Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương, Việt Nam
13/02/2020

Thông tin chung:
Công trình: Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia
Địa điểm: huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương
Quy mô:
Năm hình thành: Thế kỷ 17
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, năm 2018) 

Tuệ Tĩnh (1330 – 1400) có tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, quê quán tại hương Xưa, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).
Mồ côi cha mẹ từ lúc 6 tuổi, Nguyễn Bá Tĩnh được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy nuôi cho ăn học. Năm 22 tuổi, ông đậu Thái học sinh dưới triều vua Trần Dụ Tông (hoàng đế thứ 7 nhà Trần, trị vì năm 1341- 1369), nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Những ngày đi tu cũng là những ngày ông học làm thuốc chữa bệnh cứu người.
Tuệ Tĩnh  trở thành nhà y thuật uyên bác. Năm 55 tuổi (1385), ông bị triều đình đưa đi tiến cống cho triều đình nhà Minh. Sang Trung Quốc, ông được vua nhà Minh phong là Đại y Thiền sư.
Ông qua đời tại Giang Nam, Trung Quốc.
Tuệ Tĩnh luôn khao khát quay trở lại quê hương. Dòng chữ "Ai về nước Nam cho tôi về với" khắc trên bia mộ của ông làm cho hậu thế luôn day dứt.

Năm 1690 tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Hoa, tình cờ thấy mộ Tuệ Tĩnh, nhận ra là người cùng làng. Cảm động với lời nhắn gửi thiết tha của Tuệ Tĩnh, vị tiến sĩ đã xin với vua nhà Thanh cho đưa hài cốt Tuệ Tĩnh về quê hương nhưng không được chấp thuận. Ông sao chép bia mộ và khi về nước tìm đến Hải Dương, thuê thợ tạo tác lại tấm bia mộ để thờ.

Từ bao đời nay, giới y học Việt Nam và người dân đều thần phục công lao của Tuệ Tĩnh trong việc xây dựng một triết lý về y học bản địa: "Nam dược trị Nam nhân". Triết lý đó đã đưa ông lên ngôi vị cao nhất của nền y học cổ truyền Việt Nam.
Trong sách y dược của mình, Tuệ Tĩnh không rập khuôn theo sách của đời trước, đặc biệt là sách chữa bệnh của người Trung Quốc. Ông không đưa Ngũ hành lên đầu mà xếp cây thuốc Việt Nam lên trước. Ông cũng phê phán tư tưởng mê tín dị đoan của những người chỉ tin vào bùa chú mà không tin vào thuốc. Ông đã nêu ra nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh như: châm, chích, chườm, bóp, xoa, ăn, uống, hơ, xông…
Tuệ Tĩnh không chỉ dừng lại vị thế của một thầy thuốc chữa bệnh, mà còn truyền bá phương pháp vệ sinh trong cộng đồng; không chỉ chăm chú nghề thuốc như trồng cây thuốc, sưu tầm kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian mà còn huấn luyện y học cho các tăng đồ; hướng dẫn người dân có thể tự chữa bệnh bằng các phương pháp dân tộc cổ truyền trông qua bài thuốc thực tiễn, đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu.
Theo truyền thuyết, trong 30 năm hành nghề, Tuệ Tĩnh đã xây dựng 24 ngôi chùa, biến các chùa này thành y xá chữa bệnh. Ông tập hợp nhiều y án với 184 chứng bệnh được chữa bằng 3.873 phương thuốc. Ông cũng luôn luôn nhắc nhở mọi người chú ý nguyên nhân gây bệnh và tìm biện pháp phòng bệnh tích cực. Tuệ Tĩnh nhấn mạnh tác dụng của việc rèn luyện thân thể và sinh hoạt điều độ. Ông nêu phương pháp dưỡng sinh tóm tắt trong 14 chữ: “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần; Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”.
Tuệ Tĩnh còn tập hợp những bài thuốc chữa bệnh cho gia súc, góp phần đặt nền tảng cho ngành Thú y dân gian Việt Nam.
Tuệ Tĩnh đã tổng hợp y dược dân tộc cổ truyền vào trong 2 bộ sách: Nam dược thần hiệu (biên soạn bằng chữ nho khi ông ở Trung Quốc, gồm 11 quyển liệt kê các vị thuốc và 184 loại bệnh); Hồng Nghĩa giác tư y thư (2 quyển), trong đó có bài "Phú thuốc Nam" bằng chữ Nôm. Đây là những tác phẩm thơ văn bằng chữ Nôm còn rất mới và hiếm có vào thời Trần.

