Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Bổ Đà, Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang
06/12/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Bổ Đà (Bo Da Pagoda, Bac Giang Province, Vietnam) Địa điểm: xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam (21°14′33″B 106°03′8″Đ)
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: Diện tích khoảng 5,2ha.
Thời gian hình thành: Thế kỷ 11
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật năm 2016)

Quần thể chùa Bổ Đà bao gồm 2 cụm công trình: Cụm công trình di tích Phật giáo và cụm công trình di tích Thần đạo bản địa.  

Di tích Phật giáo
Chùa Bổ Đà còn có tên là chùa Quán Âm núi Bổ Đà, thường được dân trong vùng gọi tắt là chùa Bổ. Chùa nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn), bờ tả sông Cầu, thuộc địa phận thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Truyền thuyết về tên cũng như sự ra đời của chùa Bổ Đà mang nhiều huyền bí, trong đó có ý kiến cho rằng tên chùa bắt đầu từ chữ Buddha (chữ Phạn chỉ đạo Phật). Đây là nơi đức Quán Âm Bồ Tát ứng hiện cứu đời nên còn được gọi là chùa Quán Âm.
Chùa còn có gọi là Tứ Ân liên quan niềm tri ân đối với: Trời (vũ trụ, tự nhiên); Quốc gia; Cha mẹ và Thày dạy, gắn với việc thờ Phật, Trúc Lâm tam tổ (Trần Nhân TôngPháp Loa và Huyền Quang), Tứ Pháp (Pháp Vân – thần Mây, Pháp Vũ – Thần Mưa, Pháp Lôi – Thần Sấm, Pháp Điện – Thần Chớp); thờ Thạch tướng quân (vị thần có công giúp vua Hùng thứ 16 chống giặc ngoại xâm) và hai vị thày Khổng Tử, Lão tử.
Chùa có từ thời nhà Lý thế kỷ 11 và được xây dựng lại vào thời Lê, dưới triều vua Lê Dụ Tông (hoàng đế thứ 22 triều Hậu Lê, trị vì năm 1705- 1729), thế kỷ 18, được trùng tu vào thế kỷ 19 và năm 2007. Kiến trúc còn lại hiện nay mang phong cách triều Nguyễn.
Chùa Bổ Đà nằm dưới chân một đồi, xung quanh là tường đất che chắn, phía xa có núi sông bao bọc. Nhiều người vẫn gọi Bổ Đà là chùa Đất bởi không gian chùa man mác một màu nâu của đất, từ đường, sân, tường hào, tường nhà, mái ngói đến các  tòa tháp mộ.


Đường, tường thành và cổng như trong một tòa cung cấm hay pháo đài, chùa Bổ Đà, Bắc Giang.

Chùa Bổ Đà là một trung tâm Phật giáo lớn thời bấy giờ, tương tự như chùa Bút Tháp, Bắc Ninh. Đây là nơi được vua, hoàng gia chọn làm nơi tu hành và nghe thuyết pháp.
Với chức năng là nơi đào luyện tăng đồ của Thiền phái Lâm Tế (liên quan đến vị Tổ là Thiền sư Viên Văn Chuyết Chuyết, hay Lý Thiên Tộ; Ngài viên tịch trong tư thế ngồi thiền tại chùa Phật Tích, Bắc Ninh vào năm 1644, thọ 55 tuổi), chùa Bổ Đà còn lưu giữ nguyên vẹn gần 2000 mộc bản kinh Phật, bằng gỗ thị được khắc từ năm 1740. Bản kinh có kích thước dài trung bình 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm, một số bản đặc biệt có chiều dài 150 cm và rộng 30 - 40 cm. Trên các mộc bản không chỉ có văn tự mà còn nhiều hình ảnh chạm khắc rất tinh xảo, như hình khắc Phật Tổ tọa trên đài sen, Quán Thế Âm Bồ Tát, các vị La Hán.
Bản kinh Phật chùa Bổ Đà hiện được công nhận là bộ mộc bản Kinh Phật khắc bằng gỗ thị cổ nhất tại Việt Nam. 


Kho mộc bản kinh Phật, chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Hình ảnh một số mộc bản kinh Phật tại chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Ngoài các bản kinh Phật, chùa Bổ Đà còn bảo tồn được nhiều tài liệu, hiện vật, cổ vật có giá trị lớn về mặt văn hóa, lịch sử, kiến trúc và mỹ thuật.

