Tuần 0 - Ngày 25/06/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội, Việt Nam
01/02/2020

Thông tin chung: 
Công trình: Đền Sóc    
Địa điểm: huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2014) 

Thánh Gióng là một trong bốn vị Thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian người Việt (Thần đạo Việt Nam), gọi là Tứ bất tử: Sơn tinh là vị thần núi Tản Viên Ba Vì, núi tổ của các núi ở Việt Nam, tượng trưng cho ước vọng chinh phục tự nhiên; Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng, tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm; Chử Đồng Tử hay Chử Đạo Tổ, tượng trưng cho lòng hiếu nghĩa, hôn nhân và sự giàu có; Công chúa Liễu Hạnh hay Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Liễu Hạnh, tượng trưng cho cuộc sống tinh thần, đức hạnh, trí tuệ. 

Theo truyền thuyết, Thánh Gióng vốn người làng Giáp Ban (làng Gióng), phía Đông chùa Kiến Sơ, tại Gia Lâm, Hà Nội. Bà mẹ tuổi cao nhưng vẫn chưa có con. Một hôm thăm vườn, bà giẫm vào một vết chân lớn, sau đó có thai và sinh ra Gióng. Cậu bé lên 3 tuổi mà vẫn không biết nói, cười. Vào thời Hùng Vương thứ 6, nước Việt ta bị giặc Ân phương Bắc xâm lược. Vua sai sứ giả đi giao mõ cầu người hiền tài để cứu nước. Nghe thấy tiếng mõ giao, Gióng bật dậy, nhờ mẹ ra mời sứ giả vào. Rồi Gióng vươn vai đứng dậy, cao lớn khác thường và cất tiếng nói: “Về tâu với vua cho đúc ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để ta đánh giặc”. Vua nghe sứ giả truyền lại, mừng rỡ, ra lệnh đúc các thứ đem tới. Gióng mặc áo giáp, lên ngựa ra trận, vung roi sắt đánh giặc. Roi sắt bị gẫy, nhổ tre để đánh. Giặc Ân thua chạy. Sau khi dẹp xong giặc. Ngài  lên đỉnh núi Vệ Linh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), cởi áo giáp để lại, rồi cưỡi ngựa bay về trời.

Để ghi nhớ công ơn, người dân Việt tôn Ngài là người nhà Trời – Phủ Đổng Thiên Vương, là Đức Thánh chủ về đức tin chống giặc ngoại xâm.
Vua cho xây đền thờ Thánh ở làng Gióng, tại xã Phù Đổng huyện Gia Lâm, Hà Nội, và ban hành tổ chức ngày Hội Gióng vào ngày 9/4 âm lịch hàng năm. 

Theo truyền thuyết, tại nơi Đức Thánh cưỡi ngựa bay về trời, người dân lập miếu thờ nhỏ mang tên Phù Đổng Vương. Một lần Lê Đại Hành (hoàng đế sáng lập triều Tiền Lê, trị vì năm 980 -1005) cùng các tướng sĩ trên đường hành quân chống giặc Tống (triều đại cai trị Trung Quốc năm 960- 1279). Vua tôi nhà Tiền Lê vào miếu làm lễ cầu Thánh Gióng phù hộ. Trong trận chiến, quân ta thắng to. Khi quay về, vùa Lê Đại Hành vào lễ tạ. và sau đó cho xây dựng thành khu đền uy nghi; tìm gốc trầm hương làm tượng thờ; đồng thời phong thêm chữ “Thiên” vào tên đền, thành đền “Phù Đổng Thiên Vương”. Ngày nay, đền Phù Đổng Thiên Vương hay đền Sóc được xây dựng lại khang trang, đẹp đẽ.

Tại địa điểm này (làng Cát Lợi, Thường Lạc, nay là xã Vệ Linh, huyện Sóc Sơn) còn có một ngôi chùa mang tên chùa Non Nước, được xây dựng từ thời Đinh Tiên Hoàng (hoàng đế sáng lập triều Đinh, trị vì năm 968 – 979). Chùa là nơi tu hành của Quốc sư Khuông Việt (Ngô Chân Lưu, 933- 1011, Tăng thống hay lãnh đạo tinh thần Phật giáo đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam).

