Tuần 13 - Ngày 24/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Monticello và Đại học Virginia ở Charlottesville, Virginia, Hoa Kỳ
02/10/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Monticello và Đại học VirginiaCharlottesville (Monticello and the University of Virginia in Charlottesville
Địa điểm: Virginia, Hoa Kỳ (N38 1 58 W78 30 14) 
Thiết kế kiến trúc: Thomas Jefferson 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 795,96 ha, trong đó Khu Đại học Virginia diện tích 11,33 ha; Khu vực Monticello diện tích 784,63 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 18-19
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1987, bổ sung năm 2015; hạng mục i, iv, vi)

Hoa Kỳ, còn gọi là Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America - USA), gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. 
Hoa Kỳ nằm gần như hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C, tại khu vực Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và México ở phía Nam. Cách biệt với nhóm các tiểu bang trên là tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông và tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.
Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 14 lãnh thổ hải ngoại nằm rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.
Hoa Kỳ có diện tích khoảng 9826630 km2, dân số 325,4 triệu người (năm 2017). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Ngày 4/7/1776, Hoa Kỳ tuyên bố độc lập từ Anh.


Bản đồ Hoa Kỳ và vị trí bang Virginia, tại phía Đông Hoa Kỳ 


Thomas Jefferson (13/4/1743-4/7/1826)

Thomas Jefferson (13/4/1743-4/7/1826) là nhà chính trị nổi tiếng, một trong những người sáng lập Hoa Kỳ, tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ và là Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ. Ông am hiểu nhiều lĩnh vực, từ khảo sát, toán học đến làm vườn, cơ học và kiến trúc. Ông quan tâm sâu sắc đến tôn giáo, triết học và trở thành Chủ tịch Hội triết học Hoa Kỳ. Ông có kinh nghiệm về ngôn ngữ học và nói nhiều thứ tiếng. Thomas Jefferson là người thành lập Trường Đại học Virginia và là một nhà văn với cuốn sách “Ghi chép về bang Virginia” (Notes on the State of Virginia, xuất bản năm 1785), được coi là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của Mỹ xuất bản trước năm 1800. 


Mộ của Jefferson tại
Monticello (ông là người viết Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ và mất đúng vào ngày Quốc khánh Hoa Kỳ)

Về phương diện kiến trúc, Thomas Jefferson là một kiến trúc sư nổi tiếng.
Trong thời bang Virginia còn là thuộc địa của Anh, vào thế kỷ 18, tại đây không có trường phái kiến trúc. Thomas Jefferson có cách tiếp cận kiến trúc của riêng mình, là từ các loại sách và bằng cách nghiên cứu một số công trình kiến trúc khác nhau. Ông trở thành kiến trúc sư tự học và theo phong cách Cổ điển, chịu ảnh hưởng chính từ kiến ​​trúc sư người Ý Andrea Palladio (1508-1580). Trong sự nghiệp kiến trúc, Thomas Jefferson đã thiết kế nhiều công trình kiến trúc và viết rất nhiều về kiến trúc. Có hơn hơn 600 trang tài liệu kiến ​​trúc của Jefferson hiện đang lưu giữ tại Hiệp hội Lịch sử Massachusetts
Hai công trình nổi tiếng trong số các công trình kiến trúc do ông thiết kế là Monticello và Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (Academical Village Virginia), nằm cách Charlottesville, trung tâm bang Virginia 8 km. 

Công trình Monticello và Trung tâm lịch sử Đại học Virginia nổi bật với sự độc đáo về quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cũng như sự tinh tế về tỷ lệ và trang trí. 
Ngôi nhà Monticello với mái vòm, dãy cột Dorics và hoa văn phù điêu có nguồn gốc từ các tòa nhà La Mã cổ điển. Trung tâm lịch sử Đại học VirginiaCharlottesville với những ngôi nhà được thiết kế dựa theo mô hình đền Pantheon. 
Đây là những công trình kiến trúc không chỉ cung cấp các thông tin về phong cách kiến trúc được khởi nguồn từ các mô hình Cổ điển, cùng với những lý tưởng của La Mã về sự tự do, tự quyết và thịnh vượng liên quan đến giáo dục và các giá trị nông nghiệp, mà còn là những ví dụ tuyệt vời về cá nhân hóa chủ nghĩa Tân Cổ điển, được thể hiện trong mối quan hệ giữa kiến trúc với môi trường tự nhiên; sự kết hợp giữa tính chức năng và biểu tượng và đồng thời phản ánh mong muốn của Thomas Jefferson về nền cộng hòa mới ở Mỹ. 
Sau khi xây dựng, cả hai tác phẩm đều đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng. 

