Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Monticello và Đại học Virginia ở Charlottesville, Virginia, Hoa Kỳ
02/10/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Monticello và Đại học VirginiaCharlottesville (Monticello and the University of Virginia in Charlottesville
Địa điểm: Virginia, Hoa Kỳ (N38 1 58 W78 30 14) 
Thiết kế kiến trúc: Thomas Jefferson 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 795,96 ha, trong đó Khu Đại học Virginia diện tích 11,33 ha; Khu vực Monticello diện tích 784,63 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 18-19
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1987, bổ sung năm 2015; hạng mục i, iv, vi)

Hoa Kỳ, còn gọi là Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America - USA), gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. 
Hoa Kỳ nằm gần như hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C, tại khu vực Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và México ở phía Nam. Cách biệt với nhóm các tiểu bang trên là tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông và tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.
Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 14 lãnh thổ hải ngoại nằm rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.
Hoa Kỳ có diện tích khoảng 9826630 km2, dân số 325,4 triệu người (năm 2017). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Ngày 4/7/1776, Hoa Kỳ tuyên bố độc lập từ Anh.


Bản đồ Hoa Kỳ và vị trí bang Virginia, tại phía Đông Hoa Kỳ 


Thomas Jefferson (13/4/1743-4/7/1826)

Thomas Jefferson (13/4/1743-4/7/1826) là nhà chính trị nổi tiếng, một trong những người sáng lập Hoa Kỳ, tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ và là Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ. Ông am hiểu nhiều lĩnh vực, từ khảo sát, toán học đến làm vườn, cơ học và kiến trúc. Ông quan tâm sâu sắc đến tôn giáo, triết học và trở thành Chủ tịch Hội triết học Hoa Kỳ. Ông có kinh nghiệm về ngôn ngữ học và nói nhiều thứ tiếng. Thomas Jefferson là người thành lập Trường Đại học Virginia và là một nhà văn với cuốn sách “Ghi chép về bang Virginia” (Notes on the State of Virginia, xuất bản năm 1785), được coi là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của Mỹ xuất bản trước năm 1800. 


Mộ của Jefferson tại
Monticello (ông là người viết Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ và mất đúng vào ngày Quốc khánh Hoa Kỳ)

Về phương diện kiến trúc, Thomas Jefferson là một kiến trúc sư nổi tiếng.
Trong thời bang Virginia còn là thuộc địa của Anh, vào thế kỷ 18, tại đây không có trường phái kiến trúc. Thomas Jefferson có cách tiếp cận kiến trúc của riêng mình, là từ các loại sách và bằng cách nghiên cứu một số công trình kiến trúc khác nhau. Ông trở thành kiến trúc sư tự học và theo phong cách Cổ điển, chịu ảnh hưởng chính từ kiến ​​trúc sư người Ý Andrea Palladio (1508-1580). Trong sự nghiệp kiến trúc, Thomas Jefferson đã thiết kế nhiều công trình kiến trúc và viết rất nhiều về kiến trúc. Có hơn hơn 600 trang tài liệu kiến ​​trúc của Jefferson hiện đang lưu giữ tại Hiệp hội Lịch sử Massachusetts
Hai công trình nổi tiếng trong số các công trình kiến trúc do ông thiết kế là Monticello và Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (Academical Village Virginia), nằm cách Charlottesville, trung tâm bang Virginia 8 km. 

Công trình Monticello và Trung tâm lịch sử Đại học Virginia nổi bật với sự độc đáo về quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cũng như sự tinh tế về tỷ lệ và trang trí. 
Ngôi nhà Monticello với mái vòm, dãy cột Dorics và hoa văn phù điêu có nguồn gốc từ các tòa nhà La Mã cổ điển. Trung tâm lịch sử Đại học VirginiaCharlottesville với những ngôi nhà được thiết kế dựa theo mô hình đền Pantheon. 
Đây là những công trình kiến trúc không chỉ cung cấp các thông tin về phong cách kiến trúc được khởi nguồn từ các mô hình Cổ điển, cùng với những lý tưởng của La Mã về sự tự do, tự quyết và thịnh vượng liên quan đến giáo dục và các giá trị nông nghiệp, mà còn là những ví dụ tuyệt vời về cá nhân hóa chủ nghĩa Tân Cổ điển, được thể hiện trong mối quan hệ giữa kiến trúc với môi trường tự nhiên; sự kết hợp giữa tính chức năng và biểu tượng và đồng thời phản ánh mong muốn của Thomas Jefferson về nền cộng hòa mới ở Mỹ. 
Sau khi xây dựng, cả hai tác phẩm đều đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng. 

