Tuần 19 - Ngày 14/12/2018
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố thời tiền Colombo Chichén Itzá, Mexico
22/10/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Thành phố thời tiền Colombo Chichén Itzá, Mexico (Pre-Hispanic City of Chichen-Itza)
Địa điểm: Thành phố Tinum, bang Yucatan, Mexico (N20 40 0,012 W88 35 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1988; hạng mục i, ii, iii)

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 tiểu bang và một thực thể liên bang đặc biệt.


Thời kỳ tiền Columbian, Mexico là nơi có nhiều nền văn minh Mesoamerica tiên tiến (là một khu vực và vùng văn hóa châu Mỹ, kéo dài từ miền Trung Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras,Nicaragua và phía Bắc Costa Rica), trong đó nổi bật là nền văn minh của người Maya,
Toltec, Olmec, Teotihuacan, Aztec …. 
Đây là nơi tập trung những đặc điểm điển hình của các nền văn minh thời bấy giờ: sự phát triển đô thị, phân tầng xã hội, hệ thống truyền thông và tri thức (ví dụ như chữ viết, lịch, thiên văn, toán học, nghệ thuật…), sự độc lập và hòa nhập môi trường tự nhiên, cùng với đó là các đặc điểm về kinh tế và xã hội: tập trung con người và hình thành các khu định cư, chuyên môn hóa lao động, xuất hiện các tư tưởng và tôn giáo, kiến trúc hoành tráng, thuế, xã hội nông nghiệp, chủ nghĩa bành trướng kiểm soát con người và lãnh thổ...


Bản đồ Mexico và vị trí bang - bán đảo Yucatán


Sơ đồ khu vực Mesoamerica và vị trí Đô thị cổ Chichén Itzá

Mesoamerica được phân thành nhiều giai đoạn: Thời kỳ
Paleo-Indian (đến năm 3500 trước Công nguyên); Thời kỳ Archaic (3500-2000 trước Công nguyên); Thời kỳ Tiền cổ điển (Preclassic or Formative, 2000 trước Công nguyên - 200 sau Công nguyên); Thời kỳ Cổ điển (Classic, 200 – 1000 sau Công nguyên); Thời kỳ Hậu cổ điển (Postclassic, 1000 – 1697). Việc phân chia thời kỳ tại Mesoamerica chịu ảnh hưởng của nền văn minh Maya. Ví dụ, năm 1697 kết thúc thời kỳ Hậu cổ điển cũng là năm Nojpetén, đô thị cuối cùng của người Maya sụp đổ, Đế quốc Tây Ban Nha chiếm vùng Mesoamerican.

Chichén Itzá
là một địa điểm khảo cổ quan trọng tại phía Bắc thung lũng Maya (Maya Lowlands), kéo dài  từ cuối Thời kỳ Cổ điển (khoảng năm 200 – 1000 sau Công nguyên) đến giai đoạn đầu của Thời kỳ Hậu cổ điển (1000 – 1200). Ngày nay, Chichén Itzá thuộc thành phố Tinúm, nằm tại phía Đông của bang Yucatán.

Bán đảo Yucatán là khu vực khô cằn, nơi các con sông đều chạy ngầm dưới đất. Tại Chichen-Itza có hai hố sụt tự nhiên (Cenotes- hố hình thành do sự sụp đổ của khối đá vôi do nước ngầm phá hủy bên dưới), tạo điều kiện cung cấp nguồn nước ngầm quanh năm cho việc định cư. Ấn tượng nhất trong số này là Giếng Thánh (Cenote Sagrado - Sacote Cenote), có đường kính đến 60m, bao quanh là vách đá. Mức nước ngầm trong hố sâu đến 27m. Đây cũng là địa điểm hành hương. (các nhà khảo cổ đã lấy từ đáy hố lên hàng ngàn vật hiến tế như vàng, ngọc bích, đá quý, gỗ, cao su, vải…).