Trong chùa còn lưu giữ hệ thống tượng Phật thời Lê bằng gỗ khá đầy đủ. Tượng Phật chùa Bổ Đà không chỉ có giá trị lịch sử về sự phát triển của đạo Phật, của thiền phái Trúc Lâm, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc phong phú, trong đó có toà Cửu Long trong tòa Tam bảo. Ở đây còn cây đèn thời Lê bằng gỗ. Mỗi cây cao 0,60m; 1 choé cao 0,60 m; 1 lọ độc bình, 1 quả chuông đồng cao 1m, đường kính 0,60m có niên hiệu thời Tự Đức (vị hoàng đế thứ 4 triều Nguyễn, trị vì năm 1847- 1883). Hai án thư ở nhà Tam bảo sơn son thiếp vàng chạm khắc tinh xảo. Các bức đại tự, hoành phi, câu đối được sơn son thiếp vàng lộng lẫy; 1 chiếc mõ hình cá dài 0,60m...
Chùa Bổ Đà là là một trong những ngôi chùa cổ kính, đặc biệt và lớn nhất vùng Kinh Bắc xưa (gồm 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, toàn bộ khu vực phía Bắc sông Hồng là: Gia LâmLong BiênĐông AnhMê LinhSóc Sơn, thành phố Hà Nội; Văn GiangVăn Lâm, tỉnh Hưng Yên và Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).
Xưa đã có câu ca dao "xếp hạng" chùa:
Thứ nhất là chùa Đức La (chùa Vĩnh Nghiêm, Yên Dũng Bắc Gang);
Thứ nhì chùa Bổ (chùa Bổ Đà, Việt Yên, Bắc giang);
Thứ ba chùa Tràng (chùa Kim Tràng, Tân Yên, Bắc Giang).
Chùa Bổ Đà còn được thiên hạ đánh giá là một trong hai ngôi chùa tiêu biểu của miền Bắc Việt Nam, như câu phương ngôn xưa:
“Nam Hương tích (Hương Tích Cổ tự hay chùa Thơm, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Bắc Bổ Đà”.
Phối cảnh tổng thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Sơ đồ tổng mặt bằng chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Chùa Bổ Đà có diện tích khoảng 5,2ha, là một quần thể di tích lớn với nhiều hạng mục, trong đó có 4 hạng mục chính, đó là chùa Tứ Ân, chùa Cao, am Tam Đức, vườn Tháp:
 

Chùa Tứ Ân
Chùa Tứ Ân hay Tứ Ân tự nằm thấp nhất trong cụm các công trình Phật giáo tại đây, nên còn có tên là chùa Hạ.
Chùa có bố cục theo kiểu “Nội thông, Ngoại bế” (bên trong công trình liên thông, bên ngoài được tường, hào bao kín). Chùa có tường, hào bao quanh, giống như cấm thành hay pháo đài, do tại chùa có cả vua, hoàng gia tu hành, nghe thuyết pháp nên cần kín đáo, dễ bảo vệ. Bố cục này tạo sự khác biệt với các ngôi chùa cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ thường là “Nội công, ngoại quốc” (bên trong công trình tạo thành chữ H, bên ngoài là hành lang tạo thành hình chữ nhật) và mở ra với tự nhiên xung quanh.
Nhìn từ ngoài vào, chùa Tứ Ân được bao bọc bởi tường trình dày 0,8m, cao 2-3m, bằng đất pha trộn với sỏi và các mảnh gốm ngói, tiểu sành vùng Thổ Hà (thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang).
Bên trong gồm 16 toà ngang dãy dọc với hơn 90 gian liên hoàn. Một số công trình được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện theo kiểu chình tường.
Chùa Tứ Ân gồm các hạng mục công trình (hình vẽ ký hiệu I):
- Tòa Tam bảo (hình vẽ ký hiệu 1) có mặt bằng hình chữ “Đinh” hay chữ T. Hai bên có 2 tòa Hành lang Tả vu và Hữu vu (ký hiệu 2). Toà Tiền đường dài 21m x 11m có 7 gian, tường gạch, lợp ngói, nền lát gạch vuông, nền nhà cao 0,90m có 3 bậc. Bậc thềm được lát bằng những phiến đá xanh có kích thước to nhỏ khác nhau. Phía trên là 5 bộ cửa bức bàn. Phần Hậu cung dài 12m x 7,7m gồm 5 gian.
- Tiếp sau là nhà Tổ tiền tế (ký hiệu 3), hai bên là nhà Giảng đường (ký hiệu 5), nhà Trụ trì (ký hiệu 6) tạo thành hình chữ U. Phía sau nhà Tổ tiền tế là nhà Tổ hậu đường (ký hiệu 4).
- Ngoài ra, trong công trình còn có Gác kinh (ký hiệu 7); nhà Hành pháp (ký hiệu 8), Nhà khách 1 và 2 (ký hiệu 9 và 10), nhà Chuẩn bị (ký hiệu 12); nhà Tang lễ (ký hiệu 13); nhà Bếp (ký hiệu 14).
Xung quanh chùa là vườn chùa, có hào rộng 2m, sâu 1,5m để thoát nước và bảo vệ.
Một số cây lâu năm trong vườn như thị, vối đều có tuổi đời hàng trăm năm. khu vườn chùa Bổ Đà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng tâm linh, tín ngưỡng của người dân.  