Monticello
và Đại học VirginiaCharlottesville được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987, bổ sung 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Cả Monticello và Đại học Virginia đều phản ánh những nghiên cứu sâu rộng của Jefferson về các tác phẩm Cổ điển và sau này về thiết kế kiến trúc, đặc biệt là về kiến ​​trúc châu Âu cuối thế kỷ 18. Chúng là các minh họa có giá trị độc đáo mang tính toàn cầu.

Tiêu chí (iv): Với những tòa nhà này, Thomas Jefferson có đóng góp đáng kể cho thuyết Tân Cổ điển (Neoclassicism), một phong trào của thế kỷ 18 thích nghi với các hình thức và chi tiết về kiến ​​trúc Cổ điển cho các tòa nhà hiện đại.

Tiêu chí (vi): Monticello và các tòa nhà chính của Đại học Virginia thể hiện các ý tưởng và lý tưởng của Ngài Thomas Jefferson. Cả hai công trình Monticello và Đại học Virginia đều được truyền cảm hứng trực tiếp bởi các nguyên tắc bắt nguồn từ kiến thức sâu rộng về Kiến trúc Cổ điển và Triết học Cổ điển. 


Sơ đồ phạm vi, ranh giới Di sản Monticello và Đại học Virginia ở Charlottesville, Hòa Kỳ

Phong cách kiến trúc Jefferson 
Các công trình kiến trúc do Thomas Jefferson thiết kế có ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực kiến trúc, còn được gọi là Phong cách kiến trúc Jefferson
Phong cách kiến trúc Jefferson là một dạng thức kiến trúc Tân Cổ điển (Neo-Classicism ) hay Chủ nghĩa Palladian mới (Neo-Palladianism) tại Hoa Kỳ (Kiến trúc Palladio là một phong cách kiến trúc châu Âu bắt nguồn từ những thiết kế của kiến trúc sư Andrea Palladio. Tác phẩm của Palladio được dựa trên sự đối xứng, quan điểm và giá trị của kiến ​​trúc cổ của người Hy Lạp và La Mã. Chủ nghĩa Palladian Palladianism trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 18, tại Anh, Đức…).
Phong cách kiến trúc Jefferson đã trở nên phổ biến ở Mỹ vào khoảng những năm 1790 – 1830. Với sự ủng hộ của ông, kiến trúc Phục hưng chính thống tại Hoa Kỳ đã trở thành hiện thực.
Phong cách kiến trúc Jefferson có đặc điểm: 
- Hình thức kiến trúc theo Chủ nghĩa Palladian với một khối trung tâm và các khối cánh đối xứng;
- Mái hiên (Portico) và trán tường (Pediment) có trang trí tại sảnh chính; 
- Trật tự Cổ điển (Classical orders), đặc biệt là theo kiểu Tuscan hay trật tự Doric đơn giản;
- Sàn chính cao hơn mặt đất (dưới là tầng trệt);
- Sử dụng gạch đỏ; 
- Tường sơn màu trắng; 
- Cột được phủ sơn trộn cát (Sand painted columns); 
- Sử dụng hình và khối nhà bát giác (Octagons and octagonal forms); Palladio không bao giờ sử dụng hình bát giác, nhưng Jefferson thường sử dụng chúng trong thiết kế kiến trúc của ông; 
- Lan can được lấy cảm hứng từ thiết kế của Trung Quốc (Chinese railings); 
- Cầu thang bố trí kín thay vì cầu thang lớn bố trí giữa sảnh.

Các công trình kiến trúc chính trong sự nghiệp kiến trúc của Thomas Jefferson gồm: 
- Trang trại của ông (Monticello), xây dựng vào năm 1769-1784, được xây dựng lại vào năm 1794-1805; 
- Đồn điền và trang trại trong rừng mang tên Rừng Dương (Poplar Forest), xây dựng vào năm 1806-1826; 
- Trung tâm lịch sử của cộng đồng học giả Đại học Virginia (Academical Village), xây dựng vào năm 1817; trong đó có công trình Rotunda; 
- Câu lạc bộ cắm trại (Farmington Country Club);
- Nhà ở, đặc biệt là công trình Barboursville, hoàn thành năm 1822, nay chỉ còn tàn tích;
- Nhà tù, Tòa án quận hạt Nelson (Nelson County Courthouse)…
Thomas Jefferson còn là kiến trúc sư nội thất, sáng tạo ra các loại ghế xếp, ghế đu đưa và cải tiến nhiều vật dụng nội thất khác. 

