Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội Việt Nam
03/12/2012


Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội
Địa điểm: Thôn Gia Phú, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 16,17
Giá trị:  

Chùa Đậu là một ngôi chùa ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Vì chùa thờ Bà Đậu hay Đại Bồ Tát Pháp Vũ nên được gọi là chùa Đậu hay chùa Bà, Pháp Vũ Tự. Chùa có hai nhà sư tu hành đắc đạo là Tự Đạo Chân (Vũ Khắc Minh) và Tự Đạo Tâm (Vũ Khắc Trường ) nên gọi là Thành Đạo Tự. Vua chúa hay đến đây cầu xin nên chùa còn được gọi là chùa Vua.  

Nữ thần Pháp Vũ gắn liền với tín ngưỡng thờ Tứ Pháp. Đây là một tín ngưỡng thuộc tôn giáo bản địa – Thần đạo Việt Nam (thờ tổ tiên, cha mẹ, các vị có công với dân với nước và tự nhiên xung quanh), không chỉ là đức tin kết nối con người với con người, con người với tự nhiên, vũ trụ mà còn kết nối cả tôn giáo với tôn giáo. Tứ Pháp là một hình thức tín ngưỡng được hình thành chính từ sự kết nối, hòa hợp giữa đạo Mẫu (thờ các vị thần tự nhiên bản địa, mang yếu tố nội sinh gắn với tình thương yêu như của người Mẹ) và đạo Phật (yếu tố ngoại nhập). 

Tín ngưỡng thờ Tứ Pháp đi cùng với sự tích Phật Mẫu Man Nương, hiện được thờ tại chùa Tổ (Phúc Nghiêm Tự) ở làng Mãn Xá, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Man Nương là một nữ tu từ năm 10 tuổi tại chùa Phúc Nghiêm. Vị sự trụ trì chùa là Khâu Đà La, theo truyền thuyết là nhà sư Ấn Độ, sang Giao Châu vào thời Hán Linh Đế (hoàng đế thứ 27 triều Hán, tại vị từ năm 168- 189). Tối đến Man Nương ngủ tại thềm chùa. Một buổi tối, Khâu Đà La bước qua thềm. Man Nương có  thai, qua 20 tháng sinh hạ một bé gái và mang đến chùa trả cho Thiền sư.
Thiền sư hóa phép đứa bé nhập vào thân một cây cổ thụ cạnh chùa.
Sau đó, Khâu Đà La trao cây gậy tích trượng của mình cho Man Nương và dặn khi nào hạn hán thì mang ra dùng. Khi vùng Dâu ( thủ phủ là Luy Lâu, quận Giao Chỉ, Bắc Ninh ngày nay) hạn hán 3 năm liền, nhớ lời dặn của Thiền sư, Man Nương mang cây tích trượng cắm xuống đất. Ngay lập tức, nước phun lên, chúng sinh thoát nạn.
Tiếp đó có trận mưa to, cuốn cây cổ thụ cạnh chùa xuống sông Dâu, dạt về Luy Lâu. Thái thú Giao Chỉ là Sĩ Nhiêp (cai trị giai đoạn năm 187- 226) cho người vớt lên, song không được. Man Nương đi qua, nhận ra cây cổ thụ ở chùa xưa, làm phép với cây lên. Thái Thú thấy thế kinh sợ và cho người lấy gỗ cây thiêng tạc 4 pho tượng Phật mẫu, tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên (gắn với nền văn minh nông nghiệp). Tạc xong pho thứ nhất thì trời hiện mây ngũ sắc nên đặt tên tượng là Pháp Vân; Tạc xong pho thứ hai thì trời đổ mưa nên đặt tên tượng là Pháp Vũ; Tạc xong pho thứ ba thì trời nổi sấm nên đặt tên tượng là Pháp Lôi; Tạc xong pho thứ tư thì trời nổi sét nên đặt tên tượng là Pháp Điện.

4 tượng trên được dân thờ trong 4 chùa trong cùng khu vực: Chùa Dâu thờ Pháp Vân, Chùa Đậu thờ Pháp Vũ, Chùa Dàn thờ Pháp Lôi và Chùa Tướng thờ Pháp Điện. Tiếp sau đó, tín ngưỡng thờ Tứ Pháp lan truyền ra xung quanh.
Ngoài chùa Đậu thờ Pháp Vũ tại vùng Dâu, nay là xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tại vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiều chùa thờ Pháp Vũ, nổi bật là chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội.  

Theo truyền thuyết, chùa Đậu, Thường Tín được xây dựng từ thế kỷ thứ 3. Song theo các văn bia, chùa được  dựng vào triều Lý (tồn tại 1009 -1225) và được trung tu nhiều lần vào thế kỷ 16, 17, trong đó có một lần trùng tu lớn vào năm 1635. Thời kỳ Pháp thuộc, Chính điện chùa Đậu bị phá hủy, chỉ còn lại một phần của Hậu điện. Năm 2010, Chính điện của chùa được phục dựng lại.