Giếng Thánh Cenote Sagrado tại Chichen-Itza. Tên Maya "Chichen Itza" có nghĩa là "Người Itza ở xung quanh giếng." 


Hình vẽ phục dựng phối cảnh Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza 

Đô thị cổ Chichen-Itza phát triển đạt đến đỉnh cao vào giữa thế kỷ 11 và 12, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội và ý thức hệ ở vùng đất thấp phía Bắc của Maya. Chichen Itza nổi lên tương quan với sự suy giảm và phân tán các trung tâm lớn tại vùng đất thấp phía Nam của người Maya.
Chichen Itza còn là một cường quốc kinh tế tại khu vực trong suốt thời kỳ đỉnh cao của nó, tham gia vào tuyến đường buôn bán qua cảng trên đảo Isla Cerritos ở bờ biển phía Bắc, vận chuyển hàng hóa dụng cụ mang tên Obsidian (một loại vật liệu cứng, giòn và sắc cạnh bắt nguồn từ nham thạch núi lửa, để cắt, xỏ lỗ, làm đầu mũi tên, dao mổ phẫu thuật…) từ khu vực Trung tâm Mexico (đô thị Teotihuacan) và vàng từ Nam Trung Mỹ.
Chichen Itza là một trong những thành phố lớn nhất của nền văn minh Maya, một thành phố huyền thoại vĩ đại với số dân đa dạng nhất trong thế giới Maya. Đây là một trong những yếu tố có thể đóng góp vào sự đa dạng của các phong cách  kiến trúc tại khu vực.

Nổi bật trong số các dân tộc sống tại đây là Maya và Toltec.
Người Maya là một nhóm bộ tộc bản địa chính của vùng Mesoamerica. Vào thời Tiền Columbian dân số Maya khoảng 8 triệu người. Nền văn minh Maya khởi nguồn từ trước năm 2000 trước Công nguyên với các ngôi làng nông nghiệp. Thời kỳ Tiền cổ điển tại đây đã xuất hiện các xã hội nông nghiệp phức tạp. Đô thị Maya bắt đầu hình thành vào năm 750 - 500 trước Công nguyên. Trong đô thị Maya cổ đã có các công trình kiến trúc độc đáo với các đền thờ lớn. Văn bản chữ viết được sử dụng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Thời kỳ Cổ điển, nền văn minh Maya đã xây dựng một số lượng lớn các thành phố - tiểu vương quốc, được kết nối bởi một mạng lưới thương mại phức tạp, nổi bật là các đô thị Tikal, Chichén Itzá, Calakmul, Palenque…Vào thế kỷ thứ 9, xuất hiện nhiều cuộc chiến tranh tương tàn giữa các bộ tộc Maya và nền văn minh Maya dần suy vong.
Người Toltec là nhóm bộ tộc cư trú tại cao nguyên Mexico. Vào thế kỷ thứ 10, các chiến binh Toltec di cư xuống phía Nam, đến chinh phục Chichen Itza. Từ đây, trên các vùng đất Yucatán hình thành một phong cách văn hóa mới, pha trộn các truyền thống của Maya và Toltec, là biểu tượng cho hội nhập văn hóa.

Đô thị cổ Chichen Itza phát triển quanh khu vực Chichen cổ xưa, là địa điểm với những di tích quan trọng như : Sân chơi bóng; Kim tự tháp Kukulkan; Đền Chiến binh; Nhóm Tàn tích ngàn cột; Lăng mộ High Priest; Tòa nhà Las Monjas; Tòa nhà Caracol với một đài quan sát thiên văn hình cầu; Tòa nhà Akab Dzib;  Tòa nhà Casa Colorada…
Các công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá, được kết nối bởi mạng lưới các tuyến đường lát đá. Nhiều tòa nhà được sơn màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và tím.

