định cư  được quy hoạch trong các khu vực rừng nguyên sinh vì lý do kiểm soát chính trị và mở rộng kinh tế. Telč là ví dụ còn sót lại tốt nhất. 


Sơ đồ phạm vi Di sản và vùng đệm Trung tâm lịch sử Telč, Vysocina,
Czech


Tổng mặt bằng Di sản Trung tâm lịch sử Telč, Vysocina, CzechMột góc Di sản Trung tâm lịch sử Telč, Vysocina, Czech; nhìn từ Hồ phía tây
 

Phục hưng là một phong trào văn hóa bắt đầu ở Ý và lan sang phần còn lại của châu Âu vào thế kỷ 16. Các học giả thời Phục hưng đã sử dụng phương pháp nhân văn trong nghiên cứu và tìm kiếm chủ nghĩa hiện thực cũng như cảm xúc của con người trong nghệ thuật. Kiến trúc Phục hưng (Renaissance architecture) nối tiếp kiến ​​trúc Gothic và được kế tục bởi kiến ​​trúc Baroque. Phong cách Phục hưng nhấn mạnh vào tính đối xứngtỷ lệhình học và tính đều đặn của các bộ phận, như được thể hiện trong kiến ​​trúc cổ điển và đặc biệt là kiến ​​trúc La Mã cổ đại. Sự sắp xếp có trật tự của cột, mái vòm hình bán nguyệt, hình bán cầu đã thay thế hệ thống kết cấu phức tạp với mặt cắt không đều của các tòa nhà thời trung cổ.
Kiến trúc Phục hưng thể hiện văn hóa trật tự, thống nhất của chế độ tập quyền phong kiến, quý tộc và tôn giáo. 

Baroque là một phong cách kiến ​​trúcâm nhạckhiêu , hội họađiêu khắc, thơ ca và các nghệ thuật khác. Phong cách này phát triển mạnh mẽ ở châu Âu từ đầu thế kỷ 17 cho đến những năm 1750. Phong cách này tiếp nối nghệ thuật Phục hưng và đi trước phong cách Rococo và Tân cổ điển (Neoclassicism). Kiến trúc Baroque (Baroque architecture) sử dụng các yếu tố cơ bản của kiến ​​trúc Phục hưng, bao gồm hệ thống cột và mái vòm, làm cho chúng cao hơn, hoành tráng hơn, được trang trí đẹp mắt hơn và ấn tượng hơn bởi các bức tranh tường kết hợp điêu khắc, chiếu sáng trực tiếp và tản xạ, cầu thang lớn trở thành yếu tố trung tâm…
Kiến trúc Baroque thể hiện sự chuyển đổi sang văn hóa đua tranh, đa dạng và phong phú của chế độ tư bản gắn với hệ thống kinh tế dựa trên quyền sở hữu tư nhân. 

Những ngôi nhà trong Khu vực Di sản Trung tâm lịch sử Telč được xây dựng và cải tạo (phong cách Gothic ban đầu) theo phong cách Phục hưng với đặc điểm đối xứng, tỷ lệhình học và tính trật tự của các bộ phận. Trong những năm sau này, đầu hồi và mặt tiền của một số ngôi nhà tư nhân đã được tu sửa riêng lẻ với phong cách Baroque, theo hướng hoành tráng, đẹp mắt và ấn tượng.

Trung tâm lịch sử Telč gồm các hạng mục di tích chính sau: 