Thần đạo Việt Nam được tạo bởi nhiều vị thánh được muôn người thần phục, trong đó có Thánh tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh. 
Người dân lập nhiều đền thờ Thánh tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh, trong đó có Cụm di tích đền Xưa, đền Bia và chùa Giám.  

Đền Xưa
Đền Xưa nằm trong Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám, đền Bia, là ngôi đền thờ Tuệ Tĩnh ở chính quê hương ông, tại thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Đền Xưa được xây dựng vào thế kỷ 17. Năm 1846 được trùng tu.
Đền Xưa nay được xây lại và mở rộng năm 2005 mang phong cách nghệ thuật kiến trúc của thời Nguyễn.

Đền quay về hướng Tây Bắc, gồm các công trình: Nghi môn, Điện thờ và công trình phụ trợ.
Nghi môn chỉ gồm một cổng ra vào với bốn trụ biểu. Tiếp theo là sân đền. Bên phải là các hàng cây cổ thụ, bên trái là hai dãy nhà phụ (Giải vũ).
Khu đền chính bao gồm: Tòa Tiền đường, Hậu đường, Tả mạc, Hữu mạc.
Tòa Tiền đường 5 gian, 2 tầng mái, 8 mái, cửa bức bàn. Bên trong Tiền đường đặt bài vị và bức tượng thờ bằng gỗ. Hai bên Tiền đường là giếng Sen.
Tòa Hậu đường song song với tòa Tiền tế, 3 gian, 2 tầng mái, 8 mái, song thấp và hẹp hơn. Gian chính giữa là khám thờ và bức tượng thờ bằng đồng đen.
Trong đền có nhiều câu đối, hoành phi, bình phong, trụ biểu, cồng đền, sắc phong ca ngợi công đức của Tuệ Tĩnh. Đặc biệt tại đây có chuông đồng niên đại Tự Đức, năm 1855. 


Sơ đồ vị trí đền Xưa, Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Nghi môn đền Xưa,
Cẩm Giàng, Hải Dương


Tòa Tiền đường, phía trước là Nghi môn, hồ hai bên sân, đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương


Nét kiến trúc của tòa Tiền đường và Hậu đường,
đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương


Tượng thờ Tuệ Tĩnh trong Hậu đường
đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương


Chuông đồng
niên đại Tự Đức, năm 1855. tại đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương

Chùa Giám
Chùa Giám (có tên chữ là Nghiêm Quang tự) nằm trong Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám, đền Bia. Chùa thuộc địa phận xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, bên hữu ngạn sông Hồng.
Tương truyền, chùa Giám được khởi dựng vào thế kỷ 17- 18. Ngoài thờ Phật, chùa Giám còn là nơi thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh. Lễ hội chùa Giám ngày nay được diễn ra trong ba ngày (từ ngày 14 đến 16-2 âm lịch).
Năm 1971, do lũ lụt, chùa (cùng xã Cẩm Sơn) được di chuyển toàn bộ đến vị trí mới cách địa điểm cũ 7km về phía Tây.