Monticello
và Đại học VirginiaCharlottesville được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987, bổ sung 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Cả Monticello và Đại học Virginia đều phản ánh những nghiên cứu sâu rộng của Jefferson về các tác phẩm Cổ điển và sau này về thiết kế kiến trúc, đặc biệt là về kiến ​​trúc châu Âu cuối thế kỷ 18. Chúng là các minh họa có giá trị độc đáo mang tính toàn cầu.

Tiêu chí (iv): Với những tòa nhà này, Thomas Jefferson có đóng góp đáng kể cho thuyết Tân Cổ điển (Neoclassicism), một phong trào của thế kỷ 18 thích nghi với các hình thức và chi tiết về kiến ​​trúc Cổ điển cho các tòa nhà hiện đại.

Tiêu chí (vi): Monticello và các tòa nhà chính của Đại học Virginia thể hiện các ý tưởng và lý tưởng của Ngài Thomas Jefferson. Cả hai công trình Monticello và Đại học Virginia đều được truyền cảm hứng trực tiếp bởi các nguyên tắc bắt nguồn từ kiến thức sâu rộng về Kiến trúc Cổ điển và Triết học Cổ điển. 


Sơ đồ phạm vi, ranh giới Di sản Monticello và Đại học Virginia ở Charlottesville, Hòa Kỳ

Phong cách kiến trúc Jefferson 
Các công trình kiến trúc do Thomas Jefferson thiết kế có ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực kiến trúc, còn được gọi là Phong cách kiến trúc Jefferson
Phong cách kiến trúc Jefferson là một dạng thức kiến trúc Tân Cổ điển (Neo-Classicism ) hay Chủ nghĩa Palladian mới (Neo-Palladianism) tại Hoa Kỳ (Kiến trúc Palladio là một phong cách kiến trúc châu Âu bắt nguồn từ những thiết kế của kiến trúc sư Andrea Palladio. Tác phẩm của Palladio được dựa trên sự đối xứng, quan điểm và giá trị của kiến ​​trúc cổ của người Hy Lạp và La Mã. Chủ nghĩa Palladian Palladianism trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 18, tại Anh, Đức…).
Phong cách kiến trúc Jefferson đã trở nên phổ biến ở Mỹ vào khoảng những năm 1790 – 1830. Với sự ủng hộ của ông, kiến trúc Phục hưng chính thống tại Hoa Kỳ đã trở thành hiện thực.
Phong cách kiến trúc Jefferson có đặc điểm: 
- Hình thức kiến trúc theo Chủ nghĩa Palladian với một khối trung tâm và các khối cánh đối xứng;
- Mái hiên (Portico) và trán tường (Pediment) có trang trí tại sảnh chính; 
- Trật tự Cổ điển (Classical orders), đặc biệt là theo kiểu Tuscan hay trật tự Doric đơn giản;
- Sàn chính cao hơn mặt đất (dưới là tầng trệt);
- Sử dụng gạch đỏ; 
- Tường sơn màu trắng; 
- Cột được phủ sơn trộn cát (Sand painted columns); 
- Sử dụng hình và khối nhà bát giác (Octagons and octagonal forms); Palladio không bao giờ sử dụng hình bát giác, nhưng Jefferson thường sử dụng chúng trong thiết kế kiến trúc của ông; 
- Lan can được lấy cảm hứng từ thiết kế của Trung Quốc (Chinese railings); 
- Cầu thang bố trí kín thay vì cầu thang lớn bố trí giữa sảnh.

Các công trình kiến trúc chính trong sự nghiệp kiến trúc của Thomas Jefferson gồm: 
- Trang trại của ông (Monticello), xây dựng vào năm 1769-1784, được xây dựng lại vào năm 1794-1805; 
- Đồn điền và trang trại trong rừng mang tên Rừng Dương (Poplar Forest), xây dựng vào năm 1806-1826; 
- Trung tâm lịch sử của cộng đồng học giả Đại học Virginia (Academical Village), xây dựng vào năm 1817; trong đó có công trình Rotunda; 
- Câu lạc bộ cắm trại (Farmington Country Club);
- Nhà ở, đặc biệt là công trình Barboursville, hoàn thành năm 1822, nay chỉ còn tàn tích;
- Nhà tù, Tòa án quận hạt Nelson (Nelson County Courthouse)…
Thomas Jefferson còn là kiến trúc sư nội thất, sáng tạo ra các loại ghế xếp, ghế đu đưa và cải tiến nhiều vật dụng nội thất khác. 