Năm 2010, Hà Nội quy hoạch khu vực bảo tồn Khu di tích đền Sóc với quy mô đến 65ha.
Khu di tích đền Sóc gồm: Nghi môn, đền Hạ, đền Thượng, chùa Đại Bi, đền Mẫu và một số công trình khác gắn với Khu di tích… 


Vị trí các hạng mục công trình chính trong Khu di tích đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội

Nghi môn ngoại  
Nghi môn ngoại của Quần thể Khu di tích Đền Sóc được xây bằng gạch kiểu tứ trụ.
Hai trụ biểu chính ở giữa lớn, cao khoảng 6m. Đỉnh trụ đắp nổi hình bốn chim phượng, chụm vào nhau, đầu quay bốn phương, tạo thành hình trái giành. Bên dưới là các ô lồng đèn, đắp nổi tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Thân trụ đắp nổi câu đối chữ Hán.
Hai trụ biểu hai bên nhỏ, thấp. Đỉnh trụ trang trí con nghê chầu, thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng. Giữa trụ biểu lớn và trụ biểu nhỏ là bức tường. 


Nghi môn ngoại Quần thể Khu di tích Đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội
 

Đền Hạ
Đền Hạ hay còn gọi là Đền Trình nằm trên một khu đất cao dưới chân núi Vệ Linh.
Tương truyền, đền Hạ thờ Thổ địa hay Sơn thần của mảnh đất nơi Thánh Gióng bay về trời.
Ðền Hạ có kết cấu hình chữ “nhị”, trước là tòa Tiền đường, sau là tòa Hậu cung.

Nghi môn và Tiền đường đền Hạ
Phía trước tòa Tiền đường là Nghi môn đền Hạ, gồm 2 trụ biểu. Qua một sân trong là đến tòa Tiền đường.
Tòa Tiền đường quay hướng Nam, xây cao hơn sân 30cm, quanh nền bó vỉa, trên là kiến trúc gỗ 5 gian, kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái. Cửa Tiền đường là bức bàn, kiểu “thượng song hạ bản”. Trang trí bên trong là các chạm khắc rồng, mây, hoa lá sinh động, tinh tế.

Hậu cung đền Hạ
Hậu cung xây trên nền cao hơn tòa Tiền đường 25cm, 3 gian, cùng kiểu với tòa Tiền đường.
Bên trong Hậu cung có tượng Sơn thần bằng đồng, nặng 7 tấn. Trên đỉnh mũ của bức tượng có dòng chữ “Thánh Thần Vương”. Đây được cho là vị Sơn thần duy thần duy nhất Việt Nam được phong vương.
Ngoài cửa đền Hạ là một gốc đa cổ thụ bên hồ nước. Dưới gốc đa là tượng những linh vật đang ngồi chầu về phía đền. 


Nghi môn nội và Tiền đường đền Hạ,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội 


Bên trong tòa Tiền đường đền Hạ, Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội


Khoảng không gian giữa hai tòa Tiền đường và Hậu cung đền Hạ, Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội


Hậu cung đền Hạ (đền Trình) thờ Thánh Thần Vương - vị Sơn thần duy nhất Việt Nam được phong vương
 

Đền Thượng
Đền Thượng nằm trên một khu đất cao tựa lưng vào núi Vệ Linh, phía trước có hồ nước.
Đền Thượng thờ Đức Thánh Gióng, gồm: Nghi môn, Điện thờ và công trình phụ trợ.

Nghi môn đền Thượng
Nghi môn đền Thượng bao gồm 4 trụ biểu, giống như trụ biểu tại Nghi môn ngoại, song tạo thành 3 cổng ra vào.

Điện thờ
Điện thờ đền Thượng có kiến trúc kiểu chữ “công” hay chữ H, gồm Tiền tế, Thiêu Hương và Hậu cung.
Tiền tế 5 gian, 2 chái, 4 mái. 5 gian giữa nhô cạo tạo thêm một tầng mái với 4 mái. Điều đặc biệt là tại gian giữa của tòa Tiền tế, thêm vào một mái cong 4 mái, tạo điểm nhấn cho tòa nhà. Tòa Tiền tế được trang trí bằng nhiều câu đối, lọng vàng, lọng tía, đôi hạc…Gian giữa tòa Tiền bái đặt hương án và các đồ thờ tự. Các gian bên đặt ngựa thờ và tượng các quan viên.
Thiêu Hương hay Trung đường gồm 2 gian dọc nối liền Tiền tế và Hậu cung.
Hậu cung đền Thượng 3 gian, 2 dĩ, 4 mái. Cũng như tòa Tiền tế và Thiêu Hương, kết cấu Hậu cung theo kiểu chồng rường, giá chiêng; nền nhà lát gạch Bát Tràng. Phía trên các gian đều treo những bức cửa võng trang trí rồng chầu mặt trời, chim trĩ, hoa dây.
Hậu cung thờ Thánh Gióng, là một bức tượng khá lớn bằng gỗ trầm hương, khoác áo bào đỏ; bên cạnh có tượng các công thần đã giúp Đức Ông đánh thắng giặc.  