Sơ đồ vị trí chùa Giám, Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương

Chùa Giám bao gồm: Nghi môn, Sân chùa, Chính điện, tòa Cửu phẩm, nhà Tổ, Tả mạc, Hữu mạc.
Nghi môn là một tam quan. Cổng chính giữa có 2 tầng mái, 8 mái. 2 cổng bên nhỏ, với 1 tầng mái.
Sân chùa có một hồ nước mặt bằng hình vuông. Giữa là một hòn núi cảnh.
Chính điện gồm: Tiền đường, Thiêu Hương và Hậu đường tạo thành hình chữ “công” hay chữ H.
Tiền đường 5 gian, 2 chái, 4 mái.
Thiêu Hương là tòa dọc nối Tiền đường với Hậu đường.
Hậu đường hay điện thờ 3 gian, 8 mái.
Tòa Cửu phẩm nằm phía sau Chính điện có mặt bằng hình vuông (8 x 8 m), cao 3 tầng, 12 mái. Công trình có nhiều mảng kiến trúc còn giữ được dấu ấn của thế kỷ 17.
Bên trong có tháp
Cửu phẩm Liên hoa, là bảo vật quốc gia. Tên tháp Cửu Phẩm Liên Hoa nghĩa là 9 tầng hoa sen, tượng trưng cho 9 cấp tu hành chính quả của Phật giáo. Toà tháp hình lăng trụ lục giác, làm từ gỗ lim, cao khoảng 8m, mỗi cạnh 1,24m, nặng 4 tấn với nhiều chi tiết chạm trổ cầu kỳ. Ở giữa tháp là một trục quay giúp cả công trình có thể xoay tròn bằng sức đẩy của một người. Mỗi tầng tháp có 18 bức tượng. Mỗi mặt có 3 bức gồm tượng Phật ở giữa và tượng Bồ Tát ở hai bên. Giữa các tầng đều có cột đỡ chạm khắc mô phỏng thân cây trúc. Tại 9 tầng đều chạm trổ 5 lớp cánh sen, sơn màu hồng nhạt, khoảng cách giữa các tầng đều nhau. Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Giám là 1 trong 3 tòa cửu phẩm liên hoa có thể quay được tại Việt Nam, 2 tòa còn lại ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) và chùa Đồng Ngọ (Thanh Hà, Hải Dương).
Hai bên Chính điện là hai tòa Tả vu, Hữu vu kết hợp với nhà Tổ phía sau tạo thành một hệ thống không gian dạng hành lang bao quanh chùa, tạo kiến trúc dạng “nội công ngoại quốc”.
Chùa Giám hiện còn lưu giữ được một khối lượng di vật, cổ vật có giá trị như: hai chuông đồng lớn đúc vào các năm 1762, 1848; 16 Bia đá có niên đại từ thế kỷ 17- 19, ghi chép về việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo, đúc và tạo tượng Phật chùa Giám. 


Nghi môn chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Sân chùa, phía sau Nghi môn,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Tòa Tiền đường,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Mặt bên chùa Giám, khối nhô lên cao là tòa Cửu phẩm


Không gian giữa tòa Hậu đường và tòa Cửu phẩm (bên phải)


Ban thờ Phật bên trong Hậu đường


Tượng thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh, chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh tòa Cửu Phẩm,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương
Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa trong tòa Cửu Phẩm, chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Vườn Tháp mộ,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương

Đền Bia
Đền Bia nằm trong Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám, đền Bia, nằm trên cánh đồng phía Tây của thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, giáp làng Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, quê hương của Đại danh y Tuệ Tĩnh. Đền Bia cách đền Xưa khoảng 500m.
Đền được xây dựng vào thế kỷ 17. Tương truyền, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho khi đi sứ về, đã cho làm một tấm bia đá với dòng chữ trên bia tương tự như bia trên mộ Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Trung Quốc. Khi vận chuyển bia về quê Tuệ Tĩnh, thuyền chở bia bị lật. Khi nước cạn, người dân tìm thấy bia và đã xây dựng tại đây một miếu nhỏ để thờ bia. Miếu nằm cách quê Tuệ Tĩnh khoảng 1km, rất linh thiêng và người dân kéo về đây hái lá thuốc, xin nước uống cầu mong khỏi bệnh.
Năm 1846, vua Thiệu Trị (hoàng đế thứ 3 triều Nguyễn, trị vì năm 1841- 1847) cho rằng đây là việc mê tín dị đoan nên cho người đục hết chữ trên tấm bia, đưa ra khỏi ban thờ. Song có một người dân làng Văn Thai, bí mật mang bia về, cất giấu trong nhà Tổ chùa Văn Thai.
Năm 1936, dân đã dựng một ngôi đền mới như ngày nay. Năm 1993, 2006 đền được trùng tu lại.
Ngày nay vào ngày lễ hội, tấm bia tại chùa Văn Thai lại được đem ra đền Bia để mọi người cùng chiêm bái.  


Tấm bia khắc lời di nguyện của Tuệ Tĩnh bị vua Thiệu Trị ra lệnh đục xóa


Tấm bia được đặt trang trọng phía sau tượng Tuệ Tĩnh trong Hậu đường đền Bia
 


Đền Bia hướng về phía Bắc, gồm: Hồ nước, Nghi môn, sân đền và tòa Tả mạc, Hữu mạc, Chính điện và các công trình phụ trợ khác. Xung quanh đền có vườn thuốc Nam rộng lớn, phong phú các loại dược liệu.
Nghi môn gồm 3 tòa cổng. Tòa cổng chính giữa 3 gian, 2 tầng mái, 8 mái. Hai tòa cổng hai bên, 1 gian, 2 tầng mái, 8 mái.
Hồ nước trước đền rộng, có mặt bằng hình chữ nhật. Trên hồ, phía bên trái là một tòa Thủy đình, mặt bằng lục giác, 2 tầng mái, 12 mái. Từ Thủy đình vào bờ qua một cây cầu.  Sau hồ nước là một sân trong rộng. Hai bên sân là hai tòa Tả vu và Hữu vu.
Điện thờ có mặt bằng kiểu “tiền chữ nhất, hậu chữ đinh”, gồm tòa Tiền đường và Hậu đường.
Tòa Tiền đường 5 gian, 2 tầng mái, 8 mái, theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn.
Tòa Hậu đường có mặt bằng hình chữ T (chữ đinh), gồm tòa Bái đường 5 gian và Hậu cung 3 gian. Bên trong gian Hậu cung đặt tượng thờ Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh.


Sơ đồ vị trí đền Bia, Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh tổng thể đ
ền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương

Nghi môn đền Bia, nhìn từ hồ nước bên trong sân đền


Tòa Thủy đình trên hồ trong sân đền Bia,
Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh Chính điện, đền
Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh sân trong phía trước Tiền đường,
đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương\


Tòa Tiền đường, đền Bia,
Cẩm Giàng, Hải Dương


Bên trong tòa Tiền đường,
đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Ban thờ Thánh tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh trong Hậu cung,
đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Vườn thuốc Nam quanh đền
Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Người dân đến cắt thuốc Nam tại đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương

Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương là một quần thể gắn với Đại danh y, Thánh tổ thuốc Nam, Thiền sư Tuệ Tĩnh. Cũng như các vị thánh khác, tài năng, công đức, tấm lòng với quê hương của ông được lưu truyền mãi trong dân và trở thành đức tin cốt lõi của người dân Việt Nam về những điều tốt đẹp.
Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia có giá trị tiêu biểu trong giai đoạn phát triển kiến trúc nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 17 – 19.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%
BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tu%E1%BB%87_T%C4%A9nh
http://yhoccotruyenqd.vn/kien-thuc-yhct/Danh-y/Thanh-Thuoc-Nam-Tue-Tinh-1/
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nam_d%C6%B0%E1%BB%A3c_th%E1%BA%A7n_
hi%E1%BB%87u

http://vietlandmarks.com/module/groups/action/viewimages/id/1602/album/891#891

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 13/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com