Ngôi nhà ở Monticello 
Di sản Monticello (được công nhận vào năm 2015) có diện tích 784,63 ha.
Monticello hay còn gọi là Nhà của Thomas Jefferson (Thomas Jefferson house), là một trang trại, gồm biệt thự và đồn điền xung quanh, nằm ven làng Charlottesville, Virginia, trên ngọn đồi có cao độ khoảng 260m.
Thomas Jefferson bắt đầu thiết kế và xây dựng Monticello ở tuổi 26, sau khi thừa hưởng đất đai từ cha mình.
Monticello được xây dựng vào năm 1769, được coi là Monticello đầu tiên.
Năm 1784, khi là Đại sứ của Hoa Kỳ tại Pháp, Thomas Jefferson có cơ hội để nghiên cứu phong cách kiến trúc Cổ điển, cũng như khám phá những xu hướng hiện đại trong kiến ​​trúc Pháp thời đó ở Paris.
Năm 1794, khi về nước làm Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ (1790-1793), Thomas Jefferson bắt đầu xây dựng lại ngôi biệt thự của mình dựa trên những ý tưởng mà ông đã có được ở Châu Âu. Mặc dù công trình được hoàn thành vào năm 1809, nhưng Jefferson tiếp tục sửa sang trong hầu hết các nhiệm kỳ tổng thống của ông (1801-1809), cho đến khi ông qua đời vào năm 1826. Theo di chúc của Thomas Jefferson, ông được chôn cất tại nghĩa trang trong trang trại Monticello
Từ năm 1923, công trình trở thành bảo tàng và cơ sở giáo dục.
Trong khuôn viên Monticello có nhiều hạng mục công trình: biệt thự, nhà phụ (nơi chế biến sữa, nhà kho, xưởng mộc ...) và nhà ở cho khoảng 150 nô lệ..,xung quanh là vườn hoa, vườn ươm, cánh đồng trồng thuốc lá và cây hỗn hợp.
Ngôi nhà chính hay biệt thự có diện tích khoảng 1000m2. Đây là một trong những biệt thự đẹp nhất của Hoa Kỳ. 
Ngôi biệt thự có mặt bằng đối xứng qua một trục với hàng hiên nhỏ tại phía Bắc và phía Nam, sảnh vào của công trình từ hai phía với các hàng cột Dorics. Yếu tố gây ấn tượng nhất của thiết kế là một mái vòm hình bát giác đặt phía trên phần sảnh chính phía Tây của tòa nhà thay cho một sân thượng. Căn phòng bên trong mái vòm được miêu tả là "căn phòng cao quý và xinh đẹp".
Mặt bằng các phòng bên trong công trình là sự kết hợp giữa hình vuông và hình bát giác.
Theo chiều cao nhà có 3 khối: tầng trệt hay tầng hầm; tầng chính và khối mái dốc với tháp mái hình bát giác. Trên mái có 2 hàng lan can bao quanh, tại phần diềm mái và phần trên của mái.
Màu sắc bên ngoài của công trình được nhấn mạnh bởi màu đỏ của tường gạch xây không trát và màu trắng của các hàng cột, đường viền trang trí cửa, diềm mái và lan can mái.
Công trình được thực hiện chủ yếu bởi thợ mộc và thợ xây dựng tại địa phương với sự trợ giúp của các nô lệ trong trang trại của Thomas Jefferson. 
Biệt thự Monticello sau khi xây dựng đã trở thành mô hình được nhân rộng tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Hình ảnh của Monticello trở thành biểu tượng, xuất hiện trên tiền và tem bưu chính của Hoa Kỳ. 


Trang trại và biệt thự Monticello, tại CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ
Phối cảnh biệt thự Monticello, CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ


Mặt bằng và mặt cắt biệt thự Monticello, CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ


Nội thất phòng ăn, biệt thự Monticello, CharlottesvilleVirginia, Hoa Kỳ


Biệt thự Monticello trở thành biểu tượng, được in trên tiền Hoa Kỳ

Trung tâm Đại học
Virginia 
Di sản Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (được công nhận vào năm 1987) có diện tích 11,33ha.
Đại học Virginia (University of Virginia) được thành lập năm 1819 bởi Thomas Jefferson. Hiện tại, Đại học Virginia là một trường đại học tổng hợp có 121 chuyên ngành với học sinh đến từ Mỹ và 148 quốc gia. Trường có khuôn viên rộng 680,7ha, được đánh giá là một trong những khu đại học đẹp nhất nước Mỹ. 

