Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh
05/12/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Bút Tháp hay Ninh Phúc tự (But Thap or Ninh Phuc Temple, Bac Ninh Province, Vietnam)
Địa điểm: Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, VIệt Nam (21°06′56,95″B 106°02′35,02″Đ) Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô:  
Thời gian hình thành: Thế kỷ 13
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (
Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2013)


Toàn cảnh Chùa Bút Tháp, Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp (Ninh Phúc tự, chùa Nhạn Tháp) tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 1ha, nằm ở bên đê hữu ngạn sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Chùa được xây dựng vào đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278), được trùng tu lớn vào các năm 1647. Về cơ bản, quy mô và cấu trúc của chùa Bút Tháp hiện nay chính là ngôi chùa được xây dựng trong thời kỳ này. Chùa được trùng tu tiếp vào các năm 1739, 1903, 1915, 1921 và gần đây vào năm 1992-1996.
Năm 1876, khi vua Tự Đức qua đây thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ liền gọi tên là Bút Tháp.

Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh là một trong không nhiều ngôi chùa cổ, có quy mô kiến trúc lớn của Đồng bằng Bắc Bộ còn lại đến ngày nay.
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh còn lưu giữ được nhiều di tích của thế kỷ 17, bao gồm 8 hạng mục công trình chính, bố trí đăng đối trên một trục “Thần Đạo” dài hơn 100m, quay theo hướng Nam. Phần chùa chính được bao bọc bởi hai dãy hành lang hai biên tạo thành kiến trúc theo kiểu "Nội Công Ngoại Quốc".
Kiến trúc chùa Bút Tháp, Bắc Ninh dùng khung gỗ chịu lực, kết hợp với nền, bệ, lan can đá.  
Đây là nơi lưu giữ được nhiều trang trí trên các chất liệu gỗ, đá trong kiến trúc và các đồ thờ. Đặc biệt là các bức chạm khắc đá tại lan can tòa Thượng Điện, lan can cầu đá nối tòa Thượng Điện với tòa Tích Thiện Am, lan can quanh chân tháp Báo Nghiêm. Tổng cộng có tới 51 bức chạm khắc đá với những đề tài khác nhau, nhưng đều thống nhất về phong cách và thời gian thực hiện.
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh là nơi lưu giữ những kiệt tác vô giá về tượng Phật, như tượng Phật ngàn tay, ngàn mắt; tượng Tây Thiên Đông Độ, tượng Thị Kính, tượng Tuyết Sơn, tượng chân dung hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc và công chúa Ngọc Duyên... Ngoài ra, trong chùa còn có hơn 70 pho tượng gỗ khác với các tư thế quỳ, đứng ngồi rất sinh động.  
Sơ đồ mặt bằng Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Các hạng mục công trình chính tại quần thể Di tích Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh gồm:

Tam Quan
Tam quan (Triple – gate entrance, ký hiệu A), nằm tại phía Nam của chùa, điểm đầu của trục “Thần đạo” trong bố cục của quần thể chùa.  

Tháp chuông
Tháp chuông (Bell tower, ký hiệu B), nằm trên trục “Thần đạo” từ Tam Quan đến Tiền Đường.
Tháp chuông có mặt bằng hình vuông, gồm 3 gian, gian giữa cao 2 tầng, 8 mái. Đi vào chùa qua tháp chuông 


Tháp chuông Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Sơ đồ hình vẽ mặt đứng và mặt cắt Tháp chuông Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Tiền Đường, Thiêu Hương và Thượng Điện
Cụm công trình chính của chùa gồm tòa Tiền đường (Front/ lower hall, ký hiệu C), tòa Thiêu Hương (nơi nhà sư làm lễ, Hall of the Censers, ký hiệu D) và Thượng Điện (Hall of the main altars, ký hiệu E). 3 tòa nhà tạo thành hình chữ Công hay H.
Tòa Tiền Đường có 7 gian với hàng hiên bao quanh. Nối tòa Tiền Đường với Thượng Điện là tòa Thiêu Hương, như một hành lang, được đỡ bởi 4 cột.

Tòa Thượng Điện có 5 gian, hàng hiên với lan can bằng đá bao quanh. Điểm nổi bật bên trong tòa Thượng Điện và cũng là của ngôi chùa là tượng Phật Quan Âm nghìn tay, ngàn mắt, được tạc vào năm 1656. Tượng cao 3,7m, ngang 2,1m, dày 1,15m. Cánh tay xa nhất có chiều dài là 200cm. Tượng có 11 đầu, 42 tay lớn và 952 tay dài ngắn khác nhau. Đây được coi là một kiệt tác về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng tại Việt Nam.
Ngoài ra, tại đây còn có các tượng Phật và các nhà tu hành Việt Nam khác nhau.  


