Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Thày, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội
02/12/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Thầy  (Thay Temple, Hanoi, Vietnam)
Địa điểm: Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 11
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật năm 2014)

Chùa Thầy (còn gọi là chùa Thiên Phúc) là một ngôi chùa nổi tiếng ở chân núi Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy.
Theo truyền thuyết, núi Sài là một trong 18 ngọn núi (“Thập bát tú sơn”) chầu về, án ngữ cho tổ sơn Tản Viên. Núi Sài Sơn hình vòng cung cao khoảng 100m từ Sài Sơn kéo xuống tận Hoàng Xá với bán kính trên 3km. Trên núi có nhiều loại cây cổ thụ, nhiều loại cây thuốc quý và nhiều hang động nổi tiếng.
Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý (năm 1009 -1225).
Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) gắn liền với giai đoạn đầu, còn chùa Thầy lại chứng kiến quãng đời sau cho đến ngày thoát xác của Thiền sư Từ Đạo Hạnh.
Từ Đạo Hạnh (1072- 1116), tục gọi là Đức Thánh Láng, là một thiền sư người Việt thời nhà Lý. Cuộc đời ông được ghi lại dưới nhiều màu sắc huyền toại. Truyền thuyết nổi tiếng nhất là việc ông hóa thân thành con trai của Sùng Hiền hầu là Lý Dương Hoán, chính là Lý Thần Tông (vị hoàng đế thứ 5 triều Lý, trị vì năm 1128 – 1138) sau này.
Dân chúng lập đền thờ ông tại chùa Thày và chùa Lángchùa Nền (Đống Đa, Hà Nội). Hàng năm, lễ hội chùa Thầy được mở vào ngày 7/3 âm lịch, tương truyền là ngày ông viên tịch.

Ban đầu chùa Thầy chỉ là một am nhỏ nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh trụ trì.
Vua Lý Nhân Tông (vị hoàng đế thứ 5 triều Lý, trị vì năm 1072- 1128) đã cho xây dựng lại, gồm hai cụm chùa: chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).
Đầu thế kỷ 17, chùa được trùng tu, mở rộng, xây dựng đền thờ Phật, thờ Thánh, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Bia, lầu  Chuông, lầu Trống…
Theo thuyết phong thủy, chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn. Chùa quay mặt về hướng Nam.

Phía trước chùa Thiên Phúc Tự
Hồ Long Chiểu và Thủy đình
Phía trước chùa Dưới hay Thiên Phúc tự là một sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu (Long Trì – ao rồng), tạo thành hình tượng hàm của con rồng.
Giữa hồ Long Chiểu có Thủy đình, ví như viên ngọc giữa miệng rồng, được xây dựng vào đời nhà Mạc (1527- 1683). Thủy đình có mặt bằng hình vuông, nền móng được xây dựng bằng đá ong, mặt nền lát gạch Bát Tràng, kiến trúc kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái. Công trình có vai trò là một tam quan mang tính tượng trưng, đặt giữa hồ nước. Sau này, người ta đã xây ba mặt tường của Thuỷ đình để làm nơi biểu diễn rối nước trong mỗi kỳ lễ hội. Hình thức nghệ thuật dân gian này được cho là khởi nguồn từ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.  


Sơ đồ mặt bằng chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội
Toàn cảnh chùa Thiên Phúc Tự, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Hồ Long Chiểu và Thủy đình,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Cầu Nhật Tiên, Nguyệt Tiên
Từ sân chùa có hai cầu là Nhật Tiên và Nguyệt Tiên nối sang hai bên, tạo thành hai râu rồng.
Tương truyền hai cây cầu này do Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1528 - 1613) xây dựng vào năm 1602.
Cầu Nhật Tiên nằm bên trái chùa đi ra đảo nơi có đền thờ Tam phủ.
Cầu Nguyệt Tiên ở bên phải chùa nối với bờ hồ và đường lên núi.
2 cầu có kiến trúc kiểu “thượng gia hạ kiều” hay dưới là cầu, trên là nhà. Móng cầu xây bằng đá ong, với 3 vòm cuốn. Sàn cầu lát gạch Bát Tràng màu đỏ. Cầu rộng khoảng 2,7m.  