Đô thị cổ Chichen-Itza rất đa dạng về phong cách kiến trúc, ví dụ như:
- Phong cách kiến trúc Puuc (Puuc architecture): là một phong cách kiến trúc Maya cổ nằm trong khu vực núi Puuc. Kiểu kiến trúc này bắt đầu vào cuối thời kỳ Cổ điển (200 – 1000 sau Công nguyên). Các tòa nhà theo phong cách này được trang trí bằng các viên đá ốp (Stone Veneer). Phần dưới của mặt tiền để trống với các lối vào; Phía trên của mặt tiền được trang trí phong phú bằng các bức chạm khảm phức tạp với các yếu tố hình học được lặp đi lặp lại. Các trang trí mặt nạ được tìm thấy ở nhiều tòa nhà theo phong cách Puuc. Tòa nhà có cấu trúc chịu lực là một lõi bê tông. Đây cũng được coi là một tiến bộ kiến trúc vượt ra ngoài kỹ thuật Maya trước đó là nhà có cấu trúc chịu lực bằng các khối đá lớn. Các khối bê tông bên ngoài ốp đá tạo điều kiện cho các không gian nội thất rộng hơn và ổn định hơn.
- Phong cách kiến trúc vùng Trung tâm Mexico: còn được gọi là Phong cách "Talud- Tablero", bao gồm một bề mặt dốc được gọi là Talud và một khối vuông nhô ra, có thể có gờ trên và dưới, gọi là Tablero. Đây là một phong cách kiến trúc phổ biến nhất được sử dụng trong các bệ, đền thờ và kim tự tháp tại khu vực nền văn hóa Mesoamerica.
Các vật liệu và kỹ thuật xây dựng xuất sắc được người Maya sử dụng, nhờ vậy các chi tiết kiến trúc, điêu khắc và tranh tường của Chichen Itza được bảo tồn qua nhiều thế kỷ và truyền đạt giá trị mang tính phổ quát toàn cầu.
Sau thế kỷ 13 không có một công trình lớn nào được xây dựng ở Chichen Itza và thành phố này đã nhanh chóng lụi tàn sau năm 1440.
Từ khi bị bỏ rơi vào thế kỷ 15, Chichen-Itza trải qua một quá trình dần dần xuống cấp cho đến khi các cuộc khai quật đầu tiên tại khu vực này bắt đầu vào năm 1841.

Thành phố thời tiền Colombo Chichén Itzá
được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:
Tiêu chí (i): Các di tích của Chichen Itza, đặc biệt là ở phía Bắc (khu vực New Chichen), bao gồm Sân bóng Great, Đền Kukulkan và Đền Chiến binh, nằm trong số các tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người tại vùng Mesoamerican, vì vẻ đẹp của tỷ lệ, tinh tế trong xây dựng cũng như sự huy hoàng của trang trí điêu khắc.
Tiêu chí (ii):
 Các di tích của Chichen Itza gây ảnh hưởng khắp toàn bộ khu vực văn hóa bán đảo Yucatan từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 15.
Tiêu chí (iii)Chichen Itza là di tích khảo cổ quan trọng nhất của nền văn minh Maya- Toltec ở bang Yucatan (thế kỷ thứ 10-15). 

Sơ đồ vị trí một số hạng mục công trình chính tại Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá

Nhóm công trình tại Trung tâm (Central Group) có một số hạng mục công trình nổi bật: 

- Kim tự tháp Kukulkan (Pyramid of Kukulkan – Castillo)
Kim tự tháp dạng bậc Kukulkan (còn được gọi là lâu đài - El Castillo) nằm tại gần chính giữa của Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá. Công trình được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 9 -12 sau Công nguyên. Trên bề mặt kim tự tháp là một ngôi đền thờ thần Kukulkan, là tên vị thần Rắn của người Maya.
Kim tự tháp cao 24m với 9 tầng bệ (mỗi bệ cao khoảng 2,57m), đền cao 6m, tổng cộng cao 30m; bề rộng đáy kim tự tháp 55,3m. 
Bốn phía của kim tự tháp là hệ thống bậc thang lên đền thờ trên đỉnh của kim tự tháp. Lan can của bậc thang được trang trí bằng các con rắn. Tổng số bậc của đền là 365 bậc (như số ngày trong năm). Năm 1935, khi khai quật tại đây đã tìm được một bức tượng Chacmool (là một hình thức đặc biệt của tác phẩm điêu khắc Mesoamerican tượng trưng cho một nhân vật nằm ngửa, đầu quay nghiêng, dựa trên khuỷu tay, trên ngực là một cái bát hoặc đĩa) và nhiều phòng với các hiện vật phong phú. Người ta cũng tìm thấy một cấu trúc được cho là một kim tự tháp phía bên trong tương tự như kim tự tháp bên ngoài, rộng 33m, cao 17m.


