Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Thày, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội
02/12/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Thầy  (Thay Temple, Hanoi, Vietnam)
Địa điểm: Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 11
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật năm 2014)

Chùa Thầy (còn gọi là chùa Thiên Phúc) là một ngôi chùa nổi tiếng ở chân núi Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy.
Theo truyền thuyết, núi Sài là một trong 18 ngọn núi (“Thập bát tú sơn”) chầu về, án ngữ cho tổ sơn Tản Viên. Núi Sài Sơn hình vòng cung cao khoảng 100m từ Sài Sơn kéo xuống tận Hoàng Xá với bán kính trên 3km. Trên núi có nhiều loại cây cổ thụ, nhiều loại cây thuốc quý và nhiều hang động nổi tiếng.
Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý (năm 1009 -1225).
Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) gắn liền với giai đoạn đầu, còn chùa Thầy lại chứng kiến quãng đời sau cho đến ngày thoát xác của Thiền sư Từ Đạo Hạnh.
Từ Đạo Hạnh (1072- 1116), tục gọi là Đức Thánh Láng, là một thiền sư người Việt thời nhà Lý. Cuộc đời ông được ghi lại dưới nhiều màu sắc huyền toại. Truyền thuyết nổi tiếng nhất là việc ông hóa thân thành con trai của Sùng Hiền hầu là Lý Dương Hoán, chính là Lý Thần Tông (vị hoàng đế thứ 5 triều Lý, trị vì năm 1128 – 1138) sau này.
Dân chúng lập đền thờ ông tại chùa Thày và chùa Lángchùa Nền (Đống Đa, Hà Nội). Hàng năm, lễ hội chùa Thầy được mở vào ngày 7/3 âm lịch, tương truyền là ngày ông viên tịch.

Ban đầu chùa Thầy chỉ là một am nhỏ nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh trụ trì.
Vua Lý Nhân Tông (vị hoàng đế thứ 5 triều Lý, trị vì năm 1072- 1128) đã cho xây dựng lại, gồm hai cụm chùa: chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).
Đầu thế kỷ 17, chùa được trùng tu, mở rộng, xây dựng đền thờ Phật, thờ Thánh, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Bia, lầu  Chuông, lầu Trống…
Theo thuyết phong thủy, chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn. Chùa quay mặt về hướng Nam.

Phía trước chùa Thiên Phúc Tự
Hồ Long Chiểu và Thủy đình
Phía trước chùa Dưới hay Thiên Phúc tự là một sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu (Long Trì – ao rồng), tạo thành hình tượng hàm của con rồng.
Giữa hồ Long Chiểu có Thủy đình, ví như viên ngọc giữa miệng rồng, được xây dựng vào đời nhà Mạc (1527- 1683). Thủy đình có mặt bằng hình vuông, nền móng được xây dựng bằng đá ong, mặt nền lát gạch Bát Tràng, kiến trúc kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái. Công trình có vai trò là một tam quan mang tính tượng trưng, đặt giữa hồ nước. Sau này, người ta đã xây ba mặt tường của Thuỷ đình để làm nơi biểu diễn rối nước trong mỗi kỳ lễ hội. Hình thức nghệ thuật dân gian này được cho là khởi nguồn từ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.  


Sơ đồ mặt bằng chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội
Toàn cảnh chùa Thiên Phúc Tự, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Hồ Long Chiểu và Thủy đình,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Cầu Nhật Tiên, Nguyệt Tiên
Từ sân chùa có hai cầu là Nhật Tiên và Nguyệt Tiên nối sang hai bên, tạo thành hai râu rồng.
Tương truyền hai cây cầu này do Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1528 - 1613) xây dựng vào năm 1602.
Cầu Nhật Tiên nằm bên trái chùa đi ra đảo nơi có đền thờ Tam phủ.
Cầu Nguyệt Tiên ở bên phải chùa nối với bờ hồ và đường lên núi.
2 cầu có kiến trúc kiểu “thượng gia hạ kiều” hay dưới là cầu, trên là nhà. Móng cầu xây bằng đá ong, với 3 vòm cuốn. Sàn cầu lát gạch Bát Tràng màu đỏ. Cầu rộng khoảng 2,7m.  

Đền Tam phủ
Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ. Đền là một tòa nhà 3 gian, 4 mái, dài 7m, rộng 5m, tường bao quanh được xây bằng đá ong màu nâu thẫm. Công trình được xây dựng vào đầu thời Nguyễn, thế kỷ


Cầu Nhật Tiên dẫn vào đền Tam phủ, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Cầu Nguyên Tiên nối với bờ hồ và đường lên núi, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Chùa Dưới – Thiên Phúc tự
Chùa Dưới (chùa Cả, chùa Thiên Phúc) là một quần thể kiến trúc tạo thành thế “ Nội tiền công, hậu nhất, ngoại quốc”, gồm 3 tòa Tiền tế, Trung đường và Hậu đường song song với nhau. Tòa Tiền tế và Trung đường nối với nhau bằng tòa Thiêu hương tạo thành một cụm nhà phía trước hình chữ “công” hay chữ H. Bao xung quanh 3 tòa là 2 dãy hành lang Tả vu, Hữu vu và nhà Tổ, nhà Mẫu, tháp Chuông, tháp Trống tạo thành hình chữ quốc hay hình vuông. 