Đền Tam phủ
Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ. Đền là một tòa nhà 3 gian, 4 mái, dài 7m, rộng 5m, tường bao quanh được xây bằng đá ong màu nâu thẫm. Công trình được xây dựng vào đầu thời Nguyễn, thế kỷ


Cầu Nhật Tiên dẫn vào đền Tam phủ, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Cầu Nguyên Tiên nối với bờ hồ và đường lên núi, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Chùa Dưới – Thiên Phúc tự
Chùa Dưới (chùa Cả, chùa Thiên Phúc) là một quần thể kiến trúc tạo thành thế “ Nội tiền công, hậu nhất, ngoại quốc”, gồm 3 tòa Tiền tế, Trung đường và Hậu đường song song với nhau. Tòa Tiền tế và Trung đường nối với nhau bằng tòa Thiêu hương tạo thành một cụm nhà phía trước hình chữ “công” hay chữ H. Bao xung quanh 3 tòa là 2 dãy hành lang Tả vu, Hữu vu và nhà Tổ, nhà Mẫu, tháp Chuông, tháp Trống tạo thành hình chữ quốc hay hình vuông. 


Phối cảnh chùa Thiên Phúc với 3 tòa Tiền tế, Trung đường, Hậu đường, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Tòa Tiền tế
Tòa Tiền tế (còn được gọi là chùa Hạ) là nơi bày tượng Đức ông, Thánh hiền, gồm 3 gian 2 chái, dài 20m, rộng 9,5m, cao 5,2m với 8 cột cái và 16 cột quân. Công trình dựng trên nền cao khoảng 1m so với sân chùa.


Tòa Tiền tế, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Ban thờ bày tượng Đức Ông, Thánh Hiền tại nhà Tiền tế, chùa Thiên Phúc,
quần thể chùa Thày, Hà Nội

Tòa Thiêu hương
Tòa Thiêu hương nối tòa Tiền tế và Trung đường là nơi đặt tượng Bát bộ Kim Cương. Tòa có 2 mái, dài 4,1m, rộng 4,5m.


Tượng Bát bộ Kim cương tại tòa Thiêu hương,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Tòa Trung đường
Tòa Trung đường (chùa Trung, điện Phật) đặt bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương. Tượng Hộ pháp tại đây được cho lớn nhất trong các ngôi chùa Việt Nam, cao gần 4m.
Tòa Trung đường có cấu trúc tương tự như tòa Tiền tế, gồm 3 gian, 2 chái, dài 20m, rộng 9,5m, cao 5,5m với 8 cột cái và 16 cột quân. Nền tòa Trung đường cao hơn so với nền tòa Tiền tế khoảng 0,5m.


Ban thờ Tam Thế Phật tại tòa Trung đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Tượng Hộ pháp và tượng Thiên vương tại tòa Trung đường, chùa Thiên Phúc,
quần thể chùa Thày, Hà Nội

