Tuần 19 - Ngày 14/12/2018
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố thời tiền Colombo Teotihuacan, Mexico
15/10/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố thời tiền Colombo Teotihuacan (Pre-Hispanic City of Teotihuacan)
Địa điểm: Teotihuacan De Arista và San Martin De Las Piramides, Mexico (N19 41 30.012 W98 50 30.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 3.381,71 ha 
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục i; ii; iii; iv, iv)

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 tiểu bang và một thực thể liên bang đặc biệt. 
 


Bản đồ Mexico và vị trí thành phố Mexico

Thời kỳ tiền Columbian, Mexico là nơi có nhiều nền văn minh Mesoamerica tiên tiến (là một khu vực và vùng văn hóa châu Mỹ, kéo dài từ miền Trung Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras,Nicaragua và phía Bắc Costa Rica; trong đó nổi bật là nền văn minh của người Maya, Olmec, Aztec, Teotihuacan…). 
Đây là nơi tập trung các đặc điểm điển hình của các nền văn minh thời bấy giờ: sự phát triển đô thị, phân tầng xã hội, hệ thống truyền thông và tri thức (ví dụ như chữ viết, lịch, thiên văn, toán học, nghệ thuật…), sự độc lập và hòa nhập môi trường tự nhiên, cùng với đó là các đặc điểm về kinh tế và xã hội: tập trung con người và hình thành các khu định cư, chuyên môn hóa lao động, xuất hiện các tư tưởng và tôn giáo, kiến trúc hoành tráng, thuế, xã hội nông nghiệp, chủ nghĩa bành trướng kiểm soát con người và lãnh thổ...

Một trong những địa điểm khởi nguồn cho nền văn minh Mesoamerican là Thung lũng Mexico (Valley of Mexico). Đây là tên gọi khu vực cao nguyên tại trung tâm Mexico, là địa điểm của thành phố Mexico ngày nay. Thung lũng được bao quanh bởi các ngọn núi lửa. Đây là trung tâm của các nền văn minh Tiền Columbia, bao gồm Teotihuacan, Toltec và Aztec;

Khu đô thị cổ Teotihuacan, còn có tên gọi là Nahuatl, nằm trong thung lũng phụ cận của Thung lũng Mexico, tại thị trấn Teotihuacán de Arista San và Martín de las Pirámides thuộc thành phố Teotihuacan, bang Mexico, cách thành phố thủ đô Mexico 48km về phía Đông Bắc. Teotihuacan được biết đến như là địa điểm của các kim tự tháp Mesoamerica quan trọng nhất được xây dựng tại châu Mỹ thời Tiền Columbian.
Teotihuacan được cho là thành lập vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, bắt đầu như là một trung tâm tôn giáo mới ở Thung lũng Mexico, song phát triển rực rỡ nhất trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 1 đến thứ 7.
Teotihuacan là một quốc gia đa sắc tộc, gồm các bộ tộc Nahua, Otomi hoặc Totonac…
Về tôn giáo, một trong vị thần chính là Nữ thần vĩ đại của Teotihuacan (Great Goddess of Teotihuacan).
Tại Teotihuacan, chính trị dựa trên tôn giáo nhà nước và các nhà lãnh đạo tôn giáo là những nhà lãnh đạo chính trị.
Vào thời phát triển cực thịnh, Teotihuacan có diện tích đến 3.381,71 ha, dân số ước tính khoảng 12,5 vạn người, trở thành một trong những thành phố lớn nhất châu Mỹ và là thành phố lớn thứ 6 trên thế giới thời bấy giờ.
Trung tâm nghi lễ (tôn giáo, tinh thần) của đô thị Teotihuacan có kích thước khổng lồ, chiếm đến 10% diện tích của thành phố; xung quanh là các cung điện, khu dân cư có quy mô lớn, ví dụ như La Ventilla, Tetitla, Zacuala và Yayahuala về phía Tây, Xala và Tepantitla về phía Đông của Trung tâm nghi lễ...
Teotihuacan được coi là một trong những mô hình đô thị hóa và quy hoạch quy mô lớn, có ảnh hưởng sâu rộng tới các khái niệm văn hóa thời bấy giờ và sau này.