Cổng vào chùa Tứ Ân hay chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Sân phía trước chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Tòa Tam bảo, chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Hậu cung tòa Tam Bảo, chùa Tứ Ân, Bắc Giang; hai bên là hai dãy hành lang


Sân trong nhà Tổ tiền tế và nhà Giảng đường, chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Hệ thống tường xây dựng bằng tiểu sành, chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Tòa Tiền đường bên trong Tam bảo, chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Ban thờ Phật tại Hậu cung bên trong Tam Bảo, chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Bàn thờ Tam tổ Trúc Lâm, chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Tượng Thạch Linh Thần tướng trong chùa Tứ Ân, Bắc Giang


Vườn chùa, nằm bên ngoài các bức tường bao quanh chùa, chùa Tứ Ân, Bắc Giang

Am Tam Đức
Am Tam Đức (ký hiệu II) nằm tại phía sau của chùa Tứ Ân, phía trước của chùa Cao.
Tên gọi thể hiện 3 đức tính mà con người cần rèn luyện để làm điều tốt đẹp: Ân Đức, Tri Đức và Đoạn Đức. (Ân đức: Tâm hồn rộng lượng bao dung; Tri Đức: Trí huệ để hiệu các quy luật của trời đất; Đoạn đức: Dứt đoạn với các thứ vô minh, phiền lão.
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 18, bị phá hủy trong chiến tranh và được xây dựng lại.
Am là một công trình 5 gian. Gian giữa xây kiểu chồng diêm bằng gỗ lim.  


Am Tam Đức, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Chùa Cao
Chùa Cao (ký hiệu III) là nằm phía sau của am Tam Đức, tại vị trí cao nhất trong cụm công trình Phật giáo tại đây.
Chùa Cao còn có tên gọi là chùa Quán Âm, được xây dựng vào thế kỷ 11, trùng tu vào thế kỷ 18 và năm 2007. Chùa là một công trình nhỏ, có một gian và thờ một pho tượng duy nhất là tượng Quan Âm Tống Tử (Quán Âm ban con cho những người cầu xin) gắn với việc lưu truyền về “tích cầu con” cùa một gia đình tiều phu dưới chân núi Bổ Đà. 

Chùa Cao, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Tượng Quan Âm Tống Tử tại chùa Cao, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Vườn tháp
Vườn tháp (ký hiệu IV) nằm tại phía Đông của chùa Tứ Ân.
Vườn có diện tích khoảng 8000m2, gồm 110 ngôi tháp và mộ lớn nhỏ khác nhau, nằm nghiêng theo sườn dốc của núi Bổ Đà. Bao quanh vườn là một bức tường thấp bằng đất, đá núi và gạch chỉ.
Trong vườn có 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm, là nơi tàng lưu tro cốt xá lỵ nhục thân của trên 1214 tăng ni phật tử của Thiền phái Lâm Tế trong cả nước.
Vườn tháp được chia làm 2 khu: Khu trên là nơi lưu giữ tro cốt xá lỵ của sư tăng (trên đỉnh tháp có trang trí hình bình cam lồ); Khu dưới là nơi lưu giữ tro cốt xá lỵ của sư ni (trên đỉnh tháp có trang trí hình bông sen).
Các ngôi tháp đều được xây bằng gạch và đá với yỹ thuật truyền thống bắt mạch vôi mật mía. Đa số là tháp 3- 4 tầng với độ cao 4-5m.
Vườn tháp chùa Bổ Đà được đánh giá là một trong những vườn tháp đẹp và lớn nhất cả nước. 