Quảng trường Thị trấn Telč
Quảng trường Thị trấn Telč còn có tên là Quảng trường Zachariáše z Hradce (Zachariáše z Hradce Square/ Zacharias of Hradec Square). Quảng trường có dạng thuôn dài như hình tam giác. Đỉnh tam giác tại phía tây bắc;   cạnh dài tại phía đông bắc và tây nam; cạnh ngắn tại phía đông nam. Bao xung quanh là những ngôi nhà thời Phục hưng và Baroque được bảo tồn tốt với các đầu hồi và mái vòm cao. 
Cho đến đầu thế kỷ 15 và 16, các tòa nhà xung quanh Quảng trường đều bằng gỗ. Sau những trận hỏa hoạn, các công trình được xây dựng lại bằng gạch.
Quảng trường được bao quanh bởi các ngôi nhà ở, có từ cuối thời Gothic và Phục hưng với mặt tiền và mái vòm trang trí. Hiện tại, tầng trệt của các tòa nhà này bố trí quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng.
Những ngôi nhà hoành tráng và trang trí công phu tại đây là nơi sinh sống của các thương nhân và thợ thủ công giàu có. Để thể hiện địa vị xã hội (thời kỳ Tư bản), mọi người, đặc biệt là tầng lớp thương gia, đều cố gắng tạo cho ngôi nhà của mình những nét ấn tượng nhất.
Ngoài nhà ở, tại dọc theo Quảng trường còn có các lâu đài, tòa thị chính, nhà thờ bảo tàng…
Tòa thị chính được xây dựng vào thế kỷ 16, theo phong cách Phục hưng với tỷ lệ đẹp mắt.
Những ngôi nhà xung quanh Quảng trường có mặt tiền thời Phục hưng và Baroque với gác mái cao, đầu hồi chạm khắc và đồ trang trí được làm theo kỹ thuật Sgraffito (là một kỹ thuật trang trí tường, được tạo ra bằng cách phủ các lớp thạch cao có màu tương phản lên bề mặt ẩm sau đó, cạo lớp trên để lộ các phần của lớp bên dưới, tạo thành các hình trang trí). 

Tại góc phía đông nam của Quảng trường có 2 Đài phun nước (Kašna) mặt bằng hình lục giác với một tượng thánh nằm chính giữa. Một đài phun nước có từ năm 1616, được sửa đổi vào năm 1717. Đài phun nước còn lại có từ năm 1827.

Nằm giữa 2 Đài phun nước là Cột Đức Mẹ (Marian Column/Morový sloup v Telči), theo phong cách Baroque, thể hiện lòng biết ơn của người dân nơi đây trong việc được cứu khỏi bệnh dịch. Cột được xây dựng từ năm 1718. 


Tổng mặt bằng Quảng trường Thị trấn Telč,
Vysocina, Czech


Phối cảnh tổng thể Quảng trường Thị trấn Telč,
Vysocina, Czech


Quảng trường Thị trấn Telč,
Vysocina, Czech; nhìn từ phía tây bắc


Quảng trường Thị trấn Telč,
Vysocina, Czech; nhìn về phía đông nam


Các tòa nhà tại mặt tiền phía đông bắc của Quảng trường Thị trấn Telč, Czech


Các tòa nhà tại mặt tiền phía tây nam của Quảng trường Thị trấn Telč, CzechCác tòa nhà tại mặt tiền đông nam của Quảng trường Thị trấn Telč, Czech


Trang trí mặt tiền nhà theo kỹ thuật sgraffito tại Quảng trường Thị trấn Telč, CzechCột tượng Đức Mẹ và Đài phun nước tại Quảng trường Thị trấn Telč, Czech
 

Lâu đài Telč
Lâu đài Telč (Telč Castle/ Telč chateau) nằm tại phía tây bắc của Trung tâm lịch sử Telč, tại đỉnh nhọn (hình tam giác) của Quảng trường Zachariáše z Hradec, nằm trên khúc quanh của hai hồ: Hồ Ulický (Ulický rybnik, nằm tại phía tây) và Hồ Štěpnický (Štěpnický rybnik, nằm tại phía đông bắc).
Ban đầu, vào thế kỷ 14, Lâu đài là một tòa nhà đơn giản, có mặt bằng hình chữ L, được xây dựng theo phong cách Gothic, có tính năng phòng thủ với các bức tường và hào nước bao quanh.
Sau đó, Lâu đài được xây dựng lại, mở rộng và chuyển đổi thành cung điện thời Phục hưng, diễn ra chủ yếu dưới triều đại của Zacharias of Hradec (Phó Thống đốc Khu vực Moravian, tại vị năm 1580- 1588). 
Lâu đài Telč trải qua nhiều chủ sở hữu, song về cơ bản, được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc thời Phục hưng quan trọng nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Czech. Lâu đài cũng là một trong những địa danh chính của Quảng trường Thị trấn Telč. 