Ngôi nhà ở Monticello 
Di sản Monticello (được công nhận vào năm 2015) có diện tích 784,63 ha.
Monticello hay còn gọi là Nhà của Thomas Jefferson (Thomas Jefferson house), là một trang trại, gồm biệt thự và đồn điền xung quanh, nằm ven làng Charlottesville, Virginia, trên ngọn đồi có cao độ khoảng 260m.
Thomas Jefferson bắt đầu thiết kế và xây dựng Monticello ở tuổi 26, sau khi thừa hưởng đất đai từ cha mình.
Monticello được xây dựng vào năm 1769, được coi là Monticello đầu tiên.
Năm 1784, khi là Đại sứ của Hoa Kỳ tại Pháp, Thomas Jefferson có cơ hội để nghiên cứu phong cách kiến trúc Cổ điển, cũng như khám phá những xu hướng hiện đại trong kiến ​​trúc Pháp thời đó ở Paris.
Năm 1794, khi về nước làm Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ (1790-1793), Thomas Jefferson bắt đầu xây dựng lại ngôi biệt thự của mình dựa trên những ý tưởng mà ông đã có được ở Châu Âu. Mặc dù công trình được hoàn thành vào năm 1809, nhưng Jefferson tiếp tục sửa sang trong hầu hết các nhiệm kỳ tổng thống của ông (1801-1809), cho đến khi ông qua đời vào năm 1826. Theo di chúc của Thomas Jefferson, ông được chôn cất tại nghĩa trang trong trang trại Monticello
Từ năm 1923, công trình trở thành bảo tàng và cơ sở giáo dục.
Trong khuôn viên Monticello có nhiều hạng mục công trình: biệt thự, nhà phụ (nơi chế biến sữa, nhà kho, xưởng mộc ...) và nhà ở cho khoảng 150 nô lệ..,xung quanh là vườn hoa, vườn ươm, cánh đồng trồng thuốc lá và cây hỗn hợp.
Ngôi nhà chính hay biệt thự có diện tích khoảng 1000m2. Đây là một trong những biệt thự đẹp nhất của Hoa Kỳ. 
Ngôi biệt thự có mặt bằng đối xứng qua một trục với hàng hiên nhỏ tại phía Bắc và phía Nam, sảnh vào của công trình từ hai phía với các hàng cột Dorics. Yếu tố gây ấn tượng nhất của thiết kế là một mái vòm hình bát giác đặt phía trên phần sảnh chính phía Tây của tòa nhà thay cho một sân thượng. Căn phòng bên trong mái vòm được miêu tả là "căn phòng cao quý và xinh đẹp".
Mặt bằng các phòng bên trong công trình là sự kết hợp giữa hình vuông và hình bát giác.
Theo chiều cao nhà có 3 khối: tầng trệt hay tầng hầm; tầng chính và khối mái dốc với tháp mái hình bát giác. Trên mái có 2 hàng lan can bao quanh, tại phần diềm mái và phần trên của mái.
Màu sắc bên ngoài của công trình được nhấn mạnh bởi màu đỏ của tường gạch xây không trát và màu trắng của các hàng cột, đường viền trang trí cửa, diềm mái và lan can mái.
Công trình được thực hiện chủ yếu bởi thợ mộc và thợ xây dựng tại địa phương với sự trợ giúp của các nô lệ trong trang trại của Thomas Jefferson. 
Biệt thự Monticello sau khi xây dựng đã trở thành mô hình được nhân rộng tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Hình ảnh của Monticello trở thành biểu tượng, xuất hiện trên tiền và tem bưu chính của Hoa Kỳ. 


Trang trại và biệt thự Monticello, tại CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ
Phối cảnh biệt thự Monticello, CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ


Mặt bằng và mặt cắt biệt thự Monticello, CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ


Nội thất phòng ăn, biệt thự Monticello, CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ


Biệt thự Monticello trở thành biểu tượng, được in trên tiền Hoa Kỳ

Trung tâm Đại học
Virginia 
Di sản Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (được công nhận vào năm 1987) có diện tích 11,33ha.
Đại học Virginia (University of Virginia) được thành lập năm 1819 bởi Thomas Jefferson. Hiện tại, Đại học Virginia là một trường đại học tổng hợp có 121 chuyên ngành với học sinh đến từ Mỹ và 148 quốc gia. Trường có khuôn viên rộng 680,7ha, được đánh giá là một trong những khu đại học đẹp nhất nước Mỹ. 