Vị trí của Thung lũng Mexico và Teotihuacan tại khu vực văn hóa Mesoamerican

Bản tổng hợp Niên đại chung của Teotihuacan (Cronología general de Teotihuacan) 


Bức tranh miêu tả Đại nữ thần Mưa (Tlaloc, tên gọi theo người Aztec) tại Teotihuacan


Đồ bằng đất nung tại Teotihuacan

Đô thị cổ Teotihuacan được quy hoạch gắn với các yếu tố tự nhiên của thung lũng Teotihuacan. Trục tổ hợp chính thành phố theo hướng Bắc – Nam, là cơ sở để bố cục các đền tháp và tổ hợp công trình hoành tráng, trong đó nổi bật là kim tự tháp mang tên Mặt Trời, Mặt Trăng và quần thể Great Compound với đền Quetzalcoatl…
Một đặc trưng của kiến ​​trúc dân sự và tôn giáo của thành phố là được xây dựng theo phong cách "Talud- Tablero", bao gồm một bề mặt dốc được gọi là Talud và một khối vuông nhô ra, có thể có gờ trên và dưới, gọi là Tablero. Đây là một phong cách kiến trúc phổ biến nhất được sử dụng trong các bệ, đền thờ và kim tự tháp tại khu vực nền văn hóa Mesoamerica và rất phổ biến tại đô thị cổ Teotihuacan

Sơ đồ mặt bằng Trung tâm nghi lễ của đô thị cổ Teotihuacan, Mexico


Phối cảnh tổng thể Trung tâm nghi lễ của đô thị cổ Teotihuacan, MexicoPhong cách "Talud- Tablero" của các công trình kiến trúc tại vùng văn hóa Mesoamerica 

Các tòa nhà được trang trí các bức tranh tường, thế hiện thế giới quan và môi trường cảnh quan thời bấy giờ.
Ngoài các kim tự tháp chiếm ưu thế, Teotihuacan còn là khu vực cư trú đa dạng, nơi kết hợp giữa khu dân cư và làm việc. Tại trung tâm thành phố có các tổ hợp công trình nhà ở chứa nhiều gia đình, có công trình chứa đến 60 -80 gia đình.
Vật liệu xây dựng công trình là đá núi lửa, loại đá xốp và cứng, màu đen hoặc đỏ, gạch đất sét bùn, chịu được thời tiết xấu. Tại đây gỗ được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và là nguồn năng lượng cho các hộ gia đình.
Các hồ rộng lớn (hồ Texcoco) của lưu vực sông Mêxicô (sông San Juan, San Lorenzo và Huixulc) tạo cơ hội cho người dân xung quanh cải tạo các đầm lầy, xây dựng hệ thống kênh dẫn nước sinh hoạt.
Teotihuacan còn là trung tâm của ngành thủ công nghiệp với các ngôi nhà của thợ gốm, thợ kim hoàn và các thợ thủ công khác. Đây là nơi xuất khẩu dụng cụ mang tên Obsidian, một loại vật liệu cứng, giòn và sắc cạnh bắt nguồn từ nham thạch núi lửa, để cắt, xỏ lỗ, làm đầu mũi tên, dao mổ phẫu thuật…sử dụng rộng khắp vùng Mesoamerica. 


Công cụ làm bằng đá đen Obsidian

Xác người và động vật đã được tìm thấy trong quá trình khai quật các kim tự tháp tại Teotihuacan, cho thấy nơi đây đã thực hành nghi lễ hiến tế. Nạn nhân hiến tế có thể là người dân, tù binh. Những con vật hiến tế, tượng trưng cho sức mạnh, như chó sói, đại bàng, chim ưng, rắn độc…
Điều đặc biệt là trong đô thị cổ Teotihuacan chưa tìm thấy các công trình quân sự.
Hiện vẫn còn đang có nhiều tranh luận về mức độ quan hệ về chính trị, văn hóa giữa Teotihuacan và các trung tâm của nền văn minh Maya tại lân cận (cũng như các nơi khác ở Mesoamerica).
Đô thị cổ Teotihuacan (Nahuatl) bắt đầu suy giảm dân số vào thế kỷ 6, có thể liên quan đến các cuộc đấu tranh nội bộ; nông nghiệp bị tàn phá bởi sự phun trào của núi lửa vào năm 535; hạn hán kéo dài, nạn đói và bị các bộ tộc lân cận xâm lấn.
Kề liền về phía Tây Nam của Teotihuacan là đô thị Tenochtitlan (nay là thành phố Mexico). Đây là trung tâm của người Aztec, là một bộ tộc sống tại miền trung Mexico, thống trị phần lớn vùng Trung châu Mỹ từ thế kỷ 14 đến 16. Nhận thấy những giá trị nghệ thuật, văn hóa tuyệt vời tại Teotihuacan, người Aztec đã tuyên bố rằng họ có chung tổ tiên với người Teotihuacanos và kế thừa nền văn minh này.Cái tên Teotihuacan được đặt bởi người Aztec với ý nghĩa là "Nơi sinh của các vị thần" hay “Thành phố của các vị thần”.
Các tàn tích tại Trung tâm nghi lễ của Teotihuacan cho thấy nơi đây đã bị đốt phá vào thế kỷ thứ 7 hoặc thứ 8. Đô thị cổ Teotihuacan được khám phá lần đầu tiên vào năm 1864, được khai quật từ năm 1884. Một số di tích đã được phục hồi vào đầu thế kỷ 20. 