Nghi môn nội đền Thượng,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội


Tòa Tiền tế đền Thượng,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội 


Bên trong tòa Tiền tế đền Thượng,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội 


Tượng Phù Đổng Thiên Vương (giữa) tại Hậu cung đền Thượng,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội 

Chùa Đại Bi
Qua Đền Hạ theo một con đường lát gạch là đến chùa Đại Bi. Chùa nằm trên một khu đất cao, dưới chân núi Vệ Linh. Tương truyền chùa được xây dựng trên mảnh đất nơi Thánh Gióng đã dừng chân, trước khi bay về trời.
Chùa hướng Nam, có kết cấu kiểu chữ đinh hay chữ T gồm: Tiền đường và Hậu cung.
Tiền đường gồm 3 gian, 2 dĩ, 4 mái.
Hậu cung gồm 2 gian.
Bên trong ngôi chùa là những hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng. 


Tiền đường chùa Đại Bi,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội


Bên trong tòa Tiền đường, phía trước Hậu cung chùa Đại Bi,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội

Đền Mẫu
Đối diện với Chùa Đại Bi là Đền Mẫu, nơi thờ mẹ Thánh Gióng.
Nhiều nơi thờ Thánh Gióng nhưng chỉ 2 nơi có đền thờ mẹ Thánh Gióng là ở Đền Sóc, Sóc Sơn và ở làng Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội, nơi Thánh Gióng sinh ra.
Trước cổng đền có dòng chữ “Phù Đổng danh truyền Thiên Thượng Mẫu”.
Phía trong đền có tượng Mẫu; bên ngoài có giếng Mẫu.
Đền quay hướng Nam, kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm Tiền Tế và Hậu cung đặt song song với nhau.
Tiền tế 3 gian, trên nền cao hơn mặt sân 45cm, tường hồi bít đốc. Phía trước xây hai trụ biểu kiểu trụ lồng đèn, đỉnh trụ đắp nổi hình trái giành, phần lồng đèn có trang trí hoa văn. Kết cấu theo kiểu chồng rường, giá chiêng gắn liền với Hậu cung. Hậu cung 1 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc.
Đây là một ngôi đền nhỏ nhưng có những nét chạm trổ hết sức tinh xảo. 


Đền Mẫu, nơi thờ mẹ Thánh Gióng, Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội; phía trước đền có một giếng cổ


Bên trong gian Tiền tế, phía trước Hậu cung đền Mẫu,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội

Nhà bia
Nhà bia nằm trên một gò núi nhỏ, có mặt bằng hình bát giác, được xây dựng bằng gạch.
Theo người dân nơi đây, Nhà bia đã tồn tại hàng trăm năm.
Mái Nhà bia dạng hình chóp nón, được cho là hình tượng chiếc mũ sắt của Thánh Gióng.
Bia là một khối trụ đá xanh hình bát giác, cao 2,5m. đặt chính giữa nhà Bia. Ngay cạnh nhà bia có một hòn đá màu trắng, tương truyền, đây chính là áo giáp của Thánh Gióng để lại trước khi bay về trời. 


Nhà bia và hòn đá màu trắng,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội. 


Bia đá tám mặt bên trong Nhà bia ghi lại truyền thuyết Thánh Gióng, Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội.

Chùa Non Nước
Chùa Non nước tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, bố cục hướng Nam, nằm trên sườn núi phía Tây Bắc đền Sóc, ở độ cao 110m so với chân núi.
Xưa kia, Thiền sư Khuông Việt trụ trì ngôi chùa. Ông là người phù trợ cho 3 vương triều Đinh, Tiền Lê, Lý và cũng là người cùng Thiền sư Vạn Hạnh (năm 938- 1018) phù trợ Lý Công Uẩn (hoàng đế sáng lập triều Lý, trị vì từ năm 1009 – 1028) lên ngôi vua, mở đầu triều đại nhà Lý, một triều đại có nền văn hóa phát triển rực rỡ nhất thời kỳ phong kiến Việt Nam.
Sóc Thiên Vương Thiền Tự đã bị phá hủy hoàn toàn.
Năm 2002, một ngôi chùa mới, chùa Non Nước được dựng trên nền chùa cũ.
Chùa Non Nước có quy mô lớn, được xây dựng trên hai bậc thềm địa hình chính. Bậc thềm thứ nhất là Chính điện, bậc thềm cao phía sau là các nhà Tổ, nhà Tăng và phụ trợ. Phía trước Chính điện là Nghi môn ngoại, Nghi môn nôi. 

