Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội Việt Nam
03/12/2012


Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội
Địa điểm: Thôn Gia Phú, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 16,17
Giá trị:  

Chùa Đậu là một ngôi chùa ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Vì chùa thờ Bà Đậu hay Đại Bồ Tát Pháp Vũ nên được gọi là chùa Đậu hay chùa Bà, Pháp Vũ Tự. Chùa có hai nhà sư tu hành đắc đạo là Tự Đạo Chân (Vũ Khắc Minh) và Tự Đạo Tâm (Vũ Khắc Trường ) nên gọi là Thành Đạo Tự. Vua chúa hay đến đây cầu xin nên chùa còn được gọi là chùa Vua.  

Nữ thần Pháp Vũ gắn liền với tín ngưỡng thờ Tứ Pháp. Đây là một tín ngưỡng thuộc tôn giáo bản địa – Thần đạo Việt Nam (thờ tổ tiên, cha mẹ, các vị có công với dân với nước và tự nhiên xung quanh), không chỉ là đức tin kết nối con người với con người, con người với tự nhiên, vũ trụ mà còn kết nối cả tôn giáo với tôn giáo. Tứ Pháp là một hình thức tín ngưỡng được hình thành chính từ sự kết nối, hòa hợp giữa đạo Mẫu (thờ các vị thần tự nhiên bản địa, mang yếu tố nội sinh gắn với tình thương yêu như của người Mẹ) và đạo Phật (yếu tố ngoại nhập). 

Tín ngưỡng thờ Tứ Pháp đi cùng với sự tích Phật Mẫu Man Nương, hiện được thờ tại chùa Tổ (Phúc Nghiêm Tự) ở làng Mãn Xá, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Man Nương là một nữ tu từ năm 10 tuổi tại chùa Phúc Nghiêm. Vị sự trụ trì chùa là Khâu Đà La, theo truyền thuyết là nhà sư Ấn Độ, sang Giao Châu vào thời Hán Linh Đế (hoàng đế thứ 27 triều Hán, tại vị từ năm 168- 189). Tối đến Man Nương ngủ tại thềm chùa. Một buổi tối, Khâu Đà La bước qua thềm. Man Nương có  thai, qua 20 tháng sinh hạ một bé gái và mang đến chùa trả cho Thiền sư.
Thiền sư hóa phép đứa bé nhập vào thân một cây cổ thụ cạnh chùa.
Sau đó, Khâu Đà La trao cây gậy tích trượng của mình cho Man Nương và dặn khi nào hạn hán thì mang ra dùng. Khi vùng Dâu ( thủ phủ là Luy Lâu, quận Giao Chỉ, Bắc Ninh ngày nay) hạn hán 3 năm liền, nhớ lời dặn của Thiền sư, Man Nương mang cây tích trượng cắm xuống đất. Ngay lập tức, nước phun lên, chúng sinh thoát nạn.
Tiếp đó có trận mưa to, cuốn cây cổ thụ cạnh chùa xuống sông Dâu, dạt về Luy Lâu. Thái thú Giao Chỉ là Sĩ Nhiêp (cai trị giai đoạn năm 187- 226) cho người vớt lên, song không được. Man Nương đi qua, nhận ra cây cổ thụ ở chùa xưa, làm phép với cây lên. Thái Thú thấy thế kinh sợ và cho người lấy gỗ cây thiêng tạc 4 pho tượng Phật mẫu, tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên (gắn với nền văn minh nông nghiệp). Tạc xong pho thứ nhất thì trời hiện mây ngũ sắc nên đặt tên tượng là Pháp Vân; Tạc xong pho thứ hai thì trời đổ mưa nên đặt tên tượng là Pháp Vũ; Tạc xong pho thứ ba thì trời nổi sấm nên đặt tên tượng là Pháp Lôi; Tạc xong pho thứ tư thì trời nổi sét nên đặt tên tượng là Pháp Điện.

4 tượng trên được dân thờ trong 4 chùa trong cùng khu vực: Chùa Dâu thờ Pháp Vân, Chùa Đậu thờ Pháp Vũ, Chùa Dàn thờ Pháp Lôi và Chùa Tướng thờ Pháp Điện. Tiếp sau đó, tín ngưỡng thờ Tứ Pháp lan truyền ra xung quanh.
Ngoài chùa Đậu thờ Pháp Vũ tại vùng Dâu, nay là xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tại vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiều chùa thờ Pháp Vũ, nổi bật là chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội.  