Thành phố thời tiền Colombo Teotihuacan
, Mexico được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987) với tiêu chí:
Tiêu chí (i): Trung tâm nghi lễ của đô thị cổ Teotihuacan thể hiện một tuyệt tác nghệ thuật độc đáo với các kích thước đa dạng của các di tích (Kim tự tháp Mặt Trời, đáy rộng 225m x222m và cao 75m, mặt trên rộng 350 m2 với tổng khối lượng khoảng 1 triệu m3); được bố trí nghiêm ngặt dựa trên sự hài hòa với vũ trụ. Nghệ thuật tại Teotihuacans là một trong những nghệ thuật của nền văn minh cổ nhất tại Mexico. Tại đây, nó kế thừa và bổ sung: Các yếu tố hình học của các kim tự tháp Mặt Trăng, Mặt Trời; Trang trí điêu khắc và sơn với một sự phong phú đặc biệt của kim tự tháp Quetzalcoatl, Plumed Serpent.
Tiêu chí (ii): Với Teotihuacan ảnh hưởng của nền văn minh cổ đại Mesoamerican lần đầu tiên đã được lan truyền trên toàn bộ vùng Trung tâm của Mexico, bang Yucatán của Mexico và Kaminaljuyu của Guatemala trong thời kỳ Teotihuacan III (thời kỳ năm 300 – năm 500 sau Công nguyên).
Tiêu chí (iii): Lớn hơn nhiều so với khu vực Trung tâm nghi lễ, Khu khảo cổ Teotihuacan tương ứng với một thành phố ít nhất 2,5 vạn dân. Teotihuacan và thung lũng bao quanh là bằng chứng độc đáo về cấu trúc đô thị của Mexico cổ đại.
Tiêu chí (iv): Nằm trên đại lộ Avenue of the Dead, nhóm duy nhất của các di tích linh thiêng và các địa điểm thờ tự ở Teotihuacan (Kim tự tháp Mặt trăng, Mặt Trăng, Quetzalcoatl; Cung điện Quetzalmariposa, Jaguars, Yayahuala và các khu vực khác) tạo thành một ví dụ nổi bật của một trung tâm nghi lễ thời kỳ Tiền-Columbian.
Tiêu chí (vi): Khi Teotihuacán bị phá hủy và bỏ rơi vào năm 650 sau Công nguyên, những tàn tích tại đây đã trở thành huyền thoại. Tên Aztec của Teotihuacán có nghĩa là "Nơi mà các vị thần được tạo ra". Theo các ghi chép từ thế kỷ 16, những vị vua Moctezuma cai trị Aztec thực hiện thường xuyên nghi lễ tại đây để chứng minh sự bền bỉ của đức tin, làm cho Teotihuacan trở thành một nơi thiêng liêng có giá trị đặc biệt.


Sơ đồ phạm vi Khu Di sản Teotihuacan, Mexico

Khu Di sản Teotihuacan hiện vẫn đang tiếp tục được khám phá, các hạng mục công trình chính trong Trung tâm nghi lễ Teotihuacan gồm:


Đại lộ của thành phố
(City's Broad Central Avenue)
Đại lộ rộng lớn của Trung tâm nghi lễ còn được gọi là Đại lộ của người chết (đền thờ, lăng mộ) - "Avenue of the Dead" (Calzada de los Muertos). Đại lộ là trục trung tâm của đô thị, theo hướng chếch Bắc – Nam, rộng khoảng 40m và dài 4 km, chạy qua sông Rio San Juan, được bố trí theo nguyên tắc địa lý, là một vị dụ điển hình của truyền thống Mesoamerican về quy hoạch các thành phố, khu định cư và các tòa nhà gắn với quan điểm về vũ trụ. Quy hoạch của đại lộ cũng như của đô thị được sắp xếp chính xác nghiêng 15,5 độ về phía Đông Bắc, được cho là phù hợp với hướng chuyển động của mặt trời…
Xung quanh Đại lộ là các tàn tích của các công trình kiến trúc ấn tượng, gồm: Kim tự tháp Mặt trời (Pyramid of the Sun) nằm bên cạnh và giữa Đại lộ; Kim tự tháp Mặt trăng (Pyramid of the Moon) và Quần thể đền thờ thần Rắn (Temple of the Feathered Serpent Quetzalcoatlare) được đặt tại hai đầu của Đại lộ…Dọc theo đại lộ còn có nhiều kim tự tháp nhỏ dạng bậc kiểu Talud-Tablero.
Ngoài Đại lộ theo hướng chếch Bắc Nam, tại đây còn có một trục không gian khác chếch theo hướng Đông – Tây, tại vị trí khu vực Quần thể Đền thờ Thần Rắn (Ciudadela), hiện tại trục này đã không còn.


Phối cảnh Đại lộ, nhìn từ Kim tự tháp Mặt Trăng

Kim tự tháp Mặt trời
(Pyramid of the Sun) .
Kim tự tháp Mặt Trời là kim tự tháp khổng lồ, lớn thứ 3 trên thế giới sau Kim tự tháp Cholula (Great Pyramid of Cholula) tại Puebla, Mexico và Kim tự tháp Giza (Great Pyramid of Giza) tại Ai Cập.  
Công trình nằm bên cạnh, tại mặt phía Đông của Đại lộ.
Kim tự tháp dạng bậc, có phần đáy dài 225m, rộng 222m; cao khoảng 75m, độ nghiêng của bậc 32,5 độ, được hoàn thành vào những năm 200 sau Công nguyên.
Tên Kim tự tháp Mặt Trời do người Aztec đặt, là đài tưởng niệm, tôn thờ vị thần vĩ đại nhất là thần Mặt Trời.
Công trình được xây dựng theo hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu vào khoảng năm 100 sau Công nguyên, tạo thành phần bệ kim tự tháp. Giai đoạn hai là xây dựng đền thờ trên mặt bệ kim tự tháp (rộng 350m2). Hiện đền thờ đã không còn.
Kim tự tháp Mặt Trời được xây dựng bằng đá vôi với vữa thạch cao lấy từ khu vực xung quanh. Trên đó vẽ các bức tranh tường màu sắc rực rỡ. 
Phía dưới Kim tự tháp là một đường hầm, dẫn đến hầm mộ của Hoàng gia. Xung quanh Kim tự tháp đã tìm thấy được nhiều hiện vật như đầu mũi tên, tượng hình người và các bộ xương người liên quan đến tục hiến tế. Vào năm 1889, người ta tìm thấy dưới chân Kim tự tháp Mặt Trời một tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao hình một con mèo, được gọi là Ocelot Teotihuacan.


Hình vẽ so sánh Kim tự tháp Mặt Trời tại Teotihuacan, Mexico và Kim tự tháp Cholula tại PueblaMexico và Kim tự tháp Giza tại Ai Cập.  


Kim tự tháp Mặt Trời nhìn từ khu vực quảng trường phía trước Kim tự tháp Mặt trăng, Teotihuacan
Phối cảnh Kim tự tháp Mặt Trời, Teotihuacan


Tác phẩm điêu khắc thạch cao Ocelot Teotihuacan, thế kỷ 5 -6, hình tượng một con mèo, có thể là một khay đựng trái tim của người hiến tế (Bảo tàng Anh quốc).