Đại học Virginia được giới chuyên gia kiến trúc đánh giá là một trong những dự án kiến
​​trúc độc đáo, đầy tham vọng và hoành tráng nhất trong thế kỷ 19; là thành tựu đáng tự hào nhất của Kiến trúc hiện đại Mỹ trong vòng 200 năm qua. 
Kiến ​​trúc ban đầu của Đại học Virginia tập trung quanh khu vực được gọi là Academical Village. Tổ hợp Trung tâm lịch sử này có bố cục mặt bằng theo dạng chữ U, bao gồm các hạng mục công trình: Sân trong Lawn; Công trình Rotunda; Dãy các công trình Pavillon; Dãy các công trình Hotel và Khu vườn giữa hai dãy công trình Pavillon và Hotel. Sơ đồ Tổng mặt bằng Đại học Virginia và vị trí 
Trung tâm lịch sử Đại học 
Virginia (Academical Village), Hoa Kỳ


Tổng mặt bằng Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (Academical Village), Hòa Kỳ


Phối cảnh tổng thể Trung tâm lịch sử Đại học Virginia (Academical Village), Hoa Kỳ

Sân trong
Lawn 
Theo bố cục chữ U, sân trong mở ra môi trường tự nhiên bên ngoài, là cách đồng trồng trọt tại phía Nam. Bố cục sân trong kiểu mở này được cho là phản ánh lý tưởng của Thomas Jefferson về một quốc gia tập trung vào nông nghiệp, về mối quan hệ giữa kiến trúc với môi trường tự nhiên. 
Hiện tại, bố cục mở ra bên ngoài bị đóng lại bởi công trình Old Cabell Hall. 
Sân trong dường như được giới hạn bởi các hàng cột: 16 cột tại công trình Rotunda theo kiểu Corinth; 38 cột tại các công trình Pavilions với các kiểu Doric, Ionic, hoặc Corinth và 152 cột tại các khối hành lang nối các công trình Pavilions với kiểu Tuscan đơn giản. 
Sân trong Lawn kết hợp với một công trình trung tâm như Rotunda tại Academical Village của  Đại học Virginia đã được khái quát thành mô hình " Khu vực xanh tập trung" ("Centralized Green Areas") và trở nên phổ biến tại nhiều trường đại học trên toàn nước Mỹ.  


Khu vực sân trong -
Lawn tại Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ

Công trình
Rotunda 
Đáy của chữ U là tòa nhà mang tên Rotunda, nằm tại phía Bắc của sân trong. 
Rotunda được xây dựng vào năm 1822- 1826, là trung tâm của Đại học Virginia với chức năng là một thư viện, chứ không phải là nhà thờ như trong các mô hình trường đại học phổ biến tại các nước nói tiếng Anh. 
Công trình được xem như là một biểu tượng về niềm tin của Thomas Jefferson đối với sự tách biệt giữa nhà thờ và giáo dục, cũng như mong muốn cống hiến suốt đời cho giáo dục và kiến trúc. 
Thiết kế của tòa nhà khởi nguồn từ các bản vẽ kiến ​​trúc của Andrea Palladio và là một ví dụ nổi bật về kiến trúc Palladian. 
Tòa nhà có chiều cao, chiều rộng và đường kính của khối vòm mái có cùng kích thước là 23,5m và bằng một nửa của kích thước vòm của đền Pantheon tại La Mã. 
Tòa nhà gồm 3 khối: Khối bệ, khối tầng chính và khối mái.  
Bên trong của vòm được trang trí hình ảnh bầu trời đêm để giúp sinh viên học tập môn thiên văn học. 
Năm 1895, Rotunda bị phá hủy do hỏa hoạn. Sau đó công trình được xây dựng lại và vào năm 1976 được phục hồi theo đúng thiết kế ban đầu của Jefferson. 
Phía Nam và phía Bắc của công trình có các bức tường khắc tên các sinh viên và cựu sinh viên của trường đã chết trong các cuộc chiến tranh. Rotunda là nơi sinh viên bảo vệ luận án tiến sỹ và tổ chức các sự kiện quan trọng của nhà trường. 
Công trình hiện trở thành biểu tượng của Đại học Virginia. 