Phói cảnh vườn Tháp, chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Tháp có đỉnh tháp hình bình cam lồ, lưu giữ tro cốt xá lỵ của sư tăng, chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Tháp có đỉnh tháp hình bông sen,
lưu giữ tro cốt xá lỵ của sư ni, chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Di tích Thần đạo bản địa – Đền Thạch Tướng quân
Đền thờ Thạch Tướng quân (Thạch tướng Đại vương/Thạch linh Thần tướng), người có công giúp vua Hùng thứ 16 chống giặc ngoại xâm.
Truyền thuyết Thạch Tướng quân cũng như truyền thuyết Thánh Gióng có nhiều điểm tương đồng với nhau, về sự sinh nở thần kỳ, sự trưởng thành đặc biệt, trở thành thiên tướng khi có giặc ngoại xâm, được vua ban cho phương tiện và vũ khí đánh giặc, sau khi thắng giặc lên đỉnh núi mà bay về trời.
Căn cứ vào việc đối chiếu thời điểm ra đời của văn bản, thì truyền thuyết Thạch Tướng quân xuất hiện muộn hơn khoảng 500 năm so với truyền thuyết Thánh Gióng. Điều này thể hiện niềm tin mạnh mẽ theo thời gian của cộng đồng về các vị thánh thần bản địa chống giặc ngoại xâm, rằng các Ngài luôn ở bên cạnh, khi cần sẽ lại xuất hiện ở dạng này hay dạng khác để giúp dân, giúp nước.
Đền Thạch Tướng quân bao gồm 3 cụm công trình: Đền Thượng, đền Trung và đền Hạ, trải dài khoảng 2000m, dọc núi Bổ Đà. 

Đền Thạch Tướng quân
Đền là một cụm 3 đền: Đền xây trên đỉnh núi Phượng Hoàng (núi Bổ Đà) là đền Thượng, nơi Thạch tướng quân hóa về trời sau khi giúp vua đánh giặc. Lưng chừng núi là đền Trung. Dưới chân núi là đền Hạ.  

Ao miếu
Ao miếu là nơi sinh ra Thạch tướng quân, từ một hòn đá mẹ trong ao. Khu Ao miếu hiện nay gồm: Cổng đền, đền Hạ, ao Thạch Long và nhà Mẫu, bố cục hướng về phía Đông Nam, bao quanh là khu dân cư.
Cổng đền mới được trùng tu, xây đơn giản. Sân lát gạch vuông. Trong sân đặt một ông Voi tạc bằng đá xanh, được dựng theo Thần tích về vua ban tặng voi chiến, mà Thạch tướng quân đã cưỡi khi xung trận đánh giặc.
Xung quanh sân xây tường bao khép kín. Phía trước có hồ thủy đình, là nơi diễn ra nhiều trò chơi dân gian, hát quan họ trong ngày lễ hội.
Đền Hạ có mặt bằng hình chữ nhất, 1 gian 2 trái; mái chồng diêm 2 tầng, 8 mái. Công trình được trùng tu, tôn tạo năm 1993. Đây là nơi thờ thần Đá (Mẹ Đá).
Sau đền là ao Thạch Long rộng chừng 260m2 và ngôi miếu nhỏ lưu lại dấu tích của mẹ Đá khi sinh ra Thạch tướng. Trong ao vẫn còn lưu lại tảng đá gồm 3 phiến đá tách rời nhau, được người dân cho là “Mẹ Đá” nứt mà sinh ra Thạch tướng. Ao còn được gọi là Thánh Trì (Ao Thánh). Trên phiến đá lớn dựng một ngôi miếu thờ Thạch tướng Đại vương.
Khu nhà Mẫu mới được xây dựng vào năm 2009, là nơi thờ cha, mẹ nuôi của Thạch tướng. 


Cổng đền khu Ao miếu với ông Voi tạc đá xanh. Phía trong là nhà Mẫu, nơi thờ
cha, mẹ nuôi của Thạch tướng.


Đền Hạ thờ Thạch Linh Thần tướng, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Ban thờ đặt ngai và di ảnh của Thạch Linh Thần tướng bên trong đền Hạ, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang 

Đá Mẹ” sinh ra Thạch tướng trong khuôn viên Ao Miếu, phía sau đền Hạ, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Miếu thờ Thạch Linh Thần tướng trên phiến đá phía sau đền Hạ, quần thể chùa Bổ Đà, Bắc Giang


Quần thể chùa Bổ Đà là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Bắc Giang và cả nước, thu hút hàng nghìn khách thập phương về đây tham quan, tế lễ mỗi năm.
Chùa Bổ Đà và các công trình có liên quan tại Việt Yên, Bắc Giang ghi dấu các sự kiện lịch sử về tôn giáo, tín ngưỡng có ảnh hưởng lớn đến tiền trình lịch sử của dân cư vùng đồng bằng Bắc Bộ; là quần thể công trình kiến trúc, nghệ thuật có giá trị tiêu biểu trong thế kỷ 18, 19 tại miền Bắc Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_
%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_B%E1%BB%95_%C4%90%C3%A0
https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A1ch_t%C6%B0%E1%BB%9Bng_qu%C3%A2n
http://baobacgiang.com.vn/bg/viet-yen/lich-su/198870/da-thieng-tien-lat.htm
https://vietyen.bacgiang.gov.vn/xuat-ban-thong-tin/-/asset_
publisher/vYGFBWdWN3jE/content/di-tich-chua-bo-a


Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


 

Cập nhật ( 06/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com