Tòa Hậu đường
Tòa Hậu đường (chùa Thượng) còn có tên là Đại hùng Bảo điện (điện Thánh) nằm tách khỏi cụm công trình phía trước, được xây dựng trên nền cũ của ngôi chùa thời Lý, là nơi thờ Từ Đạo Hạnh và phụ mẫu của ông.
Công trình được trùng tu lớn vào thế kỷ 17 và tiếp tục được sửa chữa vào những năm sau này.
Tòa Hậu đường gồm 3 gian, 2 chái, dài 14,7m, rộng 11,7m, cao 6m, đặt trên nền cao hơn tòa Trung đường  0,95m với 7 bậc đá hẹp.
Quanh nền chùa được kè, xếp đá xen lẫn chậu cảnh.
Toàn bộ khung chịu lực gồm 4 cột cái (đường kính 0,5m) và 16 cột quân (đường kính 0,45m). Tất cả các cột đều được kê trên các tảng đá hình vuông có kích thước 0,9x0,9m. Trong số 4 cột cái có hai chiếc cột còn sót lại từ  thời nhà Trần với 800 năm tuổi. Hai chiếc cột này, một chiếc bằng gỗ pơ mu và một chiếc bằng gỗ chò chỉ, được đánh giá là hai chiếc cột gỗ cổ nhất Việt Nam.
Vì kèo của hai gian giữa có khẩu độ rộng bất thường so với các kiến trúc khác của ngôi chùa Việt, khoảng cách giữa cột cái là 6m, giữa cột cái và cột quân 2,9m.  


Mặt trước tòa Hậu đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Mặt sau tòa Hậu đường, bên cạnh là gác Trống,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Ban thờ chính tại Hậu đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội, gồm bộ tượng Di đà Tam tôn và phía trước là tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật

Tòa Hậu đường là nơi lưu giữ các pho tượng đẹp nhất tại quần thể chùa Thầy.
Trên cao nhất là tượng Di Đà Tam tôn, bên phải là tượng Quán Thế Âm, bên trái là tượng Đại Thế Chí. Ba pho tượng, mỗi pho một vẻ không giống nhau, tạo thành một bộ tượng đặc biệt.
Phía dưới tượng Di Đà Tam tôn, chính giữa là tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật. Tượng được tạc vào thế kỉ 19, ngồi xếp bằng tròn trên một bệ hoa sen còn lại từ đời Lý. Bệ hoa sen đặt trên một con sư tử cuộn tròn, dưới con sư tử là một bệ bát giác. Bên phải tượng Từ Đạo Hạnh là tượng Thiền sư ở kiếp Vua (Lý Thần Tông). Bên trái là tượng Từ Đạo Hạnh là tượng Thiền sư ở kiếp Thánh, bên trong một khám gỗ. Tượng có cốt bằng tre, có thể cử động được, theo cách thức làm tượng rối nước dân gian. Trong tòa Hậu đường còn có tượng ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan, là cha mẹ Từ Đạo Hạnh và hai bạn đồng đạo thân thiết của Ngài là Thiền sư Minh Không và Thiền sư Giác Hải. 

Các hạng mục công trình khác
Hai bên Tam tòa (Tiền đường, Thiêu hương, Trung đường) và Hậu đường là dãy hành lang dài 30m, rộng 2,8m. Mỗi hành lang được chia làm 13 gian, thờ 18 vị La Hán. Đầu hồi phía sau của hành lang nối liền với gác Chuông, gác Trống.
Phía sau cùng của quần thể chùa Thiên Phúc là dãy nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Khách, nối dãy Tả vu, Hữu vu tạo thành hệ thống hành lang bao quanh chùa.  


Tượng Phật Bà Quan Âm Tống Tử, tại gian thờ Mẫu,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong gian thờ Tổ, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Gian thờ Mẫu, thờ Tổ
phía sau chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Nhà thờ Mẫu, thờ Tổ, tòa Tả vu, Hữu vu và gác Chuông, gác Trống tạo thành hàng lang bao quanh chùa