Phối cảnh Kim tự tháp Kukulkan – Castillo, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza
Sơ đồ mặt cắt Kim tự tháp Kukulkan – Castillo, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Bóng nắng đổ tạo thành hình con rắn lên lan can bậc thang, Kim tự tháp Kukulkan – Castillo, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Đầu con rắn tại lan can bậc thang Kim tự tháp Kukulkan – Castillo, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

- Sân bóng lớn (Ball Court- Juego de PelotaI)
Sân nằm tại phía Tây Bắc Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá.
Bóng chày Mesoamerican là một môn thể thao gắn với nghi lễ tôn giáo được cho là có từ năm 1400 trước Công nguyên. Môn thể thao này giống như chơi bóng chày. Mục tiêu của trò chơi là đánh một quả bóng cao su (cứng và nặng đến 4kg) qua một cái vòng tròn bằng bất kỳ phần nào của cơ thể, trừ tay. Người ta tin rằng, trong các cuộc đấu này đội trưởng của đội thua cuộc có thể bị giết.
Sân chơi bóng tại Chichen Itza là một trong những sân lớn nhất trong khu vực Mesoamerican, dài 168m, rộng 70m. Hai bên sân là khán đài phía Đông và khán đài phía Tây. Khán đài đặt trên bức tường dựng đứng dài 95m, cao khoảng 8m, là vách của sân bóng. Giữa mỗi bức tường là một vòng tròn đá để đánh bóng chui qua. Bề mặt vòng tròn chạm khắc các con rắn có lông quấn vào nhau.
Chính giữa mặt Bắc của sân bóng là Đền thờ Bắc (Templo Norte -  Templo del Hombre Barbado). Đền đặt trên trên một bệ dạng kim tự tháp và hai cột lớn. Đây có thể là một khán đài dành riêng cho giới quý tộc. Phía Nam của sân bóng có một ngôn đền lớn hơn, song hiện chỉ còn tàn tích.
Cuối khán đài phía Đông Đền thờ Báo (Temple of the Jaguars – Templo de los Tigres). Đền cũng đặt trên một bệ kim tự tháp. Đây cũng có thể là một khán đài dành riêng cho giới quý tộc. Bên trong đền có các bức tranh tường miêu tả hình tượng các con báo châu Mỹ, cảnh chiến đấu...(ký hiệu 8 trong Sơ đồ mặt bằng Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá).
Tại phía Đông của Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá cũng có 2 sân bóng (Ball Court) song với quy mô nhỏ hơn nhiều lần (ký hiệu 1; 3). 


Mô hình Sân bóng, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Phối cảnh Sân bóng, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Vòng tròn đá bên trong Sân bóng, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Tàn tích Đền thờ phía Bắc (khán đài) tại Sân bóng, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Phối cảnh Đền thờ Báo tại góc Sân bóng, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