Kim tự tháp Mặt trăng
(Pyramid of the Moon)
Kim tự tháp Mặt Trăng là kim tự tháp lớn thứ hai sau Kim tự tháp Mặt Trời tại Trung tâm nghi lễ Teotihuacan, còn được gọi là Tenan, đền Đại Nữ thần bảo trợ (Great Goddess).
Kim tự tháp được xây dựng vào năm 200 -250 sau Công nguyên, nằm tại điểm đầu phía Bắc của Đại lộ.
Bệ kim tự tháp có đáy rộng 45m x45m cao 45m. Trên đỉnh của Kim tự tháp là đền thờ Đại Nữ thần bảo trợ, tượng trưng cho thần sông nước, thần đất, thần sinh sôi nảy nở và thần sáng tạo (đền hiện không còn). Tại phần đáy của Kim tự tháp đã phát hiện các tác phẩm điêu khắc dành riêng cho Đại Nữ thần.
Đối diện với Kim tự tháp Mặt Trăng là quảng trường Mặt Trăng. Quảng trường có một bàn thờ nằm tại trung tâm và xung quanh có các kim tự tháp nhỏ.
Năm 1998, các nhà khảo cổ đã khai quật dưới Kim tự tháp Mặt Trăng và phát hiện đường hầm phía dưới. Các tàn tích trong đường hầm cho thấy, Kim tự tháp đã trải qua ít nhất 6 lần tu sửa. Tại đây cũng phát hiện các bộ xương người, động vật, đồ trang sức, lưỡi dao…


Hình vẽ Kim tự tháp Mặt Trăng, Teotihuacan


Phối cảnh Kim tự tháp Mặt Trăng với Đại lộ, quảng trường phía trước và quần thể các kim tự tháp nhỏ bao quanh


Phối cảnh Kim tự tháp Mặt Trăng, Teotihuacan

Đền thờ Thần Rắn
(Temple of the Feathered Serpent Quetzalcoatlare)
Đền thờ Thần Rắn là kim tự tháp (Feathered Serpent Pyramid) lớn thứ 3 tại Teotihuacan, được xây dựng vào năm 150 đến 200 sau Công nguyên.
Quần thể Đền thờ Thần Rắn nằm tại cuối phía Nam của Đại lộ, có tường lớn bao quanh như một pháo đài (Ciudadela).
Lớp ngoài cùng tạo thành thành một hình vuông mỗi chiều khoảng 400m, gồm một lớp tường dày gắn với các kim tự tháp nhỏ cả bốn phía (mặt Bắc, Nam, Đông có 4 kim tự tháp và mặt Tây có 3 kim tự tháp).
Lớp trong cùng gồm: Một sân hình chữ nhật đặt tại phía Đông, giữa có một bệ thờ; Cụm công trình đặt tại phía Tây, gồm 2 kim tự tháp đặt liền nhau (Đền thờ Thần Rắn) và một quần thể tàn tích các hạng mục công trình nhà ở và xưởng chế tác thủ công.
Đền thờ Thần Rắn được xây dựng theo phong cách Talud- Tablero. Các cạnh bên ngoài của mỗi bậc được trang tri bằng các đầu của Thần Rắn (Tlaloc) với các vây phía trên, biểu tượng cho thần mưa và mùa màng trong nông nghiệp, hoặc là biểu tượng của thần chiến tranh. Trong Kim tự tháp đã phát hiện các bộ xương người, động vật, vũ khí và đồ trang sức.
Quần thể Đền thờ Thần Rắn được cho là một trong những địa điểm trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế của thành phố Teotihuacan.


Phối cảnh Quần thể Đền thờ Thần Rắn, Teotihuacan


Phối cảnh Kim tự tháp - Đền thờ Thần Rắn 


Chi tiết trang trí các đầu của Thần Rắn (Tlaloc) với các vây phía trên tại bệ tháp (phần Tablero)

Ngoài 3 cụm công trình chính trên, tại Trung tâm nghi lễ Teotihuacan còn có các hạng mục công trình nổi bật:


- Khu phức hợp Quetzalpapálotl 
(Quetzalpapálotl complex) 
Khu phức hợp Quetzalpapálotl nằm tại phía Tây Nam Kim tự tháp Mặt Trăng. Tổ hợp công trình nổi tiếng với Cung điện Quetzalpapálotl (Palace of the Quetzalpapálotl); Cung điện Jaguars (Palace of the Jaguars) và các bệ kim tự tháp bằng đá xung quanh.
Khu phức hợp được xây dựng vào khoảng năm 450- 500, trên nền của một cấu trúc xây dựng trước đó vào năm 250 – 300.
Cung điện Quetzalpapálotl được cho là nơi cư ngụ của một vị linh mục cấp cao với các phòng, hàng hiên và sân.
Các cột đá hàng hiên quanh sân có trang trí hình ảnh các loài chim (Quetzalpapalotl), là một sinh vật thần thoại của nền văn hoá Mesoamerican, là sự kết hợp giữa chim và bướm. Bên trong cung điện có những bức tranh tường trang trí hình động vật, biểu tượng của thần mưa. Dưới lòng đất có các hầm mộ, trên tường miêu tả hình ảnh về những con chim màu xanh và các đồ vật có liên quan đến nước và sự sống. 
Cung điện Jaguars có bức tranh tường miêu tả những con mèo lớn với những chiếc mũ cắm lông chim, miệng ngậm kèn bằng vỏ ốc…
Khu phức hợp được khám phá vào năm 1962.