Nghi môn ngoại và Nghi môn nội
Nghi môn ngoại toạ lạc lưng chừng núi, gồm 4 trụ biểu, tạo thành tam quan. Hai trụ biểu chính ở giữa lớn, cao đến 18m. Đỉnh trụ đắp nổi hình bốn chim phượng, chụm đầu vào nhau. Bên dưới là các ô lồng đèn, đắp nổi tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Thân trụ đắp nổi câu đối chữ Hán. Hai trụ biểu hai bên nhỏ, thấp. Đỉnh trụ trang trí con nghê chầu, thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng.
Nghi môn nội phía trước tòa Tiền đường có hình thức tương tự như Nghi môn ngoại, song kích thước nhỏ hơn.


Nghi môn ngoại chùa Non Nước,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội


Nghi môn nội chùa Non Nước,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội

Chính điện chùa Non nước
Chính điện có mặt bằng hình chữ “công” hay hình chữ H, gồm Tiền đường, Thiêu Hương và Hậu điện.
Tiền đường 7 gian và hành lang xung quanh, mái kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái. Kết cấu đỡ mái kiểu chồng rường, giá chiêng.
Thiêu Hương, 3 gian, nối liền Tiền đường và Hậu điện.
Hậu điện như một tòa tháp, mặt bằng hình vuông với mái 3 tầng, 12 mái. Trong tòa tháp có 4 cột chính giữa, 4 góc, mỗi góc có 3 cột quân. Chính giữa tòa tháp Hậu điện đặt tượng Phật Tổ Như Lai bằng đồng đúc liền khối, nặng 30 tấn, tượng cao 5,3m, bệ đá cao 1,75m. 
Chính điện của chùa Non Nước có tới 80 cột lim, đường kính mỗi cây khoảng 35cm, là một trong những Chính điện có số cột lim nhiều nhất Việt Nam. Hai bên Chính điện là tòa Tả vu và Hữu vu.
Từ bậc thềm thứ nhất tới bậc thềm thứ hai là hai cầu thang hai bên. Cầu thang được che bởi 15 đoạn mái, cao dần theo độ cao của bậc.
Bậc thềm thứ hai là nơi bố trí các nhà Tổ, nhà Tăng và công trình phụ trợ. Nhà dài tới 15 gian, đầu hồi bít đốc. 9 gian giữa có mái nâng cao tạo thành 2 tầng mái, 4 mái.   


Phối cảnh tổng thể chùa Non Nước,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội.


Tòa Tiền đường chùa Non Nước, Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội.


Bên trong tòa Tiền đường chùa Non Nước
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội.


Phối cảnh tòa Hậu điện chùa Non Nước,
Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội.


Một góc tòa Tiền đường và hành lang bậc lên nhà Tổ, nhà Tăng phía sau chùa Non Nước


Tượng Phật Thích Ca trong tòa Hậu điện
chùa Non Nước, Quần thể đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội.

Tượng đài Thánh Gióng
Tượng đài Thánh Gióng tọa lạc trên đỉnh núi Đá Chồng, được xây dựng vào năm 2010. Tượng bằng đồng, cao 11,07m; nặng 85 tấn, có hình tượng Thánh Gióng đang cưỡi ngựa bay về trời. 


Tượng đài Thánh Gióng, Khu di tích đền Sóc,
Sóc Sơn, Hà Nội.

Đền Sóc hiện còn lưu giữ được khoảng 150 hiện vật có giá trị, niên đại trải dài từ thời Lê, tập trung vào triều Nguyễn, tiêu biểu như: hoành phi, câu đối, bia đá, lư hương, tượng thờ, hương án, ngai thờ, bát bửu, chân đèn, ngựa gỗ, chuông đồng... Đặc biệt là tấm bia bát giác thời Hậu Lê dựng trên núi, phía sau đền Thượng, là tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, cung cấp nhiều thông tin về Thánh Gióng và phong tục tập quán, địa phương qua các thời kỳ. 

Đền Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là địa điểm gắn với Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng, vị Thánh tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm. Quần thể đền Sóc có giá trị tiêu biểu cho kiến trúc nghệ thuật đền thời Lê, Nguyễn tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c
_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Ph%C3%B9_%C4%90%E1%BB%95ng
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_S%C3%B3c
http://dsvh.gov.vn/di-tich-kien-truc-nghe-thuat-den-soc-1264
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Non_N%C6%B0%E1%BB%9Bc_(H%C3%A0_N%
E1%BB%99i)

- Xem đền Phù Đổng Thiên Vương, Gia Lâm, Hà Nội tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 01/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com