Ngôi mộ có tượng người Chacmool
(Tomb of the Chac – mool, Tumba del Chac- mool)
Ngôi mộ nằm tại phía Bắc Khu Trung tâm Đô thị thị cổ Chichén Itzá. Công trình còn có tên là Đài sao Kim (Venus Platform).Mộ có mặt bằng hình vuông, mỗi cạch rộng 25m, 4 phía có bậc thạng lên phía trên mặt mộ.
Công trình được xây dựng theo Phong cách "Talud- Tablero" với các tấp ốp có gờ gắn trên bề mặt dốc của kim tự tháp. Các tấm ốp chạm khắc các sinh vật huyền thoại như đại bàng, rắn, báo đốm và con người. Mỗi góc của ngôi mộ đều có hình tượng thể hiện sao Kim.Người Maya nghiên cứu và theo dõi Venus tại đài thiên văn, sử dụng các phép đo để lập Lịch Maya cho hoạt động nông nghiệp và nghi lễ.
Công trình nổi tiếng nhờ bên trong có các tượng, trang trí liên quan đến hình tượng người Chacmool, được cho có thể là hình ảnh mang tính biểu tượng về các chiến binh ưu tú, nhà cai trị, chứ không phải là tù nhân chuẩn bị hiến tế.


Phối cảnh Mộ Chacmool hay Đài sao Kim, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Tượng Chacmool, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

Đền thờ Các chiến binh
(Temple of the Warriors - Templo de los Guerreros)
Đền thờ là một kim tự tháp dạng bậc, nằm tại phía Đông Bắc của Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá, bao quanh là các hàng cột chạm khắc mô tả chiến binh. Đền có hình thức tương tự như các ngôi đền khác trong các đô thị Maya, song có quy mô lớn. Tại bậc thang trên đỉnh kim tự tháp có một bức tượng Chac Mool.


Tàn tích Đền thờ Các chiến binh, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Cột đá trang trí các hình vẽ miêu tả các chiến binh, Đền thờ Các chiến binh, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Phía trước Đền thờ trên đỉnh kim tự tháp là một bức tượng Chac Mool, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

Nhóm Tàn tích ngàn cột
(Group of the Thousand Columns - Grupo de las Mil Columnas)
Phía Nam của Đền thờ Các chiến binh là Nhóm Tàn tích ngàn cột.
Các hàng cột là tàn tích của Nhóm các công trình xưa, kết nối với nhau, chạy bao quanh 3 hướng Bắc, Đông và Tây, tạo thành một sân trong mở về phía Nam. Đây là hệ thống các công trinh được cho là có chức năng thương mại và nghi lễ. Tàn tích của nhiều cột còn lưu giữ các bức chạm khắc nổi, phong phú nhiều nhân vật.
Kề liền Nhóm Tàn tích ngàn cột có công trình như: Chợ (Market – Mercado); Nhà tắm (Sweet Bath; Temazcalli - 2); Sân bóng (all Court - 3); Đền (tàn tích cột ) phía Đông Bắc (North – east Colonnade; Colummata del Noroeste - 4)…
Hệ thống tàn tích các dãy cột, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

Ngôi mộ High Priest
  (Tomb of the High Priest – Tumba del Gran Sacerdote)
Ngôi mộ High Priest được cho là nơi chôn cất các vị chức sắc cấp cao, nằm tại phía Tây Nam Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá. Đền có hình dáng như kim tự tháp Kukulkan – Castillo, song quy mô nhỏ hơn, với cầu thang lên đền trên đỉnh kim tự tháp từ 4 mặt. Trong đền thờ có một hang động tự nhiên đi xuống phía dưới hầm mộ.


Ngôi mộ High Priest, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza 

Tòa nhà Las Monjas
 (Edificio de las Monjas – Nunnery)
Tòa nhà nằm tại phía Nam Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichén Itzá.
Đây là một trong những cấu trúc được chú ý ở Chichen Itza, được xây dựng vào thời cuối Cổ điển (Terminal Classic) theo phong cách kiến ​​trúc Puuc. 
Người Tây Ban Nha đặt tên là khu phức hợp Las Monjas là Nữ tu viện nhưng thực ra công trình là cung điện của Hoàng gia. Về phía Đông của công trình là một ngôi đền nhỏ mang tên La Iglesia (Church - 12) được trang trí phức tạp bởi các mặt nạ thần mưa Chaac; Đền Panels (Temple of the Panels; Templo de los Tableros – 13).
Cụm Las Monjas được phân biệt bởi sự tập trung của các văn bản chữ tượng hình có niên đại vào giai đoạn
Thời kỳ Hậu cổ điển (1000 – 1200). Những văn bản này thường đề cập đến vị vua có tên là Kakupakal (hoặc quan chức cấp cao trong nửa sau thế kỷ 9). 