Lâu đài Telč được bao quanh bởi tường thành và các tháp canh.
Quần thể Lâu đài gồm các công trình cao 1 – 3 tầng, bao quanh 3 sân trong chính và một số sân trong nhỏ. Sân trong được bố cục theo dạng hình học theo công viên kiểu Anh.
Các công trình trong Quần thể được kết nối với nhau bằng hệ thống hành lang kín hoặc mở.
Tại công trình Nhà nguyện nhô lên các Tháp chuông, đồng thời là tháp quan sát của Lâu đài.
Bên trong Lâu đài được trang trí lộng lẫy, như tại Đại sảnh, Phòng tiệc nhỏ, Phòng trưng bày, Nhà nguyện, Căn hộ và Hầm mộ.
Các phòng đáng chú ý nhất của lâu đài Telč là các sảnh thời Phục hưng với trần nhà ốp gỗ đẹp và các bức tranh trang trí. Trần của Đại sảnh gồm 30 tấm hình bát giác với các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ.
Bề mặt tường được trang trí theo kỹ thuật Sgraffito tại Phòng tiệc nhỏ, Phòng trưng bày và Nhà nguyện. Các tác phẩm trang trí được thực hiện dưới sự giám sát của nghệ nhân người Ý.
Bên trong Sảnh và Phòng trưng bày giới thiệu những đồ vật quý giá, như Hộp trang sức, Bộ áo giáp, Bộ sưu tập vũ khí thời Phục hưng cũng như các bức tranh chân dung của gia chủ và tranh với các chủ đề về lịch sử, khảo cổ học về con người, thủ đô Praha và đất nước Czech. 


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài Telč,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Tổng mặt bằng Lâu đài Telč,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Phối cảnh tổng thể Lâu đài Telč,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech; nhìn từ phía nam (từ Quảng trường), bên trái ảnh là Nhà thờ Saint James the Elder (một tháp chuông) và Nhà thờ Dòng Tên (hai tháp chuông)


Phối cảnh tổng thể Lâu đài Telč,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech; nhìn từ phía tây (từ phía Hồ)


Tường bao và Tháp canh, Lâu đài Telč,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech;


Cổng chính vào Lâu đài Telč, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Công trình bên trong Lâu đài Telč, Trung tâm lịch sử Telč, Czech
Sân trong và vườn tại Lâu đài
Telč, Trung tâm lịch sử Telč, Czech
Nội thất Lâu đài
Telč, Trung tâm lịch sử Telč, Czech 

Nhà thờ
Tại Trung tâm lịch sử Telč có nhiều công trình tôn giáo: 

Nhà thờ Saint James the Elder
Nhà thờ Saint James the Elder (Kostel svatého Jakuba Staršího /Church of Saint James the Greater) là một nhà thờ Công giáo La Mã, nằm tại phía tây bắc Quảng trường Thị trấn Telč, phía nam Lâu đài Telč.
Nhà thờ ban đầu được xây dựng theo phong cách Gothic từ năm 1372.
Công trình được sửa chữa vào những năm 1540 và 1550. Sau đó, được xây dựng lại theo hình thức Gothic như hiện nay với một Tháp chuông hình lăng trụ cao 50m, tiếp giáp với mặt phía nam của Lâu đài Telč. 
Những công trình bổ sung thời kỳ đầu theo phong cách Baroque (Hầm mộ, Phòng thờ, Nhà nguyện) được xây dựng vào thế kỷ 17 và Hành lang có mái che giữa Nhà thờ và Lâu đài Telč lân cận có từ năm 1737. Lần sửa đổi gần đây nhất vào năm 1892. Nhà thờ bị đóng cửa vào năm 1961- 1988 do Tháp chuông bị nghiêng. Sau đó Nhà thờ được gia cố và mở cửa trở lại.
Phía nam của Quần thể Nhà thờ là Quảng trường nhỏ mang tên Jan Kypta (trước đây là Kostelní náměstí /Quảng trường Nhà thờ). 