Theo truyền thuyết, chùa Đậu, Thường Tín được xây dựng từ thế kỷ thứ 3. Song theo các văn bia, chùa được  dựng vào triều Lý (tồn tại 1009 -1225) và được trung tu nhiều lần vào thế kỷ 16, 17, trong đó có một lần trùng tu lớn vào năm 1635. Thời kỳ Pháp thuộc, Chính điện chùa Đậu bị phá hủy, chỉ còn lại một phần của Hậu điện. Năm 2010, Chính điện của chùa được phục dựng lại.


Tổng mặt bằng chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Phối cảnh tổng thể chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Hiếm có một ngôi chùa nào tại miền Bắc Việt Nam nằm tại một vị trí đẹp như chùa Đậu. Chùa quay về hướng Đông Nam, phía sau là sông Nhuệ; nằm trên một gò lớn có hồ nước bao quanh, như hình một bông hoa sen lớn, xung quanh có hai đảo nhỏ như hai bông sen nhỏ chầu vào.
Chùa Đậu hay chùa Pháp Vũ, Thường Tín, Hà Nội được xây dựng kiểu "nội công ngoại quốc", “tiền Phật, hậu Mẫu” gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, Tiền đường, Chính điện, Tả vu, Hữu vu, nhà Tổ và các công trình phụ trợ.

Nghi môn
Nghi môn chùa Đậu gồm 3 khối cổng.
Khối cổng chính lớn, mặt bằng hình vuông, 3 gian, cao 2 tầng.
Tầng 1 xây gạch, thông tứ phía; mặt ngoài tạo thành 3 lối vào; lối giữa rộng cả gian, hai lối bên là vòm cổng nhỏ, hẹp; mái tầng 1 có 4 mái.
Tầng 2 là tháp Chuông; kết cấu gỗ; để trống 4 phía với lan can gỗ kiểu con tiện bao quanh, mái tầng 2 có 4 mái; bên trong tháp treo quả chuông đúc năm 1801, thời nhà Tây Sơn (1778 – 1802).
2 tầng mái của Nghi môn có các đầu đao uốn cong. Nhiều bộ phận gỗ được chạm khắc hình rồng, phượng, hoa lá theo phong cách nghệ thuật thế kỷ 17.
Hai khối cổng phụ hai bên nhỏ, phần dưới gồm bức tường tạo thành vòm cổng, phần trên có mái che 2 tầng, 8 mái.
Hai bên Nghi môn có hai trụ biểu. Đỉnh trụ biểu trang trí con nghê chầu (nay không còn), thân trụ phần trên trang trí ô lồng đèn, phía dưới trang trí ô câu đối.  


Hồ phía trước Nghi môn chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Nghi môn kết hợp tháp Chuông chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Kết cấu gỗ bên trong Nghi môn kết hợp tháp Chuông, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Tiền đường
Qua Nghi môn là một sân gạch rộng, lát gạch. Chính giữa trục thần đạo của sân là một con đường lát bằng đá trắng, Hai bên sân có hai tòa Giải vũ; mỗi tòa dài 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái, là nơi nghỉ ngơi cho khách hành hương.
Tiền đường đặt trên 2 bệ nền xây gạch. Có 3 lối lên xuống với 7 bậc đá. 2 lan cạn đá của bậc chính giữa tạc rồng đá với khoảng 500 năm tuổi, hai lan canh hai bên tạc rồng hóa mây.  
Tòa Tiền đường dài 7 gian, 4 mái với một hàng hiên phía trước. 7 gian mặt trước là các bộ cửa bức bàn.
Tiền đường chùa Đậu là nơi đặt tượng 2 vị Hộ pháp và  chuẩn bị nghi lễ trước khi vào Chính điện.
Tiền đường chùa Đậu là còn lưu giữ được các bức chạm khắc gỗ thế kỷ 17. Các bức chạm khắc tỉ mỉ này hòa vào làm một với giải pháp kiến trúc. Nội dung của các bức chạm như trong ngôi đình truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ với các cảnh về cõi trần và cõi tiên; về tự nhiên với Tứ linh, Tứ quý, hoa lá, đặc biệt là hình tượng rồng ổ, rồng cuộn đan xen các linh vật, con người. Có lẽ tại đây chỉ thiếu các bức chạm miêu tả cảnh sinh hoạt đời thường. 


Hai tòa Giải vũ hai bên Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Sân trước Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tòa Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Đôi rồng đá cổ trên bậc đá trước Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bên trong tòa Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng Hộ pháp bên trong Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Các bức chạm khắc trang trí tại hiên Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bức chạm "Ổ rồng" tại Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bức chạm "Tiên cưỡi rồng" tại Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Chính điện
Chính điện chùa Đậu có mặt bằng hình chữ “công” hay chữ H, gồm Tam bảo ngoài thờ Phật và Tam bảo trong thờ Đại Bồ Tát Pháp Vũ.
Tam bảo phía ngoài gồm tòa Bái đường và tòa Hậu điện tạo thành hình chữ T.
Tòa Bái đường đặt song song và sát với Tiền đường, dài 5 gian, 4 mái. Đây là nơi đặt ban thờ Công đồng Phật.
Tòa Hậu điện (tương tự như tòa Thiêu hương) đặt dọc, dài 3 gian. Bên trong đặt tượng Thích Ca kích thước lớn và ban thờ đặt các lớp tượng theo triết lý nhà Phật.