Tổng mặt bằng chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Phối cảnh tổng thể chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Hiếm có một ngôi chùa nào tại miền Bắc Việt Nam nằm tại một vị trí đẹp như chùa Đậu. Chùa quay về hướng Đông Nam, phía sau là sông Nhuệ; nằm trên một gò lớn có hồ nước bao quanh, như hình một bông hoa sen lớn, xung quanh có hai đảo nhỏ như hai bông sen nhỏ chầu vào.
Chùa Đậu hay chùa Pháp Vũ, Thường Tín, Hà Nội được xây dựng kiểu "nội công ngoại quốc", “tiền Phật, hậu Mẫu” gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, Tiền đường, Chính điện, Tả vu, Hữu vu, nhà Tổ và các công trình phụ trợ.

Nghi môn
Nghi môn chùa Đậu gồm 3 khối cổng.
Khối cổng chính lớn, mặt bằng hình vuông, 3 gian, cao 2 tầng.
Tầng 1 xây gạch, thông tứ phía; mặt ngoài tạo thành 3 lối vào; lối giữa rộng cả gian, hai lối bên là vòm cổng nhỏ, hẹp; mái tầng 1 có 4 mái.
Tầng 2 là tháp Chuông; kết cấu gỗ; để trống 4 phía với lan can gỗ kiểu con tiện bao quanh, mái tầng 2 có 4 mái; bên trong tháp treo quả chuông đúc năm 1801, thời nhà Tây Sơn (1778 – 1802).
2 tầng mái của Nghi môn có các đầu đao uốn cong. Nhiều bộ phận gỗ được chạm khắc hình rồng, phượng, hoa lá theo phong cách nghệ thuật thế kỷ 17.
Hai khối cổng phụ hai bên nhỏ, phần dưới gồm bức tường tạo thành vòm cổng, phần trên có mái che 2 tầng, 8 mái.
Hai bên Nghi môn có hai trụ biểu. Đỉnh trụ biểu trang trí con nghê chầu (nay không còn), thân trụ phần trên trang trí ô lồng đèn, phía dưới trang trí ô câu đối.  


Hồ phía trước Nghi môn chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Nghi môn kết hợp tháp Chuông chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Kết cấu gỗ bên trong Nghi môn kết hợp tháp Chuông, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Tiền đường
Qua Nghi môn là một sân gạch rộng, lát gạch. Chính giữa trục thần đạo của sân là một con đường lát bằng đá trắng, Hai bên sân có hai tòa Giải vũ; mỗi tòa dài 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái, là nơi nghỉ ngơi cho khách hành hương.
Tiền đường đặt trên 2 bệ nền xây gạch. Có 3 lối lên xuống với 7 bậc đá. 2 lan cạn đá của bậc chính giữa tạc rồng đá với khoảng 500 năm tuổi, hai lan canh hai bên tạc rồng hóa mây.  
Tòa Tiền đường dài 7 gian, 4 mái với một hàng hiên phía trước. 7 gian mặt trước là các bộ cửa bức bàn.
Tiền đường chùa Đậu là nơi đặt tượng 2 vị Hộ pháp và  chuẩn bị nghi lễ trước khi vào Chính điện.
Tiền đường chùa Đậu là còn lưu giữ được các bức chạm khắc gỗ thế kỷ 17. Các bức chạm khắc tỉ mỉ này hòa vào làm một với giải pháp kiến trúc. Nội dung của các bức chạm như trong ngôi đình truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ với các cảnh về cõi trần và cõi tiên; về tự nhiên với Tứ linh, Tứ quý, hoa lá, đặc biệt là hình tượng rồng ổ, rồng cuộn đan xen các linh vật, con người. Có lẽ tại đây chỉ thiếu các bức chạm miêu tả cảnh sinh hoạt đời thường. 


Hai tòa Giải vũ hai bên Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Sân trước Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tòa Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Đôi rồng đá cổ trên bậc đá trước Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bên trong tòa Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng Hộ pháp bên trong Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Các bức chạm khắc trang trí tại hiên Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bức chạm "Ổ rồng" tại Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bức chạm "Tiên cưỡi rồng" tại Tiền đường, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Chính điện
Chính điện chùa Đậu có mặt bằng hình chữ “công” hay chữ H, gồm Tam bảo ngoài thờ Phật và Tam bảo trong thờ Đại Bồ Tát Pháp Vũ.
Tam bảo phía ngoài gồm tòa Bái đường và tòa Hậu điện tạo thành hình chữ T.
Tòa Bái đường đặt song song và sát với Tiền đường, dài 5 gian, 4 mái. Đây là nơi đặt ban thờ Công đồng Phật.
Tòa Hậu điện (tương tự như tòa Thiêu hương) đặt dọc, dài 3 gian. Bên trong đặt tượng Thích Ca kích thước lớn và ban thờ đặt các lớp tượng theo triết lý nhà Phật.