Nhà thờ có bố cục theo hướng đông – tây. Lối vào chính từ phía nam.
Bên trong Nhà thờ được chia thành 4 không gian: Hiên, Hội trường, Ban thờ và Hậu đường.
Hiên đóng phía tây (Exonarthex) gồm 2 nhịp nhà và một bước gian, có 2 cửa sổ vòm nhọn tại tường phía bắc và nam. Tại bức tường phía tây có một trụ tường lớn.
Gian Hội trường (Pronaos/Nave) gồm 2 nhịp nhà và 3 bước gian với 3 cột nằm giữa nhà. Hội trường có cửa đi tại tường phía nam và bắc; 2 cửa sổ vòm nhọn tại tường phía nam. Tường phía bắc và nam có 3 trụ tường lớn.
Ban thờ (Naos) và Hậu đường (Chancel) chỉ gồm 1 nhịp. Phía tây của Hậu đường có mặt bằng là một nửa của hình bát giác với 3 cửa sổ vòm nhọn, 1 cửa đi nhỏ tại phía nam và các trụ tường. Phía bắc là Tháp chuông và một cầu thang tròn.
Mái của khối Hậu đường thấp hơn mái của Gian Hội trường.
Xung quanh bức tường bên ngoài Nhà thờ đặt những những tấm bia mộ có từ năm 1770. 


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Saint James the Greater, Trung tâm lịch sử Telč, Czech; Các chấm đỏ là vị trí quan sát (https://www.hrady.cz/kostel-sv-jakuba-vetsiho-telc)Tổng mặt bằng Nhà thờ
Saint James the Greater, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Lối vào từ phía đông Nhà thờ
Saint James the Greater, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Lối vào từ phía tây Nhà thờ
 Saint James the Greater, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Mặt tiền phía nam 
Nhà thờ Saint James the Greater, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Bên trong Nhà thờ Saint James the Greater, Trung tâm lịch sử Telč, Czech   

Nhà thờ Dòng Tên
Nhà thờ Dòng Tên (Kostel Jména Ježíš) là một nhà thờ Công giáo La Mã, nằm tại phía tây bắc Quảng trường Thị trấn Telč, phía đông nam của Nhà thờ Saint James the Elder. Nằm kề liền Nhà thờ là Trường Cao đẳng Dòng Tên (Jezuitské Koleje/ Jesuit College), được xây dựng từ năm 1651 -  1654.
Nhà thờ được xây dựng vào năm 1663 - 1667, vào thời điểm một phần của Tu viện Dòng Tên tại Telč đã được hoàn thành.
Ban đầu, các tu sĩ Dòng Tên phải sử dụng Nhà thờ Saint James the Elder ở lân cận để làm lễ. Sau đó, họ xây dựng Nhà thờ của riêng mình.