Phối cảnh tòa Hậu điện (bên trái) và tòa Bái đường (giữa ảnh) của Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bên trong Bái đường, Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Ban thờ Phật bên trong Bái đường, Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng Phật bên trong Hậu điện của Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tam bảo phía trong hay tòa Thượng điện đã bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh chống Pháp, mới được phục dựng lại. Công trình gồm 5 gian, 4 mái. Đây là nơi đặt ban thờ với tượng Bà Đậu hay Đại Bồ Tát Pháp Vũ. Tượng bằng đồng đúc vào nửa đầu thế kỷ 20.
Hai bên của Chính điện là Tả vu, Hữu vu nơi đặt tượng Thập bát La hán cùng với tượng các vị Thánh hiền (Tả vu) và các tượng Đức ông (Hữu vu). Tại đây cũng lưu giữ một số tấm bia đá.  


Phối cảnh Tam bảo trong (giữa ảnh), phía sau là nhà Tổ, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng
Đại Bồ Tát Pháp Vũ, trên ban thờ tại Tam bảo trong, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Hai bên Chính điện là Tả vu, Hữu vu, nơi đặt các tượng Thập bát La Hán, Thánh hiền, Đức ông, bia đá...

Nhà Tổ
Phía sau Chính điện là nhà Tổ 7 gian, đầu hồi bít đốc 2 mái. Tòa nhà này cùng với Tả vu, Hữu vu và Tiền đường tạo thành bố cục hình chữ nhật bao quanh Chính điện.
Bên trong nhà Tổ là nơi thờ các vị tổ sư và cũng là nơi đặt tượng nhục thân (tượng thiền táng) của hai Thiền sư đã kế tiếp nhau trụ trị tại chùa vào khoảng thế kỷ 17 là Vũ Khắc Minh (Tự Đạo Chân) và Vũ Khắc Trường (Tự Đạo Thành). Tượng được tạo bằng cách bó sơn ta thi hài nhà sư. Hai pho tượng được tu bổ vào năm 2003. Pho tượng Vũ Khắc Trường cao 75cm, phủ ngoài bằng sơn ta màu trắng. Pho tượng Vũ Khắc Minh cao 57cm, phủ ngoài bằng sơn ta màu đỏ. 


Nhà Tổ phía sau Chính điện, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Không gian bên trong nhà Tổ, chùa Đậu, Thường Tín, Hà NộiTượng Thiền sư Vũ Khắc Minh tại nhà Tổ, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng Thiền sư Vũ Khắc Trường tại nhà Tổ, chùa Đậu, Hà Tây, Hà Nội

Ở chùa Đậu có nhiều bia đá từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18.
Trong chùa có chiếc khánh đồng đúc năm 1774 và hai tấm biển gỗ sơn son thiếp vàng khắc bài thơ nôm của chúa Trịnh Căn (vị chúa thứ 4 thời Lê Trung Hưng, trị vì 1682- 1709) và chúa Trịnh Cương (vị chúa thứ 5 thời Lê Trung Hưng, trị vì 1709 – 1729).
Tại đây có sách đồng ghi lịch sử chùa và sự tích Phật giáo từ Ấn Độ du nhập vào Việt Nam, gồm 10 tờ dát mỏng khắc chữ Hán cả 2 mặt, mỗi tờ chiều ngang 0,13m, chiều dọc 0,24m, chiều dày từ 0,07cm đến 0,09cm. 


Sách đồng ghi lịch sử chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Chùa Đậu hay chùa Pháp Vũ theo dòng thiền Tứ Pháp tại thôn Gia Phú, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội đã trải qua lịch sử hàng trăm năm, được nhiều đời vua coi trọng bởi sự cổ kính và linh thiêng. Chùa được coi là Đệ nhất danh lam thời Hậu (14281789).
Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_%C4%90%E1%BA%ADu_
(H%C3%A0_N%E1%BB%99i)
https://thuongtin.hanoi.gov.vn/di-tich-danh-thang/-/view_content/2268537
-chua-dau-kien-truc-nghe-thuat-goi-nho-cac-vuong-trieu.html
https://giacngo.vn/tuvien/chuavntrongnuoc/2009/01/07/7B4611/ 

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem bài viết về chùa Dâu, Bắc Ninh tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 09/04/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com