Phối cảnh tàn tích tòa nhà Las Monjas, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza


Phối cảnh tàn tích Đền La IglesiaTrung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

- Tòa nhà El Caracol
 (Observatory) nằm ở phía Bắc Las Monjas, là một vòng tròn đặt trên một nền vuống lớn. Bên trong có một cầu thang xoắn nhu hình con ốc. Công trình được cho là một đài quan sát các sự kiện thiên văn.


Phối cảnh tàn tích Tòa nhà El Caracol (Observatory), Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

- Tòa nhà Akab Dzib
 (14) nằm về phía Đông Nam của tòa nhà Caracol với cái tên mang nghĩa “huyền bí” bởi các văn bản còn chưa giải đáp được tại các bức chạm khắc bên trong. Công trình có nhiều phòng, cao 6m, rộng 15m và có mặt tiền dài 50m. Mặt hướng Tây có 7 lối ra vào. Mặt hướng Đông có 4 lối và một cầu thang lớn dẫn lên mái nhà.


Phối cảnh Tòa nhà Akab Dzib, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

- Tòa nhà Casa Colorada
 (Red House - Casa Colorada, 11) là một trong những công trình được bảo quản tốt nhất tại đây. Bên trong phòng của tòa nhà có các chạm khắc chữ tượng hình đề cập đến các vị vua cai trị Chichen Itza và có thể của cả thành phố Ek Balam gần đó; có khắc ghi ngày Maya tương ứng với năm 869 sau Công nguyên, một trong những ngày có niên đại lâu đời nhất được tìm thấy ở Chichen Itza.


Sơ đồ mặt bằng tòa nhà Red House - Casa Colorada, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza

Phối cảnh tòa nhà Red House - Casa Colorada, Trung tâm Đô thị cổ Chichen-Itza 

Các công trình khác nằm ngoài Trung tâm
Tại phía Nam của Khu Trung tâm còn có một số công trình kiến trúc nổi tiếng: Đền Phallic (Phallic Temple); Bệ Rùa lớn (Platform of the Great Turtle); Đền thờ Cú (Temple of the Owls) và Đền thờ Khỉ  (Temple of the Monkeys).
Ngoài các công trình kiến trúc tập trung dày đặc tại Khu Trung tâm Đô thị cổ Chichen Itza rộng khoảng 500 ha, Khu Di sản còn có nhiều hạng mục công trình khác tại lân cận và hệ thống các hang động, là nơi lưu giữ nhiều dụng cụ, đồ trang sức bằng đá, gốm… của nền văn minh Mesoamerica.

Di sản Thành phố thời tiền Colombo Chichen Itza là một trong những điểm khảo cổ học được nhiều người đến thăm quan nhất tại Mexico. Trong năm 2014, nơi đây tiếp đón đến 1,4 triệu du khách


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/483
https://en.wikipedia.org/wiki/Chichen_Itza
https://en.wikipedia.org/wiki/Maya_peoples
https://en.wikipedia.org/wiki/Toltec
https://en.wikipedia.org/wiki/Puuc
https://en.wikipedia.org/wiki/Toltec
https://en.wikipedia.org/wiki/Tula_(Mesoamerican_site)
https://en.wikipedia.org/wiki/Cenote
https://en.wikipedia.org/wiki/Mesoamerican_ballgame
https://en.wikipedia.org/wiki/Chacmool
https://en.wikipedia.org/wiki/El_Castillo,_Chichen_Itza
https://people.wku.edu/darlene.applegate/newworld/webnotes/unit_3/maya.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 22/10/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com