Công trình đại diện cho một tòa nhà theo phong cách Baroque Dòng Tên với các Nhà nguyện bao xung quanh một sân trong.
Nhà thờ có bố cục theo hướng chếch đông – tây. Mặt phía bắc là Quảng trường Thị trấn Telč, phía nam là Sân trong. Lối vào chính từ phía bắc, phía Quảng trường và các lối phụ vào Sân trong và Nhà nguyện xung quanh.
Bên trong Nhà thờ được chia thành 4 không gian: Hiên, Hội trường, Ban thờ và Hậu đường, gồm 1 nhịp và 5 bước gian.
Hiên đóng phía tây (Exonarthex) chiếm 1 bước gian, tiếp giáp bức tường của Tu viện.
Gian Hội trường (Pronaos/Nave) gồm 3 bước gian.
Ban thờ (Naos) chiếm 1 bước gian. Hậu đường nhô ra một khối hình chữ nhật với mái thấp hơn mái của Gian Hội trường và Ban thờ. Hai đầu bắc và nam của Ban thờ là hai Tháp chuông có mặt bằng hình lăng trụ, cao 23,8m (không kể cột cờ). Tháp có hình dạng ấn tượng bởi hai khối tháp hình củ hành. Tháp còn có vai trò phục vụ cho nhu cầu dự báo khí tượng thời bấy giờ.
Bên trong Nhà thờ, phân chia các bước gian là các trụ tường lớn, nhô vào bên trong nhà, tạo thành các hốc tường.
Mặt tiền phía bắc và nam của Nhà thờ có các gờ của trụ tường và cửa sổ phân theo hai hàng; hàng dưới là cửa sổ vòm tròn, hàng trên là cửa sổ hình chữ nhật.
Một trong những trang trí nội thất quan trọng nhất của Nhà thờ là bức tranh thờ Chúa Giêsu và bức chạm khắc trên Ban thờ.
Dưới Nhà thờ có một hầm mộ, nơi chôn cất các thành viên quan trọng của Dòng Tên tại địa phương.
Tại đây, người ta đã lập các mô hình 3D kỹ thuật số của tòa nhà, được kết nối với các hoạt động của Dòng Tên ở Telč (https://jezuitetelc.cz/cz/3d-modely). 


Phối cảnh mặt đứng phía bắc Nhà thờ Dòng Tên,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech; tháp phía sau là của Nhà thờ Saint James the ElderMô hình 3D Nhà thờ Dòng Tên,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Sơ đồ cấu trúc Nhà thờ Dòng Tên,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Sơ đồ mặt đứng Nhà thờ Dòng Tên,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Nội thất Nhà thờ Dòng Tên,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech

Nhà thờ Chúa Thánh Thần
Nhà thờ Chúa Thánh Thần (Kostel svatého Ducha) là một nhà thờ Tin lành của Hội Anh em tại Czech. Nhà thờ nằm tại đông nam Quảng trường Thị trấn Telč, trên Phố Palackého.
Nguồn gốc của tòa nhà này bắt nguồn từ một nhà thờ và một tòa tháp có từ thế kỷ 13 theo phong cách La Mã.
Đến thế kỷ 15, Nhà thờ được thay thế bằng một tòa nhà kiểu Gothic, tồn tại cho đến ngày nay. 
Từ nửa sau của thế kỷ 17, Nhà thờ được sử dụng bởi Hội Anh em tại Czech. Năm 1773, Nhà thờ bị đóng cửa và biến thành nhà kho.
Vào thế kỷ 19, Nhà thờ bị bỏ hoang và được cải tạo lại thành nhà hát của thành phố với 100 chỗ ngồi và 1 phòng trưng bày nhỏ. Nhà thờ hoạt động như nhà hát cho đến năm 1920.
Kể từ năm 1923, Nhà thờ được sửa chữa lại và sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo, thuộc về Nhà thờ Tin lành của Hội Anh em tại Czech. 