Phối cảnh chùa Thiên Phúc với 3 tòa Tiền tế, Trung đường, Hậu đường, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Tòa Tiền tế
Tòa Tiền tế (còn được gọi là chùa Hạ) là nơi bày tượng Đức ông, Thánh hiền, gồm 3 gian 2 chái, dài 20m, rộng 9,5m, cao 5,2m với 8 cột cái và 16 cột quân. Công trình dựng trên nền cao khoảng 1m so với sân chùa.


Tòa Tiền tế, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Ban thờ bày tượng Đức Ông, Thánh Hiền tại nhà Tiền tế, chùa Thiên Phúc,
quần thể chùa Thày, Hà Nội

Tòa Thiêu hương
Tòa Thiêu hương nối tòa Tiền tế và Trung đường là nơi đặt tượng Bát bộ Kim Cương. Tòa có 2 mái, dài 4,1m, rộng 4,5m.


Tượng Bát bộ Kim cương tại tòa Thiêu hương,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Tòa Trung đường
Tòa Trung đường (chùa Trung, điện Phật) đặt bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương. Tượng Hộ pháp tại đây được cho lớn nhất trong các ngôi chùa Việt Nam, cao gần 4m.
Tòa Trung đường có cấu trúc tương tự như tòa Tiền tế, gồm 3 gian, 2 chái, dài 20m, rộng 9,5m, cao 5,5m với 8 cột cái và 16 cột quân. Nền tòa Trung đường cao hơn so với nền tòa Tiền tế khoảng 0,5m.


Ban thờ Tam Thế Phật tại tòa Trung đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Tượng Hộ pháp và tượng Thiên vương tại tòa Trung đường, chùa Thiên Phúc,
quần thể chùa Thày, Hà Nội

Tòa Hậu đường
Tòa Hậu đường (chùa Thượng) còn có tên là Đại hùng Bảo điện (điện Thánh) nằm tách khỏi cụm công trình phía trước, được xây dựng trên nền cũ của ngôi chùa thời Lý, là nơi thờ Từ Đạo Hạnh và phụ mẫu của ông.
Công trình được trùng tu lớn vào thế kỷ 17 và tiếp tục được sửa chữa vào những năm sau này.
Tòa Hậu đường gồm 3 gian, 2 chái, dài 14,7m, rộng 11,7m, cao 6m, đặt trên nền cao hơn tòa Trung đường  0,95m với 7 bậc đá hẹp.
Quanh nền chùa được kè, xếp đá xen lẫn chậu cảnh.
Toàn bộ khung chịu lực gồm 4 cột cái (đường kính 0,5m) và 16 cột quân (đường kính 0,45m). Tất cả các cột đều được kê trên các tảng đá hình vuông có kích thước 0,9x0,9m. Trong số 4 cột cái có hai chiếc cột còn sót lại từ  thời nhà Trần với 800 năm tuổi. Hai chiếc cột này, một chiếc bằng gỗ pơ mu và một chiếc bằng gỗ chò chỉ, được đánh giá là hai chiếc cột gỗ cổ nhất Việt Nam.
Vì kèo của hai gian giữa có khẩu độ rộng bất thường so với các kiến trúc khác của ngôi chùa Việt, khoảng cách giữa cột cái là 6m, giữa cột cái và cột quân 2,9m.  


Mặt trước tòa Hậu đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Mặt sau tòa Hậu đường, bên cạnh là gác Trống,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Ban thờ chính tại Hậu đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội, gồm bộ tượng Di đà Tam tôn và phía trước là tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật

Tòa Hậu đường là nơi lưu giữ các pho tượng đẹp nhất tại quần thể chùa Thầy.
Trên cao nhất là tượng Di Đà Tam tôn, bên phải là tượng Quán Thế Âm, bên trái là tượng Đại Thế Chí. Ba pho tượng, mỗi pho một vẻ không giống nhau, tạo thành một bộ tượng đặc biệt.
Phía dưới tượng Di Đà Tam tôn, chính giữa là tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật. Tượng được tạc vào thế kỉ 19, ngồi xếp bằng tròn trên một bệ hoa sen còn lại từ đời Lý. Bệ hoa sen đặt trên một con sư tử cuộn tròn, dưới con sư tử là một bệ bát giác. Bên phải tượng Từ Đạo Hạnh là tượng Thiền sư ở kiếp Vua (Lý Thần Tông). Bên trái là tượng Từ Đạo Hạnh là tượng Thiền sư ở kiếp Thánh, bên trong một khám gỗ. Tượng có cốt bằng tre, có thể cử động được, theo cách thức làm tượng rối nước dân gian. Trong tòa Hậu đường còn có tượng ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan, là cha mẹ Từ Đạo Hạnh và hai bạn đồng đạo thân thiết của Ngài là Thiền sư Minh Không và Thiền sư Giác Hải. 