Tòa Tiền Đường, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Nội thất Tòa Tiền Đường, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Tòa Thiêu Hương nối tòa Tiền Đường với tòa Thượng Điện,
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Bên trong tòa Thiêu Hương, phía trước là tòa Thượng Điện,
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Bàn thờ Phật tổ trong Thượng Điện,
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Bàn thờ Phật Quan Âm trong Thượng Điện, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh  


Tượng Phật ngàn tay, ngàn mắt trong Thượng Điện,
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Các cụm tượng thờ bên trong Thượng Điện, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Mặt sau tòa Thượng Điên, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Tòa Tích Thiện Am và tháp Cửu Phẩm Liên Hoa
Từ Thượng Điện, đi qua một chiếc cầu đá có ba nhịp uốn cong dẫn đến tòa Tích Thiện Am. Trên cầu có 12 bức phù điêu đá chạm chim muông hoa lá.
Cầu đá được xây dựng vào năm 1646-1647, dưới thời thiền sư Minh Hành, vị tổ thứ hai của chùa (một tu sĩ Trung Quốc theo Thiền sư Chuyết Chuyết, trụ trì chùa từ năm 1644-1659).
Tích Thiện am là một tòa 5 gian, có ba tầng mái, được dựng từ năm 1739.
Trong Tích Thiện am, có tháp Cửu Phẩm Liên Hoa, là một tháp bằng gỗ 9 tầng, 8 mặt, cao khoảng 7m, có thể quay tròn quanh một trục. Tháp có gắn tượng Phật và 32 bức chạm những cảnh dân gian hay đề tài trong Phật thoại. Vì vậy, Tích Thiện Am còn được gọi Tòa nhà Cửu Phẩm Liên Hoa (Hall of the Nine Degrees – ký hiệu F).
Mỗi tầng tháp là một đài sen, tượng trưng cho 9 cấp tu hành chính quả của Phật giáo. 


Cấu đá từ tòa Thượng Điện sang tòa Tích Thiện Am,
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Phù điêu trang trí trên lan can đá xung quanh tòa Thượng Điện, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Tòa Tích Thiện Am, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Tòa Tích Thiện Am (phải), Thiền viện (trái) và Tháp Báo Nghiêm (phía trước),
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh 


Nội thất tòa Tích Thiện Am, phía sau tượng Phật là Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh


Nội thất của tòa Tích Thiện Am  với Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Thiền viện
Thiền viện (Monks assembly hall – ký hiệu G) hay nhà Trung nằm ngay phía sau Tích Thiện am. Thiền viện là một tòa 7 gian, kích thước hẹp, tương tự như 5 gian của tòa Thượng Điện.


Thiền viện, phía sau là Đền thờ Hoàng thái hậu, Công chúa
, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Đền thờ Hoàng thái hậu, Công chúa
Đền thờ Hoàng thái hậu, Công chúa (Princes altar – ký hiệu H) hay Hậu đường nằm phía sau Thiền viện. Đây là nơi thờ Hoàng thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc (Diệu Viên, hoàng hậu của nhà Lê trung hưng, tại vị 1630 – 1642) và con gái là công chúa Lê Thị Ngọc Duyên (Diệu Tuệ) đã bỏ công đức để trùng tu lại ngôi chùa.
Cống trình có quy mô tương tự như Thiền viện.
Ngày nay, đây là nơi đặt ban thờ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. 


Nội thất Đền thờ Hoàng thái hậu, Công chúa, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Hậu đường
Hậu đường (Rear Hall – ký hiệu I) cùng với hành lang hai bên tạo tạo thành dải hành lang bao quanh chùa.  


Hành lang hai bên chùa, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Nhà tổ  
Nhà tổ (Abbots shrine – ký hiệu J) là một tòa 5 gian, nằm tại phía Đông của Chùa Bút Tháp, bên ngoài khuôn viên chùa, cạnh Tháp Báo Nghiêm. 

Tháp Báo Nghiêm
Tháp Báo Nghiêm (Bao Nghiem Stupa – ký hiệu K) nằm tại phía Đông của Chùa Bút Tháp, bên ngoài khuôn viên chùa. Tháp được xây dựng vào năm 1647, vào thời sư Minh Hành, trụ trì chùa từ năm 1644-1659 để tưởng nhớ hoà thượng Chuyết Chuyết (một tu sĩ Trung Quốc trụ trì chùa vào khoảng năm 1643).
Tháp (Stupa) là một dạng công trình ít gặp trong kiến trúc Phật giáo Việt Nam.
Tháp Báo Nghiêm như một cây bút khổng lồ vươn thẳng tới trời xanh. Tháp cao 13,05 mét, 5 tầng, xây bằng đá xanh. Tầng đáy rộng hơn với mái hiên nhô ra. 4 tầng trên gần giống nhau, mỗi cạnh rộng 2 m. Năm góc của 5 tầng có 5 quả chuông nhỏ. Lòng tháp có một khoang tròn đường kính 2,29m. Phần bệ tượng được bao quanh bằng hai vòng tường cấu tạo bằng cột và lan can. Tầng dưới cùng của tháp có 13 bức chạm đá hình các con thú. Tháp thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc của người thợ Việt Nam xưa. Tháp Báo Nghiêm, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh 


Hốc thờ Tháp Báo Nghiêm, bên trong đặt tượng Hòa thượng Chuyết Chuyết


Chạm đá hình con thú tại tầng dưới Tháp Báo Nghiêm, Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh 

Ngoài khu vực chùa còn có nhà bia, tháp mộ của các sư trụ trì chùa. Trong đó có tháp Tâm Hoa, Tháp Tôn Đức, Tháp Ni Châu phía sau Hậu đường.

Quần thể kiến trúc Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh là một ngôi chùa cổ, còn lưu giữ được nhiều di tích của thế kỷ 17, được đánh giá là kiệt tác kiến trúc và điêu khắc cổ tại Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_B%C3%BAt_Th%C3%A1p

http://www.daitangkinhvietnam.org/node/1727
https://www.orientalarchitecture.com/sid/1365/vietnam/bac-ninh-province/but-thap-
or-ninh-phuc-temple
http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/256/0/2185/Chua_But_Thap_gia_tri_
tieu_bieu_ve_lich_su_va_nghe_thuat

Xem video giới thiệu chùa tại đây  

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 03/04/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com