Công trình có bố cục theo hướng chếch đông – tây.
Bên trong Nhà thờ được chia thành 4 không gian: Tháp chuông, Hội trường, Ban thờ và Hậu đường.
Tòa tháp chuông vừa có vai trò phòng thủ nằm tại phía tây Nhà thờ, theo phong cách La Mã, cao 49m, nổi bật so với các tòa tháp khác tại khu vực xung quanh. Tòa tháp là công trình trình kiến ​​trúc được bảo tồn lâu đời nhất tại khu vực Di sản. Thân tháp được xây bằng các khối đá tương đối lớn được gia công. Tháp bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1655, sau đó được phục dựng lại với mái kiểu Gothic gồm 1 tháp nhọn ở chính giữa, 4 tháp nhọn nhỏ tại 4 góc. Tháp được tái thiết lần gần đây nhất vào năm 1990. 
Hiên đóng phía tây (Exonarthex) chiếm 1 bước gian, tiếp giáp bức tường của Tháp chuông.
Gian Hội trường (Pronaos/Nave) gồm 2 bước gian. Bức tường phía nam có 2 cửa sổ và 1 cửa ra vào. Bức tường phía bắc không có cửa sổ. Phủ lên trên không gian Hội trường là mái vòm có gân.
Ban thờ (Naos) và Hậu đường (Chancel) chiếm 1 bước gian, bề rộng hẹp hơn so với gian Hội trường. Hậu đường kích thước 5,6m x 5,7m, mặt bằng là một nửa của hình lục giác với 2 cửa sổ vòm nhọn, 1 cửa tại phía nam và 1 cửa tại phía tây. 


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Chúa Thánh Thần, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Tổng mặt bằng Nhà thờ Chúa Thánh Thần,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Mặt tiền phía đông nam Nhà thờ Chúa Thánh Thần, Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Tháp chuông của Nhà thờ Chúa Thánh Thần,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Bên trong Gian Hội trường, 
Nhà thờ Chúa Thánh ThầnTrung tâm lịch sử Telč, Czech 


Vòm có gân bên trong Gian Hội trường
, Nhà thờ Chúa Thánh Thần, Trung tâm lịch sử Telč, Czech 

Nhà thờ thánh Anne
Nhà thờ thánh Anne (Kostel svaté Anny) nằm tại phía đông của Khu vực Di sản, gần hồ Štěpnického, trong một khu vực nghĩa trang. Đây là một nhà thờ chi nhánh của giáo xứ Telč.
Nhà thờ Thánh Anne sau đó được xây dựng vào những năm 1695–1698, nằm trong một nghĩa trang được xây dựng vào năm 1672.
Nhà thờ có quy mô nhỏ, bố cục theo hướng chếch đông tây.
Bên trong Nhà thờ được chia thành 4 không gian: Hiên, Hội trường, Ban thờ và Hậu đường.
Hiên đóng phía tây (Exonarthex) chiếm 1 bước gian, có một cửa ra vào tại phía nam.
Gian Hội trường (Pronaos/Nave) gồm 2 bước gian. Bức tường phía nam có 2 cửa sổ. Bức tường phía bắc không có cửa sổ. Phủ lên trên không gian Hội trường là mái vòm có gân.
Ban thờ (Naos) và Hậu đường (Chancel) chiếm 1 bước gian, nhịp nhỏ hơn Gian Hội trường. Phía bắc của Hậu đường nhô ra một Nhà nguyện.
Mặt tiền phía tây có hai hốc đặt tượng Thánh Valentine và Thánh Nicholas.
Trên đỉnh mái, Gian Hội trường có một tháp chuông nhỏ. 


Tổng mặt bằng Nhà thờ thánh Anne,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Mặt tiền phía nam, Nhà thờ thánh Anne,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Mặt tiền phía bắc, Nhà thờ thánh Anne,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech 