Các hạng mục công trình khác
Hai bên Tam tòa (Tiền đường, Thiêu hương, Trung đường) và Hậu đường là dãy hành lang dài 30m, rộng 2,8m. Mỗi hành lang được chia làm 13 gian, thờ 18 vị La Hán. Đầu hồi phía sau của hành lang nối liền với gác Chuông, gác Trống.
Phía sau cùng của quần thể chùa Thiên Phúc là dãy nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Khách, nối dãy Tả vu, Hữu vu tạo thành hệ thống hành lang bao quanh chùa.  


Tượng Phật Bà Quan Âm Tống Tử, tại gian thờ Mẫu,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong gian thờ Tổ, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Gian thờ Mẫu, thờ Tổ
phía sau chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Nhà thờ Mẫu, thờ Tổ, tòa Tả vu, Hữu vu và gác Chuông, gác Trống tạo thành hàng lang bao quanh chùa


Tòa Tả vu - hành lang bên trái
chùa Thiên Phúc, bên trong bày các vị La Hán, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Mặt ngoài tòa Tả Vu, bên trái
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Chùa Cao – Đỉnh Sơn tự
Qua cầu Nguyệt Tiên là con đường lên núi tới chùa Cao hay chùa Đỉnh Sơn.
Chùa Cao vốn là Hiển Thụy am, nơi ban đầu Thiền sư Từ Đạo Hạnh đến tu tập.
Trên đỉnh núi có một phiến đá nhẵn được gọi là bàn cờ tiên và nhiều hang động, trong đó có động Phật Tích, tương truyền là nơi Từ Đạo Hạnh thoát xác để đầu thai làm vua Lý Thần Tông, nên còn gọi là hang Thánh Hóa.
Tại chùa Cao cũn có các pho tượng đẹp như bộ tượng về Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật; kiếp Thánh và kiếp Vua.
Ngoài ra, trên núi còn có các di tích như hang Bụt Mọc, hang Bò, hang Gió. Chân núi phía Tây còn có chùa Bối Am (còn gọi là chùa Một Mái, do mặt sau chùa dựa vào vách núi).


Lối lên chùa Cao, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Chùa Cao, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Văn bia ký tự Hán Nôm trên vách núi, chùa Cao,
quần thể chùa Thày, Hà Nội

,
Nằm bên cạnh chùa Cao là hang Thánh Hóa – là nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh thoát xác, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Thống kê Di sản văn hóa
Chùa Thày là một trong những trung tâm Phật giáo cổ và lớn nhất tại Kinh đô Thăng Long, có quan hệ đặc biệt với các Hoàng gia triều Lý, hậu Lê nên chùa Thầy có số lượng di sản văn hóa vừa nhiều về số lượng vừa trải đều qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn. Đây là ngôi chùa có tính bảo lưu một cách liên tục nhất các di vật văn hóa, nghệ thuật từ thời Lý:
- Cột gỗ Kim Giao: 2 cây cột nằm trong tòa Hậu đường của chùa Thiên Phúc. Đây là 2 cây cột cái nguyên bản bằng gỗ quý từ khi xây chùa vẫn được giữ lại sau các đợt trùng tu, có tuổi khoảng hơn 940 năm (thời Lý); là cấu kiện kiến trúc bằng gỗ cổ nhất Việt nam;
- Bệ đá tượng Tổ Sư: gồm 1 tòa sen phía trên của một con sư tử cuộn tròn, phía dưới là phần chân đế, đây là tòa sen đá thời Lý còn nguyên vẹn hiếm có tại Việt Nam. 
- Tảng đá Trấn Trạch: 1 tảng đá ở phía sau tòa Hậu đường; 1 tảng đá dưới nền của tòa Trung đường. Tương truyền do Tổ sư Từ Đạo Hạnh "trấn" để cho Long Vương không dâng nước cuốn gỗ của chùa và kẻ trộm không nhòm ngó các đồ của nhà chùa. Người dân thường xoa các tảng đá này để cầu may.
- Bệ đá kép "Bách Hoa Đài ": là một trong 7 bệ đá đời Trần ở Việt Nam. Đây là bệ lớn nhất về kích thước và là bệ đá "kép", gồm 2 tầng duy nhất còn tồn tại. 