Tòa Tả vu - hành lang bên trái
chùa Thiên Phúc, bên trong bày các vị La Hán, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Mặt ngoài tòa Tả Vu, bên trái
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Chùa Cao – Đỉnh Sơn tự
Qua cầu Nguyệt Tiên là con đường lên núi tới chùa Cao hay chùa Đỉnh Sơn.
Chùa Cao vốn là Hiển Thụy am, nơi ban đầu Thiền sư Từ Đạo Hạnh đến tu tập.
Trên đỉnh núi có một phiến đá nhẵn được gọi là bàn cờ tiên và nhiều hang động, trong đó có động Phật Tích, tương truyền là nơi Từ Đạo Hạnh thoát xác để đầu thai làm vua Lý Thần Tông, nên còn gọi là hang Thánh Hóa.
Tại chùa Cao cũn có các pho tượng đẹp như bộ tượng về Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật; kiếp Thánh và kiếp Vua.
Ngoài ra, trên núi còn có các di tích như hang Bụt Mọc, hang Bò, hang Gió. Chân núi phía Tây còn có chùa Bối Am (còn gọi là chùa Một Mái, do mặt sau chùa dựa vào vách núi).


Lối lên chùa Cao, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Chùa Cao, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Văn bia ký tự Hán Nôm trên vách núi, chùa Cao,
quần thể chùa Thày, Hà Nội

,
Nằm bên cạnh chùa Cao là hang Thánh Hóa – là nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh thoát xác, quần thể chùa Thày, Hà Nội

Thống kê Di sản văn hóa
Chùa Thày là một trong những trung tâm Phật giáo cổ và lớn nhất tại Kinh đô Thăng Long, có quan hệ đặc biệt với các Hoàng gia triều Lý, hậu Lê nên chùa Thầy có số lượng di sản văn hóa vừa nhiều về số lượng vừa trải đều qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn. Đây là ngôi chùa có tính bảo lưu một cách liên tục nhất các di vật văn hóa, nghệ thuật từ thời Lý:
- Cột gỗ Kim Giao: 2 cây cột nằm trong tòa Hậu đường của chùa Thiên Phúc. Đây là 2 cây cột cái nguyên bản bằng gỗ quý từ khi xây chùa vẫn được giữ lại sau các đợt trùng tu, có tuổi khoảng hơn 940 năm (thời Lý); là cấu kiện kiến trúc bằng gỗ cổ nhất Việt nam;
- Bệ đá tượng Tổ Sư: gồm 1 tòa sen phía trên của một con sư tử cuộn tròn, phía dưới là phần chân đế, đây là tòa sen đá thời Lý còn nguyên vẹn hiếm có tại Việt Nam. 
- Tảng đá Trấn Trạch: 1 tảng đá ở phía sau tòa Hậu đường; 1 tảng đá dưới nền của tòa Trung đường. Tương truyền do Tổ sư Từ Đạo Hạnh "trấn" để cho Long Vương không dâng nước cuốn gỗ của chùa và kẻ trộm không nhòm ngó các đồ của nhà chùa. Người dân thường xoa các tảng đá này để cầu may.
- Bệ đá kép "Bách Hoa Đài ": là một trong 7 bệ đá đời Trần ở Việt Nam. Đây là bệ lớn nhất về kích thước và là bệ đá "kép", gồm 2 tầng duy nhất còn tồn tại. 

Bệ đá kép thời Trần tại tại tọa Hậu đường, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

- 7 nhang án: cái cổ nhất là ở gian giữa tòa Hậu đường, khoảng 500 năm, mép bên phải bị vẹt và nhẵn vì tay người vịn vào khi dâng hương lễ Phật.
- Sập thờ: bằng gỗ tại gian thờ vua ở tòa Hậu đường, cao 0,65m, dài 1,7m, rộng 1,25m, niên đại thế kỷ 17.
- Bộ tượng Di đà Tam Tôn: do Trạng Bùng Khắc Khoan cúng tiến năm 1602, là Bảo vật Quốc gia (năm 2015), gồm 3 tượng: Phật A Di Đà, Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, đặt tại tòa Hậu đường. Đây là bộ tượng cổ nhất cùng loại, làm bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng; Cổ của các pho tượng khắc chuỗi hạt vô cùng tinh xảo. 