Đại học Virginia được giới chuyên gia kiến trúc đánh giá là một trong những dự án kiến
​​trúc độc đáo, đầy tham vọng và hoành tráng nhất trong thế kỷ 19; là thành tựu đáng tự hào nhất của Kiến trúc hiện đại Mỹ trong vòng 200 năm qua. 
Kiến ​​trúc ban đầu của Đại học Virginia tập trung quanh khu vực được gọi là Academical Village. Tổ hợp Trung tâm lịch sử này có bố cục mặt bằng theo dạng chữ U, bao gồm các hạng mục công trình: Sân trong Lawn; Công trình Rotunda; Dãy các công trình Pavillon; Dãy các công trình Hotel và Khu vườn giữa hai dãy công trình Pavillon và Hotel. Sơ đồ Tổng mặt bằng Đại học Virginia và vị trí 
Trung tâm lịch sử Đại học 
Virginia (Academical Village), Hoa Kỳ


Tổng mặt bằng Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (Academical Village), Hòa Kỳ


Phối cảnh tổng thể Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (Academical Village), Hoa Kỳ

Sân trong
Lawn 
Theo bố cục chữ U, sân trong mở ra môi trường tự nhiên bên ngoài, là cách đồng trồng trọt tại phía Nam. Bố cục sân trong kiểu mở này được cho là phản ánh lý tưởng của Thomas Jefferson về một quốc gia tập trung vào nông nghiệp, về mối quan hệ giữa kiến trúc với môi trường tự nhiên. 
Hiện tại, bố cục mở ra bên ngoài bị đóng lại bởi công trình Old Cabell Hall. 
Sân trong dường như được giới hạn bởi các hàng cột: 16 cột tại công trình Rotunda theo kiểu Corinth; 38 cột tại các công trình Pavilions với các kiểu Doric, Ionic, hoặc Corinth và 152 cột tại các khối hành lang nối các công trình Pavilions với kiểu Tuscan đơn giản. 
Sân trong Lawn kết hợp với một công trình trung tâm như Rotunda tại Academical Village của  Đại học Virginia đã được khái quát thành mô hình " Khu vực xanh tập trung" ("Centralized Green Areas") và trở nên phổ biến tại nhiều trường đại học trên toàn nước Mỹ.  


Khu vực sân trong -
Lawn tại Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ

Công trình
Rotunda 
Đáy của chữ U là tòa nhà mang tên Rotunda, nằm tại phía Bắc của sân trong. 
Rotunda được xây dựng vào năm 1822- 1826, là trung tâm của Đại học Virginia với chức năng là một thư viện, chứ không phải là nhà thờ như trong các mô hình trường đại học phổ biến tại các nước nói tiếng Anh. 
Công trình được xem như là một biểu tượng về niềm tin của Thomas Jefferson đối với sự tách biệt giữa nhà thờ và giáo dục, cũng như mong muốn cống hiến suốt đời cho giáo dục và kiến trúc. 
Thiết kế của tòa nhà khởi nguồn từ các bản vẽ kiến ​​trúc của Andrea Palladio và là một ví dụ nổi bật về kiến trúc Palladian. 
Tòa nhà có chiều cao, chiều rộng và đường kính của khối vòm mái có cùng kích thước là 23,5m và bằng một nửa của kích thước vòm của đền Pantheon tại La Mã. 
Tòa nhà gồm 3 khối: Khối bệ, khối tầng chính và khối mái.  
Bên trong của vòm được trang trí hình ảnh bầu trời đêm để giúp sinh viên học tập môn thiên văn học. 
Năm 1895, Rotunda bị phá hủy do hỏa hoạn. Sau đó công trình được xây dựng lại và vào năm 1976 được phục hồi theo đúng thiết kế ban đầu của Jefferson. 
Phía Nam và phía Bắc của công trình có các bức tường khắc tên các sinh viên và cựu sinh viên của trường đã chết trong các cuộc chiến tranh. Rotunda là nơi sinh viên bảo vệ luận án tiến sỹ và tổ chức các sự kiện quan trọng của nhà trường. 
Công trình hiện trở thành biểu tượng của Đại học Virginia. 