Bệ đá kép thời Trần tại tại tọa Hậu đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

- 7 nhang án: cái cổ nhất là ở gian giữa tòa Hậu đường, khoảng 500 năm, mép bên phải bị vẹt và nhẵn vì tay người vịn vào khi dâng hương lễ Phật.
- Sập thờ: bằng gỗ tại gian thờ vua ở tòa Hậu đường, cao 0,65m, dài 1,7m, rộng 1,25m, niên đại thế kỷ 17.
- Bộ tượng Di đà Tam Tôn: do Trạng Bùng Khắc Khoan cúng tiến năm 1602, là Bảo vật Quốc gia (năm 2015), gồm 3 tượng: Phật A Di Đà, Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, đặt tại tòa Hậu đường. Đây là bộ tượng cổ nhất cùng loại, làm bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng; Cổ của các pho tượng khắc chuỗi hạt vô cùng tinh xảo. 


Bộ tượng Di đà Tam tôn bài trí tại ban thờ tại tòa Hậu đường,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

- Tượng vua Lý Thần Tông: do vua Lê Ý Tông (hoàng đế thứ 25 nhà Hậu Lê, trị vì năm 1735- 1740) cúng tiến năm 1735, đặt tại gian bên trái tòa Hậu đường;
- Phượng Hoàng cuốn thư (gỗ): 3 tấm, do vua Lê Ý Tông cúng tiến năm 1735, gian bên trái tòa Hậu đường;
- Tượng Phỗng: 2 tượng, do vua Lê Ý Tông cúng tiến năm 1735, gian bên trái tòa Hậu đường;
- Hạc gỗ: 2 tượng, thế kỷ 18, tại tòa Hậu đường;
- Khám thờ: thế kỷ 16, cao 3m, dài và rộng 1,83m, tại gian thờ Thánh, bên phải Hậu đường;
- Tượng thân xá lợi Thánh Từ Đạo Hạnh: nguyên trước đây là thân người thật của Thánh, nhưng khi quân Minh (thế kỷ 15) sang xâm lược đã đốt mất. Vào thế kỷ 16, dân dùng mây tre, bện lại mà thành. Tượng đặt trong 1 khám thờ to như cả gian nhà, có cấu trúc như tượng rối, có thể đứng lên ngồi xuống, Sau này Tổng Đốc Sơn Tây Cao Xuân Dục cho cắt dây rối đi để tượng không phải cử động, nhằm tỏ lòng kính trọng Thánh;
- Tượng Từ Đạo Hạnh (kiếp Phật): thế kỷ 19, đặt tại gian giữa tòa Hậu đường, trên bệ đá cổ thời Lý;
- Ngai thờ cha mẹ Thánh Từ Đạo Hạnh: thế kỷ 14, nằm trên điện Khải Thánh của chùa Đỉnh Sơn, là di vật bằng gỗ từ thời Trần;
- 26 đạo sắc phong: từ thế kỷ 17 – 20;
- 4 rồng đá: thời nhà Trần, đặt tại 2 bên Nhật Tiên Kiều và Nguyệt Tiên Kiều;
- Chuông đồng: năm 1794, thời Tây Sơn, cao 1,75m, đỉnh rộng 0,44m, miệng rộng 0,93m, quai chuông rồng cuốn đời Lê cao 0,55m;
- 2 Khánh đồng: 1 đặt tại tháp Chuông, 1 đặt tại tòa Tiền tế;

Ngoài ra tại đây còn có nhiều tượng Phật khác, được dựng từ thế kỷ 16 -20; 7 Bia đá, thế kỷ 17 -18; Giá kiếm, đao, thế kỷ 17; Hoành phi, câu đối, cửa võng, bát nhang, kiệu, long đình, lọng, đồ tế lễ…

 
 
 

Tượng Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật  và tượng Từ Đạo Hạnh trong kiếp Vua, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Hai tượng Phỗng thế kỷ 18, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội.


Trang trí trên cửa, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội.

Quần thể chùa Thày  gắn liền với sự tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, thể hiện đức tin của Thần đạo Việt Nam về mối quan hệ giữa Con người – Thánh Thần - Đức Phật.
Quần thể chùa Thày (cùng với các di tích tại khu núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách), huyện Quốc Oai, Hà Nội có ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử vùng đồng bằng Bắc Bộ; là quần thể công trình kiến trúc, nghệ thuật được bảo lưu một cách liên tục và có giá trị tiêu biểu trải đều qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%
B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Th%E1%BA%A7y
https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%AB_%C4%90%E1%BA%A1o_H%E1%BA%A1nh
http://dsvh.gov.vn/di-tich-lich-su-va-kien-truc-nghe-thuat-chua-thay-va-khu-vuc-nui-da-sai-
son,-hoang-xa-phuong-cach-1252
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/185/album/0 

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đâyCập nhật ( 10/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com