Bộ tượng Di đà Tam tôn bài trí tại ban thờ tại tòa Hậu đường,
chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội

- Tượng vua Lý Thần Tông: do vua Lê Ý Tông (hoàng đế thứ 25 nhà Hậu Lê, trị vì năm 1735- 1740) cúng tiến năm 1735, đặt tại gian bên trái tòa Hậu đường;
- Phượng Hoàng cuốn thư (gỗ): 3 tấm, do vua Lê Ý Tông cúng tiến năm 1735, gian bên trái tòa Hậu đường;
- Tượng Phỗng: 2 tượng, do vua Lê Ý Tông cúng tiến năm 1735, gian bên trái tòa Hậu đường;
- Hạc gỗ: 2 tượng, thế kỷ 18, tại tòa Hậu đường;
- Khám thờ: thế kỷ 16, cao 3m, dài và rộng 1,83m, tại gian thờ Thánh, bên phải Hậu đường;
- Tượng thân xá lợi Thánh Từ Đạo Hạnh: nguyên trước đây là thân người thật của Thánh, nhưng khi quân Minh (thế kỷ 15) sang xâm lược đã đốt mất. Vào thế kỷ 16, dân dùng mây tre, bện lại mà thành. Tượng đặt trong 1 khám thờ to như cả gian nhà, có cấu trúc như tượng rối, có thể đứng lên ngồi xuống, Sau này Tổng Đốc Sơn Tây Cao Xuân Dục cho cắt dây rối đi để tượng không phải cử động, nhằm tỏ lòng kính trọng Thánh;
- Tượng Từ Đạo Hạnh (kiếp Phật): thế kỷ 19, đặt tại gian giữa tòa Hậu đường, trên bệ đá cổ thời Lý;
- Ngai thờ cha mẹ Thánh Từ Đạo Hạnh: thế kỷ 14, nằm trên điện Khải Thánh của chùa Đỉnh Sơn, là di vật bằng gỗ từ thời Trần;
- 26 đạo sắc phong: từ thế kỷ 17 – 20;
- 4 rồng đá: thời nhà Trần, đặt tại 2 bên Nhật Tiên Kiều và Nguyệt Tiên Kiều;
- Chuông đồng: năm 1794, thời Tây Sơn, cao 1,75m, đỉnh rộng 0,44m, miệng rộng 0,93m, quai chuông rồng cuốn đời Lê cao 0,55m;
- 2 Khánh đồng: 1 đặt tại tháp Chuông, 1 đặt tại tòa Tiền tế;

Ngoài ra tại đây còn có nhiều tượng Phật khác, được dựng từ thế kỷ 16 -20; 7 Bia đá, thế kỷ 17 -18; Giá kiếm, đao, thế kỷ 17; Hoành phi, câu đối, cửa võng, bát nhang, kiệu, long đình, lọng, đồ tế lễ…

 
 
 

Tượng Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật  và tượng Từ Đạo Hạnh trong kiếp Vua, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội


Hai tượng Phỗng thế kỷ 18, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội.


Trang trí trên cửa, chùa Thiên Phúc, quần thể chùa Thày, Hà Nội.

Quần thể chùa Thày  gắn liền với sự tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, thể hiện đức tin của Thần đạo Việt Nam về mối quan hệ giữa Con người – Thánh Thần - Đức Phật.
Quần thể chùa Thày (cùng với các di tích tại khu núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách), huyện Quốc Oai, Hà Nội có ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử vùng đồng bằng Bắc Bộ; là quần thể công trình kiến trúc, nghệ thuật được bảo lưu một cách liên tục và có giá trị tiêu biểu trải đều qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%
B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Th%E1%BA%A7y
https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%AB_%C4%90%E1%BA%A1o_H%E1%BA%A1nh
http://dsvh.gov.vn/di-tich-lich-su-va-kien-truc-nghe-thuat-chua-thay-va-khu-vuc-nui-da-sai-
son,-hoang-xa-phuong-cach-1252
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/185/album/0 

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đâyCập nhật ( 10/01/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com