Sơ đồ thể hiện cấu trúc tỷ lệ mặt bằng công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia 


Phối cảnh công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Sơ đồ mặt cắt công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ

Dãy các công trình Pavillon 
Hai bên chữ U của Tổ hợp là 10 công trình mang tên Pavillon I đến Pavillon X, mỗi cánh 5 công trình đươc nối với nhau bằng các khối hành lang.
Các công trình cao hai tầng, giảng viên ở tầng hai, tầng 1 là giảng đường. Tuy nhiên, chỉ có 9 Pavillon có bố trí nhà ở cho giảng viên, riêng Pavilion VII được dành cho Câu lạc bộ Colonnade (Colonnade Club). Mỗi khối công trình bố trí cho mỗi ngành đào tạo. Các công trình có hình dáng không giống nhau, thể hiện sự khác biệt của mỗi ngành trong trường.
Khối hành lang nối các tòa Pavillon cao 1 tầng với các hàng cột Tuscan đơn giản.


 Phối cảnh dãy công trình Pavilion V; III; I tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh dãy công trình Pavilion IX; VII, V tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


 Phối cảnh dãy công trình Pavilion II và IV tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion I tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion II tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Bản vẽ mặt đứng công trình Pavilion II tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion III tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Bản vẽ mặt đứng công trình Pavilion III, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Bản vẽ mặt đứng công trình Pavilion IV, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion VI tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion VII tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hòa Kỳ


Bản vẽ mặt cắt công trình Pavilion IX, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất một giảng đường tại công trình 
Pavilion Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia 


Nội thất một thư viện tại công trình Pavilion, Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất một văn phòng tại công trình Pavilion Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hòa Kỳ

Dãy công trình Hotel 
Dọc theo mỗi cánh chữ U của Tổ hợp là dãy nhà có tên Hotel (còn được gọi là The Range), gồm 6 công trình, mang tên Hotel A đến Hotel F; mỗi bên 3 công trình. Các công trình nối với nhau bằng các dãy nhà, tạo thành tổng cộng 26 phòng sinh viên tại cánh phía Đông và 28 phòng sinh viên tại cánh phía Tây. 
Đây là ký túc xá của sinh viên các năm cuối cùng, được chọn lọc kỹ lưỡng.
Hotel B (xây dựng vào năm 1826) còn gọi là Washington Hall, hiện đang là Văn phòng Cơ hội Bình đẳng và Quyền Công dân (Office for Equal Opportunity and Civil Rights). 
Hotel C (xây dựng vào năm 1819), còn được gọi là Jefferson Hall, là nơi gặp gỡ của sinh viên và giảng viên thảo luận các chủ đề học thuật.


Phối cảnh công trình mang tên Hotel A, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hòa Kỳ

Bản vẽ mặt đứng công trình mang tên Hotel C, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất công trình Hotel C, còn được gọi là Jefferson Hall


Mô hình công trình mang tên Hotel D, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Mô hình công trình mang tên Hotel F, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ

Khu vườn giữa hai cánh nhà Pavillon và Hotel 
Giữa hai cánh nhà Pavilion và Hotel là 10 khu vườn. Mỗi khu vườn đều thiết kế riêng biệt, không giống nhau. Các khu vườn này có vai trò hạn chế sự ồn ào và chống hỏa hoạn; tăng cường tính riêng tư cho mỗi khối công trình. Mỗi khu vườn có một hàng rào thấp bao quanh. 


Phối cảnh tổng thể 10 khu vườn giữa hai cánh nhà Pavilion và Hotel 

Di sản Monticello và Đại học Virginia ở Charlottesville
, Virginia, Hoa Kỳ là một trong 3 địa điểm Di sản văn hóa hiện đại của Hòa Kỳ cùng với Tượng Nữ thần tự do (Statue of Liberty) Hội trường Độc lập (Independence Hall). Di sản Monticello và Đại học Virginia truyền cảm hứng đặc biệt cho thế hệ tiếp sau về kiến trúc và triết học Cổ điển cũng như tư tưởng của Ngài Thomas Jefferson. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/442
https://en.wikipedia.org/wiki/United_States
https://en.wikipedia.org/wiki/Thomas_Jefferson
https://en.wikipedia.org/wiki/Monticello
https://en.wikipedia.org/wiki/Jeffersonian_architecture
https://www.monticello.org/site/house-and-gardens/architectural-details
https://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Virginia
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Lawn
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Rotunda_(University_of_Virginia)
https://www.bluffton.edu/homepages/facstaff/sullivanm/virginia/charlottesville/uvalawn/lawn.html
https://news.virginia.edu/content/academical-villages-hotel-gets-upgrade
http://www.archdaily.com/800786/ad-classics-university-of-virginia-thomas-jefferson
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Range

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 26/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com