Ký túc xá của các Thiên thần
Ký túc xá của các Thiên thần (Konvikt svatých Andělů) nằm tại phía tây Khu vực Di sản, cạnh hồ Ulický (Telčský potok), gần Nhà thờ Dòng Tên (Kostel Jména Ježíš) và tòa nhà của Trường Cao đẳng Dòng Tên (Jezuitské Koleje/ Jesuit College).
Vào thế kỷ 14, 15, đây là địa điểm của một pháo đài của Thị trấn Telč.
Vào thế kỷ 17, tại đây hình thành một ký túc xá (chủng viện) của Dòng Tên, được sử dụng như một trường âm nhạc và ca hát đến năm 1773. Tiếp đó, công trình biến thành một trang viên của quan chức và sửa đổi nhiều lần trong thế kỷ 19. Các tài sản này bị quốc hữu hóa sau năm 1945 và được sử dụng như nhà ở. Hiện tại công trình trở thành một cơ sở giáo dục và một phần của ký túc xá và một khu vườn.
Tòa nhà được cải tạo chỉnh trang theo hướng bảo tồn mặt tiền ban đầu vào những năm 1990.
Ký túc xá của các Thiên thần cao 2 tầng chạy dọc theo ven hồ.
Sát hồ là một vườn cây. Vào thế kỷ 17, tại đây còn có một cây cầu nhỏ nối với Ký túc xá của Bệnh viện Dòng Tên nằm tại phía bên kia của hồ. 


Ký túc xá của các Thiên thần, nhìn từ phía hồ Ulický, Trung tâm lịch sử Telč, Czech; phía sau là Nhà thờ Dòng Tên 

Tòa thị chính Telč
Tòa thị chính Telč (Radnice v Telči) nằm tại mặt tây nam của Quảng trường Thị trấn Telč.
Công trình được đề cập lần đầu tiên vào năm 1443. Hình thức hiện tại của công trình theo phong cách Phục hưng từ năm 1573 - 1574. Công trình cao 3 tầng, mặt tiền dạng đầu hồi với một bức tường chắn phía trên.
Nội thất của tòa thị chính đã được sửa đổi nhiều lần. Thay đổi đáng kể nhất là việc chuyển tầng áp mái thành văn phòng vào năm 1977.
Tác giả thiết kế mặt tiền công trình là nhà xây dựng đến từ Ý và cũng tham gia thiết kế Lâu đài Telč.
Mặt tiền công trình, theo chiều rộng chia thành 4 gian, được phân chia bởi các gờ cột; Theo chiều cao phân thành 3 tầng. Tầng dưới, mặt ngoài là hiên với vòm tường bao phía ngoài. 2 tầng trên, mỗi gian có cụm hai cửa sổ với khung cửa chữ nhật. Đỉnh mái là hàng lan can như các lỗ châu mai của các pháo đài. 


Mặt tiền Tòa thị chính,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech 

Nhà phố 
Những ngôi nhà phố Telč bảo tồn đặc điểm theo phong cách Gothic nguyên bản của Khu vực Di sản. Công trình ban đầu bằng gỗ. Những ngôi nhà bằng đá đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 14. Sự phát triển xây dựng lớn nhất diễn ra dưới thời trị vì của Zacharias of Hradec (giai đoạn năm 1580 – 1588).
Bản thân từng ngôi nhà tại đây là một di tích, ví dụ như tòa nhà Telčský dům, U Šeniglů. 

Tòa nhà Telčský
Tòa nhà Telčský (Telčský dům/ Telc) nằm tại phía nam của Quảng trường Thị trấn Telč, tại đỉnh phía nam của  tam giác Quảng trường.  
Công trình cũng như các tòa nhà khác là một phần tài sản của gia đình các lãnh chúa Hradec (Páni z Hradce/ Herren von Neuhaus).
Ngôi nhà đã nhiều lần đổi chủ và thay đổi kết cấu để phục vụ cho công việc kinh doanh của gia chủ. Theo thời gian, đây là địa điểm của một xưởng thủy tinh và gốm sứ, cửa hàng bán thịt, cửa hàng khuy áo và sản xuất bia.

Vào nửa sau của thế kỷ 20, ngôi nhà rơi vào tình trạng hư hỏng. Năm 1995, ngôi nhà được chủ mới xây dựng lại theo hình thức như hiện tại. Đa phần các chi tiết kiến trúc được giữ lại nguyên bản.
Tòa nhà Telčský cao 3 tầng, hiện là bảo tàng tư nhân. 