Phối cảnh tòa Hậu điện (bên trái) và tòa Bái đường (giữa ảnh) của Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Bên trong Bái đường, Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Ban thờ Phật bên trong Bái đường, Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng Phật bên trong Hậu điện của Tam bảo ngoài, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tam bảo phía trong hay tòa Thượng điện đã bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh chống Pháp, mới được phục dựng lại. Công trình gồm 5 gian, 4 mái. Đây là nơi đặt ban thờ với tượng Bà Đậu hay Đại Bồ Tát Pháp Vũ. Tượng bằng đồng đúc vào nửa đầu thế kỷ 20.
Hai bên của Chính điện là Tả vu, Hữu vu nơi đặt tượng Thập bát La hán cùng với tượng các vị Thánh hiền (Tả vu) và các tượng Đức ông (Hữu vu). Tại đây cũng lưu giữ một số tấm bia đá.  


Phối cảnh Tam bảo trong (giữa ảnh), phía sau là nhà Tổ, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng
Đại Bồ Tát Pháp Vũ, trên ban thờ tại Tam bảo trong, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Hai bên Chính điện là Tả vu, Hữu vu, nơi đặt các tượng Thập bát La Hán, Thánh hiền, Đức ông, bia đá...

Nhà Tổ
Phía sau Chính điện là nhà Tổ 7 gian, đầu hồi bít đốc 2 mái. Tòa nhà này cùng với Tả vu, Hữu vu và Tiền đường tạo thành bố cục hình chữ nhật bao quanh Chính điện.
Bên trong nhà Tổ là nơi thờ các vị tổ sư và cũng là nơi đặt tượng nhục thân (tượng thiền táng) của hai Thiền sư đã kế tiếp nhau trụ trị tại chùa vào khoảng thế kỷ 17 là Vũ Khắc Minh (Tự Đạo Chân) và Vũ Khắc Trường (Tự Đạo Thành). Tượng được tạo bằng cách bó sơn ta thi hài nhà sư. Hai pho tượng được tu bổ vào năm 2003. Pho tượng Vũ Khắc Trường cao 75cm, phủ ngoài bằng sơn ta màu trắng. Pho tượng Vũ Khắc Minh cao 57cm, phủ ngoài bằng sơn ta màu đỏ. 


Nhà Tổ phía sau Chính điện, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Không gian bên trong nhà Tổ, chùa Đậu, Thường Tín, Hà NộiTượng Thiền sư Vũ Khắc Minh tại nhà Tổ, chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội


Tượng Thiền sư Vũ Khắc Trường tại nhà Tổ, chùa Đậu, Hà Tây, Hà Nội

Ở chùa Đậu có nhiều bia đá từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18.
Trong chùa có chiếc khánh đồng đúc năm 1774 và hai tấm biển gỗ sơn son thiếp vàng khắc bài thơ nôm của chúa Trịnh Căn (vị chúa thứ 4 thời Lê Trung Hưng, trị vì 1682- 1709) và chúa Trịnh Cương (vị chúa thứ 5 thời Lê Trung Hưng, trị vì 1709 – 1729).
Tại đây có sách đồng ghi lịch sử chùa và sự tích Phật giáo từ Ấn Độ du nhập vào Việt Nam, gồm 10 tờ dát mỏng khắc chữ Hán cả 2 mặt, mỗi tờ chiều ngang 0,13m, chiều dọc 0,24m, chiều dày từ 0,07cm đến 0,09cm. 


Sách đồng ghi lịch sử chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội

Chùa Đậu hay chùa Pháp Vũ theo dòng thiền Tứ Pháp tại thôn Gia Phú, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội đã trải qua lịch sử hàng trăm năm, được nhiều đời vua coi trọng bởi sự cổ kính và linh thiêng. Chùa được coi là Đệ nhất danh lam thời Hậu (14281789).
Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_%C4%90%E1%BA%ADu_
(H%C3%A0_N%E1%BB%99i)
https://thuongtin.hanoi.gov.vn/di-tich-danh-thang/-/view_content/2268537
-chua-dau-kien-truc-nghe-thuat-goi-nho-cac-vuong-trieu.html
https://giacngo.vn/tuvien/chuavntrongnuoc/2009/01/07/7B4611/ 

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem bài viết về chùa Dâu, Bắc Ninh tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 09/04/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com