Sơ đồ thể hiện cấu trúc tỷ lệ mặt bằng công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia 


Phối cảnh công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Sơ đồ mặt cắt công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất công trình Rotunda, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ

Dãy các công trình Pavillon 
Hai bên chữ U của Tổ hợp là 10 công trình mang tên Pavillon I đến Pavillon X, mỗi cánh 5 công trình đươc nối với nhau bằng các khối hành lang.
Các công trình cao hai tầng, giảng viên ở tầng hai, tầng 1 là giảng đường. Tuy nhiên, chỉ có 9 Pavillon có bố trí nhà ở cho giảng viên, riêng Pavilion VII được dành cho Câu lạc bộ Colonnade (Colonnade Club). Mỗi khối công trình bố trí cho mỗi ngành đào tạo. Các công trình có hình dáng không giống nhau, thể hiện sự khác biệt của mỗi ngành trong trường.
Khối hành lang nối các tòa Pavillon cao 1 tầng với các hàng cột Tuscan đơn giản.


 Phối cảnh dãy công trình Pavilion V; III; I tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh dãy công trình Pavilion IX; VII, V tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


 Phối cảnh dãy công trình Pavilion II và IV tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion I tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion II tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Bản vẽ mặt đứng công trình Pavilion II tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion III tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Bản vẽ mặt đứng công trình Pavilion III, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Bản vẽ mặt đứng công trình Pavilion IV, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion VI tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Phối cảnh công trình Pavilion VII tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hòa Kỳ


Bản vẽ mặt cắt công trình Pavilion IX, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất một giảng đường tại công trình 
Pavilion Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia 


Nội thất một thư viện tại công trình Pavilion, Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất một văn phòng tại công trình Pavilion Khu vực Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hòa Kỳ

Dãy công trình Hotel 
Dọc theo mỗi cánh chữ U của Tổ hợp là dãy nhà có tên Hotel (còn được gọi là The Range), gồm 6 công trình, mang tên Hotel A đến Hotel F; mỗi bên 3 công trình. Các công trình nối với nhau bằng các dãy nhà, tạo thành tổng cộng 26 phòng sinh viên tại cánh phía Đông và 28 phòng sinh viên tại cánh phía Tây. 
Đây là ký túc xá của sinh viên các năm cuối cùng, được chọn lọc kỹ lưỡng.
Hotel B (xây dựng vào năm 1826) còn gọi là Washington Hall, hiện đang là Văn phòng Cơ hội Bình đẳng và Quyền Công dân (Office for Equal Opportunity and Civil Rights). 
Hotel C (xây dựng vào năm 1819), còn được gọi là Jefferson Hall, là nơi gặp gỡ của sinh viên và giảng viên thảo luận các chủ đề học thuật.


Phối cảnh công trình mang tên Hotel A, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hòa Kỳ

Bản vẽ mặt đứng công trình mang tên Hotel C, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Nội thất công trình Hotel C, còn được gọi là Jefferson Hall


Mô hình công trình mang tên Hotel D, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ


Mô hình công trình mang tên Hotel F, tại Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, Hoa Kỳ

Khu vườn giữa hai cánh nhà Pavillon và Hotel 
Giữa hai cánh nhà Pavilion và Hotel là 10 khu vườn. Mỗi khu vườn đều thiết kế riêng biệt, không giống nhau. Các khu vườn này có vai trò hạn chế sự ồn ào và chống hỏa hoạn; tăng cường tính riêng tư cho mỗi khối công trình. Mỗi khu vườn có một hàng rào thấp bao quanh. 


Phối cảnh tổng thể 10 khu vườn giữa hai cánh nhà Pavilion và Hotel 

Di sản Monticello và Đại học Virginia ở Charlottesville
, Virginia, Hoa Kỳ là một trong 3 địa điểm Di sản văn hóa hiện đại của Hòa Kỳ cùng với Tượng Nữ thần tự do (Statue of Liberty) Hội trường Độc lập (Independence Hall). Di sản Monticello và Đại học Virginia truyền cảm hứng đặc biệt cho thế hệ tiếp sau về kiến trúc và triết học Cổ điển cũng như tư tưởng của Ngài Thomas Jefferson. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/442
https://en.wikipedia.org/wiki/United_States
https://en.wikipedia.org/wiki/Thomas_Jefferson
https://en.wikipedia.org/wiki/Monticello
https://en.wikipedia.org/wiki/Jeffersonian_architecture
https://www.monticello.org/site/house-and-gardens/architectural-details
https://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Virginia
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Lawn
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Rotunda_(University_of_Virginia)
https://www.bluffton.edu/homepages/facstaff/sullivanm/virginia/charlottesville/uvalawn/lawn.html
https://news.virginia.edu/content/academical-villages-hotel-gets-upgrade
http://www.archdaily.com/800786/ad-classics-university-of-virginia-thomas-jefferson
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Range

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 26/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com