Mặt tiền Tòa nhà Telčský,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech


Hầm kiểu La Mã bên trong Tòa nhà Telčský, Trung tâm lịch sử Telč, Czech; Nơi triển lãm "Lịch sử và truyền thuyết từ Telč và môi trường xung quanh"
 

Tòa nhà U Šeniglů
Tòa nhà U Šeniglů (Dům U Šeniglů/ Dům zednického mistra Vlacha) nằm tại mặt tây nam của Quảng trường Thị trấn Telč, bên cạnh Tòa Thị chính, được xây dựng khi Thị trấn được thành lập vào giữa thế kỷ 14. Ban đầu, công trình được xây dựng bằng gỗ và được xây dựng lại bằng đá vào cuối thời kỳ Gothic.
Sau trận hỏa hoạn tàn phá thành phố năm 1530, ngôi nhà được xây dựng lại hoàn toàn theo phong cách Phục Hưng. Những sửa đổi khác diễn ra vào cuối thế kỷ 18, khi lớp thạch cao sgraffito ban đầu được phủ bằng lớp thạch cao mịn với trang trí kiểu Rococo (Hậu Baroque, kết hợp giữa tính bất đối xứng, đường cong cuộn, mạ vàng, màu trắng và màu nhạt, đường gờ điêu khắc và đánh lừa thị giác/ trompe- l'œil qua ảo ảnh không gian 3 chiều trên bề mặt 2 chiều, để tạo ra ra sự bất ngờ, ảo giác về chuyển động và kịch tính).
Ngôi nhà 2 tầng đã trải qua nhiều đời chủ như thợ xây, thợ may, đóng giày, đánh cá và làm dây nịt.
Hiện tại, tầng trệt của ngôi nhà được dùng để bán đồ lưu niệm. Tầng trên là căn hộ. 


Mặt tiền Tòa nhà U Šeniglů,
Trung tâm lịch sử Telč, Czech 

Trung tâm lịch sử Telč, tại Vysocina, Czech là một Di sản nổi bật về chất lượng và tính xác thực của các yếu tố văn hóa. Bằng chứng hữu hình về nguồn gốc và sự phát triển của Di sản, theo phong cách Phục hưng và Baroque, được thể hiện qua bố cục và hình thức kiến ​​trúc ban đầu, tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ. 
Trung tâm lịch sử Telč là một minh chứng về việc chuyển đổi một không gian đô thị từ giai đoạn tập quyền phong kiến và tôn giáo sang giai đoạn tư nhân hóa. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/621/
https://en.wikipedia.org/wiki/Czech_Republic
https://en.wikipedia.org/wiki/Tel%C4%8D
https://cs.wikipedia.org/wiki/Tel%C4%8D
https://cs.wikipedia.org/wiki/Vnit%C5%99n%C3%AD_M%C4%9Bsto_(Tel%C4%8D)
https://cs.wikipedia.org/wiki/Kostel_svat%C3%A9ho_Jakuba_Star%C5%A1%C3%ADho_(Tel%C4%8D)
https://cs.wikipedia.org/wiki/Kostel_Jm%C3%A9na_Je%C5%BE%C3%AD%C5%A1_(Tel%C4%8D)
https://cs.wikipedia.org/wiki/Kostel_svat%C3%A9ho_Ducha_(Tel%C4%8D)
https://cs.wikipedia.org/wiki/Kostel_svat%C3%A9_Anny_(Tel%C4%8D)
https://cs.wikipedia.org/wiki/Konvikt_svat%C3%BDch_And%C4%9Bl%C5%AF
https://cs.wikipedia.org/wiki/Radnice_v_Tel%C4%8Di
https://cs.wikipedia.org/wiki/Tel%C4%8Dsk%C3%BD_d%C5%AFm
https://cs.wikipedia.org/wiki/D%C5%AFm_U_%C5%A0enigl%C5%AF_(Tel%C4%8D)

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ           

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 15/04/2023 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com