Phối cảnh Khu phức hợp Quetzalpapálotl, Teotihuacan


Trang trí trên hàng cột của Cung điện Quetzalpapálotl, Teotihuacan


Trang trí bên trong Cung điện Jaguars với các bức tranh tường miêu tả những con mèo 

-
Cung điện Tepantitla (Palace of the Tepantitla)
Cung điện nằm tại phía Đông của Kim tự tháp Mặt trời, là nơi cư trú của các thành viên thuộc tầng lớp tinh hoa trong xã hội. Tổ hợp công trình bao gồm một sân trong, có vai trò là không gian cộng đồng, xung quanh là các không gian sinh hoạt. Tại đây có các bức tranh tường miêu tả các vị thần, linh mục liên quan đến tục thờ nước và mùa màng nông nghiệp.
Bức tranh tường mô tả một lễ nghi nghi thức gieo hạt cầu vụ mùa. Linh mục đội mũ có hình dạng đầu và hàm trên của một con cá sấu, phía trên mủ là các lông vũ.
Bức tranh thờ Đại Nữ thần mưa gắn với ngọn núi Cerro Gordo, núi lửa đã tắt, và trở thành nguồn nước của thành phố. Nhiều người cho rằng đây là bức tranh miêu tả thiên đường (Tlalocan, một trong 13 tầng trời), được cai trị bởi thần Tlaloc hay Đại nữ thần Mưa.


Mặt bằng Cung điện Tepantitla, điển hình cho các loại cung điện tại Trung tâm nghi lễ Teotihuacan


Phối cảnh sân trong Cung điện Tepantitla, Teotihuacan

Trang trí trên tường Hình ảnh của cây vũ trụ với các tầng với bốn nhánh cây và hoa  


Bức tranh thờ Đại Nữ thần mưa gắn với ngọn núi Cerro Gordo, núi lửa đã tắt, và trở thành nguồn nước của thành phố 

- Cung điện Yayahuala (Palace of the Yayahuala)
Cung điện nằm tại phía Tây của Trung tâm nghi lễ, cách biệt với Đại lộ, hiện chỉ còn tàn tích nền móng và các bức tường. Cung điện có cấu trúc mặt bằng gồm một sân trong, giữa là một bệ thờ, bao quanh sân trong là hành lang kết nối các công trình có mặt bằng hình học với các bề mặt tường theo phong cách Talud- Tablero. Kề liền phía Nam của Cung điện Yayahuala là Cung điện Zacuala (Palace of the Zacuala) có quy mô và cấu trúc tương tự.


Tàn tích Cung điện Yayahuala, Teotihuacan

Di sản Thành phố thời tiền Colombo Teotihuacan, Mexico là một trong những trung tâm lịch sử, văn hóa hùng mạnh và lâu đời nhất ở vùng Mesoamerica, trở thành địa danh thiêng liêng của người dân Mexico và khu vực Nam Mỹ. Đây là một trong những địa điểm khảo cổ học được nhiều người đến thăm quan nhất ở Mexico.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/414
https://en.wikipedia.org/wiki/Mexico
https://en.wikipedia.org/wiki/Mesoamerica
https://en.wikipedia.org/wiki/Civilization
https://en.wikipedia.org/wiki/Teotihuacan
https://www.ancient.eu/Teotihuacan/
https://en.wikipedia.org/wiki/Mesoamerican_architecture
https://en.wikipedia.org/wiki/Talud-tablero
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_of_the_Sun
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_of_the_Moon
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_the_Feathered_Serpent,_Teotihuacan
https://en.wikipedia.org/wiki/Quetzalpapálotl 
https://es.wikipedia.org/wiki/Teotihuac%C3%A1n
https://es.wikipedia.org/wiki/Arquitectura_de_Teotihuacán

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

 

Cập nhật ( 22/10/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com